24/03/2014

'Báo chí VN chỉ là công cụ bị lợi dụng'

'Báo chí VN chỉ là công cụ bị lợi dụng'

Cập nhật: 12:03 GMT - chủ nhật, 23 tháng 3, 2014
Một nhà báo kỳ cựu ở Việt Nam nhận định rằng báo chí Việt Nam không thể làm được vai trò giám sát chống tham nhũng mà chỉ là công cụ cho các phe phái trong Đảng sử dụng để đánh nhau.
Ông Huỳnh Ngọc Chênh, từng là thư ký tòa soạn báo Thanh niên, nói rằng báo chí Việt Nam ‘chả có vai trò gì hết’ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.
“Báo chí chịu sự chỉ đạo của Nhà nước, của Đảng,” ông Chênh nói, “ Đảng ra lệnh làm việc gì thì người ta làm việc đó. Vụ (tham nhũng) này cần đánh thì sẽ đánh. Vụ kia cần để đó thì người ta không đánh.”

Ông nói những vụ việc về tham nhũng mà báo chí Việt Nam đã đưa tin ‘đều là có chỉ đạo’.
“Họ đưa thông tin ra nhằm mục đích gì đó, được chỉ đạo từ đâu đó,” ông nói thêm.
“Đâu đó từ trên cao nói vụ này cần phải đánh thì cơ quan điều tra mới dám đưa ra tài liệu và phóng viên mới có tài liệu để viết,” ông nói và khẳng định rằng báo chí ‘chắc chắn là công cụ’ bị các phe phái trong Đảng ‘lợi dụng để đánh nhau’.
Ông Chênh dẫn chứng vụ việc về Ban quản lý dự án PMU18 liên quan đến Bùi Tiến Dũng được khui ra là vì ‘thông tin từ một nhóm người nào đó thấy rằng có lợi cho họ thì họ tung ra’.
“Nhưng khi phe bên kia bắt đầu phản công lại được thì họ ém lại và trừng trị những người đã đưa thông tin lẫn những người viết bài,” ông giải thích.
Ông nói báo chí Việt Nam không thể đánh được tham nhũng do ‘không được quyền hỏi tài liệu hồ sơ ở bất cứ cơ quan nào hết’ trừ khi các cơ quan điều tra đưa thông tin ra.
“Quyền công bố thông tin cho công chúng là không có,” ông nói thêm, “Nhà báo không có quyền tới phường gặp công an yêu cầu người ta cung cấp tài liệu – bất cứ vấn đề gì từ lớn đến nhỏ.”

2 commentaires:

 1. Tôi đồng ý với nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.
  Báo chí VN không phải là báo chí như tự thân của nó. Làm báo gần 40 năm, tôi đã hiểu báo chí VN chỉ thuần túy là "công cụ" không hơn không kém của bộ máy chính quyền. Báo chí VN phải phục vụ mục đích, ý đồ của lãnh đạo chóp bu thông qua cơ quan tuyên giáo - "theo định hướng của đảng, nhà nước..." vì phải lệ thuộc (nhà nước cấp ngân sách; hoặc cấp phép hoạt động). Cái này khỏi nói nhiều, ai cũng hiểu.
  Đặc biệt là không có báo chí tư nhân - ông TTg Dũng từ khẳng định như vậy.
  Gần đây, người dân có oan ức muốn có sự can thiệp của báo chí thì "có tiền mới đăng được". Ngược lại, các nhân tố (vấn đề, đơn vị, cá) điển hình thực sự cần cổ súy, nhân rộng thì lại "không muốn lên báo" vì muốn được yên thân làm ăn.
  Vì thế, báo chí VN không phải là báo chí.

  RépondreSupprimer
 2. Vâng, đúng như vậy! 700 tờ báo chứ có 7000 tờ cũng rứa thôi; ở Việt nam, ai quan tâm đến sự thật thì đều biết tỏng, Từ thời "chống Mỹ cứu nước" trong dân gian thường có câu: Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" quả không sai! Vâng, thưa anh Chênh, Tự do của những chú chim trong cái lồng - Tự do của người Việt là thế đó!

  RépondreSupprimer