30/06/2015

KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI ĐIỀU LỆ VÀ CƯƠNG LĨNH CỦA ĐẢNGThời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Các bài góp ý đã đăng :
- ông Lê Công Giàu : Thư đảng viên, không phải “Thế lực thù địch”!
- ông Võ văn Thôn : GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.
- ông Tống Văn Công : GÓP Ý VĂN KIÊN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VN.
- ông Lê Thân : Bản góp ý “ Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 “
- Ông NguyễnThu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp Tp/ HCM : “QUY CHẾ BẦU CỬ ỨNG CỬ TẠI ĐẠI HỘI 12 “ ĐCSVN THEO QUYẾT ĐỊNH 244-QĐ/TW"
- GS Tương Lai : “Từ bỏ mô hình đã lựa chọn sai, mô hình Xã hội chủ nghĩa.”."
“Từ bỏ cái gọi là “Chủ nghĩa Mác-Lênin ”."
“Trung thực và nghiêm túc thực hiện “Điều mong muốn cuối cùng” trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ”."

Chúng tôi giới thiệu bài "KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI ĐIỀU LỆ VÀ CƯƠNG LĨNH CỦA ĐẢNG" của ông Hà Tuấn Trung, đảng viên thuộc Chi bộ 10, Đảng bộ Phường Đội Cấn – Quận Ba Đình Hà Nội

Ông Hà Tuấn Trung: " Dư luận nhân dân cho rằng chất lượng của Đảng cộng sản Việt Nam bây giờ đã khác rất xa so với thời kỳ cách mạng và kháng chiến. Đi đôi với những sai lầm về đường lối, Đảng lại dùng những biện pháp phi dân chủ, trấn áp mọi ý kiến khác biệt, coi cả những dân oan đi khiếu kiện hoặc những người biểu thị thái độ chống Trung Quốc xâm lược, bành trướng...cũng biến thành những “thế lực thù địch” !...
Làm như vậy là Đảng đã tự cô lập mình trước ý chí và nguyện vọng của nhân dân... tạo ra nguy cơ bùng nổ hỗn loạn, thậm chí xẩy ra nội chiến bất cứ lúc nào.
Nhiều đảng viên trung kiên của đảng cũng cảm thấy xấu hổ hơn là tự hào với danh hiệu đảng viên cộng sản hiện nay, lòng tin của nhân dân đối với Đảng đã giảm sút nghiêm trọng! Cảm nhận của nhân dân về sự vĩ đại của Đảng chỉ còn là những ký ức tiếc nưối trong quá khứ...Bên ngoài thì Trung Quốc với dã tâm bành trướng, thực sự là kẻ thù nguy hiểm đang uy hiếp nền độc lập, thống nhât toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta... "


Quảng Ngãi nói rõ việc TQ uy hiếp tàu cá ngư dân


Phương Nguyên (Tổng hợp)
 
(Tin tức thời sự) - '6 tháng đầu năm Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người'.

Nhiều tàu ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản


Rất nhỏ và rất lớn

 Gs. TƯƠNG LAI


 
Rất nhỏ thì như đảo quốc Singapore. Diện tích chỉ cỡ huyện Cần Giờ của TP HCM, với dân số hơn 5,2 triệu người. Thế nhưng bình quân thu nhập tính trên đầu người của họ thì gấp 30 lần nước ta. Người ta đưa ra một con số thật chua chát rằng nếu họ cứ “kiên trì” đứng yên tại chỗ như ta kiên trì lập trường xã hội chủ nghĩa thì cũng phải 158 năm nữa nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ta mới đuổi kịp họ!
 

LS VÕ AN ĐÔN – “Tôi không sợ vì mình làm đúng“


TẤN LỘC thực hiện
 
Luật sư Võ An Đôn : "Tôi quá xót xa, đau lòng trước cảnh hai đứa trẻ mồ côi, trong đó cháu bé sinh ra mà chưa bao giờ được nhìn thấy mặt cha, trong khi gia đình lại quá nghèo. Hơn nữa, tôi rất bức xúc trước hiện tượng có nhiều nghi can, bị can chết bất thường tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ."


KHI CHỦ QUYỀN ĐẤT NƯỚC TIẾP TỤC BỊ XÂM PHẠM


Nguyễn Khắc Phê


Lính Trung Quốc chiếm
đá Chữ Thập ở Trường Sa
Chúng ta cũng đều biết, Đảng và Nhà nước ta - từ các vị lãnh đạo cao nhất cho đến các cơ quan chuyên môn - luôn khẳng định “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, chứ không có một ai chấp thuận nhượng (bán) hai quần đảo đó cho Trung Quốc. Và như vậy, trước tình hình nói trên, khi đề cập đến vấn đề bảo vệ chủ quyền của đất nước, thì cần phải viết như sau mới chính xác: … “chủ quyền của đất nước tiếp tục bị xâm phạm một cách trắng trợn…”  thay vì viết  “…chủ quyền được giữ vững…” như báo cáo Chính phủ.
 

Bằng Hữu trong thơ Lê Quốc Quân


Nguyệt Quỳnh

Đọc những câu thơ của Ls Lê Quốc Quân viết tặng người bạn tù Nguyễn Xuân Nghĩa người ta sẽ cảm nhận một nỗi ấm áp lạ lùng dù khung cảnh của bài thơ là một buổi chiều mưa lạnh, với hai con người tù tội, giữa cái âm u của núi rừng và những hàng rào kẽm gai. Tôi chạnh nhớ đến câu nói của nhà văn Mỹ nổi tiếng Hellen Keller “cùng bước với một người bạn trong bóng tối, tốt hơn là bước một mình trong ánh sáng”. Hellen Keller là một phụ nữ khuyết tật từ tấm bé: mù, câm và điếc! Câu trên bà đã nói về Anne Sullivan, một người thầy và cũng là bạn đồng hành trong cái thế giới toàn bóng đêm của bà.

27/06/2015

TÁT NƯỚC THEO MƯA 
GS Nguyễn Đình Cống: "Một số đại biểu quốc hội lớn tiếng đòi không tăng học phí. Theo dõi thái độ và giọng điệu của họ tôi thấy có 2 loại. Một loại có lòng tốt, thực sự lo lắng cho người nghèo nhưng vì suy nghĩ nông cạn, vướng vào ngụy biện mà không biết. Một loại khác là kẻ cơ hội, mị dân, muốn chứng tỏ ta đây vững vàng lập trường giai cấp vô sản, muốn chứng tỏ ta là đại biểu chân chính của người nghèo, ta có nhiệt tình, có lý luận, loại này thường to mồm. Tôi cũng chưa thấy có ai ở Quốc hội hoặc lãnh đạo Bộ Giáo dục phản bác lại quan điểm không cho tăng học phí."
 GÓP PHẦN GIẢI BÀI TOÁN NGUYỄN THIỆN NHÂN 
GS Nguyễn Đình Cống: "Nếu ông Nhân chấp nhận điều kiện, như trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII ĐCSVN, là  vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin (CNML), vẫn theo con đường XHCN, thì tôi tin chắc rằng sẽ không tìm được lời giải đúng, nếu có ai đưa ra lời giải thì chắc đó chỉ là kết quả của một sự ngụy biện nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin mà thôi, chứ không thể nào biến thành hiện thực được."
 

26/06/2015

Giáo sư Trần Văn Khê qua đời


Giáo sư Trần Văn Khê đã mang âm nhạc cổ truyền của Việt Nam ra thế giới
 

Giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sỹ và nhà nghiên cứu âm nhạc, vừa qua đời tại Sài Gòn ở tuổi 94.


QUYỀN IM LẶNG: MUỘN CÒN HƠN KHÔNG!


                                                       - Nguyễn Đăng Quang-
 

        Kỳ Họp thứ 9 Quốc Hội Khóa XIII  đang thảo luận và cho ý kiến về Dự án Luật Tố tụng Hình sự sửa đổi.  Tranh luận sôi nổi nhất là về quy định “Quyền im lặng ” . Nhiều ý kiến đồng tình, song cũng không ít ý kiến phản đối. Về những ý kiến phản đối, nhiều người rất ngạc nhiên khi thấy có các ý kiến của một số vị ĐBQH “có máu mặt”, phần lớn trong số này là ĐB cấp tướng của ngành Công an. Đáng nhẽ các ĐBQH này phải là những người nếu không khởi xướng thì chí ít cũng phải là những ĐB đầu tiên giơ tay tán thành điều luật này mới phải!  Do vậy đã có nhiều bài viết cả trên báo in cũng như trên báo mạng cho rằng các vị này hoặc là trình độ hạn hẹp yếu kém, hoặc là muốn giành thuận lợi cho ngành mình và đẩy khó khăn, thiệt thòi cho người dân gánh chịu!  Thậm chí, hôm 27/5/2015, tại diễn đàn QH có một ĐB tên Đỗ Văn Đương, Tiến sỹ luật, một thành viên của Đoàn ĐBQH Thành phố HCM,  ông này không là ĐB thường mà là ĐB chuyên trách, còn là Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội. Ông này lớn tiếng cho rằng: “Quyền im lặng không phải là quyền con người!”  Ông ta sau đó còn to mồm hơn để chính trị hóa vấn đề, khi khẳng định: “Quyền im lặng gọi đúng ra là “quyền im mồm”. Vì thực chất đây (xin trích nguyên văn) là: “Âm mưu diễn biến hòa bình, là chống lại nhân dân”.  Có lẽ đọc đến đây, nhiều bạn thắc mắc muốn biết ông này mặt mũi xuôi ngược ra sao, ông ta có bằng Tiến sỹ luật thật hay không? Ông ta đại biểu cho ai?v.v…  Nhà văn Mai Tú Ân trong một bài viết mới đây coi các ĐBQH này “Không phải là những đại biểu của dân”.  Mai Tú Ân nhẹ nhàng diễu cợt, gọi họ chỉ là những ông nghị “Ngồi nhầm chỗ”!


Từ vụ án Chu Hổ Vương đến vụ Giang phái


 Bùi Tín 

Ngày 21/5/2015 tại tòa án Thiên Tân, vụ án xử Chu Vĩnh Khang kết thúc, với lời tuyên án tù chung thân. Trước tòa, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung quốc, nguyên Tổng giám đốc dầu khí TQ, nguyên Bộ trưởng Công an TQ Chu Vĩnh Khang cúi đầu bạc trắng nhận tội, còn tuyên bố không kháng cáo.

Đây là vụ án chưa từng có trong lịch sử Đảng CS TQ, xử tội một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị được coi là bất khả xâm phạm về hình sự theo thông lệ từ khi thành lập Đảng đến nay.

BÁO “CÁCH” KIỂU GÌ CŨNG LẠC HẬU


Phạm Trần

Làng báo Nhà nước Cộng sản  Việt Nam kỷ niệm 90 năm  ngày  gọi là “báo chí cách mạng” 21/06/1925 -21/06/2015, nhưng càng “cách” bao nhiêu thì 35 nghìn người làm báo  càng lạc hậu và dân càng xa đảng  bấy nhiêu.

Hiện tượng này không lạ từ mấy năm qua khi báo đài nhà nước  phải kéo cờ trắng đầu hàng các mạng báo xã hội và  các nhà báo công dân tự do về phương diên thông tin nhanh đến đại chúng. Từ yếu điểm này, báo in của 849 cơ quan, 67 đài phát thanh - truyền hình, 98 báo, tạp chí điện tử, Thông tấn xả Việt Nam (TTXVN) phần lớn đều lâm vào tình trạng tài chính khó khăn vì số người mua báo càng ngày càng giảm đi.


Chiến dịch Todocabi “Tớ đố cậu biết “


Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Trang web Todocabi ngày 21 tháng 6, 2015 cho biết đã có 11656 người tham gia chiến dịch

Trang web Todocabi Minh bạch ngân sách là một trong những biện pháp điều hành công cần phải có. Tuy nhiên tại Việt Nam điều này lâu nay vẫn chưa được thực hiện.

Vừa qua trước phiên họp thứ 9, quốc hội khóa 13 diễn ra, một chiến dịch góp phần thúc đẩy minh bạch ngân sách Nhà nước tại Việt Nam có tên ‘Tớ đố cậu biết ( Todocabi)’ được tiến hành. Mục tiêu của nhóm là kêu gọi các bạn trẻ trong nước quan tâm ký tên vào một bản kiến nghị để gửi đến quốc hội.

24/06/2015


      -phiếm đàm- 

...  (cái chính là) trói tay người mình?
Nhân đọc qua bài của viên “đại tá” nào đó nói với cụ Nguyễn Trọng Vĩnh về “sách lược” mềm dẻo và khôn khéo để đối phó với “ông bạn” khổng lồ phương bắc khó chơi, chợt nhớ lại lời một người mà chắc là không vào loại “chống đối” hay “ăn theo bọn chống đối” ở VN. Trong diễn văn nhận chức Giáo sư danh dự tại trường đại học Y khoa Hà Nội (ngày 13/12/2010), giáo sư Thạch Nguyễn đã “lưu ý” người nghe: Không phải cứ quị lụy, hạ mình luồn cúi thì người Trung Quốc sẽ ban cho chút tình ‘hữu nghị’ và cơ hội ‘hợp tác’ đâu”.

VỀ ĐÂU, NHỮNG NGƯỜI DÂN OAN


Nguyễn Thúy Hạnh

Họ lầm lũi, lam lũ, vẻ mặt nhàu nhĩ, trên tay là những tập đơn (và ở phòng trọ là những gánh, những chồng đơn), hễ được ai hỏi đến thì họ víu lấy, tha thiết trình bày, mắt ánh lên những hi vọng như đang gặp người cứu giúp, mà chẳng biết rằng chỉ có phép mầu mới cứu được họ.
 

GS CHU HẢO LÊN TIẾNG VỀ CÔNG TRÌNH "VĂN MIẾU VĨNH PHÚC"


GS Chu Hảo

CÔNG TRÌNH VĂN MIẾU Ở VĨNH PHÚC

 Gần đây công trình Văn miếu đang xây dựng ở tỉnh Vĩnh Phúc đã được bàn luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông. Nhưng lại một lần nữa chúng ta bị đặt trong tình thế bàn chuyện “đã rồi”: đã được chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt và cấp kinh phí để khởi công từ tháng 8 năm 2010; đã tiêu hết kinh phí dự toán là 271 tỷ VNĐ, đã dự trù bổ sung 43 tỷ nữa mà chưa chắc đã đến hồi kết. Chắc là chẳng dừng được nữa, chỉ còn có thể làm được một việc góp ý kiến để kết thúc công trình cho hợp lý và tiếp tục “mổ xẻ” rút kinh nghiệm cho các Dự án trong lĩnh vực Văn hóa vốn đã đầy rẫy tai tiếng.

CẢM NGHĨ KHI ĐỌC BÀI CỦA GS LÊ XUÂN TÙNG


Tô Văn Trường

Tôi không tin Gs Lê Xuân Tùng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị và “ê kíp” của ông sai lầm một cách chân thành. Họ không thể không biết điều sơ đẳng : "Thực tiễn là thước đo duy nhất đúng của chân lý ".

Chỉ cần nhìn vào thực tế trên thế giới mấy chục năm qua thì sẽ thấy vì sao Tây Đức hơn Đông Đức, Đài Loan hơn Đại lục, Hàn Quốc hơn Bắc Triều Tiên..., vì sao Thành trì của CNXH là Liên Xô lại sụp đổ cái rụp như thể đó là một ngôi nhà xây trên cát ! Vì sao Việt nam tụt hậu thê thảm so với các nước. Nhân tiện, tôi xin "biếu" họ câu nói chí lý của "ông tổ" "Lê" Tiên sinh :

 " Đào xuống, lật lên,  xới ra những lớp ngôn từ lý luận có vẻ như cao siêu, ta sẽ thấy đằng sau chúng  hiện ra cái lõi trần trụi - đó là QUYỀN và LỢI !".

NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CỘNG SẢN VIỆT NAM TRAO ĐỔI LẠI VỚI ÔNG HỮU THỌ


Huỳnh Ngọc Chênh 
Thế hệ làm báo cộng sản hiện nay là do chính ông xây dựng và đào tạo ra chứ ai. Ông được đúc từ cái khuôn đó rồi ông lấy cái khuôn đó đúc ra hàng loạt cái gọi là nhà báo hiện nay. 

Tiếng than não lòng của ông Hữu Thọ!


Viet-studies. Đặng Kiên Trung

Tôi vừa đọc bài của Bình Minh trên báo điện tử Infonet của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 11/6/2015, mở đầu bài viết: Tại cuộc Hội thảo khoa học “Trách nhiệm xã hội và đạo đức báo chí trong kỷ nguyên số” do Khoa Báo chí & Truyền thông – Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp Quỹ Konrad Aderiauer Stiftung (KAS) tổ chức tại Hà Nội ngày 10/6/2015, nhà báo Hữu Thọ – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương buồn rầu chia sẻ: “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay…”. Ông nói thêm:“Vừa rồi trong một cuộc hội thảo bàn về nguyên nhân sai sót của báo chí, các ý kiến đã tổng kết rằng có tới 6 nguyên nhân. Nhưng theo tôi thì chỉ có 2 nguyên nhân. Một là nhiều tờ báo in rất khó khăn về tài chính nên số phụ và trang điện tử ra quá nhiều, cái sai chủ yếu ở đó. Hai là con người làm báo, trong đó, nhiều phóng viên, nhà báo còn thiếu trách nhiệm rèn luyện đạo đức người làm báo… “.

Vài điều tản mạn về báo chí


Bùi Tín
 

 
Ngày 21/6 năm nay, ở trong nước ngành tuyên huấn làm om sòm về kỷ niệm chẵn 90 năm «Ngày báo chí cách mạng». Có một cuộc họp lớn bao gồm nhiều nhà báo kỳ cựu, được gọi là các nhà báo lão thành. Nhìn trên ảnh, thì ra toàn các cụ đồng nghiệp, đồng chí cũ của tôi. Họ nói những gì? Thì ra toàn là chung giọng điệu cổ lỗ, ca ngợi báo đảng CS, tâng bốc nhau, một chiều, mẹ hát con khen hay, đến phát ngấy. Thật đáng thương hại.

Quốc Hội nín lặng!Phạm Chí Dũng 
Ẩn từ “công giáo thầm lặng” bị đặt ngoài luồng ở Trung Quốc nên được chuyển hóa vào Quốc Hội Việt Nam. Hầu như đồng nghĩa với “quyền im lặng,” một lần nữa trong không biết bao nhiêu kỳ họp, Quốc Hội Việt Nam giữa 2015 lại làm rạng ngời ý chỉ “cương lĩnh đảng quan trọng hơn Hiến Pháp” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:: Danh xưng nhà báo vẫn thiêng liêng trong tôi


Lan Hương (thực hiện)
 
 
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn:  "Đến Đại hội XI, Vietnamnet đăng bài phỏng vấn nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An khuyến nghị đổi mới nhiều mặt. Đây cũng là bài báo khiến Vietnamnet gặp sóng gió. Nhưng căng thẳng nhất có lẽ là dịp tháng 12/2007, khi Vietnamnet đăng bài Sức mạnh đồng thuận Việt Nam: Nhìn từ Hoàng Sa - Trường Sa. Thời điểm ấy, tôi đang làm fellow ở Harvard, nhưng chính tôi là người đã trực tiếp chỉ đạo,  duyệt đăng bài báo đó. 
Bài báo đăng tải và sóng gió nổi lên ngay sau đó, vào đúng dịp Vietnamnet chuẩn bị kỉ niệm 10 năm tuổi. Vietnamnet bị phạt 30 triệu đồng. Tôi bị kiểm điểm và có nguy cơ mất chức. Thậm chí cơ quan chủ quản đã cử người về tạm thay tôi quản lý toà soạn. Có vị lãnh đạo lúc ấy rất gay gắt tạo áp lực lên lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông, chỉ thị phải cách chức tôi ngay. Sau này tôi biết trong sự việc bài báo đó, có những người bảo vệ,  đề nghị không xử lý nặng Vietnamnet và không cách chức tôi, đó là cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng phụ trách báo chí Đỗ Quý Doãn .... Và như bạn thấy đấy, tôi vẫn là Tổng Biên tập Vietnamnet đến tận 4 năm sau. "
 

23/06/2015

Trung Quốc quấy nhiễu, tấn công ngư dân Việt ở Hoàng Sa


(Tin tức thời sự) - Trong tháng 6/2015, liên tiếp xảy ra các trường hợp tàu cá Việt Nam đánh bắt ở Hoàng Sa bị Trung Quốc quấy nhiễu, truy đuổi, tấn công.

Hung hăng hơn

Ngày 22/6, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày 17/6, hai tàu cá của ngư dân Đỗ Văn Trước và Nguyễn Sinh Bảnh (cùng trú thôn Định Tân, xã ình Châu) đã liên lạc về tố cáo bị tàu Trung Quốc xua đuổi, không cho đánh bắt tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo chí thời “bốn sợ, bốn không”!


Xuân Dương


Xuân Dương: "Ngoài “Bốn sợ” lại có thể cho rằng báo chí Việt Nam đang ở thời “Bốn không” nếu dựa vào ý kiến của ông Vũ Ngọc Hoàng mà Vietnamnet.vn tường thuật: “một số cơ quan báo chí, nhà báo bắt đầu sợ nhiều đề tài nhạy cảm, dẫn đến không tìm hiểu, không nghiên cứu, không viết, không phản ánh”. [2]  
Người làm báo, đặc biệt là đội ngũ biên tập, lãnh đạo các tờ báo vì sao lại “sợ” nhiều thứ đến thế, vì sao phải sợ đến mức “không tìm hiểu, không nghiên cứu, không viết, không phản ánh”?"


22/06/2015

Thời thế tạo anh hùng; Anh hùng tạo thời thế


  Nguyễn Minh Nhị
 
Ông Nguyễn Minh Nhị
Tôi vừa được Tỉnh ủy truyền đạt: Hội nghị TW 10 mới rồi khẳng định: “Đảng lấy quốc gia dân tộc làm đầu” và “Dân là gốcchớ không phải “Lấy dân làm gốc”. Đại hội Đảng lần thứ 12 sẽ lấy chủ đề nầy làm trọng tâm thì chính là tín hiệu Đảng dám vượt lên chính mình, vượt xa Đại hội 6 “lấy dân làm gốc” để đưa con thuyền Tổ Quốc vượt qua khúc quanh lịch sử hiện nay. Cơ hội không đến hai lần. Lịch sử tạo ra lãnh tụ. Lãnh tụ làm nên lịch sử. Tôi tin vậy! 

Thực chất dự án Con đường tơ lụa mới của TQ?


Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA

Bản đồ Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc đề xuất.


 
Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Thực chất của dự án này là gì và Việt Nam cần nhin nhận nó ra sao?

21/06/2015

Lại nói về “Lợi ích nhóm” và “Chủ nghĩa tư bản thân hữu” - cảnh báo nguy cơ: các bài phản biện.Bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng (VNH), đương kim Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định một điều mà ai cũng đã biết (thực tế đất nước) đồng thời hé lộ một điều mới (chệch hướng hết đáng sợ).

Về thực tế đất nước ông cho rằng:
"Sau mấy chục năm công nghiệp hóa, đến nay năng suất lao động xã hội vẫn vào loại thấp nhất khu vực Đông Á, hiệu quả đầu tư kém, nợ nần nhiều mà chưa rõ trả bằng cách nào, sản phẩm công nghiệp xuất khẩu hầu như không có, các chương trình nội địa hóa không thành công, chủ yếu là làm thuê và cho thuê mặt bằng,
Tình hình “lợi ích nhóm” đã khá nghiêm trọng, tương đối phổ biến, ở cấp nào cũng có, cấp cao hơn thì mức độ càng nặng hơn, ở lĩnh vực nào cũng có, kể cả ở những nơi mà xưa nay trong tiềm thức xã hội thường cho rằng đó là nơi luôn trang nghiêm, trong sạch." 


Về chệch hướng ông cho rằng hết đáng sợ:
"chủ nghĩa tư bản hiện đại" đang tạo ra các nhân tố mới gần hơn với "xã hội xã hội chủ nghĩa", cho nên có "chệch hướng" theo nó cũng không có gì đáng sợ".

Ai chờ đợi ông VNH kết luận "lợi ích nhóm" chính là Đảng, sẽ phải thất vọng do vị trí hiện tại của ông: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. Vì nếu ông VNH dám khẳng định công khai như thế thì hoặc là ông đã từ chức, hoặc bị cách chức, hoặc đảng của ông đang sụp đổ.
Tuy nhiên khi ông VNH "Kêu gọi toàn đảng viên phải bảo vệ chính Đảng, không để Đảng bị “nhóm lợi ích” và “chủ nghĩa tư bản thân hữu” thao túng, làm hư hỏng, biến chất, dẫn đến đổ vỡ." thì ai cũng hiểu rằng ông tự nhận “nhóm lợi ích” và “chủ nghĩa tư bản thân hữu” là từ trong lòng đảng mà ra chứ chẳng phải nơi nào khác.

Vì động cơ nào ông VNH viết bài này, chúng tôi không buồn đoán. Chúng tôi chỉ ghi nhận bài viết của một quan chức như ông chứng tỏ lãnh đạo cao cấp đã thấy rõ thực trạng điêu tàn của đất nước. Chúng tôi kêu gọi cần có thêm nhiều bài viết nói thẳng, nói thật của các quan đương tại chức.
Chúng tôi thừa biết rằng nhóm bảo thủ trong đảng vẫn ngoan cố không chịu "xoay trục" chỉ vì họ chưa thoát được não trạng “nhóm lợi ích” và "4 tốt , 16 chữ vàng".

Chúng tôi tập trung lại trong hồ sơ này bài viết của ông VNH, đồng thời với các bài phản biện của các ông Nguyễn Thái Nguyên, Tô Văn Trương, Nguyễn Tiến Trung để bạn độc đánh giá.20/06/2015

NHỮNG TÍN HIỆU LÂM NGUY CỦA ĐẢNG CSVN


Phạm Trần

Đại hội đảng XII chỉ còn 6 tháng để chuẩn bị nhưng Lãnh đạo của 3 ngành Tuyên giáo, Quân đội và Công an đã mất ăn mất ngủ với cơn ác mộng “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” của cán bộ, đảng viên đang đe dọa chôn đảng xuống bùn đen.
Nguy cơ này không mới. Đảng đã công khai thừa nhận tại Đại hội XI năm 2011. Hồi ấy đảng viết: “Trong nội bộ, những biểu hiện xa rời mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” có những diễn biến phức tạp”. 
(Trích Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng)

