27/03/2019

DUNG TÚNG CÁI XẤU, CÁI ÁC - HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG


Nguyễn Duy Xuân


Cái xấu bị giấu kín trong bóng tối, đấy là cách ươm mầm cho tội ác ngày mai.

Dư luận đang bức xúc trước một số vụ việc xảy ra gần đây.

Sự bức xúc của xã hội ban đầu xuất phát từ tính chất tiêu cực của các vụ việc, nó trái với lẽ thường của đạo lí. Âu đó cũng là điều dễ hiểu khi chúng ta đang hướng đến một môi trường sống và ứng xử trong sạch hơn, văn hóa hơn.

Nhưng cơn giận của dư luận như lửa đổ thêm dầu bởi cái cách xử lý của chính quyền và các cơ quan chức năng.


Từ vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình,

Vụ tiêu cực thi cử động trời này diễn ra ở mùa thi năm ngoái bây giờ mới có kết quả - đã chỉ mặt, đặt tên ai, thí sinh nào nằm trong đường dây chạy điểm kinh thiên động địa.

Ngoài các quan chức trong ngành giáo dục địa phương đã được định rõ tội danh thì 64 thí sinh trong vụ tiêu cực thi ở Hòa Bình cũng đã được “ráp phách”, không chỉ tên tuổi, số báo danh của họ mà danh tính của các bậc phụ huynh “đáng kính” cũng đã hiện hữu.

Điều mà dư luận đặc biệt quan tâm ở vụ này chính là muốn biết rõ tên tuổi những ai đã gây nên cơn địa chấn thi cử này. Thế nhưng, dư luận lại thất vọng.

Việc công bố danh tính các học sinh, đặc biệt là phụ huynh trong đường dây chạy điểm nghĩ là chuyện đơn giản nhưng hóa ra “không nhỏ như con thỏ”.

Người ta vin vào lí do nghe qua thì rất “nhân văn”, rằng thì là mà… làm như thế sẽ gây tổn thương cho thí sinh và phụ huynh - những người không thể biện minh cho sự vô can trong vụ tai tiếng gây bất bình xã hội này.

Cái xấu bị giấu kín trong bóng tối, đấy là cách ươm mầm cho tội ác ngày mai.

vụ xâm hại bé gái nơi vườn chuối,

Nguyễn Trọng Trình (30 tuổi, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là nghi phạm trong vụ án xâm hại bé gái 9 tuổi.

Nạn nhân được gia đình phát hiện trên cổ cháu có vết hằn hình bàn tay, tay phải bị gãy, trên người có nhiều vết xước, một chiếc răng hàm dưới cũng bị gãy và bộ phận sinh dục chảy máu không ngừng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Trọng Trình cũng đã thú nhận mọi hành vi tội lỗi.
Tội hiếp dâm của y là rõ ràng nhưng cơ quan công an lại khởi tố tội dâm ô và cho tại ngoại, cấm rời khỏi nơi cư trú.

Được biết, Trình đã từng có tiền án về tội "Cướp giật tài sản" tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hồi năm 2007.

Một đối tượng như Trình, lẽ nào độ “nguy hiểm cho xã hội” lại không bằng hai chú nhóc cướp ổ bánh mỳ vì đói năm nào?

…đến vụ “cưỡng hôn” trong thanh máy.

Có lẽ đây là một trong những vụ việc khiến dư luận bức xúc nhất bởi cách xử lý chung cuộc chẳng giống ai.

Diễn biến của vụ việc đã được camera an ninh ghi lại. Hành vi của Đỗ Mạnh Hùng chỉ có thể nói là dâm ô, quấy rối tình dục.

Thế nhưng, cơ quan công an quận Thanh Xuân chỉ lập biên bản xử phạt hành chính Hùng về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Mức phạt dành cho Hùng là… 200.000 đồng! Nỗi thất vọng bao trùm mạng xã hội.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều chuyên gia và cả đại biểu Quốc hội cho rằng, Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ ràng về mức độ những hành vi dâm ô, quấy rối tình dục. Luật hiện hành còn nhiều kẻ hở, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Và rất nhiều lý do khác khiến các vụ vi phạm nghiêm trọng dù đã rõ như ban ngày nhưng xử lý thì nương tay. Vô hình trung, cái xấu cái ác được dung dưỡng, những giá trị văn hóa, đạo đức bị đảo lộn.

21-3-2019

Nguồn: nguyenduyxuan.net

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire