28/02/2018

Bài học về sự nổi giận của người Việt!


biện chứng quy luật Mâu thuẫn

Xuân Dương:"Mỗi thể chế chính trị ngay khi bắt đầu nắm quyền lực trong tay cũng đồng thời tạo ra lực lượng ủng hộ và chống đối.
Sự tồn tại của hai lực lượng đó chính là động lực của sự phát triển, điều này được khẳng định trong quy luật Mâu thuẫn, một trong ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật trong triết học Mác - Lênin.
Sẽ là ngây thơ nếu mong muốn cả cộng đồng đều nhìn về một hướng, đều răm tắp tuân theo một hiệu lệnh.
Phủ nhận hay không chấp nhận những quan điểm trái chiều trong dân chúng không chỉ là sai lầm về chiến lược trị quốc mà còn nguy hiểm bởi nó đi ngược mọi quy luật phát triển xã hội loài người."


Thông điệp hiện diện tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông và phản ứng của Trung Quốc


Hồng Thủy: "Không ai trên cụm tàu sân bay này sẽ nói thẳng tuột ra mục đích của nó, nhưng hoạt động của USS Carl Vinson trên Biển Đông mang thông điệp rõ ràng:  Vùng biển này không phải là của Trung Quốc!

Thuyền trưởng Doug Verissimo không gọi tên ai "làm thay đổi bản đồ", nhưng quốc gia duy nhất đang cố gắng thay đổi bản đồ ở Biển Đông là Trung Quốc."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tàu sân bay USS Carl Vinson, ảnh minh họa


Trung Quốc sẽ sửa Hiến pháp, bỏ giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ với Chủ tịch nước


Hồng Thủy

(GDVN) - Việc sửa Hiến pháp, bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ mở đường cho cả ông Tập Cận Bình, ông Vương Kỳ Sơn duy trì quyền lực trên cương vị lãnh đạo nhà nước lâu dài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

27/02/2018

BAO GIỜ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG CÓ THỂ “LẤY LẠI HOÀNG SA”?


Hương KhêLật chồng báo cũ, bất ngờ đọc được bài trên báo Tuổi Trẻ ra ngày 02/7/2014 có tựa đề rất hấp dẫn: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đấu tranh lấy lại Hoàng Sa”.

Theo đó: Phát biểu trước đông đảo cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) trong cuộc tiếp xúc ngày 1-7/2014, TBT Nguyễn Phú Trọng nói: “Trung Quốc có ý đồ muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông, muốn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Chúng ta khẳng định rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa thì trên thực tế Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép, họ đã hai lần đánh chiếm Hoàng Sa và lần gần nhất là năm 1974. Chúng ta tiếp tục khẳng định chủ quyền, đấu tranh để lấy lại Hoàng Sa”(1).

Lời thẳng về 2 dự án bauxite: Nhớ bài học Formosa

(Doanh nghiệp) - Với tiền lệ dự án nhà máy Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm biển nghiêm trọng, 2 dự án bauxite Tây nguyên nên lấy đó làm bài học. 
 
Đánh giá thẳng thắn


Theo thông tin trên báo chí, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có báo cáo tổng kết, đánh giá hiệu quả đầu tư thí điểm 2 dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ gửi Bộ Công Thương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo nêu rõ, trong quá trình sản xuất, dự án đã xảy ra sự cố 3 lần nhưng được khắc phục kịp thời. Bộ TN-MT cho rằng ''trong tương lai, dự án vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường có thể xảy ra''.

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước Kiên GiangCủi tươi đang được kéo ra từ cơ ngơi Bí thư Nguyễn Thanh Nghị, con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Nếu ông Trương Ngọc Phước đi học đại học trước khi có bằng trung học phổ thông thì sự việc không còn đúng quy trình.
Ông Phước còn được bổ nhiệm vào các chức vụ trước khi có bằng đại học trong khi luật pháp đòi hỏi phải có khi giữ những chức vụ đó cũng là không đúng quy trình.
Ai dưới quyền con trai Nguyễn Tấn Dũng dám vượt luật công khai với những việc làm không đúng quy trình như thế ? Nay đã vượt luật rồi mới yêu cầu kiểm tra thì lại là không đúng quy trình thêm lần nữa.
Phải chăng Nguyễn Phú Trọng sẽ làm đúng quy trình để đến trước cửa nhà nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi đã vô hiệu hóa vòng tiền vệ , tiến vào vòng hậu vệ của người đã làm ông Trọng bật khóc ở Đại hội XI trước kia ?Việt Dũng
 

 (GDVN) - Bí thư Nguyễn Thanh Nghị xác nhận, đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra, báo cáo lại cho Thường trực tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang về vụ việc của ông Trương Ngọc Phước.
Liên quan đến vụ việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước – Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, khi ông này chưa có bằng đại học, trưa ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến về vấn đề này.
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ông đã có chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc, kiểm tra và phải có báo cáo lại cho thường trực tỉnh ủy.Bí thư tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo kiểm tra việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Giao thông tỉnh (ảnh: P.L)
Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc bổ nhiệm ông Phước làm Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, khi ông chưa có bằng đại học là không tuân thủ quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm, được quy định tại quyết định 1036 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Ngoài ra, theo luật sư Hậu, pháp luật cũng không cho phép việc bổ nhiệm các chủ thể không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, để nắm giữ các chức vụ mà pháp luật đã quy định cụ thể về tiêu chuẩn.
Chính vì thể, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định, hành vi này là đã vi phạm vào các quy định của pháp luật. 
Trước đó, từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hoàng Vũ gửi về Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Thanh Việt – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang khẳng định, ông Trương Ngọc Phước đã học xong chương trình của Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hệ tại chức ở Kiên Giang niên khóa 1992 – 1995.
Dù đã hoàn tất khóa học, nhưng do năm sinh khác nhau giữa giấy khai sinh và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, nên ông Phước đã không được cấp bằng tốt nghiệp đại học.
Sau khi giữ chức vụ Quyền Chánh Thanh tra, thì năm 2011, ông Phước đã được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang.
Thừa nhận việc bổ nhiệm này là chưa đúng quy định, ông Trần Thanh Việt nói, do điều kiện khi đó, cán bộ nguồn của tỉnh không có nhiều, ông Trương Ngọc Phước lại là cán bộ được đánh giá là hoàn thành tốt, xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Do đó, Sở mới bổ nhiệm, dựa trên sự chấp thuận về mặt chủ trương của Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Một điều đáng nói khác, ông Phước đi học chương trình của Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hệ tại chức, nhưng phải đến tháng 6/1993, ông Phước mới tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ giáo dục thường xuyên), và đến tháng 12/1993, ông Phước mới nhận tấm bằng tốt nghiệp này.
Như vậy, có thể khẳng định rằng, ngoài việc giữ chức vụ Chánh Thanh tra khi chưa có bằng đại học, ông Phước còn đi học đại học trước, rồi sau đó mới thi và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
Phải tới ngày 28/12/2016, ông Phước mới có được tấm bằng đại học Luật, hệ đào tạo từ xa của Trường Đại học Cần Thơ.


Việt Dũng

Chống tham nhũng ở Trung Quốc và Việt Nam


Vũ Ngọc YênChống tham nhũng tại Trung Cộng: Làm  sạch bộ máy lãnh đạo ?


Chống tham nhũng là trọng tâm trong chính sách của  Chủ tịch đảng và nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi  lên nắm quyền vào tháng 11.2012. Ủy ban Ban kiểm tra kỉ luật trung ương cộng đảng Trung Quốc (CCDI) cho biết từ 2012  tới tháng 8.2017 khỏang 1,5 triệu quan chức  mọi cấp trong đảng và nhà nước  đã  bị trừng phạt qua chiến dịch "đả hổ diệt ruồi". Số liệu của CCDI cho thấy:

26/02/2018

MỘT CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG
 

TRẢ ƠN !

Năm tôi mới gặp Trạch, trong trận đánh ở thị xã Phước Long tháng 01-1975, lão hứng trọn trái M79 nát tươm hai chân. Ai cũng tưởng lão ngoẻo rồi. Vậy mà bây giờ lão từ Thái Bình tìm đến nhà tôi tận Sài Gòn trên chiếc xe lăn.


TẠI SAO VÀ TẠI SAO ?
Vì cớ gì mà lại có nghĩa trang được xây dựng bề thế để tôn vinh quân xâm lược trên đất nước Việt Nam ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc

Gốc rễ sâu xa vấn đề kém hiệu quả của DNNN liên quan đến con người


Duy Cường

Tiến sĩ Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương


VTV.vn- Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, con người là một trong những nhân tố tác động tới việc làm ăn kém hiệu quả ở một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thời gian qua.

 

“Tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn được cho là rất nghiêm trọng”


Dân trí: Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công. Trong đó, Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu. 

 

Đức đình chỉ chế độ ưu đãi visa cho thủ tướng và chính phủ Cam BốtThủ tướng Cam Bốt Hun Sen tại Quốc Hội, Phnom Penh, ngày 14/02/2018.REUTERS/Samrang Pring


Để trừng phạt thủ tướng Hun Sen và chính phủ Cam Bốt vì đã trấn áp báo chí, các tổ chức phi chính phủ và phong trào đối lập chính trị trong nước trong thời gian qua, chính quyền Đức mới đây đã âm thầm áp dụng một biện pháp cụ thể.
Theo báo Phnom Penh Post ngày 19/02/2018, Berlin đã chấm dứt chính sách ưu đãi thị thực nhập cảnh đối với những chuyến thăm cá nhân của các quan chức chính quyền Phnom Penh, trong đó có cả thủ tướng Hun Sen và thân nhân.


25/02/2018

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ sẽ từ chức?


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát động Tết trồng cây trong toàn ngành Giáo dục. Hình chụp dịp Xuân Đinh Dậu-2017.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ được dư luận yêu cầu giải trình sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 giáo sư, phó giáo sư được xét duyệt trong năm 2017.  Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến “đạt chuẩn giáo sư năm 2017”, nhưng giới chuyên môn không rõ công trình nghiên cứu khoa học của bà Kim Tiến là gì.


Einstein và Đức tin


By Walter Isaacson

Trần Ngọc Cư dịchEinstein biết nói chậm. “Cha mẹ tôi lo lắng đến nỗi phải hỏi ý kiến một bác sĩ,” sau này ông nhớ lại. Thậm chí sau khi bắt đầu biết nói, vào khoảng hơn hai tuổi, Einstein phát triển một dị tật khiến cô giúp việc tặng cậu biệt hiệu “der Depperte,” thằng trì độn. Mỗi lần muốn nói một điều gì, cậu bé thường tự thử qua thính giác của mình trước, nói thì thầm trong miệng cho đến khi nghe thuận tai mới phát âm lớn. Cô em gái vốn coi Einstein như thần tượng nhớ lại, “Bất cứ câu nào anh ấy thốt ra, dù thông thường đến đâu, anh cũng mấp máy môi lặp đi lặp lại thì thầm trong miệng trước.” Tật này khiến mọi người hết sức lo lắng, cô nói. “Anh ấy gặp khó khăn với ngôn ngữ khiến mọi người chung quanh sợ rằng anh sẽ không bao giờ học hành gì được.”


“Thái tử Đảng” La Vũ tiếp tục cảnh báo ông Tập Cận Bình: Độc đảng chuyên chế ắt sụp đổ


“Thái tử Đảng” La Vũ.(Ảnh: SOH)
Ông La Vũ – người thuộc thế hệ đỏ thứ 2 hiện đang định cư tại Mỹ đã đăng bức thư công khai thứ 27 trên truyền thông Hồng Kông cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là tai họa lớn nhất đối với Trung Quốc, ông cũng tiếp tục kêu gọi ông Tập Cận Bình chuyển hướng sang con đường dân chủ hóa, đồng thời cũng chỉ ra, độc đảng chuyên chế chắc chắn sẽ sụp đổ.

BỘ TRƯỞNG BÙI QUANG VINH TỪNG KÊU GỌI THAY ĐỔI THỂ CHẾ


Trích phát biểu của Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại buổi thảo luận tổ – Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khoá XIII ngày 24-10-2013.

"Việt Nam phải đổi mới, không đổi mới thì không tiến lên được. Tôi đã báo cáo trước Chính phủ. Thế rồi sang bên kia cứ gọt dần, ra Trung ương gọt thêm nữa, đến Quốc hội thì không có lời tôi nói, hoặc có thì có một tí thôi."


Thời đại chúng ta sống là tốt nhất!


Ngô Nhân Dụng

 

        Ngô Nhân Dụng
Ngày Tết, nếu muốn lấy hên thì không nên đọc, nghe tin tức trên báo, đài. Chuyện gì đã thành tin sốt dẻo, thường là chuyện xấu. Nếu quý vị đã mắc ghiền, bỏ không được, thì ít nhất hãy tránh những tin tức chính trị. Đặc biệt, hãy bỏ qua những lời tuyên bố của các nhà chính trị!

Những dòng chảy nước Việt


Núi Tản Viên
Theo Hồi ký Nguyễn Hiến Lê, vào thời Lê mạt, núi Tản Viên bị sét đánh sạt một góc lớn của đỉnh thứ ba. Ngày nay, những hôm trời trong người ta còn nhìn thấy hai ngọn của Tản Viên ở giữa và ở bên trái vẫn nhọn và thanh tú, riêng đỉnh thứ ba phía bên phải như bị dao chém vạt đi một góc lớn. Tuy núi Tản Viên vẫn còn được gọi là núi Ba Vì, nhưng ba cái “vì” ấy không còn cân đối nữa.

24/02/2018

Lời thẳng về 2 dự án bauxite: TKV có muốn dừng?

Hai dự án bauxite Tây Nguyên đối diện với nhiều nguy cơ ô nhiễm

PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển: "Bất cứ dự án nào thí điểm mà không hiệu quả thì nên dẹp bỏ luôn để tránh việc phải chịu thêm thua lỗ, nhất là về tài chính khi ngân sách nhà nước đang còn khó khăn trăm bề. Mặt khác, đời sống người dân cũng không bị tác động và lo lắng trước mối nguy hại rình rập từng ngày."Theo thông tin trên báo chí, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có báo cáo tổng kết, đánh giá hiệu quả đầu tư thí điểm 2 dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ gửi Bộ Công Thương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo nêu rõ, trong quá trình sản xuất, dự án đã xảy ra sự cố 3 lần nhưng được khắc phục kịp thời. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng ''trong tương lai, dự án vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường có thể xảy ra''.

LÝ SỰ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”


Mac Văn Trang : "Lúc bắt tay ra về, mình bảo anh H: Lý sự “còn đảng, còn mình” của anh giỏi lắm, dù bất kể đó là đảng gì! Anh cười, bắt tay chặt và bảo: Nhà cháu 4 đời đảng viên cơ mà!"

                                                                              §

Tối qua mình được vợ chồng người bạn của con mời, đi cùng con đến ăn mừng Tân gia. Anh chị mới xây được cái “đôm” mặt sàn 100m2, 2 tầng và tầng áp mái với 600m2 vườn... 


Từ chuyện chợ hoa “vỡ trận” đến tư duy kinh doanh chiêu trò

Bùi Tâm An 

Hoa đổ bỏ chất đống ở chợ hoa Đầm Sen, chợ hoa sỉ lớn nhất ở TPHCM. Ảnh: Trần Vũ Nghi/báo Tuổi Trẻ.

(TBKTSG Online) - Câu chuyện chợ hoa Đầm Sen (TPHCM) “vỡ trận” vào chiều tối 29 Tết đăng tải trên báo Tuổi Trẻ là ví dụ mới nhất cho thấy, tư duy kinh doanh của người Việt phải thay đổi rất nhiều.


Trước phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án Hội Anh em dân chủ: Chính quyền có dễ bị lật đổ?


Trúc Giang – Trần Thành (VNTB): 

Hàng loạt các ông bà Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Văn Túc, Trần Thị Xuân đều được cho là thành viên Hội Anh em dân chủ, và đều bị khởi tố về hành vi vi phạm vào Điều 79 Bộ luật Hình sự 1999, tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới đây.Trang web của Hội anh em dân chủ

Câu hỏi đặt ra: chính quyền Việt Nam hiện nay có dễ dàng bị lật đổ?
Cụ Phan Chu Trinh và 10 điều bi ai của dân tộc Việt Nam


Điều bi ai thứ 10: Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng…
Than ôi, điều bi ai thứ 10 cụ Phan nói ở thời thực dân là quá đúng. Thời cộng sản lại càng đúng hơn nữa! 


HIẾN KẾ CHO TỔNG BÍ THƯ


Nguyễn Đình Cống


1-Giới thiệu vấn đề

 GS Nguyễn Đình Cống
Đầu năm 2018  Nhà xuất bản Chính trị phát hành bộ sách 2 tập : “VỮNG BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI”của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nó được đánh giá theo 2 luồng khác nhau. Thông tin lề phải ca ngợi hết lời, cho rằng:   “Bộ sách thể hiện quan điểm chỉ đạo, những trăn trở, tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo cao nhất của Đảng đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, góp phần định hướng cho cán bộ, đảng viên tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, kiên định vững vàng đường lối đổi mới.


23/02/2018

HAPPY NEW YEARTrương Tuần

- Happy New year Cụ

- Đầu xuân con chó lại chơi tiếng Anh mới nể Cụ.

- Cụ có xem Gặp nhau cuối năm không ạ ?

- Có, cả năm có mỗi chương trình sao lại không.

- Cụ cho đôi lời nhận xét

- Tuy có mòn chút sau 15 năm nhưng vấn đề xã hội được cập nhật

- Tôi ấn tượng chuyện "Con ông cháu cha" và chuyện "Ghế ít đít nhiều"

- Quả là có thế, chắc năm nay cái sự tranh ghế sẽ quyết liệt hơn cụ ạ. Lại nhớ câu thơ Nguyễn Duy "Bên nào thắng nhân dân đều thất bại..."

- Thì VƯỠN...

http://trannhuong.net/tin-tuc-53213/happy-new-year.vhtm

THĂM,CHÚC TẾT bí thư đảng ủy đặc biệt ở xã Thanh Văn(Thanh Oai Hà Nội); Thăm chúc tết cụ Kình và dân Đồng Tâm.


 Nguyễn Đình Ấm

Hôm qua, 5 tết Đinh dậu đoàn gồm GS Chu Hảo,đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang, TS Nguyễn Xuân Diện, TS nhà toán học Hoàng Xuân Phú, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, (con gái cụ Nguyễn Trọng Vĩnh), KTS TRần Thanh Vân-(người gửi thư ngỏ cho chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung nói rõ sự gian trá của thanh tra Hà Nội về vụ Đồng Tâm) nhà văn hóa, nhà văn GS Hoàng Quốc Hải, GS Đông Yên, Nguyễn Thế Hùng, doanh nhân Phan Khang, bloger Đặng Bích Phượng cùng một số nhân sĩ, trí thức, nhà báo khác mà tôi không nhớ tên.

 

39 NĂM VẪN CHƯA BIẾT NHỤC

Phạm Trần58 năm sau ngày ông Hồ Chí Minh, cha đẻ của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) nói câu tuyên truyền “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” thì số cán bộ,  đảng viên “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”  và “quan liêu, tham nhũng, lãng phí”  tăng cao hơn bao giờ hết.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ yêu cầu làm rõ vụ tai nạn chết người

Đề nghị cảnh sát đưa tài xế gây tai nạn chết người tới hiện trường, khi không được đáp ứng, người dân ở Hà Tĩnh dựng rạp phản đối.

Sáng 19/2, công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cử cán bộ tới xã Phú Lộc để làm việc với người nhà ông Nguyễn Viết Ngụ (74 tuổi), đưa ra phương hướng xử lý vụ tai nạn khiến ông này tử vong ba hôm trước.THẬT XẤU HỔ

Nhật Bản thuê cả máy bay riêng để trục xuất hàng chục người về Việt Nam ngay tức khắc.
Quá bức xúc vì số người từ VN sang Nhật Bản gây rối, ăn cướp, ăn trộm... ngày một đông, chính phủ Nhật Bản thuê cả máy bay riêng để trục xuất những người này về Việt Nam ngay tức khắc.


Bài phát biểu của Nguyễn Trung Trọng Nghĩa

 (con trai mục sư Nguyễn Trung Tôn) tại Hội Nghị Thượng Đỉnh cho Nhân Quyền Và Dân Chủ tại Geneva - Geneva Summit 20 tháng Hai 2018Kính thưa quý vị,

Tôi xin cám ơn có được cơ hội này để thuật lại câu chuyện của tôi. Tôi tên là Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, một công dân Việt Nam. Tôi có mặt nơi đây hôm nay để kể lại câu chuyện đàn áp các vị lãnh tụ tôn giáo, những người bảo vệ nhân quyền, và cả xã hội dân sự độc lập nói chung tại Việt Nam.


22/02/2018

Ông Dương Trung Quốc gay gắt nói về sách Đặng Tiểu Bình ở Việt NamNhà sử học Dương Trung Quốc: "Sự bức xúc còn tăng thêm khi có một sự thật là cái sự thật liên quan đến cuộc chiến tranh của quân và dân ta chống lại cuộc chiến tranh xâm lược do ông Đặng phát động dường như không được đề cập tương xứng trên các phương tiện đại chúng, trong giảng dạy lịch sử và nhất là trên lĩnh vực xuất bản đã kéo dài nhiều năm.
Đó là nỗi bức xúc của người dân trước hiện trạng sự thật lịch sử dường như chỉ được trình bày... một nửa, mà một nửa thì không còn là sự thật." 

Cuốn sách dịch về Đặng Tiểu Bình đang khiến dư luận rất bức xúc

Gần đây dư luận xôn xao về việc một nhà xuất bản trong nước cho tái bản một cuốn sách dịch với tựa đề “Đặng Tiểu Bình – một trí tuệ siêu việt". Dư luận bức xúc vì cuốn sách dùng những ngôn từ hoa mỹ để ca ngợi Đặng Tiểu Bình (người đã ra lệnh cho quân Trung Quốc tấn công các tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979).
Học giả Ấn Độ phân tích cách Trung Quốc chinh phục, "nô dịch" một đất nước


Hồng Thủy
 

 (GDVN) - Các khoản tín dụng khổng lồ từ Trung Quốc dễ dàng được sử dụng để khống chế các nước "con nợ", để Bắc Kinh duy trì ảnh hưởng và kiểm soát chiến lược.Giáo sư Brahma Chellaney
ảnh: Alchetron.
Ngày 20/2 Giáo sư Brahma Chellaney từ Trung tâm Nghiên cứu chính sách có trụ sở đặt tại New Delhi, Ấn Độ có bài phân tích về chính sách sử dụng bẫy nợ với các quốc gia khác của Trung Quốc làm đòn bẩy bảo đảm ảnh hưởng và kiểm soát các lợi ích chiến lược.


Giáo sư Brahma Chellaney dẫn lời Tổng thống Mỹ John Adams (nhiệm kỳ 1797-1801) cho biết:
"Có hai cách để chinh phục và nô dịch một đất nước. Một là bởi thanh gươm, cái còn lại là nợ nần."


Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng phi pháp ở Đá Chữ Thập

Khu vực được cho là nơi Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng phi pháp trung tâm liên lạc ở Đá Chữ Thập (khoanh đỏ) - Ảnh: AMTI


Hình ảnh chụp từ vệ tinh của Tổ chức Minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh việc tiến hành xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhận định của AMTI được đưa ra dựa trên so sánh ảnh chụp từ vệ tinh của chính tổ chức này với những hình ảnh chụp từ trên không do báo Philippine Daily Inquirer công bố đầu tháng 2 này.


Báo chí Mỹ mổ xẻ vụ cáo buộc ông Hà Chí Bình hối lộ các quan chức châu PhiHà Chí Bình (trái) và Senegal Cheikh Gadio, hai đối tượng bị cáo buộc tổ chức kế hoạch hối lộ hàng loạt quan chức châu Phi - Ảnh: Baidu


Vụ cựu Cục trưởng Nội chính Hồng Kông (TQ) Hà Chí Bình (Patrick Ho) bị bắt với cáo buộc tổ chức kế hoạch hối lộ hàng loạt quan chức châu Phi. Theo CNN, vụ của ông Hà Chí Bình không phải là vấn đề cá nhân, mà là một trong những minh chứng hiếm hoi giúp giải thích vì sao công việc làm ăn của các doanh nghiệp Trung Quốc tại châu Phi lại phát triển mạnh như vậy.

21/02/2018

Bàn cờ Triều Tiên qua lăng kính Olympic mùa Đông Pyeongchang


Hồng Thủy
 


(GDVN) - Trung Quốc đang rất muốn biết Donald Trump có dám sử dụng vũ lực với Triều Tiên hay không, Bình Nhưỡng muốn cải thiện quan hệ 2 miền để "thoát hiểm".


Nikkei Asia Review ngày 19/2 có bài phân tích cục diện bán đảo Triều Tiên qua lăng kính Olympic mùa Đông Pyeongchang để tìm hiểu tính toán của các siêu cường, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Năm 2018: Tăng trưởng kinh tế ở mức nào mới hợp lý?

(Dân trí) - Năm 2017 qua đi với một con số ấn tượng: Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, một mức tăng cũng không phải không gây sự nghi ngờ. Nhưng vì sao, tăng trưởng kinh tế năm 2018, hiện vẫn chỉ được dự báo ở mức 6,5-6.8%, tức là trong trường hợp mức tăng cao nhất còn thấp hơn mức tăng của năm 2017 một chút?

"một mức tăng cũng không phải không gây sự nghi ngờ"Huy động toàn xã hội chống tham nhũng


"Ông Francesco Checchi, cố vấn Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á cho rằng cần có các luật và quy định để tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội vào quá trình ra các quyết định, phân bổ ngân sách, theo dõi sự thực thi của các chính sách… Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng điều này, kể cả cấp độ phường, xã. Các DN, tổ chức, cá nhân đều có tiếng nói trong quá trình đưa ra quyết sách tại địa phương, giám sát thực thi pháp luật, ngân sách được sử dụng ra sao. Người dân cần được minh bạch thông tin và tiếp cận. Chính phủ, cơ quan nhà nước phải công bố thông tin về thu chi, dự án, công khai hóa thủ tục hành chính… khi đó công tác PCTN sẽ có hiệu quả hơn."