30/03/2013

NHẬT KÝ KIẾN NGHỊ 72 (2)

Nguyễn Đại
Tuần qua, có 2 chuyện nóng liên quan đến KN72. Thực tế thì chúng ta có cần phải “nóng” vì những chuyện như vậy không?
1.            Câu chuyện Bần cố nông (BCN)
Nhóm trí thức Bauxite đưa ra nguyên tắc “bảo mật” cho những người ký tên ủng hộ KN72. Với nguyên tắc đó, nhóm 72 coi như phải chấp nhận chuyện ai cũng có quyền nghi ngờ danh sách này có “ma”. Nghi ngờ là một chuyện, giả ma là một chuyện và chứng minh nó nhiều ma lại là chuyện khác nữa.
Không chỉ BCN, mà tất cả mọi người đều được quyền nghi ngờ con số hơn 10.000 người ký tên KN72.

29/03/2013

PARIS 18

Có người Paris hỏi tôi: Khi trở về VN, cái gì cuả Paris sẽ còn đọng laị trong anh? Tôi trả lời: Tuyết, vì lần đầu tiên trong đời tôi thấy Tuyết. Một người bạn khác nói: Anh là người may mắn, mấy chục năm nay, Paris không hề có tuyết tháng ba. Nay anh qua trời chiêu đãi anh đúng ba ngày tuyết. Ba ngày là rất đẹp, nếu anh ở một tuần với tuyết thì anh sẽ biết thế nào là khổ vì tuyết.
Một người bạn khác nói: Cũng giống như Paris, anh ở chừng mươi ngày thì vui, ở lâu đời như chúng tôi thì  chán lắm.

QUỐC HOA - BÌNH CHỌN XONG THÌ LÀM GÌ ?

Nguyễn Văn Mỹ
Thủ tướng chính phủ vừa trực tiếp chỉ đạo bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tổ chức bình chọn quốc hoa cho Việt Nam. Lập tức dư luận báo chí và xã hội lại có nhiều tranh luận ngược chiều, năm người mười ý và ai cũng có lý của riêng mình. Hơn 2 năm trước, việc bình chọn quốc hoa được tổ chức cập rập vào những ngày giáp tết bận rộn, cuối cùng đành dở dang. Lần này, ngày dài tháng rộng nhưng sự quan tâm bị phân hóa bởi những sự kiện thời sự nóng hổi. Nào sách tham khảo cho trẻ mầm non in nhầm cờ Trung Quốc, sách giáo khoa lớp 1 quên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sách học tiếng Hoa cho trẻ có cả đường lưỡi bò 9 đoạn…Rồi những chuyện như đùa về xe chính phủ, về nón bảo hiểm, về tiền gởi tiết kiệm, về cơm áo gạo tiền… đã làm cho cuộc bình chọn lần này kém hào hứng.

28/03/2013

NGƯỜI VỀ QUÊ CŨ

 PHAN ĐẮC LỮ

Mỗi lần về thăm quê lòng lại băn khoăn
Không biết còn ai – ai còn ai mất ?
Đi ngu ngơ có còn ai nhận mặt ?
Bà con xa – thân tộc – láng giềng gần .

Về thăm quê như Từ Thức về trần
Chỉ khác bởi ta cận kề tuổi hạc
Giếng làng lấp không gội đầu tóc bạc
Ra bến sông Thu nhìn bên lở bên bồi .

Nguyễn Ái Quốc và Phan Châu Trinh thời gian ở Pháp

Nguyễn Phan Quang

Việc tìm hiểu hoạt động của Nguyễn Ái Quốc và Phan Châu Trinh thời gian ở Pháp, đặc biệt là về quan điểm của mỗi người trước vận mệnh đất nước đòi hỏi có thêm tư liệu mới
chúng tôi tìm thấy ở kho lưu trữ quốc gia Pháp một báo cáo của mật thám có ghi lại khá chi tiết một cuộc trao đổi giữa Nguyên Ái Quốc, Phan Châu Trinh và mấy người khác đêm 19-12-1919 tại Pa ri, số nhà 6 Vi la đê Gô bơ lanh ( Villa des Gobelins ) phản ánh nhận thức và quan điểm rất khác nhau của Nguyễn Ái Quốc và Phan Châu Trinh về chính sách cai trị của đế quốc thực dân Pháp ở Việt Nam, xin trích giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo

27/03/2013

Tiên Lãng – luật vị luật, hay vị Công lý?

Võ Văn Tạo
Cựu HTND tòa án TP Nha Trang

Truy tố tội giết người
Theo lịch xét xử đã công bố, anh em dân oan Đoàn Văn Vươn sẽ bị tòa án Hải Phòng đưa ra xét xử từ 2-5/4/2013. Cáo trạng số 10/CT-P1A (ngày 4/1/2-2013) do phó viện trưởng VKS Hải Phòng Bùi Đăng Dung ký, truy tố 4 anh em Vươn, Quý, Sịnh, Vệ tội “giết người”, với khung án cao nhất: 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Các bị cáo Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương tội “chống người thi hành công vụ”, với khung án 2-7 năm tù.
Thông tin này không gây ngạc nhiên cho nhiều người quan tâm, vì trước đó đã biết công an Hải Phòng đã khởi tố theo tội danh trên.

26/03/2013

ĐƯA TIN GIẶC TÀU LEO THANG TỘI ÁC CŨNG PHẢI ĐƯỢC LỆNH?


Võ Văn Tạo
Trưa 20-3, tàu tuần tra Trung Quốc số 786 rượt đuổi, bắn cháy tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang đánh bắt tại ngư trường truyền thống là vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Vượt hàng trăm hải lý, ngày 22-3, tàu cá trên, do ngư dân Bùi Văn Phải làm thuyền trưởng, với bằng chứng cabin tàu cháy tan hoang, mới về đến cầu cảng Lý Sơn.
9h17 phút sáng 24-3, Báo Tiền Phong onlines đưa tin (kèm ảnh) vụ việc hết sức nghiêm trọng trên. Vài giờ sau, bỗng bản tin onlines biến mất, không một lời giải thích(!).

25/03/2013

KHẨN CẤP: TRUNG CỘNG ĐÃ NỔ SÚNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa 
24/03/2013 - 09:17

Theo Tiền Phong đưa tin, tàu Trung Quốc đã chính thức nổ súng vào tàu cá Việt Nam, kéo dài chuỗi hành động từ uy hiếp và đến nay đã đe dọa tính mạng ngư dân. Không chỉ vậy, chúng đã cắm cờ, xây cột mốc trên các đảo không người tại Hoàng Sa. 
 Một góc cabin cháy của tàu QNg 96382. Ảnh: Tiền Phong

MỘT BI KỊCH HAY, KẺ PHẢN TRẮC ?

                                                                            Nguyễn Huy Canh 
Trước thực trạng bên trong đảng có nhiều biến đổi và suy thoái nghiêm trọng ;và trong bối cảnh đất nước, thế giới hiện đang có nhiều biến đổi sâu sắc: quyền lực chính trị của mỗi một quốc gia ngày càng có xu hướng “nhân dân hóa”, tôi cho rằng việc giữ nguyên vẹn điều 4HP là biểu hiện của một nhãn quan chính trị bảo thủ.

GẶP Ở PARIS


Mình cũng không ngờ, được giải Công dân mạng lại nhận được sự quan tâm cuả nhiều bạn bè đến thế. Chắc chắn đây không phải là sự quan tâm chỉ dành cho riêng mình.
Rất nhiều bạn bè cũ và mới, trên mạng và ngoài đời ở Châu Âu đã gởi lời mời mình đến chơi. Tiện trên đường thăm viếng vaì người thân cũ, mình đã ghé thăm và gặp gỡ một số bạn bè. Có những nơi mình đành caó lỗi vì không thể đến được, mong các bạn cảm thông. Gặp nhau qua mạng và chào hỏi nhau trên ấy là cũng vui lắm rồi.

24/03/2013

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 27)

Kính thưa quý độc giả,
Bauxite Việt Nam xin chân thành cám ơn các độc giả nhiệt tình luôn giúp chúng tôi phát hiện những trường hợp trùng lặp và các cộng tác viên đã giúp đỡ chúng tôi rà soát loại bỏ các trường hợp đó. Danh sách đã được cập nhật và cho đến đợt 27 số người tham gia ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 là 10.611 người.
Bauxite Việt Nam
Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.
Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.
Bauxite Việt Nam

CÃI NHAU MÀ LÀM GÌ?

                                                                                Nguyễn Văn Thạnh
1. Sự kiện và truyền thông:
Câu chuyện thầy bói xem voi cho ta một chiêm nghiệm thú vị về lĩnh vực sự kiện và truyền thông. Mỗi thầy bói đã truyền thông cho mọi người biết con voi nó thế nào? Thầy thì cho rằng con voi như cái quạt nan, thầy cho như cái cột đình, thầy cho như cái chổi xuề,….và tất nhiên các thầy đều nói thật. Hoàn toàn các thầy không có động cơ gian dối chi phối. Vậy tại sao một con voi mà có nhiều hình dạng vậy? Bỡi vì mỗi thầy có một cách “nhìn” và cảm nhận khác nhau.

23/03/2013

SỰ NHẦM LẪN KHÓ HIỂU


    Nguyễn Trực Ngôn.
             
Hơn tuần nay, dư luận xã hội và báo chí rất bức xúc trước việc liên tiếp sách của 2 nhà xuất bản dành cho trẻ em Việt Nam đều in nhầm cờ Trung Quốc. Đó là cuốn “Phát triển trí thông minh cho trẻ”, sách tham khảo của nhà xuất bản Dân Trí. Mục “Bé tập kể chuyện”, tranh minh họa là cổng trường em cắm cờ Trung Quốc. Quyển thứ 2 là “Bé làm quen với chữ cái” của nhà xuất bản Sư Phạm, mục đánh vần chử C cũng được minh họa bằng cờ Trung Quốc. Cuối năm 2011, trong chương trình thời sự của đài truyền Hình Việt Nam về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, VTV1 đã tự gắn thêm ngôi sao mới trên cờ Trung Quốc đầy ẩn ý. Gần đây nhất là vụ gian hàng Việt Nam trong hội chợ quốc tế ở Berlin của Tổng Cục Du Lịch, quảng bá cho hình ảnh du lịch Trung Quốc qua danh thắng Đại Sơn Lạc Phật ở tỉnh Tứ Xuyên.

21/03/2013

LÃNG DU TRỜI ÂU NGHĨ VỀ ĐẤT NƯỚC


Trước khi qua Châu Âu, tôi có dịp lang thang một vaì nơi trên quê nhà theo đường bộ. Tôi đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt rôì theo đường 50 qua Ban Mê Thuộc, Plei Ku, Kon Tum rôì theo đường 14 về Đà Năng, Hội An. Rồi từ đó quay ngược trở vaò bằng quốc lộ 1 A.

NHÂN VIÊN CÔNG LỰC VÀ TINH THẦN THƯỢNG TÔN LUẬT PHÁP


Nguyễn Văn Thạnh

Tâm thế người lính:
Có câu chuyện tiểu lâm nói về tâm thế người lính:
Vị tướng TQ muốn khoe với vị tướng Mỹ về sự dũng cảm của người lính mình, bèn nói: Này anh lính, trước mặt anh là một đồn địch kiên cố, tôi ra lệnh anh tấn công đồn, anh thể hiện lòng dũng cảm mình thế nào?
Thưa chỉ huy, tôi sẽ chấp hành mệnh lệnh, sẽ liều chết xông chết, nhằm thẳng quân thù nhả đạn, tôi nguyện hi sinh cho tổ quốc.
Vị tướng Mỹ quay sang người lính mình hỏi: Này anh lính, tôi yêu cầu anh thể hiện lòng dũng cảm của mình một cách thật xuất sắc như anh lính Trung Quốc đã làm, anh hành động như thế nào?
Thưa ngài, nếu ngài ra lệnh tôi thực hiện như vậy, tôi sẽ kiện ngài ra tòa án binh vì tội lạm dụng xương máu người lính.

19/03/2013

TUỔI TRẺ VÌ SAO QUÁ BUỒN.


NGUYỄN  TẤN  CỨ
Chúng tôi như những con ốc núi cô đơn buồn bã
Chúng tôi đói lã như chim đang há mỏm đòi mồi
Chúng tôi bạc bẽo như sương đang trôi đùng đục
Chúng tôi nhược tiểu như loài sên bò trong gốc rạ
Chúng tôi bụi như tro trong cốt tủy của nhục hèn
 

ĐÃ CÓ 7.800 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỚ CÔNG DÂN TỰ DO

Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do

 

 
7800 chữ ký. Cập nhật 17h15, 18.03.2013

Chúng tôi, những người khởi đầu ký tên sau đây, kêu gọi những công dân khác cùng với chúng tôi đồng tuyên bố:

1. Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà chúng tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2. Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

17/03/2013

ÔNG NGUYỄN SINH HÙNG NÓI SẼ NỚI RỘNG HƠN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI

Hiến pháp từ lâu nay đã công nhận các quyền cơ bản của con người, vậy taị sao ông Hùng laị nói sẽ nới rộng hơn về quyền con người? Hoá ra ông đã thú nhận rằng từ trước đến nay quyền con người ở VN bị hạn chế.  Báo Nhân Dân, cơ quan cuả đảng CSVN đã cho rằng tôi vì quá hí hửng nên đã đi quá xa khi nói rằng quyền tự do ngôn luận ở VN bị hạn chế. He he, ông chủ tịch quốc hội, như vậy, có vì quá hí hửng khi được bọn phản động chống cộng Ba Lan tiếp đón mà đã nói sai định hướng của báo đảng không? (HNC)


Ba Lan đề cập về nhân quyền với chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch thượng viện Ba Lan Bogdan Burosewicz tiếp chủ tịch QH Việt Nam
Chủ tịch thượng viện Ba Lan Bogdan Burosewicz tiếp chủ tịch QH Việt Nam
Như đã đưa tin, trong lịch trình chuyến thăm của mình, chủ tịch quốc hội Việt Nam có 3 cuộc gặp quan trọng với những chính khách hành đầu của Ba Lan. Đó là, chủ tịch quốc hội Ba Lan, bà Ewa Kopacz, tiếp đến là chủ tịch thượng viện Bogdan Burosewicz và Tổng thống Bronislaw Komorowski.

16/03/2013

ĐÃ CÓ HƠN 10.000 NGƯỜI KÝ TÊN VAÒ KIẾN NGHỊ 72

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 25)

 Số lượng người ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 vượt qua con số một vạn

Ở làng quê Việt Nam trước đây vào ban đêm thường vẫn nghe tiếng chó sủa vu vơ khi đường làng vắng teo không bóng người qua lại. Người ta truyền nhau đấy là chó sủa ma. Thực nghiệm tâm sinh lý động vật cho biết những trường hợp như thế con chó đang vô cùng sợ hãi.
Chúng tôi rất thông cảm với tâm lý “sợ ma” của ông Đinh Đức Lập và ai ai đấy nữa, đã phải tung lên báo Đại Đoàn Kết và một vài báo nhà nước khác những lời phản bác hay đúng hơn là phân trần mà thực chất chẳng phân trần được gì cả, bởi các ông có dám đưa chứng cớ ra đâu mà nói phản bác với phân trần.
Nhưng chúng tôi, những người đã đọc Marx, đã trải nghiệm thực tế nhiều chục năm qua để hiểu thế nào là “bóng ma của Chủ nghĩa Cộng sản”, thì xin lỗi các ông, chúng tôi là đoàn người đã vượt qua nỗi sợ, bảo nhau cứ phải tiếp tục thẳng tiến mà thôi.
Và đây là danh sách đợt 25. Vì trách nhiệm với người ký, như thông lệ, chúng tôi chỉ được phép đưa họ tên, nghề nghiệp và tỉnh cư trú của họ. Mong các ông vui lòng miễn chấp.
Kính báo.
Bauxite Việt Nam
Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.
Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.
Bauxite Việt Nam
TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24

Đợt 25 

 1. Ivee Bongosia, research/technical assistant,Philippines
 2. Võ Văn Hiếu, nguyên cán bộ Đài Phát thanh Giải phóng thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương cục MiềnNam
 3. Lê Văn Lung, chủ doanh nghiệp tư nhân, TP HCM
 4. Nguyễn Văn Khương, cựu sinh viên trường Luật, nay doanh nghiệp tư nhân, TP HCM
 5. Trần Thị Quý, công nhân, TP HCM
 6. Nguyễn Thị Liên, buôn bán (con liệt sĩ), TP HCM
 7. Phùng Thị Cúc, buôn bán, TP HCM
 8. Nguyễn Tấn Cứu, giáo viên về hưu, TP HCM
 9. Bùi Quốc Toản, giáo viên về hưu, TP HCM
 10. Lê Liên Dân, cựu chiến binh, TP HCM
 11. Đặng Thị Tâm, buôn bán, TP HCM
 12. Đặng Quốc An, tài xế, TP HCM
 13. Vũ Thị Đàu, vợ liệt sĩ, nguyên Hội trưởng Hội Phụ nữ huyện Bình Giang, Hải Dương, TP HCM
 14. Huỳnh Thị Kim Loan, thợ may, TP HCM
 15. Nguyễn Thị Ca, công nhân, TP HCM

PARIS NGÀY 6, BUỔI SÁNG


Dậy từ 5 giờ sáng, định viết vài chữ mà mãi đến bây giờ, là 11 giờ trưa vẫn chưa gõ được chữ nào. Hết điện thoaị đến cà phê, rồi bạn bè đến rủ đi ăn sáng, rồi có bạn khác đến thăm viếng...Chừ mới gõ vội vaì chữ chứ lat& nưã lại ăn trưa rồi đi chơi thì không còn thời gian.
Hôm qua, sau khi trả lời phỏng vấn Radio France, mới có chút thời gian đi khám phá Paris bằng metro, nhưng rồi cũng chỉ mới thăm được tháp Effel và mộ vua Bảo Đại nằm trong nghĩa trang cạnh đó.

15/03/2013

PARIS NGÀY 5, BUỔI SÁNGKhi hôm ngủ sớm sáng nay dậy sớm. Mng vì thấy Ba Sàm đã hồi sinh và mạnh mẽ như từ bao giờ.
Đọc bài baó Nhân Dân, thâý bắt đầu phản biện lại mình. Lại thêm niềm vui nưã. Sự thật mình nóí ra về tự do baó chí ở VN đã làm họ nhảy dựng lên vì bđiểm đúng huyệt. Sự thật là sự thật có chi mà h phải sợ hãi chứ nhỉ. Thử tìm ra một cơ quan baó đaì naò mà chquản là tư nhân không? Có tự do baó chí thì tại sao nhà báo Nguyễn Đắc Kiên vừa mới có vaì ý phản biện laông Trọng đã bđuổi việc ngay tức khắc ra khỏi tờ baó cuả nhà nước trong 24 giờ bất cháp luật lao động? Dám làm thì dám chịu chứ mắc chi phải chối cãi. Cách chối caĩ hay nhất là nên ngay tức khắc cho tư nhân ra baó.

BA SÀM TRỞ LAỊ

Sau nhiều lần bị đánh sụp bởi bọn xấu, Ba Sàm vẫn vững vàng hồi phục và đứng lên mạnh mẽ. Sau đây là thông báo và đường link mới của trang  Ba Sàm
Đôi lời: Trước tiên xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả các độc giả thân yêu trong mấy ngày qua đã rất lo lắng, bất bình trước cảnh blog Ba Sàm vừa bị cướp phá, lại còn bị tin tặc đưa tin bài bịa đặt bôi nhọ. Cảm ơn các chủ trang web, blog bạn hữu đã góp phần loan tin và lên tiếng ủng hộ, các đài nước ngoài đã thực hiện các cuộc phỏng vấn chúng tôi góp phần làm rõ vụ việc này.
Do còn những khó khăn trong khâu quản trị và bảo đảm an toàn, nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng tin bài. Mong quý độc giả thông cảm.
Do không yên tâm về sự an toàn của trang anhbasamnew.wordpress.com , nên chúng tôi chuyển sang trang anhbasam04.wordpress.com này, trang cũ vẫn giữ để loan báo cho độc giả biết.
Ba Sàm

TẠI TỔNG TỰ TI


      Phạm Thanh Nghiên                   
                                          
          Theo giải thích trong cuốn từ điển Tiếng Việt thì “Tự ti” có nghĩa là “tự cho mình kém hơn người khác”. Tâm lý tự ti thường không tách rời tâm lý mặc cảm ( thầm nghĩ mình không được như người khác và cảm thấy buồn day dứt, mặc cảm về lỗi lầm trước kia…).Mặc cảm và tự ti là biểu hiện của một kẻ thất bại hoặc sẽ thất bại, do vậy khiến cho người khác phải thương hại mình. Với một người nắm trong tay quyền lực, luôn có xu hướng giấu diếm sự kém cỏi của mình bằng cách hô hoán với công chúng rằng: “Ta là Một là Riêng là Thứ nhất”.Điều này chẳng khác nào việc anh ta nhổ một bãi nước bọt thật mạnh vào bức tường trước mặt và kết quả là khuôn mặt của anh ta cũng hứng đủ bãi nước bọt của chính mình.

14/03/2013

PARIS NGÀY 4. BUỔI SÁNG

Chưa đi đâu chơi nên cứ xài lại ảnh cũ chụp hôm mới qua loanh quanh chỗ khach san
Sáng nay, lần đầu tiên ở Paris, có được một buổi sáng thong dong như ở Sài Gòn. Dậy lúc 7 giờ, pha một ly cà phê Trung Nguyên G7 mang theo từ quê nhà, đứng nhâm nhi bên goí thuôc ngoài sân. Lạnh tê taí, nên hut& thuốc không thấy ngon. Nhưng cà phê thì ngon vì làm ấm bung. Phải ra vườn hút thuốc, ghế ngồi ngập tuyết nên phải cà phê đứng vậy.
Vợ chồng anh bạn Năm chưa hề găp mặt, chỉ biết nhau qua mạng, đã đi Mỹ nên giao cả môt căn biệt thự sang trọng ở ngoại ô cách Paris chừng 35 cây số để một mình tha hồ quậy phá.

PARIS NGÀY 3, BUỔI CHIỀUTưởng lễ lạc hôm qua đã xong, nào ngờ sáng nay phải dậy sớm để đến trụ sở của RSF. Lại trả lời phỏng vấn đến hai đài truyền hình của Pháp, Kênh 24 và RFI. Làm đến 2 giờ chiều mới về đến nhà bạn ở ngoại ô Paris. Ăn uống, tắm rửa, chưa kịp nghĩ ngơi thì nghe Radio Châu Âu hẹn phỏng vấn vào sáng mai. Rôì nghe cả báo Le Monde xin phỏng vấn vào sáng thứ năm…Như vậy là hết bén một tuần không có chút thì giờ để đi vui chơi thăm thú Paris.

12/03/2013

PARIS NGÀY 2, BUỔI SÁNG


Sáng nay dậy thật sớm vì khi hôm đi ngủ sớm. Mới 4 giờ Paris. Lướt qua Ba Sàm và một số trang quen thuộc để biết tình hình quê nhà. Ôm cái laptop theo giống như đang ở Sài Gòn. Đến khi mở cửa ra ngoài mới nhớ mình đang ở Paris. Tuyết rơi lất phất. Trời thật lạnh, âm 5 độ. Lần đầu tiên được chạm vào tuyết. Từng bông tuyết rơi vào lòng bàn tay rồi tan ra thành nước lạnh buốt. Nhớ là không mang theo găng tay. Chiếc áo khoác mua tại chợ đêm Đà Lạt trong đợt đi "phượt" vừa rồi với nhà thơ Nguyễn Duy và nhóm bạn hữu trở nên hữu dụng.

10 CÔNG DÂN HÀ NỘI YÊU CẦU 2 ĐẠI BIỂU NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ NGUYỄN SINH HÙNG TIẾP CÔNG DÂN

Dù có làm ông gì đi nữa thì trên pháp lý (dù chỉ là hình thức), hai ông cũng chỉ là hai đại biểu được công dân bầu ra. Mà đã là đại biểu của dân thì hai ông phải có trách nhiệm tiếp dân để nghe họ trình bày ý kiến khi có yêu cầu. Trong trường hợp nầy nếu hai ông không chịu tiếp dân và cũng không có thư trả lời cho 10 công dân ký thư dưới đây thì có nghĩa là, hai ông đã công khai sổ toẹt lên cái gọi gọi là hiến pháp do chính các ông dựng ra.
Còn nhớ cách đây gần 20 năm, với tư cách phóng viên báo Thanh Niên tôi tiếp xúc và yêu cầu phỏng vấn ông Đỗ Mười tại nghị trường Quốc Hội. Ông Đỗ Mười nói phải gởi trước câu hỏi qua cho ban bí thư trung ương đảng duyệt.

PARIS NGÀY 1


Không tin mình sẽ lọt qua được cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Ấy vậy mà mình vẫn cứ đi được.
Sáng thứ 6 mới nhận được giấy mời và vé máy bay của RSF mà chủ nhật phải lên đường. Đến lãnh sự quán Pháp. Bảo vệ không cho vào. Về nhà viết thư cho tổng lãnh sự, trưa có người gọi điện mời vào. Visa làm đúng trong 10 phút. Nhưng vì làm quá gấp nên chỉ được vào Pháp mà không có Schengen. Quá tiếc vì bạn bè ở khắp Châu Âu mời gọi mà không đi được.  Nhớ hồi đi Mỹ năm 2001 cũng làm visa trong 30 phút. Chiều thứ 6 đến nộp hồ sơ và lấy visa, tối chủ nhật lên đường...

VĂN GIANG: Đớn đau, nhức nhối đến bao giờ?


                                                Nguyễn Đình Ấm

    “Nguyên hình” một vụ “đánh quả”?

   Trong nhiều lần làm việc với dân Văn Giang hoặc trả lời báo chí, mặc dù không ai hỏi nhưng GS Đặng Hùng Võ luôn tự khẳng định hành vi ký “cấp tập” trong việc giao 500 ha đất của dân VG cho DN là vô tư, khách quan, vì đòi hỏi “cấp bách” cho sự phát triển của Hưng Yên…
  Những phát biểu của GS Võ được dân VG cũng như những ai hiểu về dự án thì cho là “không khảo mà xưng”. Bởi vì khi  xâu chuỗi những sự kiện diễn ra ở dự án này có vẻ đã lộ “nguyên hình” một vụ “đánh quả” của “nhóm lợi ích”, ngược hẳn với những khẳng định “trong sáng” của ông Võ.

10/03/2013

BAUXITE VIỆT NAM PHẢN CÔNG BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT

Bauxite Việt Nam

Cáo bạch của trang Bauxite Việt Nam về bài báo ngày 9 tháng 3 năm 2013 của báo Đại Đoàn Kết

9 – 3 – 2013
Đây là bản cáo bạch ngắn của trang Bauxite Việt Nam nhằm trả lời bài viết trên báo Đại đoàn kết số ra ngày 9 tháng 3 năm 2013 gọi những chữ ký của bà con nông dân ký nối tiếp chữ ký của 72 nhân sĩ trí thức là sự ngụy tạo có chủ đích. 
Trang BVN xin trịnh trọng tuyên bố như sau:
1/ Tất cả các hoạt động phản biện chính trị – xã hội và khoa học do trang BVN khởi xướng, hoặc được trang BVN hưởng ứng với những hoạt động yêu nước khác, đều nhằm nâng cao nhận thức của mọi công dân Việt Nam trước nguy cơ, hiểm họa xa gần của đất nước.
Đó là công việc hết sức hệ trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất cao, đặc biệt là phải quan tâm đến sự đúng đắn trong từng việc làm nhỏ nhặt.

TIẾN SĨ NGUYỄN QUANG A CHẤT VẤN ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG


“Phi chính trị hóa quân đội” nghĩa là gì hả ông Nguyễn Phú Trọng?

Nguyễn Quang A
Đài truyền hình Việt Nam, các báo Nhân dân và Quân đội Nhân dân đang dấy lên phong trào đả phá những người chủ trương phi chính trị hóa quân đội.
Phi chính trị hóa quân đội nghĩa là gì hả Ông Trọng?
“Nhiệm vụ chính trị” là một cụm từ các Ông hay dùng mà tôi không thích nhưng đành dùng vì nó có thể giúp Ông hiểu dễ hơn.
Nhiệm vụ chính trị cao nhất của quân đội là đánh tan mọi kẻ thù xâm lược và phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân.
Hiểu theo nghĩa đúng đắn ấy, thì những người đòi “lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với bất cứ tổ chức hay cá nhân nào khác” chắc chắn là những người “chính trị hóa” quân đội ở mức cao nhất! Tôi không ưa cả cụm từ “chính trị hóa” này nhưng đành dùng để Ông dễ hiểu.

09/03/2013

VIỆT NAM BỊ LÊN ÁN VÌ ĐÀN ÁP CÁC BLOGGER

BA SÀM THÔNG BÁO
Hơn 3 tiếng qua, chúng tôi đã không còn kiểm soát blog basam5.wordpress.com. Chúng đã vào phá tiếp và xóa luôn blog. Blog này BTV mở năm 2011 để dùng để backup, trước khi mở blog sáng nay, BTV đã set up lại security, nhưng chỉ kiểm soát được hơn 10 tiếng.
Không ai có thể dập tắt tiếng nói của đông đảo độc giả trên TTX Vỉa Hè. Chúng tôi sẽ sớm trở lại điểm tin hầu độc giả.
Bạn đọc cho biết trang Phạm Viết Đào cũng đã bị bọn xấu đánh phá sáng nay

Tin vui: Ba Sàm vừa mới hồi sinh mời bạn vào đại chỉ nầy:
http://anhbasamvn.wordpress.com/2013/03/09/tin-thu-bay-ngay-9-3-2913/

Việt Nam bị lên án vì đàn áp các blogger

bkkpostBản dich của Le Anh Hung (Defend the Defenders)
9/3/2013 – Thứ Sáu vừa qua, các nhà vận động đã thúc giục Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UN Human Rights Council) khiển trách chính phủ Việt Nam vì đã tống giam hàng chục nhà bất đồng chính kiến trên mạng, khẳng định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế.
Một người đàn ông đang đọc tin tức trên mạng với chiếc laptop                                 của mình tại một tiệm cà phê ở trung tâm Hà Nội ngày 15/1/2013.
Một người đàn ông đang đọc tin tức trên mạng với chiếc laptop của mình tại một tiệm cà phê ở trung tâm Hà Nội ngày 15/1/2013.
Thay mặt các nhà vận động Việt Nam và Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (International Federation of Human Rights), ông Võ Văn Ái phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Nhân quyền LHQ gây áp lực buộc chính phủ Việt Nam phải chấm dứt sự đàn áp này.”
Trong bài phát biểu trước cơ quan nhân quyền của LHQ – tổ chức đang tiến hành phiên họp kéo dài 1 tháng nhằm giải quyết một loạt quan ngại về nhân quyền trên phạm vi toàn cầu – ông cho biết là tổng cộng 32 blogger và các nhà bất đồng chính kiến trên mạng đang bị giam giữ ở Việt Nam, đã bị kết án hoặc đang chờ xét xử.
Họ phải đối mặt với mức án lên tới 16 năm tù, ông nói thêm.

VOA: BLOGGER HUỲNH NGỌC CHÊNH ĐOẠT GIẢI CÔNG DÂN MẠNG 2113


Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đoạt Giải Công dân Mạng 2013

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh
Thật là vinh dự cho chúng tôi được vinh danh một ngòi bút can đảm đang là một động lực khích lệ cho giới viết blog tại Việt Nam nói riêng và các công dân mạng trên thế giới nói chung.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh của Việt Nam được nhận Giải Công dân Mạng 2013 do Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF phối hợp với đại công ty internet Google vinh danh.

Bà Lucie Morillon Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF, loan báo tin này với VOA Việt ngữ:

“Tổ chức Phóng viên Không biên giới rất vui mừng trao tặng Giải Công dân Mạng 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh ở Việt Nam. Thật là vinh dự cho chúng tôi được vinh danh một ngòi bút can đảm đang là một động lực khích lệ cho giới viết blog tại Việt Nam nói riêng và các công dân mạng trên thế giới nói chung. Trao giải thưởng cho blogger Chênh là cách chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của những nhà báo tự do tại Việt Nam cổ xúy cho quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, và tự do internet bất chấp sự đàn áp và kiểm duyệt gắt gao của nhà cầm quyền Hà Nội.”

IFEX VINH DANH NGUYỄN HOÀNG VI

IFEX: Blogger Nguyễn Hoàng Vi - 1 trong 7 phụ nữ tiêu biểu về bảo vệ quyền tự do ngôn luận
Nhân ngày quốc tế phụ nữ năm nay, 8/3/2013, tổ chức IFEX (International Freedom of Expression Exchange network) đã vinh danh 7 phụ nữ tiêu biểu vì những nỗ lực tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận. Blogger Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn) của Việt Nam vinh dự là 1 trong số 7 phụ nữ được nêu tên trong danh sách này, bên cạnh những người phụ nữ nổi tiếng khác như: Tanya Lokshina (Nga), Prima Jesusa Quinsayas (Philippin), Zainab Al-Khawaja (Bahrain), Rayma Suprani (Venezuela), Jineth Bedoya Lima (Colombia), Iryna Khalip (Belarus).

Nguyễn Hoàng Vi, sinh năm 1987, hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Cô là một trong những người khởi xướng và là người đầu tiên tham gia ký tên vào Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do.

6000 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BÔ CÔNG DÂN TỰ DO

Tin khẩn: Ba Sàm vừa phục hồi thì bị bọn xấu hack lại, trang Việt Sử Ký cũng bị hack luôn rồi. 
Ba Sàm thông báo:
Hơn 3 tiếng qua, chúng tôi đã không còn kiểm soát blog basam5.wordpress.com. Chúng đã vào phá tiếp và xóa luôn blog. Blog này BTV mở năm 2011 để dùng để backup, trước khi mở blog sáng nay, BTV đã set up lại security, nhưng chỉ kiểm soát được hơn 10 tiếng.
Không ai có thể dập tắt tiếng nói của đông đảo độc giả trên TTX Vỉa Hè. Chúng tôi sẽ sớm trở lại điểm tin hầu độc giả.
Huy Đức bình luận:Biên tập viên kiêm kỹ thuật viên của trang Ba Sàm là một phụ nữ(????), chị không thể một mình chống lại hàng trăm hackers. Trang Ba Sàm 5 cũng vừa bị hacked và xóa hết thông tin. Có lẽ chúng ta phải chờ cho đến khi "anh Ba" hồi phục. 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xin hãy chung tay để cho LỜI TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO này trở thành sợi dây bền vững kết nối hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. Xin cùng lên tiếng nói bằng cách đăng ký tham gia ký tên theo địa chỉ email: tuyenbocongdantudo@gmail.com

5001. Nguyễn Kiến Việt – Luật Sư, Sài Gòn 
5002. Trong Tran – BS Y khoa, Germany 
5003. Nguyen van Ke – 21 Angelina cres, Cabramatta New South Wales. 2166, Australia 
5004. Minh Giang - Nhiếp ảnh gia, Melbourne, Australia 
5005. Lệ Đặng - Kinh doanh tự do, Melbourne, Australia 
5006. Tuấn Giang - Giáo Viên, Melbourne, Australia 
5007. Hương Giang - Học sinh, Melbourne, Australia 
5008. Hoa Giang - Học sinh, Melbourne, Australia 
5009. Pham Thi Nam - Công nhân, Melbourne, Australia 
5010. Nguyen Chi Thanh – Melbourne, Australia 
5011. Pham Nhật Tân - Luật Sư. TP HCM 


GẦN 9.000 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO KIẾN NGHỊ 72

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 
(TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 23)
Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.
Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.
Bauxite Việt Nam
TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 22
_________________________________________________

Kiến nghị 72, tín hiệu vui và dấu hiệu buồn

2-chot-78eadDANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 23) (BoxitVN). Đã có 8.959 người ký. Lại có một kỷ lục mới, hơn 1.000 chữ ký chỉ trong một ngày. Lần này, tại “quê hương cách mạng”, lại đã có ngót 800 chữ ký.
Như vậy là sau bức Thư của Hội đồng Giám mục VN, đại diện cho một tôn giáo có tới 7 triệu tín đồ trên cả nước, tiếp đến là Tuyên bố của Đức tăng thống Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất Thích Quảng Độ,người có ảnh hưởng rất lớn tới hàng triệu Phật tử không chấp nhận một giáo hội Phật giáo “quốc doanh”, những đòi hỏi phải có một bản Hiến pháp thực sự của dân đã trở nên hết sức mạnh mẽ. Đáng chú ý khi trong tuyên bố của mình, Đức tăng thống đã chính thức ủng hộ, đề cao hai văn kiện là bản Kiến nghị 72 do các nhân sĩ trí thức khởi xướng (được cả Tổng giáo mục Ngô Quang Kiệt ký tên) và Lời tuyên bố của các Công dân tự do dấy lên sau sự kiện Nguyễn Đắc Kiên.

08/03/2013

BÉ TI VÀ NHỮNG MAHFOUZ VIỆT NAM


(nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2013)

Nguyệt Quỳnh

Tóc dài cuối nội mây xa
Vàng con bướm nhụy lẫn tà huy bay
(Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng - Phạm Thiên Thư)

Phạm Thiên Thư chỉ phác hoạ đôi nét về mái tóc người thiếu nữ vừa rời đi trong một buổi chiều nhạt nắng. Tuy nhiên, người đọc lại tìm thấy cả trời lưu luyến trong cái bóng hoàng hôn người con gái vừa để lại sau lưng. Cái thế giới có hoa vàng, hương tóc, tà áo, khăn lụa của Phạm Thiên Thư dường như đã làm rung động cả nhân loại chứ không chỉ riêng mình ông. Và cái bóng dáng của người phụ nữ với khăn xanh, vòng ngọc sẽ mãi mãi là đề tài muôn thuở của hội hoạ, của thi ca… tuy nhiên, sự mạnh mẽ phía sau những chiếc khăn lụa đó có lúc đã làm kinh ngạc cả thế giới!
--------------------------------------------------------

THÔNG BÁO KHẨN: trang Ba Sàm bị tin tặc phá. Tạm thời vào đọc tại đây

-------------------------------------------

THÔNG BÁO KHẨN: TRANG BA SÀM BỊ TIN TẶC PHÁ


THÔNG BÁO KHẨN: trang Ba Sàm bị tin tặc phá

Posted by vietsuky on 08/03/2013
Hồi 9h20′ sáng nay, 8/3/2013, tin tặc đã đánh phá trang Ba Sàm, độc giả không thể truy cập được. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục. Mong độc giả thông cảm. Kính nhờ các blogger và độc giả loan báo dùm. Xin cám ơn.
Dưới đây là bản tin hôm nay được đưa tạm sang đây:
Đôi lời: Có độc giả đã gọi điện phê bình, là sao hôm nay ngày Quốc tế Phụ nữ mà không có một lời chúc mừng, một bó hoa hay bản nhạc nào gửi tới cho (có lẽ) một nửa số độc giả ở đây. Quả tình, hình như chỉ một lý do duy nhất đã làm mất đi những cảm hứng, tính hài hước, lãng mạn, lịch lãm hàng ngày, đó là quá nhiều thứ gây cảm giác bức bối – buồn, lo, cả căm giận … Tràn ngập những thông tin không vui, đáng báo động muốn nhanh chóng gửi tới độc giả, muốn phải có những phân tích rõ thêm v.v.. mà vẫn chưa làm được mấy. Thế là … chán, mệt mỏi! Thôi đành nhờ tới các độc giả cũng là những blogger thân thiết với chùm bài viết chúc mừng (ngay đầu mục Văn hóa-Thể thao) vậy.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ VINH DANH BLOGGER TẠ PHONG TẦN


Ngoại trưởng Mỹ tặng giải bà Tạ Phong Tần


Bà Tạ Phong Tần là cựu đảng viên Đảng Cộng sản và từng làm việc trong ngành công an
Bà Tạ Phong Tần, bị Việt Nam tuyên án 10 năm tù hồi năm ngoái, được Ngoại trưởng Mỹ tặng giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới.
Bấm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói tân Ngoại trưởng John Kerry cùng Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ trao giải cho 10 phụ nữ vào ngày 8/3, đánh dấu Ngày Phụ nữ Quốc tế.
Được thành lập từ năm 2007, giải này được Bộ Ngoại giao Mỹ tặng cho những phụ nữ trên thế giới “chứng tỏ sự dũng cảm đặc biệt và khả năng lãnh đạo để vận động cho quyền và sức mạnh phụ nữ, bất chấp rủi ro cá nhân”.