31/10/2018

ĐỀ NGHỊ ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG RÚT LẠI QUYẾT ĐỊNH VỀ THI HÀNH KỶ LUẬT GS CHU HẢO


Nguyễn Đình Bin (Nguyên Ủy viên BCHTƯ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ tại Pháp)
1). Là một đảng viên đã có hơn 56 năm tuổi đảng và đã có một khóa được tham gia Ban chấp hành Trung ương (1996-2001), luôn canh cánh vì sự nghiệp vẻ vang và trọng trách của Đảng đối với dân tộc ta và Tổ quốc ta, tôi thực sự vui mừng và nhiệt liệt hoan nghênh UBKTTW, từ sau Đại hội XII, đã làm được rất nhiều việc để thực thi các nghị quyết TƯ về công tác thanh, kiểm tra, góp phần rất tích cực chống tham nhũng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, lấy lại và nâng cao niềm tin của đông đảo nhân dân và cán bộ, đảng viên đối với Đảng. 
2). Nhưng, từ mấy hôm nay, tôi lại rất buồn và lo lắng trước quyết định vừa công bố của UBKTTW về thi hành kỷ luât đối với GS Chu Hảo. Tuy đây chỉ là một việc cụ thể, về một đảng viên, nhưng có ý nghĩa rất tiêu biểu, rất quan trọng, đang gây nên phản ứng không đồng tình rộng rãi trong dư luận, nhất là trong tầng lớp trí thức. Nếu quyết định này được thực hiện thì, thay vì góp phần nâng cao uy tín của UBKTTW nói riêng và của Đảng nói chung, nó sẽ có tác động ngược lại, không chỉ về đối nội mà cả về đối ngoại nữa. 


NGUYÊN NGỌC - ÔNG LÀ AI?


Ngô Thị Kim Cúc  thực hiện. 
Ngun:  Người Đô thị.


Thứ ba ngày 30 tháng 10 năm 2018 8:38 AM

 
Ảnh: Nhà văn Nguyên Ngọc gặp mẹ năm 1975 sau nhiều năm xa cách.


Nhà văn Trần Nhương: "Năm 1993 khi mang hàm trung tá tôi chuyển ngành về cơ quan Hội Nhà văn VN công tác. Khi ấy nhà văn Nguyên Ngọc là Phó Tổng thư kí Hội, cấp trên của tôi. Có lần tôi cùng nhà văn Nguyễn Trí Huân mang Huy hiệu Đảng đến tận nhà trao cho ông. Những năm ấy thật nhiều kỉ niệm.."Hiếm có người cầm bút Việt Nam nào được như nhà văn Nguyên Ngọc. Ở tuổi tám mươi lăm, ông vẫn tiếp tục những hoạt động hết sức đa dạng và sôi động trên nhiều lĩnh vực, từ văn học nghệ thuật, văn hóa, giáo dục…, cho đến thời sự chính trị, xã hội. Ông nói chuyện, viết sách, dịch sách, mở trường, tổ chức các hoạt động thường xuyên về nhiều mặt, như một người còn trẻ, tràn đầy năng lượng. Nhờ đâu…?


Đến ngày 29/10/2018, đã có ít nhất 11 người tuyên bố bỏ đảng:


1. Giáo sư Tiến sĩ Chu Hảo – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018
2- Nhà giáo Mạc Văn Trang – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

3- Nhà văn Nguyên Ngọc – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

4- Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

5- Trung Tá Trần Nam – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

6- Kỹ sư Hoàng Tiến Cường – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

7- Nguyễn Việt Anh – Tuyên bố bỏ đảng ngày 26-10-2018

8- Trung úy quân đội Nguyễn Hữu Hiếu – Tuyên bố bỏ đảng ngày 27-10-2018

9- Nguyên phó chủ tịch quận Bình Chánh Hà Quang Vinh – Tuyên bố bỏ đảng ngày 27-10-2018

10- Cô giáo Dương Bích hà – Tuyên bố bỏ đảng ngày 27-10-2018

11- Luật sư Lê Văn Hòa – Tuyên bố bỏ đảng ngày 28-10-2018DÂN CHỦ-VỊ MẶN CUỘC SỐNG!


I.  ” Có áp bức, có đấu tranh”! Có độc tài chuyên chế thống trị tất có người đấu tranh dân chủ, chống độc tài thống trị, toàn trị!

Chế độ cộng sản  độc tài, toàn trị, chính nó đã tạo nên mãnh đất màu mở cho rừng cây dân chủ mọc lên! Sự hình thành những nhân tố, những phong trào, lực lượng dân chủ Việt Nam cũng không ngoại lệ, trong đó, tự diễn biến, tự chuyển hóa cũng là một tt yếu, tất nhiên, có vai trò không nhỏ của công nghệ thông tin-mạng truyền thông dân chủ xã hội của thời đại trong và ngoài nước, của các tổ chức đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của thế giới …


MỘT Ý TƯỞNG HAY: NHÀ TÙ THỦ THIÊM


PHẠM ĐÌNH TRỌNGNhà thơ gieo những vần thơ năm từ mang âm hưởng ví dặm dân gian phường vải Nghệ Tĩnh Thái Bá Tân có một ý tưởng bất ngờ, độc đáo và rất hay là:Mảnh đất dành xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm thôi đừng xây nhà hát nữa rồi lại phải tốn tiền mua chiếu đắp. Lại phải thuê người hàng ngày dọn cứt chó đến ỉa. Lại tạo ra những góc hoang vắng cho đám con nghiện tụ tập phê thuốc, tạo thêm tệ nạn xã hội.Giai điệu khúc sonata Ánh Trăng của Beethoven chỉ có thể thánh thót vang lên trong tâm hồn những con người đã được giải thoát khỏi những ức chế, những vướng bận bởi đói nghèo, áp bức, bất công của cường quyền, con người chỉ còn khao khát hướng tới cái đẹp, cái cao cả. Thủ Thiêm, Sài Gòn, cũng như Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội và Đồng Tâm, Hà Nội và khắp nơi trên đất nước Việt Nam thân yêu trong thể chế cộng sản đang là mảnh đất của áp bức, bất công, của bạo lực cường quyền, của cay đắng đói nghèo, ăn bữa sáng lo bữa tối.


Trí thức kiểu Nguyễn Phú Trọng và trí thức kiểu Chu Hảo


Nhân Trần
29-10-2018

Thông tin Giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật đang gây xôn xao trong cộng đồng trí thức Việt Nam. Tại sao GS. Chu Hảo bị kỷ luật? Việc kỷ luật này nói lên thực trạng gì về nhận thức, tri thức và lý luận của nhà cầm quyền? Kéo theo đó là một cuộc tranh luận về thế nào là trí thức? Trí thức kiểu Nguyễn Phú Trọng hay trí thức kiểu Chu Hảo?
Ngày 23/10/2018, Nguyễn Phú Trọng – đương kim Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam lên nắm quyền Chủ tịch nước thay thế Trần Đại Quang vừa mới qua đời (Lưu ý: cả hai vị Chủ tịch nước này đều mang học hàm, học vị Giáo sư-Tiến sĩ). Chỉ hai hôm sau khi lên ngôi, thông tin về việc kỷ luật GS. Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ Khoa học công nghệ, giám đốc nhà xuất bản Tri Thức được Ban kiểm tra trung ương đưa ra, làm chấn động cộng đồng mạng Việt Nam.

Bắt đầu sợ lên Thành phố loại 1


Thiện TùngXưa nay Việt Nam có 3 vùng lãnh thổ với những tên thường gọi: Bắc bộ, Trung bộ, Nam bộ. Nam bộ cũng chia thành 3 khu vực: Đông Nam bộ, Trung Nam bộ, Tây Nam bộ. Thủ phủ của Đông Nam bộ là Sài Gòn (Sài thành), thủ phủ của Trung Nam bộ là Mỹ Tho (Mỹ thành), thủ phủ của Tây Nam bộ là Cần Thơ (Cần thành).Trong khuynh hướng đua đòi vượt lên phía trước, xưng hùng xưng bá…Trước kia thủ phủ các tỉnh lỵ gọi là thị xã, giờ đây Trung ương (TW)  đổi “đổi mới”: gọi  tất cả thị xã của các tỉnh lỵ là Thành phố, nghe có vẻ oai hơn, nhưng nó vẫn là nó về thực chất (bình mới, rượu cũ). Điều cần nói, việc thay đổi danh xưng nầy phải hao công tốn của trong việc thay đổi thủ tục hành chánh.


30/10/2018

TS Chu Hảo tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam

Lời cảm ơn của anh Chu Hảo

Thưa anh Mạc Văn Trang và anh Nguyên Ngọc,
Thưa các anh chị và các bạn trong và ngoài nước,
Và các thành viên gia đình yêu quý.
Bằng việc công bố tư liệu này, từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã cảm thông, khích lệ và ủng hộ tôi trong mấy ngày qua. Tình cảm trân quý mà mọi người dành cho tôi là phần thưởng vô giá động viên tôi vững bước trên con đường mà mình đã chọn, dù năm tháng cuộc đời không còn mấy nữa.
Với tất cả tấm lòng trìu mến!
Chu Hảo

Pháp trị hay Nhân trị (2)


Xuân Dương :"Nhân đạo với kẻ phạm tội là bất nhân với người vô tội. Người bị kết luận “vi phạm rất nghiêm trọng” mà vẫn ngồi ở ngôi cao, vẫn không bị đưa ra tòa thì lòng dân không phục.

Chỉ chiếc lều chăn vịt dựng trong vườn nhà hoặc quán cà phê đã bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan công quyền còn hàng trăm biệt phủ lấn chiếm đất công, thậm chí lấn chiếm cả rừng phòng hộ hoặc hành lang bảo vệ đê vẫn nghênh ngang tồn tại thì phải hỏi tại sao lại như thế? "


Viết nhân ngày Nguyên Ngọc bỏ đảng


Võ Văn Tạo

Thông tin đại tá nhà văn quân đội Nguyên Ngọc ra tuyên bố từ bỏ ĐCSVN hôm 26/10/2018 như cơn bão chấn động cộng đồng mạng. Thế nhưng, hơn một nghìn đầu báo, tạp chí, trang tin điện tử có "môn bài" của ĐCSVN như giả điếc, giả câm.

Trong tuyên bố (*), Nguyên Ngọc nêu rõ lý do từ bỏ đảng: sự kiện Ủy ban Kiểm tra TW đảng đòi kỷ luật PGS-TSKH Chu Hảo - một trí thức lớn, tâm huyết khai dân trí, một người bạn - đồng chí - đồng hành lâu năm của anh, là giọt nước tràn ly cho ý định ấp ủ từ mấy thập niên qua, khi càng ngày càng nhận rõ chân tướng phản bội lý tưởng ban đầu, ngày càng phản dân hại nước của những người đang quyết định và lèo lái ĐCSVN, giam hãm đất nước, bỏ tù nhân dân. Tuyên bố công khai bỏ đảng, Nguyên Ngọc muốn bày tỏ thái độ sát cánh cùng Chu Hảo, hiên ngang đương đầu với cuộc "tuyên chiến với giới trí thức" (lời PGS-TS Hoàng Dũng) của ĐCSVN hắc ám.


Nước Nga trong mắt người Trung QuốcBiên dịch: Nguyễn Hải Hoành
Lời người dịch: Trung Quốc (TQ) hiện đang có quan hệ nhìn bề ngoài rất thân thiện với Nga. Nhiều người cho rằng đó chỉ là một cuộc “hôn nhân vụ lợi”, bởi lẽ nếu đi sâu tìm hiểu sẽ có thể thấy mối quan hệ giữa hai nước lớn này tồn tại những vấn đề có lịch sử rất phức tạp, tới mức coi nhau là kẻ thù tiềm tàng lớn nhất (mời đọc “Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của TQ”). Mối quan hệ đó có ảnh hưởng sâu xa tới tình hình TQ, Nga cũng như tình hình thế giới, kể cả Việt Nam. Những người TQ mang tư tưởng bành trướng Đại Hán (như tác giả bài dưới đây) kết tội Nga và Liên Xô là “hàng xóm xấu” chủ yếu vì đã xâm chiếm nhiều lãnh thổ của TQ, theo họ là tới gần 6 triệu km2 (bằng 60% diện tích đại lục TQ hiện nay)! Không ít người TQ tin theo quan điểm này và vì vậy họ căm ghét Nga và Liên Xô hơn cả Mỹ. Thực ra nhiều “lãnh thổ bị chiếm” đó ở rất xa TQ, hoàn toàn chưa từng có người TQ cư trú nhưng chính quyền TQ xưa nay cứ nhận là của họ, tương tự mánh lới hiện nay họ dùng “Đường 9 đoạn” để nhận xằng hầu hết diện tích Biển Đông. Có thể thấy những tư liệu bài này đưa ra có nhiều chỗ sai sự thực, nếu không nói là bịa đặt. Bài rất dài, chúng tôi chỉ lược dịch. Các ghi chú trong dấu ngoặc [  ] là của người dịch.                                            


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng về Biển Đông, Đài Loan


Hồng Thủy(GDVN) - Tham vọng độc chiếm Biển Đông làm ao nhà của Trung Quốc không thay đổi, Bắc Kinh và Washington tiếp tục lời qua tiếng lại nhưng khó dẫn đến xung đột, đối đầu. 

Reuters ngày 25/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh hôm nay tuyên bố:

Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ "một phần lãnh thổ của mình", cho dù là đảo Đài Loan hay yêu sách trên Biển Đông.

Ông Ngụy Phượng Hòa tỏ ra rất bức xúc với các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ với quân đội Trung Quốc, các diễn biến mới trên eo biển Đài Loan cũng như phản ứng của Mỹ trước hành động ngày một hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ảnh: Reuters.


29/10/2018

SỜ ĐÂU TRÚNG ĐẤY


Trương Tuần- Ngày xưa tìm được một cán bộ tham nhũng khó nhỉ. Tôi nhớ chống Pháp có ông Trần Dụ Châu bỉ xử án và nói chung cán bộ trong sạch. Bây giờ thấy sẵn lắm cụ ạ.

- Vẫn chỉ là "bộ phận không nhỏ" thoái hóa biến chất cụ ạ.

- Thì tôi thấy cán bộ cao cấp, tướng lĩnh bị "vào lò" hơi bị nhiều mà toàn những vị được giáo dục, trau dồi đạo đức, nhân dân nuôi dưỡng tạo điều kiện đủ thứ mới buồn chứ.

- Cũng vẫn là "bộ phận không nhỏ" "ăn không từ một thứ gì". Cụ hãy nhìn rộng ra còn rất nhiều cán bộ trong sạch.

- Tôi hơi bi quan. Nói riêng với cụ. Cụ đừng nói với ai kẻo họ bảo tôi "bi quan chủ nghĩa" nhé.

- Nói riêng cái gì. Tôi thề không buôn dưa lê.

- Tôi cho rằng SỜ ĐÂU TRÚNG ĐẤY cụ ạ.

- Cụ nói thế thì tôi đành THÌ VƯỠN vậy !

http://trannhuong.net/tin-tuc-53761/so-dau-trung-day.vhtm

Đảng Cộng sản Việt Nam quản lý xã hội theo Pháp trị hay Đức trị ?


Thiện TùngCảm hứng sau khi đọc bài “Pháp trị hay Nhân trị” của tác gia Xuân Dương được đăng trên trang Dân Quyền VN hôm 24/10/2018, Tùng tôi mới viết bài chính luận nầy.  

                             Từ trước đến nay, Đức trị và Pháp trị là 2 hình thức quản lý xã hội đã xuất hiện và được áp dụng ở các nước trên thế giới. Qua thực tế cho thấy, dường như Đức trị mang sắc thái vua chúa Phong kiến theo triết lý Khổng/Mạnh tử đã lỗi thời, ngày một thu hẹp; Pháp trị đang hưng thời được nhiều nước áp dụng.Đức trị mang sắc thái độc tài phong kiến – từ trên ban xuống; Pháp trị mang sắc thái dân chủ cộng hòa tân tiến – từ dưới lên, từ dân mà ra rồi trở về với dân.


NƯỚC NON ĐÃ ĐẾN NƯỚC NÀY RỒI Ư ?


Bùi Hoàng Tám

Thứ hai ngày 30 tháng 1 năm 2012 2:50 AM
Trời ơi bác Hảo làm thơ
Sông Hồng lở cả hai bờ từ nay
Kẻ gian áp bức người ngay
Nước non đã đến nước này rồi ư?
Giáo sư ngồi khóc Thái sư
Khóc rồng, khóc rắn mà như khóc mình.


Kỷ luật Giáo sư Chu Hảo: Đảng tự cởi truồng


 J.B Nguyễn Hữu Vinh
Có lẽ, trong hàng ngũ cán bộ cao cấp của hệ thống chính trị cộng sản mà tôi đã gặp, Giáo sư Chu Hảo để cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Ấn tượng đầu tiên, là dưới mái tóc bạc trắng phau của ông, luôn thường trực một nụ cười thân thiện và dễ mến. Và sau đó, khi nói chuyện, là một tấm lòng luôn đau đáu với vận mệnh đất nước, với những tiến bộ xã hội, với những đau khổ của người dân Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản.


Bỏ Đảng và Đảng bỏ.


Tiêu Dao Bảo Cự

Đảng ở đây tạm thời viết hoa, để chỉ riêng Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Sau kết luận và đề nghị kỷ luật của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng đối với giáo sư Chu Hảo, mọi người đang rộ lên “nói và làm” chung quanh chuyện Bỏ Đảng và Đảng bỏ.

Như giọt nước làm tràn ly, một số nhân vật nổi tiếng là đảng viên đã ngay lập tức tuyên bố bỏ Đảng. Quyết định này có thể đã có từ lâu nhưng chưa nói ra hay vì quá bức xúc với chuyện của giáo sư Chu Hảo nên đã quyết định ngay việc từ bỏ Đảng. Nhìn lại quá trình những người đã từ bỏ Đảng (ở đây chưa có thời gian nghiên cứu, thống kê một cách cụ thể, chỉ nói theo cảm tính) hầu hết họ đều là những trí thức. 


HỘI NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ GS. CHU HẢO"


Bài đầu tiên là một tuyên bố

TUYÊN NGÔN CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỌN ĐỨNG VỀ PHÍA ÁNH SÁNG


Tháng 9/2005, NXB Tri Thức được thành lập, với tôn chỉ là cung cấp những tri thức nền tảng quan trọng nhất trong kho tàng tri thức của nhân loại, hỗ trợ và góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới tư duy của các tầng lớp xã hội Việt Nam, và với tầm nhìn là trở thành một nhà xuất bản có những đầu sách chất lượng, là tham chiếu trong việc phổ biến các trào lưu tư tưởng lớn.

Ba tháng sau, các cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới được xuất bản, đó là 'Bàn về tự do' (của John Stuart Mill), 'Tâm lý học đám đông (của Gustave le Bon) và 'Thế giới như tôi thấy' (của Albert Einstein). Các cuốn sách này theo đúng tôn chỉ và tầm nhìn mà NXB Tri Thức đã xác định. Và như tên gọi của tủ sách, chúng thực sự là tinh hoa.


Vì sao “thân thế lãnh đạo đảng, nhà nước là diện thông tin mật”?


Mạc văn Trang
28-10-2018

Hơn 90 triệu dân ta đang chăm chú hướng về 500 đại biểu Quốc hội – những người ưu tú nhất, được Đảng cử, Dân bầu – đang đem hết tâm huyết và trí tuệ ra thảo luận chuyện quốc gia đại sự về “THÂN THẾ LÃNH ĐẠO ĐẢNG NHÀ NƯỚC LÀ DIỆN THÔNG TIN MẬT” hay không? 
Đối với chế độ XHCN ưu việt của ta thì đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, chứ không như chế độ tư bản thối nát, chúng coi chuyện này cứ như chuyện rau, dưa bán ở chợ ngồi xổm! Xin lý giải vài cái “vì sao”.


THƯ NGỎ


Thư ngỏ viết: "Chúng tôi cho rằng sự quy kết như vậy của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Chu Hảo là không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Không chỉ riêng chúng tôi, mà hầu hết những ai đã từng được đọc những cuốn sách do Nhà xuất bản Tri Thức phát hành, từng đọc và nghe những ý kiến phát biểu của ông Chu Hảo về tình hình đất nước đều trân trọng những điều bổ ích mình thu nhận được, đều đánh giá cao sự phấn đấu không mệt mỏi của ông Chu Hảo noi gương bậc tiền bối Phan Châu Trinh xả thân cho sự nghiệp “khai dân trí, chấn dân khí” – một đòi hỏi vô cùng cấp thiết cho sự bảo vệ và phát triển đất nước ta lúc này."

Chúng tôi, những người đã ký tên, trân trọng đề nghị trí thức trong và ngoài nước và đông đảo nhân dân quan tâm đến sự nghiệp của đất nước cùng ghi tên tiếp vào Thư ngỏ này, chữ ký xin gửi về hộp thư điện tử
                  thungobaovechuhao@gmail.com 
ÔNG HÀ QUANG VINH - NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH QUẬN BÌNH CHÁNH TUYÊN BỐ TỪ BỎ ĐẢNG

ÔNG HÀ QUANG VINH

Văn bản này tôi viết vào 2015 và đề trong laptop từ đó đến giờ , với 2 lần sửa chữa , nhưng chủ đề vẫn y nguyên . Nay thời tiết tốt , mưa thuận gió hòa nên tôi xin công bố giữa bà con , họ hàng . Xem như một giọt nước nhỏ vào cái ly đã tràn .

TÔI ĐÃ THẤY VÀ TÔI ĐÃ HIỂU .


SUY NGẪM CHUYỆN THỜI SỰ THÁNG 10 NĂM 2018


Tô Văn Trường

Tô Văn Trường: "Vì vậy, việc "kỷ luật" GS Chu Hảo là không đúng, có hại về tư tưởng học thuật và không hợp thời về chính trị. GS Chu Hảo là người tích cực, kiên trì đấu tranh hòa bình (không bạo lực) cho sự phát triển đất nước theo con đường dân tộc, dân chủ. Một số bài viết trên mạng  của GS Chu Hảo đương nhiên trái với thể chế độc đảng toàn trị nên bị quy kết là "suy thoái về tư tưởng chính trị", nhưng nói là "suy thoái về đạo đức, lối sống" (Trích kết luận của Ủy ban Kiểm tra) thì hoàn toàn vô căn cứ. Tôi được biết là Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Chi bộ Nhà xuất bản Trí thức ủng hộ GS Chu Hảo, không đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. "


Tôi ra Đảng

Nguyên Ngọc/Chu Ho
Tôi vào Đảng khoảng 3 năm gì đó. Nhận cái thẻ Đảng xong rồi cất 1 chỗ chẳng bao giờ mó tới. Lâu lâu đi họp chi bộ thì mang cái gì đó đọc, cuối buổi nếu có vụ gì thì giơ tay biểu quyết. Thực ra tôi cũng có ý định xin ra khỏi Đảng từ lâu rồi nhưng chần chừ. Nay có bác Nguyên Ngọc làm tấm gương nên tôi cũng nhân status này tuyên bố tôi bỏ Đảng bắt đầu từ hôm nay.

Tôi định bỏ Đảng theo quy trình nhưng mà nghe nhiều người kể là cách đó không ăn thua. Thường thì tổ chức Đảng sẽ ngâm hồ sơ lâu rồi khai trừ vì lý do gì đó. Dù sao tôi cũng sẽ gửi đơn ra khỏi Đảng tới cơ sở Đảng cơ quan của tôi theo quy định và quan sát xem họ có làm như vậy không. Hy vọng là không và họ sẽ giải quyết theo quy định nhanh chóng. Chờ xem.

Ngày vào Đảng thì tôi không nhớ nhưng ngày hôm nay 27/10/2018 chắc tôi sẽ nhớ mãi.
TỪ NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG ĐẾN CHIẾC GIẦY CAO GÓTNguyễn Thị Thùy Dương (phi)


Tôi biết Võ Thị Thắng từ khi có bức ảnh về nụ cười của chị trước mũi súng của những cảnh sát Sài Gòn nhưng được gặp chị tại Trường đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc năm 1979. Do lớp chúng tôi có anh Tống Thế Gia đại diện của báo Nhân Dân ở Tp HCM mà mấy anh em chúng tôi được làm quen với các anh chị Lê Quang Vịnh, Huỳnh Tấn Mẫm, Trương Mỹ Hoa, Phạm Chánh Trực, Phạm Phương Thảo và Võ Thị Thắng ở một lớp khác. 


27/10/2018

Cha tôi kể chuyện Bác Hồ


Chu Hảo

Tôi được biết những chuyện này ông đã kể lại trong Hồi ký của mình do NXB Công an tổ chức thực hiện (ghi âm và gỡ băng) vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Tiếc rằng sau đó mấy năm ông bảo với tôi là NXB Công an thông báo đã “làm thất lạc” bản thảo. Ông bảo tiếc công sức một chút, chứ cũng không phàn nàn gì lắm.

Dưới đây tôi xin giới thiệu với bạn đọc những ghi chép riêng tư mà tôi đã lưu giữ từ khi cha tôi qua đời vào tháng 5 năm 1985. Mấy chục năm đã trôi qua, chưa bao giờ tôi có ý định công bố, mà chỉ kể lại cho những người thân trong gia đình và bè bạn. Nay, tự nhiên thấy trong lòng thôi thúc, muốn được chia sẻ với mọi người... Tôi không nghi ngờ gì về tính chân thực của các sự kiện mà ba tôi nhớ lại. Nhưng xin các bạn hãy coi đây chỉ là mẩu chuyện bên lề, đọc để hiểu thêm Con Người Hồ Chí Minh, chứ không phải là các sự kiện lịch sử đã được kiểm chứng.

TUYÊN BỐ RA KHỎI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Nguyên NgọcTôi đã suy nghĩ và định làm việc này từ lâu, nhưng muốn làm một cách bình thường, không gây ồn ào. Nay sau việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật PGS.TS. Chu Hảo, tôi quyết định ra tuyên bố này, chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ hôm nay. Tức nhân dịp này tuyên bố một quyết định đã chuẩn bị từ trước, đồng thời để tỏ rõ thái độ đối với thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. 


GS. Mạc Văn Trang tuyên bố: TÔI ĐÃ TỰ RA KHỎI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Mạc Văn Trang

 
GS. Mạc Văn Trang


Thực tình tôi không muốn ồn ào chuyện này. Nhưng thấy UBKTTW Đảng kỷ luật PGS TSKH Chu Hảo, một trí thức có Tâm, có Tài, nhiệt huyết đóng góp cho sự phát triển xã hội, người trí thức mà tôi mến mộ, nên tôi thấy cần tỏ rõ thái độ của mình.

Tôi vào Đảng Lao động Việt Nam ngày 01/4/1964, đến nay đã 54 năm 6 tháng. Thế hệ chúng tôi vào Đảng vì khát khao Lý tưởng giành độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì lý tưởng đó. Đến nay vẫn như vậy.


Những cuốn sách khiến Tiến sĩ Chu Hảo bị kỷ luật, trong đó có 1 số cuốn đã bị cấm tái bản:

Thêm 3 người vừa từ bỏ Đảng để phản đối kỷ luật Tiến sĩ Chu Hảo
 
1-TS toán Trần Thanh Tuấn

2- Trung tá Quân đội Trần Nam

3- Kỹ sư Hoàng tiến Cường 
Những cuốn sách khiến GS Chu Hảo bị kỷ luật:
(Nguồn Bùi Quang Minh)