31/01/2017

TIN VUI ĐẦU NĂM


Anh Bắc Truyển Nguyễn, một người bạn thân của Bùi Thị Minh Hằng cho biết:
 Vào ngày mồng bốn tết khi anh đến thăm Thầy Thích Thiện Minh thì đúng lúc chị Bùi Hằng đang gọi điện thoại về chúc Tết. Thầy Minh đã nói chuyện với chị Bùi Hằng khoảng 2 phút.
Anh Bắc Truyển kể:
"Chị Hằng nói là mùng hai tết, 04 chị em tù nhân chính trị: chị Trí, chị Ước, chị Cấn Thị Thêu và chị Bùi Hằng được ăn chung với nhau một buổi cơm. Ngày hôm nay, mồng bốn tết, Ban giám thị trại giam Gia Trung (Gia Lai) mời 04 chị lên văn phòng chúc Tết và "lì xì" 5 phút điện thoại để gọi về nhà chúc Tết.
Oách nhe, tù mà được mời lên chúc Tết là tú đặc biệt
Chị Hằng kính lời chúc Tết đến Quý Cha DCCT Sài Gòn, đến các anh chị em bên nội, bên ngoại...
Khoảng 11 ngày nữa chúng ta sẽ đón chị Hằng ra tù"


Trịnh Bá Phương cũng cho biết sáng nay mồng bốn tết mẹ Cấn Thị Thêu cũng được lì xì 5 phút điện thoại để gọi về chúc tết gia đình.
Nghe lời chị Thêu tại đây:
https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/videos/1809718465956515/

GẮN CHẶT VÀO TRUNG CỘNG

Huynh Ngoc Chenh

Cùng với thông báo chung và 15 văn kiện vừa ký kết ở Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành những bước đi dứt khoát đẩy Việt Nam gắn chặt vào quốc gia phương Bắc, một đất nước vốn có truyền thống lâu đời là thù địch với VN vì những dã tâm bành trướng không bao giờ ngưng nghỉ của họ.
Những bước đi nầy là sự tiếp nối những gì ông Nguyễn Văn Linh và ê kíp bảo thủ của ông đã mở ra khi bí mật bay sang Trung cộng cam kết quy thuận trở lại trong hội nghị Thành Đô đầy tai tiếng vào đầu thập niên 90.
Kể từ đó, Hà Nội từng bước nhích dần về phương Bắc tương thích với những đời tổng bí thư tiếp sau Nguyễn Văn Linh phải là những người trong ê kíp bảo thủ, được Bắc Kinh ủng hộ, đồng thời với sự loại bỏ dần những người tiến bộ có xu hướng hòa nhập với phương Tây trong bộ máy lãnh đạo của đảng CSVN, dù cho xu hướng đó đã đưa VN thoát khỏi tình cảnh khốn cùng do CNXH mang lại.
Tuy vậy, những tổng bí thư tiếp theo sau Nguyễn Văn Linh vẫn còn đôi chút e dè giấu diếm trong những bước đi nhích về phía Bắc. Nhưng đến đời ông Nguyễn Phú Trọng, nhất là sau đại hội 12, quyền lực được thu về một mối, đã làm ông đủ tự tin cất những bước đi mạnh mẻ và công khai đẩy VN gắn chặt số phận của mình vào Trung Hoa cộng sản. Trong ý nghĩa nầy, đại hội đảng CSVN lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp như đảng tự đánh giá.

Trao giải 'giấy mời' làm việc với công an VN

Nhà báo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói về kết quả các giải thưởng cho triển lãm trực tuyến về các loại giấy mời làm việc với công an.
Cuộc triển lãm được tổ chức và bình chọn trên mạng từ cuối tháng 12 và vừa được trao giải vào dịp Tết Đinh Dậu.
Trả lời BBC hôm 30/01/2017, ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu nhà báo của tờ Thanh Niên, nói đây là triển lãm lần đầu và ông dự định sẽ tiếp tục thực hiện hình thức này.
Ông Huỳnh Ngọc Chênh cho biết ý tưởng triển lãm này xuất phát từ việc một số thành viên tham gia hoạt động xã hội dân sự liên tục bị công an mời gặp.
Ông nói nhiều người trong số họ nhận giấy nhưng không đi vì cho rằng kiểu mời hay triệu tập của công an như vậy là vi phạm pháp luật.

30/01/2017

Đảng cộng sản Việt Nam, ngã ba đường lịch sử: Tồn tại và diệt vong?

Lãng Anh
Phong trào cộng sản toàn cầu, được khởi xướng từ những nhà tư tưởng thủy tổ là Marx và Engels, cho đến khi được nhào nặn thành một nhà nước thực tế bởi một người có tư duy thực dụng là Lenin, đã trải qua một thời kỳ dài với những phép thử liên tiếp về mặt tư tưởng. Hầu hết những lý luận cốt lõi của lý thuyết cộng sản đều khá mù mờ, với nền tảng là một xã hội ảo tưởng dựa trên khao khát và hiện nay thì đã bị phủ nhận hoàn toàn. Trong khi đó, con đường mà những đệ tử của Marx tìm cách đến với xã hội chỉ có trong mơ đó thì lại đầy rẫy sai lầm. Kết quả của những phép thử về mặt tư tưởng này là một thế giới bị cày xới bởi những biến động xã hội sâu sắc. Có nhiều triệu sinh mạng đã phải trả giá trong những cuộc chiến đẫm máu, nhiều quốc gia chìm vào vài chục thập niên trong bóng tối để đến lúc nhận ra thì đất nước đã phải trả giá nặng nề và họ lại phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát, trong khi phần còn lại của thế giới đã có những bước tiến quá xa trong lộ trình hướng tới văn minh.

GIÚP NGUYỄN VĂN HÓA


Phạm Thanh Nghiên, cựu TNLT, người đạt giải ba giải thưởng người có giấy mời và giấy triệu tập nhiều nhất của TRIỂN LÃM GIẤY MỜI đã tuyên bố nhường phần thưởng trị giá 2.000.000đ của chị cho em Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi vừa bị bắt ở Hà Tĩnh theo điều 258 rất vi phạm nhân quyền.
Bên cạnh đó, quỹ giải thưởng Triển Lãm Giấy Mời còn thừa 100usd, được sự đồng ý của nhà tài trợ, ban tổ chức triển lãm đã chuyển số tiền đó cho gia đình em Nguyễn Văn Hóa.
Quê nhà Hóa ở Thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những vùng chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa môi trường do Formosa thải độc ra biển.
Nguyễn Văn Hóa bị bắt hôm 11/1/2017 khi đang đi trên đường. Công an cho rằng Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt em. Tuy nhiên, mãi đến 12 ngày sau khi bắt Nguyễn Văn Hóa, công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình biết là em bị "tạm giữ" theo điều 258 BLHS với cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

BÀN TAY ĐEN

Luân Lê
Tôi chưa thấy ai giàu nhanh bằng việc "thu hồi đất" giá rẻ, thổi giá lên trời và trở thành tỷ phú trên sàn nhanh như ở xứ ta.
Quan tâm đến những người xung quanh là đúng rồi. Quan tâm đến những món lợi và mối quan hệ tạo ra lợi ích. Còn phần còn lại như dân Thanh Hoá từng phải biểu tình cách đây gần hai năm và chỉ khi có cả tiếng súng nổ thì mới tạm dừng lại việc "thu hồi dải bờ biển" của ngư dân.
Chưa từng thấy ở đâu mà việc thu hồi đất giá rẻ rồi biến thành đất ở, dự án, đất sản xuất kinh doanh dễ dàng và giá lại ngất ngưởng dễ như thị trường ở xứ này. Bởi nó là thị trường có bàn tay của quyền lực chính trị nên thành ra nó là cơ hội màu mỡ cho đám tham lam và bất chấp để làm giàu.
Tết rồi, chẳng muốn nặng lời với ai đầu năm. Nhưng khi nào thì chúng ta có doanh nhân thực sự là doanh nhân và kinh doanh bằng tài năng cũng như bàn tay sạch thực sự?
Và đừng gọi việc bám vào quan hệ, quan quyền để làm giàu thì gọi là tài năng nhé. Đó là nỗi sỉ nhục của những người làm ăn chân chính và bằng trí tuệ của mình làm ra sản phẩm cho xã hội. Chứ không phải bằng bàn tay và quan hệ đen đem lại.(FB Luân Lê)

Ông Trịnh Văn Quyết: "Sống chậm để cảm nhận cuộc sống và quan tâm hơn đến những người xung quanh"

Giáo dục tạo nên sự trưởng thành về tư duy của thanh thiếu niênNhà giáo Phạm Toàn

 Nhà giáo Phạm Toàn, ảnh do tác giả cung cấp.

 

(GDVN) - Giáo dục cũng không tạo ra nổi những tài năng. Nhưng có thể có những tài năng, nhiều tài năng nảy sinh nhờ một nền Giáo dục tử tế.

LTS – Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài mới của Nhà giáo Phạm Toàn và nhóm Cánh Buồm bàn về việc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục. 

Bài đầu tiên Cải cách nhà cải cách đăng ngày 1 tháng 1 năm 2017 nhằm giới thiệu nhóm Cánh Buồm cùng đông đảo bạn đọc. Tiếp theo là bài Định nghĩa lại khái niệm giáo dục mở đầu loạt bài do chính nhà giáo Phạm Toàn viết.

Các bài tiếp theo sẽ dựa trên định nghĩa gốc đã thay đổi đó. Mỗi bài sẽ mang một ý, cả chuỗi bài sẽ mang những ý tiếp nối nhau. Tất cả các bài sẽ cùng tập trung vào chủ đề: làm gì làm theo cách nào để xây dựng cho dân tộc ta một nền Giáo dục hiện đại hóa. 

Bài trước bạn đọc đã làm quen với định nghĩa lại khái niệm giáo dục, mà mệnh đề cơ bản cần ghi lại là “Giáo dục là tổ chức sự trưởng thành của thanh thiếu niên cả dân tộc”.

Trong bài này Nhà giáo Phạm Toàn sẽ giới thiệu về khái niệm “trưởng thành”, ý tưởng chính của bài này, tiếp nối ý tưởng của bài trước, trong ý tưởng chung của cả loạt bài.


4 SỰ KIỆN TRONG THÁNG 1/2017- “SẮC MÀU” CHÍNH TRƯỜNG VIỆT ?;Phạm Viết Đào


Liêp tiếp 4 sự kiện nổ ra một cách không ngẫu nhiên trong tháng 1/2017; những sự kiện này nhìn qua tưởng như không liên quan gì với nhau; Thế nhưng, với ai am tường, hiểu sâu thế sự Việt Nam trong giai đoạn hiện này thì sẽ lờ mờ nhận thấy chúng liên quan mật thiết với nhau.

Những sự kiện này đã được lập trình cẩn thận, tính toán chi ly quy ra bằng “tiền tươi thóc thật”; những sự kiện này không là những thao tác chính trị ngẫu nhiên, ngẫu hứng…diễn ra dồn dập vào thời điểm năm cùng tháng tận của năm con Khỉ chuyển qua năm con Gà !
Mênh mông thế sự 55: NHỚ VỀ MỘT CÁI TẾT HÀ NỘI


Tương Lai


Hôm nay 30 Tết, năm cùng tháng tận, trong nỗi ám ảnh khôn nguôi của thế sự nhiễu nhương về thế nước bấp bênh mà da diết nhớ Tết Hà Nội. Có lẽ rõ hơn là nhớ bạn Hà Nội, người đã rời “cõi tạm”, người còn ở lại với những đa đoan trần thế. Bỗng bật dậy những kỷ niệm về những người bạn vong niên đáng kính từng để lại dấu ấn đậm nét. Nhớ câu chuyện ngày giáp Tết tại nhà anh Phạm Thủy Ba trên Bưởi năm ấy với những kỷ niệm khó quên. 

29/01/2017

NGƯỜI CHĂN "BÒ PHI THƯỜNG"

Huỳnh Ngọc Chênh
Mười một tuổi, anh thì đỗ vào lớp đệ thất trường Petrus Ký Sài Gòn, nay là trường chuyên LHP.
Anh là người yêu nước nên luôn mơ làm cách mạng. Sống ngay tại Sài Gòn hoa lệ mà không biết nghe ai tuyên truyền anh lại căm thù "Ngô Đình Diệm vì bán nước cho Đế quốc Mỹ". Anh ao ước một ngày nào đó sẽ vào rừng theo cách mạng cầm súng chống lại "Mỹ- Diệm".

Anh chờ đợi mãi vẫn không thấy ai xuất hiện dẫn anh vào rừng để làm cách mạng. Cho đến năm 1961, trong một lần theo trường đi du lịch Tây Ninh, anh phát hiện ra con đường dẫn vào chiến khu Việt Cộng.

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG THẰNG HÈN

Tác giả
Trung Nghĩa
Chuẩn bị về quê, đi rút tiền tiêu tết. Mỗi lần rút Vietcombank nó chỉ cho rút có 2 triệu. Rút hai lần được 4 triệu bạc mà cầm nguyên một quyển dày cộp toàn tiền loại mệnh giá 50 nghìn. Nghĩ bụng, thôi về nhà rút tiếp chứ cầm nhiều tiền mặt làm gì cho chật túi?
Về quê, trong vòng bán kính 30 km chỉ nhõn có 2 cây ATM của Agribank. Tiền trong túi sắp cạn phải đi xa 7 km để rút tiền, đến nơi cả hai cây ATM đều không rút được. Cắm cả hai cái thẻ vào đều báo giao dịch không thành công. Tết đến, dân đi làm xa về quê thi nhau rút tiền, ATM hết tiền bọn Agribank cũng méo thèm nạp vào. Dân kêu như vạc. Dân kêu kệ mẹ dân, ngân hàng đang nghỉ tết nên các bố méo rỗi hơi đi hầu hạ chúng mày.
🤣🤣🤣🤣🤣
Nhà mình thay bình ga mới đề phòng năm mới hết ga thì mỗi bình ga đắt hơn trước 100 nghìn/bình. Đi đổ xăng cũng đắt hơn trên thành phố mấy trăm đồng/lít. Chát hơn shit.

NGÔI SAO BAN CHIỀU

Nguyễn Thúy Hạnh 
Người xưa thường nói: "Hồng nhan bạc phận", "Chữ tài đi với chữ tai một vần"...
Ngẫm ra cũng đúng với nhiều số phận hồng nhan. Nhưng riêng với cô thì sai, ít nhất là sai với quan niệm của cô về sướng, khổ. Và có lẽ bởi không những hội tụ đủ TÀI và SẮC, ở cô còn chan chứa cái TÂM, cái đức, nên cô chưa bao giờ cảm thấy bất hạnh.
NS Kim Chi và tác giả tại đường hoa Nguyễn Huệ chiều 30 tết
Hiếm có người đàn bà nào nổi bật cả Tài, Sắc, và Tâm như cô. Trong khi hầu hết giới nghệ sĩ dưới chế độ cộng sản này an phận để "Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp. Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn", thì cô đội nắng dầm mưa vượt hàng rào an ninh canh cổng để xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược, phản đối chặt cây xanh, phản đối Formosa hủy hoại môi trường biển, kiến nghị Quốc hội bạch hóa Hội Nghị thành Đô, lên tiếng kêu gọi tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc...

