31/05/2014

PHẢI MINH BẠCH VỚI DÂN


Phải minh bạch với dân


Huỳnh Kim Báu
Ngày 29/05/2014, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ, khi nói về tình hình Biển Đông và thái độ hiếu chiến của nhà cầm quyền Bắc Kinh, Thủ tướng chính phủ một lần nữa tuyên bố: “KHÔNG VÌ HỮU NGHỊ MÀ KHÔNG NÓI SỰ THẬT”.
19h cùng ngày, VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam đã đưa tin về hành động gây hấn của Trung Quốc một cách có hệ thống từ cuộc xâm lăng biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979, năm 1988 tấn công và chiếm đóng đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, liên tục uy hiếp tấn công và bắt bớ các tàu đánh cá, hành hung ngư dân ta đang hành nghề trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam để rồi nghiêm trọng và ngang ngược đưa giàn khoan thăm dò Hải Dương 981 xâm phạm sâu vào vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam. Đi liền với giàn khoan, hàng trăm tàu trong đó có tàu chiến uy hiếp, tấn công tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư Việt Nam, đanh đắm tàu cá của ngư dân ta rồi bỏ mặc họ, máy bay Trung Quốc rà sát khiêu khích, tình hình càng ngày càng căng thẳng. Chính phủ Việt Nam đã tự kiềm chế và đã đề nghị lãnh đạo cấp cao hai nước gặp nhau nhưng bị phía nhà cầm quyền Trung Quốc từ chối.

Câu hỏi dành cho ông Lê Doãn Hợp, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông

Ngọc Thu / Ba SàmNhững gì đang xảy ra trên Biển Đông hôm nay là kết quả của mối quan hệ không rõ ràng giữa lãnh đạo hai nước Việt – Trung trong nhiều năm qua, cũng như cách hành xử thiếu minh bạch của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những thông tin về chủ quyền, biển đảo của đất nước.
Từ lâu, hễ ai nhắc đến chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa đều bị cho là “phản động”, bị “các thế lực thù địch” giựt dây, chống phá, nhẹ thì bị sách nhiễu, mất việc, nặng thì có thể bị đi tù dài hạn.

30/05/2014

Vài giải pháp cho Việt Nam

  by 
china's attacks, fishing vessesl, east sea, hoang sa
Viet Nam News
Những hỗn loạn và bạo lực bùng nổ ở Việt Nam cách đây hai tuần đã hút sự quan tâm của thế giới khỏi các nguyên nhân căn bản của căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, và thật ra là giữa Trung Quốc và khu vực. Về bản chất, chúng xuất phát từ yêu sách vô căn cứ pháp lý của Bắc Kinh, đòi chủ quyền đối với hơn 80% biển của khu vực, và từ ý đồ của Bắc Kinh nhằm áp đặt tính chính đáng cho các yêu sách đó thông qua các biện pháp vũ lực.

THƯ NGỎ VỀ TÌNH HÌNH KHẨN CẤP CỦA ĐẤT NƯỚC


Kính gửi đồng bào Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, cùng toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
Từ đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc huy động nhiều loại tàu, đặc biệt là tàu vũ trang, tàu quân sự và cả máy bay yểm trợ cho việc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí ở sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm hại tàu, thuyền của ngư dân và tàu công vụ của Việt Nam hoạt động ở vùng biển này. Đó là hành vi xâm lược bằng vũ lực, ngang nhiên vi phạm luật pháp và các cam kết quốc tế mà chính Trung Quốc đã ký kết, đánh dấu một bước leo thang mới rất nguy hiểm của thế lực bành trướng Trung Quốc trong mưu đồ lấn chiếm Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, uy hiếp chủ quyền của một số nước khác tiếp giáp Biển Đông và đe dọa trực tiếp hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Hành động này, cùng với thái độ ngoan cố, xuyên tạc sự thật trước sự phản đối của dư luận quốc tế, đã phơi trần dã tâm bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc, phản bội quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Trung. 

Ông Biden: "Đố bạn kể được một sáng tạo của Trung Quốc"


(NLĐO) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28-5 đã có một bài phát biểu mang tính mỉa mai, trong đó cho rằng Trung Quốc không hề có sản phẩm nào mang tính sáng tạo.
  • Phát biểu tại lễ khai giảng Học viện Không quân Mỹ ở Colorado Springs, bang Colorado, ông Biden thẳng thừng tuyên bố: “Số lượng nhà khoa học và kỹ sư mà Trung Quốc đào tạo nhiều gấp 6-8 lần ở Mỹ. Nhưng tôi đố các bạn kể ra một dự án sáng tạo, một sự thay đổi sáng tạo hoặc một sản phẩm sáng tạo do Trung Quốc làm ra”.

VN cần 'bà con xa' hay 'láng giềng gần'?


Phạm Chí Dũng
Không phải ngẫu nhiên và cũng chưa có gì chứng tỏ thiện ý khi An Ninh Thủ Đô vừa có bài “Các nghị sĩ hối thúc chính quyền Mỹ cứng rắn trước hành động nguy hiểm của Trung Quốc”.
Trang báo thường chiếm một vị trí xứng đáng trong danh mục bán chỉ định của báo đảng và luôn công kích phong trào dân chủ nhân quyền trong nước cùng “sự can thiệp thô bạo và trắng trợn của Mỹ vào Việt Nam” gần đây đã bộc lộ nỗi âu lo lẫn sốt ruột không thể che giấu: hơn bao giờ hết, giới lãnh đạo Việt Nam lại cần đến “bà con xa” hơn là “láng giềng gần”.

29/05/2014

KHÔNG NÊN CẤM BIỂU TÌNH VÌ "VỤ BÌNH DƯƠNG"


Nhà báo Lê Hải: Để xảy ra bạo loạn tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh là do sự yếu kém của lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Công an địa phương. Những người lãnh đạo này đã góp phần làm xấu bộ mặt đất nước, họ phải bị trừng trị trước hết. Hàng nghìn tỉ đồng mà chúng ta phải bồi thường thiệt hại cho các công ty nước ngoài, sự e ngại của các nhà đầu tư về sự bất ổn, các công ty nước ngoài không phải Trung Quốc, như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật và cả Việt Nam bị đốt phá, cướp bóc sẽ nghĩ gì về sự an toàn của họ ở đất nước này. Mà nếu như, sự cướp bóc, sự phá hoại này lại do đảng Việt Tân, như báo chí VN đưa tin, đã đứng ra tổ chức, thì cái bộ máy cầm quyền của các địa phương cần phải được điều chỉnh một cách nghiêm túc. Bọn cướp của, phá hoại thì ngang nhiên hoạt động, không một sự ngăn cản, còn những người biểu tình ôn hòa, không bạo động, chống xâm lược thì bị đàn áp, bị đạp vào mặt, bị ném vào trại giam... Tui phải hiểu thế nào cho đúng về những lệnh cấm của nhà cầm quyền?

KHÔNG NÊN CẤM BIỂU TÌNH VÌ "VỤ BÌNH DƯƠNG"
Nguyễn Trọng Vĩnh
Việc TQ đưa giàn khoan HD-981 vào xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta là bước đột phá nhằm tiến tới thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông, đã gây phẫn nộ trong nhân dân ta. Nhiều cuộc biểu tình tự phát đã nổ ra ở trong nước và ngoài nước, phản đối hành vi xâm lược của giới cầm quyền bành chướng đại Hán.

THOÁT RA KHỎI CÁI BÓNG CỦA TRUNG HOA

Bài viết nầy được đăng trên Yahoo 360  vào năm 2008 sau khi Tàu cộng tuyên bố thành lập Tam Sa trên biển Đông. Sau đó bài viết nầy được chuyển qua trang Huỳnh Ngọc Chênh trên blogspot thì được nhiều người chú ý và cũng nhờ đó mà blog nầy được nhiều người biết đến. Nhân sự kiện Tàu cộng leo thang xâm lược và nhiều người đang nói đến chuyện thoát Trung, xin đăng lại bài viết nầy như là kỹ niệm về lần đầu tiên viết blog.
Trung Hoa quá lớn, có một nền văn minh lâu đời đã vươn bóng ra che phủ các nước nhỏ chung quanh từ hơn ngàn năm qua. Nằm trong cái bóng râm ấy, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam đã trì trệ và tụt hậu theo sự trì trệ của nó.
Từ thế kỷ thứ 19, Nhật Bản đã kịp thức tỉnh, tìm cách thoát ra khỏi cái bóng râm ấy, nhanh chóng vươn lên và vươn ra hòa nhập vào vùng ánh sáng văn minh của nhân loại hiện đại.
Nhờ vào sự chia cắt, một nửa Triều Tiên, vào giữa thế kỷ 20 cũng thoát ra khỏi cái bóng Trung Hoa để vươn lên thành quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 11 trên hành tinh.

Sách của Ban Tuyên giáo Trung ương: VNCH đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Hoàng SaTin Không Lề
Trích trang 74-75: 
 "Năm 1974, lợi dụng quân đội Việt Nam Cộng hòa đang trên đà sụp đổ, quân đội viễn chinh Mỹ buộc phải rút khỏi miền Nam Việt Nam, CHND Trung Hoa lại huy động lực lượng quân đội ra xâm chiếm nhóm phía Tây Hoàng Sa đang do quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng giữ".

Trang 88-89: "Mọi hành động xâm lược bằng vũ lực nói trên của CHND Trung Hoa đều gặp phải sự chống trả quyết liệt của quân đội Việt Nam Cộng hòa và đều bị Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế, đại diện cho Nhà nước Việt Nam quản lý phần lãnh thổ miền Nam Việt Nam theo quy định của Hiệp định Giơ-ne-ve năm 1954, lên tiếng phản đối mạnh mẽ trên mặt trận đấu tranh ngoại giao và dư luận.

28/05/2014

Quỹ lương hưu trước nguy biến tràn vỡ

Phạm Chí Dũng
Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiến nhanh và không kém phần vững chắc về dĩ vãng của Liên Xô năm 1986. Vỡ quỹ lương hưu là một tương lai không hề “viễn vông”, nếu có thể mượn từ ngữ rất bóng bẩy này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông lần đầu tiên đủ can đảm toát lộ tại Diễn đàn kinh tế thế giới mới đây ở Manila, về thực chất tình hữu nghị giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.
Khi mùa khô hạn năm 2014 lại càng thêm phơi bày tình trạng kiệt quệ của nền kinh tế và thước đo lòng người, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phải thêm một lần nữa - nhưng lần này bức bách và do đó minh bạch hơn nhiều - công bố con số có tới 12.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội đang bị trốn đóng và nợ đọng, và con số này đang lớn lên hàng tháng theo cấp số nhân. Còn báo chí nhà nước thì không bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi để kêu gào: Một tỷ lệ không nhỏ số tiền của người lao động đang sắp mất trắng! Nếu tình trạng này kéo dài, Quỹ bảo hiểm không vỡ mới là lạ!

Phía sau những tranh cãi về lãnh thổ của Trung Quốc là gì?


 (CNN 25/5/2014)
Hải Minh dịch
-------------------

Phóng viên Jaime A. FlorCruz, Giám đốc văn phòng Bắc Kinh của CNN trả lời các câu hỏi của độc giả về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, quan hệ với các nước láng giềng với Trung Quốc và những gì có thể có phía sau những tranh chấp gần đây.

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa là về điều gì? Liệu có phải chỉ là tuyên bố tài nguyên?

Đó là về nguồn tài nguyên. Phần lớn các khu vực tranh chấp được tin là có tiềm năng về dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên khác. Nhưng đó không chỉ là một cuộc chiến về tài nguyên - đó là tập mới nhất của một câu chuyện dài về xung đột lãnh hải ở Biển Đông. Trung Quốc lần này hành động tích cực để khẳng định tuyên bố chủ quyền với hầu hết cả vùng biển giàu dầu mỏ trong khi các nước láng giềng có xung đột lãnh thổ phản kháng một cách giận dữ.

