14/11/2015

Cam Bốt ra lệnh bắt thủ lãnh đối lập Sam Rainsy

Thuỵ Mi

Hôm nay 13/11/2015 tòa án Cam Bốt đã phát lệnh bắt thủ lãnh đối lập Sam Rainsy, hiện đang ở Nhật và ca ngợi hình mẫu chuyển đổi dân chủ tại Miến Điện.
Tòa án Phnom Penh đã yêu cầu cảnh sát « bắt giữ bị cáo Sam Rainsy để thi hành bản án hai năm tù », trong bản án về tội vu khống xử hồi năm 2011.
Sam Rainsy, mang hai quốc tịch Cam Bốt và Pháp, đã trốn khỏi Phnom Penh sau khi tố cáo đương kim Ngoại trưởng nguyên là thành viên Khmer Đỏ. Ông ta luôn cho rằng các bản án nhắm vào ông là mang động cơ chính trị. Sam Rainsy quay về nước trước cuộc bầu cử năm 2013 nhờ được Quốc vương ân xá về các cáo buộc hình sự.

Hôm thứ Ba 10/11, thủ lãnh đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc đã kêu gọi một tiến trình chuyển đổi chính trị tại Cam Bốt, đất nước được Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo bằng bàn tay sắt từ 30 năm qua. Sam Rainsy nêu ra chiến thắng của phe đối lập Miến Điện như một tấm gương.
Từ Tokyo, ông ta tuyên bố : « Từ ‘bất khả thi’ theo tôi là vô nghĩa. Nếu Miến Điện đạt đến một nền dân chủ, và đương nhiên là đang trên con đường tiến đến dân chủ, thì điều này là rất có thể».
Tại Cam Bốt, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2018, quan hệ thù địch giữa chính quyền và các đảng đối lập lại tăng lên sau kỳ bầu cử năm 2013, với việc đảng Cứu nguy Dân tộc tố cáo đảng cầm quyền gian lận.
Được biết trước đây vào tháng Giêng năm 2010 ông Sam Rainsy đã bị kết án hai năm tù vì tội nhổ các cọc biên giới phía Việt Nam tại tỉnh Svay Rieng. Đến tháng 9/2010 ông ta lại bị lãnh án mười năm tù vì đã phổ biến một bản đồ biên giới với Việt Nam giả mạo. Được ân xá ngày 12/07/2013 theo đề nghị của ông Hun Sen, tuy nhiên Sam Rainsy vẫn không có quyền ứng cử. Việc tòa án ra lệnh bắt chứng tỏ tội danh « vu khống » của thủ lãnh đối lập không liên quan đến quyết định ân xá trên.
RFI

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire