25/06/2013

CÙNG NHAU TA ĐI... NHẬP KHO


Vẫn cứ vui chơi như mọi ngày...
 Dạo rày tự dưng bọn thế lực thù địch tung tin đồn nói xấu chế độ tốt đẹp của ta hơi bị nhiều.
Chúng liên tục tung tin sắp tới sẽ cho người nầy nhập kho, cho người kia đi giáo dục làm như chế độ ta được dựng lên là để chuyên đi bắt dân không bằng. Chúng đưa ra danh sách 4 người, rồi danh sách 5 người, rồi danh sách 10 người...và mới đây nhất, theo nhà văn đáng kính Nguyễn Trọng Tạo, từ Bắc Kinh gởi về danh sách đến 20 người. Nghe cái danh sách nầy, Nguyễn Trọng Tạo phải thốt lên: Bắt hết nhân dân thì sống với ai.

Lúc đầu nghe bọn xấu tung ra danh sách 4 người gồm Nhất, Đào, Chênh, Lập* mà trong đó đã có 2 người đi theo 258 rồi, tôi run quá. Chị em, con cái nghe đến cũng hoảng hốt. Con gái út buộc ba phải thề không được viết blog nữa và nửa đêm đang ngủ bên nhà mẹ, cứ giật mình thức dậy, thảng thốt gọi điện qua nhà ba để biết ba vẫn còn ở nhà mới yên tâm đi ngủ lại.
Các chị tôi đều trên 60, cũng sợ không kém. Cả tuổi ấu thơ của chị em nhà tôi là sống trong cảnh ba tôi vì theo cộng sản phải đi tù. Mà ba đi tù thì không phải ít. Sau 54, ba phải đi cải tạo đến 4 năm. Sau đó về rồi, hầu như năm nào, đến ngày lễ lạc hay bầu cử gì đó, ba lại bị bắt giam từ một đến vài tháng. Các chị tôi kể, những năm tháng đó cả nhà sống trong cảnh nơm nớp lo âu, đêm đêm nghe tiếng chó sủa là thức dậy cả nhà, chạy ra chạy vào nghe ngóng. Tôi lúc đó còn nhỏ nên vô tư. Thời ba ở đến 4 năm, tôi chẳng biết gì vì còn quá bé. Chỉ nghe kể lại là tôi đi bú chực khắp xóm, vú bà nào có con cùng tuổi với tôi, tôi đều ngậm đến, thậm chí cả những bà đã ngưng sinh đẻ, không có sửa, tôi cũng ngậm càn vì quá đói.. Khi ấy mẹ phải chạy chợ gấp đôi, đi từ sáng sớm tinh mơ, lúc tôi chưa thức dậy, đến nửa đêm lúc tôi đã ngủ khì mới về nên cả ngày các chị phải bồng quanh xóm bú chực. Thời đó không có gì ăn nên trẻ con bỏ bú rất trể. Sau nầy vào năm 74, sau khi đậu cử nhân, tôi xênh xang áo mũ về quê, đang đi giữa đường làng thì bị một bà già kéo lại, phạch ngực ra ghì đầu tôi vào đó hỏi: Mi có còn nhớ cái dzú già ni không? Tôi hoảng hồn nhưng rồi cũng bẻn lẻn phì cười.
Vào giai đoạn mỗi năm ba bị bắt một lần, tôi đã lớn hơn, nhưng cũng chẳng biết gì. Rất nhiều lần ba bị bắt mà đến sáng ngủ dậy nghe mọi người đến thăm hỏi xôn xao tôi mới hay biết mặc dù tối nào tôi cũng được ngủ chung với ba. Chỉ có một lần duy nhất tôi được chứng kiến cảnh ba tôi nửa đêm bị bắt ra khỏi nhà. Lần đó nghe tiếng ồn ào, tôi giật mình thức giấc thấy trong nhà đầy lính. Ba tôi ngồi trên bộ bàn ghế đặt giữa nhà có vài người không mặc đồ lính ngồi quanh. Các chị tôi khóc như ri. Mọi người nói chuyện gì với nhau tôi không còn nhớ. Tôi chỉ nhớ đến bây giờ câu hỏi của mẹ: Đợt ni lâu may để chuẩn bị đồ đạt? Không nhớ những người kia trả lời cái gì. Sau đó thì ba tôi đi ra khỏi nhà với mọi người, không thấy bị trói vì tôi còn nhớ, trước khi đi ba xoa đầu tôi bảo vào ngủ đi.
Tôi vào ngủ lại đến sáng hôm sau thì dậy chạy u qua nhà thằng Phùng bạn tôi cũng có cha thường bị bắt giống ba tôi hỏi thăm. Nghe cha nó cũng bị bắt khi hôm, tôi rất mừng và hai thằng cùng vui như tết vì sẽ được tự do quậy phá thỏa thích do không có ba ngăn cấm. Ngược lại có những lần chỉ mình ba bị bắt, tôi buồn lắm. Thằng bạn tôi cũng buồn vì tôi được tự do còn hắn thì vẫn còn cha ở nhà cấm đoán nầy nọ.