BẠN VÀNG CỦA ĐẢNG CSVN TUYÊN BỐ ĐÃ KHOAN XONG ĐỢT ĐẦU RẤT SUÔN SẺ


Trung Quốc tuyên bố Hải Dương-981 đã khoan xong đợt đầu tiên

(Dân trí) - Nhà điều hành giàn khoan Hải Dương-981, công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ giàn khoan Trung Quốc (COSL), cho biết giàn khoan đã hoàn thành đợt khoan đầu tiên và di chuyển tới một địa điểm khác gần khu vực hạ đặt đầu tiên.
Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
COSL là một nhánh của Tập đoàn dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) - cơ quan sở hữu giàn khoan 1 tỷ USD Hải Dương-981. Trong tuyên bố được phát ra ngày 27/5, COSL cho biết việc khoan thăm dò sẽ vẫn tiếp tục diễn ra ở gần quần đảo Tây Sa theo cách gọi của Trung Quốc, tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực. Tuyên bố cho thấy giàn khoan Hải Dương-981 sẽ không di chuyển cách quá xa khu vực hạ đặt đầu tiên.

27/05/2014

HÃY DÙNG LỰC LƯỢNG AN NINH ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI GIẶC TÀU XÂM LƯỢC

Huỳnh Ngọc Chênh
Sáng hôm qua, 26.5, tôi đến chùa Tập Thành dự lễ truy điệu và đưa tang nữ phật tử Lê Thị Tuyết Mai, người phụ nữ đã tự thiêu trước dinh Độc Lập để phản đối hành động xâm lấn của Tàu cộng trên biển Đông. Thân nhân, bạn bè tang gia và đồng bào đến dự lễ và đưa tang cũng không đông lắm, nhưng lại có khá đông lực lượng an ninh chìm. Ban đầu nhiều người khá ngạc nhiên về sự có mặt của lực lượng nầy, không biết họ đến đông như thế để làm gì, nhưng rồi sau đó cũng hiểu ra. Ai đưa máy ảnh lên chụp hình đều bị những người nầy đến ngăn cản hoặc ngang nhiên tịch thu. Ai túm tụm lại trao đổi với nhau việc gì thì họ đều xen vào nghe ngóng tức thì. Tôi, Phạm Chí Dũng cùng anh Kha Lương Ngãi và một vài người bạn ngồi lại để góp tiền phúng điếu và ghi lời phúng điếu trên bì thư cũng bị ngay một nhân viên an ninh đến ngồi cạnh rình rập nghe ngóng. Rồi khi anh Huỳnh Kim Báu và vài người bạn mang một vòng hoa phúng điếu đến liền bị đám an ninh chặn lại và thô bạo giật băng ron ghi dòng chữ "Vị quốc vong thân" trên vòng hoa.
Đám tang của phật tử  Tuyết Mai với lực lượng an ninh canh gác bên  cổng chùa. Ảnh do blogger Ngô Thị Hồng Lâm lén chụp được vào sáng ngày 26.5

TIẾN SĨ NGUYỄN QUANG A : TRÁI TIM NHẦM CHỖ ĐỂ TRÊN ĐẦU


Nguyễn Quang A
Không đứa trẻ Việt Nam nào không biết câu đánh giá “trái tim nhầm chỗ để trên đầu” về sai lầm của Mỵ Châu và vua cha đã dẫn đến thảm họa cho dân tộc. Đó là một nét hay trong văn hóa Việt Nam: chúng ta biết tự phê phán mình. Và tư duy phê phán ấy phải được nuôi dưỡng, khuyến khích để tạo nên sức mạnh của dân tộc này.

Đáng tiếc chế độ toàn trị đã tìm mọi cách hủy diệt tư duy phê phán và trong cái tội tầy đình này với dân tộc thì cảnh sát tư tưởng đứng ở vị trí hàng đầu. Cảnh sát thông thường cung cấp cho dân chúng những dịch vụ thiết yếu: buộc thực thi pháp luật, trật tự, sự bình yên, trấn áp tội phạm; để đổi lại nhân dân phải đóng thuế để nuôi lực lượng đó và trong bất cứ chế độ nào đều cần đến cảnh sát. Tuy vậy, cảnh sát tư tưởng, lực lượng phản động nhất, phản dân tộc và dân chủ nhất chỉ tồn tại trong các chế độ độc tài và nó không mang lại bất cứ giá trị nào cho xã hội ngoài sự hủy hoại và sự đồi bại.

26/05/2014

Báo Canada: Trung Quốc điều 3 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đến đảo Hải Nam


Một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh: AFP

(TNO) Ba tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo đã được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam, cực nam Trung Quốc, trang tin Want China Times (Đài Loan) dẫn thông tin từ tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) cho biết ngày 25.5.

TA PHẢI ĐÁNH VÌ GIẶC ĐÃ VÀO NHÀ


T.K.TRAN
Khi chiếc lá nho cuối cùng đã rơi xuống...
Kể từ khi các nhà cầm quyền Trung Quốc đặt bút phác họa kế hoạch mở rộng bờ cõi đất nước của họ xuống phía nam, những ý đồ nham hiểm của họ đã dần lộ ra rõ ràng qua từng bước đi có tính toán kỹ lưỡng. Từ khi một viên chức Đài Loan đặt bút vẽ ranh giới hình lưỡi bò ở biển Đông năm 1947, qua việc chiếm đóng một phần quần đảo Hoàng Sa năm 1956, cưỡng chiếm toàn bộ Hoàng Sa năm 1974, rồi tấn công và chiếm đóng một phần Trường Sa năm 1988, thì tháng 5.2014 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong kế hoạch của họ qua việc đưa giàn khoan dầu HD-981 ra thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cái dã tâm không thể chối cãi của họ đã hiện hình rõ ràng.
Đứng trước sự kiện đó, dường như là nhà nước Việt Nam vô cùng bối rối trong cách phản ứng. Sự im lặng của Hội Nghị Trung Ương 9 cũng như chính sách bất nhất đối với các cuộc biểu tình cho ta thấy điều này.

25/05/2014

ÔNG VŨ MÃO, NÊN IM ĐI THÌ HƠN !

Ông Vũ Mão, nên im đi thì hơn !

Hạ Đình Nguyên. 
Ảnh bên: Ông Vũ Mão và TBT Nguyễn Phú Trọng bên lề cuộc họp Quốc hội 21-5-2014 “nhanh chóng có sự ổn định trở về với mối quan hệ hai nước láng giềng tốt”

«Nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó»

 Lời phát biểu trên đây của  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như một nhác gươm sắc sảo bay sát gáy bọn gian thần toan bán nước cầu lợi. Câu nói ấy đã làm hả dạ nhân dân khi nghĩ về một một bọn quan chức thuộc loại “gia áo túi cơm” lâu nay nhởn nhơ trên đầu dân chúng.

NGƯỜI LỰA CHẾT CHO CHÚNG TÔI THỰC SỐNG

BÙI MINH QUỐC

Giữa ngặt nghèo vận nước
vụt sáng lên ngọn đuốc
Tuyết Mai !
Người tự quyết hoá mình làm đuốc
cho tôi thêm sáng mắt vững lòng
cho tất cả những ai Việt Nam
tất cả những ai khát sống hiên ngang
chung đường dấn bước
lên một tầm đời cao rộng
Người lựa chết cho chúng tôi thực sống
trên một tầm đời cao rộng .
Đà Lạt 25.05.2014

THỦ TƯỚNG NÓI MẠNH CÒN THỨ TRƯỞNG THÌ TRẢ LỜI TRỚT QUỚT

Từ đầu đến cuối ông thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh trả lời hầu hết các câu hỏi bằng một câu duy nhất: "VN kiên trì các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp và sẽ tiếp tục như vậy trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế", nghe vừa yếu vừa trớt quớt. Hay là ông Dũng nói dzậy nhưng không phải dzậy?

VietNamNet ghi lại nội dung Thứ trưởng Ngoại giao VN Phạm Quang Vinh trả lời đông đảo báo chí quốc tế tại họp báo quốc tế ở Manila, Philippines, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đông Á 2014 vừa diễn ra. Các câu hỏi liên quan những giải pháp ngoại giao của VN trước hành động TQ hạ đặt giàn khoan sai trái vào sâu 80 hải lý trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN.
giàn khoan, Trung Quốc, Biển Đông, chủ quyền
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ( WEF) Đông Á 2014
CNNThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng VN xem xét hành động pháp lý. Xin ông có thể cho biết thêm biện pháp pháp lý nào Việt Nam đang xem xét để chống TQ trong vấn đề này?

Mặt nạ rơi, sự nhem nhuốc của nhiều bộ mặt lộ rõ


Bauxite Việt Nam
BVN xin trân trọng đăng lại dưới đây bài viết tâm huyết vừa công bố chưa ráo mực của đại lão nhạc sĩ Tô Hải. Khác với nhiều bài khác xuất hiện liên tục trên báo chí và mạng internet suốt hơn 3 tuần nay chủ yếu chĩa mũi nhọn vào hành vi ngang ngược của tên Đại Hán dám cắm chiếc vòi bạch tuộc vào sâu trong vùng biển Việt Nam để mong kiếm chác được những thùng dầu béo bở chẳng thuộc sở hữu của mình, đồng thời bày tỏ quyết tâm không khuất phục của cộng đồng dân Việt với truyền thống kiên cường chống giặc Bắc xâm lược từ hơn một ngàn năm, trong bài này, vị nhạc sĩ đã nói trúng một điều mà nhiều người lâu nay vẫn phập phồng mong đợi. Ấy là: quả thật vụ Giàn khoan HD 981 là một sự cố trước sau tất yếu không sớm thì muộn thế nào cũng xảy đến, song điều còn quan trọng hơn, đó lại chính là một cơ hội có một không hai để mọi thứ mặt nạ của các loại đào kép “đảng cử dân bầu” lâu nay vẫn ra sức múa may trình diễn trên các “diễn đàn chóp bu” nước ta – tuy cũng được một vài trống canh mua vui cho dân chúng nhưng đối với những ai là người hiểu biết thì cảm giác tê nghẹn ngày một trào ứ vượt quá sức chịu đựng – cứ tự nhiên nhi nhiên... mà như có một sức mạnh vô hình nào lột phắt ra. Nay thì hầu như những mặt nạ đóng trò ấy đang lần lần theo nhau rơi rụng dây chuyền, dẫu muốn cũng không tài nào chộp lên đeo lại được nữa. Màn nhung từ từ khép, và con người đầy dũng khí yêu nước Tô Hải đã nhanh chóng đứng lên chỉ đích danh từng khuôn mặt thật trắng đen tròn méo lộ diện phía sau (tất nhiên chưa chỉ hết). Vì thế chúng tôi thấy không nhất thiết phải điểm lại từng mặt ở đây.
Riêng đối với ông Thủ tướng, trong một lần trao đổi với nhạc sĩ cũng mới đây thôi, chúng tôi có bóng gió rằng xin hãy chờ đợi sức bật của một “hạt nhân khỏe” ẩn trong cái bề ngoài có vẻ hơi “lổn nhổn vàng thau”, và lão nhạc sĩ hình như đã không mấy tán đồng. Thế nhưng trong bài viết này ông đã lên tiếng “nhìn lại”, về một phương diện nào đó cách nhìn còn tỏ ra thông thoáng hơn nhiều người. Cái bản tính thẳng băng đàng hoàng ở ông chính là đại biểu cho cốt tính xưa nay của dân tộc Việt – bao giờ cũng mở lòng ra đón những đứa con trở về đường ngay nẻo chính, mà đường ngay nẻo chính trước hết là ý chí quyết tâm bào vệ quyền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc.
Vẫn biết trong một đất nước mà sự phân hóa giàu nghèo đang trở nên thực sự gay gắt và lợi ích nhóm ghê tởm lũng đoạn cả một bộ máy đã dẫn đến biết bao nhiêu bạo hành khủng khiếp của cơ quan chức năng đối với người dân khắp từ Nam chí Bắc, không phải cứ giữ được một vài mỏ dầu trên biển là dân nghèo sẽ được hưởng lợi đâu. Hãy nhìn vào hàng đoàn lũ dân oan mất đất, mất nhà cửa ruộng vườn, nhóm họp ngày một đông và kéo đi lê la vô vọng khắp nơi trên đất nước suốt mấy chục năm qua, tham gia vào đó có cơ man nào là những bà mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, thương binh, cựu chiến binh... thì không một ai có chút ảo tưởng mơ hồ viển vông nào như thế cả. Tuyệt nhiên không! Nhưng kỳ lạ là thế, cứ hễ có tiếng gọi Tổ quốc lâm nguy là không ai bảo ai, tự khắc một cảm hứng phấn khích đớn đau dồn hết lên mọi buồng tim khối óc làm cho ai cũng phải rạo rực xốn xang, và hầu như bất kỳ ai, chỉ trong khoảnh khắc đều có thể quên hết những bất công, ghẻ lạnh, áp bức mà người cầm quyền hàng ngày “biệt đãi” với mình. “Với những người không có gì hết thì TỔ QUỐC chính là tài sản duy nhất của họ” (A celui qui n'a rien, la PATRIE est son seul bien – Jean Jaurès - 1859-1914). Chỉ mới hôm qua đây thôi hai tiếng Tổ quốc đã làm cháy bùng lên ngọn đuốc sống tự thiêu của một người Phật tử thuần thành – Lê Thị Tuyết Mai – ngay trước dinh Thống nhất! Thử hỏi một anh giáo làng được giữ chân “thủ từ”, vốn có chút liêm chính vặt với hàng xã nhưng lại khúm núm trước kẻ thù truyền kiếp ngang nhiên xộc vào giết người cướp của, phá nát làng xóm mình và coi mình chỉ là một bù nhìn rơm không hơn không kém, có sánh được ngang gót chân của người phụ nữ đáng kính vừa nằm xuống hay không?
Vì thế, chúng tôi rất tán thành tiêu chí mà đại lão nhạc sĩ đưa ra, rằng người dân có thể dẹp bỏ ân oán để tôn xưng bất kỳ người nào mà không cần so đo tính toán, miễn là người đó từ giờ phút hệ trọng này thật tâm gánh vác ngọn cờ đi đầu tổ chức cho cả nước bảo vệ độc lập và chủ quyền của dân tộc. Hãy bắt tay ngay vào hành động chứ đừng có chỉ là... tuyên bố như mấy lâu nay ông từng tuyên bố rất dõng dạc từ Hội nghị quốc tế này sang diễn đàn đa phương nọ. Hãy làm những việc bức bách cần làm cho công cuộc cứu nguy đất nước, để khắp nơi xa gần trông ngắm và... luận bàn về hành vi của mình xem đã xứng mặt với tiêu chuẩn người cầm chịch quả quyết và có tầm nhìn bao quát giữa thời buổi hỗn loạn này được mấy phần rồi. Xin hãy lẹ lên đi! Còn như tất cả những chuyện cũng rất thiết thân khác – dân chủ, nhân quyền... – vốn là quyền sống cơ bản không thiếu được với 90 triệu người dân, nói như Hồ Chí Minh “nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có ý nghĩa gì", mà trong Thông điệp đầu năm ông đã nhắc tới mà chưa thấy tăm bóng, thì dân chúng sẽ sẵn sàng thư lại nửa buổi đôi ngày, để rồi thế nào cũng sẽ xin được hầu chuyện tiếp dài dài với ông.
BVN

“HỮU NGHỊ VIỂN VÔNG, LỆ THUỘC”…, QUẢ BỒ HÒN ĐÃ THỰC SỰ NHÈ RA CHƯA?
Nhạc sĩ Tô Hải
Nói thiệt để ông thủ tướng rõ: từ bài thông điệp đầu năm 2014, tới nay, ông có một số điều tuyên bố công khai khá là… “tự diễn biến”… dễ bị ông tổng Trọng yêu cầu “xử lý” lắm,… Và lần này, tại Philippines, khi trả lời AFP và Reuters ông lại khá là hùng hồn và dứt khoát, “… hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị viễn vông, lệ thuộc nào đó ….”

Tư lệnh Mỹ : Việt Nam có thể trở thành đối tác chiến lược

Trọng Nghĩa
Đô đốc Mỹ Samuel Locklear III gặp Tư lệnh quân đội Philippines Jessie Dellosa
tại Manila  - REUTERS /Cheryl Ravelo

Bên lề một hội thảo tại Philippines vào hôm qua, 23/05/2014, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương không loại trừ khả năng Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ. Trước tình hình căng thẳng tại Biển Đông với tàu công vụ Việt Nam hàng ngày trực diện với tàu tuần duyên và chiến hạm Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam nơi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan HD-981, Đô đốc Samuel Locklear đã không khỏi lo ngại về nguy cơ tính toán sai lầm khiến xung đột võ trang nổ ra.
Phát biểu với báo chí sau cuộc hội thảo về an ninh châu Á mở ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Khu vực Đông Á tai Manila, người chỉ huy quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã bày tỏ thái độ « hết sức quan ngại » về nguy cơ xung đột võ trang nổ ra ngoài Biển Đông Việt Nam và Trung Quốc. Ông nói : « Tôi cho rằng rủi ro đến từ tính toán sai lầm rất cao, và tôi kêu gọi Việt Nam và Trung Quốc cùng tự kiềm chế ».

24/05/2014

Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam

HNC:  Báo của bộ bốn T liên tục và đi đầu đưa tin về việc Mỹ ủng hộ Việt Nam trong lúc đang hoạn nạn. Khác với trước đây, báo nào đưa tin về việc nầy thì có nguy cơ bị bộ thổi còi và trừng phạt. Nhưng không sao gặp thời thế thế thời phải thế...

Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam
Trong buổi làm việc với Hội Nghề cá Đà Nẵng sáng 23/5, ông Jonathan Hwang (Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM) cho biết phía Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam.
 Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng phát biểu tại buổi mittin kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển Việt Nam do Đại học Đông Á tổ chức ngày 19/5 (Ảnh: HC)
Chiều 23/5, ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cho hay, sáng cùng ngày, ông đã tiếp và làm việc với ông Jonathan Hwang, viên chức chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đến tìm hiểu tình hình của ngư dân Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Quốc hội Mỹ sẽ ra nghị quyết về Biển Đông, phản đối Trung Quốc

Chuyện lạ: trong khi ban chấp hành trung ương ĐCSVN, quốc hội VN chưa ra nghị quyết phản đối Tàu cộng xâm phạm hải phận của mình thì tận bên kia bán cầu, quốc hội Mỹ đã sẵn sàng ra nghị quyết phản đối giùm.
Theo thông tin Infonet có được từ buổi Họp báo Quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 23/5, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua nghị quyết phản đối hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông của Trung Quốc.
Tại cuộc họp báo được tổ chức ngày 23/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ ra nghị quyết về tình hình Biển Đông. Theo chương trình làm việc của quốc hội Mỹ, nhiều khả năng nghị quyết này sẽ được thông qua trước ngày 26/5/2014.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (Ảnh: Lương Minh)
Ông Bình cũng xác nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về chuyến thăm Washington trong thời gian tới. Dự kiến nội dung của cuộc gặp giữa hai bộ trưởng sẽ tập trung vào các vấn đề nâng cao mối quan hệ song phương, chương trình đàm phán xây dựng Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

THƯ NGỎ VỀ VIỆC CHIẾU BỘ PHIM TÀI LIỆU "HOÀNG SA VIỆT NAM: NỖI ĐAU MẤT MÁT"

André Menras-Hồ Cương Quyết
Kính gửi ngài Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thưa quý ngài,
Tôi tên là André Menras-Hồ Cương Quyết, công dân Pháp và Việt Nam (CMND số 025223113).
Hôm nay tôi gửi thư này tới quý ngài để chính thức nhắc lại lên cấp cao nhất của Nhà nước và Chính phủ một yêu cầu hết sức giản đơn và đã nhiều lần xin xỏ nhưng không bao giờ được hồi đáp.
Tôi là đạo diễn bộ phim tài liệu "Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát" nói lên nỗi tuyệt vọng, lòng dũng cảm và ý chí kháng cự trước quân xâm lược Trung Hoa của các gia đình ngư dân miền Trung thuộc tỉnh Quảng Ngãi và nhất là ở đảo Lý Sơn. Quý vị hẳn là có biết về bộ phim đó vì thấy có nhắc đến nó trong các trang mạng của chính quyền.
clip_image002

23/05/2014

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VN THỐNG NHẤT RA THÔNG BÁO VỀ NỮ PHẬT TỬ TUYẾT MAI TỰ THIÊU


THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 23.5.2014


Một Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Miền Quảng Đức tự thiêu tại Saigon sáng nay để bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền dân tộc


2014 - Tu Thieu.jpg


PARIS, ngày 23.5.2014 (PTTPGQT) - Một nguồn tin Phật giáo từ Saigon gọi điện sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris cho biết một Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Miền Quảng Đức vừa tự thiêu lúc 5 giờ 30 sáng hôm nay thứ sáu 23.5.2014 trước Hội trường Thống nhất, tức Dinh Độc Lập cũ.

NGƯỜI PHỤ NỮ TỰ THIÊU TRƯƠC DINH THỐNG NHẤT LÀ ĐẺ PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG XÂM LƯỢC?

Báo Thanh Niên cho rằng người phụ nữ tự thiêu là để phản đối Tàu cộng. Nhưng có dư luận trên mạng cho rằng nữ phật tử Tuyết Mai tự thiêu để đấu tranh cho nhân quyền (?).
Clip: Tự thiêu trước Dinh Thống Nhất để phản đối Trung Quốc
23/05/2014 16:30
(TNO) Sáng nay 23.5, một phụ nữ mang xăng, biểu ngữ phản đối Trung Quốc tới trước cổng Dinh Thống Nhất (TP.HCM) tự thiêu. Đoạn clip ghi lại cảnh tượng này nhanh chóng được đưa lên mạng YouTube.
Tại hiện trường, công an thu giữ một cái can loại 5 lít, một quẹt ga và một bịch đồ chứa 7 biểu biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc.

Nhà Trắng ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế


WASHINGTON Thứ năm, 22 tháng 5 năm 2014 11:44 EDT
( Reuters) - Hôm thứ năm, Nhà Trắng cho biết sẽ ủng hộ Việt Nam trong việc sử dụng các hành động pháp lý  đối với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu tại   Biển Đông.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ của ông đang xem xét các chọn lựa tự vệ khác nhau chống lại Trung Quốc , bao gồm cả hành động pháp lý .

Hoa Kỳ ủng hộ một động thái như vậy có thể sẽ làm Bắc Kinh khó chịu

Bị tước quyền '' phản động''


Người Buôn Gió

22 Tháng 5 2014 lúc 22:00
Hôm đang ngồi ở hàng xổ số, lô đề đầu phố, thằng Quân gọi.

- Ông ở đâu đi với tôi chút.

Nó đến đón mình, nhảy lên xe đi một đoạn, nó nói là nó đi đăng ký làm đại biểu quốc hội. Muốn mình đi cùng. Hai thằng đến chổ sở Nội Vụ hay con mẹ gì đó ở Lê Thánh Tông. Lúc Quân làm giấy tờ, tự nhiên bọn ở đó cứ đòi mình cho biết tên tuổi. Mình nói là xe ôm đi theo, sợ đây có đường thông, khách quỵt tiền, nên phải vào đây canh. Nếu các anh trả tiền hộ thì em ra ngoài cũng được.
Tí Hớn trong một cuộc biểu tình chống TQ.
Bọn nó cứ ỉ ôi bảo mình cho biết tên. Mình nói tên xong chúng nó ghi lại.

22/05/2014

Tiếng gọi của non sông: Thoát Hán!

Hoàng Mai

1. Cơ hội lịch sử

Sự kiện mà China đưa giàn khoan HD-981 vào sau trong thềm lục địa Viêt Nam, được dư luận cũng như những người bình luận, đều cho rằng, đây là cơ hội để người Việt, mà cụ thể là Bộ Chính trị, Đảng CSVN, có cơ hội thoát khỏi sự kìm hãm của Bắc Kinh, mà ta quen gọi là: thoát Trung, thoát Tàu, hay: thoát Hán.


Rõ ràng, đây cũng là cơ hội để Đảng CSVN phần nào sửa chữa lại lỗi lầm của mình trước lịch sử. Dù muốn hay không, cũng không thoát khỏi sự phán xét sau này.

ĐẢO CHÍNH QUÂN SỰ Ở THÁI LAN

Quân đội Thái đảo chính và nắm quyền


Binh lính đứng gác tại khu vực người biểu tình chống chính phủ tuần hành phản đối
Người đứng đầu quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính quân sự và nói quân đội hiện đang nắm quyền kiểm soát chính phủ.
Trong một diễn văn trên truyền hình, tổng tư lệnh Prayuth Chan-ocha nói quân đội sẽ vãn hồi trật tự và ban bố cải tổ chính trị.

Quân đội đã phong tỏa một khu vực tại Bangkok, nơi các phe phái chính trị đang có các cuộc đàm phán trong ngày thứ hai và đem các nhà lãnh đạo đi nơi khác.Lệnh giới nghiêm từ 22:00 giờ đến 5:00 giờ địa phương cũng sẽ được áp dụng.

CÓ MỘT SỰ SO SÁNH NHẸ 17

Bạn Nhan Tu Vo đưa lên facebook hai bức hình sau đây để làm một sự so sánh nhẹ. Bình luận còn để mở, mong các bạn tham giaXin đừng quên Gạc Ma!

Hà Hiển

Theo nhiều nguồn thông tin, đồng thời với việc hạ đặt phi pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đang triển khai việc xây dựng một đường băng quân sự tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trong một bài viết mới đây, nhà báo Bill Hayton suy đoán mục đích Trung Quốc đặt giàn khoan nói trên có thể chỉ là một động tác đánh lạc hướng nhằm hướng sự quan tâm của thế giới và Việt Nam vào quần đảo Hoàng Sa để Trung Quốc có “không gian cần thiết” thực hiện việc xây cất này trên đảo Gạc Ma mà tác giả gọi theo tên tiếng Anh là Johnson Reef.

Việt Nam phải có ngay một hiệp ước tương trợ quốc phòng với Hoa Kỳ


Phượng Hoàng, Đài SBS, Australia, phỏng vấn tiến sĩ, nhà báo Phạm Chí Dũng
Chủ nhật tuần qua biến cố biểu tình lan rộng khắp nước chống Trung Quốc đưa giàn khoan vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được dư luận quốc tế chú ý loan tin rộng rãi. Nhưng trên trạng mạng của báo chí lề trái, người ta thấy rõ bàn tay của nhà cầm quyền tổ chức một cuộc biểu tình "quốc doanh", chủ ý định phỗng tay trên cướp đoạt cuộc biểu tình của người dân yêu nước để lèo lái theo ý muốn của đảng cầm quyền, nhưng bị thất bại vì bị vạch mặt.
Thế rồi sang ngày thứ Ba, một làn sóng biểu tình khác đã bùng nổ tại 22 tỉnh thành. Đặc điểm là các cuộc biểu tình này bạo động, diễn ra ở các công ty của người ngoại quốc, đa số là của Trung Quốc. Nhiều hãng xưởng đã bị đập phá, phóng hỏa, và bị một số người hôi của. Ngay ngày hôm ấy, công nhân tại các nơi này đã xác nhận những kẻ đến hô hào bạo động không phải là công nhân của nhà máy. Hàng trăm người bị bắt.

TRUNG QUỐC LÀ GÌ CỦA VIÊT NAM?

Lời dẫn của Phạm Ngọc Cảnh Nam: Một đề xuất xác đáng của TS Gáp Văn Dương : Nên coi TQ là đối tác bình đẳng với ta để từ đó có những đối sách phù hợp đảm bảo độc lập, chủ quyền, và tương lai phát triển của đất nước. Thế nhưng bài đăng trên Tuần Viêt Nam chẳng bao lâu lại bị gỡ xuống. Điều đó chứng tỏ Đảng và Chính phủ Việt Nam hiện nay không hề muốn TQ là đối tác bình đẳng.
Vậy họ muốn gì nhỉ ?

Trung Quốc là gì của Việt Nam?
 Giáp Văn Dương

Từ xưa đến nay, quan hệ Việt-Trung luôn phức tạp. Để có chiến lược ứng xử thích hợp, đã đến lúc phải thẳng thắn trả lời câu hỏi: Trung Quốc là gì của Việt Nam?
Định vị lại Trung Quốc

Khi xem xét chiến lược ứng xử với Trung Quốc, có ý kiến cho rằng, với Việt Nam, Trung Quốc đồng thời là: người thầy vĩ đại, người bạn thân thiết và đối thủ nguy hiểm.

Nhìn vào lịch sử quan hệ và những ảnh hưởng qua lại giữa hai nước, thì thấy rằng Trung Quốc đã từng đóng tất cả các vai ấy trong mối quan hệ thăng trầm với Việt Nam.

TẢN MẠN VỀ GIÁO DỤC VÀ CÁI CHỢ

Giàn khoan Tàu cộng xuất hiện cứu nguy cho bao ông ở các bộ, cho bao quan chức làm bậy, cho bao nhiêu vụ tham nhũng sắp được khai quật ra nay bị chìm đi. Giàn khoan thì vẫn còn nằm đó, từ từ giải quyết, vì thật ra cũng chẳng ai muốn giải quyết, nên chúng ta cùng với tác giả Nguyễn Đại quay về với giáo dục vậy. Về với cái bộ vốn đang rất lộn xộn nhiều vụ việc nên rất ưng trong bụng khi thấy cái giàn khoan lừng lững cắm vào.

Nguyễn Đại
Năm 2011, Bộ Giáo Dục công bố thi tốt nghiệp có môn Địa. Điều này dẫn đến sự “sốc, thẫn thờ, hoang mang” của cả học sinh lẫn giáo viên vì “không ngờ năm ngoái Địa rồi, không ngờ năm nay lại Địa”.
Năm 2013, Bộ Giáo Dục công bố thi tốt nghiệp không có môn Sử. Điều này dẫn đến sự “sốc, thẫn thờ, hoang mang” của các nhà Sử học và quan chức Bộ GD vì “học sinh xé tài liệu môn Sử”.

