30/01/2017

BÀN TAY ĐEN

Luân Lê
Tôi chưa thấy ai giàu nhanh bằng việc "thu hồi đất" giá rẻ, thổi giá lên trời và trở thành tỷ phú trên sàn nhanh như ở xứ ta.
Quan tâm đến những người xung quanh là đúng rồi. Quan tâm đến những món lợi và mối quan hệ tạo ra lợi ích. Còn phần còn lại như dân Thanh Hoá từng phải biểu tình cách đây gần hai năm và chỉ khi có cả tiếng súng nổ thì mới tạm dừng lại việc "thu hồi dải bờ biển" của ngư dân.
Chưa từng thấy ở đâu mà việc thu hồi đất giá rẻ rồi biến thành đất ở, dự án, đất sản xuất kinh doanh dễ dàng và giá lại ngất ngưởng dễ như thị trường ở xứ này. Bởi nó là thị trường có bàn tay của quyền lực chính trị nên thành ra nó là cơ hội màu mỡ cho đám tham lam và bất chấp để làm giàu.
Tết rồi, chẳng muốn nặng lời với ai đầu năm. Nhưng khi nào thì chúng ta có doanh nhân thực sự là doanh nhân và kinh doanh bằng tài năng cũng như bàn tay sạch thực sự?
Và đừng gọi việc bám vào quan hệ, quan quyền để làm giàu thì gọi là tài năng nhé. Đó là nỗi sỉ nhục của những người làm ăn chân chính và bằng trí tuệ của mình làm ra sản phẩm cho xã hội. Chứ không phải bằng bàn tay và quan hệ đen đem lại.(FB Luân Lê)

Ông Trịnh Văn Quyết: "Sống chậm để cảm nhận cuộc sống và quan tâm hơn đến những người xung quanh"

Theo người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm qua, Tết là khoảng thời gian dành cho gia đình. Với vai trò một người con, người chồng, người cha trong gia đình, xuân Đinh Dậu này, ông dành nhiều thời gian để thăm hỏi, chúc Tết bạn bè, người thân.

Công ty như ngôi nhà thứ hai
- Ông từng chia sẻ, một ngày bình thường với nhiều lo toan trôi qua rất nhanh, không để lại nhiều dấu vết trong trí nhớ. Còn Tết là những ngày ông nhắc mình sống chậm hơn. Với Tết Đinh Dậu này, ông tận hưởng những khoảnh khắc “sống chậm” đó ra sao?
- Tôi xin kể một câu chuyện của FLC. Những năm gần đây, khi tập đoàn mở rộng đầu tư mạnh mẽ, khối lượng công việc cần xử lý là vô cùng lớn. Mỗi ngày qua đi, khối lượng công việc mà mỗi con người nơi đây, từ lãnh đạo, đến cán bộ, nhân viên cần xử lý lại nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề này, ban đầu chúng tôi sử dụng giải pháp tăng cường độ làm việc. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.
Tôi hiểu rằng, cường độ thì có giới hạn, còn năng suất mới là vô biên. Bởi vậy, từ năm 2016, tập đoàn đã tiến hành một loạt thay đổi trong tổ chức bộ máy nhằm nâng cao năng suất hoạt động. Mục tiêu là để mỗi người vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ và có thêm thời gian cho gia đình, bạn bè, cân bằng cuộc sống, tái tạo sức lao động và khả năng sáng tạo.
Quan niệm “sống chậm hơn” với tôi chính là làm việc thông minh hơn, khoa học hơn để có thêm thời gian cảm nhận cuộc sống, quan tâm hơn đến những người xung quanh. Tôi làm điều đó trước tiên với chính mình, và qua đó gửi thông điệp đến toàn thể cán bộ, nhân viên của tập đoàn.
Trước Tết, tôi có thói quen cùng người thân trong gia đình và một số cán bộ, nhân viên đi thăm thú vườn đào, tự mình chọn mua một vài cành để trang trí trong gia đình và gửi tặng người thân. Tết năm nay, tôi cũng dành nhiều thời gian hơn để thăm hỏi, chúc tết bạn bè, người thân.
- Nhìn lại năm Bính Thân đã qua, dấu ấn nào về công việc và cuộc sống khiến ông hài lòng nhất?
- Việc đưa quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn vào hoạt động theo đúng cam kết với lãnh đạo và nhân dân Bình Định, với nhà đầu tư và khách hàng có lẽ là điều khiến tôi hài lòng nhất.
Ngoài ra, với Quy Nhơn, chúng tôi xây dựng không quá vất vả như khi làm dự án Sầm Sơn mà vẫn hoàn thành mục tiêu tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. Điều đó khẳng định bước trưởng thành mới của đội ngũ cán bộ, nhân viên.
FLC Quy Nhơn cũng đánh dấu bước tiến của tập đoàn ở khu vực phía Nam đèo Hải Vân, giúp tập đoàn mở rộng thị trường và địa bàn hoạt động.
Về cuộc sống, tôi vẫn thường nói với các nhân viên của mình rằng, khi làm công việc mà mình yêu thích thì đi làm cũng như là ở nhà. Công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. Với tôi, cuộc sống là công việc, nên hài lòng trong công việc thì cũng là hạnh phúc trong cuộc sống.
Với tôi, cuộc sống là công việc, nên hài lòng trong công việc thì cũng là hạnh phúc trong cuộc sống.
"Với tôi, cuộc sống là công việc, nên hài lòng trong công việc thì cũng là hạnh phúc trong cuộc sống".
- Mỗi năm qua đi, bản thân ông có sự thay đổi như thế nào trong cách nhìn nhận, quan điểm về cuộc sống và kinh doanh?
- Tôi chỉ nghĩ, cơ hội được sinh ra ở đời cũng có thể xem là một may mắn lớn. Vấn đề chỉ là mình tương tác với mọi người trong đời sống, trong học tập và làm việc sao cho hài hòa và cùng tiến bộ.
Kinh doanh chính là một trong những hoạt động tương tác đó. Tôi yêu thích kinh doanh từ nhỏ và những ngày đầu khởi nghiệp tôi đã làm công việc mà mình yêu thích. Thời gian đầu, tôi chỉ mong công ty mà mình lập ra làm ăn hiệu quả, tạo được uy tín trong xã hội. Càng về sau, khi tích lũy được thêm kiến thức, kinh nghiệm và vốn liếng kinh doanh, tôi càng mong muốn làm được điều gì đó có ích nhiều hơn cho cộng đồng.
Có lẽ đó là sự thay đổi trong quan điểm của tôi về cuộc sống chăng, hay đúng hơn là thay đổi trong cách nhìn nhận về bổn phận của tôi với cuộc sống.
Tôi dùng Facebook để chia sẻ thông tin, cảm xúc
- Tết năm nay của người giàu nhất sàn chứng khoán Việt có gì đặc biệt so với những ký ức Tết xưa trong ông?
- Tết là khoảng thời gian dành cho gia đình và người thân. Đó là điều đã ăn sâu vào tâm trí tôi và tôi nghĩ người Việt nào cũng vậy. Ngày Tết, tôi là một người con, người chồng và người cha trong gia đình, cùng chia sẻ lẫn nhau tình thương yêu.
Với tôi, từ xưa đến nay đều như vậy, không thay đổi. Dĩ nhiên cũng có cái khác là xưa trong gia đình mình chỉ là con, là anh, gần đây lấy vợ, có con rồi thì thêm vai chồng, vai cha (cười).
- Đã khi nào ông làm xuyên Tết? Những nhân viên cùng ông trực chiến vào những ngày đầu năm mới có được nhận “quà đặc biệt” từ lãnh đạo tập đoàn?
- Hai năm 2014 và 2015, các công trường của FLC đều làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ cam kết với các địa phương, khách hàng và nhà đầu tư. Hai năm đó tôi đều trực tiếp mừng tuổi động viên cán bộ, nhân viên tại công trường. Dĩ nhiên, những người làm việc trong dịp Tết đều được hưởng chế độ lương thưởng thỏa đáng và được ghi nhận để cân nhắc tăng lương hay đề bạt.
- Gần đây ông mới bắt đầu dùng Facebook. Lý do nào khiến ông sử dụng mạng xã hội này?
- Tôi có tài khoản Facebook từ cách đây khoảng hai năm nhưng hầu như để ở chế độ "ngủ đông", đến gần đây mới tích cực hơn. Tôi dùng Facebook như mọi người thôi, để chia sẻ thông tin, cảm xúc với bạn bè, để mọi người hiểu mình và mình hiểu mọi người hơn.
- Trong năm mới Đinh Dậu, ông kỳ vọng và đặt ra mục tiêu như thế nào trong kinh doanh và cuộc sống?
- Năm Đinh Dậu, 2017, tôi kỳ vọng “Chính phủ kiến tạo” sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế, ít nhất là về tinh thần. Trong kinh tế, yếu tố tinh thần và kỳ vọng là rất quan trọng. Chúng có thể biến thành lực lượng vật chất thực sự. Và một khi nền kinh tế khởi sắc thì mọi thực thể, trong đó có FLC, đều có cơ hội tăng trưởng và phát triển.
Riêng với tập đoàn, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đưa thêm một quần thể du lịch nghỉ dưỡng mới vào hoạt động, đồng thời khởi công thêm ít nhất một quần thể mới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặt mục tiêu sẽ mở rộng thị trường ra nước ngoài, đưa FLC trở thành một thương hiệu quốc tế, cũng như trở thành nhà đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng số 1 Việt Nam.
Còn về cuộc sống, tôi hài lòng với hiện tại, không mong muốn gì hơn cho cá nhân mình. Tôi chỉ mong năm mới mưa thuận, gió hòa để mọi người được bình an, ổn định.
Tiểu Uyên
Theo Trí thức trẻ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire