30/06/2014

BUỒN ƠI, CHÀO MI !

Hạ Đình Nguyên
Tháng 5 nầy, một cơn phẫn nộ, rồi phẫn uất đã tràn đến với toàn dân Việt Nam, rồi đến cuối tháng lại biến thành một nổi buồn mệnh mông, sau các phát biểu đều khắp của các lãnh đạo Nhà nước- đảng.

Hóa ra đều đáng hoài nghi cả.!

Dù đã có rất nhiều lời cảnh giác từ nhân dân, rằng không nên đặt hy vọng vào nơi không đúng chỗ, vào những con số đứng đầu trước một dãy hàng triệu con số không, thế mà niềm tin mơ hồ đó vẫn phất phơ bay. Những con số đứng đầu ấy đã hóa thành số âm.

27/06/2014

Dự phiên phúc thẩm Trương Duy Nhất


Trần Kỳ Trung
Theo blog TKT 
Trương Duy Nhất tại tòa phúc thẩm
Nguyên (1) điện cho mình: “ Ra sớm nhé! Trước 6h30, Phượng đã xin được cho ông  và tôi cùng anh Lợi (2) vào dự phiên phúc thẩm của Nhất rồi. ” Thế là hôm trước vội chuẩn bị áo quần cho tươm tất, làm hết mọi việc vợ nhờ, rồi để sáng hôm sau, mới bảnh mắt mình phóng ô tô ra Đà Nẵng.


         Đến trước cổng tòa Phúc thẩm, mình thấy Phượng , vợ của Nhất cùng con gái và luật sư Trần Vũ Hải đã đứng chờ. Ở đây mình gặp Nguyên cùng anh Lợi. Người dự cũng không đông, chỉ lèo tèo vài mống, việc này mình không ngạc nhiên. Đang mùa World Cup, thức cả đêm, còn sức đâu mà đến dự. Lại có người nói, y án, đến làm gì! Mình không hiểu họ lấy tin này ở đâu hay từ vụ án Phạm Viết Đào rồi suy diễn. Có một điều giống phiên sơ thẩm lần trước, là đông công an quá, công an ngồi trong quán cà phê,  dọc ngã tư, cạnh hàng rào tòa phúc thẩm… Mình nghĩ có cần đông công an thế không ? khi chỉ xử một mình Trương Duy Nhất, mà tội trạng của Nhất chỉ là cái tội: “ dám nói”, một cái tội không động đến lông chân của một ai đó, nếu như người đó không muốn nghe. 

CÁNH CHIM BÁO BÃO ĐÃ SẢI CÁNH TỰ DO !

Phạm Chí Dũng
Đỗ Thị Minh Hạnh
Không còn là tin đồn nữa. Khi chính một nữ cựu tù nhân lương tâm còn trong vòng quản chế như Phạm Thanh Nghiên nghẹn ngào cho tôi biết, và chính anh Đỗ Ty – cha của Hạnh – xác nhận qua điện thoại, thì mọi ngờ vực đều tan biến.

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐỖ THỊ MINH HẠNH VỪA ĐƯỢC TỰ DO

Mạng Facebook tràn ngập thông tin chúc mừng Đỗ Thị Minh Hạnh vừa ra khỏi tù

Phạm Thanh Nghiên: Đỗ Thị Minh Hạnh đang trên đường về nhà. Chú Đỗ Ty, bố của Hạnh đã xác nhận tin này. Chúc mừng em! Chúc mừng chúng ta!
Tễu Blog: Tin vui! Mừng đón Cô Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do vô điều kiện
Cô đang trên đường về nhà!
Luật sư Nguyễn Văn Đài: Chào mừng chị Đỗ Thị Minh Hạnh đã được tự do khỏi nhà tù nhỏ và đang trên đường trở về với gia đình.
Xin chúc mừng cô và gia đình, bè bạn của cô!
Tôi mong mọi người luôn ở bên cô, chăm sóc sức khỏe cho cô. 
Thay lời chào mừng, blog nầy xin đăng lại đoạn viết về Minh Hạnh trong bài viết "Bốn cô gái Việt Nam xinh đẹp" đăng trên blog nầy cách đây 2 năm:

Giàn khoan Trung Quốc bắt đầu khoan trái phép ở Vịnh Bắc Bộ

Bình luận của Trung Tran: VỪA ĐÂM VỪA KHOAN. Năm này không khoan thì sang năm khoan, chục năm khoan chưa xong thì khoan tiếp chục năm nữa, đời ta không khoan được thì để đời con cháu ta khoan.
Bình luận của  Tỷ Lệ Vàng: trong khi mọi ngươi đang cười ngã nghiên với ca sỹ lệ rơi, khi bà con đang ngạc nhiên và vui với những cái tên lạ lùng thì... china cười mĩm chi dzà bắt đầu khoan

Giàn khoan Nam Hải số 9 của Trung Quốc
(Petrotimes) – Thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, giàn khoan Nam Hải số 9 của nước này đã vào vị trí và bắt đầu triển khai hoạt động khoan từ ngày 24/6.
Dự kiến, Nam Hải số 9 sẽ kết thúc hoạt động khoan vào ngày 20/8.

Một cựu tỵ nạn Việt Nam trở thành Thống đốc bang tại Úc

Ông Lê Văn Hiếu được bổ nhiệm làm Thống đốc bang Nam Úc tháng 9/ 2014
RFI
Theo báo chí Úc, ông Lê Văn Hiếu, nguyên là tỵ nạn Việt Nam, được bổ nhiệm làm Thống đốc bang Nam Úc. Hiện là Phó Thống đốc, ông Hiếu sẽ đảm nhiệm chức vụ Thống đốc vào tháng Chín tới đây.
 Thủ tướng bang Nam Úc, ông Jay Weatherill cho biết, sau chiến tranh Việt Nam, ông Hiếu đang sang Úc tỵ nạn, cách nay 36 năm. « Ông là người nhập cư gốc Á đầu tiên lên nắm chức vụ Thống đốc trong lịch sử bang Nam Úc ».


Vietjet Air đáp nhầm sân bay: Giải mã hộp đen, sự thật nói lên tất cả!

Osin Huy Đức: Là Bộ trưởng tay ngang, lẽ ra trước khi họp, ông Đinh La Thăng phải tham vấn chuyên gia để ăn nói cho nó có vẻ hiểu biết về hàng không một chút, đằng này ông chỉ chú trọng PR (họp nội bộ mà mời báo chí tới coi ông diễn). Phải công nhận, ông Đinh La Thăng là một người làm chính trị thiên bẩm, ông tráo nhiều cán bộ của Bộ GTVT bằng người kém chuyên môn của ông trong vòng chỉ hơn hai năm, lại còn được nhân dân khen. Chuyện tập tành làm chính khách bằng cách mị dân không phải là đáng trách nhưng công việc của Bộ trưởng là chính sách. Ông không chỉ cần người giỏi tung hô và trung thành mà còn cần người biết cái máy bay nó bay thế nào, biết cái tàu hỏa nó chạy thế nào nữa ông Thăng ạ.

Vietjet Air đáp nhầm sân bay: Giải mã hộp đen, sự thật nói lên tất cả!

Ts Trần Đình Bá
Ảnh minh họa
Ngày 25/6, trong cuộc họp xem xét lại sự cố chở khách đi Đà Lạt lại hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh của Hãng bay Vietjet Air xảy ra cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lên tiếng xin lỗi hành khách và yêu cầu khiển trách Cục trưởng Cục Hàng không - ông Lại Xuân Thanh.

Người dân chúng tôi muốn hỏi Chính Phủ của mình...

Mai Tú Ân
Rằng trong những ngày gần đây, thông tin chính thức đưa tin CHND TH không những không rút giàn khoan đặt trái phép HD 981 ra khỏi thềm lục địa của chúng ta mà ngược lại, sẽ còn đưa giàn khoan thứ 2, thứ 3... vào lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta...
Là một dân tộc yêu hòa bình, thiết tha với hòa bình, chúng tôi không mong muốn điều tệ hại đó xảy ra, và cầu Trời Phật để điều tệ hại đó không xảy ra...

26/06/2014

« dạy đĩ vén váy »

Trương Nhân Tuấn
Theo nhận xét cá nhân của tôi, những « chính trị gia » hải ngoại hiện nay cay cú với Nguyễn Tấn Dũng nhất lại là những người đã nhiệt tình ủng hộ ông này trong thời gian trước đó. Lý do vì sao có vụ « trở cờ » này thì chỉ có người trong cuộc mới biết. Dĩ nhiên, khi không ủng hộ ông Dũng nữa, chắc chắn những người này ngầm ủng hộ một nhân vật (ông Sang, hay ông nào đó...), có điều họ chưa nói ra mà thôi. Thái độ này có đúng đắn (đạo đức chính trị) hay không miễn bàn. Điều chắc chắn là những người này sẽ nhận những thất vọng khác, không chừng còn cay đắng hơn lần này.

100 triệu view và vài lời kính cáo


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY: 
Nguyễn Quang Lập
100 triệu lượt người truy câp
Thông báo: FB mới của bọ Lập:Tại đây!

100 triệu view đến từ hôm qua, ngày 25/6, sau 3 năm bọ Lập vào Sài Gòn. Khi vào Sài Gòn Quê Choa chỉ có 7 triệu view, bọ Lập tính đến 10 triệu view thì cho Quê choa đóng cửa vì quá mệt mỏi và mất thời gian. Mệt mỏi và mất thời gian cũng  không đáng sợ, đáng sợ nhất là phải sống trong sợ hãi. Nhưng rồi chẳng những bọ Lập không đóng cửa Quê Choa mà còn mở rộng đề tài và nội dung khiến số view tăng vọt, chỉ trong ba năm nó đã đạt con số 100 triệu view.

Phiên phúc thẩm vụ án Trương Duy Nhất xử nhanh như chớp- Y án!

Xe chở TDN vào cổng toà
Nhà văn Nguyễn Quang Lập: Theo tin từ một số bạn bè Trương Duy Nhất, phiên phúc thẩm vụ án Trương Duy Nhất đã diễn ra tại tòa án tối cao Đà Nẵng sáng nay, ngày 26/6/2014. Phiên tòa bắt đầu từ 8h30, gần như không có tranh biện và kết thúc chóng vánh vào lúc 10h kém 15. Trương Duy Nhất vẫn bị tòa phúc thẩm tuyên y án với 2 năm tù giam theo điều 258 Bộ luật hình sự.
Không có gì lạ, không có gì bất ngờ ở  các phiên tòa lấy án bỏ túi làm căn bản.
Phiên toà phúc thẩm nhà báo Trương Duy Nhất tại Toà án nhân dân tối cao ở Đà Nẵng bắt đầu lúc 8h, kết thúc lúc 9h45, ngày 26/6/2014, với bản án tuyên y án sơ thẩm, tức là tù giam 2 năm tính từ ngày bị bắt.  
Con gái TDN cầm món đồ ba làm trong trại giam cho con.
Tui ngây thơ rồi, kết quả là y án 2 năm cho Truong duy Nhất. Luật sư Trần Vũ Hải kể, khi anh đang bào chữa thì công an ấn vai anh ra hiệu ngồi xuống. Ô hô.

Sau đây là bài bào chữa của luật sư Trần Vũ Hải.

SÁNG NAY XỬ PHÚC THẨM NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT

Phiên toà phúc thẩm nhà báo Trương Duy Nhất tại Toà án nhân dân tối cao ở Đà Nẵng bắt đầu lúc 8h, kết thúc lúc 9h45, ngày 26/6/2014, với bản án tuyên y án sơ thẩm, tức là tù giam 2 năm tính từ ngày bị bắt. Ảnh: Xe chở TDN vào cổng toà; Vợ con TDN từ toà về đến nhà; Con gái TDN cầm món đồ ba làm trong trại giam cho con.

116 HỘI ĐOÀN HẢI NGOẠI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH "HÁT CH0 BIỂN ĐÔNG"

Đài truyền hình SBTN đứng ra tổ chức chương trình "Hát cho Biển Đông và Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7 tại Washington DC. Theo thông báo của ban tổ chức gởi đến blog nầy, đến nay chương trình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của 116 các tổ chức, hội đoàn ở hải ngoại. Sau đây là nội dung thông báo mới nhất về chương trình của ban tổ chức.
Ngày 25 tháng 6, 2014
Liên lạcsbtn@sbtn.tv
Chương Trình & Thời Gian Cập Nhật
Ban Tổ Chức xin trân trọng thông báo, sau một tuần kêu gọi, con số các hội đoàn, tôn giáo, chính đảng, cơ quan truyền thông trong và ngoài nước cùng hưởng ứng chiến dịch vận động “Hát Cho Biển Đông và Quyền Con Người" đã vượt lên đến 116.
Sau đây là chương trình cập nhật cho Ngày “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người"tại Washington DC ngày 6 tháng 7, 2014:

25/06/2014

Hải chiến liệt truyệt


Người Buôn Gió
Năm thứ 69, nước Vệ thời nhà Sản.
Tề đem chiến thuyền đánh vào biển Đông nước Vệ, thế mạnh như chẻ tre. Nhà Sản sai hải cảnh cùng dân binh nghênh chiến. Tướng Tề ngồi trên đài cao chiến hạm quan sát, cười nhạt nói.
- Bọn ô hợp này liệu cự được bao lâu.
Bèn phất cờ cho thuyền binh Tề dàn hàng ngang tiến tới.
Quân Vệ trên thuyền nhỏ, ọp ẹp và cũ kỹ đương đi bỗng thấy chân trời xuất hiện đen kịt chiến hạm Tề , chiếc nào trước đấy to cao lừng lững. Khiếp quá bèn quay đầu định chạy. Nào ngờ vừa chạy một đoạn thì gặp phục binh từ hai bên hông lao tới, đâm tan nát đội hình thuyền Vệ.

TIN NÓNG QUÁ : FORMOSA VŨNG ÁNG ĐÒI LẬP RIÊNG ĐẶC KHU

DÂN CHOA

Sau sự kiện bạo loạn ở Vũng Áng, doanh nghiệp Trung Quốc Formosa dường như được nước lấn tới vì thấy có sự hỗ trợ mạnh của hai chính phủ Việt Nam và Trung Quốc. Họ đòi hỏi đền bù thiệt hại về kinh tế, miễn trừ thuế khóa và đòi hưởng nhiều ưu đãi vượt cả tiêu chí của một doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam.
Ngạo ngược hơn họ còn đề nghị được thành lập riêng một đặc khu kinh tế, hay nói cách khác là một khu đô thị Trung Quốc tại Vũng Áng. Như vậy điều này đã và đang nguy hiểm hơn cả những dàn khoan khổng lồ lượn lờ ngoài Biển Đông.
Nếu đòi hỏi này được đáp ứng thì nguy cơ đất nước sẽ bị vị trí đặc khu Vũng Áng chia cắt làm đôi.

http://www.thesaigontimes.vn/116684/

Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu Vũng Áng

Nguyễn Vũ
Thứ Tư,  25/6/2014, 08:36 (GMT+7)

CỞI ÁO CÔNG AN RA THÌ CÁC ANH CŨNG THÉT LÊN ĐẢ ĐẢO TÀU CỘNG XÂM LƯỢC, NẾU CÁC ANH CÒN DÒNG MÁU VIỆT TRONG NGƯỜI*

Nguyễn Thúy Hạnh

5h30 chiều 19/6/2014, tại đồn công an Lý Thái Tổ
- Tên chị là gì?
- Nguyễn Thúy Hạnh.
- Chị thường trú ở đâu?
- Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.
- Họ tên bố mẹ chị là gì?
- Này anh, tôi năm nay đã hơn 50 tuổi, đủ tư cách tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình, yêu cầu các anh không được nhắc tên bố mẹ tôi ở đây nhé!

24/06/2014

HỮU NGHỊ VIỆT TRUNG NHÌN TỪ CON TÀU

Nguyễn Hữu Quý

Nhìn mũi tàu kia xù xì rách nát
Ta hiểu thêm “Hữu nghị Việt-Trung”
“Đôi đũa lệch” nhẫn nhục, bất công…
Mà Bắc Kinh là kẻ dành chiến thắng.

Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI


KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI
(V/v: Yêu cầu làm rõ những bài viết được nêu trong Bản án Sơ thẩm đã xâm phạm đến lợi ích nào của Nhà nước và triệu tập theo yêu cầu của bị cáo Trương Duy Nhất một số người liên quan và thực hiện giám định đến phiên tòa phúc thẩm, đảm bảo xét xử đúng Hiến pháp và luật định)

Kính gửi: Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng (Thẩm phán Nguyễn Văn Bường)

Đồng kính gửi: Đại diện Viện kiểm sát Phúc thẩm – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng tham gia phiên tòa xét xử Phúc thẩm bị cáo Trương Duy Nhất.

Tôi – luật sư Trần Vũ Hải, bào chữa cho bị cáo Trương Duy Nhất (“TDN”) trong vụ án “Trương Duy Nhất lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” sẽ được xét xử phúc thẩm ngày 26/06/2014 xin trình bày như sau:

Vụ án TDN đã được xét xử sơ thẩm vào ngày 04/03/2014, bị cáo TDN đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

THỦ TƯỚNG CÓ THỰC SỰ KHÔNG MÀNG “HỮU NGHỊ VIỂN VÔNG”?

Hạ Mai
Ngày 2-5-2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (HYSY-981) vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tình hình biển Đông nóng lên từng giờ, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam dâng ngùn ngụt. Nhân dân khắp nơi sôi sục, mong đợi giới lãnh đạo cấp cao tỏ rõ thái độ, có những bước đi cương quyết, kịp thời, song mặt nước vẫn lặng như tờ. Sự im lặng khó hiểu từ phía những người có trách nhiệm không chỉ làm tích tụ thêm những bức xúc của người dân, mà còn khiến những bực bội bấy lâu kìm nén có nguy cơ bùng phát.

Bỏ ngàn tỉ xây nhà hát và xin từng đồng tiền ủng hộ của dân


Hoàng Phạm
+Nếu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vẫn tiếp tục dự án xây các nhà hát, rạp chiếu phim với kinh phí lớn hơn 10 ngàn tỉ đồng thì sẽ nghĩ như thế nào trước hình ảnh các ông trưởng thôn hay các anh / chị tật nguyền vẫn phải đi xin từng đồng ủng hộ từ các hộ dân?
 
Cách đây vài hôm, ở nơi nhà tôi đang kinh doanh, chỉ là một huyện xã nhỏ của một tỉnh miền núi, ông thôn trưởng cầm cái bảng ghi, đến từng hộ gia đình xin bà con cô bác quyển góp ủng hộ ngư dân bám biển. Trước hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng như thế, tuy không giàu có gì nhưng bà con lối xóm chỗ tôi đều nhiệt tình ủng hộ, có người thì mấy chục, có người thì mấy trăm... tất cả đều được ghi tên cụ thể. Việc này tôi nghĩ nhiều nơi trên đất nước vẫn xảy ra.

Phạm Chí Dũng: Mua điện gấp 3 giá thường, kẻ nào nối giáo cho Trung Quốc?


(Bauxite VN23/06/2014)
  
Phản nghịch!

Khác hẳn với làn sóng “thủy triều đỏ Trung Hoa” những năm trước, con sóng cuồng bạo tàn dập mang tên HD 981 vào năm nay đã làm rách toạc đáy con thuyền chính trị Việt Nam vốn đã mục nát, khiến bục tung những khoảng tối tăm bẩn thỉu bị khuất tất lâu ngày.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từng được một tờ báo Anh vinh phong là “cậm ấm hư hỏng” do người mẹ đỡ đầu của nó là Bộ Công thương, là tiếp dẫn ngoan ngoãn vô song cho chiến dịch tiếp tay cho Trung Quốc đến mức phản nghịch tình dân tộc.

"Lãng tử hồi đầu"

Tào Lao
Nhiều người khen ánh mắt của ông Phạm Bình Minh nhìn vào ông Dương Khiết Trì trong tấm ảnh được đăng trên Reuters nhơn lúc ông này đến VN kêu gọi chính quyền CSVN "lãng tử hồi đầu", những đứa con hư của chính quyền TQ hãy trở về với mẫu quốc. Họ nói rằng, ánh mắt ấy thay cho ngàn lời nói của người dân Việt Nam dành cho Trung Quốc. Tôi rất thích tấm ảnh ấy nhưng lại chê phong thái ngoại giao của ông Minh. Với tôi, ông Minh trong tấm ảnh ấy diễn quá tệ, nó không xứng với tầm của một vị Ngoại trưởng. lý ra, ông Minh ko nên bộc lộ quá nhiều cảm xúc.

22/06/2014

MẮNG TẬP CẬN BÌNH

(Thơ anh trai tôi)
Ta bảo này Tập
Bốn nghìn năm đi guốc bụng mày
Chẳng qua. Cười.
Khốn nạn vài mươi năm tưởng dài
Bất quá. Một đêm say.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG "KHÔNG BÁN NƯỚC" BỊ BẮT SÁNG NAY TẠI SÀI GÒN

Anh Tuyến lần đầu tiên xuất hiện tại công viên Tao Đàn với khẩu hiệu "nước nhà không bán" và ủng hộ nước uống cho các bạn nhặc rác vào sáng chủ nhật ngày  8.6.2014
Hình ảnh anh Tuyến một ình đi biểu tình tại trung tâm Sài Gòn sáng nay 22.6.2014

Sáng nay, hồi 09h sáng ngày 22/06/2014, Tuyến Xích Lô (tên gọi facebook) - người đàn ông được biết đến là người phát động phong trào KHÔNG BÁN NƯỚC tại Việt Nam - đã căng băng rôn biểu tình tại Nhà thờ Đức Bà và hô to: Đả đảo Trung Quốc xâm lược. 

Thấy gì trong cuộc đàm phán với Ông Dương Khiết Trì vừa qua !


Nguyễn Tấn Thành
Đừng nói thấy hả hê trước ánh mắt quyết liệt của Ông Phạm Bình Minh.
Cũng đừng nói thấy đau lòng khi thấy hình có kẻ ôm chặt giặc.
Tấm hình chưa đủ và hơn nữa đó là những nhà Ngoại giao !
Nhưng cũng đừng nói là họ họp kín với nhau ta không thấy gì cả. Vì khoa học cũng thấy và biết ở những nơi mà ta không hoặc không thể đặt chân tới được. Điều đó nhờ sự phân tích những dấu hiệu liên quan, vậy đâu là dấu hiệu liên quan.

BAO GIỜ DÂN ĐƯỢC YÊN THÂN?LÊ THANH DŨNG
Mình vừa đi Trung Quốc về, Thủy hỏi Trung Quốc có gì mới lạ. Mình ghi lại mấy cảm nhận ban đầu.
Như Thủy đã biết, hơn nửa thế kỷ trước mình đã đến Trung Quốc. Khi đó đối với mình-đứa bé mười bốn tuổi, nước Trung Hoa mới cái gì cũng hay cũng đẹp, người Trung Quốc ai cũng tử tế nhân hậu. Chân tình lắm, cảm động lắm … Thế rồi mình học ở đó hàng chục năm, học được nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật và vỡ ra nhiều về nhân tình thế thái, các thầy các bạn, những con người cụ thể, đáng yêu đồng thời cũng là nạn nhân của hàng chục “cuộc vận động chính trị” mà nội dung là đấu tố, hành hạ về tinh thần và thể xác con người. Cách nhìn Trung Quốc của mình khác dần đi cho đến năm 1979 sau cuộc xâm lược trắng trợn của bọn con cháu Mã Viện, Vương Thông thì chẳng còn gì tốt đẹp nữa. Biết làm sao, một người yêu Tổ Quốc mình yêu nhân dân mình, có thể có cách nhìn nào khác đối với kẻ giết dân mình, cướp nước mình ngoài sự ghê tởm và căm thù, ít ra là đối với cái chế độ đó.

BLOGGER VIỆT CỘNG VÀ BLOGGER TÀU CỘNG NÓI VỀ NƯỚC MỸ


NƯỚC MỸ CÓ THỂ MẤT BẤT CỨ LÚC NÀO 
Nguyễn Tường Thụy
Hôm đến thăm tòa soạn báo Người Việt ở California, một chị trong Ban biên tập hỏi mình: “Cảm tưởng của anh từ khi sang Mỹ?”, mình trả lời luôn:

-Tôi có cảm giác như nước Mỹ mất bất cứ lúc nào.

Mọi người hoảng sợ và chờ mình giải thích. Không phải mình rủa cho thằng đế quốc này nó chết đi mà nói có cơ sở hẳn hoi nhé.

Nguy cơ của nước Mỹ bắt đầu ngay từ khâu tuyên truyền. Ai đời một quốc gia to tổ bố mà chỉ nhõn cái tên: Mỹ. Ít ra, phải có chữ mỹ miều nào đó đi kèm như “Nhân Dân” trong quốc hiệu Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, “Dân chủ” trong Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hoặc “Xã hội chủ nghĩa” trong Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chứ.

21/06/2014

ĐỢI

Vương Trọng

Ra Nghị quyết khó lắm
Phải đâu chuyện dễ dàng
Nhiều quy trình rối rắm
Tốn rất nhiều thời gian.

Vì vậy chuyện giàn khoan
HD 981
Của láng giềng "4 Tốt"
Để yên vậy thôi mà.

KHỞI KIỆN BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

California, ngày 16 tháng 06 năm 2014

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
Bên kiện: Đinh Ngọc Thu, công dân Hoa Kỳ, là người điều hành trang thông tin điện tử “Anh Ba Sàm” tại 3 địa chỉbasamnews.infobasam.info  anhbasam.wordpress.com
Địa chỉ: 20 Riverside, Irvine, CA 92602, Hoa Kỳ
Bên bị kiện: Báo Pháp luật Việt Nam
Địa chỉ: Số 42 – Ngõ 29 – Đường Nguyễn Chí Thanh – Phường Ngọc Khánh – Quận Ba Đình – TP.Hà Nội
NỘI DUNG
Ngày 10-5-2014, báo Pháp luật Việt Nam đăng bài “Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh” tại địa chỉ website baophapluat.vn, trong đó có đoạn:
Nghiêm trọng hơn nữa, theo một số thông tin cho biết, Nguyễn Hữu Vinh còn kết nối quan hệ với Việt Tân – một tổ chức ở Mỹ chuyên chống Việt Nam – thông qua “cầu nối” Đinh Ngọc Thu – một thành viên của Việt Tân, nhận sự chỉ đạo trực tiếp, đạo diễn của Thu cho những bài viết chống Việt Nam trên trang Blog của mình”.

UPR: VIỆT NAM BÁC BỎ 45 TRONG 227 KHUYẾN NGHỊ VỀ CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN

UPR: Việt Nam bác bỏ 45 khuyến nghị

Geneva, 20/6/2014 - Vào 15h45 giờ địa phương (tức 20h30 giờ Hà Nội) ngày 20/6/2014, phiên họp toàn thể của UNHRC để thông qua bản báo cáo UPR của Việt Nam bắt đầu tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Việt Nam chấp thuận 182 trên tổng số 227 khuyến nghị của các nước về cải thiện nhân quyền. Dưới đây là tường thuật chi tiết và nhận định của Phái đoàn dân sự độc lập vận động cho nhân quyền Việt Nam về phiên thảo luận này.140620155625_upr_624x351_un_nocredit
Như VietnamUPR đã thông báo, tại phiên họp này, các tổ chức dân sự sẽ không còn hoạt động bên lề, mà được tham gia chính thức vào cuộc họp và phát biểu với tư cách là “bên liên quan”. Cho nên, có thể coi đây là một cơ hội vô cùng hiếm hoi cho khối xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam lên tiếng về tình hình nhân quyền nước mình.

20/06/2014

CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TẬP KẾT ĐẾN LIÊN HIỆP QUỐC

VN tuyên bố về nhân quyền ở LHQ
Bốn nhà hoạt động Nguyễn Quang A, Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Thị Vy Hạnh và Trịnh Hữu Long tại Liên Hiệp Quốc
Các nhà hoạt động đã có mặt ở Liên Hiệp Quốc trước phiên họp về Việt Nam
Việt Nam sẽ ra tuyên bố về chuyện họ chấp nhận bao nhiêu trong số hơn 200 khuyến cáo của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại phiên họp chiều nay ở Geneva.

ĐB TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA: “Dân ủng hộ nếu Quốc hội ra tuyên bố về biển Đông”

Ông Trương Trọng Nghĩa - Ảnh: Việt Dũng

20/06/2014 07:00 (GMT + 7)
TT - Ngày 19-6, mặc dù nghị trình của Quốc hội là thảo luận về dự án Luật căn cước công dân, nhưng đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã “xin lỗi Quốc hội” để phát biểu về một điều mà ông nghĩ rằng nhân dân đang trông đợi.
Tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc xuất hiện khu vực vùng biển phía nam đông nam giàn khoan ngày 3-6 - Ảnh: Tuổi Trẻ
“Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì cả về biển Đông, tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắn sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri. Còn phía dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa” - ông Nghĩa nói. Ông bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước xem xét, chấp thuận kiến nghị này. “Nếu cần, xin lấy ý kiến của các đại biểu, nếu đa số ủng hộ thì ta làm. Tôi rất mong các đại biểu Quốc hội chia sẻ sự băn khoăn và ủng hộ kiến nghị của tôi” - ông Nghĩa tha thiết.

Báo Trung Quốc nói Dương Khiết Trì đến Việt Nam để “Đôn Đốc Đứa Con Hoang Đàng Trở Về Nhà”

Liêm Nguyễn dịch theo The Diplomat 


"Thầy" Dương Khiết Trì đang giảng bài ở Hà Nội
Truyền thông Trung quốc mô tả chuyến đi của Dương Khiết Trì đến Việt Nam như một chiến thắng về ngoại giao và đạo đức của Trung quốc.


Báo chí quốc tế (bao gồm The Diplomat) cho rằng sẽ không hy vọng có một bước đột phá trong quan hệ TQ-Việt Nam qua chuyến thăm của Ủy viên quốc vụ viện TQ Dương Khiết Trì tới Hà Nội trong tuần này.

KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NÓI: Trung Quốc điều thêm ba giàn khoan tới biển Đông

20/06/2014 12:29 (GMT + 7)
TTO - GĐ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á ĐH Hạ Môn Zhuang Goutu tuyên bố: Trung Quốc triển khai nhiều giàn khoan tới biển Đông là “hành động chiến lược” và “sẽ chấn động tâm lý Việt Nam và Philippines”.
Giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 của Trung Quốc
Theo hãng tin Reuters, trang web của Tổng cục An toàn hàng hải Trung Quốc cho thấy giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan đang kiểm soát.

Việt Nam: Cơ hội cuối cùng hay những bước đột phá cần thiết

Lê Xuân Khoa19-06-2014
Ngay sau khi Trung Quốc gây ra sự cố giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD-981) tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, giới phân tích chính trị quốc tế đã cho thấy đây không nhất thiết là một hành động chiếm đoạt về kinh tế mà chủ yếu là một nước cờ chính trị của Bắc Kinh nhằm tạo tiền lệ cho những bước lấn chiếm khác trong kế hoạch kiểm soát toàn thể Biển Đông Nam Á. Đây vừa là một bước thăm dò vừa là một ngón đòn phủ đầu trước khi Hoa Kỳ có thể thật sự xoay trục sang Châu Á và tái khẳng định vai trò cường quốc Thái Bình Dương. Bước chiến thuật này đã đem lại cho Trung Quốc một thắng lợi ban đầu nhưng qua những phản ứng của Việt Nam và những nước liên quan thì hành động này là một tính toán khá mạo hiểm trong chiến lược “Giấc mơ Trung Quốc ”, một mục tiêu quốc gia được Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức tuyên bố trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ngày 17.3. 2013 và định nghiã là “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.” Mạo hiểm hay không, lãnh đạo mới của Trung Quốc cũng quyết tâm hành động vì cho rằng thời cơ đã đến.

Việt Nam đã trao cho LB Nga quyền ưu tiên sử dụng căn cứ Cam Ranh

Новость на Newsland: Вьетнам отдал приоритетное право РФ на базу Камрань
Вьетнам отдал приоритетное право РФ на базу Камрань

Kichbu theo: vz.ru

Tàu của Nga có quyền ưu tiên sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh ở tỉnh miền trung Việt Nam Khánh Hòa cho nhu cầu hải quân của họ, đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn nói.

"Căn cứ Cam Ranh hiện đang chia làm hai phần: một phần hoàn toàn dân sự, thứ hai - quân đội. Tàu của các nước khác nếu có các thỏa thuận cần thiết có thể  ghé vào khu vực đó, tuy nhiên chúng tôi có thể nói thẳng thắn rằng Nga có quyền ưu tiên ở đây" -. ITAR-TASS trích lời đại sứ". Hợp tác quân sự với Nga rất quan trọng đối với chúng tôi", - ông nói thêm.