CÓ MỘT SỰ SO SÁNH NHẸ 16

Một Facebooker đưa lên tường hai tấm hình nầy để làm một sự so sánh nhẹ

Nhiều bạn đã bình: Mầy chơi với Nga thì tao chơi với Phi
Nhưng có một bạn khác bình thêm: Mà sau lưng Phi là Mỹ, Nhật và cả thế giới tự do đấy nhé.

21/05/2014

Giám đốc Công an Bình Dương: Công nhân mâu thuẫn doanh nghiệp, đập phá để... trả thù


Bình luận của Onggia Lamcam: He he, cái nầy thì là tức nhiên dồi!

Công nhân, hông có mối thù giai cấp mới cả bọn chủ gian ác bóc lột, thì biết thù ai bi giờ?

Thế chả nhẽ bi giờ, CN hông còn biết thù ai nữa à? Có nhẽ đâu thế! Há há há!

Thông tin trên được thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an Bình Dương cho biết chiều 20/5, tại cuộc họp với Tổng lãnh sự và các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tờ Thanh Niên đưa tin, ông Đức đã lên tiếng xin lỗi các doanh nghiệp với tư cách là người đứng đầu Công an tỉnh, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự nhưng đã để xảy ra vụ việc rất đáng tiếc.
Theo thiếu tướng Đức, vụ việc xuất phát từ những bức xúc của các công nhân có lòng yêu nước trước hành động Trung Quốc đặt giàn khoan xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. 

Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên

Hà Nội ngày 24-04-2014
Kính gửi:
- Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam,
- Ông Trương Tấn Sang - Chủ tịch, nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
- Ông Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng, Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
- Ông Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch, Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
- Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.
Đồng kính gửi:
- Toàn thể quốc dân đồng bào,
Chúng tôi, những người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh đất nước ký tên trong thư ngỏ này, khẩn thiết yêu cầu quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận (dưới đây gọi tắt là quý vị lãnh đạo) quan tâm và có quyết định giải quyết dứt điểm vấn đề khai thác bô-xít Tây Nguyên trên cơ sở 5 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Đảng Cộng Sản Việt Nam được nêu trong Thông báo số 245-TB/TƯ ngày 24-04-2009 về “Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025” (dưới đây viết tắt là thông báo số 245).

HAI ANH EM RẤT OK

Thường Vạn Toàn :"Thời gian qua, Việt Nam tiến hành quấy nhiễu tác nghiệp khoan thăm dò bình thường và hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quần đảo Tây Sa [Hoàng Sa], đặc biệt là gần đây Việt Nam xảy ra các vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt nhằm vào doanh nghiệp và công dân Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án việc này.
Hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của Trung Quốc, không có ai có thể ngăn cản được. Việt Nam cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung-Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn."

Phùng Quang Thanh :" Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc.
Quân đội Việt Nam sẽ không áp dụng hành động làm phức tạp tình hình, sẵn sàng cùng với Trung Quốc duy trì trao đổi về các vấn đề liên quan."

20/05/2014

Trả lời một số ý kiến về Thư yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa

  Lê Trung Tĩnh, Nguyễn Quang A
Sau khi công bố được 4 ngày, Thư yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa đã nhận được trên 3000 chữ ký. Đây là một con số lớn, nhất là việc công bố chỉ qua mạng xã hội và một vài trang web. Con số này thể hiện ước vọng của người dân trong việc giải quyết vấn đề HD981 bằng luật pháp quốc tế.
Người ký tên bao gồm nhiều thành phần, từ công nhân đến trí thức, từ doanh nhân đến tu sĩ. Có thể kể tên một số người ký tên sau : ông Phạm Hoàng Quân (nhà nghiên cứu lịch sử), bà Phạm Chi Lan, ông Lê Đăng Doanh, ông Hà Sĩ Phu, ông Lê Công Định, ông JB Nguyễn Hữu Vinh…
Có một số ý kiến ngần ngại ký tên và phổ biến lá thư. Đây là điều bình thường. Như những người ký tên đầu tiên chúng tôi xin trình bày ngắn gọn một số điểm sau :

Biểu tình và Không gian Dân sự

Lê Trung Tĩnh
Gửi đến BBC từ Paris
Sáng Chủ Nhật 18/05/2014, một lực lượng công an và an ninh dày đặc đã được huy động để ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Cảnh cũ tái diễn, những người biểu tình lại bị kéo lê đi, quăng lên xe, bị bắt nhốt khi biểu tình ngoài đường, hay đơn giản là bị nhốt trước tại gia.

Người biểu tình ở Hà Nội cố bám trụ để không bị lôi đi hôm 18/5
Các hành động trên dập tắt mọi hy vọng rằng nhà nước Việt Nam sẽ nhẹ tay hơn với các cuộc biểu tình khi một tuần trước, Chủ Nhật 11/5/2014, đã có vài nghìn người xuống đường tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.
Trước sự xâm lấn của Trung Quốc hiện nay, việc biểu tình ngoài góc độ cá nhân là giải tỏa nổi bất bình cho người dân, còn có các tác dụng 'chính trị' là phát huy lòng yêu nước; vận động nhân dân phản đối những hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 vướng 'núi đá ngầm' Việt Nam

Lê Ngọc Thống
Diễn biến trên Biển Đông mấy ngày qua cho thấy, với đối sách phù hợp dựa trên nền tảng “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn”.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang vấp phải “một núi đá ngầm” trong khu vực thềm lục địa, vùng EEZ của Việt Nam. Rút lui, với Trung Quốc không phải chỉ là vấn đề thời gian mà là vấn đề như thế nào.

Khẳng định chủ quyền kiểu Trung Quốc: Khắc dấu mạn thuyền!
Khẳng định chủ quyền dựa trên 2 yếu tố là pháp lý và thực địa mà trong đó về mặt pháp lý có thể không ai chấp nhận nhưng quốc gia nào đó đã làm chủ thực địa thì sự khẳng định có sức nặng và thực tế cao.