14/10/2014

Kim Jong Un được bác sĩ Pháp giải phẫu ?

Theo nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo vào hôm nay, 13/10/2014, một nguồn tin Bắc Triều Tiên vừa xác định : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã được một bác sĩ đến từ Paris giải phẫu mắt cá chân cách nay một tháng và đang dưỡng thương tại vùng núi Jamo.

Bản tin tiếng Anh của tờ báo Hàn Quốc nói rõ : « Vào giữa tháng trước (Tháng 9), Kim Jong Un đã được một bác sĩ người Pháp phẫu thuật cả hai mắt cá chân tại Bệnh viện Bonghwa ở Bình Nhưỡng, cũng như điều trị bệnh phù và nhũng vết giộp da ở lòng bàn chân ».

Nguồn tin Bắc Triều Tiên của tờ báo Hàn Quốc cho rằng thông tin kể trên rất đáng tin cậy, vì đã căn cứ vào động tĩnh của một bác sĩ nước ngoài đến Bắc Triều Tiên vào thời điểm đó, và một số lượng lớn xe cộ tập trung tại bệnh viện Bonghwa. Đây là một bệnh viện ở ngay trung tâm của thủ đô Bắc Triều Tiên, dành riêng cho các quan chức cao cấp của chế độ.

Về nơi ở hiện nay của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, báo JoongAng Ilbo cho biết là cả Washington lẫn Seoul đều đã xác định rằng ông Kim Jong Un đang dưỡng thương tại một khu dinh thự trên núi Jamo, huyện Sunchon, ở tỉnh Nam Pyongan, và được người em gái - Kim Yo Jong - và người vợ - Ri Sol Ju - chăm sóc.

Khu dinh thự trên núi Jamo có một hầm ngầm chỉ huy tối cao, do đó lãnh đạo Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục điều hành việc nước.

Nguồn tin Bắc Triều Tiên của báo JoongAng Ilbo còn cho biết thêm rằng nhân vật số hai của chế độ là Phó Nguyên soái Hwang Pyong So và nhiều quan chức quân sự quan trọng khác cùng các phụ tá đều đến thăm Kim Jong Un tại núi Jamo để trực tiếp nhận chỉ thị.

Như vậy là Kim Jong Un vẫn nắm chắc quyền lãnh đạo. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice hôm qua đã không nói gì khác hơn khi cho rằng Mỹ không ghi nhận được dấu hiệu khả tín nào về một sự thay đổi lãnh đạo ở thượng tầng Nhà nước Bắc Triều Tiên.

Theo thông tín viên tuần báo Pháp Le Point tại Seoul, như thông lệ, tất cả các thông tin từ Bắc Triều Tiên đều rất khó kiểm chứng. Tuy nhiên, giả thuyết về một vấn đề nghiêm trọng ở mắt cá chân đã được nhắc đi nhắc lại trong những ngày gần đây.

Theo chuyên gia Cheong Seong-Chang, Viện Sejong tại Seoul, từ nhiều tuần lễ nay, tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã theo dõi nhất cử nhất động của các bác sĩ châu Âu tại Bình Nhưỡng. Cũng như ông nội và người cha, Kim Jong Un được cho là rất chuộng các chuyên gia châu Âu, với ưu tiên đặc biệt dành cho các bác sĩ Pháp, rất năng nổ trong những năm 1980.

RFI

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire