23/10/2019

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất 3 triệu USD ở ban công

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Băc Son - Ảnh: Internet

Bị can Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch, xếp đầy 1 ba lô du lịch; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.Theo cáo trạng của Viện KSNDTC, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội.

Ông Nguyễn Bắc Son biết rõ giá trị tài sản, tình hình kinh doanh tài chính của AVG bết bát, thua lỗ kéo dài, biết rõ dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng vẫn chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn (thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ TT-TT) ký quyết định mua bán cổ phần AVG.

Ông Son cũng chỉ đạo các lãnh đạo MobiFone ký hợp đồng mua 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, cao hơn giá trị thực của AVG nhiều lần, đem lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch AVG), và các cổ đông số tiền hơn 6.475 tỉ đồng.

Đổi lại, bị can Nguyễn Bắc Son đã nhận được khoản tiền từ bị can Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, ông Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son 1 lần với số tiền 3 triệu USD; đưa cho ông Trương Minh Tuấn 1 lần với số tiền 200.000 USD, đưa cho ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) 2 lần với số tiền 2,5 triệu USD và đưa cho ông Cao Duy Hải (nguyên TGĐ MobiFone) 1 lần với tiền 500.000 USD.

Bị can Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc vali du lịch, xếp đầy 1 ba lô du lịch; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị can Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình.


Bán cổ phần cao hơn giá trị thật


Với vai trò Chủ tịch HĐQT AVG, bị can Phạm Nhật Vũ biết rõ tình hình tài chính của AVG đang trong tình trạng bết bát. Nhưng vì mong muốn bán được AVG cho MobiFone với giá cao, Vũ đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hong Kong và đã nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Bị can Vũ khai nhận việc thỏa thuận mua bán cổ phần với đối tác nước ngoài và nhận tiền cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh. Từ những thông tin không có thật như trên, AVG và MobiFone đã có buổi đàm phán và đi đến thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỉ đồng.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, đến ngày 15.1.2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, tương đương gần 8.600 tỉ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Kết quả, ông Phạm Nhật Vũ đã bán cổ phần AVG cao hơn giá trị thật nhiều lần, mang lợi ích cho Vũ cùng các cổ đông AVG 6.500 tỉ, trong đó cá nhân ông Vũ đã được hưởng hơn 5.850 tỉ đồng.


Nhã Thanh

https://motthegioi.vn/phap-luat-c-70/nguyen-bo-truong-nguyen-bac-son-cat-3-trieu-usd-o-ban-cong-123822.html

Aucun commentaire:

Publier un commentaire