27/06/2021

Tính chất cuộc chiến chống COVID 19

Thiện Tùng

25/6/2021

Không như những cuộc chiến thông thường, cuộc chiến chống dịch COVID 19 là cuộc chiến chứa đựng 2 mục tiêu  “Chống chết chóc” “Chống đói nghèo”. Tuỳ tình hình thực tế từng lúc mà ấn định mục tiêu nào là chính.

Ở Việt Nam ta hiện nay, dịch Covid đang lây truyền ồ ạt trên diện rộng, đe doạ mạng sống không riêng ai, vì vậy phải đặt “chống chết chóc” lên hàng đầu. Bởi: đói nghèo còn có thể “lá lành đùm lá rách” thậm chí “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nghèo có thể cố phấn đấu vươn lên, còn chết là hết.


KINH HÃI CÁCH CHỐNG DỊCH CỦA VIỆT NAM

Tác giả Phạm Minh Vũ

NguồnFB Những Câu Nói Bất Hủ

Ngày đăng: 2021-06-25


Hôm qua, tại sân vận động thi đấu Phú Thọ, hơn 9.200 công nhân đi tiêm vac.cine, nhìn tấm hình công nhân chen chúc nhau như thể đang đi hội Đền Hùng mà không ai không phải thốt lên “kinh hãi quá”.


Đà TÌM RA THỦ PHẠM DÁM ‘BỊT MIỆNG”ĐÀI TIẾNG NÓI VN?

Thảo Ngọc

Chúng ta đều biết rằng, khoảng vài ba tháng nay, sự kiện bà Phương Hằng, vợ ông Dũng lò vôi đứng lên tố cáo tên lang băm Võ Hoàng Yên, được mệnh danh là “thần y” đã lừa đảo cả trong và ngoài nước hàng ngàn người dân nghèo suốt 14 năm qua , đã làm chấn động dư luận. Vì đằng sau tên lang băm này là có cả một tập đoàn khổng lồ hậu thuẫn, với những gương mặt nổi tiếng như Đại đức Thích Nhật Từ, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh…


BÁO CHÍ LÀM TAY SAI THÌ XÃ HỘI SUY THOÁI

Phạm Trần : " Như vậy, ngân sách nhà nước, lấy từ tiền lao động của dân đã phải nuôi ăn 60,081 người chỉ để phục vụ đảng và làm công tác báo chí và tuyên truyền, thay vì phục vụ quyền được thông tin trung thực của dân như quy định trong Điều 25 Hiến pháp, theo đó:”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình…”

Ngoài ra, tiền lao động và đóng thuế của dân còn phải trả lương cho 10,000 quân nhân thuộc  Lực lượng 47  (Chỉ thị 47) được huấn luyện theo tiêu chuẩn "vừa hồng vừa chuyên" để đấu tranh trên không gian mạng. Đảng nói lý do thành lập lực lượng này là để bảo vệ chế độ, và “bảo vệ an ninh tư tưởng trong quân đội” nhưng thực tế là chống lại quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của dân trên Internet (Mạng Xã hội). "


TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC VN ĐÃ THUA NGAY TRÊN SÂN NHÀ?

Ngàn Hương

Nguyễn Sĩ Dũng
Lật chồng báo cũ, bỗng gặp được bài này rất hấp dẫn. Tuy bài báo ra cách đây 2 năm, nhưng tính thời sự vẫn còn rất nóng hổi. Đây không phải là câu chuyện của hôm qua, mà vẫn là câu chuyện của hôm nay và về sau.

Báo Thanh Niên ra ngày 23/6/2019, đăng  ý kiến của  TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội(2003-2016), được cho là nhà phản biện xã hội, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học chính trị của Việt Nam hiện nay.

Bài báo có tựa đề: “Nếu được chiến đấu sòng phẳng, không lý gì báo chí thua mạng xã hội”(1).


Nhân ngày nhà báo Việt Nam: Báo chí và mạng xã hội, sống chung hay đối đầu?

Nguyễn Ngọc Chu: "Bạn không thể sống ở thế kỷ 21 theo cách nghĩ của thế kỷ 19."

Nhân ngày báo chí 21/6, Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với TS toán học Nguyễn Ngọc Chu, người mà bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân hiếm khi dưới 1.000 like.


Một vài nhận xét về sự thất bại của cuộc cải cách chính trị tại Myanmar

 Vũ Ngọc Yên

Cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2. của quân đội Myanmar  (Miến Điện) đã làm thế giới kinh ngạc . Quân đội  lấy cớ bầu cử gian lận để phế truất chính quyền của Bà Aung San Suu Kyi và giành lại quyền lực cho chính quyền quân nhân  dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing. Quân đội  tuyên bố  đã kiểm soát đất nước và cam kết sẽ có cuộc bầu cử công bằng trong vòng hai năm. Một  phát ngôn viên của Liên minh qúôc  gia vì dân chủ  (National League for Democracy, viết tắt NLD), chính đảng cầm quyền cho biết  Cố vấn nhà nước Suu Kyi và nhiều  lãnh đạo Liên minh NLD  đã bị "bắt" và sẽ bị kết án vì cáo buộc tham nhũng“.


Tóm hết đi cho chúng không còn đổ lỗi “do thể chế”!

Chu Mộng Long

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh và nhiều thuộc cấp

Bà Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, cùng hàng loạt cán bộ tại Sở này đã bị Bộ Công an bắt giam để điều tra các sai phạm liên quan mua sắm trang thiết bị cho các trường tiểu học, mầm non.


Đơn trình bày cung cấp chứng cứ ngoại phạm về thời gian và địa điểm của Hồ Duy Hải

Trần Hồng Phong

Ảnh: FB tác giả


Năm luật sư, gia đình Hồ Duy Hải, hai công dân và hai nhà báo cùng ký đơn.

Ls. Trần Hồng Phong: Với tư cách là người soạn lá đơn này, tôi xin chia sẻ vài thông tin liên quan:


Liệu có tái thẩm vụ án Hồ Duy Hải với chứng cứ ngoại phạm mới?

Diễm Thi, RFA


Mới đây, Luật sư Trần Hồng Phong cùng các đồng nghiệp và gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã gửi đơn trình bày và cung cấp chứng cứ ngoại phạm mới cho cơ quan chức năng về thời gian và địa điểm Hồ Duy Hải có mặt vào khi xảy ra vụ giết người tại Bưu cục Cầu Voi, tỉnh Long An năm 2008.


Thơ ĐẶNG XUÂN XUYẾN : XA QUÊ...

- Kính tặng nhà thơ Trần Vấn Lệ -

 

Xa quê lâu ngày tưởng nhớ 

Ai ngờ cứ dửng dưng quê 

Chiều nay, hay tin núi lở 

Cả làng vùi dưới chân đê...

 

Hôm tê, từ quê báo thế 

Lũ dâng, dâng kín mái nhà

Người người hò nhau cứu tế

Lửa gần mà nước quá xa... 


Hôm qua, thêm ba "tàu lạ"

Bắn chìm dân đảo Phú Lâm 

Biển ta sắp là biển lạ 

Dân ta nuốt lệ lặng thầm...

 

Ừ thôi, cứ bàn chân dậm 

Ừ thì, cứ chặt nắm tay

Xa quê, thì đau thì thấm 

Nước mắt ngược dòng mới hay...

*.

Hà Nội, ngày 23 tháng 6.2021

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

22/06/2021

Chuyện gì sẽ xảy ra khi lòng tin bị sụp đổ

Thiện Tùng

21/6/2021

Theo tôi thấy, không biết có quá đáng không, trong quan hệ xã hội ở Việt Nam ta mang nặng tính chất “đẳng cấp”, luôn ngạc ngào hương vị Phong kiến: Khi sống: quan cấp nào được dùng công quỷ mua xe giá nào, được cấp nhà lớn nhỏ rộng hẹp thế nào, được trị bịnh ở bịnh viện nào... khi chết ai quốc tang, ai nhà nước tang, ai địa phương tang, ai xã hay phường tang, ai ấp hay khu phố tang và ai gia tang / Cấp nào được chôn ở 2 nghĩa trang Trung ương Mai Dịch hay Văn Điển, cấp nào chôn ở nghĩa trang địa phương, ai chôn trước chôn sau, mã lớn mã nhỏ khác nhau / Cấp nào mới được lấy tên họ mình đặt tên trường, tên đường… / Cấp nào mới được lập khu lưu niệm, tượng đài…v.v… 


BỘ MẶT TỞM LỢM CỦA MỘT SỐ NGHỆ SỸ VN!

Ngàn Hương : "Không phải tất cả những người kêu gọi tiền cứu trợ các nạn nhân khi bị thiên tai đều ăn chặn tiền cứu trợ. Nhưng công chúng cần biết “chọn mặt gửi vàng”. Đứng lóa mắt bởi ánh hào quang của những người nổi tiếng, mà biết gửi gắm niềm tin của mình  vào những địa chỉ đáng tin cậy, để những đồng tiền đóng góp được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng."


VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK


Bản Tin Báo Chí - Ngày 20  tháng 6 năm 2021 

 

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công Bố Báo Cáo về Nhân Quyền tại Việt Nam Năm 2020-2021 

Nguyễn Thúy Hạnh:
nụ cười trong hiểm nguy

Little Saigon - Hôm nay, ngày 20 tháng 6 năm 2021, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) công bố Báo cáo Nhân quyền tại Việt Nam năm 2020-2021 qua buổi hội luận trên Internet.

Bản báo cáo có mục đích trình bày tình hình nhân quyền tại Việt nam trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.

 

NẾU TAO LÀ NHÀ NƯỚC

Thảo Hảo

Y.,

Tao mới đi rừng Cúc Phương về. Ðẹp kinh khủng. Cây to, lối mòn sạch, chim hót, ve ran, bướm bay từng đàn từng đàn, và không khí trong veo, mát lạnh như thể mày bôi dầu gió vào người rồi chạy xe máy vậy.

Nhưng càng đi vào sâu trong rừng, tao càng ước gì mình là nhà nước. (Tao nghĩ nhiều người cũng có cái ước như tao, mỗi khi đi đến một khu du lịch nào đó trên đất nước này.)
Nếu tao là nhà nước, thì tao đã thu được khối tiền từ Cúc Phương.


COVID giảm, Mỹ chào đón ‘mùa hè vui tươi và thoải mái’


Tổng thống Joe Biden cập nhật tin tức về COVID-19, ngày 18/6/2021, tại Tòa Bạch Ốc.

Nước Mỹ đã tiêm 300 triệu liều vaccine COVID-19 trong 150 ngày, một giới chức Tòa Bạch Ốc loan báo hôm 18/6 trước khi Tổng thống Joe Biden cập nhật chương trình tiêm chủng.

Việc chính phủ Biden khẩn trương đẩy mạnh tiêm chủng đã mang lại kết quả khả quan với số ca COVID, số nhập viện và tử vong giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, các giới chức cho hay.


19/06/2021

Thừa trong nhà mới ra người ngoài

Thiện Tùng

17/6/2021

Dịch mỗi lúc một lan tràn, bị phong toả không làm ăn gì được, còn nhà cầm quyền thì cứ tiếp tục vận động đóng góp tiền mua vaccine. Nhưng vaccine đâu chưa thấy, đó là cốt lõi nỗi băn khoăn chung của nhiều người mà tôi nghe được trong đợt đại dịch COVID lần thứ 4 nầy.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa , chiều 12/6. Ảnh: Hữu Khoa


Ai cũng biết, chỉ bọn này không … biết

canhco

Không biết từ bao giờ người dân Việt Nam tự nhiên quen dần với sự giúp đỡ của những người cũng…dân như mình trong lúc thiên tai dịch bệnh. Tự nhiên đến nỗi họ quên mất rằng mình có cái quyền được hỏi, được chất vấn nhà nước về những gì mà họ phải làm mỗi khi tai họa ập lên đầu người dân. Cái quyền hiển nhiên ấy mất tích và không ai buồn hỏi tại sao, vì hơn ai hết họ biết rằng câu hỏi này không bao giờ được trả lời dù chỉ trên mặt báo.


Đặng Xuân Xuyến - TÌNH THƠ CÒN MÃI : chùm thơ 13 bài đầy xúc động.

"Người ta chọn lược tặng sư

Chọn tranh đem tặng người mù ngắm chơi

Người ta chọn điếc ráp lời

Chọn câm phản biện lẽ đời đúng sai."

(Nhà xuất bản Dân Trí ; 2021)

Thơ Đoàn Thuận: LÒ và CỦI.

1
Trưởng bếp, sếp kho, chủ Hỏa Lò.
nhóm lửa chờ đốt củi tham ô.
đôc tài quyết định quyền quơ củi,
trước bao chướng khí, giữa xô bồ..

2.
Củi khô, củi héo  
khắp nước nhà.
Củi than  khóc cá Formosa.
Củi đước nung bùn Lee Mann đỏ.
Củi xương  vùi dưới đảo Gạc Ma.

Củi Trọc, củi Nhôm, củi đầu thú,
Củi La  hét sập chùa Liên Trì.
Củi dâm  Khắc Thủy đâu khắc hỏa.
Củi dốt  Trọng Long đổi điểm thi… 

Củi đô  Bắc Hà đã giải ngân..
Củi Cất Thành Tang ma hạ tầng.
Củi tướng  Vĩnh Hóa nướng sòng bạc.
bất Tài, bất Tín, Thành bất Nhân.

Củi nhánh
ủy viên Đinh Thế Huynh,
Củi phơi đâu đó khuất Ba Đình.
Cột trụ Đại Quang đang Rực Sáng,
bổng virus hiếm  hạ thình lình.

Bao củi còn cất kho trung ương.
Bao củi chất quanh bếp địa phương.
Hàng vạn củi cành đang cháy lẹm.
Hàng ngàn củi gốc rã bất thường.

3
Miệng lò lú lửa phọt khói cao:
”sẽ không vùng cấm” củi quơ cào.
”Lò nóng….củi ướt cũng phải cháy”
chỉ chừa củi gộc chụm lò Mao.

Chủ lò hái củi bằng búa liềm
đốn củi cây Dân, tề rễ chìm,
dùng mác, dùng lê chẻ củi cán.
củi mục  nát dần trong xà lim.

Thảo Điền, 2021
Đoàn Thuận

Ân xá Quốc tế mở chiến dịch viết thư kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Thuý Hạnh

RFA
2021-06-18

Bà Nguyễn Thuý Hạnh

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế hôm 17 tháng 6 công bố lời kêu gọi hành động khẩn cấp đến với 10 triệu thành viên của tổ chức này trên toàn cầu, phát động chiến dịch viết thư nhằm yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh.


Vĩnh Phúc thu hồi quyết định bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang

(Tin tức thời sự) - Tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi quyết định bổ nhiệm "thần tốc" nữ Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Huyền Trang.


Tỉnh ủy viên Vĩnh Phúc được Nguyễn Phú Trọng kén chọn vào Ban Chấp Hành Trung ương khóa 13!

Hôm trước: bà Trần Huyền Trang được Đảng ủy
Vĩnh Phúc và Ban Giám đốc Sở KH-ĐT đánh giá: Có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định; chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Có đạo đức, lối sống trong sạch, gương mẫu, gần gũi, hòa đồng. Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong cơ quan. Có trách nhiệm cao với công việc, nhanh nhẹn, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; luôn có ý thức hợp tác, hướng dẫn, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp...
Ban Tổ chức Tỉnh ủy
Vĩnh Phúc đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả bà Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu = 100% trong chức vụ Phó Giám đốc Sở KH-ĐT (14 người đều ăn tiền?!)

Hôm sau: tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi quyết định bổ nhiệm này đối với bà Trần Huyền Trang. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nghiêm túc thực hiện kết luận, khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm; kiểm điểm, xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan.


Kiến nghị Cân nhắc hủy bỏ việc xây dựng sân golf và không xây dựng khu phức hợp tại khu vực rừng thông thuộc thị trấn Đak Đoa

 Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                  ____________

TP Hồ Chí Minh ngày 17 tháng 06 năm 2021

KIẾN NGHỊ

V/v: Cân nhắc hủy bỏ việc xây dựng sân golf và không xây dựng khu phức hợp tại khu vực rừng thông thuộc thị trấn Đak Đoa, xã Tân Bình và xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai

Nếu dự án làm sân golf được triển khai, rừng thông sẽ bị san phẳng.


16/06/2021

DÂN CHỦ MỘT CHIỀU LÀ NGU DÂN

Phạm Trần

Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần.

Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.


Tự Do Nhé Chuột Ơi!

Nguyệt Quỳnh

Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.


Thượng đĩnh G7: Thật đơn sơ !

Huynh Ngoc Chenh

Các quan chức, các trọc phú và các thầy tu quốc doanh VN nhìn vào đây mà học tập.

Họ ngồi chung quanh bộ bàn ghế đóng bằng gỗ công nghiệp rẻ tiền và thân thiện với môi trường để bàn chuyện tung ra hàng chục tỉ đô la cứu nhân loại.

Xử dụng đồ gỗ công nghiệp là tiêu chuẩn của văn hoá và văn minh ngày nay.


 

Phóng xạ không xa

Lê Minh Nguyên

Thật là bất thường khi một công ty nước ngoài (Pháp) hôm 8/6 đơn phương liên hệ với chính quyền Mỹ để xin được giúp đỡ khi đối tác nhà nước Trung Quốc của họ vẫn chưa thừa nhận vấn đề phóng xạ có thể xì tại lò điện nguyên tử Taishan (Đài Sơn) ở Quảng Đông, gần VN.


NỖI ĐAU HOÁ ĐÁ GIỮA LÒNG THỦ ĐÔ

Nguyễn Quang Cương

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, dài 13,1 km, một biểu tượng đen ngòm của cuộc hợp tác Việt- Trung.

Khởi thuỷ là khi đoàn cán bộ Chính phủ VN đến tham quan TQ, năm 2004. Thấy các TP của họ có đường sắt trên cao, đã ngẫu hứng mời rước họ về “giày xéo” Thủ đô!

Năm 2008, Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký kết với hiệp định xây dựng với phía TQ. 


đường sắt Cát Linh - Hà Đông

“ Vẽ voi “ và 189 trang luận án TS của bộ trưởng Thể !

BỘ TRƯỞNG THỂ GIÀNH KỶ LỤC LÀ MỘT NHÀ HỌA SỸ

 " VẼ VOI " !

BỘ TRƯỞNG THỂ

         Đó là chuyện thật cuộc thi lấy Trạng Nguyên của Cống Quỳnh – tức Trạng Quỳnh thời chúa Trịnh trong lịch sử thi văn VN  .  Vậy mà trong thời kỳ hiện đại thế kỷ XXI có một luận án Tiến sỹ kỷ lục tới 189 trang bằng tiếng Nga - có thể nói là Kỷ lục Quốc gia và Quốc tế tại nước Nga siêu cường , trong đó có có rất nhiều trang “ Con VOI “ không có giá trị gì về khoa học, (thậm chí phản khoa học) chưa đủ “giá trị”  để có thể trao đổi theo  khái niệm “giá trị và  giá trị sử dụng…” trong kinh tế học và triết học .


Bí thư Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội

Hoài Thu

"Lựa chọn nhân sự" hay "Lựa chọn vây cánh"

Nhân sự Đại hội 13 được lựa chọn rất kỹ bời chính tay Nguyễn Phú Trọng. Thế nhưng vẫn lọt vào Ban Chấp hành Trưng ương khóa 13 những tay như Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam!
Người ta tự hỏi Nguyễn Phú Trọng "lựa chọn nhân sự" hay "lựa chọn vây cánh"?


Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định nhiều vi phạm của Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam, dù trúng cử với tỷ lệ cao, ông Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: Y Kiện.


Thơ Đoàn Thuận: ĐÔI ĐIỀU về QUỐC HỘI

1.
Quốc Hội hay Đảng Hội ?
Nơi đảng viên dẫn đầu,
theo “đảng cử dân bầu”,
để bấm nút lắp ráp:

Cương lĩnh thành Hiến pháp,
Đảng quyền thay Pháp quyền.
Xóa dân chủ đa nguyên
Mị dân một luận điệu.


2.
Dân Biểu hay Đảng biểu ?
Đảng biểu đại diện ai ?
”Nhóm lợi ích” tay sai,
tuyệt đối nghe lời đảng.

Băng “chuyên chính vô sản”,
lập “Sở hữu toàn dân”,
để chiếm hữu toàn phần
tài nguyên của đất nước.

3.
Hiến Pháp hay sách lược:
Độc đảng theo Liên Sô.
Độc tài một “chủ nô”
cùng “bầy đàn” toàn trị.

Dân Việt thành “chốt thí”
vào “kinh tế thị trường”
”có định hướng” lương ương
theo “xã hội chủ nghĩa”.

Thảo Điền, 2021
ĐOÀN THUẬN

TIỂU THUYẾT "CHUYỆN NGÕ NGHÈO" CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH

Nguyên Ngọc

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vừa từ giã cõi trần vào chiều 12/6/2021, hưởng thọ 89 tuổi.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông: Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng Ngàn, Đội Gạo Lên Chùa và đặc biệt ở tuổi 85, ông mới xuất bản được tiểu thuyết "Chuyện Ngõ Nghèo" đã viết trước đó... 36 năm và đoạt Giải Sách Hay năm 2018

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh


Truyện ngắn ĐẶNG XUÂN XUYẾN: CHÀNG LÙN NỂ VỢ

Về làm hàng xóm với nhau từ năm 1998, cũng ngót ngét 20 năm. Gặp nhau vẫn tươi cười chào hỏi, đẩy đưa mấy câu thân tình chẳng động chạm tới ai, kiểu con gà nhà em sáng nay bị cúm, con lợn nhà anh tối qua biếng ăn... Đôi khi hứng chí còn đấm lưng nhau thùm thụp, rồi nắc nẻ cười, có lúc bá vai nhau, mời nhau chén trà, điếu thuốc, chú chú anh anh ầm ĩ cả góc phố. Ấy vậy mà anh tên gì, bao nhiêu tuổi, nhà số bao nhiêu lão cũng chịu. 


14/06/2021

Chích kháng sinh ngừa COVID là giải pháp tối ưu


Thiện Tùng

12/6/2021

Chiến tranh thế giới lần thứ 2 giữa con người với con người xuất phát từ  Đức Quốc Xã, cuộc chiến giữa con người với dịch COVID.19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Con số 19 là ghi nhận dịch nầy xuất hiện vào cuối năm 2019. Các ca nghi nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Người tử vong  đầu tiên do dịch nầy xảy ra ở Vũ Hán vào ngày 9 tháng 1 năm 2020.


AI ĐÃ ÉP TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU PHẢI MUA VẮC XIN CỦA NGA?

Ngàn Hương

Sau khi người dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu biết được thông tin nói rằng, tỉnh này sẽ mua loại vắc xin của Anh và Mỹ về tiêm ngừa virus cúm Tàu cho dân, thì ai cũng vui mừng. Vì trước đây đã có tin Bộ Y tế nhập vắc xin của Tàu về để chích ngừa  cho dân, làm nhiều người lo sợ. Vì báo chí đã nói rất nhiều về việc vắc xin của Tàu  không an toàn, không đáng tin cậy. Hơn nữa người dân ta ai cũng biết âm mưu thâm độc của thằng Tàu là như thế nào.


Câu chúc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp nhiều chỉ trích


Bó tay.Com

Tại lượt đấu vòng loại World Cup 2022 vào rạng sáng ngày 8/6/2021, Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã giành chiến thắng với tỉ số 4-0 trước Indonesia. Ngay sau đó, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng toàn thể Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam, Ban huấn luyện và cá nhân Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo.


Vụ ông Tất Thành Cang “suy thoái” phản ánh tha hoá quyền lực nghiêm trọng và có hệ thống

TS. Phạm Quý Thọ

Cựu Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang - Báo Thanh Tra

Đảng Cộng sản Việt Nam đang điều tra, xét xử vụ án ông Tất Thành Cang - nguyên Phó bí thư Thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh, vụ suy thoái điển hình trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khoá 12 năm 2016 về chống suy thoái của cán bộ đảng viên thu hút sự quan tâm của xã hội. Vụ án này hội tụ nhiều khía cạnh của quá trình tha hoá quyền lực của quan chức: diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và mang tính hệ thống, đòi hỏi cải cách đột phá để có cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả, bền vững.


Vấn đề nộp thuế thu ở địa phương lên trung ương ở Việt Nam

Vũ Quang Việt


Ngày 14 tháng 11 năm 2018, Quốc hội Việt Nam công bố nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương năm 2019, trong đó có những thông tin đáng chú ý về vấn đề tỷ lệ số tiền thuế các địa phương phải nộp lên trung ương. Tỷ lệ này được tổng hợp trong bảng dưới đây.


10/06/2021

Vì sao các Đảng Cộng sản Châu Âu sụp đổ

 Thiện Tùng

 9/6/2021

 

Theo tư liệu từ Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia), có thể khái quát: Học thuyết Mác và Engel đẻ ra “Phong trào Cách mạng vô sản Nga”. Từ phong trào Cách mạng Vô sản Nga sanh ra nhiều Đảng Cộng sản, số thì danh xưng Đảng Cộng sản, số thì xưng danh với những tên khác. Nhưng chung quy đều theo học thuyết vô sản Mác–Enghel. Đảng Cộng sản Nga sanh ra trước thủ vai anh cả.

Tượng đồng Lênin bị giật sập ở Kiev thủ đô Ukraine- Ảnh Wikipedia

Bầu cử Quốc hội khóa 14: Biết gì từ thế sự trong chăn

Nguyễn Đình Cống :"Những con rận đủ loại được mô tả trên đây, trước khi tôi chui vào chăn và nhiều người ở ngoài chăn cũng đã biết, nhưng vì chưa bị chúng nó cắn nên chỉ cảm nhận sơ sơ. Tôi đang tiếp tục suy nghĩ và mong được nhiều người cùng chia sẻ, tìm nguyên nhân và biện pháp làm sao cho chiếc chăn trở nên sạch sẽ, thơm tho, ấm áp. Nhưng có lẽ hay hơn là vứt bỏ cả chiếc chăn, đưa mọi sự ra ánh sáng Quang Minh Chính Đại."


TẠI SAO PHẢI BẢO VỆ CHÍNH TRỊ NỘI BỘ ?

Phạm Trần: "Nói ngắn gọn là dù có vòng vo “Tam quốc chí diễn nghĩa” thế nào chăng nữa thì tình trạng cán bộ, đảng viên cứ thi nhau chuyển hóa tư tưởng, tự tìm đường thoát ra khỏi ao tù tư duy một chiều, giáo điều và bảo thủ Cộng sản của đảng đã lòi ra."

 

Đảng CSVN có trăm ngàn lý do để chối đảng chưa rã, nhưng căn nhà  91 năm tuổi của đảng đã mục nát nhiều rồi. Sự tồn tại của nó tùy vào sức bật dậy của toàn dân và của  những đảng viên đang “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.


VACCINE TRUNG QUỐC, THUỐC THỬ CHÍNH TRỊ

 Khi Chính phủ khó khăn và kêu gọi nhân dân đồng hành cùng Chính phủ, trong việc thành lập quỹ Vaccine phòng chống dịch cúm Tàu, dư luận xã hội đều hưởng ứng. Vẫn biết rằng, mỗi người dân cần mẫn lao động hàng ngày để nộp thuế cho ngân sách, thì trong những lúc khó khăn thiên tai dịch bệnh, Chính phủ phải có trách nhiệm với Nhân Dân. Thế nhưng, qua thăm dò dư luận, đại đa số công dân Việt Nam đều sẵn sàng tiêm vaccine có phí. Để giảm đi gánh nặng cho ngân sách nhà nước và sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhằm hướng đến những mục tiêu chung của đất nước. Vì vậy, người dân có quyền đòi hỏi, được lựa chọn tiêm vaccine loại nào, của Mỹ, Anh, Nga hay là của Trung Quốc. Những loại vaccine mà người dân tin tưởng và chấp nhận, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình. 


Vui buồn Văc xin : VĂC XIN CHO NGƯỜI VIỆT VÀ NHỮNG CÂU HỎI

Vu Kim Hanh :"Lại có một số ý kiến khá thú vị về tiêm văc xin Tàu. Nếu tin và thấy cần nêu gương thì 4 triệu Đảng viên hãy xung phong tiêm trước. Và đừng mang đi tiêm cho dân miền núi hay vùng nông thôn sâu vì họ thiếu thông tin và điều kiện lựa chọn nhé."

Ngày cuối tuần, chuyện cần bàn nhất vẫn là văc xin. Sáng nay, đọc nhiều bản tin để tổng hợp, tôi thấy đồng loạt hiện ra nhiều câu hỏi.


Tại sao lại phản ứng khác nhau về đại dịch?

Nguyễn Ngọc Chu

1. Chủng N?


Việc Trung Quốc nghiên cứu và chế tạo các chủng loại bom sinh học là mục đích công khai, không chối cãi. Tướng Trì Hạo Điền, Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc giai đoạn tháng 3/1993- tháng 3/2003, trong Hội nghị các tướng lĩnh Trung Quốc, bàn về chiến tranh trong tương lai, tổ chức năm 2005, đã phát biểu: SỬ DỤNG VŨ KHÍ SINH HỌC QUÉT SẠCH NƯỚC MỸ.

Bài phát biểu của tướng Điền được tạp chí “Các vấn đề chiến lược” của Ấn Độ đăng lại ngày 15/4/2009.