14/11/2015

KHỦNG BỐ TẠI PARIS BOM NỔ BÊN NGOÀI SÂN VẬN ĐỘNG STADE DE FRANCE

Có ít nhất 40 người chết, nhiều bị thương và bị bắt làm con tin trong 4 vụ nổ súng tại quận 10 và 11, Paris, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 14/11/2015, giờ Paris.
Ít nhất 100 người bị bắt làm con tin trong một nhà hát, theo cập nhật của kênh truyền hình BBC News.

Trong bài phát biểu phát đi trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên khắp cả nước.
Ông cũng nhóm họp cuộc họp nội các khẩn cấp vào lúc nửa đêm, theo truyền hình của BBC News.
Tổng thống Pháp cũng tuyên bố đóng cửa biên giới nước này.
Nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "củng cố quân sự"
Chính quyền Paris yêu cầu người dân ở lại trong nhà.
Có nổ súng ở Le Halles, ngay quận 1 trung tâm Paris.


Một vụ nổ đã phát ra ở một quán bar gần một sân vận động, theo BBC.
"Những kẻ tấn công nổ súng vẫn còn đang tự do", một nguồn tin cho BBC hay.
Tổng thống Hoa Kỳ đã có tuyên bố về các vụ tấn công ở Paris trong bài phát biểu được truyền đi trực tiếp từ Nhà trắng.
Ông Barack Obama nói Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Pháp.
Tổng thống Mỹ nói nước Mỹ sẽ 'đứng bên cạnh nước Pháp dù những kẻ đứng sau các vụ tấn công là ai."
Theo đài RFI của Pháp trích nguồn Cảnh sát Paris, dường như có 2 vụ khủng bố tự sát tại Paris.
Các lãnh đạo Pháp, ông Manuel Valls cùng với François Hollande và Bernard Cazeneuve có mặt ở phủ thủ tướng họp khẩn.
Các nhân chứng cho Libération hay rằng ngay khi vừa bắt đầu trận đấu họ đã nghe hai tiếng nổ lớn đến "rung cả trần nhà", hiện giờ loa đang phát lời kêu gọi bình tĩnh để giải tán có trật tự
Những người đến xem trận Pháp Đức bắt đầu ra khỏi Stade de France từ từ, theo Christine Nguyen, nhà báo tự do từ Paris.
Tại Place de la République cảnh sát báo động và hiện nay hoàn toàn vắng bóng người.
Nhiều người bị bắt giữ làm con tin trong rạp hát ở Bataclan.
Tại quán Petite Cambodge có 10 người nằm dưới đất, không rõ là chết hay bị thương, theo BBC News.
Lực lượng an ninh và chống khủng bố được triển khai ở hiện trường.
Nhiều xe cứu thương cũng được truyền hình cho thấy đang cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân và người dân tại chỗ.


BBC

Tấn công liên hoàn tại Paris, 43 người chết
Cảnh sát Pháp cho biết 43 người thiệt mạng trong các vụ tấn công và vụ nổ xảy ra trong thành phố. Cảnh sát đã khống chế được vụ bắt cóc con tin ở nhà hát.
- Hàng chục người đã thiệt mạng sau hàng loạt vụ xả súng ở thủ đô Paris. CNN cho biết con số thương vong ít nhất là 60 người chết. 
- Khoảng 100 người đang bị bắt làm con tin ở nhà hát Bataclan. 
- 3 vụ nổ xảy ra ở ngoài quán bar gần sân vận động Stade de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu. 
- Tổng thống Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới, kiểm soát giao thông và triển khai quân đội để ngăn ngừa những vụ tấn công mới. 
- Thị trưởng Paris khuyên người dân ở trong nhà. 
- Các lãnh đạo quốc tế lên án vụ tấn công khủng bố.
Reuters đưa tin lúc 7h ngày 14/11 (giờ Hà Nội) cho biết, cảnh sát đã xử lý xong vụ bắt cóc con tin ở nhà hát Bataclan. Ít nhất 2 kẻ tấn công đã bị hạ gục.
Số người chết hiện đang chưa được xác nhận chính thức.CNN cho biết ít nhất 43 người thiệt mạng, trong khi báoGuardidan đưa con số 49 người.
Bản đồ 3 vụ tấn công chính ở Paris bao gồm sân vận động Stade de France. Đồ họa: Guardian
Nhân chứng Anne Sophie ở một trong những điểm xả súng bên ngoài nhà hàng Petit Cambodge nói với kênh France 24rằng: "Mọi người đang đứng bên ngoài nhà hàng thì bỗng trông thấy một nhóm đàn ông đeo mặt nạ bất ngờ nổ súng loạn xạ. Rất nhiều người bị thương. Vụ xả súng diễn ra khá lâu".
Nhà báo Julie Pierce của kênh Europe 1 tường thuật từ nhà hát Bataclan cho biết: "Một số người đàn ông có vũ trang xông vào nhà hát, khoảng 3 người. Họ không đeo mặt nạ, sử dụng vũ khí như súng trường Kalashnikovs và bắn bừa bãi vào đám đông. Vụ tấn công diễn ra khoảng từ 10 - 15 phút. Tình hình vô cùng bạo lực và hỗn loạn. Những kẻ khủng bố có đủ thời gian để nạp đạn ít nhất 3 lần. Tất cả đều còn trẻ".
Cảnh sát phong tỏa hiện trường và đội cứu hộ sơ tán các nạn nhân tại 3 địa điểm xảy ra bạo loạn. Ảnh: CNN
Nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết hiện Đại sứ quán chưa có thông tin gì liên quan đến người Việt trong vụ việc.
Trong khi đó, tại Mỹ, các quan chức phòng chống khủng bố nhanh chóng triệu tập những cuộc họp để đánh giá tình hình cũng như nhận định khả năng đe dọa với nước Mỹ. Hiện tại, họ cho rằng các thành phố Mỹ chưa đối mặt với nguy cơ nào.
Tổng thống Barack Obama nhanh chóng lên án vụ tấn công nhằm "khủng bố những người dân thường vô tội".
"Đây không chỉ là tấn công nhằm vào Paris hay người dân Pháp, mà là sự tấn công đối với tất cả nhân loại và những giá trị phổ quát mà chúng ta chia sẻ", ông nói.
Hiện tại, chưa tổ chức khủng bố quốc tế nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tổng thống Hollande đã đến ngay Bộ Nội vụ và thành lập bộ phận khẩn cấp, bao gồm Thủ tướng Manuel Valls và Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, để xử lý tình hình. Phát biểu trước người dân cả nước, Tổng thống Hollande tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh đóng cửa biên giới.
"Chúng ta sẽ đoàn kết và giữ bình tĩnh trong tình huống này. Nước Pháp cần chứng tỏ sự mạnh mẽ và vĩ đại", ông nói.
Chủ tịch Liên minh châu Âu Jean-Claude Juncker nói ông "vô cùng kinh ngạc" vì những vụ tấn công.
Nước Pháp từng đặt trong tình trạng cảnh báo về những vụ tấn công khủng bố sau vụ xả súng tại tòa soạn báo Charlie Hebdo và bắt cóc con tin hồi tháng 1 khiến 17 người chết.
Hiện trường các vụ tấn công xảy ra trên khắp Paris. Tổng thống Pháp Hollande cho biết ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới. Ông nhận định các vụ tấn công vừa xảy ra ở Paris là vụ khủng bố "chưa có tiền lệ". Ảnh: AP
Một nhà báo của BBC tại hiện trường vụ xả súng ở nhà hàng thuộc quận 11 cho biết, ông nhìn thấy khoảng 10 người nằm trên đường đã chết hoặc bị thương nặng.
Phóng viên của AFP tại nhà hát Bataclan cho hay, lực lượng vũ trang cùng khoảng 20 xe cảnh sát đang bao vây hiện trường.
Một nhân chứng cho hay, anh nghe thấy khoảng hơn 100 tiếng súng phát ra tại một quán cafe ở khu vực đường Charonne.
Ít nhất 60 người thiệt mạng trong những vụ xả súng và đánh bom liên hoàn ở thủ đô Paris của Pháp. Tổng thống Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
CNN cho biết, ít nhất 3 vụ xả súng xảy ra ở thủ đô Paris. Trong số này, một bụ bắt cóc con tin đang diễn ra ở điểm tấn công nhà hát Bataclan ở trung tâm thủ đô. Nhà hát chỉ cách khoảng 200 m từ văn phòng cũ của tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo, hiện trường của vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1.
Vụ tấn công thứ 2 xảy ra tại sân vận động Stade de France ở phía bắc Paris, nơi đang diễn ra trận bóng quốc tế giữa tuyển Đức - Pháp. Phóng viên AFP ở hiện trường cho biết anh nghe thấy ít nhất 3 tiếng nổ. Tổng thống Francois Hollande đã được sơ tán khỏi nơi này trước khi trận đấu kết thúc.
Theo điều tra sơ bộ, nhà chức trách cho biết vụ tấn công ở sân vận động có thể là đánh bom liều chết.
Điểm tấn công còn lại xảy ra ở một nhà hàng Campuchia cách không xa nhà hát Bataclan.
Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, đã kêu gọi người dân nên ở trong nhà. Một nguồn tin an ninh cho biết: "con số thương vong có thể còn lớn hơn những số liệu công bố ban đầu".
Độc giả có thông tin và hình ảnh về vụ tấn công tại Paris xin mời cung cấp cho tòa soạn tại đường dây nóng và địa chỉtoasoan@news. zing.vn.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire