23/09/2017

Đức ngưng quan hệ đối tác chiến lược và trục xuất thêm một nhân viên ngoại giao VN


22/09/2017 Vi Minh (DĐVN21) - Trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin ngày hôm nay, thứ sáu 22/09/2017, phát ngôn viên chính phủ liên bang Steffen Seibert cho biết chính quyền Đức đã quyết định trục xuất thêm một nhân viên của sứ quán VN tại Đức. Nhân viên này bị tình nghi có liên hệ đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/07/2017. Trong vòng bốn tuần nhân viên ngoại giao này và gia đình phải rời khỏi nước Đức.


Phát ngôn viên chính phủ liên bang Steffen Seibert (ảnh WDR)


Bộ ngoại giao Đức cũng tuyên bố: "Ngay sau khi có được thông tin về vụ việc này, chúng tôi đã khẳng định rõ rằng việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Việc bắt cóc là một sự vi phạm trắng trợn về luật pháp Đức và luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này trong bất kỳ trường hợp nào".
Ngoài ra chính phủ Đức đã yêu cầu từ phía Việt Nam một lời xin lỗi, với sự bảo đảm rằng hành động vi phạm pháp luật sẽ không xẩy ra trong tương lai.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức nói, cho đến nay chế độ CSVN hoàn toàn giữ thái độ im lặng, không có một phản ứng gì trước những đòi hỏi của chính phủ Đức ngoài một bức thư hồi cuối tháng 8 trong đó Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao của Hà Nội bám chặt lấy kịch bản Trịnh Xuân Thanh tự nguyện đầu thú.
Hôm qua thứ Năm 22/09/2017, bộ ngoại giao Đức đã triệu đại sứ Hà Nội đến bộ ngoại giao và thông báo cho phía Việt Nam rằng Đức ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Trong thông cáo báo chí bộ ngoại giao Đức viết: "Vì Việt Nam cho đến nay không đáp ứng lời yêu cầu của chúng tôi, không nhận đã vi phạm luật pháp và phản bội lòng tin, nên chúng tôi buộc phải có thêm những biện pháp khác. Bởi thế ngày hôm qua trong một cuộc nói chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Bộ Ngoại giao Đức chúng tôi đã thông báo cho phía Việt Nam hay rằng Quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam tạm thời bị đình chỉ".
Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 30/08/2017, Diễn Đàn Việt Nam 21 (DĐVN21) đã đề nghị với bộ ngoại giao Đức duyệt xét lại các thỏa ước CHLB Đức đã ký kết với Việt Nam trong đó có thỏa ước quan hệ „Đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam“.
DĐVN21 viết: „Chính quyền liên bang nên duyệt xét lại các thỏa ước quan hệ „Đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam“, „Đối thoại Đức-Việt về Nhà nước pháp quyền“ và đặc biệt bản „Tuyên bố Hà Nội“ ký kết vào năm 2011 giữa bà thủ tướng liên bang Merkel và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ra mục đích tăng cường các quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa và chính sách viện trợ phát triển. Tất cả đang trở thành trò hề khi Hà Nội một mặt muốn tăng cường quan hệ chính trị với Bá Linh, mặt khác lại vi phạm trắng trợn luật pháp Đức qua vụ bắt cóc ở Bá Linh“. Đề nghị này của DĐVN21 dường như phù hợp với chính sách của ngoại trưởng Đức đối với Việt Nam.
Các quan sát viên nhận định rằng mặc dù bận rộn cho cuộc bầu cử quốc hội liên bang Đức ngày chủ nhật sắp tới 24/09/2017, chính phủ TT Angela Merkel vẫn không quên vụ chế độ Cộng sản VN vi phạm luật lệ Đức. Họ đánh giá vụ này có tầm quan trọng rất cao và không thể để cho „chìm xuồng“ như giới lãnh đạo chế độ CS độc tài VN mong đợi.   [
đọc Thư DĐVN21 gửi ngoại trưởng Đức] - [Thư trả lời của bộ ngoại giao Đức - Đức ngữ]


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire