31/08/2017

VN Pharma buôn lậu, lời nói của Bộ trưởng Y tế có mâu thuẫn?Hồ QuangBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

  Trong những ngày qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến liên tiếp lên tiếng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ buôn lậu thuốc H- Capita 500mg Caplet của VN Pharma, nhưng thực tế điều này ra sao, có đúng như lời bà Bộ trưởng nói hay không?Cán bộ sai phạm vẫn được thăng chức
 

Trong công văn số 41/ ANĐT-P6 ngày 8.1.2016 của Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) gửi Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị xử lý khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dược của Cục quản lý Dược nhưng từ đó đến nay không thấy Bộ Y tế thông báo công khai kết quả xử lý cụ thể như thế nào.

Điều mà dư luận và người dân cảm thấy bất bình nhất chính là việc, những cán bộ liên quan đến việc thiếu trách nhiệm, tiếp tay cho VN Pharma buôn lậu thuốc không những không bị xử lý mà còn “thăng quan tiến chức” một cách bất ngờ.

Người đầu tiên phải kể đến chính là ông Nguyễn Tất Đạt - Phó cục trưởng Cục quản lý Dược - người đứng đầu trong việc thẩm định “hồ sơ đen” này. Bản thân ông Đạt tại thời điểm thẩm định hồ sơ cấp phép cho lô thuốc H- Capita 500mg Caplet để trình cho ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục quản lý Dược ký cấp phép nhập khẩu vào ngày ngày 30.12.2013 thì ông Đạt mới là trưởng phòng quản lý kinh doanh dược của Cục này.

Đặc biệt hơn nữa, ông Trương Quốc Cường khi ký công văn cho phép VN Pharma nhập lô thuốc lậu không rõ nguồn gốc nói trên chỉ mới ở chức vụ Cục trưởng Cục quản lý Dược thì đến tháng 11.2016 vừa qua, ông này được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.

Vậy mà mới đây trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đã yêu cầu các cán bộ có liên quan, lãnh đạo Cục quản lý Dược báo cáo, kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm liên quan. Nhiều cán bộ đã bị luân chuyển sang vị trí khác để chờ xử lý. Điều này đã khiến cho dư luận hết sức phẫn nộ và cảm thấy xúc phạm. 

Có thể nói, 2 nhân vật nói trên được xem là “chóp bu” trong việc tiếp tay cho VN Pharma buôn lậu thuốc, không những không bị ảnh hưởng đến “chiếc ghế” hay bị luân chuyển chờ xử lý như lời bà Bộ trưởng nói mà còn thăng tiến theo đúng quy trình. Như vậy, những lời nói của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có đang mâu thuẫn với những gì đã diễn ra (?).

Ngay trong cách trả lời với báo chí bà Tiến nói rằng chờ phán quyết cuối cùng của tòa án và cơ quan tố tụng liên quan, Bộ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan, nếu có đầy đủ căn cứ sai phạm sẽ xử lý nghiêm cũng có điều gì đó bất ổn.

Dư luận và người dân không biết đến giờ bà Bộ trưởng còn chờ phán quyết cuối cùng nào nữa, khi Cơ quan an ninh điều tra đã chỉ ra những sai phạm như thế của Cục quản lý Dược;  còn tòa án Nhân dân TP.HCM thì đã tuyên án sơ thẩm từ hôm 25.8.

Nhiều người đang đặt câu hỏi, phải chăng bà Bộ trưởng muốn trả lời cho qua những sai phạm ở đơn vị này mà bà là người chịu trách nhiệm cao nhất (?). 


Không có cơ sở nói Cục quản lý Dược chủ động khai báo
 

Vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh của VN Pharma đã được cơ quan điều tra xác định nhiều cán bộ ở Cục quản lý Dược sai phạm nghiêm trọng trong việc thẩm định hồ sơ, cấp phép nhập khẩu cho lô thuốc H- Capita 500mg Caplet gồm: ông Nguyễn Tất Đạt – Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược; ông Phan Công Chiến - Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược và bà Lê Thúy Hường - chuyên viên của phòng này.

Đây là những người trực tiếp thẩm định hồ sơ cấp phép nhập khẩu thuốc H- Capita 500mg Caplet của VN Pharma nhưng không phát hiện giấy phép hoạt động tại Việt Nam của Công ty Austin Hồng Kông đã hết hạn, nhiều nội dung không thống nhất trong hồ sơ...

Dù trong kết luận điều tra không ghi nhận ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục quản lý Dược có sai phạm nhưng ông là người cuối cùng ký duyệt hồ sơ cấp phép nhập khẩu lô thuốc H- Capita 500mg Caplet nói trên, nên không thể nào nói ông Cường vô can trong vụ việc này.

Ngoài ra, Cơ quan an ninh điều tra cũng đã xác định, Võ Mạnh Cường - Nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương Mại và Hàng hải Quốc tế H&C (Công ty H&C) cùng với Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma cho nhân viên chỉnh sửa nhiều hồ sơ khác lấy tên là Công ty Helix Canada để Công ty Cổ phần VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp giấy phép nhập khẩu tại Cục quản lý Dược, trong đó có 7 thuốc đã được Cục quản lý Dược cấp số đăng ký lưu hành và 3 thuốc được cấp giấy phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, Cơ quan an ninh điều tra cho rằng, sở dĩ không khởi tố những cán bộ có liên quan trên về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 của Bộ luật hình sự là do Cục quản lý Dược đã thừa nhận sai sót trong việc thẩm định, kiểm tra hồ sơ và cấp phép cho đơn hàng của Công ty VN Pharma; đồng thời đã kịp thời ngăn chặn, niêm phong lô thuốc không để cho VN Pharma bán ra thị trường và chủ động thông báo, phối hợp tích cực với cơ quan pháp luật để điều tra làm rõ vụ án.

Nhận định về điều này PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng không có căn cứ để nói rằng Cục quản lý Dược đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra và ngăn chặn kịp thời, không cho lô thuốc nói trên bán ra ngoài thị trường. Đây là nguyên nhân chính giúp cho những cán bộ trên thoát khỏi bị khởi tố hình sự.

“Chẳng ai dại gì biết mình sai phạm mà đi tự khai báo cả. Nếu cơ quan an ninh điều tra không phát hiện những bất thường trong hồ sơ nhập khẩu thuốc này thì chắc gì Cục quản lý Dược đã khai báo, nên không thể nói là chủ động khai báo. Nếu tự chủ động khai báo, sao một số lô thuốc khác đã được Cơ quan an ninh điều tra xác định, VN Pharma làm hồ sơ giả để được nhập khẩu, Cục quản lý dược không chủ động khai báo để có cơ sở xứ lý tiếp những lô thuốc này”, bà Lan nói. 


Hồ Quang 

Nguồn: Theo MTG


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire