15/02/2012

TỪ TIÊN LÃNG NGHĨ VỀ SỰ BẤT TRỊ CỦA NHÀ NƯỚC ĐỨC TRỊ

Huỳnh Ngọc Chênh
Từ những năm đầu của thế kỷ 20, cụ Phan Chu Trinh đã vạch ra những ưu khuyết của nhà nước pháp trị và nhà nước đức trị. Cụ nói chủ nghĩa nhân trị (đức trị) đầy rẫy sự tệ hại, tùy tiện và trông chờ may rủi vào cái đức của kẻ cai trị. Thời của cụ kẻ cai trị là nhà nước phong kiến, đứng đầu là một ông vua. Đất nước, dân tình được hay mất, hoàn toàn tùy thuộc vào đạo đức của ông vua nầy. Vua minh  thì đất nước thịnh trị, vua tồi thì đất nước loạn lạc, dân chúng lầm than, bất công trỗi dậy.
Qua hơn trăm năm rồi, kể từ đó, Việt Nam vẫn chưa thoát ra khỏi chủ nghĩa đức trị. Nhân dân đổ bao nhiêu xương máu đứng lên làm cách mạng với mong muốn thay thế một nhà nước phong kiến đức trị  bằng một nhà nước dân chủ pháp trị. Thế nhưng kết quả không như mong muốn. Ngày nay chúng ta vẫn nằm trong vòng cai trị của một nhà nước đức trị. Triều đình phong kiến Nhà Nguyễn bị lật đổ để thay thế bằng một nhà nước siêu phong kiến khác mà đứng đầu, theo ông Nguyễn Văn An,  là vua tập thể.

Mô hình nhà nước của Việt Nam hiện nay là mô hình đã có của Liên Xô và Trung Cộng. Hai nhà nước đức trị ấy đã làm cho nhân dân hai nước ấy ra như thế nào thì lịch sử đã ghi chép rõ. Nhân dân hai nước ấy trải qua những thời sướng khổ là hoàn toàn tùy thuộc vào sự nóng lạnh của các ông vua đứng đầu. Nhà nước đức trị ấy đã đưa lên một ông vua Staline tàn bạo đã làm cho nhân dân Liên Xô điêu đứng suốt trong mấy chục năm mà không ai làm gì được y cho đến khi y chết già. Mao Trạch Đông vì khao khát sự muôn năm trường trị cho cá nhân mà tiến hành biết bao nhiêu cuộc "đại loạn" giết chết hàng chục triệu người và đẩy hàng trăm triệu con người khác vào thảm cảnh trong thời gian đức trị của y cho đến khi y chết già. Cũng may mắn cho dân Trung Cộng, thay thế Mao là Đặng Tiểu Bình, nhờ cái đức tốt của ông ta mà họ dễ thở hơn đôi chút (nhưng vẫn còn quá tệ so với dân Đài Loan). Thay vì Đặng Tiểu Bình mà là Giang Thanh thì thử hỏi dân Trung Cộng ngày nay sẽ ra sao nhỉ?
Nhà nước pháp trị không cho cá nhân lãnh đạo xấu xa nào có cơ hội làm điều xấu lâu dài bởi tất cả các cơ quan quyền lực, các cá nhân lãnh đạo đều nằm trong vùng phủ sóng của pháp luật. Họ bị pháp luật trừng trị ngay khi ló ra hành vi xấu. Ngược lại, ở nhà nước đức trị thì các cơ quan quyền lực và cá nhân lãnh đạo đứng lên trên phủ bóng xuống pháp luật.
Chuyện xảy ra ở Tiên Lãng là ví dụ điển hình về khuyết tật chết người của hệ thống chính quyền đức trị.
Vì lòng tham muốn cướp đất của Lê Văn Hiền (và đứng sau là Bí thư huyện ủy Bùi Thế Nghĩa)...mà cả một bộ máy chính quyền đồ sộ bị vô hiệu hóa, cam tâm đứng ra phục vụ cho ý đồ đen tối của y. Tại sao tòa án, quân đội, công an, truyền thông, hội đồng nhân dân, đoàn thể ..đều đứng về phía sai trái của Lê Văn Hiền chà đạp ức hiếp người nông dân vô tội? Vì tất cả các cơ quan tổ chức đó đều  thuộc huyện ủy lãnh đạo bằng đức trị đứng ra ngoài vùng phủ sóng của pháp luật. Cái đức lãnh đạo của Huyện ủy tốt thì dân nhờ, cái đức ấy tệ thì dân rán chịu, không cơ quan pháp luật nào dám đứng ra xét xử, trừng trị cái đức ấy. Bằng chứng thấy rõ là ngay cả sau kết luận của Thủ Tướng, chỉ vài cá nhân ở Huyện Tiên Lãng bị xử lý chứ cái sai tầy đình của Huyện ủy Tiên Lãng không thấy ai đá động đến. 
Rồi đến Thành ủy Hải Phòng. Nếu cái đức của thành ủy tốt ngay từ đầu thì từ trứng nước đã dập tắt ý đồ cướp đất đen tối của Lê Văn Hiền. Không có lệnh thành ủy thì ai phê duyệt cái gọi là chủ trương thu hồi cưỡng chế của Hiền? Ai cho phép thành ủy viên Đỗ Hữu Ca mang hàng trăm "ba thứ quân" đến bạo lực trấn áp dân như trấn áp kẻ thù? Ai cho phép thành ủy viên Đỗ Trung Thoại đứng ra phát ngôn đổ vấy tội ác phá nhà anh Vươn lên đầu nhân dân để bao che cho Hiền? Ai cho phép tất cả các cơ quan truyền thông của Đảng từ huyện lên thành phố suốt ngày ra rả luận điệu cưỡng chế là đúng luật?
Sau kết luận của Thủ Tướng, dù đã quay ngoắc 180 độ nhưng cái đức của thành ủy Hải Phòng như thế nào thì mọi người cũng dần thấy rõ qua cách chỉ đạo vụ xử lý Tiên Lãng. Đỗ Hữu Ca vẫn đứng đầu cơ quan đi điều tra sai phạm ở Tiên Lãng. Đỗ Trung Thoại vẫn làm tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo xử lý vụ Tiên Lãng ( sau bị dư luận phản ứng quá mới cho xuống tổ phó)...Và tóm lại vụ Tiên Lãng được xử lý như thế nào là hoàn toàn may rủi  tùy thuộc vào cái đức của thành ủy Hải Phóng chứ không phải vào các điều khoản của pháp luật. 
Lên tối cao thì có Bộ Chính trị. Hiện nay chưa có một cá nhân nào nổi trội để có thể vượt lên "lãnh đạo" cả bộ chính trị như Staline thời Liên Xô hung tàn, Mao thời Trung Cộng đại loạn, Lê Duẩn thời Việt Nam bao cấp. Do vậy đất nước đang tùy thuộc vào cái đức của tập thể 14 ông BCT ( hay 14 ông vua nói như Nguyễn Văn An).
Trong vụ Đoàn Văn Vươn, cái đức ấy tốt được một nửa. Bởi kết luận của Thủ Tướng vẫn còn dung dưỡng cho huyện ủy Tiên Lãng, vuốt ve thành ủy Hải Phòng và vẫn đẩy người dân tự vệ chính đáng chống trả lại bọn cướp đất vào con đường tù tội. Anh em Vươn thoát tù hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào cái đức của ông Thủ Tướng đại diện cho BCT chứ không phụ thuộc vào pháp luật. Đức ấy sáng thêm tí nữa, anh em Vươn thoát tù, vợ con Vươn Quý thoát tội; đức ấy vẫn còn chạng vạng, anh em Vươn đi tù, vợ con họ cũng vào vòng lao lý.
Đảng vẫn nói nhà nước chúng ta là nhà nước pháp quyền, mọi cơ quan quyền lực đều nằm trong vòng điều chỉnh của pháp luật nhưng thực tế bộ chính trị có nằm dưới pháp luật không nhỉ?
Vụ Vinashin thua lỗ, thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng được nói đó là trách nhiệm của BCT thì không thấy BCT nào bị đưa ra pháp luật để xử lý cả. Pháp luật nào trị được BCT nào?
Vụ khai thác Bô xít đến nay các chuyên gia đánh giá không mang lại một chút lợi lộc nào ngoài những tổn thất lớn về an ninh, môi trường...thế nhưng được nói rằng đó là chủ trương của BCT là không một đại biểu Quốc Hội nào dám ý kiến bàn cải nữa. Quốc hội được coi là cơ quan quyền lực cao nhất nhưng nào dám ngăn cản BCT nào?
Đảng vẫn cố làm cho dân hiểu rằng nhà nước ta là nhà nước pháp trị nhưng thực tế trong đảng vẫn hiểu với nhau rằng đó là nhà nước đức trị. Mọi sự may rủi trông chờ vào cái đức của các vị lãnh đạo.
Đảng biết rất rõ rằng nước có giàu, dân có được hạnh phúc, bất công có giảm bớt hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào cái đức của các quan lãnh đạo từ thấp lên cao. Đó là lý do tại sao đảng không ngại tốn kém liên tục đẩy mạnh cuộc vận động các quan chức học tập đạo đức Hồ Chí Minh.
Cố lên các ngài lãnh đạo ! Nhân dân sẵn sàng nhịn ăn để đóng thuế cho các ngài học tập. Học thật giỏi đạo đức Hồ Chí Minh đi các ngài ! Vận mệnh của đất nước, số phận của dân đen chúng tôi là hoàn toàn lệ thuộc vào nỗ lực học tập và trau dồi đạo đức của quý ngài.

19 commentaires:

 1. Bác HNC.càng ngày càng viết tuyệt vời,
  nhất là bài viết này .
  Hoan hô bác Huỳnh ! Tới đi...bác tài !

  RépondreSupprimer
 2. Thật ra,công bình mà nói thì câu cuối nghe có vẻ nghịch
  với toàn bộ bài viết.Có thể tác giả có thâm ý gì chăng ?

  RépondreSupprimer
 3. không có sự hài hước nào hơn cái gọi là " nhà nước pháp quyền do Đảng lãnh đạo". Đã là nhà nước pháp quyền thì pháp luật là tối thượng. Đằng này có 14 ông (Bộ chính trị) đứng trên pháp luật sao gọi là nhà nước pháp quyền được.Có một nhóm quan chức có đặc quyền do Bộ chính trị quản lý. Mấy ông này vi phạm pháp luật rõ mười mươi, nhưng không có ý kiến của 14 ông vua trên, cơ quan tố tụng đố mà dám đụng vào. Còn đâu "mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật"- một đặc trưng của nhà nước pháp quyền.
  Đây là câu chuyện hài hay nhất Việt Nam đấy

  RépondreSupprimer
 4. 14 ông Vua thôi à? Sao mà ít vậy hả bác Chênh? Đất nước có 14 Vua, mỗi Bộ và cơ quan ban ngành trung ương có 1 Vua, mỗi tỉnh thành phố có hơn 1 Vua. Tính cho hết thì " nhà nước pháp quyền do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo có nhiều Vua lắm lắm bác Chênh ơi".

  RépondreSupprimer
 5. đó là 14 ông vua trug ương. còm mỗi tỉnh thành là có một số vua địa phương khác và mỗi huyện là một số vua nữa. nhiều vua lắm. nhưng cứ tính như bác chênh là 14 vua cao nhất là đủ rồi.

  RépondreSupprimer
 6. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 7. Nguyễn An Liên15 février 2012 à 23:07

  Theo thiển ý của tôi là "đảng trị" thì hợp lý hơn, bởi vì đức trị, dù ít hay nhiều nó cũng gợi cho ta 1 chút suy nghĩ tích cực về giai cấp thống trị, đằng này, thú thực tôi chẳng có 1 tí suy nghĩ tích cực gì về mấy vị "lờ đờ" của VN hiện nay cả ! Ăn thì chia chác cho đủ 14 vị vua , còn trách nhiệm như vụ Vinashin thì chẳng có con ma nào chịu cả, coi như huề cả làng! Tương lai đất nước mình sao mà ảm đạm quá!

  RépondreSupprimer
 8. Các bác nói cũng hay cả, tuy nhiên em suy luận thế này: Công an và quân đội không hiểu luật hoặc không ai dạy họ. Thế mới có chuyện trước khi thực hiện việc cưỡng chế họ chỉ biết thực hiện theo lệnh của bọn ăn cướp ngày. Thiết nghí Đảng và Nhà nước Việt nam cần dạy cho họ biết trước khi đi cưỡng chế cần nghiên cứu hồ sơ, có những phản biện cần thiết. Một khi lệnh cưỡng chế đưa ra trái luật thì nhất thiết không được điều động lực lượng mới phải nhẽ.Còn nếu họ giỏi cả như ông Ca, Ông Thoại và các quan Tiên Lãng nói trên công luận thì tự họ đã vạch tội mình rồi còn gì.Em chỉ ra nhé: Tội Lợi dụng quyền lực điều động quân trái pháp luật, gây rối loạn trật tực an ninh xã hội. Suy cho cùng đây là tội gây loạn, tội chống phá nhà nước Việt nam, cần phải chừng trị thích đáng mới hợp với ý đảng lòng dân, hợp với nghị quyết 04 của Trung ương Đảng cộng sản Việt nam chứ. Còn Ông Vươn và gia đình do bất lực trước nhóm lợi ích đang lợi dụng Đảng và nhà nước đi ăn cướp theo kiểu" Cướp sạch, đốt sạch, phá sạch", Ông đã chống lại để bảo vệ Đảng, bảo vệ dân, bảo vệ công bằng xã hội theo đúng nghị quyết 04 đấy chứ.

  RépondreSupprimer
 9. Từ Đức Trị ở đây xem ra không ổn. Đức là cái Tâm, cái Tâm thuộc về Trời Đất, Đó là cái Tâm mà mọi người đều mong mỏi. Nếu lấy lẽ ai cũng lấy lẽ trời mà hành đạo, thì cũng chẳng cần nhà lãnh đạo. Còn có lẽ "đức" là cái đảng, cái nhân trị, nó thuộc về con người, thuộc về cá nhân, hay của một nhóm cá nhân. Còn Pháp trị, là lấy lẽ của tòan dân, là thể hiện của cái đức trị (Vox populi,Vox Dei).

  RépondreSupprimer
 10. xin phep tac giả cho toi được đăng trên tường fb của tôi

  RépondreSupprimer
 11. thưa các bác ,
  bác Chênh đả nói rỏ THẦN DƯỢC để trị nhửng vấn nạn của VN . Vừa rồi trong bài “Không phải là nhà nước pháp quyền” , LS Hà Huy Sơn đả viết :
  . . .
  9- Một xã hội có công lý thì không thể chỉ phụ thuộc vào ý chí của cá nhân người lãnh đạo mà phải do chính bản chất của thể chế đó quyết định. Do đó, nói uy tín Thủ tướng càng lên cao khi giải quyết vụ Tiên Lãng hoặc đặt niềm tin vào cá nhân Thủ tướng trong vụ này là hạ thấp bản chất của thể chế, thể hiện sự duy ý chí. . .
  Tại sao khi giải quyết vụ Tiên Lãng sao không hy vọng vào thể chế và việc giải quyết đúng vụ này thì uy tín của chế độ càng lên cao mà lại cho rằng uy tín của Thủ tướng càng lên cao và gửi hy vọng vào cá nhân Thủ tướng?
  Thế còn hàng loạt các vụ tham nhũng, sai phạm đặc biệt nghiêm trọng lại là trách nhiệm của tập thể, tại lỗi cơ chế thì có công bằng không?
  10- Cách giải quyết như vụ Tiên Lãng là không giải quyết được tình hình hiện nay vì các vụ việc tương tự đã, đang xảy ra ở khắp các địa phương trong cả nước.
  Phân tích trên cho thấy nhà nước hiện nay không phải là nhà nước pháp quyền. Chính sự không trung thực là nguồn gốc của mọi tội ác. Cuộc sống xã hội hiện nay đòi hỏi cần có một nhà nước pháp quyền - Đây mới chính là giải pháp cho mọi vấn đề của xã hội.
  Hà Nội, ngày 10/02/2012,

  RépondreSupprimer
 12. thưa các bác ,

  sau đây là một case study về việc áp dụng nhà nước pháp quyền .

  LÝ DO GÌ KHIẾN THUA TRẬN MÀ LẠI TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC TRÊN THẾ GIỚI hay THÀ LÀM TỚ THẰNG KHÔN CÒN HƠN LÀM THÀY THẰNG DẠI !!!

  Chúng ta hảy xem xét nước Nhật : từ một nước THUA TRẬN năm 1945 : với đất nước gần như là một ĐỐNG GẠCH VỤN KHỔNG LỒ sau nhiều đợt bom trải thảm của Mỷ (với hàng trăm , hàng ngàn máy bay Mỷ tham dự , ném bom nổ và bom cháy xuống thủ đô Đông kinh và các thành phố lớn , gây nhiều đám cháy khủng khiếp trong nhiều ngày ) cộng với hai quả bom nguyên tử xuống Trường kỳ và Quảng đảo ; với hàng triệu người thất nghiệp (trong đó rất nhiều cựu quân nhân vừa rả ngủ) ; với không biết cơ man người vô gia cư sống lây lắt ở đầu đường góc chợ ; với rất nhiều phụ nử phải NGỦ với lính Mỷ để có một Ổ BÁNH MÌ ; với NẠN ĐÓI đang lơ lửng trên đầu – mà theo dự báo có thể CẢ TRIỆU NGƯỜI CHẾT , v.v... Tình hình lúc đó RẤT BI ĐÁT VÀ NAN GIẢI vì rất nhiều vấn đề nẩy sinh đối với chính quyền thua trận Nhật và lực lượng chiếm đóng Mỷ . (Tôi đả có nhiều bài với hình ảnh , dịch từ báo Mỷ LIFE , trên blog của tôi) .
  Thế mà , dưới sự cai trị của người Mỷ và BỊ ÁP ĐẶT một hiến pháp , gần như rập khuôn của Mỷ (1) , chỉ 19 NĂM SAU , NĂM 1964 , Nhật đả tổ chức HỘI CHỢ QUỐC TẾ OSAKA và cùng năm , khánh thành đường xe lửa cao tốc ĐẦU TIÊN trên thế giới với tốc độ trên 200 km/g . Xe chạy êm đến nổi , nước trong ly không bị sóng sánh (theo báo Popular Science của Mỷ) . NĂM KẾ , 1965 , tổ chức THẾ VẬN HỘI MÙA HÈ TOKYO .
  Còn Việt nam , sau ĐẠI THẮNG 1975 , thống nhứt đất nước , đến nay ĐẢ 37 NĂM , chiếm thứ hạng nào ở Á châu ?
  Khi với biết bao tin tức về nhửng cái ÁC và BẤT CÔNG XẢ HỘI xuất hiện ngày càng nhiều trên báo chí đến độ , RẤT NHIỀU NGƯỜI không muốn đọc báo vì CHÁN NẢN và VÀ CẢM THẤY MÌNH BẤT LỰC vì không thể làm gì để cứu vản tình hình này !?! Tôi nghỉ , có thể bạn củng ở trong số này . /.

  (1) Hiến pháp này chính là cái khung để lập nên một nhà nước PHÁP QUYỀN (với TAM QUYỀN PHÂN LẬP) trên một nước trước đây đả theo chế độ độc tài quân phiệt và (cùng với Đức và Ý) đả gây nên đệ nhị thế chiến 1939-45 .

  RépondreSupprimer
 13. pHÁP TRỊ không cho phép kẻ vô đạo đức và bất tài ngoi lên. nếu lỡ có lên, khi lòi cái xấu ra là bị truất xuống liền. Pháp trị dân chủ là giải pháp tốt nhất của nhân loại hiện nay. hãy tin vào Pháp Luật, đừng tin vào sự may rủi của cái đức của cá nhân.

  RépondreSupprimer
 14. tôi hen bác Chênh viết hay, xứng đáng là hậu duệ của PCT cớ gì bác lại xóa com của tôi

  RépondreSupprimer
 15. Xin lỗi anh Tân nhé! Anh khen nghe rất thích nhưng hơi lo vì thấy mình chưa xứng đáng chút nào với khen tặng của anh. Tuy vậy rất cám ơn anh

  RépondreSupprimer
 16. Vâng, đúng rồi bác Huỳnh Ngọc Chênh đã nói: nhân dân sẵn sàng thắt lưng buộc bụng, nhịn đói nhịn khát để đóng thuế nuôi các quan , công an, bộ đội..(bộ máy công quyền) những mong các vị hãy học tập cụ Hồ luôn vì dân, vì nước. Điều ước mơ nho nhỏ giản dị thế thôi, cũng không được sao???

  RépondreSupprimer
 17. LÃO NGOAN ĐỒNG18 février 2012 à 08:56

  Thưa bà con,

  Web BBC hôm nay có bài tựa đề với hàng chữ đậm nét bên dưới:

  Trung - Việt hợ̣p tác đào tạo cán bộ
  Cập nhật: 13:45 GMT - thứ sáu, 17 tháng 2, 2012
  Thăm Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam, ông Tô Huy Rứa nói ngành tuyên giáo của hai đảng sẽ tăng cường 'hợp tác đào tạo cán bộ' để ứng phó với thách thức trên thế giới.

  Bài báo còn thông tin chi tiết thêm:

  [trích]
  Được ông Lý Nguyên Triều, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đón tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 15/2, ông Tô Huy Rứa đã trao đổi với nước chủ nhà về "công tác tổ chức và cán bộ" của hai Đảng.

  Thông tấn xã Việt Nam nói các lãnh đạo dự hội đàm "nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai Ban Tổ chức Trung ương hai Đảng, mở rộng việc trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo cán bộ, giao lưu cán bộ trẻ" cho hai Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Sau đó, hôm 16/2, theo Đài Phát thanh Quốc tế của Trung Quốc (CRI), ông Tô Huy Rứa được ông Lý Trường Xuân, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cũng tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

  Theo CRI, ông Tô Huy Rứa đã nói: "Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lên phía trước, ứng phó với những thách thức chồng chất và phức tạp trên thế giới hiện nay."

  Được biết các quan ngại về dân chủ hóa trên thế giới, nhất là tình hình Bắc Phi và Trung Đông đều khiến lãnh đạo hai đảng cộng sản ở Trung Quốc và Việt Nam tập trung phối hợp đối phó.
  [hết trích]

  Ai cũng rõ Tàu cộng chuyên dùng công an và quân đội đàn áp phong trào gọi là "dân sự bất phục tùng chính phủ" (civil disobedience), điển hình như vụ chấn động Thiên An Môn làm chết dân hàng trăm hàng ngàn hàng vạn người hay hơn thế là chuyện rất thường.
  Nay chính quyền VN lại học đòi theo Tàu như thế qủa thực là ... chỉ chết dân (oan) thôi !

  Lão Ngoan Đồng

  RépondreSupprimer
 18. Chế độ quân chủ cáo chung lại đến chế độ quần chủ (13 đực + 1 cái). Quần chủ = một bầy (một đàn) làm chủ. Cuối cùng phải là chế độ dân chủ, 90 triệu người làm chủ. Theo tôi, ta nên gọi chế độ hiện nay là chế độ quần chủ. Đúng không? "Vua tập thể" (Nguyễn Văn An) là quần chủ chứ là gì?

  RépondreSupprimer
 19. dân thường1 mars 2012 à 11:57

  Mong có nhiều người biết và thấu hiểu bài viết của Bác.
  Truyền thông thời internet sẽ giúp khai sáng dân Việt.

  RépondreSupprimer