31/05/2015

Lầu Năm Góc xác nhận Trung Quốc đưa vũ khí tới đảo nhân tạo


An Bình
 

Dân trí Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/5 chính thức lên tiếng xác nhận Trung Quốc đã đưa các vũ khí tới một trong số những đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng ở Biển Đông. Động thái chưa từng thấy này càng làm gia tăng những nghi ngờ về các ý định xây đảo nhân tạo của Bắc Kinh.
 
Các tàu thuyền của Trung Quốc tại một khu vực bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Ảnh: US Navy)


"CƯỠI LÊN ĐẦU NHÂN DÂN CÒN KINH KHỦNG HƠN ĐỊA CHỦ, TƯ SẢN" !?


Bùi Hoàng Tám

 
(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Dân trí) - Đó là lời nhận xét của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 được báo Tuổi trẻ bài “Bỏ tử hình tội tham nhũng, dân không chịu đâu” dẫn lời.

Trương Duy Nhất: “Hãy lên tiếng!”


Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất
(thứ hai từ phải sang) sau khi ra tù.
Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất sau hai năm ngồi trong trại giam với bản án vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự vừa được trả tự do đã có những chia sẻ với Mặc Lâm về những trải nghiệm anh đã qua cũng như những gì mà anh tiếp tục làm trong tương lai mời quý vị theo dõi.

 

Mỹ -Nhật lên án Trung Quốc làm tổn hại an ninh Châu Á -Thái Bình DươngBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong phiên khai mạc "Đối thoại Sangri-La" tại Singapore, ngày 29/05/2015.REUTERS/Edgar Su
 
Tại diễn đàn « Đối thoại Sangri-La » được tổ chức hàng năm ở Singapore, Trung Quốc bị hai nước Mỹ và Nhật Bản gọi đích danh là thủ phạm đe dọa an ninh khu vực qua các hành vi xây dựng, lấn chiếm ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đưa thêm tàu chiến và máy bay vào vùng tranh chấp và yêu cầu Bắc Kinh ngưng « tức khắc » các công trình củng cố đảo nhân tạo.
 

Đô đốc Trung Quốc nói gì với Việt Nam tại Đối thoại Shangri-la?


 Hồng Thủy
 

(GDVN) - 7 bãi đá Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa là hoàn toàn thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, vì vậy kêu gọi của ông Tôn Đô đốc là ngụy biện...

Ông Tôn Kiến Quốc bước vào phòng họp tại Đối thoại Shangri-la, ảnh: Reuters.
 

TNS McCain: Mỹ cần giúp Việt Nam trang bị đủ vũ khí phòng thủ Biển Đông


Hồng Thủy


(GDVN) - Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục các hoạt động gây mất ổn định, trừ khi và cho đến khi họ nhận thấy cái giá phải trả cho việc làm này lớn hơn lợi ích có được

Thượng nghị sĩ John McCain
tại Đối thoại Shangri-la.

30/05/2015

Bản góp ý “ Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 “Thời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Các bài góp ý đã đăng :

- ông Lê Công Giàu : Thư đảng viên, không phải “Thế lực thù địch”!
- ông Võ văn Thôn : GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.
- ông Tống Văn Công : GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.

Chúng tôi giới thiệu tiếp bài Bản góp ý “ Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 “ của ông Lê Thân.
 Định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ là một mục tiêu chính trị, xã hội nhằm đạt tới : “ Đảm bảo an sinh, công bằng xã hội, chăm sóc tạo cơ hội cho mọi người được thăng tiến, có công ăn việc làm, không một người dân nào bị đói, bị thất học, hạnh phúc cho tất cả mọi người. . .“


 
__________________________________________________________________________________


CHUYÊN GIA NGUYỄN MẠNH HÙNG CẢNH BÁO: CHIẾN TRANH VỚI TRUNG QUỐC ĐANG CHỜ VIỆT NAM Ở BIỂN ĐÔNG


Phạm Trần

 

Lời người viết: Cường độ xung khích bằng lời nói giữa Việt Nam, Phi Luật Tân và Hoa Kỳ với quyết tâm bành trướng lãnh thổ mau chóng của Trung Quốc ở Biển Đông trong  năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đã gia tăng hiểm họa chiến tranh có thể xẩy ra bất cứ lúc nào.
Lý do vì Trung Quốc đã đặt Hoa Kỳ vá các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt Việt Nam và Phi Luật Tân, vào “tình trạng đã rồi” qua việc họ tấp nập ngày đêm tân tạo các bãi đá ngầm thành đảo có phòng tuyến quân sự ở khu vực Trường Sa. Trung Quốc còn dự tính thiết lập mạng lưới “nhận diện phòng không” để kiểm soát không lưu ở Biển Đông, sau khi dựng 2 ngọn Hải Đăng ở Gạc Ma và Châu Viên.
Việc làm của Trung Quốc không chỉ  nhằm chặn đường tiến của Việt Nam ra Biển Đông mà còn đe dọa an ninh hàng hải huyết mạch của Thế giới.


Vậy Việt Nam phải làm gì để bảo vệ chủ quyền ?


10 kiến thức căn bản về hiệp định TPP


 

Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và 9 quốc gia khác đang hy vọng sẽ hoàn thành ký kết TPP trong năm 2015. Theo Ezlaw, TPP sẽ là một sự kiện lớn nhất xảy ra với Việt Nam trong 20 năm nay (kể từ thời điểm Việt Nam và Mỹ bình thường quan hệ hóa vào năm 1995).
Bạn có biết TPP là gì ? TPP là một hiệp định mang tính bước ngoặt, sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong nền thương mại Việt Nam và Quốc tế. Bạn vẫn muốn biết rõ hơn về TPP ? Sau đây là những điều căn bản nhất mà bạn cần biết về hiệp định này

Việt Nam đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu.


Thủ tướng hai nước Nga và Việt Nam
Chiều tối 29/5, tại Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đã dự lễ ký.


Nỗi Sợ Hãi Đang Chuyển Động

 

Nguyệt Quỳnh


Những hình ảnh với gương mặt bê bết máu của các nhà hoạt động gần đây cho thấy sự đàn áp của công an nhắm vào họ đang gia tăng cuồng nộ! Tuy nhiên khác với trước đó, thái độ bình tĩnh, ý thức, sẵn sàng đối đầu của hầu hết các nạn nhân đã khiến người ta thấy rõ nỗi sợ hãi đang chuyển động. Nó đang chuyển dần từ những người bị hành hung, từ những người dân thấp cổ bé miệng sang những kẻ cầm quyền.


Tháng NĂM và Ngày LỄ MẸ


Nguyễn thị Cỏ May

 


Từ vài tuần nay, báo chí, tin tức đều nói nhiều về ngày lễ mẹ . Nay chưa phải trể để Cỏ May nói về ngày lễ đẹp này vì ở Pháp, Ngày Lễ Mẹ nhằm chủ nhựt của tuần thứ tư tháng năm . Năm nay, nhằm đúng ngày 31 tháng 5/2015. Tuy ngày lễ Mẹ mang tính toàn cầu nhưng không cùng một ngày thống nhứt . Riêng ỏ các nước nói tiếng pháp, ngày này cũng khác nhau . Như ở Québec, Espagne, Italie, Danemark, Autriche là ngày 11 tháng 5 . Giống như ở Huê kỳ . Về ngày Lễ Cha cũng vậy .
 
 

29/05/2015

Thói quen xấu tiêm nhiễm vào huyết quản rồiVăn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 25.05.2015

 
Trong tuần này, hầu hết các báo ở VN và các trang mạng trên khắp các diễn đàn trong và ngoài nước đều sôi sục vì những bản tin mới nhất về chuyện du học sinh VN tại Nhật ăn cắp vặt và ăn cắp có tổ chức.


"Mỹ kiểu gì cũng phải vào 12 hải lý, chiến lược họ Tập chẳng thể lâu dài"


Hồng Thủy

(GDVN) - Trình độ năng lực cũng như chiến lược quân sự Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình cũng chẳng khác nhau là mấy so với thời kỳ Hồ Cẩm Đào.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong buổi họp báo ra mắt sách trắng quốc phòng nước này năm 2015. Ảnh: BBC tiếng Trung Quốc.
 
Xung quanh việc Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng năm 2015 đúng lúc Biển Đông căng thẳng, nguy cơ đối đầu Trung - Mỹ gia tăng, BBC tiếng Trung Quốc ngày 26/5 đã dẫn bình luận của học giả gốc Hoa Steve Tsang (Tăng Duệ Sinh) cho rằng, chiến lược cứng rắn của họ Tập (tức ông Tập Cận Bình) chẳng phải kế lâu dài cho Trung Quốc.

Nhà Trắng: Biển Đông tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

Trọng Giáp 
 

Nhà Trắng tuyên bố tình hình Biển Đông có ý nghĩa "tối quan trọng" đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. 

Hình ảnh Trung Quốc hôm 21/4 cải tạo trái phép Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chụp từ máy bay trinh sát P8 của Mỹ. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm qua cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama coi tình hình an ninh ở Biển Đông là vấn đề "tối quan trọng" đối với an ninh quốc gia Mỹ và kinh tế toàn cầu.
 

Về sự kiện ngày 17/2/1979 – đôi điều suy nghĩ         Vũ Dương Ninh

  1. Ba mươi sáu năm đã trôi qua kể từ ngày xảy ra cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc nước ta (17/2/1979 – 17/2/2015). Và cũng là kỷ niệm 36 năm cuộc chiến đấu kiên cường của quân dân ta nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
Từ bấy đến nay, nhất là vào mỗi dịp kỷ niệm năm chẵn sự kiện này (1989, 1999, 2009), báo chí Trung Quốc và thế giới đều lên tiếng nhìn nhận, đánh giá. Nhưng các phương tiện truyền thông Việt Nam thì im lặng một cách khó hiểu. Tháng 5/2014 vừa qua, nhân phản ứng mạnh mẽ trong cả nước về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD 981 trong vùng thềm lục địa Việt Nam, người ta chợt nhận ra rằng chỉ có mươi dòng trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12 nhắc đến sự kiện này[1]. Cùng với nhiều câu hỏi thắc mắc, bức xúc. Thực ra, trong cái thường được gọi là “tế nhị” (?!), việc đưa được mươi dòng vào sách giáo khoa cũng đã là một cố gắng của các tác giả, tất nhiên là chưa đủ.

Chuyện người ngư dân không biết chửi ai


Lê Hải Lăng


Anh Hai Sọt cùng Tư Ké ngồi trên đuôi tàu đánh cá nằm ụ trên cát.Tiếng sóng biển rì rào vỗ vào bờ càng lúc càng nhẹ bớt âm ba.Hai Sọt xé miếng mực khô bỏ vào miệng cắn, đoạn tu ực cạn cốc rượu đế rồi nói với Tư Ké :
-Không gió táp bão bùng thế mà nằm nhà phơi râu để cả gia đình chịu đói. Nảy giờ chơi tới mấy xị chưa thấy thấm tháp vô mô . Phải say túy lúy như say đất nước điên cuồng, hết giặc biên giới tới giặc biển đảo tung hoành ngang dọc.
 

28/05/2015

GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.Thời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Các bài góp ý đã đăng :
- ông Lê Công Giàu : Thư đảng viên, không phải “Thế lực thù địch”!
- ông Võ văn Thôn : GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.

Chúng tôi giới thiệu bài góp ý của ông Tống Văn Công, bài này thực ra là góp ý cho văn kiện Đại hội 11, nhưng đảng bỏ ngoài tai nên không cần phải viết lại vì những gì ông Tống Văn Công nói vẫn còn giá trị 100% cho Đại hội 12. Với sự đồng ý của Tác giả, chúng tôi xin giới thiệu lại với bạn đọc.
 


 Tống Văn Công:  "Ngày nay trên đất nước ta không phải chỉ có mảnh đất sản xuất cá thể mà đang có "những nhà hữu sản mới thoát thai từ tham nhũng, đạo lý kém hơn, chụp giựt hơn, lưu manh hơn". Việc tìm cách đưa họ vào con đường phát triển tư bản văn minh, ngăn chặn họ hình thành những nhóm lợi ích đã là vô cùng nan giải rồi, huống hồ lại toan đưa họ vào định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ bằng các "nguyên tắc và bản chất” vô hình!

Vấn đề của Việt Nam hiện nay không phải là chệch hướng xã hội chủ nghĩa mà là làm thế nào khắc phục thứ chủ nghĩa tư bản thân hữu và tránh vết xe của chủ nghĩa tư bản hoang dã."
 _____________________________________________________________________________________

Du lịch Việt Nam chưa chiến thắng đã ngủ quên


Lê Chân Nhân
 


(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Dân trí) - Sẽ không có sự tiến bộ nào khi chính chúng ta tự cho mình là người tiến bộ. Sẽ không có một đỉnh cao nào khác khi chúng ta đã tự cho mình đang đứng trên đỉnh cao.
Những điều này đã quá cũ nhưng cũng cần nhắc lại khi Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố có trên 94% du khách nước ngoài đánh giá du lịch Việt Nam tốt và rất tốt, chỉ 0,22% đánh giá kém và rất kém.

Từ Bphone nghĩ về 'Made in Vietnam'


Phạm Hồng Phước
 

(TNO) Nghĩ mà thương em Bphone đứt ruột đứt gan. Liệu có ở một đất nước nào khác mà một sản phẩm do người nước đó làm ra lại bị chính những người dân nước mình vùi dập lên bờ xuống ruộng như chiếc smartphone đầu tiên của Bkav đang phải hứng chịu.

CEO Nguyễn Tử Quảng giới thiệu chiếc Bphone hôm 26.5 tại Hà Nội - Ảnh: T.Luân
 

Chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, cần nhanh chóng xây dựng "Luật biểu tình"


Ngọc Quang
 
 
(GDVN) - Sáng nay (27/5) thảo luận tại nghị trường, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị nhanh chóng xây dựng Luật Biểu tình để đảm bảo quyền con người, quyền công dân.
Sáng nay (27/5), Quốc hội đã thảo luận về nội dung “Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015”. Nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị cần đẩy nhanh dự án Luật biểu tình để đảm bảo quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.
 

Phải thoát cái gông cùm Trung Cộng để dân tộc sống còn

Lê Hải Lăng


Lính Trung Quốc trên
đá Chữ Thập (Trường Sa)
Nếu quan sát tinh tế. Sự kiện đã và đang xúc tiến cho thấy Trung Cộng dùng bốn mũi dùi chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự để thực thi mộng bành trướng xuống phiá Nam mà Việt Nam là cái diện chính trong mưu đồ xâm lược. Ngoại giao 4 tốt,16 chữ vàng hai đảng anh em xiết chặt là con dao ĐCSVN tự đâm vào yết hầu dân tộc.
 

27/05/2015

Hãy vứt "Mười sáu chữ vàng" vào mặt kẻ dối trá


Bạch Đằng 


Tình cờ đọc lại một bài viết của ông Bạch Đằng, Cần Thơ đăng trên site Tự Đổi Mới (tudoimoi.org) năm 2011 trên vấn đề biển đảo mà cho đến nay vẫn còn giá trị. Nó chứng tỏ rằng nhóm người ôm chân Trung Quốc trong Bộ Chính Trị rất trung thành với Thiên Triều.
Chỉ có một sự kiện mới là cô Phạm Thị Thanh Nghiên và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nay đã lấy lại tự do. Sự tự do không phải do bọn theo Tàu Khựa mà chỉ vì cô Thanh Nghiên đã trả xong hạn tù, còn anh Điếu Cày được tự do nhờ áp lực của Hoa Kỳ.


Ban Biên Tập"Đã đến lúc phải đoàn kết toàn dân, bạn bè khắp năm châu để làm thất bại ý đồ lấn chiếm Việt Nam của Trung Quốc. Chúng ta có điều kiện liên kết vì cả thế giới đều thấy rõ và khó chịu về sự hung hăng của Trung Quốc."
 

TQ xây hải đăng trái phép ở Trường Sa, viện cớ "an toàn đi lại"Ảnh vệ tinh Đá Châu Viên do Trung tâm Chiến lược Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) chụp.
Tân Hoa Xã hôm nay (26/5) đưa tin, Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

BT Bùi Quang Vinh:Phát ngôn ấn tượng tại Quốc hội kỳ 9


Bích Ngọc


- Dù kỳ 9 Quốc hội khóa 13 mới qua 1 tuần làm việc nhưng Bộ trưởng KH&ĐT tư có những phát ngôn hết sức ấn tượng về giá xăng dầu, nông sản.
Lấy ví dụ về tính độc lập, độ chính xác trong các số liệu thống kê khi trình bày Tờ trình dự án Luật Thống kê (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dẫn chuyện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, điện thường xuyên báo cáo lỗ nhưng lại rất khó xác minh tính chuẩn xác họ có lỗ thật hay không.

Khi báo cáo doanh nghiệp, thống kê,... đều dối trá thì làm sao điều hành được công việc Quốc gia?
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã can đảm nói lên sự thật mà người dân đều biết trước.


Ban Biên TậpHội Nhà Văn Việt Nam: ĐẠI HỘI NHIỀU NHẤT NHẤT


Trường Nhân

- Đại hội quy tụ hơn 600 đảng viên trên 923 hội viên. Tỉ lệ lãnh đạo chiếm 2 phần quần chúng.

- Đại hội hoành tráng nhất: nơi họp tại Học viên CT-HC quốc gia HCM. Sáng nào cũng có xe cảnh sát rú còi để nhân dân dẹp nhường đường cho nhà văn đi .

- Đại hội có nhiều mái đầu tóc bạc nhất “Hội trường tóc trắng như mây”.


Thấy gì qua việc "chảy máu" của Hội Nhà Văn Việt Nam...

Mai Tú Ân

 

"Các nhà văn thơ vào Hội rồi thì tịt ngòi đồng loạt trước các vấn đề cần phản biện xã hội, cần đấu tranh cho công bằng xã hội, chống hiểm họa ngoại xâm. Các nhà văn, với khả năng viết tốt nhất trong xã hội (cùng với nhà báo), và với trách nhiệm hiển nhiên của người cầm bút trong việc phản ánh hiện thực xã hội; cổ động cái tốt, phê phán cái xấu thì bỗng lặng thinh như tờ trước cả cái tốt lẫn cái xấu khi đã trở thành Hội viên HNVVN."

 

24/05/2015

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI 12 ĐẢNG CỘNG SẢN VN.


Thời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.
Sau bài góp ý Thư đảng viên, không phải “Thế lực thù địch”! của ông Lê Công Giàu, chúng tôi giới thiệu bài góp ý của ông Võ văn Thôn, Đảng viên chi bộ khu phố 4- P3Q3

TP.HCM,  Ngày  6/3/201
     GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.


 
        Tôi nhận văn kiện vào 18 giờ ngày 5/3/2015 và được yêu cầu nộp lại bảng góp ý vào ngày 7/3/2015 tức một ngày hai đêm là thời gian nghiên cứu viết bảng góp ý. Cách làm việc của Đảng đối với các đảng viên lảo thành như thế đó! Vì sự nghiệp của dân tộc, của đất nước tôi cố gắng đọc và góp ý.
 

23/05/2015

Tại sao người Việt tại Nhật 'nổi danh' đến vậy?


Hương Liên

 

Đừng để gần 100 triệu người trong nước phải hổ thẹn, vì những thông tin kiểu “người Việt hay ăn cắp” và bản thân người Việt ở nước ngoài không dám nhận mình là người Việt Nam.
Mấy hôm nay thấy mọi người cứ đay đi đay lại việc người VN mình bị mất danh dự tại Nhật vì tội " ăn cắp vặt”.

Chuyên gia: “Không tái cơ cấu là chết!”


Tư Giang

Nguyên Viện trưởng CIEM Lê Xuân Bá.
Ảnh TG
(TBKTSG Online) - “Chúng ta tái cơ cấu kinh tế chậm quá, chứ không phải chậm vừa,” Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nói một cách sốt ruột tại hội thảo do viện tổ chức ngày 21-5 tại Hà Nội.

Ý kiến của ông Cung được hầu hết các chuyên gia kinh tế đồng tình.

 

Bàn về một sự hoang tưởngLê Thanh Phong : "Đối với người có lòng tự trọng, nếu ai khen mình quá lời cũng thấy hổ thẹn ở trong lòng. Đằng này, tự ca ngợi mình bằng con số cực kỳ viển vông này thì lòng tự trọng không còn nữa. Cha ông dạy, trước khi nói ra một điều nên đánh lưỡi bảy lần. Thế thì, trước khi công bố một số liệu mang tầm quốc gia, giao lưu với quốc tế, nên đánh lưỡi bảy mươi lần bảy."

94,09% số khách quốc tế đánh giá du lịch Việt Nam ở mức tốt và rất tốt. Đó là công bố kết quả khảo sát của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Sẽ không mấy ai tin về con số quá lý tưởng này.

Nhân quyền và TPP


Hải Ninh, phóng viên RFA

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Mỹ, Tom Malinowski, trong một hội nghị bàn tròn tại Hà Nội vào ngày 26 tháng 10 năm 2014.
 Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Mỹ Tom Malinowski nói rằng Việt Nam sẽ phải thay đổi về nhân quyền trước khi có thể gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Hải Ninh có cuộc phỏng vấn với ông Malinowski sau cuộc gặp gỡ của ông với cộng đồng người Việt ở thủ đô Washington D.C. tối 20/5.


Cảnh sát Anh bắt người Việt nhập cư lậu


Mười người bị nghi là nhập cư bất hợp pháp được phát hiện trốn trong cốp các xe hơi thể thao Maserati mới tinh đang được nhập khẩu.
Những người này, được cho là từ Việt Nam tới, bị cảnh sát Surrey phát hiện khi các xe hơi đang được chở trên một xe vận tải qua Egham.


Ngành ô tô Việt Nam đủ tiêu chuẩn để...chết


- Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã chết lâm sàng, phải chấp nhận hy sinh nó để tập trung vào những ngành khác quan trọng hơn.

PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn, giảng viên Khoa Cơ khí Đại học Bách khoa TP.HCM kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí TP.HCM nhận định như vậy trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với các loại xe chở người nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi.

22/05/2015

Lần đầu tiên Indonesia đánh chìm tàu cá của Trung Quốc


Indonesia đánh chìm tàu cá Trung Quốc .
 
Hôm 20/5, Indonesia đã đánh chìm một tàu cá Trung Quốc vì đánh bắt trái phép trong hải phận nước này gần Biển Đông nhằm thể hiện quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ với cả các đối tác thương mại lớn.

Việt Nam tiêu tùy tiện: Năm nào cũng giải ngân "khẩn cấp"


Chi tiêu tùy tiện biểu hiện sự thiếu nghiêm minh của pháp luật và tính tham lam của một bộ phận công chức 
 
 

P-8A bay trên đầu Trung Quốc: Mỹ nhìn thấy những gì?


 ( Ảnh Nóng) - Trong chuyến bay gần bãi đá tại Trường Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, máy bay P-8A của Mỹ đã bị cảnh báo tới 8 lần. 
Theo thông tin được CNN công bố sau chuyến bay tuần tra Biển Đông hôm 20/5 của máy bay P-8A, phóng viên CNN đã không phải đợi quá lâu để được biết Trung Quốc khó chịu ra sao trước sự xuất hiện của Mỹ.


 

TQ 8 lần đuổi máy bay Mỹ ở biển Đông: Tường thuật của CNN từ P-8


My Lan


Lính Trung Quốc tập trận trái phép trên đá Chữ Thập.


Hôm 20/5, hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát tín hiệu cảnh báo máy bay tuần tra của Mỹ bay qua khu vực mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép ở biển Đông.

Một nhóm các phóng viên của CNN đã được tham gia chuyến bay tuần tra của Mỹ trên biển Đông hôm 20/5.