BÁO CHÍ VIỆT NAM VÀ THỜI ĐẠI INTERNET;


GS Nguyễn Đăng Hưng
 
 
 
Ngày 21/6 là ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Tờ Thanh Niên, báo đầu tiên của đảng cộng sản Việt Nam đã ra số đầu tiên ngày 21/6/1925. Ngày kỷ niệm báo chí Việt ngữ nói chung phải là ngày 15/4 vì đó là ngày phát hành tờ báo Việt Ngữ đầu tiên tại Việt Nam, tờ Gia Định Báo của cụ Trương Vĩnh Ký, ra đời năm 1865, nay đã tròn 150 năm.


Kiến nghị về hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

 

 
"Tình trạng lạm thu phí và lệ phí lãnh sự, sử dụng biên lai thu phí sai quy định, kéo dài thời gian trả kết quả và thái độ quan liêu, hách dịch, cửa quyền trong giải quyết công việc tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã diễn ra nhiều năm. Điều này đã gây bức xúc, phẫn nộ, làm xấu hình ảnh và gây tổn hại đến niềm tin của cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. "
 

Du lịch Trường Sa : Sáng kiến thận trọng nhưng hàm chứa rủi ro 
Ngày 22/06/2015, một chuyến du lịch Trường Sa trên nguyên tắc, sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh thử nghiệm. Mục tiêu chính trị rõ rệt là nhằm khẳng định thêm chủ quyền Việt Nam trong khu vực. Theo nhận định của chuyên gia Carlyle Thayer (Học viện Quốc phòng Úc), đây là một sáng kiến không mang tính khiêu khích, nhưng vẫn hàm chứa rủi ro.
 

19/06/2015

Trung Quốc đột ngột tuyên bố sắp bồi lấp xong, âm mưu gài bẫy đối phương?


Hồng Thủy

Lục Khảng, người phát ngôn mới
của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
 (GDVN) - Tuyên bố tưởng chừng vô thưởng vô phạt của Lục Khảng lại là một mũi tên độc nhằm 2 đích, một là "bẫy" các bên liên quan mặc nhiên thừa nhận các đảo nhân tạo.  

Đa Chiều ngày 16/6 đưa tin, hôm nay Lục Khảng, người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đột nhiên triệu tập họp báo khẩn cấp, trong đó thông báo ngắn gọn với các phóng viên rằng: "Sau khi tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, theo kế hoạch tác nghiệp đã định trước, hoạt động bồi lấp xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở một bộ phận của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sắp hoàn thành trong thời gian sắp tới".

"TQ dùng vòi rồng phá tàu ngư dân VN là hành động vô nhân đạo"


Hoàng Đan

Phó Chủ tịch TT Hội nghề cá VN Võ Văn Trác khẳng định, những hành động dùng vòi rồng, tập trung đông tàu tấn công ngư dân VN của TQ là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
 Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Hoàng Sa


Trần Mai

Tàu QNg 90657 chỉ còn lại cái xác, toàn bộ tài sản đã bị cướp phá sạch - Ảnh: Trần Mai
 
Dùng vòi rồng, tập trung đông tàu tấn công ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, đó là cách mà Trung Quốc đang hành xử trên Biển Đông với ngư dân Quảng Ngãi trong 10 ngày qua.

​Trung Quốc biến tàu dân sự thành quân sự


NGUYỆT PHƯƠNG

 
TTO - Ngày 18-6, chính quyền Trung Quốc thông qua hướng dẫn mới buộc các hãng đóng tàu phải đảm bảo tàu bè dân sự có thể được quân đội sử dụng trong trường hợp xung đột nổ ra.
 
Một tàu hải giám của Trung Quốc hoạt động trên biển Đông - Ảnh: China Daily