Út cưng của tôi bây giờ cũng thế. Ban đầu nghe mẹ và chị thầm thì về danh sách 4 người mà đã có hai người nhập kho thì hoảng hốt cứ bám riết theo tôi để tôi không còn thời gian viết blog. Nhưng cho đến bây giờ khi nghe danh sách lên đến 20 người thì Út cưng cũng hết sợ. Nó bảo có các chú vào đông đúc ba cũng vui, làm như trong ấy người ta cho các chú tụ tập lại chung một chỗ như đi trẫy hội không bằng. Hơn nữa, thấy ti vi chiếu cảnh tù sung túc của Cù Huy Hà Vũ, Út cũng yên tâm là ở trong nhà tù XHCN ưu việt luôn luôn được đối xử nhân đạo không như cảnh nhà tù Côn Đảo của thực dân đế quốc mà Út thấy trên tivi. Tâm trạng tôi thì luôn tùy thuộc vào tâm trạng Út cưng. Út sợ thì tôi sợ theo, ban đầu tôi sợ lắm, run đến mất ngủ, bây giờ Út hết sợ tôi cũng chẳng sợ gì.

Bạn bè cũng rất quan tâm lo lắng, ngay từ khi tôi còn ở Paris có người đã nhắn tin qua khuyên đừng nên về. Giống như Huy Đức bây giờ, có lẽ cũng lắm người khuyên nên...người ơi người ở đừng về. Ngớt đi được một thời gian, rồi khi rộ lên các danh sách, bạn bè lại lo lắng khuyên can. Cũng có nhiều bạn sợ quá, sợ bị liên lụy, không dám liên hệ, không dám hỏi thăm, tình cờ gặp nhau trong quán cà phê, quán nhậu cũng không dám đến gần. Nhiều người làm như cứ ở gần tôi là bị lây nhiểm rồi bị đưa vào danh sách không bằng! Không hiểu chế độ tốt đẹp của ta làm thế nào mà người dân sợ đến thế? Chắc do bọn phản động tuyên truyền tung tin bậy bạ nên người dân nghe theo tưởng chế độ ta xấu thiệt.
Ngược lại có nhiều bạn bè rất tốt, rất bình thường. Vẫn cứ đều đặn thăm hỏi, đều đặn rủ rê đi ăn chơi tiệc tùng. Có khi còn hơn bình thường, lại rủ rê nhiều hơn và câu nói giỡn đầu môi của họ là: Cho ông ăn chơi thỏa thích chứ chẳng còn mấy ngày nữa. he he. Còn những bạn bè đã từng ở tù dưới chế độ cũ sốt sắng bày biểu kinh nghiệm.

Anh Hạ Đình Nguyên, một cựu tù Côn Đảo, thông qua lá thư gởi Cù Huy Hà Vũ đã truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý giá khi ở tù. Tôi đọc thư ấy không chỉ xúc động đến khóc mà còn rút ra được nhiều điều bổ ích.
Mới đây, vào một buổi trưa, vì nghe đâu danh sách có tên tôi, bạn đồng hương Lê Tự Quảng, một cựu tù Côn Đảo khét tiếng, từng bị biệt giam trong chuồng cọp, bổng dưng điện thoại hỏi: Mi đang ở mô? Đang ở Thủ Đức- Tôi trả lời. Ở yên đó, tau chạy lên. Thế là từ Tân Bình, vượt qua gần 20 cây số, giữa trưa nắng chang chang, người cựu tù Côn Đảo chạy đến nhà tôi với đầy đủ rượu mồi. Vừa nhậu hắn vừa dạy cho tui biết bao nhiêu kinh nghiệm đấu tranh trong tù. Để hắn say sưa cho thỏa lòng rồi tôi mới nói: Nhưng nhà tù bây giờ nghe không giống gì với ngày xưa. Hắn cười hề hề: Ừ, nhưng cũng rứa thôi.
Hôm đi chơi Cam Ranh với nhóm nhà báo Sài Gòn, có hai nhà báo cựu tù là anh Võ Như Lanh và anh Đoàn Khắc Xuyên. Lúc tửu hậu khi nghe nói đến các danh sách, anh Võ Như Lanh nói với Nguyễn Quang Lập, Đỗ Trung Quân và tôi: Các ông bây giờ vui, cứ nghe đồn sắp bắt mà chẳng thấy bắt, làm cả thế giới quan tâm theo dõi hàng ngày, xem thử bị bắt chưa. Hồi thời bọn tôi, chưa kịp nghe chi hết đã bị bắt rồi. Những thằng còn lại sợ quá lo tuôn vào rừng.
He he, ngày xưa có rừng để trốn, bây giờ thì có chỗ nào chui? Thôi thì..."hãy cứ vui như mọi ngày, dù ngày mai không ai thăm nuôi" như Đỗ Trung Quân vẫn nghêu ngao hát.
Hôm qua nghe Nguyễn Trọng Tạo nói về danh sách lên đến 20 người, thì bao nhiêu chút sợ hãi còn vương vất lại trong chúng tôi đều bay đi sạch. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, từ Hà Nội bay vào với tâm trạng phơi phới rủ chúng tôi đi nhậu. Nghe nói anh cũng có tên trong danh sách nầy.

Rượu vào rồi thì chuyện tới trời cũng xem như chuyện đùa bỡn. Những bạn bè ngồi trong bàn mà không có tên trong danh sách tự dưng thấy thiệt thòi. Nhưng các bạn ấy cũng không ganh tị và tự nguyện phân công nhau lo thăm nuôi những người được xem là có tên. Nguyện vọng thăm nuôi của nhà văn Nguyễn Quang Lập là một cái laptop, nếu có ba gờ nữa thì càng tốt để anh tiếp tục viết blog và liên lạc với thế giới bên ngoài. Nhà thơ kiêm họa sĩ Đỗ Trung Quân thì cần giá vẽ với màu xịn để vẽ và một chút ánh trăng qua cửa sổ...để làm thơ. Còn nguyện vọng của tôi: Cứ gởi đều đặn viagra vào. Các bạn hỏi: Để làm gì trong đó? Tôi nói: Buồn quá để đục vô tường chơi cho vui. he he.
Vẫn cứ tiệc tùng vui chơi ca hát như đi trẩy hội
 Đỗ Trung Quân nổi tiếng với bài hát cải biên "Cùng nhau đi Bình Hưng Hòa" mà mỗi lần y hát lên, thiên hạ cười phọt cả rượu ra ngoài. Nay y nghêu ngao: Cùng nhau ta đi nhập kho... Lại cười đến sặc gạch!
Mai kia, bọn phản động mà lại có danh sách 30 hoặc 40 người tung ra thì chắc vui hơn nữa. he he.
HNC

