31/08/2014

BÙI GIÁNG VÀ CON TÀU "HY VỌNG"

Bà Tùng LongNguyễn Đông Thức đôi lời: Bài viết này được trích từ Hồi ký của mẹ tôi - bà Tùng Long. Bà viết bài này năm 1996, 2 năm rưỡi trước ngày nhà thơ mất...

Trên báo Thanh Niên số Xuân Bính Tý 1996, tôi đọc thấy hai bài thơ của Bùi Giáng:
Nàng tiên ấy
Nàng tiên ấy đã đi đâu
Hay còn luẩn quẩn giữa màu lá cây
Nàng đi nhớ tháng thương ngày
Thương năm tháng rộng thương ngày cong cong
Nàng đi tôi nhớ tấm lòng
Xiết bao từ ái phiêu bồng nhân gian
Nàng đi như trút lá vàng
Cho người hiệu thể cho toàn chúng sanh
Xóa giùm những nỗi bất bình
Nỗi oan riêng rẽ trong tình tự chung
Chờ mong trong cõi mông lung
Chiêm bao mộng tưởng trùng phùng người ơi. 

Bức thư của dân oan Cấn Thị Thêu viết từ trong trại giam gửi raTheo FB Trịnh Bá Phương 

Trịnh Bá Phương:  Kính thưa các cô chú anh chị, những người yêu công lý yêu sự thật,
Hôm nay ngày 29/8/2014 cháu đã nhận được thư của mẹ Cấn Thị Thêu với nội dung như sau ạ.

Kính gửi bà con dân oan mất đất phường Dương Nội và dân oan trong cả nước, những người quan tâm đã giúp đỡ dân oan Dương Nội.

Tôi là Cấn thị Thêu ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

TỪ HUY VÀ ĐÌNH NGUYÊN TIẾP TỤC LUẬN VỀ CẦU HIỀN VÀ SỬ DỤNG NĂNG LỰC TRÍ TUỆ

 LỜI NÓI LEO - Hạ Đình Nguyên
Sài Gòn, 29-08-2014
Hoàng Hưng, Lê Phú Khải, Nguyễn Thị Từ Huy 
Sau khi đọc hết bài của Từ Huy, tôi cảm thấy mình không được phép “nói leo” nữa, như một người bước chân vào chỗ đứng đắn, không dám văng ra lời nói tục, dù cái nguyên nhân của nó là ở đâu kia.
Tôi án chừng Từ Huy cỡ tuổi nhiều nhất là 40, là TS Văn chương Pháp. Chừng ấy thôi đã là vốn quý của xã hội. Đó là bằng thật, vì ở Pháp không có bằng giả như ở xứ ta. Cô đã từng đi dạy ở Đại học, và viết. Cô đã viết một cách nghiêm túc với những tư duy chân thật, tâm huyết với sự kiềm chế nổi phẫn nộ của mình, lần nầy, cô viết tiếp đề tài “cầu hiền và vấn đề sử dụng năng lực trí tuệ”.

Từ Sài Gòn đến công an phường 2 Cao Lãnh

Blogger Huỳnh Công Thuận
Tôi Huỳnh Công Thuận (HCT) sống tại SàiGòn, nghề chính của tôi là tài xế nhưng nhiều người, từ bạn ngoài đời, bạn trên net, người trong nước lẫn người sống ở nước ngoài, kể cả công an, an ninh, DLV thường thắc mắc về nghề nghiệp của tôi, nhất là về việc liên quan đến các hội đoàn, tổ chức, phong trào XHDS… Họ nói sao cái hội nào cũng có HCT, nhưng thật ra HCT không có trong cái nào cả. Từ CLBNBTD, Dân Oan, No-U, MLBVN cho đến gần đây là hội NBĐLVN, nói chung cái nào “lề trái, lề dân, phản động” là có mặt HCT.

Các DLV kể cả các anh hùng bàn phím đa số thường áp đặt phong cho HCT danh hiệu “nhà đấu tranh dân chủ”(NĐTDC). Nhưng NĐTDC là gì? Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu tôi đã sắp xếp được các thứ bậc của NĐTDC như sau:

-         Nhóm trên nhà ĐTDC gồm có: biệt thự ĐTDC, cao ốc ĐTDC và siêu nhất là Apt ĐTDC (căn hộ cao cấp).

-         Nhóm dưới nhà ĐTDC gồm có: chòi ĐTDC, lều ĐTDCvà cuối cùng là tôi MTCĐ ĐTDC.

TẬP CẬN BÌNH CHUẨN BỊ HẠ BỆ GIANG TRẠCH DÂN

 Lê Thọ Bình


Thời gian còn lại của Giang Trạch Dân chỉ còn được đếm từng ngày. Kẻ thống trị hệ thống chính trị của Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ qua hiện đang bị điều tra tại chính sân sau của ông ta, thành phố Thượng Hải.
Tin về đoàn điều tra chống tham nhũng của lãnh đạo đứng đầu ĐCSTQ Tập Cận Bình đến làm việc tại Thượng Hải đã được thông báo rộng rãi. Một công bố ngắn gọn vào ngày 11 tháng 8 trên trang web chính thức của Viện kiểm sát tối cao Thượng Hải, cơ quan chịu trách nhiệm việc điều tra và truy tố tội phạm, cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành một cách nghiêm túc.

30/08/2014

CHUYỆN TÀO LAO XỊT BỘP

Huỳnh Ngọc Chênh
Warning: Chống chỉ định với những người có thần kinh niệu đạo yếu, có khả năng đái ra quần khi đọc mấy chuyện nầy.

Câu chuyện sáng hôm qua, 29.8
Không hiểu có hung tin gì vào lúc nửa đêm 28 rạng ngày 29 mà sáng sớm hôm qua, 29.8, đôi vừa mở cửa ra khỏi nhà thì thấy hai nhân viên an ninh vạm vỡ đi xe xoáy nòng tốc độ cao, bịch bịch chạy theo sau. Lại bị bám đuôi và giám sát đi lại như 4 ngày trước đây rồi. Đạp xe gần đến khu tập gym hoang dã, thì hai chàng an ninh vượt lên kè hai bên tôi hỏi: Bác đi đâu vậy bác?

Chúng tôi đã đến phiên tòa xét xử cô Bùi Thị Minh Hằng

Tuấn Đỗ
29.8.2014

Bạn vẫn thường được nghe thấy rằng “Đây là một đất nước của tự do, dân chủ trong đó nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân” thì có lẽ bạn phải biết chúng tôi đã phải làm những gì, thực hiện nó ra sao để vượt qua những âm mưu và thủ đoạn đen tối, bẩn thỉu của những thế lực hết lòng, hết sức “bảo vệ đảng, bảo vệ chính quyền, chỉ biết còn đảng là còn mình” hay nói trắng ra là của lực lượng công an “ăn cơm dân, bảo vệ đảng”.

29/08/2014

TỔNG LÃNH SỰ QUÁN HOA KỲ TẠI TP HCM RA THÔNG CÁO PHẢN ĐỐI VIỆC KẾT ÁN BÙI HẰNG VÀ CÁC BẠN

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Về quyết định của Chính phủ Việt Nam kết án các nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và Nguyễn Văn Minh

Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết án và phạt tù các nhà hoạt động là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh 36 tháng, 24  tháng, và 30 tháng, theo thứ tự, tù giam theo Điều 245, về “trật tự công cộng”. Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.

Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả vô điều kiện ba cá nhân này, cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ.

(Hết tuyên bố)

Tranh cãi “nổi lên” sau việc Khánh Ly công bố bút tích của Trịnh Công Sơn

 Nguyễn Hằng- Tuấn Hợp

Tranh cãi về vấn đề bản quyền hai đêm nhạc Khánh Ly tiếp tục “nổ” ra khi nữ danh ca Khánh Ly công bố tài liệu được cho là bút tích của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho phép bà sử dụng các tác phẩm của ông với giá 5.000 USD.

Cứ ngỡ những lùm xùm xoay quanh vấn đề bản quyền các tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong liveshow Khánh Ly đã được khép lại sau buổi họp giữa đơn vị tổ chức chương trình, Trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) với Thanh tra Bộ chiều ngày 27/8. Số tiền bản quyền đơn vị tổ chức phải nộp cho VCPMC sau khi thỏa thuận, ký kết bằng văn bản là 275 triệu đồng (cả thuế VAT).
Khánh Ly hát tại Hà Nội đêm 2/8 vừa qua
Khánh Ly hát tại Hà Nội đêm 2/8 vừa qua

BA MƯƠI MỐT DÂN BIỂU ÚC LÊN TIẾNG KÊU GỌI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG THẢ NGAY ĐÒAN HUY CHƯƠNG VÀ NGUYỄN HÒANG QUỐC HÙNG.

Tin Úc châu – Văn phòng Dân Biểu Chris Hayes vừa phổ biến một lá thư do 31 dân biểu Quốc Hội Liên Bang đồng ký tên kêu gọi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thả ngay hai nhà đấu tranh cho quyền lợi người lao động Đòan Huy Chương và Nguyễn Hòang Quốc Hùng.
Dân Biểu Chris Hayes là người đã hỗ trợ cho cuộc Hội Thảo về quyền lao động, quyền dân sự và nhân quyền vào ngày 14-5-2014 tại Quốc Hội Liên Bang Úc do Khối 8406 và Khối 1706 đồng tổ chức.
Buổi Hội Thảo được tổ chức song song với chuyến vận động nhân quyền bà Trần Thị Ngọc Minh mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh tại Úc châu.
Xin gởi đến bạn đọc bài phỏng dịch lá thư nói trên.
Nguyễn Quang Duy
Nguyễn Hòang Quốc Hùng và Đòan Huy Chương 

Tội chống Tàu xâm lăng

Gs Nguyễn Văn Tuấn/ FB Nguyen Tuan
Bùi Minh Hằng trước phiên tòa sơ thẩm (Ảnh theo Dân luận)
Người đàn bà tuổi trung niên với mái tóc ngắn đã điểm sương nhìn thẳng vào phía toà bằng một anh mắt sáng ngời và sắc sảo, thần sắc toả lên một thái độ cương nghị, không hề dao động. Bà là Bùi Thị Minh Hằng, người vừa mới bị toà án Đồng Tháp tuyên án 3 năm tù giam vì tội danh “gây cản trở giao thông”. Bà Minh Hằng lãnh mức án tối đa (vì theo luật người bị tội này có mức án từ 3 tháng đến 3 năm). 

 Tôi không quen bà Minh Hằng và bất cứ ai trong nhóm bị án phạt, nhưng nhìn hình bà Minh Hằng trước toà làm tôi nhớ đến những ánh mắt cương trực của Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, v.v.

“Tự do cho Điếu Cày”: Hy vọng “đặc xá” lớn dần

Phạm Chí Dũng/ VNTB 
Đã đến công đoạn “xin tha tù”

Sáng hôm 28/8/2014, tức chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Quốc khánh Việt Nam 2/9, trang Facebook của Nguyễn Trí Dũng, con trai của người khởi xướng “Câu lạc bộ nhà báo tự do” Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, loan tin:

“Cách đây 5 phút, cha tôi là ông Nguyễn Văn Hải đã gọi điện về nhà và báo cho gia đình biết Bộ công an đã vào phòng giam để yêu cầu viết đơn "xin tha tù" nhưng bất thành. Cha tôi nhận định bản thân ông không có tội và bị bắt giam một cách tùy tiện không bản án. Vậy nên đơn duy nhất ông viết là đơn "yêu cầu giải quyết ra tù".

PHẠM ĐÌNH TRỌNG HAI NGÀY ĐỐI MẶT VỚI CÔNG AN

Phạm Đình Trọng/ FB Phạm Đình Trọng 
Ngày thứ nhất

Chợ nhà đất đìu hiu nên khu căn hộ cao tầng nơi tôi ở còn dải đất rộng bỏ hoang. Người dân ở trong những cái hộp bê tông chồng lên nhau cao chót vót, ít khi được đặt chân xuống mặt đất liền xin mượn mảnh đất của cỏ dại hoang vu, chia nhau mỗi nhà một vạt đất con con trồng rau, vừa có thêm rau sạch cho bữa ăn, vừa có dịp tiếp xúc với đất cát, cỏ cây, vừa có dịp vận động chân tay, cân bằng lại trạng thái hoạt động của cơ thể.

LS HÀ HUY SƠN: BÙI HẰNG THANH THẢN HÁT KHI BƯỚC VÀO VÀ BƯỚC RA

Hà Huy Sơn /FB Hà Huy Sơn 

Ảnh lấy từ FB Huỳnh Ngọc Chênh
Nhớ lại mấy điều đặc biệt ở phiên Tòa:

1. Nhân chứng 1 bên yêu cầu triệu tập 17 người: Tòa cho có mặt 03. Bên kia nhân chứng 32 người (trong đó 1/3 là công an huyện, xã).

2. HĐXX (03) và VKS (02) vẫn chưa chắc ăn bất ngờ cho thêm 01 LS là Chủ tịch Đoàn LS Đồng Tháp làm người bảo vệ cho 01 CA huyện là người bị anh Minh đánh đúng 1 cái vào tay (a Minh nói ko đánh ai) không có có 1 tý xây xước. Vị LS làm chức năng KSV buộc tội bị cáo chứ ko làm chức năng bảo vệ cho thân chủ (vì người CA huyện đó ko có gì cần pải bảo vệ).

28/08/2014

Nhà hoạt động nhân quyền người Úc dội nước đá để ủng hộ Bùi Hằng

Tinh thần Bùi Hằng càng lúc càng lan rộng ra khắp thế giới

Ngoc Nhi Nguyen (Danlambao)
 Một nhà hoạt động nhân quyền Úc kêu gọi đảng CSVN phải thả ngay chị Bùi Thị Minh Hằng và các tù nhân lương tâm khác.

Ông Peter Addison, nhà hoạt động nhân quyền Úc, trong thời gian qua đã quan tâm theo dõi phiên tòa của chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh qua các bài viết bằng tiếng Anh trên Facebook.

Ông đã vui vẻ nhận và mặc áo mang hình chị Bùi Thị Minh Hằng, đồng thời đã viết một số nhận định về cách thức đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến.

HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG - bài 3

Huỳnh Ngọc Chênh
28.8. 2014

Nếu không phải cần quay lại phiên tòa thì có lẽ tôi đi theo những người dân oan Hòa Hảo, đến tận từng nhà họ để biết họ bị áp bức như thế nào. Nhưng còn bạn bè đồng đội tôi chưa biết như thế nào trước sự đàn áp dữ dội của cường quyền.
Hỏi dân tình, biết nơi hẻo lánh nầy là huyện Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang, cách Cao Lãnh 40 km, tôi và Bia Ku thuê xe ôm trở lại. Quay lại đường cũ, đi gần hơn nhưng nhìn qua bên kia bến phà vẫn còn công an canh gác để ngăn chặn đồng bào quay trở lại, nên chúng tôi phải đi đường vòng xa hơn.

HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG - bài 2

Huỳnh Ngọc Chênh
27 . 8. 2014

Tôi vượt 21 km trong đêm mưa gió trên xe ôm để đến thành phố hứa Cao Lãnh. Qua được phà Cao Lãnh, người tôi ướt như chuột lột, nhưng tôi lại gặp may mắn. Bạn tôi ẩn sĩ không màng danh TTR đã phi ngựa sắt xuống đến nơi và đang được bạn hiền sở tại mời ra quán nhậu đặc sản miền Tây. Tôi lại phi xe ôm đến đó ngay. Nào trâu tơ nướng tề thiên, nào cá linh chiên dòn với rau điên điển mùa nước nổi, nào gỏi khô cá lóc với lá thầu đâu, nào chuột đồng quê um nồi đất…được dọn ra linh đình để chiêu đãi hai nhà phản phản động tha hương.

HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG - Bài 1

Huỳnh Ngọc Chênh
27.8. 2014

Tinh thần Bùi Hằng đã làm rung động cả nước.
Chưa bao giờ lục lương an ninh được tổng huy động ra quân đông đảo và ác liệt trên toàn quốc trong những ngày trước khi diễn ra phiên tòa xét xử Bùi Hằng, Thúy Quỳnh và Văn Minh- một phiên tòa đơn giản xét xử những người được cho là gây cản trở giao thông.
Bắt đầu khoảng từ ngày 22.8, lực lượng an ninh đã nửa bí mật, nửa công khai bố trí canh gác nhà riêng và giám sát việc đi lại của nhiều công dân. Việc đó diễn ra đồng loạt ở Hà Nam, Hải Phòng, Hà Nội, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Rang, Vũng Tàu, Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Mỹ Tho, An Giang, Đồng Tháp…Tinh thần Bùi Hằng đã gây rung động trên cả nước là vậy, chưa nói còn dư chấn lan qua nhiều nơi trên thế giới.

23/08/2014

Võ Thị Thắng: có một nụ cười khác

HNC: Tôi cũng từng nghe nói về vụ Võ Thị Thắng thời tôi ở báo Thanh Niên, và hầu như các sếp báo Thanh Niên và sếp một số báo khác cũng biết vụ nầy sau khi một nhân vật ở trung ương bị bắt và một nhân vật ở TP HCM bị kỷ luật. Tay ở trung ương thì tôi không biết, nhưng tay ở HCM thì tôi không những biết mà còn quen. Ông ta là cộm cán của thành ủy, nhà ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, nghe nói ông là người ngụy tạo ra hồ sơ Võ Thị Thắng là CIA. Hồi đó nghe nói động cơ của vụ việc là do thâm thù cá nhân gì đó của người nhà tay ở trung ương với bà Thắng, nhưng tôi thắc mắc không hiểu tại sao tay cộm cán ở HCM lại dính líu vào để tiếp tay hại người. Hồi đó tôi không nghĩ rằng có cái gì ghê gướm đứng đàng sau đó nữa. Những chuyện hại người như vậy tôi vẫn nghe thường xuyên từ kênh chính thức cũng như các kênh vĩa hè, và tôi cho đó là chuyện chẳng lạ gì trong chế độ cộng sản, vì tôi đọc quá nhiều chuyện động trời thời Stalin ở Liên Xô và thời Mao Trạch Đông ở Tàu cộng nên cũng chẳng mấy quan tâm. Đã đi theo một thể chế chính trị không minh bạch thì có thể trúng lớn, phất  nhanh lên cao, nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro rất cao. Giống như đánh bạc, năm ăn năm thua vậy thôi.
Tuy nhiên đọc những gì của Đào Hiếu viết từ góc độ gia đình, mới cảm nhận được mức độ khốc liệt của chuyện ăn thua cờ bạc trên chính trường của chế độ nầy.

Ghi chép của Đào HiếuBlog Đào Hiếu
Tám giờ mười lăm phút sáng ngày 22/8/2014 chị Võ Thị Thắng, uỷ viên trung ương đảng CS Việt Nam, nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã từ trần tại TPHCM sau một thời gian dài bị bệnh nan y.

Với tư cách là “người nhà” của chị, tôi xin ghi lại đôi điều mà tôi từng được nghe chị kể cùng với những kỷ niệm nhỏ giữa tôi và chị như một sự bày tỏ lòng thương tiếc và yêu mến.

*
Trước đây tôi không từng hoạt động chung với chị vì hai người ở hai đơn vị khác nhau nhưng do sự sắp xếp ngẫu nhiên của xã hội mà sau này chúng tôi trở thành người nhà với nhau: chị làm dâu, còn tôi làm rể họ Trần.

NGHĨA KHÍ BÙI HẰNG

Dân oan Dương Nội và Bùi Hằng
Huỳnh Ngọc Chênh
Tôi ít có dịp được gặp Bùi Hằng, nhưng mỗi lần gặp, chị đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.
Một lần gặp chị là cũng lần đầu tiên gặp Người Buôn Gió. Lần đó cách đây 3 năm, nghe tin Người Buôn Gió đưa Tí Hớn vào Sài Gòn nghỉ hè, tôi ra ga xe lửa Hòa Hưng đón hai cha con. Đến nơi đã thấy Bùi Hằng và một người cháu từ Vũng Tàu lên từ lúc nào, ngồi đợi cùng cha con Gió. Tôi đưa cả nhà về khách sạn trên đường Lê Văn Sĩ. Tí Hớn bị sốt và rất mệt vì đi đường dài. Sau khi Tí Hớn nghỉ ngơi và có người trông coi, tôi mời Hằng và Gió đến một nhà hàng gần đó để ăn sáng và chuyện trò. Bùi Hằng cũng rất muốn đi nhưng cứ loay hoay bên cạnh Tí Hớn như không muốn dứt ra. Cuối cùng Bùi Hằng bảo tôi với Gió cứ đi để chuyện trò với nhau vì là lần đầu mới gặp, còn chị phải ở lại khách sạn chăm lo cho Tí, nó đang sốt, chị không thể nào đành lòng bỏ nó nằm ở đó mà không có chị. Nhìn cái ánh mắt vừa lo lắng vừa âu yếm, nhìn từng cái vút ve trìu mến, nhìn cách chị oay hoay bên Tí Hớn tôi nghĩ rằng sự quan tâm lo lắng của người mẹ ruột cho đứa con cưng của mình cũng chỉ đến mức đó là cùng.

ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG RÚT ĐƠN KIỆN GS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG

Đưa một tin ngắn lên facebook của mình, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho biết trường đại học Tôn Đức Thắng đã rút lại đơn kiện dân sự vô điều kiện. Giáo sư Hưng đã đưa ảnh chụp "quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sư" của tòa án ND quận 9 TP HCM  như dưới đây:

22/08/2014

Hướng tới phiên toà Bùi Thị Minh Hằng.

Dân oan Dương Nội đi đòi công lý cho mình nhưng không quên người bạn thân thiết Bùi Hằng
Người Buôn Gió
Trước đây toà án nhà nước CS VN đã từng xét xử rất nhiều người với tội danh chống lại nhà nước. Từ những năm 50 của thế kỷ trước kéo dài đến những năm cuối cùng của thế kỷ, hầu hết các vụ xử án của toà án CS đều diễn ra trong sự sợ hãi của người dân và thân nhân những người bị xử.
Hình ảnh Bùi Hằng có khắp mọi nơi
 Thậm chí có những vụ xử mà thân nhân trong gia đình đứng ra làm người bị hại để tố cáo bị cáo là anh, là cha, mẹ của mình như trong cải cách ruộng đất. Hay có những vụ toà án CS xử cha, nhưng con cái vẫn một lòng ca ngợi Cộng sản hết lời như dạng nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Ông Đoàn Duy Thành: Sợ nói dối, nói hay mà không làm

Bình luận của blogger Tô Hải:
TỘI NGHIỆP THAY ÔNG ĐẢNG VIÊN 69 NĂM TUỔI ĐẢNG ĐOÀN DUY THÀNH!
Đã lâu lắm cứ tưởng ông đã "bị xử lý " như các ông Đặng Quốc Bảo,Trần xuân Bách, Trần Độ, rồi sau tập "Làm người khó thật"....Nào ngờ sáng nay 22/8/2014 ,vừa mở tờ Tuổi Trẻ ra đã thấy mặt ông đang còn sinh khí vững vàng như ai. Đọc hết bài phỏng vấn mới biết là 
1-Ông vẫn còn... sống và vẫn sáng suốt ,vẫn là đảng viên và vẫn...."tự diễn biến" hơn ngày xưa. Chỉ trong một bài ngắn ,ông đã vạch trần ra những cái suy thoái, tắc tị , vô phương cứu chữa của cả một thể chế mà ông đã từng vạch ra những sai lầm từ cách đây 20 năm ....Có 2 vấn đề mà ông nhấn mạnh và "phản động" nhất là : BỆNH NÓI DỐI, (lừa dối toàn dân trong mọi phương diện) và 

Nhà báo độc lập Chí Dũng có còn độc lập?

HNC: Nếu cho rằng nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng không còn độc lập vì thể hiện quan điểm qua một số bài viết gần đây đứng về phe bảo thủ, thì tôi lại có cảm giác tác giả Nguyễn An Dân của bài viết nầy lại đứng trên hệ quy chiếu của phe "cải cách" để đưa ra đánh giá, với giả định rằng trong nội bộ đảng CSVN hiện nay có hai phe như vậy. 
Tôi cũng đồng ý với anh Nguyễn An Dân rằng, một số bài viết trong thời gian gần đây về chủ đề quan hệ Việt Mỹ, anh Phạm Chí Dũng có nói nhiều đến dấu hiệu vượt lên "giật cờ" của phe bảo thủ. Nhận định đó của anh Phạm Chí Dũng có thể đúng, có thể sai nhưng không có nghĩa rằng anh Dũng đứng về phe bảo thủ chống lại phe "cải cách". Nếu trong thực tế, phe bảo thủ không có động thái hoặc không có mong muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Mỹ thì liệu những bài báo của anh Dũng có ích lợi gì cho phe bảo thủ? "Tui không muốn chơi với Mỹ mà sao anh cứ quàng lên chúng tôi để chúng tôi mang tiếng với anh em Trung Quốc"  Ngược lại, nếu chính những người bảo thủ có mong muốn thật sự đẩy nhanh quan hệ với Mỹ, thì đó là điều diễm phúc của đất nước, lúc đó cả hai phe trong đảng cùng đi về một hướng, mắc chi không ủng hộ họ. Đến nay, qua các bài viết của anh Dũng (tôi nhấn mạnh chỉ qua các bài viết), cá nhân tôi chưa có vấn đề gì thắc mắc với anh Phạm Chí Dũng, mặc dù có nhiều điểm trong các bài viết ấy, tôi chưa đồng tình hẳn với anh.

ĐIẾU CÀY, LÊ QUỐC QUÂN CÓ TỘI RẤT NẶNG VỚI NGÀNH THUẾ

Huỳnh Ngọc Chênh
Trước diễn biến của tình hình mới, tôi ngồi luận lại, thấy rằng nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và luật sư Lê Quốc Quân có tội rất nặng với ngành thuế nước nhà.
Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và luật sư Lê Quốc Quân là những người biểu lộ lòng yêu nước quá sớm. Các ông đi đầu trong việc biểu tình phản đối âm mưu xâm lược VN của bọn cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Như vậy là có tội. Điếu Cày còn lập ra câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như vậy là có tội. LS Lê Quốc Quân còn tích cực đấu tranh cho nhân quyền và làm luật sư bênh vực cho những người đấu tranh cho nhân quyền bị bắt bớ. Như vậy là có tội.

Nghi vấn mất tài sản quý trong việc khám nhà anh Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sam) ?

Người Buôn Gió

Ngày 21 tháng 8, chị Lê Thị Minh Hà vợ của anh Nguyễn Hữu Vinh ( Ba Sàm ) đã làm đơn khiếu nại lần 2 về các thủ tục bắt giữ chồng chị của cơ quan an ninh điều tra A92 BCA.
http://bolapquechoa.blogspot.de/2014/08/on-khieu-nai-lan-2-cua-vo-nguyen-huu.html
Trong đơn trình bày của mình, chị Lê Thị Minh Hà đã khiếu nại về việc bắt giữ khẩn cấp và việc khám xét nhà không giao biên bản khám xét, thu giữ tang vật cho gia đình.
 Trong đơn chị Hà có đoạn.

21/08/2014

Đơn khiếu nại lần 2 của vợ anh Nguyễn Hữu Vinh ( Ba Sàm)

Về việc Cơ quan an ninh điều tra khám xét, bắt, tạm giam không đúng pháp luật đối với chồng tôi là anh Nguyễn Hữu Vinh (mọi người thường gọi là anh Ba Sàm
Lê Thị Minh Hà / Quê Choa

  
Kính gửi:   - Ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước;
   Ông Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an;
       - Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng ban nội chính TW;
       - Ông Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng Viện KSND Tối cao;
       - Ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH.

Tôi là Lê Thị Minh Hà; sinh năm 1958; trú tại: 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, P. Trung Tự, Q. Đống Đa – Hà Nội, là vợ của anh Nguyễn Hữu Vinh đang bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam theo Điều 258 Bộ Luật hình sự tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Tôi đã có đơn khiếu nại gửi Cơ quan có thẩm quyền từ ngày 05/06/2014 nhưng đến nay chưa nhận được sự trả lời của Quý vị.

CÓ NÊN ĐẶT VẤN ĐỀ THOÁT TRUNG?

 Nguyễn Thanh Giang 
Tôikhông muốn nghe hai chữ “thoát Trung” vì nó đau lòng quá khi bị gợi lên cảmgiác tủi buồn, yếm thế của sự trốn chạy.
Thậtvậy. Thoát là gì? Từ điển Tiếng Việt giải nghĩa; Thóat là “ra khỏi nơi kìm hãm,nguy hiểm thoát chết trong gang tấc”. Thoát, muốn dịch ra tiếng Pháp phải dùngchữ sortirhoặc échapper. Muốn dịch ra tiếng Anh phải dùng một trong các chữ: toescape, to exit, to quit.
Thựctế, đã bao giờ chúng ta nhập vào đâu mà phải hò nhau thóat ra, đã bao giờentrer đâu mà phải xin sortir. Và, việc gì mà phải “escape”.

TÔI TUYÊN BỐ GIA NHẬP PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Nguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn)
20 Tháng 8 2014 lúc 22:30

Thời gian qua tôi đã im lặng để nhìn lại quãng đường đã qua, ba năm, kể từ thời điểm biểu tình chống Trung Quốc nổ ra vào ngày 5/6/2011 như một biến cố thay đổi nhân sinh quan của tôi. Sự sách nhiễu, đàn áp của lực lượng công an với người biểu tình sau đó đã khiến tôi hoang mang. Tôi bắt đầu quan tâm nhiều đến tình hình đất nước, những căn nguyên bất bình đẳng của xã hội, và tôi nhận ra lịch sử của người dân Việt Nam kéo dài cho đến hôm nay là lịch sử của một dân tộc nô lệ. Những cột mốc đấu tranh chẳng qua chỉ là sự thay đổi từ việc nô lệ ngoại bang sang nô lệ cho nội bang, từ nô lệ Tàu đến nô lệ các triều đại quân chủ, từ nô lệ Pháp đến nô lệ chế độ cộng sản hôm nay. Chúng ta, những người dân có cùng lãnh thổ hình chữ S này chưa bao giờ có một ngày Tự Do thực sự, ngay cả lòng yêu nước của chúng ta vẫn phải theo định hướng, vẫn phải theo mục đích của những thế lực chính trị cơ hội.

Paulo Thành Nguyễn và Trịnh Kim Tiến

20/08/2014

XỬ BẬY BỊ DÂN KIỆN, TÒA ÁN TỰ XỬ CHÍNH MÌNH

HNC: Tòa xử bậy người dân, bị người dân kiện lại, tòa mang mình ra tự xử, xử xong dân chưa chịu, kiện tiếp, tòa lại tự xử lần hai...he he chuyện ni không biết các nước khác thì sao, chứ như rứa tui thấy sao nó hài quá.


TAND tỉnh Cà Mau sẽ xử... chính mình !

Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau Trần Trọng Hữu hôm qua (19.8) xác nhận TAND tỉnh này sẽ đưa vụ án dân sự đòi bồi thường oan sai trên 1,2 tỉ đồng ra xét xử phúc thẩm vào tuần tới; trong đó chính TAND tỉnh Cà Mau là bị đơn.

 
Bà Minh tỏ thái độ mệt mỏi khi nhắc đến vụ kiện - Ảnh: Gia Bách

Tình trạng của tù nhân lương tâm Đỗ Văn Hoa

 Ngô Duy Quyền:
Vừa nhận được tin nhắn từ chị Dương Thị Hà vợ TNLT Đỗ Văn Hoa ở thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang cho biết anh Hoa gọi điện về nói rằng anh không còn bị biệt giam kể từ ngày 12/8.
Không bị biệt giam đồng nghĩa với việc không còn phải lấy bông gòn lọc nước cống để uống.
Không bị biệt giam đồng nghĩa với việc nguy cơ bị chết mòn chết mỏi do suy kiệt sẽ giảm đi.
Không bị biệt giam đồng nghĩa với việc người bố này có thể còn giữ được mạng sống để trở về với hai đứa con nhỏ.
Tù nhân lương tâm Đỗ Văn Hoa


Petrotimes và Nguyễn Như Phong: Ai ngụy độc lập và ngụy dân tộc?

J.B Nguyễn Hữu Vinh

(VNTB) - Thói thường, khi bí lối trong tranh luận, các “nhà báo mang chức năng bảo vệ” thường bám theo những lối mòn như người chết đuối vớ được cọc. Nhưng, họ không biết rằng đó là cách tự sát với môi trường thông tin hiện đại. Đó chỉ là lối mòn thường đi của những con thú ăn đêm thiếu sáng tạo mà thôi.
Ông Nguyễn Như Phong

Ngựa quen đường cũ

Để chứng minh quyền con người, đảng CS và nhà nước Việt Nam thường đưa hiến pháp, pháp luật trưng ra đầy đủ, rồi thì thành tích xóa đói, giảm nghèo, rồi thì chiến tranh, hậu quả… Nhưng, những con số thống kê, những ví dụ, những “thành tích” được trưng dẫn nhiều khi chẳng nói lên được một điều gì về nhân quyền VN không bị chà đạp.

Để chứng minh quyền tự do tôn giáo, đảng CS và nhà nước Việt Nam trưng dẫn VN có bao nhiêu nhà thờ, bao nhiêu tôn giáo, bao nhiêu chùa được xây, bao nhiêu tín đồ và “các tôn giáo đều tốt đẹp dưới sự lãnh đạo của đảng… vô thần”.

LÒNG TIN CÒN BAO NHIÊU?

Nhà Báo Ngọc Vinh
Cảnh buôn bán tấp nập trên sông nước trước chợ Bến Thành của Sài Gòn năm 2020 -Ảnh  châm biếm của Dung Dang về viễn cảnh  Sài Gòn 
Người dân bây giờ dường như luôn hoài nghi trước mỗi cái gì( có thể là lời hứa, là chính sách, là dự án...)mà nhà nước hay chính quyền đưa ra. Máy tính bảng của ngành giáo dục là một ví dụ, dân hiện cho rằng nó là một vụ làm ăn chứ ko phải là một thiện ý cải cách giáo dục.Tại sao? Vì tấm gương vụ làm ăn Cam-bờ-rít của mấy cha nội trời ơi của giáo dục còn nguyên đó mà! Làm sao ko hoài nghi cái ngành này cho được khi ông bộ trưởng mới vừa tuyên bố hôm trước "chúng tôi cần mấy chục ngàn tỷ đồng để viết sách giáo khoa mới" thì ngày hôm sao tỉnh bơ nói rằng" chúng tôi nói lộn".

BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG ĐƯỢC GẶP GIA ĐÌNH

Áo in hình ảnh kêu gọi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới- Ảnh Trịnh Du
VRNs (20.08.2014) – Sài Gòn – Sáng nay ngày 19.08.2014, bà Bùi Thị Minh Hằng đã được gặp con gái bà là cô Quỳnh Anh tại trại giam An Bình, Tp. Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Buổi thăm gặp của hai mẹ con chỉ vỏn vẹn 15 phút. Cô Đặng Thị Quỳnh Anh kể lại cuộc nói chuyện:

“Sáng nay, tôi được gặp mẹ trong vòng khoảng 15 phút. Kèm theo đó là có hai nhân viên của trại giam ngồi bên cạnh. Trong suốt thời gian bắt bà đã qua 4 lần tuyệt thực. Lần thứ nhất là hơn 50 ngày, hai lần sau bà không nhắc tới, và lần thứ 4 bà tuyệt thực được 13 ngày. Vì thế, sức khỏe của bà khá là kém, khi bà đi ra [gặp tôi] phải có hai người dìu ra, nhưng tinh thần của bà rất mạnh mẽ.

19/08/2014

Báo Nhân Dân bất ngờ công kích EU và Australia

VNTB: Sau một thời gian có vẻ nhẫn lặng, Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam - bất ngờ đưa bầu không khí nhân quyền trở lại năm 2012 - thời gian có đến 48 người bất đồng chính kiến và blogger bị bắt và truy tố, cũng là lúc mà trên tờ báo này hừng hực tuyên ngôn “Xã hội dân sự là một thủ đoạn của diễn biến hòa bình”.


Vào lần này, đối tượng công kích của Nhân Dân không chỉ là “đối tượng chống phá trong nước” và “các tổ chức thù địch” như Việt Tân, Voice, Dân Làm Báo…, mà trực diện vào Liên minh châu Âu (EU) và Đại sứ quán Australia, chỉ trích những cuộc hội thảo quốc tế mà các cơ quan này tổ chức là “không tuân thủ luật pháp Việt Nam”.

NGUYỄN THỊ TỪ HUY VÀ HẠ ĐÌNH NGUYÊN TIẾP TỤC BÀN VỀ CẦU HIỀN VÀ SỬ DỤNG NĂNG LỰC TRÍ TUỆ


 Lời nói leo - hạđìnhnguyên
Sài gòn 17-8-2014

Tôi tự hòi, trí thức trẻ (xin hiểu, không phải là già) của xứ ta ngày nay, như Từ Huy chẳng hạng, là ít hay nhiều ? Theo lẽ, hẳn không thể là ít, nhưng không thấy được là nhiều, hoặc vì hoàn cảnh giống như lời Nguyễn Trãi mà tiến sĩ Từ Huy nhắc lại :“bị khuất ở các hàng quan nhỏ”, đang “náu trong đồng nội”, hay trong “hàng binh lính” không được ai tiến cử ? Ít hay nhiều khó nói được, có lẽ vì thế nó đưa đến cái ray rứt của chủ đề “Cầu Hiền” nầy chăng?

Phản hồi của ông Dương Trọng Đông, cựu sĩ quan quân đội

DƯƠNG TRỌNG ĐÔNG – CỰU SĨ QUAN QUÂN ĐỘI
Đôi lời của Ba Sàm: Đây là bài phản hồi của ông Dương Trọng Đông, cựu sĩ quan QĐ, liên quan tới bài phỏng vấn của phóng viên Việt Lâm đăng trên VNN: Mỹ khiến TQ hiếu chiến hơn ở Biển Đông? cũng như tình hình Biển Đông, quan hệ Việt – Mỹ và Việt Trung. Tác giả cho biết, bài phản hồi này đã được gửi tới TBT báo VNN nhưng không nhận được trả lời, nên gửi đến trang Ba Sàm đăng để rộng đường dư luận.
18-08-2014
H1Là một sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam gần 30 năm trời, hẳn nhiên tôi quý trọng từng ngày, từng giờ hòa bình trên đất nước đã chịu nhiều đau thương của chúng ta. Càng quý trọng hòa bình, chúng tôi càng thấu hiểu giá trị của độc lập dân tộc (ĐLDT), chủ quyền quốc gia (CQQG) mà tôi và các đồng đội đã đổ bao mồ hôi, thậm chí cả xương máu để gìn giữ/bảo vệ.

Về bài báo bị phạt trên Trí Thức Trẻ

Nguyễn Giang/BBC
miền Tây Nam Bộ gồm hơn 10 tỉnh với hàng chục triệu dân
Cuối tuần qua, câu chuyện về trang Trí Thức Trẻ bị đình bản vì bài “Gái miền tây và 3 chữ N” vẫn tiếp tục được tranh luận trên nhiều trang mạng tiếng Việt.

Theo gợi ý của một số bạn bè trên Facebook, tôi viết bài này để chia sẻ cách nhìn từ Anh Quốc, về chuyện tự do báo chí và cũng về cách ‘xử lý’ của nhà chức trách khi có chuyện tương tự.

Đầu tiên là về chính ngôn từ trong bài viết khiến Trí Thức Trẻ bị đình bản và phạt tiền.

CÂU CHUYỆN CỦA NGHỆ SĨ NGUYỄN CHÁNH TÍN VỚI BÁO ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT

Huỳnh Ngọc Chênh
Đã gần một tháng kể từ khi nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín gởi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng về bài viết bịa đặt đăng trên báo Đời sống& Pháp Luật mà ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ bất cứ cơ quan nào.
Sau một thời gian rộ lên chuyện lùm xùm, có đúng có sai, chung quanh việc bị ngân hàng tịch biên nhà, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã quá mệt mỏi. Ông cắt điện thoại và tránh xa giới truyền thông vì không muốn bị phiền toái nữa. Từ đó đến tận bây giờ, ông không hề tiếp xúc với bất kỳ phóng viên của báo nào. Ông yên lặng ở nhà, lầm lũi thu xếp mọi việc để kịp đến tháng 9 này bàn giao nhà lại cho ngân hàng.

Tướng Dempsey: Việt Nam có thể trở thành người bạn thân nhất của Mỹ

HỒNG THỦY

(GDVN) - Đối với tôi, đôi khi kẻ thù trong quá khứ của chúng tôi có thể trở thành người bạn thân nhất của mình. Không phải điều đó không thể xảy ra.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Ảnh: Tuoitrenews.
Navy Times ngày 17/8 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey bình luận: "Đối với tôi, đôi khi kẻ thù trong quá khứ của chúng tôi có thể trở thành nười bạn thân nhất của mình. Không phải điều đó không thể xảy ra, nếu có nỗ lực. Tôi nghĩ rằng có khả năng Việt Nam là một đối tác rất mạnh".

'Lạc lõng' cậu nho sinh người Mỹ gốc Việt

Thiên An/Người Việt
HOUSTON, Texas (NV) - Có lẽ sẽ chẳng sai khi nói khó lắm mới có một người thứ hai như Daniel Nguyễn. Riêng bản thân chàng trai 20 tuổi này, anh tự mô tả mình là “một cậu nho sinh lạc lõng giữa thế kỷ 21.”
Daniel Nguyễn bên những cuốn sách sưu tầm được từ những năm mới 17, 18 tuổi.
Sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng tự tìm hiểu các tác phẩm chữ Hán-Nôm thời Nguyễn để dịch sang tiếng Anh cho bạn bè bản xứ cùng đọc, anh chàng "khác người" này đang cố gắng thực hiện những điều mà ít ai nghĩ đến.

18/08/2014

Ai ăn phở Bát Đàn.?

Người Buôn Gió
Mình một lần duy nhất đi ăn phở Bát Đàn, đó là do có ông bạn từ xa về muốn được thưởng thức.  Ông bạn đọc báo nghe tên quán đấy nổi tiếng cứ muốn mình đẫn di.
Mình bảo ăn phở ngon thì đâu cần đi đến Bát Đàn, chỉ cần đi bộ từ nhà mình vào Hàng Giầy có hàng Phở Kế không kém cạnh gì, không thì đi ra hàng Muối ăn phở Cường cũng rất được. Không thích thì vào ngõ Trung Yên ăn phở Sướng. Chả việc gì phải ra Bát Đàn từ mờ sáng xếp hàng. Trong vòng bán kính 500 mét đổ lại có đến 3 hàng phở bò như vậy, chưa kể phở gà bên Nguyễn Hữu Huân đầu nhánh Phất Lộc đâm ra, hoặc phở gà chợ Hàng Bè đều địch lại phở gà Nguyễn Du trở lên.

CÂU CHUYỆN CỦA GS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG VỚI BÁO LAO ĐỘNG

Huỳnh Ngọc Chênh
Toàn bộ các cơ quan báo chí là của đảng và nhà nước. Do vậy các cơ quan báo chí cũng như những người làm báo trong các cơ quan đó đều được bảo kê. Trừ chuyện chính trị nhạy cảm ra, các tờ báo đó được tự do viết gì thì viết. Từ đó không ít tờ báo đã viết bài và đưa tin sai trái gây hại không nhỏ cho các cá nhân thấp cổ bé miệng mà không hề sợ bị kiện tụng. Điều 258 từ trước đến nay chỉ mang người dân bị cho là lợi dụng quyền tự do dân chủ gây hại đến cá nhân và tổ chức công quyền ra xét xử và bỏ tù, nhưng chưa hề mang một cơ quan báo chí nào ra tòa vì hành vi lợi dụng quyền "tự do báo chí" gây hại đến người dân.
Sau đây là hai câu chuyện minh chứng cho điều nói trên. Câu chuyện thứ nhất liên quan đến GS Nguyễn Đăng Hưng với báo Lao Động, câu chuyện thứ hai liên quan đến nghệ sĩ điện ảnh Nguyễn Chánh Tín với báo Đời Sống& Pháp Luật
Bài 1:  Câu chuyện của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng với báo Lao Động

CHẤM DỨT BÁO CHÍ CÔNG CỤ TỨC LÀ TỰ DO BÁO CHÍ

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR

Chất Triclosan biết cấm hay không?
Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) cho thấy chất hóa học triclosan có trong kem đánh răng, nước xúc miệng và xà phòng tắm có thể gây tổn thương đến não của thai nhi và có thể gây ung thư. Hãng tin Bloomberg công bố một báo cáo khoa học về hoạt chất Triclosan cũng cho khuyến cáo tương tự như vậy.

NẾU VIỆT NAM VỠ NỢ CÔNG?

 Nam Nguyên- RFA

Gánh nợ quốc gia nguy ngập?

Phát biểu tại Đà Nẵng hôm 7/8/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an toàn dân: “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ.”Thực tế gánh nợ quốc gia của Việt Nam nguy ngập thế nào mà Thủ tướng phải lên tiếng như vậy.
Trả lời Nam Nguyên, ông Bùi Kiến Thành một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thị trường tài chính quốc tế từ Hà Nội nhận định:
“Thủ tướng nói như thế nhưng lấy cái gì để bảo đảm Việt Nam không vỡ nợ công. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục đi vay nợ như thế này trong tình hình kinh tế không sáng sủa, doanh nghiệp chết hàng loạt. Kinh tế Việt Nam thì khó khăn mà mình cứ việc đi vay như thế thì lấy gì bảo đảm sẽ không vỡ nợ.”

17/08/2014

Nếu chuyện này xảy ra cho bạn, thì bạn nghĩ sao ?

Ngọc Nhi Ngyễn

Những ngày giữa tháng 05-2014 , cả thành phố Saigon và các tỉnh miền Tây xôn xao vụ biểu tình bạo loạn chống Trung Quốc . Ở Bình Dương hàng chục nhà máy bị đốt, sau lan sang cả các nhà máy khác ở tỉnh .
Bạn theo dõi tin tức trên báo chí thì không hiểu rõ lắm, vì tin tức đưa chậm và mơ hồ. Bạn bèn rủ bạn bè đi xem cho biết, dọc đường thấy cái gì hay hay thì chụp hình lại, định khi về sẽ tải lên FB kể cho bạn bè nghe . Chuyện bình thường quá phải không ?

MẸ TA TRẢ NHỚ VỀ KHÔNG


ngày xưa chào mẹ, ta đi
mẹ ta thì khóc , ta đi thì cười
mười năm rồi lại thêm mười
ta về thì khóc, mẹ cười lạ không
ông ai thế ? Tôi chào ông
mẹ ta trí nhớ về mênh mông rồi
ông có gặp thằng con tôi
hao hao...
tôi nhớ...
nó ...người ...như ông.
mẹ ta trả nhớ về không
trả trăm năm lại bụi hồng...
rồi..
đi...
ĐỖ TRUNG QUÂN

TÔI, NGUYỄN QUỐC THÁI VẪN CÒN SỐNG ĐÂY!

Về một “nhà văn… đã chết” có tên trong Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam
Ngay sau khi Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam tuyên bố thành lập (3/3/2014), đã xuất hiện những bài viết vu cáo Ban Vận động trên một số trang blog và FB, trong đó cùng truyền tải nội dung: Trong danh sách Ban Vận động có tên nhà thơ Nguyễn Quốc Thái (ở Hà Nội) đã chết từ lâu!
Nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, hàng đầu thứ nhì từ  phải qua, trong cuộc biểu tình chống Tàu cộng cắt cáp vào năm 2012
Ngày 20/3/2014, trang Văn Việt đăng chùm thơ (tác giả gửi Văn Việt) của nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, thành viên Ban Vận động, đang sống và làm việc tại TPHCM, với lời giới thiệu tiểu sử như sau (xem ở đây):

Lời xin lỗi của ls Trần Đình Triển

Ls Trần Đình Triển/ Tễu's blog
Kính gửi: Các cơ quan, khách mời và anh chị em luật sư - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.
  
 Sáng nay ( 16/8/ 2014), Hội thảo do Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tổ chức đóng góp ý kiến về Thông tư số 28/TT- BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”; tại số 01, Liễu Giai, Ba Đình, HN ( Hội trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) vì lý do khách quan không tổ chức được, không kịp thông báo đến Quý khách mời và anh chị em trong Đoàn.

Cái tâm thức "dẫn gái" là có thật ở một số người.

FB Anh Hat / Phước Béo blog
Mấy bữa rồi, chuyện bài “báo” nói về “gái miền tây” gây xôn xao. rồi lại đến chuyện phạt vạ, tạm ngưng phát hành cái e-lá-cải mang một cái tên xôm trò, vừa trẻ trung vừa có mùi hiểu biết.

Bà con bực dọc, chê trách mắng chửi cũng đủ điều. Cái anh ngồi lề đường hóng chuyện bá tánh như mình làm sao không ngẫm ngợi cho được. Thêm được cái rảnh rỗi, mình loay hoay quay về chỗ “nông nỗi” sâu xa của vứn đề...