31/12/2015

ĐÀ NẴNG [HÌNH NHƯ] ĐANG ĐÁNH NHAU TO

FB Nguyễn Anh Tuấn

Mình ở xa, chỉ có thể xâu chuỗi các sự kiện và thử lý giải trong các hiểu biết hạn hẹp của mình, mọi người đọc chơi thôi:
- 29/8/2014: Bí thư Trần Thọ đính chính thông tin mới được đưa ra cách đó chưa đầy một tuần bởi Phó Bí thư Xuân Anh về chuyện có phá hay không chợ Cồn, chợ Hàn: Xuân Anh bảo giữ, Trần Thọ bảo phải phá. Hành động làm mất mặt trên báo chí này khá xa lạ với truyền thống tổ chức của các cấp ủy đảng theo đó luôn phải giữ sự nhất trí đồng lòng về chủ trương, chính sách giữa các cấp ủy viên trước công chúng.
Tỷ số 1-0
- 17/7/2015: Chưa đầy 3 tháng trước Đại hội, báo Tuổi trẻ đăng bài cáo buộc chính quyền Đà Nẵng cấp đất trái quy định cho con gái Trần Thọ, với các thông tin chi tiết đến từng bộ hồ sơ đất đai một. Chiều cùng ngày, Thành ủy họp nóng để Trần Thọ giải trình. Trong khi các thành ủy viên khác từ Chủ tịch UBND, GĐ Công an, Chủ tịch Mặt Trận...ra sức bảo vệ đồng chí Bí thư, thì Xuân Anh nhận định với chiều hướng khác hẳn:

TÂM THƯ CỦA ANH NGUYỄN THANH TÚ, CON TRAI KÝ GIẢ ĐẠM PHONG


Nguồn: Theo Anh Ba Sàm
 


Nếu vì một lẽ gì đó mà chúng ta giữ im lặng trong vụ ám sát 5 nhà báo cách đây 30 năm ở nơi định cư của người Việt tỵ nạn cộng sản, thì Lương Tri sẽ không cho phép chúng ta nhắc lại những nạn nhân của cộng sản trong cuộc cải cách ruộng đất.
Lương Tri cũng sẽ không cho phép chúng ta nhắc lại các vụ ám sát của cộng sản đối với những thành phần không theo Việt Minh...
Bàn tay vấy máu của phe ta thì ta lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện để lấp liếm, còn bàn tay vấy máu của địch thì tố cáo: Không thể chấp nhận được.

Không ! Lương tri không cho phép!

 

Tướng Lê Mã Lương: Nếu không lường trước nguy cơ, con cháu sẽ phải gánh hậu họa


QUỐC TOẢN (THỰC HIỆN)  
(GDVN) - Tướng Lê Mã Lương lo ngại về việc người Trung Quốc "núp bóng" người Việt Nam mua đất tại một số điểm được cho là nhạy cảm về an ninh, quốc phòng ở Đà Nẵng.
 
Thiếu tướng
Lê Mã Lương
LTS: Một số cựu tướng lĩnh quân đội quan ngại, về lâu dài, nếu có việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP. Đà Nẵng có thể phát sinh những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, quốc phòng…
Để làm rõ vấn đề này, hôm 27/12, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam.
 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận: 2 con học nước ngoài cũng không về


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ 2 con của ông đi du học nước ngoài cũng... không về nước. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, trong thời gian tới sẽ thay đổi chính sách thu hút nhân tài.  

Theo tin tức mới nhận, vào sáng nay, 29/12, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ hai con của ông đi du học nước ngoài và không về nước.Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ hai con của ông đi du học nước ngoài và không về nước


Cuộc chơi của Cả Trọng


Đôi lời: Dưới đây là bài viết của “Người Cấp Tiến” được gửi tới trang Ba Sàm, cùng một số tài liệu liên quan đến TT Nguyễn Tấn Dũng, mà chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng. Đăng bài viết và các tài liệu này chỉ nhằm mục đích bạch hóa thông tin, không nhằm mục đích ủng hộ hay đứng về bất kỳ phe nhóm nào trong cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra ở cấp cao nhất.

___

Lời người gửi: Có thể tôi sẽ phải lùi thời gian cung cấp cho các bạn tài liệu vì những tài liệu này có nguy cơ bị đánh dấu cao. Khi đó, nếu tài liệu xuất hiện, việc tìm ra người sở hữu tài liệu không khó. Có những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của cơ quan tình báo nước ngoài.
Tôi sẽ phải kiểm tra kỹ các tài liệu này để đảm bảo sự an tòan cho bản thân và những người bạn của tôi. Các bạn có thể tham khảo bài viết của tôi như một góc nhìn, dù tạm thời vì sao tôi lại có góc nhìn, do chưa thể chứng minh bằng những tài liệu tôi đang nắm giữ.
Vẫn như mọi khi.
Thân ái,

Người Cấp Tiến
 

THÀNH TÍCH CUỐI NĂM KHÔNG CHE ĐƯỢC MẶT THAM NHŨNG


Phạm Trần

thành tích phòng, chống tham nhũng:
Mô Phật, càng chống nó càng phình ra!

Cuối năm ở Việt Nam là cơ hội để đảng và nhà nước báo cáo thành tích, ít nhận thất bại, hứa làm tốt hơn năm tới nhưng không dám nhận tham nhũng vẫn là  kẻ tiếp tục thắng lớn.
Hãy bắt đầu từ báo cáo thành tích phòng, chống tham nhũng của  Ban Chỉ đạo phòng, chống Tham nhũng Trung ương (PCTNTƯ) do Tổng  Bí thư đảng  Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban từ ngày 01-02-2013.
Ông Trọng đã đích thân chỉ huy chống tham nhũng  sau 7 năm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  hòan tòan thất bại trong nhiệm vụ này.
 

Nhân sự bự nhất vẫn là dấu hỏi lớn?

Nguồn: Theo Bùi Văn Bồng/BaSàm
 

'Ý KIẾN ĐẢNG VIÊN'


Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ khai mạc, nhưng đến nay vẫn chưa ai rõ về phương án nhân sự cấp cao vì HNTW 13 chưa bàn tới vấn đề này. Dư luận cán bộ, Đảng viên rất sốt ruột, không hiểu ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị đang làm gì mà chưa đưa ra được phương án nhân sự các chức danh chủ chốt của Đảng được tái cử trong HNTW 13. Tìm hiểu thông tin nội bộ mới biết chủ trương của ông Nguyễn Phú Trọng là “không đưa ra bàn ở hội nghị này mà đợi đến HNTW 14 mới đem ra bàn”, lý do là tại HNTW 13 dư luận không ủng hộ việc tái cử chức Tổng bí thư của ông.
 

Hiểm họa đối với dân tộc hiện nằm ở đâu?

Bùi Tín
Thế là lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã loại bỏ tất cả các ý kiến tâm huyết của nhiều nhân sỹ, trí thức, tuổi trẻ và nhân dân

30/12/2015

PHÁT BIỂU MỊ DÂN VÀ PHÁT BIỂU KHINH DÂN

Huỳnh Ngọc Chênh
Trước những động thái gây hấn liên tục của Tàu cộng trên biển Đông, trước nguy cơ bị mất dần chủ quyền biển đảo, người dân thường hướng về những người đứng đầu đất nước để mong nghe những lời phát biểu bày tỏ thái độ, những nhận định, phản ứng để cho thấy chủ quyền được bảo vệ vững vàng, thể diện quốc gia được tôn trọng.
Thế nhưng hầu hết các chóp bu của đất nước đều im thin thít, trừ một người có vài phát biểu hiếm hoi.
Những phát biểu về chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa, về tình hữu nghị viễn vông, về sử dụng mối quan hệ quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển đảo, về việc ngăn chặn không cho ngoại bang can thiệp vào công việc nội bộ, về thay đổi thể chế...làm mát lòng người dân.
Nhiều bình luận cho rằng đó là phát biểu mị dân, nói vậy nhưng không phải vậy, nói để kiếm phiếu tranh chức tổng bí thư...

Trước HNTW14: Đường cùng, rứt dậu


Lịch sử sẽ điền tiếp những cái tên: Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng vào danh sách những kẻ bán nước
Theo định kỳ, cứ 5 năm một lần Đảng CSVN sẽ tổ chức đại hội toàn thể để bầu ra một ban lãnh đạo mới, trong đó sẽ chỉ định các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhất cho bộ máy nhà nước. Đây là một việc làm thường lệ. Tuy vậy từ trước đến nay, chưa bao giờ thấy trước đại hội đảng lại có nhiều diễn biến đầy kịnh tính như lần đại hội này - Đại hội 12. Điều đáng chú ý là, trong cuộc đua nhằm tới chức vụ cao nhất trong Đảng CSVN hiện nay đã xuất hiện sự tác động của nước ngoài một cách công khai. 

Mênh mông thế sự 24: “Càn khôn bĩ rồi lại thái Nhật nguyệt hối rồi lại minh”


Tương Lai


Đó là quy luật vận động của thế giới, thế giới tự nhiên, thế giới con người mà Nguyễn Trãi đã vận dụng nhằmkhẳng định bản lĩnh dân tộc trước những thách đố nghiệt ngãvới niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của con người Việt Nam.
 

Ấn tượng cuối năm: Năm 2015- Những phát ngôn ấn tượng và thì… tương lai


 Kỳ Duyên
Kỳ Duyên
.Với những nhân sự lãnh đạo U40, con đường phía trước quả là áp lực, thách thức lớn với họ, buộc họ chọn lựa thái độ sống: Vì lợi ích quốc gia hay vì cái gì?

LTS: Năm 2015 là năm có rất nhiều những phát ngôn ấn tượng khó quên khiến dư luận XH dậy sóng. Cũng là năm những thảm án, những “án oan thế kỷ” khiến XH bàng hoàng. Cải cách tư pháp, một trong những vấn đề tất yếu và hối thúc không thể né tránh. Bởi đó là một trong ba chân kiềng (lập pháp, hành pháp và tư pháp) làm nên sự vững mạnh của quốc gia.
Và đây cũng là năm có hiện tượng mới- một thế hệ U 40- góp phần gánh vác sự nghiệp lớn.
Liệu họ có mở ra nổi- một trang sử mới của dân tộc?

 

Khi Mã Viện làm giám khảo.


  Theo  canhco's blog

 
Hoa hậu Trần Ngọc Lan Khuê gắn bản đồ Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam  vào clip  trong  cuộc thi Hoa hậu thế giới 2015 tại Trung Quốc


Trong trăm mối của cuộc sống quăng quật hôm nay, người phụ nữ Việt Nam có lẽ là nạn nhân chung của mọi điều đang xảy ra từ gia đình đến xã hội. Từ một gánh hàng rong cho tới cõng con tới trường bằng phương tiện hiện đại của ngày nay là chiếc xe gắn máy, người đà bà nào cũng gánh trên lưng thứ bổn phận ngàn năm chưa thoát được từ khi Mã Viện trút thâm thù tuyệt hận trên lưng hai anh thư xứ Giao Chỉ: Hai bà Trưng.


Công việc khẩn cấp nhất của Đại Hội XII Đảng CSVN

Bùi Tín
Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN

Năm 2016 là năm của Đại Hội XII đảng CSVN. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với nhân dân, đất nước vì hiện đảng CS vẫn tự nhận cái quyền cai trị để phát triển đất nước.
Trong năm 2015 đảng CSVN đã bỏ ra nhiều công sức để chuẩn bị cho Đại hội, kể cả cho công bố các dự thảo văn kiện và mời nhân dân đóng góp ý kiến. Gần đây nhất đã có 3 cuộc họp để đề ra tiêu chuẩn lựa chọn cơ quan lãnh đạo là Ban chấp hành Trung ương, (BCHTU7), Bộ Chính trị (BCT) và đại biểu đi dự Đại hội các cấp. Hai cuộc họp BCHTƯ 12 và 13 đã để gần hết thời gian để đề cử các thành viên BCT, đặc biệt là về 4 vị trí tứ trụ: Tổng Bí thư (TBT), Chủ tịch Nước (CTN),Thủ tướng TT), và Chủ tịch Quốc hội (CTQH).

ĐẢNG XII HỌP LÀM GÌ CHO PHÍ TIỀN DÂN


Phạm Trần


Đảng Cộng sản Việt Nam tiếm quyền dân là điều không lạ nhưng ngay đến quyền bầu cử của đảng viên cũng bị tước bỏ
thì tổ chức đại hội làm gì cho phí tiền dân ?
Việc làm phản dân chủ này được công bố tại Hội nghị Trung ương 13 sau 8 ngày họp ở Hà Nội từ ngày 14 đến 21/12 để bàn về nhân sự khóa đảng XII.

Trước Hội nghị 13, Bộ Chính trị và Ban Tổ chức Trung ương đã trực tiếp thảo luận một danh sách dài những cán bộ được đề bạt vào thành phần được gọi là “cán bộ  cấp chiến lược” để lãnh đạo đảng từ cơ sở lên trung ương trước mắt và lâu dài.

Từ danh sách này, Bộ Chính trị đã lọc ra một danh sách ứng viên dự bị cho Ban Chấp hành Trung ương XII để trộn vào với số Ủy viên khóa XI được chọn cho tái ứng cử.
Cả hai danh sách được tổng kết dựa theo những tiêu chuẩn đã do chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra tại Hội nghị Trung ương 11 từ ngày 04 đến ngày 07-5-2015.


23/12/2015

Giờ G đã điểm


Nguyễn Trung Chính

 

Hội nghị Trung ương 13 vẫn không giải quyết được cái gốc của sự tranh giành quyền lực: đó là trong tứ trụ triều đình hiện nay, giữa Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng ai sẽ ở lại trong Bộ chính trị tương lai và ai sẽ phải khoác áo ra đi. 

Đây không còn là vấn đề cá nhân nữa mà ít nhất thể hiện hai đường lối đối với Bắc Kinh: "Không đổi toàn vẹn lãnh thổ lấy hữu nghị viển vông" và "Tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Trung sống bên cạnh nhau bao giờ cũng là thật, không khi nào viển vông ". Bên cạnh đó cũng là giữa hai đường lối "bảo thủ triệt để" hay "đổi mới toàn diện".

Thông qua danh sách ứng cử ủy viên Bộ Chính trị khóa XII


-Thay đổi quy chế bẩu cử
-Chưa giải quyết được ai đi ai ở trong tứ trụ triều đình.
 
Dân Trí:  Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã thảo luận dân chủ, cân nhắc kỹ lưỡng, thông qua danh sách các đồng chí đủ điều kiện, trong độ tuổi được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI nhất trí giới thiệu ứng cử Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII


 

Mênh mông thế sự 23: CÁI GÌ CẦN ĐẾN SẼ ĐẾN


Tương Lai

Cái cần đến là cái xu thế phát triển tất yếu của cuộc sống như dòng sông qua bao khúc khuỷu thác ghềnh rồi cũng xuôi về biển. Quy luật của xã hội, của cuộc sống con người đương nhiên không hoàn toàn giống quy luật của tự nhiên. Nhưng con người cũng là một bộ phận của tự nhiên. Cho nên, quy luật vận động của xã hội, xét đến cùng, cũng phải tuân theo quy luật vận động của tự nhiên.
 

22/12/2015

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, đe dọa trừng phạt


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói 'Hoa Kỳ cần phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, bao gồm việc ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt các cuộc tuần tra quân sự gần các đảo mà Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông'.

Sau khi triệu đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh tới để phản đối việc Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/12 yêu cầu Hoa Kỳ tôn trọng các ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt để trả đũa vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.
Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Hoa Kỳ cần phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, bao gồm việc ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt các cuộc tuần tra quân sự gần các đảo mà Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông.Công lý ở Việt Nam và lá thư 127


Kính Hòa, phóng viên RFA
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Tòa án Long An hôm 16/5/2013. AFP photo
 

Nền giáo dục của ta đã đi ngược so với thế giới một thời gian dài


Thùy Linh
TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội khẳng định: “Nền giáo dục đang bỏ rơi các em.." (Ảnh: giaoduc.net.vn)
 
(GDVN) - Nước ta sẵn sàng có thể xây dựng tượng đài, Tây Thiên hàng nghìn tỷ đồng nhưng để đầu tư vào một trường mầm non thì lại không hề quan tâm, chú ý.


Văn Việt và Văn đoàn Độc lập Việt Nam


Thanh Trúc, phóng viên RFA

Một số thành viên Ban Vận động thành lập Văn đoàn Độc lập Việt Nam và thân hữu gặp mặt trong dịp kỷ niệm một năm thành lập Ban Vận động. Hình do Văn Việt cung cấp

Văn Việt, trang web văn chương hay diễn đàn của Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự hoàn toàn độc lập với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong và ngoài nước.
 

Đại hội XII - Một chu kỳ & Mấy ý kiến về Dự thảo Báo cáo trình ĐHXII

Bùi Đức Lại (Blog Mười Hai Bến Nước)

Ông Bùi Đức Lại,
từng là cán bộ
Ban Tổ chức TƯ
Bùi Đức Lại : "Có thể nói, Dự thảo được chuẩn bị bởi những thế lực bảo thủ trong Đảng, không những không có tiến bộ gì thực chất mà còn có điểm thụt lùi so với trước. Thực tế cuộc sống và những kiến nghị tâm huyết của cán bộ, đảng viên và nhân dân những năm qua...không hề được tiếp thu và phản ảnh trong Dự thảo. Thế lực bảo thủ chi phối việc Dự thảo văn kiện và có tham vọng chi phối việc chuẩn bị nhân sự trung ương (họ đã chi phối được việc nhân sự các cấp dưới). Tuy vậy xét thực chất, thế lực này không mạnh, đã cạn kiệt nguồn ý tưởng, đang ở thế bất lực, bị động, thậm chí bất lực, mất tinh thần.
Giai đoạn tới cuộc đấu tranh giữa các thế lực sẽ có thể diễn biến gay go hơn, quyết liệt hơn, công khai hơn. Không loại trù một sô hành vi cực đoan đối với nhau và đối với những người khác chính kiến (bị đe dọa trong 2 đoạn của Dự thảo)."

Làm lãnh đạo phải có dũng khí và trình độ

Trung tướng Lưu Phước Lượng

Trung tướng Lưu Phước Lượng: "Kinh tế thị trường là thành tựu của nhân loại, cần phải quyết liệt áp dụng các quy luật của nó đầy đủ và đúng mới phát triển được. Nói “định hướng xã hội chủ nghĩa” ở đây có nghĩa: bên cạnh các quy luật kinh tế thị trường cần chú trọng thực hiện những chính sách xã hội để khắc phục mặt trái như khoảng cách giàu nghèo, bảo vệ công nhân, người lao động trước giới chủ, thực hiện công bằng xã hội..."

 
Điều này các nước tư bản phát triển đã làm, đang làm rất thành công nhưng họ có bao giờ nói "định hướng xã hội chủ nghĩa đâu".
Trung tướng Lưu Phước Lượng đang "vô tình" ca ngợi chủ nghĩa tư bản nhưng lại cố gượng ép bám lấy "cái đuôi xã hội chủ nghĩa" thì có khác nào con nòng nọc không chịu đứt đuôi.
Hãy đứt đuôi đi các đảng viên muốn đặt quyền lợi Tổ quốc và Đất nước trên quyền lợi và cái ghế của đảng cộng sản!

 
  


19/12/2015

Mỹ, Châu Âu, Liên hiệp quốc lên án vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài


Liên hiệp quốc, Liên hiệp Châu Âu, và Mỹ đồng loạt lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ một luật sư bất đồng chính kiến được quốc tế biết tiếngNguồn: Theo VOA

Thư của TT Nguyễn Tấn Dũng gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị


Nguồn Theo Anhbasam
 

Posted by adminbasam on 18/12/2015

Đôi lời: Trang Ba Sàm nhận được một số tài liệu tuyệt mật nhưng không có điều kiện kiểm chứng. Trong thời buổi trong nước không có tự do thông tin, các trang tài liệu dưới đây không thể xuất hiện trên các trên các tờ báo “lề phải”, và do vậy chúng tôi xin được phổ biến 9 trang tài liệu này nhằm mục đích bạch hóa thông tin, để độc giả có cái nhìn rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong chế độ. Phổ biến những thông tin này trên trang Ba Sàm, không nhằm mục đích ủng hộ hay đứng về bất kỳ phe nhóm nào.

___

Lời người gửi: Tôi là một người cấp tiến. Tôi có một vài ý chí giống các bạn. Nếu các bạn viết và đăng những gì tôi gửi, tôi sẽ tiếp tục cộng tác và gửi tiếp các tài liệu. Tôi gửi tài liệu này duy nhất cho các bạn. Trong vòng 24 tiếng nữa, nếu các bạn không sử dụng, tôi sẽ gửi nhiều trang khác và sẽ không thể tiếp tục cung cấp thông tin độc quyền cho các bạn.

Chế độ này đã quá thối nát và nhân dân có quyền biết bộ mặt thật của nó.

Thân ái.

18-12-2015

Bị ném bom nguyên tử, vì sao người Nhật không hô hào tiêu diệt nước Mỹ?


Thời Báo / 2015-12-10

Macarthur và Nhật Hoàng
Tướng quân MacArthur là danh tướng của Mỹ. Năm 1942 tướng MacArthur dẫn đại quân tấn công Nhật Bản, từ Melbourne xa xôi đánh thẳng đến Tokyo, hai tay nhuộm máu người Nhật Bản. Vì thế vô số người Nhật muốn xé xác ông, còn ông cũng hận người Nhật thấu xương.

Bộ Giáo dục Việt nam, muốn giải tán Bộ môn Lịch sử. Đâu là nguyên nhân.


Nguyễn Tiến Dân                                

 1-Lịch sử, là một bộ môn khoa học. Nó nghiên cứu, về quá khứ. Đặc biệt, là những sự kiện, liên quan đến con người. Thời gian, là 1 dòng chảy kéo dài và, bất tận. Lịch sử, cũng vậy. Nó phản ánh, sự thực khách quan. Nó không phụ thuộc, vào ý chí của 1 người, hay của 1 nhóm người nào đó. Và, chưa bao giờ, người ta viết Lịch sử, theo kiểu cóc nhảy. Đó, là sự khác nhau cơ bản, giữa Lịch sử và Truyền thuyết.


Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo: Thư của TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH


 
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI

Xã Nghi Diên, Huyện Nghi Lộc

Tỉnh Nghệ An, Việt Nam

Đt: +84 383 861 171

fax: +84 383 861 215

Email: tgmvinh@gmail.com  

 Số: 09.15/TGM.CV                               Xã Đoài, ngày 11 tháng 11 năm 2015

               

                        Kính gửi:  - Ban Tôn giáo Chính phủ - Bộ Nội vụ;

                                                   - Văn phòng Quốc hội.

 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp (*)
(*) có ký tên trong danh sách 127 nhân sĩ trí thức gửi BCT và toàn thể đảng viên

Nếu phân tích mối tương quan giữa Nhà nước với các Tôn giáo tại Việt Nam từ năm 1975 cho đến nay, chúng ta phải công nhận rằng đây là tương quan phức tạp, với nhiều thăng trầm, căng thẳng và đôi khi bi thảm. Trong bối cảnh đó, phải nhìn nhận Sắc Lệnh về tôn giáo (2004) là một bước đầu trên con đường đổi mới. Dự thảo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo là bước tiến quan trọng và cần thiết khác để đi đến chỗ công nhận tự do tôn giáo như quyền tự thân của con người, cũng như tạo điều kiện cần thiết trong tiến trình dân chủ hoá của đất nước. Chính vì vậy, không những chúng tôi đã tích cực đóng góp ý kiến cho Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sau đây gọi là Dự thảo 4), mà còn muốn tiếp tục được đóng góp ý kiến cho Dự thảo 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (Sau đây gọi là Dự thảo 5).
 
 

Giáo dục Công giáo: Quan điểm và kết quả


TS. Phạm Huy Thông*

Trong dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội 12 của Đảng có viết: “ Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo phát huy những giá trị văn hóa đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo”. Nếu so sánh với các văn kiện của Đảng trước đây chỉ thừa nhận giá trị đạo đức của tôn giáo thì đây là bước tiến mới vì có thêm giá trị văn hóa của tôn giáo được công nhận. Nhưng tôn giáo có lẽ không chỉ có hai giá trị đó. Chúng ta cùng xem xét về lĩnh vực giáo dục của đạo Công giáo.


18/12/2015

Tuần lễ vận động trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài (16-23/12/2015)


Lý Văn Vĩ 

Luật sư
Nguyễn Văn Đài
Kính gửi các tổ chức XHDS, các tổ chức chính trị, các cá nhân trong và ngoài nước.

Dưới đây là bản YÊU CẦU THẢ LUẬT SƯ NHÂN QUYỀN NGUYỄN VĂN ĐÀI. Xin quý vị hoan hỷ phổ biến và kêu gọi tham gia ký tên. Bản tuyên bố sẽ kết thúc nhận chữ ký và công bố danh sách chữ ký vào lúc 8g sáng ngày 23/12/2015.

TUẦN LỄ Vận động Trả Tự do cho Ls. Nguyễn Văn Đài mong có sự góp sức của toàn thể quý vị.


LƯU Ý: mọi chữ ký xin gửi về email freenguyenvandai2015@gmail.com
 
=====================================================
YÊU CẦU THẢ LUẬT SƯ NHÂN QUYỀN NGUYỄN VĂN ĐÀI

Sáng ngày 16/12/2015 khi vừa rời khỏi nhà để đi gặp phái đoàn EU, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã bị một lực lượng công an, an ninh 25 người bắt đưa trở lại nhà anh. Họ đọc lệnh bắt theo Điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước” và Lệnh khám xét nhà.
Luật sư Nguyễn Văn Đài là một nhà đấu tranh dũng cảm, kiên cường cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Năm 2006 anh thành lập Ủy Ban Nhân Quyền VN kêu gọi chính quyền tôn trọng quyền con người và thực thi dân chủ. Năm 2007 anh bị bắt và kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo Điều 88 BLHS.
Sau khi ra tù và hết quản chế, anh tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội đòi dân quyền ở Hà Nội và các tỉnh. Về mặt tổ chức, tháng 4/2013 anh là người sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ (http://haedc.org/) và là một trong số hội nhóm hoạt động tích cực đòi dân chủ nhân quyền. Tháng 2 năm 2014 anh giữ vai trò Điều phối viên thuộc khu vực Miền Bắc của Hội CTNLT (http://fvpoc.org/), một tổ chức phi chính phủ mà các thành viên là những cựu TNLT trong và ngoài nước.

Tháng 10/2015 nhằm phát huy sức mạnh vận động cho sự tôn trọng nhân quyền, anh tái phục hoạt Ủy Ban Nhân quyền đã có từ 2006 và đổi tên thành Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam (http://vnhrc.org/).

Về hoạt động, Ls. Nguyễn Văn Đài không ngừng bày tỏ chính kiến về mọi mặt đời sống xã hội, đất nước từ những cái chết oan trong tay công an, biểu tình của dân oan, đến các chính sách, lãnh đạo nhà nước, và đặc biệt là tình hình biển Đông.
Ls Nguyễn Văn Đài thường xuyên gặp gỡ các quan chức ngoại giao đoàn của các nước, các nghị sĩ, dân biểu của nhiều quốc hội dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế nhằm vận động các nước áp lực chính quyền độc tài tôn trọng nhân quyền và thực thi các cam kết quốc tế.
Dù đã hết quản chế, nhưng nhà Ls. Đài vẫn thường xuyên bị canh giữ bởi một lực lượng an ninh thương phục, ngăn cấm không cho anh đi ra khỏi nhà để tham dự các cuộc gặp gỡ hay hoạt động. Thậm chí, an ninh cũng đã đặt máy nghe lén ở tường nhà bên cạnh, gắn camera theo dõi ở phía nhà đối diện. Anh đã bị nhiều lần an ninh giả dạng côn đồ hành hung, hai lần nghiêm trọng nhất là vào tháng 5/2014 và mới đây là 6/12/2015 tại Nghệ An.
Tất cả mọi hoạt động của Ls Nguyễn Văn Đài đều nằm trong phạm vi các quyền cơ bản của con người, bao gồm quyền tự do lập hội, quyền tự do ngôn luận và quyền tự do đi lại. Trong các quyền cơ bản đó, các nhà hoạt động có quyền sử dụng các nguồn lực, từ cá nhân hay từ nhiều người khác, để cổ xúy và bảo vệ nhân quyền tại VN.
Chính quyền VN phải tôn trọng các cam kết quốc tế về thực thi các tiêu chuẩn nhân quyền, trong đó là cam kết tạo không gian cho truyền thông phi nhà nước, không gian cho XHDS và hoạt động của người bảo vệ nhân quyền. Việc bắt Ls Nguyễn Văn Đài sáng ngày 16/12/2015 là một hành động hoàn toàn bất chính và bất xứng trong tư cách chính quyền VN đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Trên cơ sở đó, chúng tôi, bao gồm các tổ chức XHDS, các tổ chức chính trị, các cá nhân trong và ngoài nước, cùng ký tên yêu cầu chính quyền VN hãy trả tự do vô điều kiện cho Ls Nguyễn Văn Đài.
(Việt Nam, ngày 23 tháng 12 năm 2015.)

Nhóm chủ xướng: Hội CTNLT và Hội AEDC.

LƯU Ý: mọi chữ ký xin gửi về email freenguyenvandai2015@gmail.com

Nội dung chữ ký gồm:
1. Tên (hội,nhóm, tổ chức hay cá nhân)
2. Tỉnh/thành phố, quốc gia.

Danh sách tập thể ký tên ủng hộ
1. Hội anh em dân chủ – Việt Nam
2. Hội cựu tù nhân lương tâm – Việt Nam