08/11/2015

NHÌN HỌ MÀ THÈM

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn

Hôm nay 30 triệu cử tri của đất nước Miến Điện 52 triệu dân sẽ đi BẦU CỬ TỰ DO. Với 90 đảng phái tranh cử trong cuộc chạy đua vào quốc hội. Dù vậy chỉ có 2 sự lựa chọn chính của người dân là đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) của Tổng thống Thein Sein nhận sự hậu thuẫn của quân đội với lời cam kết về sự ổn định; cùng đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi cùng lời hứa về sự thay đổi đất nước theo chiều hướng dân chủ phương Tây.
Chắc chắn rồi Miến Điện sẽ tiến xa, Việt Nam rồi lại than: vài mươi năm mới đuổi kịp!
Đời tôi đã ngoài 50, luôn ao ước một cưộc tranh cử- bầu cử tự do cho đất nước mình. Tôi vẫn chưa thấy vô vọng. Tôi chỉ thấy uất nghẹn!
Facebook Bổn Đình Nguyễn

32 triệu cử tri Myanmar bắt đầu đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới

Bắt đầu từ 6 giờ sáng 8/11, các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cộng hòa liên bang Myanmar đã mở cửa đón 32 triệu cử tri nước này tham gia cuộc tổng tuyển cử chưa từng có trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự cách đây 4 năm.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC), tổng cộng có 6.189 ứng cử viên ra tranh cử, bao gồm 5.866 ứng cử viên do 92 chính đảng chỉ định và 323 ứng cử viên độc lập. Riêng khu vực Yangon có hơn 4,9 triệu cử tri hợp lệ và 5.495 điểm bỏ phiếu.

Trong số 1.163 đơn vị bầu cử, 330 đơn vị sẽ bầu Hạ viện liên bang, 168 đơn vị bầu Thượng viện liên bang, 636 đơn vị bầu nghị viện bang hoặc cấp vùng, và 29 đơn vị bầu nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc.

Cuộc bầu cử ngày 8/11 có thể coi là một dấu mốc quan trọng của diễn biến chính trị ở Myanmar trong thời gian tới bởi tiếp sau cuộc bầu cử sẽ là cuộc đấu tranh nghị trường, có thể là rất gay gắt giữa các đảng có thành viên tham gia quốc hội. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn đề cập đến khả năng xảy ra bạo lực và xung đột nếu có lực lượng chính trị không chấp nhận kết quả bầu cử.

Các điểm bỏ phiếu dự kiến sẽ đóng cửa vào 16 giờ ngày 8/11 và công tác kiểm phiếu sẽ mất ít nhất 2 ngày.

Hơn 3.000 cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động, với sự hỗ trợ của 5.400 trong tổng số 40.000 cảnh sát đặc nhiệm, nhằm tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử.

Hiện Chính phủ Myanmar đã đặt mức cảnh báo an ninh cao - mức cảnh báo màu vàng đối với khu vực Yangon và nhiều khu vực. Cảnh báo này có hiệu lực đến ngày 14/11./. (Vietnamplus)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire