25/01/2013

TÔI KHÔNG TIN LÊ ANH HÙNG CÓ VẤN ĐỀ VỀ TÂM THẦN


                                                                                                       Nguyễn Đình Ấm

   Tôi không hề quen biết hoặc có kỷ niệm gì với Lê Anh Hùng (LAH) nhưng nghe tin anh bị bắt đưa về trại tâm thần Hà Nội, một sự lo lắng lập tức xâm chiếm tâm trí tôi.
   Cách đây cỡ hai năm tôi biết đến cái tên LAH khi đọc một số đơn tố cáo của anh trên mạng. Đặc biệt những tố cáo này lại nhằm vào một số quan chức “đỉnh” của đảng và nhà nước trong khi người tố cáo lại đề rõ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân... Đặc biệt hơn nữa, những tố cáo của LAH về những tội phạm ít ai có thể tin lại có ở những người bị tố cáo. Đã đành, ở xứ ta thì “điều gì cũng có thể xẩy ra” nhưng do vụ tố cáo của LAH hơi cá biệt như thế nên buổi đầu tôi cũng bán tín, bán nghi về thần kinh của LAH. Khi trao đổi với nhiều người về vấn đến này tôi cũng gặp số lượng không nhỏ khẳng định có lẽ LAH bị bệnh hoang tưởng bởi theo họ thì không thể có những tội kinh khủng thuộc về những đối tượng cũng “khủng” như thế.

   Tuy nhiên, càng về sau tôi càng tin LAH không thể bị vấn đề về tâm thần, ngược lại là con người rất thông minh, nhân hậu, có kiến  thức kinh điển cũng như thực tế rất phong phú, tính nết điềm đạm, chững chạc…khi đọc các bài viết về nhiều thể loại, lĩnh vực, đặc biệt khi  gặp LAH. Các bài viết của LAH nghiêm túc, chững chạc, khúc triết, mạch lạc, sâu sắc. Đặc biệt, những nhận định của LAH về chính trị, kinh tế, xã hội rất sắc xảo. LAH cũng có năng khiếu về văn chương. Cách đặt vấn đề, diến giải nội dung cần thể hiện tác phẩm của anh tinh tế, hấp dẫn…Nghe nói anh còn có nhiều cuốn sách dịch chất lượng cao (tôi chưa được đọc sách dịch của LAH)…Một bộ óc bình thường cũng ít người có thể tư duy, viết được như thế chứ chưa nói là bộ óc bệnh hoạn. Đặc biệt, lần đầu tiên tôi gặp LAH hôm về Văn Giang “ăn theo” suất mời của dân dành cho các đại biểu quốc hội(nhưng không ai hưởng). Hôm ấy tôi mới gặp nhiều người đã biết tên tuổi từ lâu nhưng chưa bao giờ gặp như bà Lê Hiền Đức, Nguyễn Hữu Vinh, JB Nguyễn Hữu Vinh, nhà báo Đoan Trang, đại tá Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Văn Cung, TS Nguyễn Quang A, TS Đào Tiến Thi, Nguyễn Xuân Diện…và đặc biệt là LAH. Khi hai anh Vinh mời tôi làm kiểu ảnh kỷ niệm, anh Vinh kéo thêm một người đầu cua, dáng hơi mập phúc hậu đứng gần đó vào chụp chung. Tôi hỏi mới biết đó là LAH. Tôi bắt chuyện thì thấy Hùng rất khiêm tốn, điềm đạm, sâu sắc, đặc biệt có lòng thương cảm với người dân Văn Giang. Hôm đó ai về đây có lẽ chỉ với động cơ duy nhất là để hiểu rõ sự tình của người dân nơi đây rồi cảm thông, chia sẻ với họ. Tôi thấy buổi đó LAH truyện trò, hỏi han với nhiều người dân và có bài rất sớm khi trở về…
   Trong cuộc sống không ít trường hợp những người có cá tính mạnh mẽ, làm những việc không phải ai cũng làm thường bị cho là lập dị, “hâm”, thần kinh, “chập”…Chính người viết bài này những năm 1995-1998 đã bị nhiều cán bộ, nhân viên ngành HKVN và an ninh kinh tế theo dõi ngành công khai cho là “hâm” khi ngăn chặn, “phá thối” nhiều vụ tham nhũng ở ngành này. Theo họ, đó là việc “cầm đũa chống trời”,chỉ có những người hâm, “chập” mới làm những việc “dã tràng se cát”, không có lợi gì cho mình mà ngược lại chỉ có hại, có khi còn bị mất mạng…Khi ấy nhiều đồng nghiệp, người thân cũng chân thành góp ý việc “cản phá” các phi vụ của lãnh đạo cỡ lớn trực tiếp nắm  vận mệnh của mình là “hâm”, là “ tự sát”…. Sau đó, quả nhiên tôi bị khởi tố, khám xét nhà cửa, thẩm vấn, hỏi cung suốt mấy tháng trời, suýt bị vào nhà đá thật.
   Hiện nay trên cõi VN cũng đang diễn ra những sự ngược đời “châu chấu đá xe, muỗi đốt inox…” như thế: Anh em nhà Vươn với thùng ga, khẩu súng hoa cải dám chống lại chính quyền Hải Phòng có lực lượng tổng hợp đủ các quân, binh chủng trang bị vũ khí “đến tận răng”, Cù Huy Hà Vũ đi kiện thủ tướng, dân Văn Giang dám cãi “thiên đình”,…Nay vụ LAH cũng gần như vụ của TS Cù Huy Hà Vũ, gửi đơn tố cáo VIP thứ 67 đến các cơ quan thẩm quyền, đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc… Vậy tại sao không đem những chuyện LAH tố cáo làm rõ xem sao? Sự thật chỉ có một: Nếu LAH sai thì phải làm rõ, đưa ra tòa xử. Ngược lại nếu LAH tố cáo đúng thì phải công khai xử lý chứ, sao một nhà nước mà P.chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gọi là “dân chủ gấp vạn lần tư bản” mà lại cứ “ngâm” vụ tố cáo nghiêm trọng như thế bấy nhiêu năm trời? Chính điều này càng làm cho tôi cũng như nhiều người khác không tin LAH có vấn đề về thần kinh.
  Tôi rất mong cơ quan thẩm quyền làm rõ những tố cáo của LAH, đặc biệt mọi việc xử lý với anh đều phải công khai, luôn có luật dư bảo hộ theo đúng pháp luật. Nếu vẫn nghi LAH có vấn đề về tâm thần thì phải yêu cầu cơ quan chuyên môn đáng tin cậy (tốt nhất là cơ quan y tế quốc tế), kiểm tra công khai, có giám sát của gia đình, người thân, bạn bè… để bảo đảm khách quan.
                                         NĐA (Tác giả gởi trực tiếp đến blog nầy)

Đường link đến blog LÊ ANH HÙNG

Đọc thêm thông tin trên trang Ba Sàm

15h – Blogger Thành phản hồi về tình hình blogger Lê Anh Hùng: “Một nhóm anh chị em NO-U vừa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội II lúc 8h sáng để hỏi thăm Lê Anh Hùng. May quá gặp giám đốc là anh Vượng, hỏi được thông tin chi tiết về việc này như sau : Anh Vượng nói: Có đơn cùa mẹ Hùng, có quyết định của Phòng lao động TBXH quận Thanh xuân, chiều qua họ nhận Hùng vào đây, chưa tiêm hay cho thuốc gì. Tình trạng của Hùng bình thường. Ai muốn biết rõ hơn thì gọi về Trung tâm hỏi anh Vượng. Hiện tại tung tích người xưng là mẹ anh Hùng không xác định được, Trung tâm cũng không đưa được các giấy tờ liên quan tới việc này ra. Lúc bị bắt, anh Hùng chỉ mặc một bộ quần áo mỏng và hoàn toàn tỉnh táo. Anh Chí bình luận trên FB:
‘Không người mẹ nào lại viết đơn ĐỀ NGHỊ đưa con trai của mình đang khỏe mạnh, minh mẫn vào TRẠI TÂM THẦN cả. Chỉ có LŨ TÂM THẦN mới ngụy biện ra cái TRÒ TÂM THẦN ấy. Thả ngay Lê Anh Hùng ra. Tổ sư nhà chúng mày!’

16 commentaires:

 1. Đuối lý khi tranh luận với người dân. Nhà nước VN lấy phương cách hành xử của bọn xã hội đen, bọn du đãng đầu đường xó chợ như là cứu cánh cuối cùng của mình. “Lấy thịt đè người” với hy vọng là cách cuối cùng để chiến thắng đối thủ.

  Về phía những người đấu tranh cho lẽ phải tuy can đảm thật, đoàn kết thật. Nhưng họ lại thế cô sức yếu so với bộ máy chính quyền hùng hậu bao gồm công an, quân đội, truyền thông, toà án, nhà tù… Và kẻ mạnh không bao giờ để ý, quan tâm đến lời nói của kẻ yếu.

  Cho nên, bên cạnh việc cùng nhau lên tiếng phản đối bất công, sai
  trái. Những người đấu tranh cho lẽ phải nên cùng nhau ký tên chung lá đơn gửi đến sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các quốc gia văn minh, dân chủ (như Mỹ, Nhật, châu Âu, Canada, Úc…) và cả cơ quan đại diện của Liên Hiệp Quốc ở Sài Gòn và Hà Nội nhằm đánh động dư luận quốc tế. Và cứ hễ có thêm vụ bắt người theo kiểu xã hội đen nào khác nữa thì mọi người lại gửi đơn lần nữa. Đó cũng là bằng chứng hùng hồn cho quốc tế thấy rằng chính người dân Việt trong nước đang khát khao tự do, cần quyền được sống như thế nào.

  Đó là ý kiến nhỏ của tôi. Hy vọng với cách đó mới mong có được tiếng nói trọng lượng làm chùn tay những việc làm sai trái của chính quyền. Mong mọi người góp ý thêm và cùng nhau hành động.

  RépondreSupprimer
 2. Có tật giật mình, có lẻ thế lực khác muốn đem chuyện thủ tướng NTD ra công luận. Những lá đơn tố cáo của anh LAH sẽ được đưa ra ánh sáng của công luận thế giới và trong nước.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Thế giới cộng sản rất sợ cụm từ " Quốc tế hóa" vì việc làm của họ rất mờ ám và ngang tàng.

   Supprimer
 3. Đào Tiến Thi25 janvier 2013 à 19:08

  Anh Nguyễn Đình Ấm nói đúng. Nếu chỉ căn cứ vào những đơn tố cáo của LAH nhằm vào các nhân vật "đỉnh" thì dễ "bán tín, bán nghi về thần kinh của LAH", vì ai cũng nghĩ làm sao một người bình thương dám làm những chuyện "động trời" ấy. Em cũng đã từng nghĩ như vậy, thậm chí tưởng Hùng là một nhân vật huyền thoại.
  Nhưng đọc các bài viết của Hùng, nhất là gặp Hùng, mới thấy con người bằng xương bằng thịt của Hùng như tất cả mọi người. Ngoài hôm gặp ở Văn Giang, em còn gặp Hùng 3 lần trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược. Đặc biệt hôm biểu tình 9-12 vừa rồi, gặp Hùng khi cùng bị bắt vào trại Lộc Hà. Hùng không phải hạng người có thần kinh "bốc đồng" đã đành, trái lại, Hùng còn hết sức điềm đạm, hiền lành. Trong hoàn cảnh bị bắt vô lý, ai cũng rất bức xúc, khó bình tĩnh, nhưng riêng Hùng nói năng chậm rãi, nhỏ nhẹ, làm chủ cảm xúc. Trong lúc ở "phòng chờ" đến lượt bị gọi đi thẩm vấn, Hùng nói: "Có thể hôm nay nhân bắt vì chuyện biểu tình, chúng sẽ bắt luôn em về chuyện tố cáo kia". Nhưng Hùng chỉ nói thế rồi quay sang nói các chuyện khác một cách bình thản, vui vẻ. Tức là một thần kinh hết sức vững vàng, ít ai có được.
  Nay Hùng "được" đưa vào trại tâm thần với đủ loại giấy tờ thì nó hết sức bi hài. Hết sức ác nữa.

  RépondreSupprimer
 4. Nếu cần phải vào trại tâm thần thì chỉ cần gia đình và bác sĩ là đủ . tại sao công an lại phải tham gia đây đâu phải là việc của CÔNG AN

  RépondreSupprimer
 5. Đây là trò quen thuộc của công an Liên xô trước đây. Biết bao nhiêu học giả, trí thức, nhà khoa học đã bị làm cho thân tàn ma dại. Tội ác chống lại loài người, cần tố cáo mạnh mẽ!

  RépondreSupprimer
 6. Một chế độ hèn mạt và đáng nguyền rủa!

  RépondreSupprimer
 7. Những thằng bắt LAH đều là những thằng điên! Ghi tên chúng nó vào sổ phong thần, đợi đến khi nước ta có dân chủ thật sự thì đem chúng ra xét xử. Lúc đó, nếu chúng nói rằng chúng bị tâm thần thì tống chúng vào nhà thương tâm thần. Nếu chúng không bị tâm thần thì tống chúng nó vào ngục. Đó là những nơi chúng sẽ phải "đấm ngực ăn năn" vì những tội lỗi chúng đã làm đối với nhân dân Việt Nam.

  Ngày đó sẽ không còn xa!

  RépondreSupprimer
 8. Thật là khủng khiếp, rùng rợn, chẳng khác thời kỳ chiến tranh lạnh! Hãy thả ngay Lê Anh Hùng, hoặc công khai mời y bác sĩ khám và nếu đúng thì điều trị tử tế ở bệnh viện. Thật là chính quyền khủng bố dân chúng. Cứ khủng bố điên cuồng đi để đẩy dân vào đường cùng, thì cũng là đến lúc cái chế độ sập đổ!

  RépondreSupprimer
 9. Hy vọng bao nhiêu thì sẽ thất vọng bấy nhiêu...

  RépondreSupprimer
 10. Lê Anh Hùng là một dịch giả trẻ, có tiếng, anh đã dịch cuốn “Friedrich Hayek: Cuộc đời và sự nghiệp” do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành. Bản quyền Tiếng Việt của tác phẩm thuộc NXB Tri Thức và dịch giả. Vì lợi ích của cộng đồng, dịch giả đã trả tiền bản quyền cho NXB Tri Thức để được phổ biến tác phẩm dưới dạng PDF. Dịch giả cũng đã tu chỉnh và bổ sung rất nhiều chú giải so với lần xuất bản đầu tiên, đồng thời đổi tên tác phẩm thành “Friedrich Hayek: Cuộc đời và tư tưởng”.
  Mời quý vị xem và tải tác phẩm “Friedrich Hayek: Cuộc đời và tư tưởng” về tại đây. Đường link dẫn đến trang : http://ethongluan.org/index.php?option=com_docman&task=cat_view&gid=59&Itemid=.
  Tôi nghĩ rằng Lê Anh Hùng bị công an bắt là do đường link trên.

  RépondreSupprimer
 11. Võ Lâm Tranh Hùng26 janvier 2013 à 11:30

  Các bác nghĩ xem em góp ý có "khả thi" không ?

  Nhắc bác Dương Tung Của "kính chuyển" đơn kiện của anh LA Hùng qua Ban "nội chiến" của anh Bá (có dấu sắc), Bao Công...triệt lại anh Ba "I No X", để lập "công đầu và vô hiệu "13 cái còng số 8". Bác Dương cũng nên công khai theo dõi&bảo vệ sức khỏe của anh LA Hùng đừng cho chúng chích thuốc "điên" vào người anh...Nếu bác Dương hồi dương cho anh LAH là tạo "phước" nghen; (bạn Chí Đức trước đây có commment về kinh nghiệm khi nạn nhân qua tay chúng: không tâm thần chúng cũng thuốc cho đến tâm thần đấy !). Bác Lú &bầu đàn hồi gia rùi,...anh Bá cũng nên thông báo cho bác í, là kỳ "chơi" này có cạo ít mao của cụ Mượt, đàn anh bác Lú để chấn chỉnh "đạo đức nhà bác Hồ " tí ! chúc cha chết-con chết là Nhà ta ...có phúc (Tổ nhà Phật nói)...

  Chờ hồi sau sẽ rõ...

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Ông Dương Trung Quốc cũng chỉ là một người tào lao mà thôi. Đừng tin.

   Supprimer
  2. Con vua thì lại làm vua,

   Con sãi ở chùa lại quét lá đa,

   Khi nào dân nổi can qua,

   Con Vua thất thế lại ra quét chùa.

   Supprimer
 12. TÔI TIN ANH VÀ PHỤC ANH !
  TRÒ ĐỘC ÁC CỦA CHẾ ĐỘ .

  RépondreSupprimer
 13. Nguyệt Đồng Xoài26 janvier 2013 à 22:28

  Những comment sau đây của Nguyệt nhà em đã đăng trên blog của bác Nguyễn Tường Thụy và bác Bùi Thị Minh Hằng. Nguyệt nhà em trích đăng lại ý kiến của mình.

  To^i tin tưởng một cách 100% ông Lê Anh Hùng là người bình thường và thông mình, và cũng tin tưởng 100% rằng những gì ông Hùng tố cáo là có sự thật vì những lý do sau đây:

  1. Ông Lê Anh Hùng đã gởi đơn gần 70 lần tố cáo tội ác của Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng Trung Hải và đồng bọn. Nếu tội ác của bọn chúng không có thật, thì không ai như ông Hùng bền bỉ kiên nhẫn không sợ nguy hiểm đến tình mạng để đi tố cáo lâu và nhiều như vậy cả.

  2. Những bài viết của ông Lê Anh Hùng trên mạng phản ảnh những sự thông minh, lập luận sâu sắc của ông ấy. Nên ông Hùng không thể bị bệnh tâm thần được.

  3. Tại sao ông Lê Anh Hùng trước và sau chỉ nhắm vào Nguyên Tấn Dũng và Hoàng Trung Hãi và đồng bọn mà không tố cáo ai khác cả. Điều đó có thể hiểu là không ai đi tố cáo người mà không có thù oán hay không phạm tội mà mình không biết, không chứng kiến cả. Nên tội ác của bọn Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng Trung Hải và đồng bọn là có thật.

  4. Những sai phạm của Nguyễn Tấn Dũng tự là X gần đây người ta biết nhiều. Thế nhưng đơn tố cao của ông Lê Anh Hùng đã được viết và gởi từ cách đây nhiều năm. Điều đó chứng minh rằng ông Lê Anh Hùng không hành động theo kiểu thấy người khác ghét Nguyễn Tấn Dũng thì mình ghét theo, không làm theo phong trào tố Nguyễn Tấn Dũng…

  5. Tội ác của Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng Trung Hải và đồng bọn là có thật vì bọn này trong tay có quyền lực muốn làm những ông Trời con, thích lộng quyền, và bản tính ác ôn của chúng được cái thể chế chính trị CS độc tài tạo ra dung dưỡng và bao che cho nhau để mua sự trung thành bảo vệ Đảng và chế độ chúng tiếp tục tồn tại, pháp luật đặt ra chỉ làm trò hề, Đảng CSVN luôn luôn đứng trên pháp luật, quốc hội bù nhìn, tòa án không được độc lập xử án mà phải xử theo ý muốn 14 ông VUA trong Bộ Chính Trị.

  RépondreSupprimer