* Danh sách và lời bình trên blog Babel Thịnh
DANH SÁCH
1.Trương Duy Nhất
2. Phạm Viết Đào
3. Nguyễn Quang Lập
4. Huỳnh Ngọc Chênh
(còn tiếp)

23 commentaires:

 1. Nhìn mẹt mấy cha phát ghét.Tui là police là tui túm mấy cha liền,nhất là lão Đỗ Trung Quân hây kể chuyên liệt sĩ cãi quoảng nôm...

  RépondreSupprimer
 2. Bác Chênh đến giờ này mà vẫn còn cười được! nhưng mà phải vậy thôi. Bắt hết blogger rồi sẽ bắt tiếp đến đám còmmer , rồi cả bọn blogreader nữa. Lúc ấy quá vui , toàn bộ xã hội lề trái đều tự do phản biện ở trong tù!

  RépondreSupprimer
 3. Mỗi lần công an bắt một blgger, coi như họ tự lấy dao rạnh bụng mình một cái. Ít thì không sao, rạnh hoài là tự chết thôi

  RépondreSupprimer
 4. À, họ bắt bằng hết để chuẩn bị dọn đường cho thế hệ blogger mới có tên chung là : Dư-lợn-viên, ấy mà ! Trong tương lai, ai còn ham mở in tẹc nét tìm thông tin, sẽ chỉ thấy đồng loạt những cái loa vang rền một khuôn : dưới sự lãnh đạo tài tình của ta...

  RépondreSupprimer
 5. Tui đăng ký vô danh sách nhập kho vì cái tội đọc blog

  RépondreSupprimer
 6. người Cà Mau25 juin 2013 à 22:19

  Theo mấy ông cộng sản thì dưới chế độ Mỹ ngụy nào là rê máy chém từ nam ra bắc; nhà tù nhiều hơn trường học nhưng nay đất nước độc lập dưới sự lảnh đạo của đảng thì kho nhiều hơn trường học. Cho nên các bác cứ vô tư nhậu nhẹt để mai mốt nhập kho khỏi tiếc. Riêng bác Chênh có nguyện vọng những viên thuốc màu xanh thì cho địa chỉ để tôi gởi biếu.

  RépondreSupprimer
 7. Họ nhốt các ngôi sao thì đêm đem sẽ bao trùm mặt đất. và ai sẽ sợ ánh sáng nhất!??
  U-hanoi

  RépondreSupprimer
 8. Các bác có tên... "phong thánh" thì lo dự trữ... thuốc men đi, để vào cái nhà tù nhỏ thì xin xỏ mệt lắm
  Riêng bác Chênh có tinh thần chuẩn bị khá tốt, có lẽ bác nên... xung phong vào trước đi, lấy tinh thần khích lệ anh em vào sao, hẹc hẹc...

  RépondreSupprimer
 9. Tàu nó đâu chỉ giam cầm hành hạ có bấy nhiêu, hãy còn quá ít! Nó sẽ đày đọa cho đến chết tất cả những ai đã ký tên vào kiến nghị phản đối bô xít, những ai đã ký tên xin biểu tình chống Trung cộng, những ai đã xuống đường biểu tình chống Trung cộng ở Hà Nội, ở Sài Gòn. Ông Vĩnh, ông Dy đã dám cả gan phê bình nó là xấu, nó đã từng làm những chuyện ghê gớm lắm!
  Thảm họa VN hiện nay là thảm họa của người cả nước, chỉ những đứa con nít mới nứt mắt chưa biết gì mới vào đây nói nhăng nói cuội mà không hề biết rằng cả dòng họ nội ngoại của mình cũng đã lâm vòng lao khổ, xương khô sẽ chất đống chẳng đủ mồ chôn!
  Thế hệ tương lai của VN có những Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha làm rạng danh nòi giống Việt. Thế hệ tương lai cũng có đầy dẫy những sâu bọ làm người!

  RépondreSupprimer
 10. Người Việt Yêu Nước26 juin 2013 à 14:55

  Bác không chịu nghe em đi học dancesport, vào đó cứ đứng dựa tường mà đếm "quích- quịch - xì-lô" rồi lại " xì -lô quích quịch" có phải vui không. Biết đâu có em nào coi tù lượn qua... mời, đỡ phải làm hỏng tường trại giam...

  RépondreSupprimer
 11. Em sẽ lùng mua viagra gửi cho bác nếu bác nhập kho, chỉ sợ lúc đó bác chịu hết nổi mà tẩu hỏa nhập ma trong hộp thì tính sao đây???

  RépondreSupprimer
 12. Ở đâu thì cũng dưới gầm Trời này.
  Bla, bla, bla...

  RépondreSupprimer
 13. Cựu bí thư Đoàn...26 juin 2013 à 16:02

  Bác Chênh ơi ! thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây đã từng tuyên bố với tổ chức ĐoànTNCSHCM là ông sẵn sàng chi vài trăm triệu đô để các bạn trẻ làm chủ hệ thống mạng ,ý ông ấy là :phải dập te tua,nát bấy các blog lề trái đang tranh luận mạnh bạo với Đảng và Nhà nước về những cái sai mười rõ mười hiện nay.Nếu vậy,đó là cuộc chơi đấu đá trên diễn đàn(tuy không cân sức chút nào) nhưng hợp lí.Vậy thì thủ tướng lệnh nhập kho các bác làm gì nữa!Đã dựng vũ đài đấu khẩu thì phải có hai phía cùng võ mồm chứ,còng hết các bác lề trái rồi thì hàng vạn dư loạn viên tự đấu nhau,tự diễn tiến à ?Tiền thuế dân thời buổi suy thoái cùng cực này dù đã ra đủ chiêu trò rồi cũng đâu dễ trấn về kho bac),tiền bỏ ra hàng ngàn tỉ phải có chổ dùng để trả lời với dân chứ.Vây các bác cứ yên trí đi nhé !

  RépondreSupprimer
 14. Máy chú ăn chơi quá tar.....còn mạnh khỏe qá nhĩ

  RépondreSupprimer
 15. lá lốt đòng26 juin 2013 à 16:39

  Thôi, đã là đồng đội, cùng chiến tuyến với nhau thì vô kho một thể cho vui Chênh ạ. Lão Tạo nói cứ bắt hết "nhân dân" đi, nhưng cứ yên tâm, kho của chính quyền chỉ là để cho những người như Chênh thôi.

  RépondreSupprimer
 16. Nguyệt Đồng Xoài26 juin 2013 à 19:41

  Bố theo cộng sản, con thì sẽ ở tù cộng sản: sự thay đổi nhận thức giữa 2 thế hệ về chủ nghĩa cộng sản, một thứ chủ nghĩa như vi trùng bệnh dịch nhân loại xa lánh lên án, mới đáng là sự vui mừng và hy vọng cho dân tộc này. Con hơn cha là nhà có phúc, các cụ bảo thế.

  RépondreSupprimer
 17. Còm trước trêu bác Chênh tí thôi ! à ra các bác đi thưởng ngoạn ngày nhà báo CM nên thấy vắng bóng ít ngày , hơi nhớ! Bài này không hay thì thật không hay, nhưng đọc rồi ngậm đắng nuốt cay thế nào! Đã là nhà báo chính trực luôn lạc quan với việc mình làm dù có bị hăm dọa, trong đêm đen vẫn vất vưởng vài ngôi sao để mọi người định hướng. Xin chân thành cảm ơn.

  RépondreSupprimer
 18. Bác Chênh ơi ! "thù địch" tung tin để làm gì ? CS tung tin để dọa các bác đấy ! Bắt 1 nhà báo là tự bôi 1 vết nhọ lên bộ mặt chế độ! Khi việc đã đến lúc muốn vỡ bờ, buộc bắt vài người để dằn mặt (có khi chỉ là chim mồi dàn cảnh, họ sẽ chịu lụy và không phản ứng mạnh, để dư luận thấy rằng đây là việc bắt đúng). Trò nay xưa lắm rồi !!??
  Chính các bác cho việc đi tù là "nhập kho", của nào quí và đáng trân trọng người ta mới nhập kho để bảo quản chứ !

  RépondreSupprimer
 19. Trò mèo ! Khi có báo blog và phong trào phản biện phát triển, đây là điều tốt đối với xã hội minh chính. Còn ở ta mấy anh cơ hội tung đệ tử vào trào lưu phản biện không ngoài mục đích "mượn bão bẻ măng", mượn phản biện để nói "khía" đối thủ. Khi mọi chuyện vỡ lở không kiểm soát được, phe nào cũng có lính phản biện. Một hai ba, hai ta cùng bắt, "nhập kho" lính ta nên nó không càm ràm kiện cáo gì cả. Vừa một đều, vừa dọa các nhà phản biện độc lập chân chính, vừa chấn an dư luận. Dư luận sẽ nghĩ rằng "bắt là hết chuyện", rồi đến Chênh, Sàm, Lập...có bị bắt cũng như thế thôi !

  RépondreSupprimer
 20. Ngày xưa Bác Chênh theo cộng sản, giờ này Bác lại sợ cộng sản bắt "bỏ tù". Đúng là gậy ông đập lưng ông! Bác ạ!

  RépondreSupprimer
 21. Đoạn về Ba anh rất xúc động, đoạn sau thì rất vui, em vừa đọc vừa cười. Đến giờ chưa thấy có ai đứng ra lập quỹ ủng hộ mấy anh em, gia đình mấy anh em này cả, nhiều lúc cũng muốn đóng góp chút ít.

  RépondreSupprimer
 22. Thật đáng sợ,sau thời gian đo lường tính toán họ còn lá bài chót là ngã hẳn về làm đàn em của Tàu Khựa.Không riêng gì các bloger,cả nước sẽ diễn ra cảnh bắt bớ.Nếu họ làm vậy là họ "giảy chết lần cuối cùng",tự họ đào nguyệt cho họ lần cuối.không lẽ họ trở về thời bao cấp"bế quan tỏa cảng" sao? Thế giới sẽ quay lưng lai họ,không lẽ mỗi khi họ cần mua 1 chai Johnny Walker green label lại phải chạy qua Tàu Khựa là nơi trung chuyển để mua giá mắc và hàng đểu sao!không lẽ họ ngu dại chuyển hết núi tài khoản của họ ở ngoại quốc để chuyển về những ngân hàng lớn của Tàu Khựa sao? Các bác nhớ họ có thể bán nước ,nhưng về khôn ngoan thì họ giựt giải nhất của Miến Điện đấy.Con bác Chênh sợ cha đi tù,con của họ cũng biết sợ không còn được xuất ngoại qua Tây vậy,chưa kể con nhà giàu nó có thể chửi cha mắng mẹ nếu không mua cho nó chiếc xe ferari!các bác là phó thường dân đâu có gì phải lo.Nhà giàu đứt tay không bằng ăn mày đổ ruột mà!Haha ai là người dám bây giờ.Tôi là họ tôi cũng không dám! không những con cái tôi mà vợ của tôi nó cũng chửi tôi ngu vì đã quen...Trăm nghìn đổ một một trận cười như không, chưa kễ nó mắng nhiếc...ông ngu thì ông thắt lưng buộc bụng đi!Tôi và các con cháu của tôi không ngu gì mà dùng dây thắt lưng của Trung Quốc mà buộc bụng.Các bác thuộc giai cấp bần cùng hay phú quý?

  RépondreSupprimer