26/01/2021

Công an ráo riết canh nhà giới xã hội dân sự dịp ‘Ðại Hội 13’

Jan 24, 2021 

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) –
Một ngày trước khi Ðại Hội 13 của đảng CSVN khai mạc, hôm 24 Tháng Giêng, giới xã hội dân sự bày tỏ sự bất bình về việc nhà cầm quyền cho công an gia tăng biện pháp trấn áp nhắm vào họ.

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng “Quỹ 50k giúp tù nhân lương tâm,” viết trên trang cá nhân: “Đã điều bao nhiêu quân đội về Hà Nội để bảo vệ đại hội đảng, mà nhà cầm quyền vẫn chưa yên tâm, thản nhiên tước quyền đi lại của những công dân không phạm pháp bằng việc dùng công an nhốt chúng tôi ở trong nhà suốt kỳ đại hội. Luật nào cho phép nhà cầm quyền làm như vậy đối với chúng tôi?”


Nhân viên an ninh và công an ập vào tư gia nhà Facebooker Le Dung Vova trong lúc ông này vắng nhà. (Hình: Facebook Le Dung Vova)

Trong phần bình luận bên dưới bài đăng, bà Hạnh cho biết thêm bà “bị chặn cửa không cho đi cắt tóc.”

Theo truyền thông nhà nước, Ðại Hội 13 dự trù diễn ra từ hôm 25 Tháng Giêng tới 2 Tháng Hai, tức là giới bất đồng phải bị canh nhà hơn một tuần liền.

Đến nay, việc nhà cầm quyền CSVN cho nhân viên an ninh, công an chìm canh gác quanh tư gia của giới bất đồng, xã hội dân sự đã thành “thông lệ” vào các dịp lễ Tết, sự kiện nhóm họp của đảng. Tùy vào mức độ “nguy hiểm” của người bị canh, họ sẽ bị hạn chế ngay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày như đi chợ, khám bệnh, đưa con đi học…

Bà Hạnh không phải là trường hợp duy nhất than phiền chuyện này.

Hôm 21 Tháng Giêng, ông Lê Văn Dũng, tức Facebooker Le Dung Vova, đăng ảnh chụp từ camera an ninh trên trang cá nhân cho thấy hàng chục công an, an ninh mặc thường phục và sắc phục ép gia đình mở cửa và xông vào trong khi ông này không có nhà.

Nhà cầm quyền CSVN điều đến 6,000 công an, binh sĩ quân đội tham gia bảo vệ an ninh cho Đại Hội 13. (Hình: Lao Động)

Trước đó, ông Dũng đăng trên trang cá nhân ảnh chụp giấy triệu tập mới nhất của công an thành phố Hà Nội, đòi ông phải đến trụ sở “để làm việc liên quan đến tin báo tội phạm của Cục An Ninh Mạng và Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao, Bộ Công An.”

Facebooker này được biết đến là người bình luận tin thời sự trên YouTube, kênh CHTV Việt Nam, không chịu kiểm duyệt của nhà chức trách CSVN.

Trong một diễn biến khác, từ hơn mười ngày trước, truyền thông nhà nước cho hay nhà cầm quyền CSVN điều đến 6,000 công an, binh sĩ quân đội tham gia bảo vệ an ninh cho Ðại Hội 13. Cùng thời điểm, báo đảng đăng nhiều ảnh, video clip cho thấy thiết vận xa cùng nhiều phương tiện khác cũng được huy động cho sự kiện này.

Mặt khác, để tránh rò rỉ thông tin nội bộ về việc sắp ghế “tứ trụ,” toàn bộ đại biểu dự Ðại Hội 13 cũng nhận được lệnh ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt thời gian họp, tại các khách sạn, nhà khách gần Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình. (N.H.K) [kn]

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cong-an-rao-riet-canh-nha-gioi-xa-hoi-dan-su-dip-dai-hoi-13/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire