27/02/2019

Bằng đại học, chứng chỉ các loại chỉ cần tiền là...mua được


Vũ Ninh
 

Bằng cấp giả các loại hoành hành công khai


Đối tượng N.Q.H "tự hào": "Mỗi ngày tôi làm đến 40 bộ. Bằng mà bị soi ra thì mình ăn cám à. Cái xã hội bây giờ họ làm đầy".

N.T.N (28 tuổi) đang làm việc trong một ngân hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. N. cho biết bằng của mình là bằng trung cấp về kế toán, trong khi đó ngân hàng lại yêu cầu có bằng Đại học.

Thông qua cậu ruột, N. được tư vấn và giới thiệu một dịch vụ làm bằng giả đại học có giá 8 triệu đồng kèm theo bảng điểm "xịn". 

Sử dụng tấm bằng giả này N. đã trót lọt xin vào ngân hàng trên mà không ai hay biết.


Theo N. phân tích: "Hiện nay nhiều cơ quan tuyển dụng trong yêu cầu chỉ ghi có bằng Đại học hoặc các loại chứng chỉ mà không yêu cầu bảng điểm, hồ sơ để đối chiếu.

Cho nên nhiều người sử dụng bằng giả rất khó bị phát hiện.

Trường khi có những trường hợp bị kiểm tra, xác minh tại trường. Mà giấy xác nhận đã từng học tại trường còn làm giả được".

Hiện nay "ngành nghề" kinh doanh bằng cấp, giấy tờ giả đang trở nên rất phát triển và có lợi nhuận cao. Cung cao vì cầu nhiều.

Hầu hết sử dụng vào các mục đích xin việc, xin đi xuất khẩu lao động, thi công chức....

Trong vai một khách hàng có nhu cầu làm bằng giả phóng viên đã tiếp xúc với đối tượng N.Q.H.

Mặc dù tuổi còn trẻ những "tài" đã cao, H cho biết mỗi ngày ekip của H. có thể cung cấp ra thị trường tới 40,50 bộ bằng giả khác nhau.

Mỗi bộ bằng như thế này có giá trên thị trường khoảng 4-5 triệu đồng.

H. gửi cho phóng viên xem một số tấm bằng giả đã được hoàn chỉnh và "lưu hành" trên thị trường. Bằng giả có dấu đỏ chót, chữ ký đàng hoàng, mực tươi, tem 3D, 6 cánh, 7 cánh chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng cấp giả các loại kèm phôi, con dấu, tem được rao bán công khai với mức giá không quá cao (Ảnh: Vũ Ninh)Đối tượng này còn mạnh miệng cam kết không bị soi rọi hoặc đi công chứng không bị phát hiện.

Bằng cấp giả các loại kèm phôi, con dấu, tem được rao bán công khai với mức giá không quá cao (Ảnh: Vũ Ninh)

Để chứng minh "uy tín" của mình, H. gửi cho phóng viên những đánh giá "tích cực" của khách hàng có tên tuổi, ảnh thật.

Sau khi đã tạm hài lòng với uy tín và chất lượng do ekip H. cung cấp, H. tiến hành báo giá 4,5 triệu đồng cho một tấm bằng đại học giả.

Cụ thể khách hàng sẽ gửi thông tin bao gồm: Họ và tên, trường đại học muốn làm giả bằng, ngành học, năm tốt nghiệp. Kèm theo đó là mặt trước và sau chứng minh nhân dân hoặc kẻ căn cước để "làm tin".

Chỉ sau một đêm ekip của H có thể phù phép một tấm bằng đại học mới tính còn thơm mùi mực.

Khách hàng để lại địa chỉ, ngày hôm sau sẽ có nhân viên giao hàng hoặc chính người trong ekip mang đến tận tay.

"Live stream" bán chứng chỉ, bằng cấp trên facebook

Để chứng minh bằng của mình là bằng giả phôi xịn, nhiều đối tượng còn liều lĩnh đến mức quay video, live stream trên facebook để quảng cáo.

Hiện nay việc mua bán bằng cấp, giấy tờ giả các loại khá dễ dàng. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản được gõ trên google và facebook: Mua bằng Đại học giá rẻ là ngay lập tức có một danh sách không ít các trang mạng, địa chỉ, trang web…bán bằng giả Đại học, thậm chí là bán trên trang cá nhân.

Để chứng minh cho mức độ "uy tín" của mình đối tượng Đ. admin của trang bán bằng giả với tên gọi: Làm Bằng Đại Học Cavet Chứng Minh Bằng Lái Không Cọc đã chịu chơi đến mức phát hẳn live stream trên facebook.

Những hình ảnh được quay trực tiếp, các đối tượng xếp từng xấp bằng giả Đại Học, bằng cấp 3, Chứng minh thư, Giấy tờ xe…đủ các thể loại, thượng vàng hạ cám và tận tình hướng dẫn cho các khách hàng về "thủ tục" làm giấy tờ, bằng giả Đại Học, cũng như giá cả của từng loại.

Chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng anh cũng là hai loại giấy tờ giả rất được ưa chuộng bởi nhu cầu lớn.

Liên hệ với V.B.T – một trong những "tay cò" nhận làm chứng chỉ tiếng anh, tin học với số lượng lớn. Phóng viên được báo giá 500.000 đồng cho một loại chứng chỉ.

Khách hàng chỉ cần cung cấp họ tên, sau nửa ngày sẽ có ngay trong tay một bộ chứng chỉ đầy đủ để nộp kèm hồ sơ xin việc hoặc thi công chức.

V.B.T gửi cho chúng tôi xem trước chứng chỉ giả đã được làm với thông tin mà phóng viên cung cấp. Loại chứng chỉ này không thể phân biệt bằng mắt thường bởi ngay cả khi dùng máy soi cũng rất khó phát hiện.

Ngoài ra T còn cam kết nếu bị phát hiện thì sẽ hoàn tiền 150%. Lời cam kết cùng "chất lượng" như thế thì bảo sao dịch vụ trên chẳng ăn lên làm ra.

Những tấm bằng đại học giả như thế này vẫn lưu hành trong xã hội rất khó bị phát hiện (Ảnh: Vũ Ninh)

Việc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả hiện nay là hoàn toàn có. Lấy những dẫn chứng cụ thể đã được công khai trên báo chí có không ít những cán bộ, giảng viên, thạc sỹ, tiến sĩ...công tác đến 20-30 năm rồi sau cùng cũng bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả.

Những người dùng bằng cấp giả như N.T.N như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết cũng thừa nhận và ý thức được hành vi của mình là sai pháp luật và đạo đức.

"Nhưng khi cơ chế kiểm tra bằng cấp cũng như việc đánh giá năng lực dựa vào bằng cấp như hiện nay thì tội gì tôi lại không làm" – N mạnh miệng.


Vũ Ninh
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bang-dai-hoc-chung-chi-cac-loai-chi-can-tien-lamua-duoc-post195983.gd

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire