14/10/2014

Kim Jong-un tái xuất, tay chống gậy

Truyền thông Triều Tiên hôm nay đăng ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un chống gậy đến thăm một khu liên hợp tại nước này, đánh dấu sự xuất hiện trở lại sau 40 ngày vắng mặt trước công chúng.
Untiffftled-3089-1413244470.png
Ông Kim Jong-un trong lần xuất hiện mới nhất trước truyền thông. Ảnh: Rodong Sinmun
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin ông Kim "trực tiếp chỉ đạo" tại Khu nhà dành cho các Nhà khoa học Wisong mới xây dựng. Hãng này cũng cho biết, trước đó, chủ tịch Triều Tiên đã đến thăm Viện Năng lượng Thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước.
"Các nhà khoa học của chúng ta là những người yêu nước đang cống hiến tất cả cuộc sống của họ để xây dựng một quốc gia giàu có và mạnh mẽ", hãng thông tấn dẫn lời ông Kim nói.
Một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm khu dân cư. Trong số đó có ông Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, người được coi là nhân vật quyền lực số hai tại nước này.
Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đăng tải nhiều hình ảnh trong chuyến thăm cơ sở của ông Kim. Trong ảnh, ông chống gậy khi di chuyển.
Báo đảng Triều Tiên không nói rõ các bức ảnh nói trên chụp ngày nào. Biên tập viên cấp cao Brian Todd của CNN bình luận rằng chưa thể xác thực được sự tái xuất trên thực tế của ông Kim. "Vẫn còn nhiều câu hỏi và quá ít câu trả lời vào lúc này", Todd nói.
Tương tự, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Patrick Ventrell cho biết ông chưa khẳng định được thông tin mà KCNA đưa ra. "Chúng tôi đã đọc tin nổi bật này nhưng chưa thể bình luận gì về tính xác thực vào lúc này", ông nói.
Việc ông Kim Jong-un không xuất hiện trong các sự kiện quan trọng trong 40 ngày qua làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, cũng như khả năng có thay đổi trong bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng.
Đây không phải là lần vắng mặt trước công chúng kéo dài đầu tiên của ông Kim. Tháng 8/2012, 6 tháng sau khi lên nắm quyền, truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin hoặc chụp ảnh ông trong 23 ngày. Ông xuất hiện trở lại một tháng sau đó, khi đến thăm một khu nuôi cá heo.
Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện với cây gậy. Ảnh: Rodong Sinmun
Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện với cây gậy. Ảnh: Rodong Sinmun
Vũ Thảo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire