29/03/2019

CUỘC CHIẾN CỜ VÀNG TẠI LITTLE SÀI GÒN


Phạm Trần


Vào mỗi dịp 30 tháng Tư, câu chuyện Cờ Vàng 3 Sọc đỏ, hay “Cờ Vàng” của Việt Nam Cộng Hòa, lại được nhắc đến để nhớ về một qúa khứ hào hùng của hàng triệu người Việt không Cộng sản  đã kiên cường chiến đấu  bảo vệ trong 30 năm chiến tranh, và sau 1975 ở nước ngoài.

Nhưng năm nay 2019, sau 44 năm miền Nam Việt Nam bị Cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm bằng võ lực, cuộc chiến bảo vệ Cờ vàng lại bùng lên không đâu khác mà  ngay tại  Little Sài Gòn, Thủ đô của người Việt tị nạn ở Orange County, California.


Cũng oái oăm và chua chát là cuộc tranh đấu bảo vệ danh xưng Việt Nam và Huy hiệu Cờ vàng lần này không xẩy ra giữa người Việt ở Mỹ với Đảng Cộng sản Việt Nam, mà giữa Phong trào Hướng đạo của người Việt tị nạn có tên chính thức là Ủy ban Trung ương Quốc tế về Hướng đạo Việt Nam (International Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS ) , tên gọi quen thuộc là Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN)  với tổ chức Boy Scouts of America (BSA), có sự tiếp tay của vài Hướng Đạo gốc Việt ủng hộ kế hoạch của BSA muốn triệt tiêu ảnh hưởng của HĐTƯHĐVN trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Nhưng từ 36 năm qua, kể từ khi được chính thức thành lập tại Costa Mesa, California, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 7, 1983, HĐTƯHĐVN là tổ chức Việt tị nạn duy nhất đã kiên trì bảo vệ ngọn Cờ Vàng truyền thống của người Việt quốc gia trong các sinh họat họp bạn của Hướng Đạo tại hải ngoại.

Theo Trưởng Võ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (hải ngoại), đã có 7,000 Hướng đạo sinh (Nam và Nữ) và Hướng Đạo Trưởng Sinh đang sinh hoạt trên Thế giới, đông nhất tại  Mỹ với khoảng 5,000 Hướng Đạo Sinh. Các tổ chức thành viên Hướng Đạo sinh hoạt trong HĐTƯHĐVN đã có mặt tại Canada, Pháp, Đức và Úc Châu.Từ ngày thành lập năm 1983, Hướng đạo Việt Nam hải ngoại đã tổ chức được 11 Trại họp mặt toàn thế giới mà không gặp bất cứ khó khăn nào, kể cả việc tung bay lá Cờ Vàng bên cạnh cờ của Quốc gia sở tại.


Vậy tại sao chuyện Lá Cờ Vàng lại rối  lên trong sinh hoạt Hướng Đạo tị nạn trong những tháng đầu năm 2019 ?NGUYÊN NHÂN SÓNG GIÓ

Nguyên nhân gây hoang mang xẩy ra từ cuộc họp báo của Hội Đồng
Trung Ương HĐVN vùng Tây Nam Hoa Kỳ, sau lễ chào cờ đầu năm ngày 24 tháng 02 ở Garden Grove Park (CA). Tin này nói rằng:” Châu Trưởng BSA Châu Orange County là ông Jeff Herrmann ngăn cấm việc Hướng Đạo Sinh VN không được mang cờ vàng ba sọc đỏ trên đồng phục Hướng Đạo, và đòi giải thể Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTUHĐVN).”

Đúng hay sai ?Tờ Việt Báo tại Orange County tường thuật ngày 27/02/2019:”Trên bàn chủ tọa buổi họp báo có: Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn Ủy Viên Đại diện HĐTUHĐVN Miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng các Trưởng: Nguyễn Song Tuấn Tú, Trần Micheal, Nguyễn Tiến Minh và Trưởng Hồng Tiên, điều hợp chương trình.

"Mở đầu, Trưởng Tammy cho biết lý do buổi họp báo đó là trong những ngày gần đây BSA (Boy Scouts of America) không cho đeo băng Hướng Đạo Việt Nam có lá cờ vàng 3 sọc đỏ; không hiểu tại sao các sinh hoạt truyền thống của Hội Đồng Trung Ương lại bị cấm đoán cũng như yêu cầu giải tán Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam…”

Việt Báo viết tiếp:”Sau khi Trưởng Tammy trình bày đã gây xúc động cho nhiều người tham dự. Tiếp theo Trưởng Trần Quang Thanh Trang cho biết, cho đến giờ nầy các hội hướng đạo thuộc các quốc gia có hướng đạo sinh Việt Nam sinh hoạt chưa có quốc gia nào ngăn cấm điều đó. Trong phần trình bày các Trưởng trên bàn chủ tọa đôi lúc xúc động khi nói về việc làm mà BSA đã đưa ra, nhất là nói đến lá cờ, đó là một biểu tượng thiêng liêng của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

Trong dịp nầy các Trưởng trên bàn chủ tọa kêu gọi các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử, các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể hãy tiếp tay với Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ để vấn đề nêu trên không được xảy ra cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.”


CẢI CHÍNH HAY HOÃN BINH ?


Nhưng tại cuộc họp với một số Lãnh đạo Hướng Đạo Việt ngày 28 tháng 2 năm 2019, ông Jeff Herrmann đã cải chính không có ý nghĩ hay hành động như tin đưa ra.

Trong cuộc họp báo ngày 01/03/2019, Trưởng Tammy Nguyễn nói:”Trong buổi họp ngày hôm qua (28/02/2019), ông Jeff Herrmann là Châu Trưởng của BSA có cho biết là ông rất tiếc đã có sự hiểu lầm, ông bị một số người cố tình đưa các tin sai lạc và gây ra sự hoang mang giữa OC BSA  (Orange County’s Boy Scouts of America) và HĐTUHĐVN. Thứ nhứt, ông cho biết ông tôn trọng ý nghĩa và giá trị truyền thống của các huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam. Ông cũng cho biết, ông đồng ý cho chúng ta mang cái huy hiệu có lá cờ VNCH biểu tượng truyền thống di sản của người Việt chúng ta trên áo đồng phục nam và vị trí ở chỗ nào, ông và ông Michael (Michael Mannix) ở đây sẽ nghiên cứu và cho chúng ta biết trong thời gian gần.”  (theo báo Viễn Đông, ngày 02/03/2019)

Tammy Nguyễn nói tiếp:”Điều thứ hai, ông Châu Trưởng công nhận sự đóng góp của HĐTUHĐVN từ 40 năm qua, ông biết, ông hiểu nhiệm vụ và trách nhiệm của HĐTUHĐVN nhưng vì sự 'áp lực' của National BSA thì trên nguyên tắc, ông Jeff không thể nói được là ông sẽ hợp tác với HĐTUHĐVN chi tiết như thế nào. Tuy nhiên, ông có hứa với chúng tôi là ông sẽ ngồi xuống và cùng chúng tôi tìm ra một giải pháp để cộng tác với Miền Tây Nam Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới.”

Vậy điều được gọi là “áp lực” của Hội đồng Quốc gia BSA đã áp đặt lên ông Herrmann đối với quan hệ giữa BSA và HĐTUHĐVN là những “áp lực” gì ?


Có lẽ Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy viên Đại diện của  HĐTUHĐVN miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng không biết rõ nên bà đã dè dặt nói với báo chí :”Tuy nhiên, những sự thỏa thuận này cũng chưa có sự hoàn hảo cho lắm. Theo cảm nhận của Tammy thấy là ông bị áp lực từ trên National BSA thành ra ông không có thể nói được 100% cái sự thoải mái để mà ông có thể giúp cho chúng ta. Vì vậy Tammy hy vọng rằng các truyền thông báo chí có thể giúp cho anh em Hướng Đạo ở đây tìm hiểu để chúng ta có cách sinh hoạt dễ dàng, và đó là điều chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của truyền thông báo chí.”

Như vậy, đầy là lần thứ hai chưa đầy hai tháng, các Lãnh đạo Hướng Đạo tị nạn miền Tây Nam Hoa Kỳ đã phải cầu cứu đến các Lãnh đạo dân cử, Cộng đồng và Báo chí xin giúp bảo vệ sự tồn tại của HĐTUHĐVN ở địa phương, trong đó có Huy hiệu với  tên “Việt Nam” và “Lá Cờ Vàng”.

BSA CHỐNG HĐTUHĐVN

Cũng nên biết ông Jeff Herrmann chỉ là Châu Trưởng của BSA ở vùng Orange County. Ông ta không có quyền quyết định những gì  BSA không muốn đối với HĐTUHĐVN. Nhưng cũng rất rõ, qua một số buổi họp quan trọng với các Lãnh đạo Hướng Đạo Việt tị nạn, ông Herrman đã tìm mọi cơ hội để thúc giục HĐTUHĐVN nên gia nhập vào BSA, thay vì đứng bên ngoài như hiện nay.

Tiếp tay đắc lực cho BSA trong
kế hoạch hạ ảnh hưởng và gây bất ổn trong nội bộ HĐTUHĐVN là Uỷ Ban Hướng Đạo Gốc Việt Quốc Gia (NVSC) (National Vietnamese Scounting Committee, NVSC), đứng đầu bởi Chủ tịch Lý Nhật Hui ở Buena Park, California.

Một thông tin của Hướng Đạo Tị nạn cho biết:”
Ông Lý Nhật Hui nguyên là Liên Đoàn Trưởng LĐHĐ Chí Linh đã tách ra khỏi HĐTUHĐVN và rút tên khỏi sinh hoạt của Gia đình Bách Hợp nam California.”

Tuy nhiên ông Nguyễn Tấn Đệ, cố vấn cho ủy ban này và chịu trách nhiệm về chương trình Hướng Đạo cho người Việt tại Hoa Kỳ mới là người đang đứng mũi chịu sào để lèo lái  “con thuyền BSA” vượt qua những thác ghềnh Cờ Vàng mà HĐTUHĐVN đã dầy công xây dựng trong cộng đồng người Việt từ 36 năm qua.

Tiêu biểu cho nỗ lực áp lực để lôi kéo Hướng Đạo Tị nạn gia nhập BSA  đã diễn ra tại cuộc họp ngày 07/06/2018 giữa các Đại diện BSA và ICCVS (International Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS ) , tên gọi quen thuộc là Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN)
 
Một biên bản buổi họp ghi lại:


Ngày 7 tháng Sáu, năm 2018 vừa qua đại diện chính thức của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ cùng với đại diện của ICCVS đã tổ chức một phiên họp tại Trung Tâm Phục Vụ Hội Đồng Châu Orannge County của BSA tại Santa Ana, California.

Phía BSA có 6 người: Hai nhân viên của Hội Đồng Quốc Gia – Ông Nguyễn Tấn Đệ, và giám đốc điều hành Hội Đồng Châu Orannge County, ông Jeff Hermann và các trưởng tình nguyện Lý Nhật Hui, đương kim chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC), Nicholas “Việt” Nguyễn, cựu chủ tịch NVSC và Lâm Nguyễn, phó chủ tịch NVSC và Đinh Trần.

Phía Ủy Ban Trung Ương Quốc Tế Về Hướng Đạo Gốc Việt (ICCVS) gồm có ông Võ Thành Nhân (chủ tịch), Nguyễn Trí Tuệ (tổng thư ký) và 7 thành viên ICCVS khác.”

Tại phiên họp khá căng thẳng từ đầu  đến cuối đã được phía BSA Nguyên Tấn Đệ-Jeff Herrmann tập trung để nói rằng:

(1)      ICCVS hiện hữu ở Mỹ vì quyền tự do lập hội của tất cả mọi người;
ICCVS không là một ủy ban của BSA, và không thuộc BSA.
Suốt 20 năm qua BSA đã xác định không công nhận ICCVS
WOSM (*) chỉ công nhận một hội Hướng Đạo duy nhất ở Hoa Kỳ đó là BSA;

WOSM không công nhận ICCVS;

(* WOSM,
World Organization of the Scout Movement , Phong trào Hướng Đạo Thế Giới


(2)      Đại diện duy nhất của Hướng đạo Mỹ gốc Việt trong Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC)

(3)      ICCVS cũng như tất cả cả những ai không là thành viên của BSA đều không được quyền sử dụng thương hiệu hay bất kỳ một huy hiệu, đồng phục nào, hay chương trình, tài nguyên và huấn luyện của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ cho nhóm của họ;


(4)      Trong tương lai, Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ không thừa nhận bất kỳ một sinh hoạt nào của ICCVS;

Đối với hoạt động của Hướng đạo gốc Việt, nhóm Đệ-Herrmann xác quyết:

-BSA chỉ cho phép đoàn sinh tham gia những sinh hoạt/trại được Hội Đồng Quản Trị của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ chấp thuận;

-Nếu trại  Thẳng Tiến 12 là một sinh hoạt của riêng ICCVS (như Thẳng Tiến 11 — không được BSA chấp nhận) thì BSA sẽ không cho phép đoàn sinh (Ấu, Thiếu, Kha/Thanh) tham dự với tư cách là Hướng Đạo Sinh Mỹ. Những người tham dự Thẳng Tiến 12, nếu có, sẽ không phải là Hướng Đạo Sinh của BSA;

Sau cùng phía BSA tuyên bố:”Cách tốt nhất để duy trì văn hóa và di sản người Mỹ gốc Việt là các trưởng ghi danh với BSA hãy tham gia vào Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC) thuộc BSA.”

Biên bản cũng ghi câu trả lời về “phù hiệu Việt Nam”của ông Nguyễn Tấn Đệ, theo đó ông nói :”Bạn chỉ có thể may phù hiệu Việt Nam trên túi bên phải.”

Tuy nhiên, liền trước trước hai chữ “Việt Nam” là hình Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ truyền thống và linh thiêng của Hướng Đạo Việt Nam đã không được ông Đệ nói tới.

Riêng ông Jeff Herrmann thì nói:” Có một cách; bằng cách kiến nghị lên Ủy Ban Đẳng Thứ Quốc Gia. Nếu việc này sẽ là một cách để làm cho mọi người vui thì có một cách. Tôi có thể là một người cổ động cho kiến nghị này.”

Ông Nguyễn Tấn Đệ bổ túc thêm:”: Mục đích của BSA là khuyến khích các nhóm sắc tộc trong BSA gìn giữ văn hóa và di sản của họ. Dùng từng đơn vị phản đối không phải là cách. Có một cách là đi qua các kênh thích hợp để thực hiện và được phê duyệt. Một lần nữa, chúng tôi mời các thành viên của ICCVS tham gia NVSC, BSA. Một cách rõ ràng hơn, chúng tôi mời các trưởng tình nguyện đã ghi danh với với BSA gia nhập NVSC, BSA.

Rõ ràng chuyện phù hiệu Việt Nam và lá Cờ Vàng trên áo Hướng Đạo Tị Nạn từ 36 năm qua đang bị đe dọa. Bởi theo lập luận của Nguyễn Tấn Đệ thì việc này phải do Hội đồng lãnh đạo BSA quyết định. Và việc này chỉ có thể được cứu xét khi nào HĐTUHĐVN gia nhập vào BSA (!)

PHẢN ĐỐI - ÁP CHẾ ?

Trưởng Võ Thành Nhân phát biểu tại cuộc đối thoại: “Chúng tôi muốn có một Hội Hướng Đạo Gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ vì tôi không thoải mái vì cách Hội Đồng Quốc Gia chọn ban lãnh đạo của họ.”

Lập tức Nguyễn Tấn Đệ chen vào:” WOSM công nhận Boy Scouts of America là tổ chức Hướng Đạo duy nhất được ủy quyền tại Hoa Kỳ cho Hướng Đạo Sinh.”

Võ Thành Nhân trả lời:”ICCVS muốn thành lập một Hội Hướng Đạo Gốc Việt để phục vụ như là COR (Hiến Chương) và ghi danh các đơn vị gốc Việt Nam ở khắp mọi tiểu bang.”

Trước thái độ khẳng định của Trưởng Nhân, ông Jeff Herrmann, Châu trưởng Orange County khẩn khoản:” Làm ơn không tổ chức thêm bất kỳ một hiệp hội nào. Cách tốt nhất để cộng đồng Việt Nam có tiếng nói chính thức là thông qua Hội Đồng Quản Trị và COR của từng đơn vị và thông qua Ủy Ban Hướng Đạo Quốc Gia Gốc Việt (NVSC).”

Để tăng cường áp lực với HĐTUHĐVN, nhưng đồng thời bảo vệ uy tín cho NVSC,vào ngày 13/03/2019, Hội đồng Quốc gia BSA (BSA National Council) đã gửi một Văn thư đến các trưởng Hướng Đạo gốc Việt Nam thuộc BSA để nói về Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt-BSA (NVSC).

Thư này viết :“Ủy Ban Trung Ương Quốc Tế về Hướng Đạo Việt Nam (ICCVS *ghi chú thêm: hay còn gọi là Hội Đồng Trung Ương HĐVN) không phải là một ủy ban của Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA). Ủy ban, vai trò, mục đích và quy tắc hoạt động của ICCVS được thành lập tại cuộc họp tổ chức tại Costa Mesa, California, vào ngày 2-3 tháng 7 năm 1983, không còn giá trị. Nhiều trưởng và phụ huynh Hướng Đạo gốc Việt tin rằng ICCVS được nối kết với BSA, nhưng thực tế không phải như vậy.”

Văn thư mang chữ ký của ông Patrick W. Sterrett, Ủy viên Phụ tá Giám đốc Quốc gia về các dịch vụ của cộng đồng Hướng Đạo (Assistant Chief Scout Executive National Director of Field Service) viết tiếp:”Ủy ban duy nhất thực sự là một thành viên của Hướng Đạo Hoa Kỳ và được phát biểu thay mặt Hướng Đạo gốc Việt tại Hoa Kỳ là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt-BSA (NVSC). Ông Nguyễn Tấn Đệ là cố vấn cho ủy ban này và chịu trách nhiệm về chương trình Hướng Đạo cho người Việt tại Hoa Kỳ, và chủ tịch hiện tại là ông Lý Nhật Hui ở Buena Park, California.

PHẢN ỨNG QUYẾT LIỆT


Phản ứng lại BSA và nhóm Hướng Đạo Việt Nguyễn Tấn Đệ-Lý Nhật Hui đã có  một tuyên bố của Hướng Đạo Tị nạn phổ biến trên Internet ngày 22/03/2019 cáo giác rằng:“Năm 1983, theo lời yêu cầu của Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới (WOSM), Hội Đồng Trung Ương - Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) được thành lập để làm tiếng nói chung cho tất cả các Hướng Đạo sinh Việt Nam lưu vong cũng như để khuyến khích và điều hợp việc gia nhập của các Hướng Đạo sinh gốc Việt vào các Hội Hướng Đạo bản địa.

Với nhiệm vụ giữ gìn, bảo tồn và phát huy tinh thần truyền thống văn hóa Việt trong phong trào Hướng Đạo, Hội Đồng Trung Ương - Hướng Đạo Việt Nam đã thành công vượt bực tại các nước Pháp, Canada, Úc, Đức và nhất là tại Hoa Kỳ khi sĩ số đoàn sinh đã nhanh chóng tăng gấp 10 lần kể từ thập niên 80 cho đến nay. Đây là một sự thành công mà không có một nhóm sắc tộc thiểu số nào khác ở Hoa Kỳ đã có thể đạt được.”“Tiếc thay”, văn kiện viết tiếp, “ cũng chính vì sự thành công này mà đã có xuất hiện một âm mưu nhằm triệt hạ danh dự và uy tín của HĐTƯ-HĐVN với mục đích duy nhất là nắm quyền kiểm soát toàn diện các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trong Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America (BSA). Âm mưu này được nhằm mục đích mưu cầu lợi ích cá nhân và đã không ngừng tiến hành nhiều cuộc vận động tiêu cực nhắm vào HĐTƯ-HĐVN, dùng BSA như một công cụ để tấn công HĐTƯ-HĐVN và để thâu tóm các chương trình cùng thành viên của Hướng Đạo Việt Nam.”

Tuyên bố  cũng cáo giác :

-  Năm 2018, Hội Đồng Quốc Gia BSA ra lệnh cấm các Hướng Đạo sinh Việt Nam không được mang trên đồng phục BSA cái huy hiệu "Hướng Đạo Việt Nam" với lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ di sản của Cộng Đồng Việt Nam.

-  Ít tháng sau, vào ngày 10 tháng giêng năm 2019, Châu Trưởng của Châu Orange County của BSA vì đã bị cho tin tức sai lạc nên ra một văn thư khuyến khích giải thể HĐTƯ-HĐVN và áp lực các đơn vị Hướng Đạo của HĐTƯ-HĐVN phải sát nhập vào một cái ủy ban do BSA chỉ định được gọi là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Việt Nam (National Vietnamese Scouting Committee (NVSC). Ủy ban này nhằm mục đích tóm gọn các chương trình của HĐTƯ-HĐVN và chiếm đoạt công lao của các thành viên của HĐTƯ-HĐVN. Nguyễn Tấn Đệ đã được bổ nhiệm làm người Điều Hành Nhân Viên (Staff Advisor) cho tất cả các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam ghi danh với BSA. 

