28/02/2015

TRUNG QUỐC CÓ LÀ TẤM GƯƠNG CỦA CHÚNG TA?

nos Kornai
 


1.     Dẫn nhập[1] 

Không lâu trước đây, ngày 28 tháng Bảy 2014 Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã có bài phát biểu tại Tusnádfür (Băile Tușnad), Rumani, với tiêu đề “Tiếp theo là Thời đại của Xã hội có cơ sở Lao động.”[2] Nó đã thu hút sự chú ý ở trong và ngoài nước. Tôi sẽ xem xét ở đây chỉ vài câu từ luận cứ đa dạng của nó. 

“Có sự chạy đua để tìm ra phương thức tổ chức cộng đồng, loại của nhà nước, mà có khả năng nhất để làm cho một quốc gia, một cộng đồng có khả năng cạnh tranh quốc tế. Việc này có thể giải thích... vì sao đề tài nóng của sự xem xét hiện nay là để hiểu các hệ thống mà không là Tây phương, không là khai phóng (liberal), không là các nền dân chủ khai phóng, có lẽ thậm chí chẳng là các nền dân chủ, thế mà vẫn làm cho các quốc gia thành công. Ngày nay trong những phân tích quốc tế các ngôi sao là Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ.” 
 
 Xem thêm cùng một tác giả: Những nguy cơ đang đe dọa
 

Hội Nhà báo độc lập Việt Nam kêu gọi vận động cho luật biểu tình

VRNs (27.02.2015) – Sài Gòn – Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (NBĐLVN) hôm nay 26/2 đã công bố một lá thư nhằm kêu gọi vận động cho việc hình thành luật biểu tình tại Việt Nam, giữa lúc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang nhóm họp và cho ý kiến về một số dự thảo luật.

“Có ai đánh đâu, họ tự lao đầu vào gậy đấy chứ”


Bùi HảiKhổ cho cái đảng chuyên nói dối với dân, hèn hạ với giặc
  

"Tôi và các Thứ trưởng Văn hóa, Thứ trưởng Giao thông có mặt ở hội Gióng rất lâu nhưng không thấy hỗn chiến, đánh nhau nào".


Cả một đám người cầm gậy lao vào vụt nhau ở Hội Gióng, có ảnh và video chứng thực hẳn hoi, nhưng dưới con mắt của ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, bỗng dưng trở nên bình thường.
"Sự việc trên là bình thường, bởi đây là phong tục của hội" – ông Mạnh khẳng định.

VÌ ĐÂU MÀ "HUNG HÃN VÀ HÈN NHÁT" HẢ ANH TUẤN KHANH?


Huỳnh ngọc Chênh


Người ta phê nhiều về cụ Khiêu là không phải để phê cụ Khiêu vì nụ hôn không đúng cách, vì câu đối bậy bạ chôm của Lý Bạch làm người ta liên tưởng Hoa hậu Việt Nam như một Dương Quý Phi nô lệ tình dục của bọn vua quan thời phong kiến, mà người ta muốn nói đến chính sách đãi ngộ nhân tài rất sai trái hiện nay.27/02/2015

Nah : Tiếng hát của một loài chim tuyết


Nguyệt Quỳnh

 "Tự do bắt đầu ở nơi sự ngu dốt kết thúc". Victor Hugo

Nah Aka Nguyễn Vũ Sơn
Tôi nghĩ có lẽ chẳng cần viết gì về em, mà chỉ mong được cùng bạn lắng nghe tâm hồn của một thế giới tuy rất lạ nhưng tiếng nói của nó có thể chạm đến những rung động từ đáy tâm hồn chúng ta. Em gọi tên mình là Nah Chó Điên để tưởng nhớ tới một người thầy, một người bạn đã khuất. Nah có nghĩa là Không, và em bảo em đã đi hết vòng tròn của chữ không trong đạo phật rồi. Đối với tôi, em là một loài chim lạ, con chim tuyết trong bài hát Snowbird của ca nhạc sĩ xứ Quebec, Gene MacLellan. Em là lớp cỏ nằm sâu trong đất, chờ một ngày biến lớp tuyết lạnh giá kia trở thành một đồng cỏ xanh. Và con chim tuyết ấy sẽ luôn hát bài hát của chính nó – bài hát nói với chúng ta rằng hoa rồi sẽ lại nở trong mùa xuân.


Nghe Rap Nah Aka Nguyễn Vũ Sơn: ĐMCS

HÒA HỢP MỒI ĐẦU TƯ-HÒA GIẢI CUỖM KIỀU HỐI


Phạm Trần

 
Chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc sau 40 năm còn ngổn ngang trăm mối tơ vò lại rối ren thêm vào dịp Tết qua phát ngôn thiếu xây dựng và không đúng sự thật của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và báo Quân đội Nhân dân.
 
 

 

Hãy nói trước ngày chết


Trần Trung Đạo
Trong lịch sử nhân loại, không có một chủ nghĩa nào tàn bạo hơn chủ nghĩa Cộng Sản.
Từ khi Tuyên ngôn đảng cộng sản ra đời năm 1848 cho đến khi bức tường Bá Linh bị đập đổ vào 1989, khoảng gần 100 triệu người từ nhiều quốc gia đã bị giết. Hơn hai mươi năm qua, mặc dù ngọn lửa vô thần đã tắt trên phần lớn quả địa cầu, một góc trời phương đông lửa vẫn còn đỏ rực, nhà tù vẫn còn giam giữ nhiều người bất đồng với chế độ độc tài toàn trị và tự do vẫn là một bóng mây xa.


Chúng ta đang là cái gì thế này?

Mi An

- 6.200 người nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết, có nên sáp nhập hơn 8000 lễ hội mỗi năm thành một hội chung, là hội ỏm tỏi?

Các lãnh đạo tập tô chữ
ở hội khai bút đầu xuân.
Ảnh: Vietnamnet

5 vị lãnh đạo cầm bút lông tô mỗi người một chữ theo khuôn đã vạch ra trước như trẻ con lớp vỡ lòng tập tô. Ban tổ chức giải thích là vì các vị lãnh đạo chưa quen viết bút lông nên phải có người viết chữ mờ bằng bút chì trước, chỉ cần tô lại cho đẹp.
Nghe lý do này có thấy… kỳ kỳ không thưa quý bạn đọc?
Khai bút đầu năm là một mỹ tục để thể hiện cái tâm hiếu học, hướng thiện và yêu chuộng cái đẹp của mỗi người. Thế mà tổ chức như một cuộc trình diễn, các vị lãnh đạo ngồi tô chữ như trẻ con, còn gì là đẹp là hay?
 


MỘT HIỆN TƯỢNG ĐÁNG LO NGẠI

Đào Tiến Thi
 
Vào những dịp cuối năm và đầu năm, tôi thường có những việc phải về quê, nhân đó mà chứng kiến hoặc nghe kể biết bao cảnh “xuống” (theo cách nói của Tản Đà) của xã hội làng quê truyền thống. Ngoài những sự tranh giành, chém giết mà báo chí thường nêu, tôi thấy hiện tượng này mới thực sự đáng lo ngại: ĂN NHẬU và VUI TRÀN CUNG MÂY (tạm gọi như vậy) đến phát sợ. Có thể kể một số biểu hiện sau:

26/02/2015

Cùng Bọ Lập vui Tết


Bùi Tín Nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Thế là nhà văn, blogger nổi tiếng Nguyễn Quang Lập đã được tạm thời tự do để về nhà ăn Tết Ất Mùi với gia đình. Đây là một tin mừng cho anh, cho cả gia đình anh,và cho đông đảo bạn bè anh và những người quý mến anh ở trong nước cũng như ở nước ngoài.


AI LÀ ĐÔ ĐỐC LONG ?


Kỷ niệm 226 năm trận Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2015).


Lê Ngân (Luật gia-Nhà báo Hà Nội )


         “Đô đốc Long”là danh tướng Tây Sơn với chiến công huyền thoại:chỉ huy đạo quân đánh thắng quân Thanh ở Khương Thượng-Đống Đa tiến trước vào giải phóng Thăng Long trong trận quyết chiến Ngoc Hồi-Đống Đa do Quang Trung chỉ huy đầu năm Kỷ Dậu(1789). Tuy nhiên Hoàng Lê nhất thống chí xuất bản từ thời Tây Sơn chỉ nêu vỏn vẹn “Đô đốc Long”, không họ, không quê quán. Cho đến nay có thêm nhiều tài liệu xác nhận “Đô đốc Long” với họ tên, quê quán khác nhau: 

25/02/2015

TRẢ LỜI NGHI VẤN VÀ THẮC MẮC ( tiếp theo )


GS 
Nguyễn Đình Cống


GS Nguyễn Đình Cống tiếp tục "TRẢ LỜI MỘT SỐ NGHI VẤN VÀ THẮC MẮC" do sinh viên của GS gửi đến, dưới đây là phần tiếp theo. 

Vấn đề 2- Chúng em đã được học, được tuyên truyền, đã biết Chủ nghĩa Mác-Lê nin ( CNML ) là hoàn toàn đúng, là kết tinh trí tuệ của nhân loại, là con đường tất yếu của loài người, thế mà thầy lại bảo nó chứa đựng độc hại. Xin chỉ rõ ra các độc hại đó. Nếu bảo CNML có sai lầm thì tại sao trong mấy chục năm qua VN theo nó mà vẫn có kinh tế phát triển, đời sống vẫn được nâng cao, VN vẫn có quan hệ bạn bè khắp thế giới và uy tín ngày càng tăng.


NHỮNG NGUY CƠ ĐANG ĐE DỌAJÁNOS KORNAIPeterson Institute for International Relations (USA) và School of Public Policy tại Central European University (Hungary) đã thu xếp một hội nghị về "Transition in Perspective: 25 Years after the Fall of Communism – (Chuyển đổi trong Viễn cảnh: 25 Năm sau sự Sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản” ở Budapest), ngày 6 và 7 tháng Năm, 2014.
Leszek Balcerowicz, Václav Klaus, Anatoly Chubais, và nhiều nhà hoạch định chính sách kinh tế và kinh tế gia hàn lâm nổi tiếng của giai đoạn hậu chuyển đổi xã hội chủ nghĩa đã tham dự hội nghị. Bài viết này là bài phát biểu chính bằng tiếng Anh được trình bày tại buổi tiệc chiêu đãi tối của hội nghị. Bản tiếng Hung được đăng trên Élet és Irodalom (Đời sống và Văn học) số 23 tháng Năm 2014.


10 doanh nhân có 'số má' của thị trường bất động sản


Theo VnEconomy


Những cái tên như Phạm Nhật Vượng, Vũ Văn Tiền, Vũ Quang Hội hay Lương Trí Thìn... đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Dấu ấn cá nhân của họ đã góp phần quan trọng định hình bức tranh hiện tại của thị trường...

"LÂU ĐÀI" CỦA ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH VÀ CHÍNH SÁCH NHÂN SỰ CỦA ĐẢNG

Huỳnh Ngọc Chênh

ảnh trên báo Tiền Phong đã được gỡ xuống

Con gà khoe tiếng gáy; Con thú lo chăm chút bộ lông (ngay cả khi đồng loại của nó đang gào thét vì đau đớn); Trọc phú khoe của cải và nhà cao cửa rộng; Nhà văn hóa tự hào về tác phẩm của mình; Nhà lãnh đạo chính trị chăm chút sự nghiệp và những công trình để lại cho dân cho nước.

Ông cựu TBT Nông Đức Mạnh lại chăm chút cái lâu đài hào nhoáng của mình.


24/02/2015

Ba con số chấn động đầu năm

Hà Văn Thịnh

"Dù là đầu xuân, tết nhất vẫn phải nói bởi nếu cứ lảng tránh bằng cách dùng các uyển ngữ để AQ hóa vấn đề, để cứ bình chân như vại thì đúng là nguy hiểm.
Từ xuống cấp đã được nói đi nói lại quá nhiều. Tại sao không tự hỏi cứ xuống cấp mãi thì sẽ xuống đến đâu mới dừng? Nếu không có giải pháp đúng về giáo dục, văn hóa, ngăn ngừa tội ác thì khi nào sẽ phải thay từ ‘xuống cấp’ bằng một từ "mới" một cách đớn đau? "


Tội phạm tăng nhanh, thiếu nhà tạm giam, tạm giữ. Ảnh minh họa.
 

Vì sao bức ảnh nhà ông Nông Đức Mạnh làm ‘dậy sóng’ dư luận?
  
Bức ảnh làm 'dậy sóng' dư luận: Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên chiếc ghế chạm trổ đầu rồng nói chuyện với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh (Ảnh chụp từ trang web báo Tiền Phong).


Phong cách sống cung đình


Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-02-23
Bức ảnh ngày mồng một Tết nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên một chiếc ghế chạm trổ đầu rồng màu vàng, nói chuyện với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trên báo Tiền Phong nay đã được gỡ xuống
Sự "gương mẫu" và "liêm sỉ" trong đời sống chính trị quốc giaNgọc Quang (Thực hiện)

22/02/15 05:05

(GDVN) - Ông Dương Trung Quốc: "Vấn đề quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là sống cho trung thực, làm trung thực, nói cho thực".


Cảnh báo về tâm lý hoài nghi, gây rối loạn trong Đảng


Ngọc Quang (Thực hiện)

23/02/15 08:02

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: "Tôi ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là phải công khai minh bạch hoạt động của các cơ quan công quyền, chỉ có như vậy thì mới giữ được niềm tin trong nhân dân. Đồng thời khi công khai minh bạch thì người dân mới biết mà giám sát cán bộ."

23/02/2015

Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông du (1905 – 2015)


 

CHÂN DUNG LẪM LIỆT VỀ NGƯỜI CHÍ SỸ ĐÔNG DU

QUA “XUẤT DƯƠNG LƯU BIỆT”

Đào Tiến Thi

Phan Bội Châu
Phong trào Đông du (1905 – 1908) là một phong trào cứu nước lớn mang màu sắc duy tân, một phong trào vô tiền khoáng hậu, không những đối với Việt Nam mà còn cả với phong trào giải phóng dân tộc trong khu vực. Vì ta biết rằng cùng thời gian ấy, bộ phận trí thức tiên phong ở các nước trong khu vực này, kể cả Ấn Độ là một nước lớn, kể cả Thái Lan là nước đã tự mình biết duy tân trước đó, còn giữ được độc lập, thì đều ít nhiều tìm sang Nhật Bản học tập, coi Nhật Bản như một gương sáng ở Á châu, nhưng không một nước nào có một phong trào rầm rộ như Việt Nam (lúc đông nhất tới 200 học sinh). Đó là sức trỗi dậy phi thường của dân tộc ta, trong đó phải kể đến vai trò của Phan Bội Châu, nhà cách mạng vĩ đại, nhà văn hoá lỗi lạc, nhà thơ kiệt xuất.

NHỮNG NGƯỜI CẦM QUYỀN TRUNG CỘNG COI NGƯỜI VIỆT NAM RA SAO?


Khải Nguyen


Bao giờ công an
bịt miệng
 Nguyễn Phú Trọng
thay vì bịt miệng
Cha Lý
trước tòa?
Cách nay gần bốn mươi năm, Đặng Tiểu Bình đã nói công khai ở Băng Cốc, Thái Lan, rằng “Việt Nam là một lũ côn đồ” và “cần dạy cho một bài học” trước khi xua quân tràn qua toàn tuyến biên giới xâm lăng nước ta. (Vậy mà vừa “lập lại quan hệ bình thường Việt Trung” năm 1990, trên giá các hiệu sách ở ta đã có ngay cuốn sách dịch “Đặng Tiểu Bình cha tôi” và trên các phương tiện thông tin đại chúng không hiếm các lời lẽ tôn ông ta!).
Tưởng lối coi khinh nước “đàn em cùng ý thức hệ” chỉ phọt ra công khai những lúc quá say máu đại bá thôi, còn thì khôn ngoan ém nhẹm dưới cái vỏ bọc “16 chữ” và “4 tốt”, vân vân chứ! Nhưng không! Xin mời đọc những dòng dưới đây của Alan Phan, một Việt kiều Mĩ vẫn quan tâm đến “nước cũ”, chắc là không thuộc loại “thế lực thù địch” hay “chống cộng cực đoan”.


Đầu Xuân nói chuyện tử tế…

Hà Văn Thịnh


 Minh họa.
Mùa Xuân mới đã về. Trời đất đang thay đổi mỗi ngày sao con người cứ nỡ không biết, không hay? Nếu mỗi người chỉ cố gắng để tốt hơn một chút, đỡ vô cảm hơn một ít; nếu mỗi người lãnh đạo chịu lo cho dân hơn một tý, ít quan tâm đến tài sản của mình hơn một xíu – chỉ một xíu thôi, hẳn đất nước sẽ tốt đẹp hơn nhiều lắm.


22/02/2015

Việt Nam cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận Biển Đông
Ông Nguyễn Tấn Dũng: "Việc Trung Quốc việc cải tạo, xây dựng công trình phá vỡ nguyên trạng tại một số đảo, đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là vi phạm điều 5 của DOC mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, và trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đã được ký nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2011).”

Trung Quốc tập trận hải quân quy mô trên Biển Đông nhiều lần hàng năm nhằm đe dọa các nước láng giềng tranh chấp biển đảo. (Hình: Internet)


Tình hình kinh tế chính trị VN năm 2015?Ảnh minh họa chụp một con đường ven sông Sài Gòn,
hướng về trung tâm TPHCM hôm 19/11/2013.

Trong những ngày đầu năm mới Ất Mùi, chúng tôi hỏi chuyện Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một chuyên gia kinh tế và cũng là nhà báo tại Việt Nam về các biến chuyển của tình hình chính trị và kinh tế trong năm 2014 sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến năm 2015 như thế nào?Phỏng vấn TS Phạm Chí Dũng về Kinh tế Chính trị Việt Nam năm 2015.

Báo Tiền Phong gỡ ảnh 'nhạy cảm'

 
Nhà Nông Đức Mạnh: Một trong các bức ảnh đã bị gỡ bỏ

Tờ báo của Trung ương Đoàn Thanh niên CS vừa gỡ ba bức ảnh chụp tại tư gia cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh, vốn gây bàn tán trên các mạng xã hội.

Bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa : Ba ý đồ của Trung Quốc

Trọng Nghĩa


Công trình bồi đắp bãi ngầm
Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) của
 Trung Quốc đang hoàn thiện.
Nguồn : Chinatopix.com
Bất chấp các tuyên bố mang tính trấn an của giới lãnh đạo, Trung Quốc vẫn tiếp tục kế hoạch khống chế Biển Đông mà chủ bài quan trọng vừa bị ảnh vệ tinh phương Tây lật ngửa : Thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại vùng quần đảo Trường Sa, làm căn cứ trú quân kiểm soát toàn vùng. Ngay sau khi chuyên san quốc phòng Jane’s Defense công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa vào hôm 15/02/2015, giới chuyên gia quốc tế đã nhất loạt nêu bật các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh.

Những việc cần làm ngay với ngư dân ViệtNăm Giáp Ngọ 2014 là một năm đầy vất vả, bao biết cố với người ngư dân Việt Nam.
Ngoài những khó khăn mang tính truyền thống như thiên tai bão gió, hạn chế về công nghệ khai thác, đi biển, không tìm thấy đầu ra cho sản phẩm, giá sản phẩm thấp... Thì người ngư dân gặp thêm một biến cố đầy bất ngờ: hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo Việt Nam từ phía Trung Quốc.

 

21/02/2015

TRẢ LỜI MỘT SỐ NGHI VẤN VÀ THẮC MẮCNguyễn Đình Cống

Vừa qua tôi công bố một số bài có "tính phản động” so với đường lối hiện tại của Đảng cầm quyền, cụ thể là tôi phản biện Chủ nghĩa Mác- Lênin (CNML ), cho rằng chủ nghĩa đó mang lại cho nhân loại lợi ít, hại nhiều, làm cho dân tộc VN phạm những sai lầm và thất bại trong kinh tế, văn hóa, đạo đức.

Ai giết Người Cao Tuổi


Trần Hồng Tâm

Người Cao Tuổi bị thanh tra, thanh trừng và sẽ bị thanh toán đúng dịp đông tàn ngày tận của năm Ngọ. Như thường lệ, truyền thông Việt Nam lại thỏ thẻ, ngoan ngoãn, như một nàng dâu trước bà mẹ chồng cay nghiệt Tuyên – Giáo. Vài cây viết tự do thả sức chém gió, bình loạn, và gán ghép.
 

Việt Nam không thể chỉ mượn sức của nước ngoài

 

Phương Nguyên

Bà Phạm Chi Lan
(Doanh nghiệp) - "Không thể chỉ mượn sức của nước ngoài, bởi đấy không phải là con đường phát triển lâu dài của các quốc gia".
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã nói như vậy khi bàn về câu chuyện thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
Cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đóng góp của khu vực FDI là tốt, nhưng bà Lan băn khoăn nếu quên phát triển doanh nghiệp trong nước thì tới một lúc nào đó sẽ làm hạn chế hiệu quả của thu hút FDI. Thậm chí, nếu biến nguồn lực ngoài thành quyết định, thì nền kinh tế sẽ bị phụ thuộc vào FDI.

