12/10/2013

Tư pháp Tây Ban Nha nhận điều tra tội ác một cựu lãnh đạo Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại New Delhi ngày 29/03/2012.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại New Delhi ngày 29/03/2012.
REUTERS/B Mathur

Tú Anh/RFI
Audencia Nacional hay “ Tòa án quốc gia Tây Ban Nha” đã chấp thuận đơn kiện cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về tội ác « diệt chủng »theo quyết định công bố hôm nay 11/10/2013. Đơn kiện đã được thụ lý từ năm 2006, điều tra các hành vi diệt chủng tại Tây Tạng trong hai thập niên 1980-1990.

Tòa án Quốc gia Tây ban Nha đặc trách điều tra các vụ thãm sát tập thể cho biết đơn khiếu nại của Hội đồng Ủng hộ Tây Tạng CAT đã được chấp thuận và từ nay Tòa án sẽ xem xét trường hợp của Hồ Cẩm Đào, chủ tịch Trung Quốc cho đến tháng 11 năm 2012.

Đơn kiện của Hội đồng Ủng hộ Tây tạng nhắm vào 7 lãnh tụ Trung Quốc trong đó có cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, cựu thủ tướng Lý Bằng về tội ác « diệt chủng, tội ác chống nhân loại, tra tấn và khủng bố dân Tây Tạng trong hai thập niên 1980 và 1990.
Tháng sáu năm nay, thẩm phán điều tra Ismael Moreno từ chối đưa Hồ Cẩm Đào vào danh sách, nhưng cuối cùng Tòa án Quốc gia cho rằng Hội đồng Ủng hộ Tây Tạng có lý vì « Hồ Cẩm Đào đã có thẩm quyền ra lệnh tiến hành các biện pháp đàn áp người Tây Tạng ». Mặt khác ông từng là lãnh đạo đảng Cộng sản tại Tây Tạng trong thời kỳ diễn ra các chiến dịch trấn áp.
Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha còn nhắc lại nội dung một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc xác nhận « chính quyền Trung Quốc đã quyết định tiến hành một loạt hành động nhằm loại trừ tính đặc thù và sự hiện hữu của nước Tây Tạng bằng lệnh thiết quân luật, cưỡng bách lưu đày, triệt sản phụ nữ, tra tấn người chống đối ».
Để biện minh thẩm quyền pháp lý về quyết định điều tra tội ác diệt chủng tại Tây Tạng, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha cho biết một trong những người đứng đơn kiện giới lãnh đạo Trung Quốc là một người Tây Tạng mang quốc tịch Tây Ban Nha, ông Thubten Wangchen, và tư pháp Trung Quốc cho đến nay không thỏa mãn thỉnh cầu của nguyên đơn.
RFI

5 commentaires:

 1. Người Việt Yêu Nước13 octobre 2013 à 10:34

  CPC cũng đưa xra xét sử Khơ Me Đỏ rồi. VN cần đưa ra tòa án Quốc Tế vụ CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT, VĂN NHÂN GIAI PHẨM VÀ CHỦ NGHĨA XÉT LẠI. Bao nhiều người đã bị giết, bị tù tội oan vì những vụ này.

  RépondreSupprimer
 2. NHÌN DÂN TRÍ , THÌ BIẾT ĐẤT NƯỚC CÓ ĐƯỢC LÃNH ĐẠO BỞI NGƯỜI TÀI ĐỨC KHÔNG ?
  Theo http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/10/co-ba-ong-giao-su-chiem-song-truyen.html
  thì trong chương trình phát sóng trực tiếp về lễ tang cũa ông Giáp , thì VTV đã mời 3 ông sau đây xuất hiện trên đài :
  1/Phan huy Lê
  2/Vũ minh Giang
  3/ Thần thi 'bà nhập' Hoàng quang Thuận' , đọc thơ trong lể an táng ở QB .
  Ông Lê thì bị 'ném đá' vì cười đùa trong khi nói về tiểu sử cũa ông Giáp . Riêng thần thi 'bà nhập' thì tôi xin miễn ý kiến .
  Điều đáng trách là đài VTV , tiếng nói cũa cã nước mà để xãy ra như vậy là chuyện đáng tiếc . Hay bây giờ VTV cũng bị 'bà nhập' nhưng nặng hơn ông Thuận nhiều , vì VTV là một tập thể .
  Ngày xưa , cụ Tản Đà đã nói , dân hai lăm triệu ai người lớn/ Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con .
  Còn cụ Tú Xương , hình như đã nói , bởi dân ngu nên để chúng cưỡi lên đầu .
  Một triết gia Tây phương , tôi quên tên , đã nói , nhìn vào dân trí cũa một dân tộc , ta sẽ biết chính phủ cũa họ như thế nào ?
  Tóm lại , ko ít thì nhiều , dù vô tình hay cố ý , chúng ta hay bà con hay cha ông cũa chúng ta , phải trách nhiệm một phần trong việc tạo dựng cái chế độ đang cai trị đất nước mình . Hay giúp nó tồn tại trong một thời gian dài .
  Xin các bạn góp ý .

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Thầy GS Khảo cổ học từng khẳng định với chúng tôi trên giảng đường ĐHTH TPHCM đầu những năm 1980:
   - Ở đâu ra 4.000 năm lịch sử? 4.000 đói thì có!

   Supprimer
 3. Đề nghị Uỷ ban bảo vệ quyền làm người VN.của ông Võ Văn Ái
  đâm đơn lên nhờ Tư Pháp Tây Ban Nha điều tra như vụ này.

  RépondreSupprimer
 4. Đang nghĩ đến Việt Nam ...

  RépondreSupprimer