03/08/2021

Cách thoát bẫy bốn không

Nguyễn Đình Cống

Nhà nước VN từng có Chính sách quốc phòng ba không, rồi bốn không. Không liên minh QS, không liên kết với nước này chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ QS, không đe dọa sử dụng vũ lực.

Bốn không đó được một số người ca ngợi là khôn ngoan, sáng suốt, phù hợp. Nhưng không ít người cho rằng đó là những cái bẫy để tự hạn chế hoạt động. Do đâu lại đặt ra các bẫy như vậy?. Đó là vì vừa kém trí tuệ và hèn nhát trong thế đu dây nên bị Trung cộng lừa. Rõ ràng bị  lừa mà không dám nhận, lại tự huyễn hoặc và nói dối nhân dân. 


Phải chăng Trung cộng lợi dụng được bốn không này mà đã và sẽ ngang ngược trên Biển Đông và mỗi lần VN bị uy hiếp, bị xâm chiếm thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ dè dặt tuyên bố phản đối bằng miệng, đòi Trung cng tôn trọng luật pháp quốc tế.

Vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng và sắp tới Phó Tổng thống Mỹ thăm VN. Trong các cuộc hội đàm chắc không thể bỏ qua sự hợp tác quân sự. Sự hợp tác đó là rất cần cho VN, nhưng bị chính sách bốn không hạn chế. Làm sao để thoát ra được?.

Không biết lãnh đạo VN đã tìm ra kế sách nào chưa. Tôi đoán rằng phía Mỹ chắc có nghĩ ra  một số  kế sách, sẽ đem thảo luận, không biết VN chấp nhận đến đâu.

Xin tạm dừng để kể câu chuyện thời Đông Chu bên Tàu. Vua nước Trịnh vì nóng giận nhất thời mà thề rằng “Sẽ không bao giờ chịu gặp mẹ ở trên cõi đời này”. Sau một thời gian vua biết lời thề đã sai, nhưng làm sao thoát ra được. Một quan đại phu dâng kế sách làm một cung điện dưi đất rồi hai mẹ con xuống đó gặp nhau.

Tôi đã từng suy nghĩ tìm kế sách hóa giải bốn cái bẫy. Cũng đã tìm ra các kế thuộc thượng sách, trung sách, hạ sách, nhưng còn chưa được hoàn chỉnh nên chưa dám trình bày. Hơn nữa nếu các kế sách được chấp nhận thì sẽ thành bí mật nhà nước. Tôi sẽ không viết thư hoặc kiến nghị mà chỉ giữ ở trong đầu. Nếu được người thực sự có trách nhiệm hỏi tới tôi sẽ trình bày riêng. Biết rằng “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”, nhưng liệu có lãnh đạo nào dám nghe ý kiến của một thất phu thuộc loại trí thức phản biện hay không.

Lãnh đạo VN, nếu không hóa giải được các bẫy bốn không, c hèn nhát ôm ấp nó thì khó tránh khỏi việc xảy ra những tổn thất cho đất nước, để lại vết nhơ trong lịch sử dân tộc.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire