31/07/2017

Vì sao ông Tập Cận Bình hạ bệ ông Tôn Chính Tài trước Đại hội Đảng?


Vương Thuyên

 
Hình ông Tôn Chính Tài ngày 6-3-2017 ở Bắc Kinh, nguồn AFP

I- Lời nói đầu


Ở các nước cộng sản, Đại hội Đảng là cơ hội để thanh toán và khai trừ đối thủ chính trị. Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không nằm ngoại lệ đó.

Ngày 24-7-2017, Tân Hoa xã với hai dòng chữ ngắn gọn đưa tin: ''Đồng chí Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, uỷ viên trưởng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng (TƯĐ) quyết định lập án thẩm sát đương sự''.

Ngay sau đó, người ta được biết ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner) bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quý Châu, một thân tín của Tập Cận Bình (Xi Jinping), được bổ nhiệm thay thế họ Tôn.

Đạo văn và “đạo … người”Xuân Dương
Dư luận đang quan tâm việc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 được cấp phép nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển. (Ảnh: Tiền phong)


Thông tin trên các báo cho hay, sau quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến lượt Bộ Tài nguyên và Môi trường họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã không cho phép phóng viên báo chí tham dự đưa tin.

Các cơ quan, lãnh đạo, nguyên thủ… họp kín, hội đàm kín là chuyện bình thường khi nội dung họp hoặc là rất “tế nhị” hoặc là liên quan đến bí mật quốc gia không được phép tiết lộ.

Vậy thì cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng của Bộ Tài nguyên và Môi trường thuộc kiểu “tế nhị” hay chứa đựng bí mật không được cho dân chúng biết?


29/07/2017

Không công bằng cả đối với người chết và người sống *Thiện TùngSáng nay 27/7/2017, ngày “Thương binh Liệt sĩ” , là thương binh, tôi được Phường mời dự cuộc họp mặt ở hội trường Phường.

Phải công nhận, Phường tổ chức chu đáo, bàn ghế cho cử tọa sạch sẽ, xếp đặt ngay ngắn. Trên lễ đài, bên cạnh bàn thờ đầy hương hoa, có đặt cái bảng gỗ trên viết “Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ” (27/7/1947-27/7/2017), dưới viết đậm dòng chữ “ Lễ giỗ Anh hùng Liệt sĩ ”.

Ở Việt Nam ta hiện nay, dường như đâu cũng vậy, hội họp phải đảm bảo 3 bước: Sáng thưa, trưa mời, chiều gởi.

Chân dung ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam


Thuỵ Miên

Ông Daniel Kritenbrink (thứ hai, từ phải qua) trong một sự kiện tại Mỹ Ảnh: Spfusa.org
Tổng thống Donald Trump đã đề cử một nhà ngoại giao kỳ cựu về Trung Quốc và Triều Tiên làm đại sứ Mỹ kế tiếp tại VN.

28/07/2017

VÌ LỊCH SỬ VÀ CÔNG LÝ, CHÚNG TÔI LÊN TIẾNG


 
Chúng tôi, những nạn nhân còn sống và thân nhân những nạn nhân đã qua đời trong một vụ án không được xét xử cách nay vừa tròn 50 năm được gọi tắt là “Vụ án Xét lại chống Đảng”, một lần nữa phải lên tiếng vì sự thật và công lý, vì lương tâm và nghĩa vụ, vì một đất nước thượng tôn pháp luật.

NẮM TAY NHAU XÂY DỰNG NỀN DÂN CHỦ: GIẤC MỘNG VIỆT NAM!


    Nguyễn Vũ Bình

         Trong những năm qua, khi đi vào nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề Dân chủ, xây dựng thể chế dân chủ, trong đầu tôi luôn có một câu hỏi: có một thể chế dân chủ nào có thể áp dụng cho mọi quốc gia (trong trạng thái bình thường, tức là không có chiến tranh), đều đem đến kết quả tốt đẹp không? Làm thế nào để có được một thể chế dân chủ, để xây dựng được một thể chế dân chủ như vậy?

         Những nỗ lực nghiên cứu đã được đền đáp, tôi tin là tôi đã tìm ra được một thể chế dân chủ có thể áp dụng cho mọi quốc gia đạt tới đích cuối cùng: tự do của người dân. Không những vậy, thể chế dân chủ này sẽ chỉ đường và đưa các quốc gia hòa hợp vào một thể chế lớn hơn, thể chế dân chủ toàn cầu, mà chúng ta thường được nghe dưới cái tên Toàn cầu hóa.

Cán bộ trại giam không cho gia đình gặp Trần Thị Nga


Hai ngày sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử người yêu nước, cán bộ trại giam Công an tỉnh Hà Nam từ chối không cho bố mẹ và gia đình bà Trần Thị Nga thăm gặp bà, vào ngày 27.07.2017.
Bà Trần Thị Nga hiên ngang trước bạo quyền, trong phiên tòa sơ thẩm, ngày 25.07.2017, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.


4 KHÔNG

Tượng dân gianKhông nghe, không thấy, không làm

Không nhìn, chỉ giỏi ăn tham nhất làng

Tượng này tặng một số quan

Dân nuôi nhưng lại bạo tàn với dân


Trương Tuần27/07/2017

BỎ ĐẢNG VÌ E TỘI “CÕNG RẮN” !                                                            Hà Sĩ PhuMột cụ già 92 tuổi từ Hà Nội vào Đà Lạt du lịch, tìm đến thăm tôi. Ông cụ 92 tuổi này là đảng viên (có lẽ cũng từ tiền khởi nghĩa) nói đã tự ý bỏ đảng (không tuyên bố) từ lâu, từ lúc ông cụ giật mình nhận ra mình đang ở trong đảng của một “thần tượng” cứu nước mà vô tình hóa ra… Cõng rắn cắn gà nhà”, hoặc ít ra cũng là “rước rắn vào nhà”, thì không có lý do gì một người VN yêu nước biết trọng danh dự lại còn ở trong đảng của ông ấy nữa! (Chứng tỏ từ lâu đã có những đảng viên nhận thức được như vậy). Lời tâm sự mộc mạc của ông cụ tuy không phải điều phát hiện gì mới mẻ, vì nhiều người đã biết, nhưng gợi cho tôi nhiều suy nghĩ. Tôi thường được nghe một số đảng viên bỏ đảng vì thấy đảng bây giờ thoái hóa không còn trung thành với HCM, chứ bỏ đảng vì nghi ngờ tác dụng cứu nước của chính ngọn cờ HCM thì quả thực còn hiếm. Biến cố Đồng Tâm: HÃY GIỮ ĐÚNG CAM KẾT ĐỐI NGOẠI!                                            -Nguyễn Đăng Quang-      
    
 Sáng 20/4/2017, trả lời câu hỏi về biến cố Đồng Tâm sau khi người dân bắt 38 quan chức Đảng, Chính quyền và CSCĐ làm con tin khi lực lượng này được phái đến để cưỡng chế, giải tỏa phần đất đang tranh chấp giữa người dân với Tập đoàn Viettel nhằm đòi chính quyền phải thả 5 người dân bị các cơ quan chức năng đánh đập dã man và bắt đưa đi trái phép, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: “Các cơ quan chức năng Tp. Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định của pháp luật, và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan”! Đây là lần đầu tiên từ khi ĐCSVN cầm quyền, Bộ Ngoại giao Việt Nam, thông qua Người phát ngôn đối ngoại của mình, tuyên bố lập trường giải quyết một vấn đề thuần túy về mặt đối nội trong một cuộc họp báo quốc tế thường kỳ của Bộ Ngoại giao! 

NHỮNG CÁI LƯỠI GỖ NGỤY NGÔN


Phạm Trần


Khi   “cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” của đội ngũ tuyên truyền  đảng Cộng sản Việt Nam (CXVN) bị tê liệt trước tình trạng đảng viên quay lưng lại chế độ thì chúng lại gay gắt với những ai đã nhìn ra sai lầm của đảng cầm quyền.
 


26/07/2017

Công an dày đặc bên ngoài phiên tòa xét xử công khai Trần Thị Nga

  
GNsP (25.07.2017) – Luật sư Lê Luân tham gia bào chữa cho bà Trần Thị Nga cho biết, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam kết án bà Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế theo Điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, vào chiều ngày 25.07.2017.
Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử công khai người phụ nữ can đảm, mạnh mẽ, hiên ngang trước bạo quyền – Trần Thị Nga, bị truy tố với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 BLHS, vào sáng nay 25.07.2017.

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

 KÌNH DƯƠNG


Trong khi Vietnam Airlines bị Kiểm toán Nhà nước cảnh báo về việc sử dụng đòn bẩy tài chính thì Jetstar Pacific bị cảnh báo bởi vốn chủ sở hữu âm

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử dụng đòn bẩy tại nhiều “ông lớn” nhà nước.

 

Vấn đề quân đội làm kinh tế


Vũ Ngọc Hoàng

             

           Vấn đề Quân đội làm kinh tế những ngày gần đây đang trở thành “điểm nóng”, được dư luận cả nước rất quan tâm, với nhiều ý kiến rất khác nhau, kể cả trong các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ hưu trí và trong nhân dân. Không kể động cơ, thì ý kiến khác nhau ấy có thể xuất phát từ góc nhìn, từ quan niệm, quan điểm và cách tư duy khác nhau. Mặt khác, chứng tỏ chuyện Quân đội làm kinh tế đang là vấn đề quan trọng, cần có sự thống nhất về nhận thức trên cơ sở kết luận rõ ràng và khoa học của các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước. Phần tôi chỉ xin góp vài ý kiến nhỏ để bạn đọc tham khảo.

Gặp lại người xưa


“Đến hẹn lại lên!”. Mấy ngày qua, các vị đầu lĩnh bô lô ba la nào là “ăn trái nhớ kẻ trông cây”.v.v… Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2017,  tôi gởi đến trang nhà truyện ký ( ký Văn học) dưới đây.
   --------

Truyện ký của Thiện Tùng
 Tại băng ngồi chờ ở Phòng Xã hội &Thương binh, Tâm ngồi bên nạn gỗ, chìa ra cái chân cụt tận đầu gối. Linh xoa bóp cổ tay cụt của mình. Việc ai nấy làm, họ chẳng nói chẳng rằng gì với nhau.
                     
Ảnh minh họa


Việt Nam ngưng khai thác dầu khí trước sức ép của Trung Quốc


Giàn khoan HD 981 trên biển đông.

AFPViệt Nam đã yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngừng khoan thăm dò dầu khí tại lô 136-03 ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. BBC trích nguồn tin từ phía Việt Nam cho biết như vậy vào hôm 24 tháng 7.

Quyết định này của Việt Nam đưa ra chỉ vài ngày sau khi Repsol đã xác nhận tìm thấy một mỏ khí đốt quan trọng.

Những Nghịch lý và Ngộ nhận về Viêt NamNguyễn Quang Dy“Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, nhưng chúng ta có thể sắp xếp lại tương lai” We cannot change the past, but we can reshape the future” (Dalai Lama)

Chiến tranh Viêt Nam đã đi vào lịch sử lâu rồi. Đã 42 năm kể từ khi cuộc chiến đó chấm dứt, nhưng người ta vẫn còn tranh luận về Chiến Tranh Việt Nam (hay còn gọi là cuộc “Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai”). Tại sao “bóng ma Việt Nam” đến giờ vẫn còn ám ảnh người Mỹ và người Việt, nhất là thế hệ những người đã trực tiếp dính líu vào Việt Nam, dù là quân nhân hay dân sự và nhà báo. Tại sao người ta vẫn tiếp tục viết sách và làm phim về Việt Nam? Phải chăng vì Chiến tranh Việt Nam có quá nhiều nghịch lý và ngộ nhận? 

25/07/2017

“Tiếp tục đổi mới ” kinh tế chớ không phải chính trị *Thiện Tùng
Khi ngổi vào ghế Thủ tướng, Nguyễn Xuân Phúc  đưa ra khái niệm “Chính phủ kiến tạo”. Từ đó dàn đồng ca xúm nhau hò hét “Tiếp tục đổi mới”, “Đổi mới lần 2” ..v.v…Nhưng đổi  mới thứ gì - chính trị hay kinh tế, vẫn chưa “đến mùa” nói rõ.Tò mò vốn thuộc tính con người, họ thích xem cái che hơn cái khoe. Lối nói úp mở không rõ ràng tác động vào tính tò mò của con người, khiến họ tha hồ đoán già đoán non.  Người viết tham gia cuộc trà đàm, có người hí hửng nói : “kỳ nầy đổi mới chính trị”; người khác bễu môi nói: “Cũng chỉ cải cách kinh tế, nhiều lắm là cắt bỏ cái đuôi định hướng XHCN”. Nói tới nói lui, ý ai nấy giữ, thủ hòa.Để tránh bị lừa, ngừa nhầm lẫn, không còn cách nào khác, Tùng tôi phải ôn cố truy tân, tìm cho ra nguồn góc của 2 từ “Đổi mới”, một sản phẩm chỉ có ở Việt Nam. 


DÂN KHÔNG CHỈ "CHÁN RỒI" MÀ CÒN "KHIẾP SỢ"
Bùi Hoàng Tám

Một khi tham nhũng, tiêu cực gia tăng mà đơn tố cáo tham nhũng, tiêu cực lại giảm thì đó là một bi kịch bởi cách đây hàng mấy trăm năm, Nhà bác học Lê Quý Đôn đã cảnh báo 5 nguy cơ mất nước: “Trẻ không kính già, trò không trọng thầy, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt”.
(Minh họa: Ngọc Diệp)
 


Trần Thị Nga vô tội!
Trần Thị Nga, một phụ nữ trẻ, đã đồng hành và giúp nhiều bà con dân oan khắp nơi khiếu kiện về đất đai, tìm kiếm công lý cho các gia đình nạn nhân bị những án oan thấu trời, có mặt trong các cuộc biểu tình, tham gia các phiên tòa xử người yêu nước, bà cũng tố cáo các cán bộ tham nhũng, quan liêu, cửa quyền khi chính bà là nạn nhân… Nhiều bà con dân oan đã đặt niềm tin vào bà Nga.
 

Biển không phải là bãi rác


Nguyễn Văn Mỹ (Ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam)Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau. 

QUỐC PHÒNG GẮN VỚI KINH TẾ LÀ Ý NIỆM RẤT HÀM HỒ DỄ BỊ LỢI DỤNG


Tô Văn TrườngỞ ta dường như thiếu hẳn sự minh triết trong các lý luận, học thuyết nên người ta vẫn hay dùng những khái niệm mù mờ kiểu như “làm chủ tập thể”, “định hướng XHCN”, “kinh tế quốc doanh làm chủ đạo”, “quả đấm thép” …và trong trường hợp này là “kinh tế gắn với quốc phòng”. Khái niệm càng thiếu rõ ràng, minh bạch thì càng tạo cơ hội cho sự lạm dụng của người có quyền (muốn tùy tiện giải thích thế nào cũng được) và các nhóm lợi ích có cái ô che chắn cho các ý đồ trục lợi.

Nghĩ từ chuyện bôi nhọ Giáo sư Ngô Bảo Châu


Nguyễn Trọng Bình.

 
Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc diễn từ tại Viện Hàn lâm Khoa học Pháp hôm 20/6. Ảnh FB HONG-MINH QUEN QUEN HOANGĐúng hai tháng trước đây, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban tuyên giáo Trung ương có phát biểu và hứa hẹn sẽ xin ý kiến cấp trên nhằm tổ chức những cuộc “đối thoại” giữa Đảng, chính quyền với người dân đặc biệt là với những người bất đồng chính kiến.

Một buổi trưa…


Hạ Đình Nguyên


Tôi chọn buổi trưa để làm vườn, thế mà trời vẫn đổ cơn mưa.  

 Phải quay vào nhà và không biết làm gì, tôi đành ngồi vào bàn internet đọc tin. Thế là có 3 tin không vui mà lại buồn cười, cười mà não ruột.

Đầu tiên là có một ông tuổi trung niên, trần truồng như nhộng, chân không, đang ngồi trên chiếc xe gắn máy trong tư thề chuẩn bị nổ máy. Người ngoài phố thấy lạ chụm lại, hỏi: ông chơi “hàng đá” hay sao giống ngáo mà kỳ vậy? Ông trả lời là phải đi ngay lên CA Phường vì có giấy mời, phải trần truồng thế nầy để tránh nạn tự tử. Dạo nầy người ta hay đến CA Phường tự tử lắm, bằng quần áo hay dây giày, ít nhất có đến 40-50 trường hợp như vậy rồi.

“SỰ THẬT VẪN LÀ SỰ THẬT”

Mênh mông thế s đ gió cun đi s 8

Tương Lai

Đây là câu ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dõng dạc nói với dân Đồng Tâm, thì cũng là nói với cả bàn dân thiên hạ đó thôi!

Lời nói đọi máu”, các cụ ta xưa răn dạy con cháu phải cẩn trọng trong lời nói, “chó ba khoanh mới nằm người ba năm mới nói” là vì vậy. Hơn nữa đây là lời của ông chủ tịch Hà Nôi, một quan chức cỡ bự, mà “miệng nhà quan có gang có thép”! Câu tục ngữ này chắc ông chủ tịch nhớ vì đến đứa trẻ chăn trâu ở thôn Hoành cũng biết. Có khi chúng còn thuộc lòng rồi lại thích réo lên cái vế thứ hai không tiện trích ra đây e phạm thượng, vả cũng chẳng cần thiết. Ông Chung nói rõ rằng “tôi có một suy nghĩ sự thật thì nó vẫn là sự thật. Đất không đẻ ra được, đất của bà con mốc bê tông vẫn còn đó, bây giờ đề nghị đo lại hay không đo lại chính đáng thôi mà”.

“CHỚ TIN TÂM MÌNH”


“Chớ tin tâm mình’: Là đề mục nói về cái khởi lên của các dục tính trong mình (tài dục, sắc dục, danh dục..) “Biện Chính Phật học” - Thích Chúc Phú – NXB Hồng Đức Chương 26. (tài ở đây là tài sản) 


Dư luận đang sôi nổi trên diện rộng về vụ GS Ngô bảo Châu.Trên truyền thông lề phải, báo chí nhà nước và một số youtube đã lên án GS Châu, rầm rộ như vào “chiến dịch”, là kẻ phản quốc, đã chống lại “đảng và nhà nước ta’.Dù không nhân danh chính thức là cơ quan tuyên huấn hay đơn vị nào, nhưng cách lên án, đồng thời là phỉ báng, rất gay gắt với khí lực hứa hẹn đầy quyền cước, hẳn là phái chính thống.. 

21/07/2017

NHẬN DIỆN MẶT NỘI THÙ


Phạm Trần

 


Bây giờ là Thế kỷ 21 mà người Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn suy tư và hành động như khi họ còn ăn hang ổ chuột  để lừa dân vào  “kháng chiến chống Pháp giành độc lập” và “chống Mỹ cứu nước”.

Có muôn vàn chuyện để chứng minh, nhưng chỉ cần nêu ra vài chủ trương  rất độc tài, lạc hậu và kệch cỡm để  thấy đảng CSVN  đã bị tụt hậu sau lưng thế giới đến mấy chục  năm.

Đó là khi người Cộng sản muốn che giấu tham quyền cố vị thì họ đòi việc gì cũng phải do “đảng lãnh đạo” và “ nhà nước qủan lý” cho phù hợp với  chủ trương đảng  cầm quyền là “yêu cầu tất yếu của lịch sử” .

Chả có lịch sử Việt Nam nào đã cho phép đảng CSVN khua môi như thế. Đảng đã tự chiếm quyền làm chủ đất nước của dân để cai trị dân chứ có người  dân Việt Nam nào đã bỏ phiếu hay trao quyền cai trị cho đảng đâu.


Tham kiến về tên gọi “Biển Đông”


Thiện Tùng

 


Tuy đã giảm đáng kể, nhưng hiện nay rải rác vẫn còn có người gọi Bác Hồ khi tiếp chuyện với khách nước ngoài – Hồ Chí Minh là Bác của các người chớ nào phải Bác của chúng tôi?. Còn có phát thanh viên đài phát thanh+ truyền hình “bái tổ” bằng câu “Kính thưa các đồng chí và các bạn ! ” – Ai là đồng chí, là bạn các của các người?, còn chúng tôi không là đồng chí là bạn thì sao?  Hoặc giả, họp đại biểu Nhân dân mà  xưng hô là “đồng chí” – đúng là áp đặt vô duyên, kém văn hóa?!.


TRANH LUẬN TỰ THÂN ĐA NGUYÊN


T.S Lê Vĩnh Triển
Khoa Quản Lý Nhà Nước
Đại học Kinh Tế Thành Phố Hồ Chí Minh          Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ Văn Thưởng mới đây tuyên bố Đảng Cộng sản không sợ tranh luận “bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý” (Báo Pháp Luật 18/5/2017). Người viết đánh giá cao tinh thần này. Để có thể có được những kết quả tốt nhất và khách quan từ tranh luận, làm cơ sở tham khảo cho nhà nước trong việc ra chính sách cũng như điều hànhbài viết cho rằng cần trả lời hai câu hỏi cơ bản về người tranh luận và những vấn đề tranh luận. Từ đó bài viết nêu những rào cản trong tranh luận. Cuối cùng là một vài đề nghị để tranh luận đạt được những mục tiêu nêu trên. 


Dân không chỉ “ì xèo”, thưa Thủ tướng!


(Dân trí) - Thật tình, không ít người dân chưa thật sự hài lòng với những hình thức xử lý đối với các ông Trần Văn Truyền, Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự… và giờ đây, đang trông chờ vào kết quả xử lý đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Giám đốc Phạm Sỹ Quý và một số lãnh đạo Yên Bái…
 


20/07/2017

XIN HỎI ÔNG TRƯƠNG MINH TUẤN.


                                                                  -Nguyễn Đăng Quang-


         Chắc phải là người có tài tuyên truyền, thuyết khách nên mới hơn 1 năm làm Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn lại nhanh chóng được cho kiêm nhiệm thêm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN. Gần đây ông không chỉ thể hiện là Tư lệnh “thép” trong lĩnh vực Thông tin-Truyền thông, mà còn chứng tỏ là người tiên phong và có kiến thức uyên thâm trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô! Có lẽ đây là bước chạy đà, chuẩn bị cho xuất TBT sắp tới? Nếu đúng vậy, xin được chúc mừng ông!
 
Đi dâu không biết đi đâu
đi đâu ta cứ tiến lên hàng đầu
hàng đầu không biết đi đâu
đi dâu ta cứ hàng đầu mà đi


Từ việc Indonesia đổi tên biển nhìn lại chuyện sử dụng địa danh Biển Đông


Tiến sĩ Trần Công Trục


Thứ Sáu 14/7/2017, Báo Thanh Niên đưa tin, Indonesia ngày 14/7 đặt tên lại vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở phía Bắc quần đảo Natuna, nằm ở rìa phía Nam Biển Đông, là Biển Bắc Natuna. [1]

Khi công bố bản đồ chính thức mới, Thứ trưởng Bộ Hàng hải phụ trách vấn đề chủ quyền trên biển của Indonesia, Arif Havas Oegroseno, nói rằng:

Vùng biển được đặt lại tên là nơi có các hoạt động dầu khí, được gọi là “Biển Bắc Natuna”, tiếng Anh viết là North Natuna Sea. 

Đây không phải là lần đầu tiên Indonesia nỗ lực đổi tên một phần vùng biển thuộc Biển Đông.