-  Gần đây nhất, Thứ Sáu vừa qua, nhằm ngày 15 tháng 3 năm 2019, Hội Đồng Quốc Gia của BSA, qua trung gian của Nguyễn Tấn Đệ, đã gửi trực tiếp một văn thư tới các đơn vị trưởng của BSA để thông báo rằng kể từ nay chỉ có Ủy Ban Quốc Gia (NVSC) mới là tiếng nói đại diện cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Văn thư này chẳng những đã cắt đứt sự liên hệ sâu xa với HĐTƯ-HĐVN mà còn phủ nhận các đóng góp to lớn của HĐTƯ-HĐVN cho BSA và cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong vòng 35 năm qua.

Văn thư kết luận:


Đây là một toan tính nhằm độc chiếm một cái gì không thuộc quyền sở hữu hay kiểm soát của BSA. Chẳng hạn như BSA không thể nào là tiếng đại diện cho các thành viên của GSUSA (Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ) được về bất cứ vấn đề gì. Các đơn vị của HĐTƯ-HĐVN bao gồm cả các thành viên của BSA (Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ) và GSUSA (Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ). BSA không có quyền ngăn cản tiếng nói hay đòi giải tán HĐTƯ-HĐVN, một tổ chức vô vị lợi được bảo vệ bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ cho quyền tự do thành lập và gia nhập các đoàn thể. Sự toan tính vừa rồi của BSA là một hành động chiếm đoạt trắng trợn đi ngược lại với tinh thần và các nguyên lý của Hướng Đạo như trọng danh dự, thành thật, thân thiện và xem các Hướng Đạo sinh khác như anh em.”

Cuối cùng Văn thư kêu gọi :”Chúng tôi xin quý vị vui lòng ký tên vào bản thỉnh nguyện thư này để cho BSA biết rằng những hành động do Nguyễn Tấn Đệ đã làm thiệt hại cho Hướng Đạo Việt Nam và uy tín của BSA, và rằng các Đơn vị Hướng Đạo Việt Nam cần một Cố Vấn khác, không phải là Nguyễn Tấn Đệ.”

Cũng nên biết, sau 44 năm vắng bóng trên diễn đàn Hướng Đạo toàn cầu,
Tổ chức Hướng đạo ở Việt Nam có tên là “Pathfinder Scouts Vietnam” (PSVN), tạm dịch là “Người Dẫn Đường”, đã chính thức được tái gia nhập là thành viên thứ 170 của  Phong trào Hướng đạo Thế giới (the World Organization of the Scout Movement,WOSM).

Một Thông báo chính thức của WOSM
gửi đi từ Malaysia ngày 10/01/2019 viết :” World Scouting today welcomed Pathfinder Scouts Vietnam as its 170th member, marking a historic moment as Vietnam formally rejoins the World Organization of the Scout Movement (WOSM) after 44 years.”

Tuy nhiên Huynh trưởng Đặng Văn Việt, 99 tuổi ở trong nước đã xác nhận với tôi (Tác giả Phạm Trần) cho đến nay, Đảng và nhà nước CSVN vẫn chưa trả lời 2 thư  xin “chính thức công nhận Hội Hướng đạo Việt Nam”, đề ngày 01/03/2011, và kiến nghị thứ 2, đề ngày 15/05/2012 của 116 cựu Hướng đạo, Trí thức, Đại biểu Quốc hội, lão thành cách mạng,chuyên gia, nhà giáo v.v.., xin đảng và nhà nước “chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam.”

Ngoài ông Đặng Văn Việt, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 thời kháng chiến chống Pháp, được phía quân lính Pháp coi là “Con hùm xám đường số 4”, đứng đầu Kiến nghị 2, còn có Giáo sư Tương Lai và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Như vậy, liệu có ai đoán được đường đi nước bước của BSA đối với tổ chức Hướng Đạo Việt tị nạn, HĐTUHĐVN, khi họ tìm cách làm lu mờ tổ chức này cùng với hai chữ “Việt Nam” và lá cờ xương máu “nền Vàng 3 Sọc Đỏ” của người Hướng đạo Mỹ gốc Việt ?


Phạm Trần
(03/019)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire