08/12/2013

NELSON MANDELA, NHÀ DÂN CHỦ VĨ ĐẠI

Huỳnh Ngọc Chênh
Hiếm có một lãnh tụ của một quốc gia nào trên thế giới qua đời sau khi về hưu mà đón nhận được lòng tiếc thương vô vàn và sự tôn kính to lớn từ khắp nơi trên thế giới như Nelson Mandela. Cờ tang không những được treo ở Nam Phi mà còn được treo ở Mỹ, Anh, Úc...và nhiều quốc gia khác.
Mandela trở nên vĩ đại không phải chỉ vì ông đã hy sinh cả cuộc đời để đấu tranh và cuối cùng đánh đổ được nhà nước độc tài apartheid mà vì sau đó ông đã không dành thành quả cách mạng cho riêng đảng ANC của ông để rồi tiêu diệt các đảng phái khác, hoặc dành riêng cho chủng tộc da đen của ông để rồi đẩy người da trắng xuống thành công dân hạng hai. Sự vĩ đại đến với ông khi ông biết xây dựng một nhà nước dân chủ trong đó mọi đảng phái, mọi sắc dân kể cả sắc dân da trắng, tầng lớp hơn trăm năm qua đã áp bức người da đen bản xứ, đều được đối xử bình đẳng và có quyền lợi ngang nhau.
Ông xứng đáng được lịch sử đời đời ghi danh vào hàng vĩ nhân của nhân loại. Các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đã không hết lời ca ngợi ông.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố trước quốc dân: "Dân tộc ta đã mất đi một người cha. Mặc dù chúng ta biết ngày này sẽ đến nhưng không có gì có thể làm giảm cảm giác của chúng ta về một sự mất mát sâu sắc. Sự đấu tranh lâu dài không mệt mỏi của ông cho tự do đã mang lại cho ông sự tôn trọng của thế giới. Sự khiêm tốn, niềm đam mê và lòng nhân đạo của ông đã mang lại cho ông tình yêu của nhân loại."

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tôi chỉ là một trong số hàng triệu người được “truyền lửa” từ chính cuộc đời cố tổng thống Nelson Mandela. Hành động chính trị đầu tiên của tôi, hành động đầu tiên mà tôi có liên quan đến việc đưa ra một chính sách chống chủ nghĩa Apartheid. Tôi đã nghiên cứu các bài phát biểu của cố tổng thống. Ngày mà cựu tống thống Nam phi được ra tù đã cho tôi cảm giác về những gì con người có thể làm được khi họ có hi vọng và không bị áp chế bởi nỗi sợ hãi.
"Và cũng giống như nhiều người trên thế giới này, tôi không thể tưởng tượng cuộc sống của tôi sẽ thế nào nếu không có tấm gương của cố tống thống Nelson. Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ áp dụng những gì mà tôi đã học được từ ông. Gia đình tôi bày tỏ sự tiếc thương vô hạn và lòng biết ơn đối với con người vĩ đại này"
" Ông đã làm được nhiều hơn những gì mong đợi. Hôm nay, ông đã ra đi. Chúng ta đã mất đi một người “có ảnh hưởng, can đảm và tận tâm”. Giờ đây, ông đã không còn là của riêng ai nữa, ông đã thuộc về lịch sử. Cả cuộc đời, ông đã hi sinh vì tự do của đất nước”.
“Với phẩm chất kiên cường và lòng mong muốn không lay chuyển trong việc hy sinh tự do của mình cho tự do của mọi người, Madiba đã lay chuyển Nam Phi và lay chuyển tất cả chúng ta. Hành trình từ một tù nhân trở thành Tổng thống Nam Phi của ông càng tô đẹp thêm một niềm tin lớn lao rằng nhân loại và các nước trên thế giới có thể thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn”
"Cam kết chuyển giao quyền lực cho nhân dân và hòa giải với những người từng bắt tù ông tạo ra một mẫu mực mà tất cả nhân loại đều mong muốn"
Vợ chồng Obama đi thăm nhà tù từng giam giữ Mandela
Thủ tướng Anh David Cameron nói: "Ánh sáng tuyệt vời đã đi ra khỏi thế giới", và cho biết tại Số 10 Downing, trụ sở chính phủ Anh sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ Mandela. "Nelson Mandela là nhân vật cao voi vọi trong thời đại chúng ta, một huyền thoại sống và bây giờ sau khi chết - một anh hùng toàn cầu thực sự ""Được gặp ông là một trong những vinh dự lớn nhất của đời tôi. Tôi xin được chia sẻ nỗi đau buồn của gia đình ông và toàn thể người dân Nam Phi cũng như người dân trên khắp thế giới, những người mà cuộc sống của họ đã đổi thay nhờ lòng dũng cảm của ông".

Thủ tướng Úc Tony Abbott nói: " Nelson Mandela là một trong những nhân vật vĩ đại của châu Phi, cũng là một trong những nhân vật vĩ đại của thế kỷ trước, ".

Thái tử Charles: " Mandela là hiện thân của lòng dũng cảm và hòa giải. Ông cũng là một người đàn ông hài hước tuyệt vời và có một niềm say mê thực sự cho cuộc sống. Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo đầy cảm hứng và một người đàn ông vĩ đại."

Mandela, de Clerk và mục sư Desmond Tutu tại Zurich năm 2004.
Tổng thống da trắng cuối cùng của Nam Phi, FW de Klerk , nói rằng thành tựu lớn nhất của Mandela là thống nhất đất nước và thúc đẩy hòa giải giữa người da đen và người da trắng trong thời kỳ hậu apartheid ."Ông là một người gắn kết vĩ đại. Việc nhấn mạnh vào sự hòa giải là di sản lớn nhất của ông"   Ông De Klerk, người thả Mandela ra khỏi nhà tù vào năm 1990 và sau đó hòa đàm để kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc, cho rằng Mandela " nhân đạo " và " từ bi " đã hiểu được nỗi sợ hãi của thiểu số da trắng ở Nam Phi khi đất nước chuyển đổi sang nền dân chủ.
Mandela và de Klerk chia sẻ giải Nobel Hòa bình năm 1993. De Klerk là một trong hai phó tổng thống trong chính phủ của Mandela sau khi ANC giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 1994.

 Nhiều lãnh tụ và cựu lãnh tụ của các quốc gia dân chủ trên thế giới sẽ có mặt tại Nam Phi để nghiêng mình trước linh cửu của ông. Đó là vợ chồng tổng thống Mỹ Bacrack Obama, TT Anh David Cameron...vợ chồng các cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Goerge Bush, Jimmy Carter, cựu TT Anh Tony Blair...

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire