24/06/2014

"Lãng tử hồi đầu"

Tào Lao
Nhiều người khen ánh mắt của ông Phạm Bình Minh nhìn vào ông Dương Khiết Trì trong tấm ảnh được đăng trên Reuters nhơn lúc ông này đến VN kêu gọi chính quyền CSVN "lãng tử hồi đầu", những đứa con hư của chính quyền TQ hãy trở về với mẫu quốc. Họ nói rằng, ánh mắt ấy thay cho ngàn lời nói của người dân Việt Nam dành cho Trung Quốc. Tôi rất thích tấm ảnh ấy nhưng lại chê phong thái ngoại giao của ông Minh. Với tôi, ông Minh trong tấm ảnh ấy diễn quá tệ, nó không xứng với tầm của một vị Ngoại trưởng. lý ra, ông Minh ko nên bộc lộ quá nhiều cảm xúc.


Có rất nhiều chính khách diễn còn hay hơn ông Minh nhiều. Và với họ, ông Minh không đánh là học trò.
Tấm hình mà các bạn nhìn thấy là con thuyền DNA 90152 đã bị tàu hải giám của TQ đâm chìm ngoài khơi Hoàng Sa, vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. May mắn là chỉ thiệt hại về tài sản mà ko có tổn thất về nhân mạng. Nhưng vào năm 2005, những ngư dân Thanh Hóa đánh cá ở Vịnh Bắc Bộ đã ko may mắn như vậy, họ đã bị tàu cảnh sát biển (hải giám?) đâm cho chìm, bắn chết 9 ngư dân, làm bị thương 7 người và bắt giữ 8 người. Trên một chiếc thuyền khác người ta đếm được có hơn 400 vết đạn. Dân tình thời đấy sục sôi, vậy nhưng chính quyền VN vẫn kiên quyết đeo đuổi chính sách "môi hở răng lạnh", những ai dám biểu tình chống TQ đều bị tù đày, trù dập, sách nhiễu.
Hay mới đây, khi giàn khoan 981 cắm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế Vn, ông Trọng vẫn một mực ""nhất quán" coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc; mong muốn giữ gìn, củng cố và không ngừng làm cho quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước". Kinh hoàng hơn, ông này còn "đánh giá cao về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt-Trung trong những năm gần đây" cho dù trong những năm gần đây TQ liên tục tăng cường những hành động quấy phá, giết chóc ngư dân Việt Nam.
Hay như ông Dũng, cho dù lớn tiếng ở Shangri La hay ở Manila thẳng thừng điểm mặt kẻ quấy phá, nhưng khi đối diện chỉ với 1 quốc vụ viện Dương Khiết Trì vẫn ôm hôn thắm thiết. Ông Trọng hay ông Dũng phải là những bậc thầy về diễn xuất vì 2 ông ấy bỏ qua cái họa nước mất, cái mất mát của những gia đình có người thân chết dưới tay chính quyền TQ. Các ông ấy bỏ qua tất cả để diễn cho đạt vai của mình. Cái ôm của ông Dũng hay cái bắt tay "nhất quán" của ông Trọng đều xuất phát từ "lợi ích cốt lõi" của chế độ. Và lợi ích cốt lõi đó được mặc định từ hồi những năm 1990, khi những tiền nhiệm của họ sang Thành Đô để ký những thỏa hiệp.
Hình chiếc thuyền của ngư dân rách bươm, hay xác ngư dân Thanh Hóa được ướp trên thuyền mang về Việt Nam nó tương phản với cái ôm thắm thiết mà lãnh đạo VN dành cho Dương Khiết Trì. Và những tổn thất về nhân mạng, vật chất của người dân nó đi ngược lại với "lợi ích cốt lõi" của chế độ CS, thành ra những thứ ấy không được nhắc đến.
Chính quyền TQ mong muốn những lãnh đạo Vn hãy là "lãng tử hồi đầu", với những người khác thì tôi ko biết như thế nào, chứ riêng tôi thì mong lắm thay. Mấy vị Cộng sản hãy về với đất mẹ của các vị, đi hết đi, để cho quốc gia này trở nên phồn thịnh, xinh đẹp. Bao nhiêu năm các vị thống trị đã làm quốc gia này rách bươm như chiếc thuyền DNA 90152.
Facebook Tào Lao

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire