31/08/2015

Chúng ta ở đẳng cấp vô cùng thấp


Tư GiangTS Trần Đình Thiên: "Cấu trúc kinh tế của chúng ta sai lệch quá rồi, không sao thay đổi được."
 Ảnh báo Đầu tư.


Tổng khách quốc tế đến VN giảm 7,5%.


TTO - Tổng khách quốc tế đến VN trong tám tháng qua chỉ đạt khoảng 5,06 triệu lượt người, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Từ đầu năm 2015 đến nay, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2014

30/08/2015

Hãy một lần xuống với công nhân


Đào Tuấn

Năm 2013, một quan chức Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội bấm ngón tay tính rằng, đã 20 năm những nhà làm lương vẫn đang mải mê cuộc tranh luận “lương tối thiểu đáp ứng được đời sống tối thiểu”. 2013 cũng là năm mà Bộ luật Lao động có hiệu lực, trong đó có quy định là mức lương tối thiểu sẽ phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động (NLĐ). Mà luật định có nghĩa là “Không nói nhiều”, không tranh luận nữa.


Bữa ăn hàng ngày của công nhân chủ yếu là rau ẢNH: VĂN DUẨN

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng 'nặng đô' của nông dân50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.


Các Cường Quốc và Việt Nam Sau Thế Chiến 2


Trần Gia Phụng

Lãnh tụ Đức Quốc Xã Adolf Hitler tự tử ngày 30-4-1945. Đức Quốc Xã đầu hàng Đồng minh ngày 7-5-1945. Thế chiến thứ 2 chấm dứt tại Âu Châu.  

Tại Á Châu, Nhật Bản tiếp tục chiến đấu chống Trung Hoa, Anh và Hoa Kỳ. Lúc đó Nhật Bản vẫn còn bang giao với Liên Xô. Nhật Bản ký hòa ước bất tương xâm với Liên Xô từ ngày 13-4-1941. Khi tự biết sắp thua trận, bộ Ngoại giao Nhật báo cho đại sứ Nhật ở Moscow (thủ đô Liên Xô) ngày 12-7-1945 rằng Nhật hoàng muốn nhờ Liên Xô đứng làm trung gian với Đồng minh, để thương thuyết việc chấm dứt chiến tranh. Đại sứ Nhật ở Moscow trình bày lại ý định của chính phủ Nhật với bộ Ngoại giao Liên Xô. Chính phủ Liên Xô làm thinh, không trả lời.

 

Phạm tội ác chỉ vì nghèo


 
Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 24.08.2015

 
Phạm tội ác chỉ vì nghèo
 

 Cứ mỗi năm tháng qua đi lại thấy người dân Việt Nam càng khổ hơn. Năm nay khổ hơn năm ngoái, năm ngoái khổ hơn năm xưa và cứ thế nỗi khổ ngày càng tăng. Rồi mai đây sẽ như thế nào, chưa ai đoán trước được điều gì xảy ra. Điều gì cũng có thể xảy ra nếu người dân cứ mãi ở trong tình trạng như thế này. 
 

“DU HỌC” ANH NGỮ TẠI NHÀ, TẠI SAO KHÔNG ?

Nguyễn Phạm Kim Sơn, Dr Nuyễn Trận

Dựa theo Phương pháp “7 Nguyên tắc VÀNG”  

của tiến sĩ AJ.HOGE, Chủ tịch Học viện Effortless English, Hoa Kỳ 

Và, tham khảo nhiều ý kiến của các chuyên gia nước ngoài dạy tiếng Anh khác, để có:  Phương pháp “DU HỌC” ANH NGỮ TẠI NHÀ
 

Tại sao đảng sợ báo chí Lề Dân mà lúc ở rừng không sợ cọp

Lê Hải Lăng


Khi thời đại @ (a còng) bùng phát cũng đúng là lúc cái hũ mắm đầy dòi ĐCSVN ăn cắp,tham nhũng, ăn cướp hết che đậy.Cho dù có 800 tờ báo vài chục ngàn phóng viên dưới nắm tay quản lý cuả Ban tuyên giáo trung ương , ĐCSVN khó mà dùng thủ đoạn lừa dối qua mặt bàn dân thiên hạ.Hể mỗi lần có báo Lề Dân phê bình sai lầm nghiêm trọng trong việc độc tôn độc trị điều hành guống máy chết ngáp giữa ngả ba đường .ĐCSVN lại chơi trò lưu manh chụp mũ vu vơ  “tay sai thế lực thù địch” “bọn phản động” “bè lũ muốn về nước dựng lại VNCH”…

 

29/08/2015

Hơn 50 năm nữa mới bắt kịp Thái Lan về năng suất lao động

Tư Giang


Năng suất lao động Việt Nam tụt hậu xa so với khu vực. Ảnh Thành Hoa
(TBKTSG Online) - Phải đến năm 2038 Việt Nam mới bắt kịp năng suất lao động của Philipines, và phải đến năm 2069 mới bắt kịp năng suất lao động của Thái Lan; trong khi khoảng cách với Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng đáng kể.
 

Thu nhập của người Việt "thụt lùi" so với Hàn Quốc 35 năm, Malaysia 25 năm


Phương Dung

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm nước có thu nhập trung bình thấp và chỉ ngang bằng mức GDP bình quân đầu người của Malaysia năm 1988, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010 và Hàn Quốc năm 1982.

Khoảng cách về GDP bình quân đầu người của Việt Nam so với các nước trong khu vực còn lớn và có nguy cơ bị nới rộng.


CHÀO MỪNG VÀ GIỚI THIỆU KÊNH TRUYỀN HÌNH MỚI: LƯƠNG TÂM TV


https://www.youtube.com/watch?v=Xfan581vUqY
LƯƠNG TÂM TV

          Đúng vào thời điểm đặc biệt của lịch sử đấu tranh cho Nhân quyền và Dân chủ Việt Nam, chúng tôi vừa nhận được tin vui, thật đáng phấn khởi: Sự xuất hiện của kênh truyền hình mới có tên là LƯƠNG TÂM  TV, do một số thành viên trong Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm và Hội Anh Em Dân Chủ lãnh trách nhiệm điều hành và thực hiện.
 

RẤT NGUY HIỂM


Mai Mai Hương

 
Thay vì dạy cho trẻ dũng cảm vượt qua các khó khăn hay nguy hiểm thực tế, dũng cảm bảo vệ người yếu hơn mình trước kẻ mạnh hơn mình, dũng cảm chống lại những hành vi sai trái của người khác, hay dũng cảm nhận lỗi trong hành vi sai trái của mình, một bài học trong sách kỹ năng sống kể chuyện bạn An dũng cảm cho một việc nguy hiểm hết sức tào lào là đi trên một lớp miểng chai.

70 NĂM CÁCH MIỆNG CHỜ SUNG


Phạm Trần

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền  ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
 


28/08/2015

Chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ bắt đầu


Nguyễn Đình Phùng
 

Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa có thể đã và đang xảy ra, nhanh chóng hơn tất cả những tiên đoán từ trước đến nay! Những diễn tiến dồn dập xảy đến trong khoảng thời gian gần đây cho thấy Hoa Kỳ đã sửa soạn cho một bối cảnh xung đột với Trung Hoa và có thể đã cho bắt đầu một chiến dịch để triệt hạ quốc gia đối thủ là Trung Hoa, càng ngày càng ra mặt để khiêu khích Hoa Kỳ, bất chấp hậu quả!

Sự đáng sợ của nước Mỹ


Đại tướng Lưu Á Châu

 
(Đây là phần lược dịch bài diễn văn của Đại tướng Lưu Á Châu, hiện đang là Chủ nhiệm chính trị lực lượng Không quân của Quân khu Bắc Kinh.)

Trong quá khứ, vì để giúp Trung Hoa thoát khỏi ách thống trị thực dân mà Mỹ đánh bại Nhật, họ có cống hiến lớn đối với tiến bộ văn minh của xã hội Trung Hoa.
 

CÒN CHÚT LƯƠNG TÂM


PHẠM ĐÌNH TRỌNG

 

Tháng năm, 2015, các nhà văn dự đại hội chi hội Nhà Văn Việt Nam tại Sài Gòn được lệnh xóa tên chín hội viên hội Nhà Văn Việt Nam trong phiếu bầu đại biểu đi dự đại hội IX, hội Nhà Văn Việt Nam vì chín nhà văn này đã tham gia Ban vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập. Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam từ Hà Nội vào triệu tập và chủ trì đại hội thì lệnh xóa tên chín nhà văn phải là lệnh từ người chủ trì đại hội.  Không để tâm đến chuyện này, đến nay tôi chỉ còn nhớ vài cái tên trong chín cái tên bị xóa là Hoàng Thị Ý Nhi. Ngô Thị Kim Cúc. Phạm Đình Trọng .  .  .  .

Lá cờ e thẹn, Bước quân ngượng ngùng

Bùi Tín


Năm nay là kỷ niệm chẵn 70 năm kết thúc cuộc Thế Chiến II, quân Đồng Minh toàn thắng Trục phát xít Đức - Ý - Nhật. Thế giới Dân Chủ tổ chức kỷ niệm long trọng, to lớn, sâu sắc là lẽ đương nhiên, có duyệt binh lớn, diễu hành quần chúng, hội hè, đình đám, trống kèn vang động, cờ xí tung bay, mở hội ăn mừng vì họ đã xây dựng và phát triển đất nước kỳ diệu sau chiến tranh ác liệt.
Nhưng có nước tham gia trực tiếp vào cuộc chiến lịch sử ấy không nhiều so với nhiều nước khác, ấy mà cũng cố tổ chức cho to lớn, rểnh rang, ầm ỹ, cốt chỉ để lấy le tuyên truyền, " không thật sự dính máu lại đòi ăn nhiều phần "  làm trò cười cho thiên hạ.

Nhân chuyện dân cắt dây cờ,hỏi chuyện với ĐCSVN

Lê Hải Lăng


Cách đây 70 năm ông Hồ nói : “Đồng bào có nghe tôi nói không”. Ngày 25 tháng 8 năm 2015 người đàn bà An Giang cắt dây cờ nói : “ĐCSVN có nghe người dân tôi chửi không”.26/08/2015

NỖI ÁM ẢNH CỦA QUÁ KHỨ

Gs. TRẦN QUỐC VƯỢNG

Nước Việt Nam ta hiện là một quốc gia kém phát triển về mọi mặt, vừa lạc hậu, vừa lạc điệu với một thế giới nhìn chung đã và đang phát triển rất nhanh, đặc biệt từ nửa sau thế kỷ 20.

Tạm bỏ qua một bên mọi sự “giải thích”, nào đổ tội cho phong kiến đế quốc, thực dân bành trướng, thiên tại, địch hoạ, chiến tranh, cách mạng, nào viện dẫn sai lầm chủ quan của những người cầm nắm vận mệnh quốc gia mấy chục năm qua, v.v… tình trạng ấy là không bình thường, gây nên một bức xúc tâm lý, một nỗi đau thân thể, một nhức nhối thân xác và tâm linh, buộc KẺ SĨ và NGƯỜI DÂN, vừa gian khổ kiếm sống, vừa suy nghĩ đêm ngày, tìm cách khắc phục và vượt qua tình trạng tủi nhục này…
 

Công cuộc giành chủ quyền quốc gia Việt Nam (1945 - 1954)


LÝ ĐĂNG THẠNH

 

Từ tháng 8-1945, cục diện Đông Dương nổi bật lên sự kiện những người bản xứ đứng lên giành được chính quyền trong một thời gian ngắn ngủi mong làm chủ vận mệnh của mình, nhưng cũng từ đó, xứ sở này do sự an bài khắc nghiệt của Thượng đế, chìm hẳn trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nối tiếp nhau suốt nửa thế kỷ dài đăng đẳng. Đông Dương trở thành một hỏa ngục nhớp nháp tanh tưởi và khét lẹt mùi máu tươi, bùn lầy, xác chết, là đấu trường tranh giành ảnh hưởng và thể nghiệm sức mạnh của hai thế lực kình chống nhau quyết liệt. Dân chúng Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng bị thời cuộc lôi cuốn chia thành hai phe đặt dưới sự điều khiển của hai thế lực, một bên là Nga Xô-Trung Cộng, một bên là Pháp rồi sau đó là Mỹ.

Làm sao dân treo cờ mừng được đảng ơi !


Lê  Hải Lăng


Đảng cướp công kháng chiến. Đảng đưa hàng triệu thanh niên nam nữ nướng vào biển lửa. Đảng đánh cho Nga Xô,Trung Quốc tận diệt tới người Việt cuối cùng . Đảng độc tôn độc tài ôm giang san làm của riêng một cỏi ,tha hồ dùng quân đội,công an làm vây cánh đắc lực cho đảng vơ vét,  đục khoét, ăn cắp,tham nhũng …Đảng ngồi trên vàng,trên đồng đô la sống trong cung điện ,biệt thự ngọc ngà thì đảng mới treo cờ ăn mừng.
Còn người dân sống dưới cái nhà nước XHCNVN mất nhà mất đất ,không được có quyền làm người,không được tự do tư tưởng,tự do tôn giáo,không có quyền đòi hỏi dân chủ,không được lập nên báo chí tư nhân . Đi biểu tình chống bọn bành trướng Trung Cộng thì bị đảng dàn trận bắt bỏ tù.Thế thì người dân ngu dại gì mà treo cờ tung hô bè lũ bán nước để mình mất biển đi đánh cá,mất rừng để khai thác gỗ,mất đất để dân Tàu chệt tới đóng đô chiếm ngụ rồi mai kia có cơ hội chúng đòi tự trị.
25/08/2015

KHI NGƯỜI NÔNG DÂN NỔI GIẬN

Nguyễn Thúy HạnhNói chuyện với chị Cấn Thị Thêu mới biết chị là dâu của Dương Nội chứ quê chị ở nơi khác. Và những ngày đầu đấu tranh chị cũng chỉ là người ủng hộ. Cho đến khi những người đứng đầu hoặc bị khống chế hoặc bị mua chuộc, người nọ tiếp nối người kia nhận tiền đền bù, giao đất, và khuyên những người còn lại nên dừng bởi "không ăn thua đâu", cuộc đấu tranh tưởng như tan rã vì ko còn người dẫn dắt, thì lúc đó chị thấy phải đứng lên giúp bà con tiếp tục đấu tranh.

Mênh mông thế sự 8 : CÁT & PHA LÊ

Tương Lai


GS Tương Lai: "Những gì đang diễn ra cho thấy trên hành động thực tế, người ta đâu có “học tập và làm theo” Hồ Chí Minh, mà về thực chất là phản lại tư tưởng Hồ Chí Minh. Những câu chữ cách mạng đầu lưỡi không “cách mạng” như người ta nói mà là phản bội sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh. Thì chẳng phải thế sao khi những thế lực “cũ kỹ và hư hỏng” trong bộ máy quyền lực đang tìm mọi cách ngăn chặn và huỷ hoại “những cái mới mẻ tốt tươi” đang sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Đây chính  điều mà Hồ Chí Minh đã nghiêm khắc cảnh báo."

Mênh mông thế sự 8


CÁT & PHA LÊ

NHỚ THẦY.

 
Một  học sinh cũ.                      
( kính nhớ Thầy Trần Đại Tăng)

         ... “ Bác chẳng ở, dẫu van chẳng ở,

         Tôi tuy thương, lấy nhớ làm thương...” ( Nguyễn Khuyến)

Trên là hai câu khóc bạn của cụ Nguyễn Khuyến. Tôi  xin mượn lại hai câu nầy  để tỏ lòng  với một người thầy vừa mất .Nhưng xin phép cụ,  cho  tôi được  sửa chữ “bác” và chữ “ tôi” thành chữ “ thầy” và chữ “ em” để hợp với  quan hệ  giữa người quá cố và người viết.
 

ĐẤT NƯỚC SẼ KHÔNG LỚN NỔI BẰNG NGƯỜI…NẾU…!?? *


Nguyễn Phạm Kim Sơn
 

(Bài viết “Tam quyền phân lập, tham nhũng & hòa giải dân tộc” tôi đã gởi đăng trên Blog Huynhngocchenh trước đây. Nay xin chỉnh sửa, cô đọng, thêm ý…đúng với tựa bài như trên, xin đăng tiếp trên Blog Huynhngocchenh hầu kính gởi đến bạn đọc và mong được độc giả chỉ giáo. Trân trọng cảm ơn - Nguyễn Phạm Kim Sơn).


ĐẢNG RUN CHÂN TRƯỚC ĐẠI HỘI XII


Phạm Trần

 

Phạm Trần: "Bây giờ tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” đã lan sang hai lực lượng Quân đội và Công an, trong khi nhân dân thì càng ngày càng muốn xa rời đảng vì Lãnh đạo đã thất hứa với dân nhiều qúa trong qúa trình Đổi mới."
(ảnh minh họa: Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đang bị giam giữ không xét xử)

Đã có những dấu hiệu run chân trước thềm Đại hội Đảng XII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang  cho đến đội ngũ Tuyên giáo và Quân ủy Trung ương.

Trước hết hãy nói về bài viết"Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội”  của ông Nguyễn Phú Trọng n
hân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2015)


21/08/2015

Thời đại huy hoàng hay thời đại ăn cắp?Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 03.08.2015
 
Thời đại huy hoàng hay thời đại ăn cắp?

Dư luận ở VN mấy tuần này rất sôi nổi về chuyện nhiều phụ nữ Việt Nam bị Singapore từ chối nhập cảnh. Thêm vào đó vụ hai du khách người Việt Nam vừa bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt vì trộm cắp 3 cặp kính mắt càng làm dậy sóng trên khắp các phương tiện truyền thông từ trong nước đến nước ngoài.


CÁCH ĐÂY HƠN 250 NĂM DÂN TRÍ MỸ CAO HAY THẤP?

Huỳnh Ngọc Chênh

 
Không những rất thấp mà còn rất ô hợp. Họ bao gồm những người nghèo khó và giang hồ tứ chiếng di cư đến từ Châu Âu, nô lệ da đen mới bắt về từ rừng rậm Phi Châu, người Da Đỏ bản địa còn sống hoang dã và một ít phu phen cực kỳ nghèo đói thất học đến từ Châu Á. Nhưng nước Mỹ cũng có một thiểu số tinh hoa đứng đầu đó là giai cấp tư sản mới nổi lên ở các bang vùng Đông Bắc. Lực lượng tinh hoa nầy đã lãnh đạo nhân dân Mỹ đứng lên chiến đấu giành quyền độc lập từ Thực dân Anh (1775 -1783)


Lãnh đạo phải đủ quyền lực để chỉ còn ‘tham’ vinh danh


Những ngày tháng 6 nóng bỏng này, gác tạm sang bên mối lo áo cơm thường niên, một trong những vấn đề khiến nhân dân cả nước quan tâm nhất chính là tình hình lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng XII, dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng 1/2016. Và điều được bàn tán nhiều nhất, có lẽ không ngoài vấn đề ai sẽ là Tổng Bí thư sau Đại hội XII?
 


Bài này được đăng trên site có tên Trương Tấn Sang, sau đó site có tên Nguyễn Tấn Dũng đăng lại, được vài ngày thì cả hai sites nói trên đều gỡ nó xuống.
Ông Trọng tuyên chiến: ‘không để lọt vào BCH TW người tham vọng quyền lực’ và ‘Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?’ mà ai cũng biết là nhắm vào cá nhân ông Thủ tướng.
Bài viết cho rằng một khi "tham vọng quyền lực" đã đạt được thì con người lại bắt đầu "tham danh" tức là muốn làm một "cái gì đó" để lại tiếng thơm cho cho đời.
Phải chăng "cái gì đó" là dứt bỏ tình trạng hiện nay khi mà tứ trụ triều đình cứ "đá bóng" qua chân nhau vì không ai đủ quyền lực để quyết định ngưng ngay cái việc "mò kim đáy biển": đi tìm một định hướng XHCN mà không bao giờ hiện hữu. Trong khi đất nước sờ đâu cũng có vấn đề và tiếp tục tụt hậu.
Trong một xã hội không có "Pháp trị" thì con người chỉ còn hy vọng cái "Nhân trị". Và bài viết đưa ra hy vọng : "mục đích hướng đến của một Quân vương sẽ chỉ là quốc gia ‘trong ấm ngoài êm’, một nhà nước ổn định, mạnh mẽ trước thù trong giặc ngoài, đảm bảo cuộc sống sung túc, bình yên cho người dân".
Ai cũng biết hy vọng này đang đặt vào ông Thủ Tướng chứ không phải ông Nguyễn Phú Trọng, cũng không phải ông Trương Tấn Sang. Bài bị gỡ xuống để khỏi phải mang tiếng nói lên mâu thuẫn lãnh đạo mà mọi người đều biết.
XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CÔNG DÂN ĐỨNG LÊN ĐẬP TAN MỌI XÍCH XIỀNG


BÙI MINH QUỐC

 

Tùy bút nhân ngày 19 Tháng Tám và 02.09.2015

 Đứng đều lên gông xích ta đập tan !

Lời Quốc ca ấy, 70 năm trước, cất lên từ đáy lòng mỗi người dânViệt, bước vào năm 2015, càng sục sôi hơn bao giờ hết.

Lời Quốc ca ấy, lúc nào cũng đúng, giờ đây với mỗi người dân Việt, lại càng thấy rất đúng.

Dưới ách áp bức của thế lực độc tài toàn trị ( = Vua tập thể, như cách gọi rất xác đáng của cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An), người dân Việt, trước hết là các công dân, không có con đường nào khác ngoài con đường cùng nhau liên kết lại đứng đều lên đập tan mọi xích xiềng nô lệ.

20/08/2015

Thách thức của Việt Nam trước Đại hội Đảng XII


Việt Nam đang nắm giữ “nỏ thần” trong tay nhưng không thể công phá các mục tiêu để đưa đất nước phát triển, vượt ra khỏi sự kìm kẹp ngàn năm của Trung Quốc, thực hiện ước vọng ngàn năm của dân tộc. Bởi còn nhiều điều chưa thể giải quyết triệt để. Vậy các vấn đề đó là gì?

Thách thức của Việt Nam trước Đại hội Đảng XII

Chuốc cái danh hãoVăn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 07.08.2015

 

Chuốc cái danh hão

Cứ mỗi khi có đợt phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” (NSND), “nghệ sĩ ưu tú” (NSUT) lại có màn đấu đá tưng bừng trên khắp các mặt báo, các trang mạng.

Năm nay cuộc đấu đá còn rầm rộ hơn, có lẽ bởi cái tật hám danh đã ăn sâu vào mạch máu của các ông bà được đời coi là “nghệ sĩ” ở VN.

 

Phá giá tiền và ‘tử huyệt’ khó hồi phục của Trung Quốc
Việc TQ phá giá đồng nhân dân tệ đã làm chấn động thế giới. Ảnh minh họa, nguồn: China Daily
 
Một hậu quả nghiêm trọng mà lãnh đạo Trung Quốc chịu hy sinh là niềm tin của nhà đầu tư, đối tác nước ngoài... về dài hạn. Đây sẽ là một “tử huyệt”, khó hồi phục.


Nhân Dân nhật báo: Việt Nam ngày càng bất an về Trung Quốc


Hồng Thủy


Ông Viên Chinh,
Viện Nghiên cứu Mỹ
thuộc Viện Khoa học Xã hội
Trung Quốc.
(GDVN) - Do những ân oán trong lịch sử và tranh chấp thời hiện tại, cảm giác bất an của Việt Nam đối với Trung Quốc ngày một gia tăng.
 
Mục Bình luận của phiên bản hải ngoại tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 14/8 đăng bài viết của Viên Chinh, thành viên Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc về quan hệ Việt - Mỹ và yếu tố Trung Quốc.

Quảng Bình đầu tư xây dựng 10 sân golf có nên hay không


Hoàng Dung, thông tín viên RFA

Sân golf tại dự án FLC Residences Samson, Thanh Hóa do Tập đoàn FLC đầu tư. (ảnh minh họa)

Vào chiều ngày 14/08/2015 đại diện tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn FLC, Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư các dự án ở tỉnh Quảng Bình, trong đó có dự án 10 sân golf với tổng số tiền trên 150 triệu Mỹ kim.

Việc tỉnh nghèo Quảng Bình kêu gọi đầu tư 10 sân golf ven biển đang tạo ra nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đồng tình ủng hộ, nhưng đa số ý kiến đề nghị nên thận trọng đối với vấn đề này.
 

19/08/2015

Điều chỉnh VND: 'Nhu cầu tự thân của VN'


Kinh tế gia Phạm Chi Lan nói việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tiền đồng là ‘nhu cầu tự thân’ của Việt Nam.

“Lâu nay sức ép nới rộng biên độ tỷ giá hoặc phá giá tiền đồng đã là nhu cầu cần thiết của kinh tế Việt Nam, nhất là ngành xuất khẩu”, bà nói trong buổi phỏng vấn với BBC hôm 14/8.

Dự luật về Hội thực chất nhằm cản trở sự ra đời của các hội đoàn độc lập
Nhà bình luận Phạm Chí Dũng RFI/Capdevielle
Tháng Sáu vừa qua Bộ Nội vụ Việt Nam đã công bố Dự thảo Luật về Hội để lấy ý kiến từ các cơ quan nhà nước, các địa phương và người dân. Một số nội dung trong dự luật này đã vấp phải sự phê phán từ giới xã hội dân sự.
RFI Việt ngữ đã đặt câu hỏi với nhà bình luận Phạm Chí Dũng ở Saigon về vấn đề này.
 

KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC BẰNG CÁCH NÀO ?


LTS: Tuần Việt Nam xin giới thiệu kì cuối của tọa đàm 30 năm đổi mới: Nhìn từ áp lực thể chế với sự tham gia của ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính-Viễn thông.

Ông Vũ Ngọc Hoàng cho rằng, phương thức lãnh đạo của Đảng thì đến nay vẫn cơ bản giống như mấy chục năm trước, cơ bản là thế, chưa có đổi mới.

Ông Mai Liêm Trực hoàn toàn chia sẻ về quan điểm của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh là không nên đi tìm cái không có (Định hướng XHCN). Nếu cứ khư khư giữ lấy cái không có, đi tìm cái không có thì mỗi người hiểu một cách, không thể đi đến đồng thuận để tìm được cơ chế kinh tế phù hợp.