20/02/2015

Ba mươi năm qua láng giềng vượt xa ta quá


ông Vũ Ngọc Hoàng: "Ngày hôm nay so với mình của ngày hôm qua, rõ ràng chúng ta đã tiến lên. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian ấy, thiên hạ đã đi nhanh hơn mình rất nhiều".GS Nguyễn Minh Thuyết kỳ vọng Việt Nam sẽ có giải pháp lớn trong mùa xuân

Ngọc Quang


(GDVN) - Không minh bạch là một trong những nguyên nhân chính kéo tụt sự phát triển của đất nước, vì nó hạn chế người dân trong công tác giám sát bộ máy công quyền.


GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: " Đến bây giờ, GDP bình quân của ta mới đạt khoảng 2000 đô la Mỹ, trong khi những quốc gia như Hàn Quốc hay Singapore xuất phát điểm 40 năm trước có nhiều khó khăn không khác gì ta mà bây giờ GDP bình quân gấp 20 lần ta; các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia GDP bình quân cũng gấp 3-4 lần nước ta.
Về quản lý xã hội, vấn đề mấu chốt là chúng ta có chuyển hẳn tư duy quản lý từ xin - cho sang phục vụ không. Nếu làm được điều đó thì đấy chính là bước chuyển mang tính đột phá, là đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội. "
Bảo tồn nguyên trạng hang Sơn Đoòng: Yên tâm rồi!

Thanh Huyền(Tin tức thời sự) - Nét đẹp của nơi đây không nơi nào có được, với khoảng không gian mênh mông, ánh sáng chiếu rọi tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ.

Thủ tướng vừa phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030. Trong đó xác định mục tiêu rõ ràng là phải bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.Theo các nhà thám hiểm khám phá SƠN ĐOÒNG (Tiếng Anh, phụ đề tiếng Pháp, Video do Dân Quyền thêm vào)


19/02/2015

Phong Nha Kẻ bàng : ĐỘNG THIÊN ĐƯỜNG


Động thiên đường thuộc quần thể Phong Nha Kẻ bàng , Tây Bắc Quảng Bình, cách Tỉng lỵ Đồng Hới 35 cây sốChiến tranh Biên giới 1979: Không thể quên lãng


Mỹ Hòa (thực hiện)


LTS: Nhân kỷ niệm 35 năm ngày mở đầu Chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2/1979, Tuần Việt Nam ghi nhận ý kiến của các học giả, tướng lĩnh quân đội, nhân chứng… về nguyên nhân, diễn biến quanh cuộc chiến và bài học rút ra cho mối quan hệ Việt – Trung trong hiện tại.
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương,  nguyên viện       trưởng Viện chiến lược, Bộ công an:


Mừng xuân, Mừng lão tướng NGUYỄN TRỌNG VĨNH đại thọ bách niên.


                                                                                                      -Nguyễn Đăng Quang-
 
 
"Đề cập đến hiện tượng bất thường tại một số tang lễ gần đây, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh thở dài ngao ngán: Chưa bao giờ trên đất nước ta, dù ở bất cứ chính thể nào, lại có những sự việc thất nhân tâm như vậy! Sao họ lại nỡ làm những việc như thế? Những giải băng tang gắn trên những vòng hoa của bạn bè than thiết, người thân xa gần gửi hoặc trực tiếp mang viếng là sự thể hiện tình cảm của người đang sống đối với người quá cố, sao người ta lại nỡ làm điều xấu xa này? Chẳng nhẽ họ đã thực sự quên mất câu “Nghĩa tử là nghĩa tận” hay sao?"


 

Chân Dung Quyền Lực và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


 Bùi Tín

Mạng Chân Dung Quyền Lực (CDQL) xuất hiện từ năm 2011, đến nay được hơn 3 năm. CDQL được đặc biệt chú ý từ hơn 2 tháng nay, khi cuộc họp Ban chấp hành Trung ương  đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lần thứ 10/Khóa XI sắp họp để chuẩn bị cho Đại Hội XII, trong cuộc họp này có cuộc bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm của 20 ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
 

THÁNG HAI BUỒN HIU VÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG


Phạm Trần

 
Tháng hai năm 2015 ở Việt Nam có 3 sự kiện khó quên nhưng day dứt thắc mắc: Trưởng Ban Nội Chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh qua đời được nhân dân mến thương hơn nhiều Lãnh đạo đảng, tại sao ?
Cũng thắc mắc là chuyện Đảng và Nhà nước đã 36 lần cố tình lờ đi không hương khói cho trên 40,000 quân và dân 6 tỉnh biên giới Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh đã bỏ mình trong cuộc chiến chống  quân xâm lược Trung Quốc từ ngày 17/02/1979 đến cuối năm 1987.


40 năm và ước nguyện mùa Xuân


 

Nguyệt Quỳnh"Đầu năm là thời điểm linh thiêng để mỗi chúng ta cùng nhìn lại một đất nước gấm vóc, một dân tộc oai hùng qua bao thời đại; để cùng nhau vực lại niềm tin và nhất định sống đúng với lương tâm và ước nguyện. Xin hãy hoà cái Tôi vào cái Chúng Ta. Xin chúc từng người Việt Nam chọn được bước đi cho mình trong năm mới, trong dòng người khao khát tạo đổi thay, để quê hương chung của chúng ta sớm trở thành một nơi chốn thực sự đáng sống."
 

18/02/2015

Cụ Vĩnh: “Đừng làm nhục Quốc thể”


Têt Ất Mùi 2015, Lão thành cách mạng Nguyễn Trọng Vĩnh tròn 100 tuổi. Lễ mừng thọ cụ Vĩnh được  gia đình, đồng đội, bạn hữu gần xa và nhất là các Trí thức, Văn nghệ sĩ tham dự, chúc thọ Cụ đã ‘vươn đạt’ Bách Niên Giai Lão.

            20 năm trước, cũng như đến bây giờ, ai cũng ghi nhận: Cụ Vĩnh ‘gừng càng già, càng nồng cay’, càng sáng thêm tài năng và đức độ. Bài của Đại tá Tô Khuyến, nguyên cán bộ Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam, viết ngày 22/12/1996, như một ‘Di cảo’ từ 20 năm trước, để gửi các đồng đội sau khi dự Lễ mừng thọ Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh 80 tuổi. Nhân dịp Lễ mừng thọ Cụ Vĩnh Bách niên xuân Ất Mùi 2015, trang BVB xin giới thiệu bài viết này:


17/02/2015

Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đã chính thức hoạt động trở lại


Gia Minh, biên tập viên RFA
2015-02-15

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải trong một lần trả lời phỏng vấn tại trụ sở Đài Á Châu Tự Do.


Nghe phỏng vấn Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Câu lạc bộ Nhà báo Tự do ra đời tại Việt Nam hồi năm 2007 vừa tuyên bố chính thức hoạt động trở lại hôm 8 tháng 2 vừa qua. Một trong những người chủ xướng Câu lạc bộ này là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hiện đang sống tại Hoa Kỳ cho biết về điều đó trong cuộc nói chuyện với biên tập viên sau đây.


BIÊN THÙY THÁNG 2 NĂM 1979 - KỲ 2


Tháng 2 giữ đất cha ông - Kỳ 2: Chặn đứng âm mưu xâm lấn

Mai Thanh Hải

TNO - Sáng sớm 17.2.1979, những quả pháo từ bên kia Trung Quốc nã vào đất Việt Nam có thể khiến nhiều người sửng sốt, nhưng với các chiến sĩ Công an Vũ trang Hà Tuyên (nay là Bộ đội Biên phòng Hà Giang) thì điều này không có gì bất ngờ. Bởi từ trước đó, họ đã đối mặt với vô số âm mưu xâm lấn từ phía Trung Quốc.


Khu vực gần mốc 3 (cũ), nơi Tổ công tác của Đồn Công an nhân dân Vũ trang Nghĩa Thuận bị lực lượng Vũ trang Trung Quốc bắt cóc trái phép, tháng 5.1977
   

TẾT ẤT MÙI: CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG CÓ NHIỀU HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA


Thắp hương tưởng niệm liệt sĩ chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược (17.02.1979  - 17.02.2015):
Sáng Chủ nhật, 27 Tết Ất mùi, cụ bà Lê Hiền Đức và các thanh niên No U đã tới Đài tưởng niệm Liệt sĩ ở đường Bắc Sơn, Hà Nội và sau đó là nghĩa trang liệt sĩ chống bọn bành trướng Bắc Kinh xuân 1979 ở Nhổn để dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc, cách riêng nhắc nhở lãnh đạo và nhân dân cùng nhớ đến các liệt sĩ khi Tết cổ truyền đang đến gần.

Biên giới phía Bắc 1979: 30 ngày không thể nào quên (1)

Cuối năm 1978, để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh xâm lược mà phía Trung Quốc gọi là "phản kích tự vệ chống Việt Nam", giới cầm quyền Bắc Kinh đã tập trung một bộ phận lớn quân đội ở khu vực biên giới.


15/02/2015

'Tết này chồng tôi khó được về'


Vợ của blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh cho rằng chính quyền 'quyết tâm' đem chồng bà ra xét xử, do đó khả năng ông được trở về nhà với gia đình trong dịp Tết nguyên đán này là khả năng 'khó có thể xảy ra', dù bà đã hai lần gửi kiến nghị đề nghị 'đình chỉ vụ án' với chồng bà.Bàn tròn hôm Thứ Năm, tại đó bà Minh Hà và các khách mời bình luận về tự do báo chí ở Việt Nam và điều 258, điều mà chồng bà bị truy tố và giam giữ chưa qua xét xử trong gần một năm nay dựa vào đó.


Vợ ông Ba Sàm: 'Họ quyết tâm xử chồng tôi'
Vợ Blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh nói ông khó có thể được 'tại ngoại' trong dịp Tết này.
Vợ của blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh cho rằng chính quyền 'quyết tâm' đem chồng bà ra xét xử, do đó khả năng ông được trở về nhà với gia đình trong dịp Tết nguyên đán này là khả năng 'khó có thể xảy ra', dù bà đã hai lần gửi kiến nghị đề nghị 'đình chỉ vụ án' với chồng bà.

Tâm Thư Sinh Viên Nhật Gởi Thế Hệ Trẻ Việt Nam và Hồi âm của một sinh viên


Bạn bảo rằng ở nước bạn người dân giữ gìn vệ sinh công cộng rất tốt. Còn ở Việt Nam cái gì dơ bẩn đem đổ ra đường. Đúng vậy. Nhưng Tự Do , Dân Chủ đã ăn vào máu của các bạn để các bạn ý thức rõ đây là đất nước của mình.
Còn chúng tôi? Chúng tôi chưa thấy nước Việt thực sự là của mình.

Ngày trước Nước Việt là của Vua , Có khi nước Việt thuộc Tàu, rồi nước Việt thuộc Pháp, rồi nước Việt là của Đảng Cộng Sản.Cứu ngư dân ở Hoàng Sa giữa gọng kềm tàu Trung Quốc

Nguyễn Tú


5 ngư dân trên tàu ông Chung
trôi dạt trên thúng chai
được SAR 412 cứu -
 Ảnh: Tàu SAR 12 cung cấp
 (TNO) Khuya 11.2 tàu SAR 412 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) đưa 11 ngư dân tàu cá BĐ 95569 và BĐ 95427 về Đà Nẵng an toàn từ Hoàng Sa trong gọng kềm của các tàu Trung Quốc.
"Chúng tôi bị tàu nước ngoài đuổi nên mới đâm vào đá ngầm"

Công Bính
ông Trần Văn Quốc 
 thuyền trưởng kiêm chủ tàu
BĐ 95569 TS

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu BĐ 95569 TS Trần Văn Quốc : "Tàu tôi đi ngày 7/2 gồm 5 ngư dân và tôi, khi vừa ra đến vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu nước ngoài kèm theo không cho thả lưới. Bị đuổi đến khoảng 4h sáng ngày 10/2 thì tàu va vào bãi đá ngầm Chim Yến (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khiến tàu phá đáy, gãy lái và lắp".


14/02/2015

'Ai thay ông Bá Thanh sẽ bị bẻ nanh'Bình luận về sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh, qua đời vào trưa thứ Sáu 13/2 ở Đà Nẵng, thọ 62 tuổi, Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc nhận xét: