08/03/2012

NGUYỄN XUÂN DIỆN VÀ NGUYỄN TƯỜNG THỤY ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyễn Tường Thụy và ông Kim Môn đã được trả tự do vào tối ngày 7.3 sau khi bị câu lưu từ buổi trưa cùng ngày.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và nhà văn Nguyễn Tường Thụy là hai bloger nổi tiếng đồng thời là hai biểu tình viên hăng hái trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra sôi nổi trong năm 2011 ở Hà Nội đã bị công an áp giải về đồn vào lúc 14g30 ngày 7.3.2012. Ông Kim Môn chủ nhà hàng nơi ông Xuân Diện cùng các nhân sỹ Hà Nội khác định tổ chức tiệc mừng 8/3 cũng bị bắt giữ sau đó 30 phút.
Tiến sĩ Diện và nhà văn Tường Thụy được thả về vào lúc 21g 45 tối ngày 7.3. Ông Kim Môn chỉ được thả ra vào lúc 23g khi có hàng trăm người dân và bạn bè kéo đến đồn công an tỏ thái độ phản đối quyết liệt.
Lý do bắt giữ ba người nói trên có lẻ xuất phát từ thông báo đăng trên blog Nguyễn Xuân Diện như sau:


Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.2012,

Lâm Khang Nguyễn Xuân Diện bày tỏ lòng kính trọng và gửi tới các Bà, các Mẹ, các Chị em và các bạn gái lời chúc tốt đẹp nhất!

Chiều nay, 17h00, một số anh em chúng tôi cũng sẽ tổ chức một cuộc gặp nho nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng và ngưỡng mộ đối với những người phụ nữ chúng tôi yêu quý (dự kiến có tường thuật trực tiếp tại đây).
Nguyễn Xuân Diện kính mừng!


Chi tiết việc bắt bớ có thể đọc rõ qua bài tường thuật sau đây của Tiến sĩ Diện:

0h29 ngày 8.3.2012 Nguyễn Xuân Diện đã về đến nhà.

Trưa nay, lúc 14h30, khi tôi đang họp cùng các nghệ nhân hát văn ở ngôi đền 28 Phan Huy Ích thì xe của an ninh HN đã ập đến áp giải tôi về trụ sở CAHN số 6 Quang Trung, Quận Hà Đông, HN. Cơ quan an ninh điều tra của Tp HN giữ chân tôi tại đây từ đó đến 21h45 (tức là 10 kém 15 PM).


Cũng vào lúc 14h30, an ninh đã đến đọc Giấy triệu tập và cưỡng bức rồi áp giải ông Nguyễn Tường Thụy lên xe về đồn công an huyện Thanh Trì. Ông cũng được trả tự do vào khoảng 21h45.

Chiều nay, lúc 15h, Ông Kim Môn, chủ nhà hàng nơi tổ chức bữa tiệc Chúc mừng 8.3 cũng bị đưa về đồn công an Thị trấn Văn Điển, và chỉ được trả tự do lúc 23h, khi có hàng trăm người bạn và người dân kéo đến hô vang "thả người""thả người" rất quyết liệt.

Nguyễn Xuân Diện và nguyễn Tường Thụy đã không dự được tiệc nầy.

Được biết bữa tiệc chúc mừng Ngày quốc tế Phụ nữ 8.3 vẫn diễn ra một cách bình thường, vui vẻ với các phát biểu chúc mừng, văn nghệ (hát, đọc thơ, trong nền nhạc violin của Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải.

Cuộc gặp có sự hiện diện của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (96 tuổi, Thiếu tướng, Lão thành CM, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, nguyên Đại sứ VN tại TQ), Cụ Lê Hiền Đức (81 tuổi, người được quốc tế trao tặng danh hiệu Liêm Chính), GS Hán Nôm Ngô Đức Thọ, KTS Trần Thanh Vân, Nữ văn sĩ Võ Thị Hảo, Nhà văn Vũ Ngọc Tiến, TS Nguyễn Quang A, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải, Luật sư Hà Huy Sơn...Các vị khách đều cho biết: ngày hôm qua (hoặc sáng nay), an ninh đã đến thăm nhà và khuyên không nên đi dự cuộc gặp. Tuy nhiên, chính điều đó càng thôi thúc họ đến.

Sau khi dời bàn tiệc, Cụ bà Lê Hiền Đức đã đi thẳng xuống số 6 Quang Trung Hà Đông để hỏi chuyện về việc bắt giữ Nguyễn Xuân Diện.  

Một số vị khách khác vì bận việc (đi hội nghị quốc tế, hội họp, công tác...) nên không đến chung vui được. Có một vị nhân sĩ trí thức đã gửi quà tặng tới Chị Bùi Thị Minh Hằng. Riêng Giáo sư Huệ Chi hôm nay được chăm sóc đặc biệt. Ông cho biết có người đã mang đến một bài viết, nói là in từ trên mạng rằng cuộc gặp hôm nay là do có bàn tay tổ chức của "V.T".

Nguyễn Xuân Diện-Blog dự kiến tường thuật trực tiếp cuộc gặp nhưng rất tiếc vì phải làm khách của số 6 Quang Trung nên không thực hiện được. Xin chân thành cáo lỗi cùng chư vị.

Định ngồi viết thêm ít dòng nữa, nhưng mà Trang phu nhân đã đến bên và đọc câu ka rao: 

Dù ai cho bạc cho vàng
20h45′ – Những người tham gia cuộc họp mặt cùng đến trụ sở Công an huyện Thanh Trì, có lẽ là nơi TS Nguyễn Xuân Diện đang bị câu lưu.(nguồn BASAM)
Chẳng bằng trông thấy mặt chàng....đêm nay! 

Vì thế, mong chư vị thông cảm cho phép Lâm Khang chủ nhân kéo rèm, tạ khách. 
(nguồn Nguyễn Xuân Diện)

7 commentaires:

 1. Dân chủ vạn lần các nước tư bản giẫy chết.

  RépondreSupprimer
 2. Con người ta cái đáng quí và quan trọng là linh hồn, nhưng nếu là linh hồn của quỉ thì là điều kinh khủng. Thời nay quỉ dữ đang ngự trị, cho nên điều gì cũng có thể xảy ra! Và một khi những người như Nguyễn xuân diện... là linh hồn của phong trào đòi dân chủ, tự chủ thì phải đối đầu với linh hồn quỷ đữ cũng là lẽ đương nhiên. Chỉ mong các anh vững vàng.

  RépondreSupprimer
 3. Chính quyền đang sợ hãi, sợ các thế lực thù địch, các thế lực thù địch trong nhân dân

  RépondreSupprimer
 4. Đúng là man rợ. Thế mà cứ xoen xoét rằng chúng ta có nền dân chủ gấp vạn lần...

  RépondreSupprimer
 5. " không có tội đánh cho phải nhận có tội.
  Có tội thì đánh cho chừa, cho tiệt nọc "
  Các vị cứ hiểu " dân chủ " là: tự do ngôn luận, tự do cư trú, tự do
  đi lại và tự do về thân thể là có tội! Tội to lắm đấy.
  Dưới bầu trời này phải hiểu cho thấu đáo 2 từ " dân chủ "!đó là:
  Tự do ngôn luận theo đúng hướng dẫn.Làm ngược lại, nói sự thật mà chưa được kiểm duyệt thì sẽ được tự do cư trú và tự do thân thể trong đồn công an hay trong trại cải tạo hoặc trại giam.

  RépondreSupprimer
 6. Cứ đòi dân chủ tự do
  Biểu tình nhiều bận thì cho vào tù.
  Vào tù đừng tưởng đi tu
  Cơm chay, nước lã đi tù sướng chưa?
  Biểu tình đòi đảo Hoàng sa
  Lập báo bloocs rủ Choa cùng thuyền.
  Làm cho phản ứng dây chuyền
  Hàng nghìn bài báo tuyên truyền chống ai?
  Tiên Lãng " chỉ có tí sai"
  Thằng Vươn nó láo bạt tai tống tù.
  cớ sao Blocs bù lu
  làm cho lãnh tụ rối mù cả lên!
  Thủ tướng " ăn ngủ chẳng yên"
  Lâu la đệ tử "chạy điên" Hải phòng.
  Tiến sĩ cũng cho "ăn còng"
  Răn đe cho tịt cài dòng đưa tin!!!

  RépondreSupprimer
 7. Dân chủ có gì đâu mà khó.
  Dân chủ là làm chủ của dân.
  Tự do dân chủ là thoải nái làm chủ của dân

  RépondreSupprimer