Nước Mỹ và những nguy cơ từ phương Đông

Té Giếng

Nước Mỹ không cho không ai cái gì, nếu có thì cũng lấy từ chổ nầy mà cho chổ khác. Có lẽ những cái tốt đẹp của nó đã được rất nhiều người nói đến rồi nên ở đây chả cần phải quảng bá cho nó nữa. Chỉ có điều không biết người Mỹ, hay nói cho đúng hơn những người chủ thật sự của nước Mỹ họ có nhìn thấy cái nguy cơ tiềm ẩn từ những chính sách về người nhập cư gốc Á. Chính những người nầy trong vài chục năm gần đây đã đem đến Mỹ những món tiền không lồ. Họ góp phần làm cho nền kinh tế Mỹ trở nên thịnh vượng.

19/06/2014

Mắng mỏ (và tiêu chuẩn "yêu nước sâu sắc")

Gs Nguyễn Văn Tuấn

Tôi nghĩ bất cứ người Việt nào còn lòng tự trọng dân tộc sẽ rất sốc và tức tối với cái tựa đề tiếng Anh “China scolds Vietnam for ‘hyping’ South China Sea oil rig row” (1). Tức giận vì chữ scolds, có nghĩa là “mắng mỏ”, dĩ nhiên là hàm ý tiêu cực.
Trong tiếng Việt, mắng mỏ dành cho cha mẹ mắng con cái, hay anh mắng em út, cấp trên mắng cấp dưới. Vậy mà Tàu cộng nó dám mắng Việt Nam! Càng ngạc nhiên hơn, Việt Nam không có phản bác trước loại ngôn ngữ trịch thượng này!

NO-U HÀ NỘI BẤT NGỜ BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG, NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT


MAI DŨNG: 17 giờ biểu tình chống Trung quốc nổ ra trước tượng đài Lý Thái Tổ. Số người tham gia khoảng 30-40. An ninh đông gấp 3-4 lần chưa kể các lực lượng chức năng khác. Chính quyền nhanh chóng giải tán biểu tình trong khoảng 29 phút. Vài người đã bị bắt đi trong đó có Facebooker Anh Chí.

HA HONG LE: Tin Khẩn
Blogger Anh Chí bị đàn áp

Blogger Lã Việt Dũng bị bắt

"CƯỚP DIỄN ĐÀN" TẠI QUỐC HỘI

Nhật Ký Yêu Nước

Vì Quốc Hội không thảo luận về tình hình biển Đông, Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa "cướp diễn đàn"
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu về biển Đông dù Quốc hội không thảo luận về vấn đề nầy

Sáng nay (19-6), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Căn cước công dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã “xin lỗi Quốc hội được phát biểu về Biển Đông”.

“Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri” - ông Nghĩa kiến nghị.

Thư Trần Huỳnh Duy Thức viết trong trại giam Xuyên Mộc ra ngày 28/05/2014

Tiến Trung Nguyễn: Rất cảm động khi đọc được thư của anh Thức. Tin rằng anh sẽ sớm được tự do. Các phân tích của anh khiến mình kinh ngạc. Trong tù mình làm gì được viết thư như thế. Đọc được chữ của anh Thức, biết anh Thức vẫn khỏe là vui rồi. Mong anh em sớm gặp lại.

Trần Huỳnh Duy Thức

Đây là bức thư mới nhất gia đình chúng tôi nhận được (viết ngày 28/05/2014). Như những bức thư trước, nội dung như thường lệ Thức hỏi thăm tình hình mọi người, trong bức thư này Thức có nhận định về tình hình Việt Nam trước họa xâm lược từ Trung Quốc trong đoạn trích sau trong toàn bộ bức thư:
Xuyên Mộc 28/05/2014
Chị Năm thương mến,

ĐI VẬN ĐỘNG QUỐC TẾ LÀ LÀM GÌ?

Đi vận động quốc tế là làm gì?

Đoan Trang, 19/6/2014 – Một trong những điều khiến nhiều người dân trong nước, đặc biệt là lực lượng an ninh bảo vệ chế độ và một số blogger hoạt động nhân quyền, thường thắc mắc là: Các phái đoàn xã hội dân sự độc lập ra nước ngoài trình bày với cộng đồng quốc tế về tình hình nhân quyền Việt Nam, nghĩa là làm gì? Diễn đạt cách khác, họ đã nói gì với thế giới?
Để trả lời câu hỏi này, xin tường thuật (tóm tắt) nội dung của một trong những buổi vận động như vậy, của phái đoàn dân sự độc lập Việt Nam, ngày 29/1/2014. Cụ thể, đây là buổi thuyết trình và trao đổi của phái đoàn với Nhóm Làm việc về Nhân quyền (COHOM) và Nhóm Làm việc về châu Á và châu Úc, thuộc Hội đồng châu Âu (European Council – cơ quan chính trị cao nhất của EU).

TUYÊN BỐ LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LÃNH THỔ VIỆT NAM


TP Hồ Chí Minh,  ngày 18 tháng 6 năm 2014

TUYÊN BỐ
LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LÃNH THỔ VIỆT NAM
&
YÊU CẦU NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC
RA TÒA ÁN QUỐC TẾ
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.