30/11/2019

Vụ Đồng Tâm: Đại biểu "không phải đảng viên" Dương Trung Quốc gửi các cơ quan và cá nhân liên quan.Chúng tôi nhận được tài liệu của Đại biều Dương Trung Quốc đang được lưu truyền trên mạng xã hội, trong đó có việc "6 vị đảng viên xã Đồng Tâm" tố đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc về phát biểu của ông ngày 31-5-2019…”. (6 vị đảng viên này bị cụ Lê Đình Kình tố cáo là những người trực tiếp tham nhũng đất đai, xây dựng nhà cửa, chuồng trại trái phép trên đất nông nghiệp, có con em trong gia đình chiếm đoạt để xây dựng trên đất nông nghiệp, và tham ô tham nhũng”).
Lại có cả việc CTHN Nguyễn Đức Chung công khai nói trước mặt cử tọa rất đông tại trụ sở thành phố rằng có những người còn “định bắt giữ đại biểu Dương Trung Quốc”
Nhận thấy có nhiều vấn đề rất quan trọng liên quan đến Đồng Tâm, cách cư xử của chính quyền, mà mọi người nên tìm biết, chúng tôi đăng nguyên văn bức thư để bạn đọc theo dõi.

Dân Quyền


             Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Dương Trung Quốc
Đại biểu Quốc hội khoá XIV                     

Đoàn Đại biểu tỉnh Đồng Nai                                            -------


 v/v :về ý kiến của 6 vị đảng viên Đồng TâmHà Nội, ngày 25 tháng 11 năm 2019

                                                     

 Kính gửi ...

Nơi gửi: 

22 địa chỉ đã nhận đơn của “6 đảng viên ĐT”

Tổng Thanh tra Chính phủ

Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai

Ban công tác đại biểu của Quốc hội

6 vị Đảng viên xã Đồng Tâm

 Ô. Lê Đình Kình và một số người dân ĐT

Báo “Tuổi Trẻ" và báo “Hà Nội Mới”(để biết)


Sách trắng 2019 vượt ra khỏi khuôn khổ “ 3 không”


Thiện Tùng

28/11/2019Hôm 25/11/2019, Việt Nam công bố “Sách trắng” về Quốc phòng mới,  thay cho Sách trắng về  Quốc phòng cũ ra đời hồi năm 2009.

 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh công bố sách trắng Quốc phòng hôm 25/11/2019
Sau khi Sách trắng về Quốc phòng được công bố, có một số ý kiến cho rằng: Sách trắng mới (2019) không có gì mới so với Sách trắng cũ (2009) / Có một số ý kiến phê phán  ông Vịnh không phải chỗ, không đúng người, đúng việc / Nói Sách trắng và ông Vịnh còn ngán ngại khi lên án mà không dám nêu đích danh Trung Quốc.


TS Nguyễn Quang A phân tích về cái gọi là luật "chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" nhằm bắt giam những ai dám bất đồng chính kiến với dảng Cộng sản


Hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" là vô nghĩa vì:


1) KHÔNG AI CÓ THỂ CHỐNG NHÀ NƯỚC nếu các vị hiểu đúng nhà nước là gì? Nhà nước gồm 4 thành tố: a) lãnh thổ; b) dân cư; c) các định chế; và d) các dự án nhà nước.

Hiểu theo nghĩa này KHÔNG MỘT AI CÓ THỂ CHỐNG NHÀ NƯỚC. 


CÁI CÒN LẠI và CÁI CÒN THIẾU


Mạc Văn Trang


Chuyện TP Đà Nẵng phải hoãn đặt tên đường phố mang tên hai giáo sĩ Francisco De Pena và Alexandre De Rhodes do có 12 người ký tên phản đối, đã có nhiều người bàn luận. Tôi đã định không viết gì về chuyện này nữa, nhưng hôm nay lại nhận được một bài viết, của một người, nêu thêm mấy lý do.

Gộp cả lại, mấy người phản đối hoặc chưa đồng tình, vì cho rằng:
- Các vị giáo sĩ này Latinh hóa tiếng Việt nhằm mục đích truyền giáo chứ không nhằm giúp dân Việt Nam có chữ Quốc ngữ (Món quà vô tình, nên không cần cám ơn);
- Các vị giáo sĩ có liên quan đến chuyện Pháp xâm lược Việt Nam, vậy là có tội, sao lại có công (Dù các vị này đã chết hơn 200 năm, trước khi Pháp xâm lược Việt Nam);


Bằng cách nào Trung cộng cài gián điệp vào Quốc hội Úc?


Nguyễn Quang Duy

ông Zhao đột nhiên qua đời tại một phòng trọ ở Melbourne

Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc.
Khi ông Zhao báo cho Cơ Quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) biết thì đột nhiên qua đời tại một phòng trọ ở Melbourne, vào tháng 3/2019 chỉ 2 tháng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang vừa qua.
Sau phóng sự điều tra của 60 Minutes vào thứ ba 26/11, cảnh sát cho biết ông Zhao chết vì sử dụng ma túy quá liều nhưng chưa rõ vì vô tình hay bị ám hại. Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Zhao. 

28/11/2019

Đáng suy ngẫm về những con số: VN chơi trội


HONG KONG: LÀN SÓNG DÂN CHỦ ĐÃ KHIẾN BẮC KINH BỐi RỐi


Pierre Haski
( France Inter 26/11/2019 )

Vấn đề của những chuyên viên tuyên truyền, là khi họ bắt đầu tin vào những lời tuyên truyền của chính họ. Đó là chuyện đang xẩy ra hiện nay giữa Hong Kong và Bắc Kinh, khi những người cầm quyền Trung Hoa khám phá kết quả cuộc bầu cử mà chắc họ không ngờ. Họ đã quá tin vào luận điệu về một phong trào phản kháng thiểu số, bị ngoại bang dựt giây.


Dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng: ĐBQH nói đừng “giẫm vào vết xe đổ”


Hoàng Đan
27-11-2019
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: "Theo tôi, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không còn ưu tiên nữa và đối với Việt Nam lợi ích từ dự án đường sắt này cũng không rõ".

Khi thông tin về việc nghiên cứu quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Bộ GTVT nêu, năm 2015, trên cơ sở kết quả các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước, Chính phủ Trung Quốc đã cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu NDT để Việt Nam khảo sát, lập quy hoạch tuyến đường sắt này.

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 27/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho biết, việc Trung Quốc viện trợ đó là khoản ban đầu và không có ý nghĩa lớn, bởi dự án mới đang đưa vào quy hoạch, xem xét chứ chưa quyết định triển khai cụ thể.

"Ở đây, chỉ cần làm rõ xem, chúng ta có lỡ cam kết gì hơn khi họ tài trợ số tiền này không...", ông Nghĩa nói.


THỨ CÓ Ý NGHĨA NHẤT CHÍNH LÀ HÔM NAY
Vậy là tôi đã tròn 34 tuổi. Vào tuổi này thì những người như Jefferson (44) hay Hamilton (32) và Madison (36) đã là những đại biểu góp mặt vào Hội nghị lập hiến đầu tiên của nước Mỹ năm 1787. Những con người kiệt xuất viết nên bản Hiến pháp của họ mà vẫn đứng vững đến ngày nay, thứ mà như một tài sản quý báu cho Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ trở nên vĩ đại vượt bậc hơn cả những quốc gia được thành lập trước họ.

Và tôi thì lọ mọ sống trong một nước cộng sản, nơi mà con người ta đang coi nhau như những sinh vật để chà đạp bằng mọi cách có thể. Họ chẳng có gì ngoài dối trá và bạo lực để dành cho nhau trong đời sống. 


CHÚNG TA ĐANG Ở THỜI ĐẠI NÓI LÁO TOÀN TẬP!


BS. Đỗ Duy Ngọc


Đồng chí cha nói dối, đồng chí con nói dối.

Không biết lịch sử ghi lại các triều đại phong kiến đúng sai như thế nào, cũng chẳng có cách nào để kiểm chứng. Thế nhưng, thời đại ta đang sống hoá ra toàn láo cả. Rồi lịch sử thời hiện đại sẽ viết sao đây?

Thằng doanh nhân bán đồ giả làm giàu, cứ tưởng nó giỏi, hoá ra chẳng phải thế. Nó chỉ là kẻ “Treo dê bán chó”, mua 30.000 bán 600.000 không giàu sao được, thế rồi lúc giàu lên, hàng ngày lên mạng truyền thông dạy đạo đức, dạy bí quyết, dạy cách cư xử.


27/11/2019

QUỐC PHÒNG VIỆT NAM SỢ TẦU RA MẶT


Phạm Trần


Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự  hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Bọc trong cái vỏ  “Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019”, công bố ngày 25/11 (2019) tại Hà Nội, nhìn chung không thay đổi so với Sách trắng năm 2009. Nhưng thời điểm ra đời của Sách trắng lần này xẩy ra 30 ngày sau khi tàu khảo sát dầu khí Hải Dương-8 (HD-8) của Trung Cộng kết thúc lịch tìm kiếm, bắt đầu từ ngày 03/07 đến 24/10 (2019) ở vùng biển Tư Chính, bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 Hải lý của Việt Nam (khoảng 370 cây số), tính từ bờ biển Vũng Tầu


VNTB - Cảnh Báo Nguy Hiểm!


Giang Nam


(VNTB) - Cách đây một năm rưỡi Quốc hội Việt Nam họp ngày 15/6/2018 đã tuyên bố hoãn thông qua “Luật đặc khu” sau khi làn sóng biểu tình phản đối tới hàng nghìn người ở Hà Nội và Sài gòn- HCM. Và kiến nghị của nhiều nhân sĩ trí thức mạnh mẽ gửi các cơ quan và nhân vật cao cấp.


Từ bấy đến nay đã một năm rưỡi trôi qua. Ngỡ rằng cứt trâu đã hoá bùn.


VNTB – Tại sao lại là nhà báo Phạm Chí Dũng?


Chi Mai (VNTB) – Nhà báo David Hutt của Asia times mỉa mai nói rằng, con số tù chính trị theo số liệu của Tổ chức theo dõi Nhân quyền đã lên tới hơn 130 và giờ đây lại tăng thêm một người nữa nhờ việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng, tiến sỹ kinh tế, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và người điều hành trang tin Việt Nam Thời Báo (www.Vietnamthoibao.org.)


Bóng ma trong Đặc khu


Trần Mai Trung :"Trước sự phản đối của nhân dân VN, đảng CS phải hoãn dự luật Đặc khu. Có người nói là đảng CS nhìn thấy nhân dân đúng và làm theo ý muốn của nhân dân. Nhưng sau đó đảng CS lại bắt giam hàng ngàn người dân đã phản đối Đặc khu và gọi họ là "thế lực thù địch". Nhìn kỹ những người bị bắt thì họ là nông dân, ngư dân, công nhân, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, chưa từng ra nước ngoài, họ là nhân dân đúng nghĩa nhất. Thông thường, chúng ta ca ngợi những người yêu nước, nhưng đảng CS lại bắt những người yêu nước vào tù, đảng CS hiện rõ là thế lực thù địch của nhân dân VN"


ĐẶC KHU KHÔNG MANG TÊN ĐẶC KHU DÀNH CHO NGƯỜI TRUNG QUỐC


Nguyễn Ngọc Chu

1. Chiều ngày 25/11/2019 trong khi hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang dán mắt vào màn hình TV, say sưa với những bàn thắng của các tuyển thủ Việt Nam ghi vào lưới thủ môn Brunei, thì trong phòng lạnh Diên Hồng 404 trên tổng số 446 ĐBQH đã bỏ phiếu thông qua Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển.CSGT tố lãnh đạo “bảo kê” xe quá tải: “Sếp lớn” là ai?


LĐO | 26/11/2019 | 15:25

"Video trên một tờ báo điện tử đăng tải thể hiện, khi cảnh sát giao thông đang xử lý xe quá tải chạy trên Quốc lộ 20 thì lãnh đạo của đội gọi điện can thiệp với nội dung chỉ đạo: "Xe đã gửi đội", "xe của sếp lớn đó", "xe này gửi một tháng mấy triệu đó mà", "thôi cho đi đi",…  "

Hai Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đứng ra tố giác “sếp lớn” của mình “bảo kê” xe quá tải tàn phá đường quốc lộ. Một việc cực chẳng đã, nhưng đã vén màn bức tranh về “lợi ích nhóm” trong lực lượng cảnh sát giao thông ở một địa phương.


Tại sao Bộ Công thương và Chính phủ cứ "thích" điện than?

Hoan hô Báo Tuổi Trẻ hôm nay, 26/11/2019 có bài "đinh", phản ánh lập trường "nói không với điện than" của Long An.

Bị trung ương "ấn xuống" cái quy hoạch chết tiệt, xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện chạy than, Long An không "ngoan ngoãn" cam chịu như hầu hết các tỉnh khác. Tỉnh tổ chức các hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia và người dân, tìm được các nhà đầu tư có năng lực, rồi đề xuất Chính phủ thay thế 2 dự án nhiệt điện than bằng nhiệt điện chạy khí hóa lỏng, đỡ hại môi trường rất nhiều so với nhiệt điện than.


Úc điều tra về chiến dịch của Bắc Kinh cài gián điệp vào Quốc Hội


Trọng Thành 
Đăng ngày 26-11-2019

"Cựu điệp viên" Trung Quốc Vương Lập Cường (Wang Liqiang) trong chương trình 60 Minutes Australia. Ảnh chụp từ màn hình theaustralian.com.auCapture d'écran : theaustralian.com.au

Cảnh sát Úc sẽ mở điều tra về các thông tin, do một "cựu điện viên" Trung Quốc cung cấp mới đây, cho thấy Bắc Kinh tìm cách tuyển mộ người để đưa vào Quốc Hội Úc.

Một giới chức cảnh sát Úc hôm 26/11/2019 cho hãng tin AFP biết cảnh sát liên bang Úc sẽ chính thức tiến hành điều tra về vụ ông Triệu Bác ( Bo "Nick" Zhao ), 32 tuổi, chủ một đại lý xe hơi hạng sang tại Melbourne, cũng là thành viên đảng Tự Do cầm quyền, tình nghi bị Trung Quốc tiếp cận để tuyển mộ làm gián điệp. 


Nghị viên kêu gọi EU ngừng phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam vì nhân quyền


26/11/2019


Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng trong một buổi biểu tình chống Trung Quốc trên Biển Đông. Một nghị viên của Liên minh châu Âu vừa kêu gọi gây áp lực để trả tự do cho blogger của VOA, người bị bắt và bị khởi tố hôm 21/11 vì tội "tuyên truyền chống nhà nước."

Một thành viên nghị viện châu Âu vừa lên tiếng kêu gọi khối này tạo áp lực lên chính phủ Việt Nam để trả tự do cho nhà báo Phạm Chí Dũng cũng như tạm ngừng phê chuẩn hiệp định thương mại với quốc gia Đông Nam Á này cho đến khi tình hình nhân quyền được cải thiện.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào?


Nguyễn Tường Thụy
2019-11-26

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường phản đối Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh

Photo by blogger Nguyễn Tường Thụy

Cho đến lúc này, công luận mới chỉ biết tin Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập bị bắt qua một thông báo trên cổng thông tin điện tử Công an Tp Hồ Chí Minh. Ngoài ra, không có thông tin gì hơn. Vì khi bị bắt, trong nhà chỉ có cô em gái. Nhiều cơ quan truyền thông không có thông tin để liên lạc với gia đình.

Sau khi Phạm Chí Dũng bị bắt tôi đã cố gắng liên lạc với chị Bùi Hồng Loan là vợ anh. Vì không có mặt khi anh bị bắt nên chị chỉ có thể trả lời tôi về những gì chị biết và nghe người thân nói lại. Chị cũng yêu cầu tôi hiểu như vậy. Vì chị cho rằng “em giảng dạy và làm khoa học nên đòi hỏi sự chính xác”. Tôi động viên chị, những gì chị biết thì nói, nếu nghe người nhà kể thì nói là nghe, điều đó không ảnh hưởng gì đến tính trung thực của chị trong câu chuyện. Tôi hỏi chuyện chị Loan để cố gắng tìm hiểu xem Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào.

Không có đối thoại Mỹ - Việt về quan hệ 'đồng minh quân sự' thời điểm này


Bản quyền hình ảnh BBC News Tiếng Việt Image caption Ông Jake Sullivan trả lời phỏng vấn của nhà báo Nguyễn Giang hôm 26/11/2019
Hiện chưa thấy có bất kỳ một đối thoại nào giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về một 'quan hệ đồng minh quân sự', một chuyên gia về chiến lược và nguyên cố vấn về chính sách an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thời Barack Obama nói với BBC News Tiếng Việt.

Không đơn giản là ăn cắp mà là xâm lăng văn hóa


25/11/2019
Xuân Dương: "Vào năm 2016, báo Vietnamnet.vn cho hay: “Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người Trung Quốc giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam Trung Quốc". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".
....
Trung Quốc đang cố tình cài cắm “Đường lưỡi bò” vào các sản phẩm văn hóa tuồn sang Việt Nam. Có thể tìm thấy đường lưỡi bò trong phim ảnh, hộ chiếu, sách giáo khoa, quả địa cầu, bản đồ chỉ đường trên ô tô,…

Giờ đây, tờ báo của nhà nước Trung Quốc chính thức đưa những mẫu áo dài của Việt Nam thành “Chinese style” (Phong cách Trung Quốc), phải chăng tất cả đều nằm trong một chiến lược tổng thể theo triết lý của Gơ ben: “Nếu cứ tiếp tục lặp đi lặp lại lời dối trá của mình, người ta rồi sẽ tin lời nói dối đó”."


Tôi viết về PHẠM CHÍ DŨNG


Đỗ Thành Nhân
(VNTB) - Với chúng tôi, thì anh Phạm Chí Dũng là người có trách nhiệm với đất nước; tất cả các lĩnh vực đều cần sự phản biện, xã hội phát triển là nhờ sự phản biện; tuy nhiên “trung ngôn nghịch nhĩ”, nên quan trọng sinh tử là người nghe thuộc loại “minh quân” hay “hôn quân” để tiếp thu phản biện hay chụp mũ phản động.


Tại sao Trung Quốc muốn Trump làm tổng thống thêm 4 năm nữaTổng thống Mỹ Donald Trump được chào đón trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. Ảnh: ARTYOM IVANOV/TASS/GETTY IMAGES.

Trung Quốc muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, bởi vì ông rất yếu đuối.

Điều này có lẽ trái với cách nhìn nhận của nhiều người, trong đó có một bộ phận lớn người Việt Nam. Quan điểm này được trình bày trong bài viết “Trump is Beijing’s Best Asset” đăng trên tờ Foreign Policy ngày 15/10/2019 của hai tác giả Paul Haenle, cựu giám đốc phụ trách Trung Quốc của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ dưới thời hai tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nay là Chủ tịch của Trung tâm Carnegie-Tsinghua; và tác giả Sam Bresnick, biên tập viên của Trung tâm Carnegie-Tsinghua – một dự án hợp tác giữa Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie (Hoa Kỳ) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). 


Hãy tiếp sức cho những Hoàng Chi Phong


Gió Bấc
Hình minh họa. Nhà hoạt động sinh viên người Hong Kong Hoàng Chi Phong

AFP
Một điều rất khích lệ là gần đây cộng đồng mạng xã hội mà nhất là FaceBook quan tâm sâu sát diễn biến phong trào sinh viên Hồng Kông với sự đồng cảm, khích lệ, chia sẻ tinh thần quả cảm của các bạn trẻ yêu tự do, dấn thân đấu tranh cho dân chủ, chống lại bạo quyền.
Hình ảnh Hoàng Chi Phong được cập nhật, lan truyền với sự ngưỡng mộ, tôn vinh. Đó là tình cảm đáng trân trọng, là nhận thức về cái đẹp, sự tôn vinh, định hướng lý tưởng sống đúng đắn. Thước đo thương ghét đúng sai của các bạn trẻ khá chuẩn mực theo trào lưu chung của xã hội và cũng theo bối cảnh thực tại của đất nước hiện nay.


26/11/2019

SỰ IM LẶNG LONG TRỜI LỞ ĐẤT


Vũ Kim Hạnh

Các số liệu thì mọi người đã đọc hết rồi. Đọc CNN có một bài phân tích rất dài về chiều sâu của cuộc bầu cử hôm qua ở HK. Xin lược tóm...
...Đó là sự trừng trị cay nghiệt đối với chính quyền thành phố, thể hiện chiều sâu căm giận và sức mạnh thực sự của dân HK. Một ngày bình tĩnh nhất sau 5 tháng, người HK không muốn xuống đường, biểu tình. Họ tham gia, bảo vệ cuộc bầu cử. Theo RTHK của đài truyền hình công cộng, các ứng cử viên phe đối lập đã chiếm gần 90% tổng số ghế dân cử. Mới hôm thứ bảy, tất cả 18 quận đều do các đảng thân Bắc Kinh kiểm soát. Sau ngày chủ nhật là đảo lộn hoàn toàn. Người HK cho thấy, họ là những công dân có kỷ luật nhất và ai vì họ mà đấu tranh đều được thưởng bằng lá phiếu tin nhiệm đanh thép.
Bầu cử cấp quận thôi nhưng là một cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế. 

Bầu cử Hồng Kông: Phe ủng hộ Bắc Kinh thua ở 17/18 quận, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo chính phủ điều gì?


Hải Võ | 25/11/2019 12:22Bầu cử Hồng Kông: Phe ủng hộ Bắc Kinh thua ở 17/18 quận, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo chính phủ điều gì?
Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đi bỏ phiếu bầu hội đồng địa phương, ngày 24/11 (Ảnh: K. Y. Cheng/SCMP)


Tính đến 9h sáng (giờ địa phương), phe ủng hộ dân chủ đã thắng tại 17/18 quận trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp quận ở Hồng Kông.

Trước đó, tất cả các hội đồng quận nói trên đều do các đại biểu của phe ủng hộ Bắc Kinh chiếm đa số và nắm quyền kiểm soát.


Việt Nam cho phép thành lập công đoàn độc lập

22-11-2019Một xưởng may ở Hải Dương, Việt Nam.Reuters

Để đáp ứng đòi hỏi của các hiệp định tự do mậu dịch, Việt Nam đã buộc phải sửa đổi luật lao động, cho phép thành lập các công đoàn độc lập ở cấp cơ sở.

Bộ luật Lao động sửa đổi đã được các đại biểu Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 20/11/2019 và đã được đại sứ quán Mỹ ca ngợi là một “đạo luật lịch sử”, vì đây là một bước quan trọng “đưa hệ thống pháp luật của Việt Nam đến gần hơn với các tiêu chuẩn lao động quốc tế”.


Liệu ông Trump sẽ ký luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong?


23/11/2019 
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp khó xử về vấn đề Hong Kong.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 22/11 từ chối trả lời liệu ông có ký dự luật ủng hộ dân chủ nhân quyền Hong Kong hay là phủ quyết bất chấp sự ủng hộ gần như đồng loạt tại Hạ viện và Thượng viện dành cho ‘Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019.

Ông Trump gọi dự luật này là ‘nhân tố làm phức tạp’ cuộc đàm phán thương mại của ông với Trung Quốc, theo tường thuật của tờ South China Morning Post.

Điều này cho thấy ông Trump ‘có thể sẽ phủ quyết dự luật’ để mở đường cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Washington Post nhận định.


Tỷ phú Bloomberg chính thức ra tranh cử, muốn 'đánh bại' TT Trump


25/11/2019

Ông Michael Bloomberg.

“Tôi tranh cử tổng thống để đánh bại Donald Trump và tái xây dựng nước Mỹ”, cựu thị trưởng New York nói hôm 24/11, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lời tỷ phú Bloomberg nói thêm: “Chúng ta không thể chịu thêm bốn năm với các hành động liều lĩnh và thiếu đạo đức của Tổng thống Trump”.


Chính sách quốc phòng VN chuyển từ ‘3 không’ thành ‘4 không’


25/11/2019 
VOA Tiếng Việt
Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh công bố Sách trắng Quốc phòng hôm 25/11/2019
Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, công bố Sách trắng Quốc phòng hôm 25/11 ở Hà Nội. Ông Vịnh cho hay điểm mới trong Sách trắng lần này là chính sách "ba không" giờ đây chuyển thành "bốn không":
“Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói tại lễ công bố Sách trắng, theo trích dẫn trên Quân Đội Nhân Dân, VNExpress và một số cơ quan báo chí khác ở trong nước.


NHÀ THIẾT KẾ TRUNG QUỐC ĂN CẮP MẪU ÁO DÀI VIỆT NAM


lưỡi bò văn hóa?

Theo TTO

Thứ bẩy ngày 23 tháng 11 năm 2019 8:26 AMTTO - Thương hiệu thời trang Ne•Tiger của Trung Quốc khi ra mắt bộ sưu tập họ gọi là “sự sáng tạo mới” năm 2018 nhưng giống hệt các mẫu áo dài của Việt Nam. Nhiều người Việt phẫn nộ.
Đài CGTN (Trung Quốc) dẫn lời ông Zhang Zhifeng, nhà sáng lập thương hiệu Ne Tiger, tuyên bố quan điểm của ông khi sáng tạo các bộ sưu tập thời trang của ông: "Khi sáng tạo ra bộ sưu tập, tôi đã nhấn mạnh vẻ kiêu sa cũng như phẩm giá của trang phục truyền thống Trung Quốc".


ĐƯỜNG SẮT LAO CAI – HÀ NỘI - HẢI PHÒNG MÀ ÔNG THỂ ĐANG RA SỨC THÚC ĐẨY NẰM TRONG “MỘT VÀNH ĐAI MỘT CON ĐƯỜNG”

Ông Nguyễn Văn Thể
Ông Nguyễn Văn Thể là một chuyên gia đường bộ, tốt nghiệp Đại học Giao thông Đường bộ Moskva chuyên ngành Cầu đường bộ năm 1989, thời Liên Xô chưa sụp đổ, sau đó làm Phó tiến sĩ ngành giao thông vận tải đường bộ năm 2001 thời Liên bang Nga, chuyên ngành Thiết kế và xây dựng đường, tàu điện ngầm, sân bay, cầu và hầm giao thông.

Năm 2013 ông Thể làm thứ trưởng Bộ giao thông vận tải cho đến 2015 được bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng.
Tháng 10 năm 2017, ông Thể được Quốc hội phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, chính thức nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vào ngày 26 tháng 10 năm 2017. Sau đó ông Thể giữ thêm chức vụ Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải vào tháng 12 năm này, (ông Trịnh Đình Dũng phó thủ tướng giữ chức Trưởng ban). 

Như vậy trong thời gian 2013 – 2015 và 2017 – nay ông Thể là cột trụ trong vấn đề giao thông của Việt Nam.