14/11/2015

RÀO CẢN LỚN NHẤT ĐỐI VỚI LUẬT SƯ HIỆN NAY

LS Võ An Đôn

Rào cản lớn nhất đối với luật sư Việt Nam hiện nay là thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa. Theo quy định của pháp luật thì người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền nhờ luật sư bào chữa từ khi bị bắt.
Thủ tục nhờ luật sư rất đơn giản, chỉ cần những người nêu trên hoặc người thân thích của họ có đơn yêu cầu luật sư. Sau đó luật sư có thông báo, kèm theo giấy yêu cầu luật sư và bản sao thẻ luật sư, trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư. Riêng đối với trường hợp tạm giữ người thì trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được thông báo của luật sư, thì cơ quan điều tra phải cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư.

Luật thì quy định đơn giản như thế, nhưng thực tế việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư là rất khó khăn, phiền phức. Nhất là luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra, thì cơ quan điều tra sẽ tìm mọi cách để gây khó khăn cho luật sư trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa, họ nêu ra đủ lý do để không cấp như: thủ trưởng đi công tác lâu ngày mới về, văn thư bị bệnh không có con dấu, máy in hư….
Thông thường khi gia đình có người thân bị giam giữ thì người nhà rất lo lắng, sốt ruột nên đến nhờ luật sư bào chữa cho người thân của mình, họ nhờ luật sư vào trại giam gặp mặt người thân để xem tình trạng sức khỏe ra sao, có bị ai đánh đập, tra tấn hay không… Luật sư thì rất cố gắng đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa thì làm sao gặp được. Nhiều khi khách hàng không hiểu nên họ trách móc luật sư và đòi hủy bỏ hợp đồng… Riêng đối với những vụ án liên quan đến chính trị, tôn giáo, dân oan thì khó khăn hơn nhiều lần.
Do đó, thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa chỉ là cách thức để gây khó khăn, một rào cản lớn nhất đối với luật sư Việt Nam hiện nay, nó thể hiện sự tùy tiện, lạc hậu, kém văn minh so với các nước trên thế giới.
FB LS Võ An Đôn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire