18/02/2014

SÀI GÒN TƯỞNG NIỆM NGÀY CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC PHƯƠNG BẮC


Đúng 11 giờ sáng ngày 18.2.2014, hơn 25 nhân sĩ trí thức và khoảng 40 nhân viên an ninh cùng có mặt tại tượng đài Trần Hưng Đạo tại công trường Mê Linh quận 1 Sài Gòn để cử hành lễ tưởng niệm ngày nhân dân Việt Nam đứng lên chống chiến tranh xâm lược của bọn bành trướng Bắc Kinh tại biên giới phía Bắc cách đây 35 năm.
Các vòng hoa và các khẩu hiệu được mọi người tự giác mang đến được đặt dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc đã nhiều lần lãnh đạo nhân dân đánh tan quân xâm lược phương Bắc. Buổi lễ bắt đầu bằng bài diễn văn ứng khẩu của giáo sư Tương Lai:

Thưa các bạn
Chúng ta tập họp tại đây, dưới chân tượng đài Thánh Trần biểu tượng oai hùng nhất, đẹp nhất cho ý chí quật khởi và tinh thần quyết chiến, quyết thắng trước giặc phương Bắc xâm lược, cho dù chúng hung hãn, dữ dằn và xảo quyệt đến đâu để bày tỏ khát vọng và quyết tâm của chúng ta quyết xứng đáng với ông cha ta.
Hôm nay Kỷ niệm 35 năm ngày quân và dân ta đánh bại quân xâm lược Trung Quốc trong cuộc chiến tranh biên giới do Đặng Tiểu Bình phát động, gây bao thảm hoạ đau thương cho dân tộc ta khi nhân dân ta vừa ra khỏi gần ½ thế kỷ chiến tranh, thương tích còn đầy mình. Chúng giết sạch và phá sạch như cha ông chúng xưa kia đã làm.
Máu của chiến sĩ và đồng bào ta đã thấm đẫm trên 6 tỉnh biên cương Tổ Quốc. Ấy thế mà vì lẻ gì người ta cố tình quên, buộc cả dân tộc phải quên cuộc chiến tranh tàn khốc đã lột trần bộ mặt thật của Đặng Tiểu Bình và chính quyền Bắc Kinh để chúng tiếp tục những âm mưu, thủ đoạn của chúng hôm nay.
Chúng ta không thể quên- Kiên quyết không quên (có tiếng hô đáp lại)
Chúng ta cực lực lên án tội ác của Trung Quốc xâm lược (có tiếng vọng đáp lại)
Chúng ta kiên quyết vạch trần thủ đoạn của những ai đang tìm mọi cách bịt miệng người dân, “đục bỏ lòng yêu nước” để tiếp tục thủ đoạn bịp bợm bằng 16 chữ lừa mị nhân danh cho cái gọi là “cùng chung ý thức hệ”.
(có tiếng trả lời : kiên quyết)
Chúng ta xin thề trước anh linh Tổ Quốc, trước anh linh của chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến tranh xâm lược, sẽ xứng đáng với dòng máu Việt Nam đã chảy. Máu người không phải nước lã, chúng ta kêu gọi người người lãnh đạo còn lương tri hãy đặt Tổ Quốc lên trên hết để không tủi hỗ với những người đã chết.
Xin thề trước Anh linh của đồng bào và chiến sĩ sẽ xứng đáng với họ.
(Tiếng vang: Xin thề)
Giáo sư Tương Lai đọc

Sau đó nhiều khẩu hiệu hô vang trong đó có khẩu hiệu "đả đảo bọn Trung Quốc xâm lược", "kiên quyết vạch trần thủ đoạn những ai tìm mọi cách bịt miệng nhân"...
Những người dự lễ tưởng niệm đã làm lễ mặc niệm và thắp hương cho anh linh các liệt sĩ và nhân dân đã ngã xuống tại biên giới phía Bắc vào năm 1979 trong trận chiến đẫm máu chống lại quân Trung Quốc xâm lược. Trong khi đó các nhân viên an ninh và công an chìm nổi miệt mài và chăm chỉ chụp hình và quây video ghi lại toàn bộ buổi lễ cũng như ghi chi tiết từng khuôn mặt những người đi dự lễ. Có hơn 30 máy chụp hình và quay phim đếm được trong số gần 40 nhân viên an ninh bám sát theo những người dự lễ.
Tuy vậy buổi lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm và ôn hòa.
Buổi lễ phải tổ chức vào sáng nay vì hai ngày trước đây, những người chủ chốt thực hiện lễ tưởng niệm đã liên tục bị người lạ mặt theo dõi và ngăn chặn trước cửa nhà. Sáng nay lệnh theo dõi và ngăn chặn dường như bị bãi bỏ nên những người tham gia buổi lễ đã ra ám hiệu liên lạc với nhau và bất ngờ xuất hiện tại tượng đài Trần Hưng Đạo vào lúc đúng giờ nên buổi lễ đã diễn ra tốt đẹp. Tuy vậy vẫn có một số người đã không đến được để dự lễ do những trục trặc bất ngờ mà chưa xác định được nguyên nhân.
Một vị nhân sĩ trí thức đã cay đắng nói sau khi kết thúc buổi lễ: Đi biểu lộ lòng yêu nước và thắp nhang cho các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc mà phải chuẩn bị thầm lén, thông báo cho nhau toàn ám hiệu như là đi cướp nhà băng. Cái thời đại gì mà kì hoặc không thể nào tưởng tượng ra.
Rút kinh nghiệm việc dùng những người khiêu vũ để phá lễ tưởng niệm tại Hà Nội gây ra cơn địa chấn thông tin trên toàn cầu về cách làm kỳ khôi không giống ai của nhà cầm quyền VN, buổi lễ tưởng niệm tại Sài Gòn đã không bị quấy rầy dù lực lượng an ninh tuy bất ngờ vẫn tập trung đông gấp đôi số lượng người đi dự lễ.
Bài Huỳnh Ngọc Chênh- Ảnh của Bảo An Phạm và Paulo Thành Nguyễn

8 commentaires:

 1. Nữa nha! Không thông báo ,Tụi tui không đi được vì chờ trước dinh Dộc lập mấy ngày liền,ức quá.

  RépondreSupprimer
 2. Nên khuyên các cụ về hưởng thọ cùng các con cháu đi, cứ bị đầu độc thế này, con cháu lại được ăn đám giỗ sớm mất.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. quân đầu đường xó chợ! sao không có ai đưa nó vào trị mồ côi để dạy dỗ?

   Supprimer
  2. Bị ĐCS đầu độc đến lúc này chưa chết là còn may.

   Supprimer
  3. To Năc danh 14:38: mày nói như đồ Việt gian tay sai cho TC, mày mong muốn những bậc lão thành cúi đầu đừng thức tỉnh cho lớp trẻ để chúng mày thôn tính VN cho dễ hẵn ? thứ chúng mày tao ước được moi tim mang cho lợn ăn !

   Supprimer
 3. Miền Bắc gọi - Miền Nam đáp lời . Thật cảm phục những người con yêu nước .
  Không phải 16 , 17 , mà là 18 -2 , một cú " Phục kích " đáng nể của lòng yêu nước.

  RépondreSupprimer
 4. Lên án các cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa
  Ủng hộ nhân sĩ trí thức, thể hiện lòng yêu nước yêu hòa bình, dân chủ

  RépondreSupprimer
 5. Các Bác ơi, làm ơn làm vòng hoa tang tưởng niệm đừng vác vào cở đỏ sao vàng hoặc lưởi liềm nửa, chán quá rồi a. Cám ơn.

  RépondreSupprimer