28/01/2017

CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG TRIỂN LÃM GIẤY MỜI NHÂN DỊP TẾT ĐINH DẬU


Sau khi cập nhật các thông tin mới và tham khảo ý kiến của bạn đọc và của các nhà tài trợ, ban tổ chức TRIỂN LÃM GIẤY MỜI xin chính thức công bố các giải thưởng nhân dịp tết Đinh Dậu như sau:

Liệu Có Bắt Hết Được Chúng Tôi Không?Nguyệt QuỳnhNgười ta bảo rằng Mahatma Gandhi có một khả năng thuyết phục tuyệt vời khi giúp cho người dân Ấn Độ nhận ra rằng  vận mệnh của kẻ cầm quyền đang nằm trong chính bàn tay của họ, chỉ cần quăng đi nỗi sợ hãi họ có thể đối diện để nói chuyện sòng phẳng với chính quyền. So với VN ngày nay, số phận dân tộc VN cũng thế. Có thực sự đáng tiếc là chúng ta không có một Gandhi không?


27/01/2017

Cả họ đều làm quan, thằng dân sống dưới gầm cầu
 Văn Quang

Tệ nạn đưa anh em thân thích họ hàng nội ngoại vào làm quan ở VN đã có rất nhiều năm nhà nước hứa rất hăng “kiên quyết loại bỏ tệ nạn này…” Nhưng, lại “nhưng,” đến nay vẫn xảy ra, đúng là “chuyện ở huyện.”Cụ thể như bộ máy chính quyền tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện- Ông Đào Đức Toàn, trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, cho biết dư luận về việc "cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội là có thật.”Người Pháp và Tết năm 1886 ở triều đình Huế


Triệu Phong -Trích Giai Phẩm Người Việt Xuân Đinh Dậu
Bác Sĩ Édouard Hocquard
 (1853-1911). 
(Hình: wdl.org)
Năm 1884, sau khi vua Hàm Nghi rời kinh thành để kêu gọi kháng chiến, thực dân Pháp đưa Đồng Khánh, con nuôi vua Tự Đức lên ngôi. Dịp Tết năm 1886, Pháp áp lực vua Đồng Khánh phải tổ chức một buổi lễ đầu năm để đón tiếp tư lệnh quân đội Pháp và khâm sứ ở Huế, nhằm biểu thị sự hợp tác giữa đôi bên.

Theo thỉnh cầu, Bác Sĩ Édouard Hocquard (1853-1911) được phép theo chân đoàn quân viễn chinh Pháp đến Việt Nam. Ông rời cảng Toulou hôm 11 Tháng Giêng, 1884, trên chiếc tàu vận tải Annamite và đến vịnh Bắc Kỳ vào ngày 15 Tháng Hai.

SỰ TÍCH CÁI ĐUÔI ĐỊNH HƯỚNGTrong kho tàng văn học dân gian VN có khá nhiều câu chuyện về “Sự tích…”. Đó là sự tích của con vật này, cây cỏ nọ, di chỉ kia v.v… Vừa qua tôi nghe lóm được một sự tích thời hiện đại, xin kể ra để góp vui với đời. Vì là nghe lóm và là chuyện về sự tích nên không dám bảo đảm chính xác ‘ chăm phần chăm’, chỉ khẳng định là viết lại trung thực những điều nghe được, không thêm bớt.

Câu chuyện về cái đuôi “Định hướng XHCN” kèm thêm vào Nền kinh tế thị trường. Không biết những người viết sử và làm lý luận của ĐCSVN đã có ai bỏ công tìm hiểu cái đuôi ấy ở đâu ra, người nào đề xuất, hội nghị nào, văn bản nào lần đầu tiên thảo luận và quyết định. Và quan trọng hơn là nêu định nghĩa, giải thích khái niệm đó . Chỉ biết rằng cụm từ “ Nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” được dùng chính thức trong các văn kiện của Đảng từ năm 1990. 

  

26/01/2017

Tại sao nước Mỹ vĩ đại?

Abraham Lincoln
Tổng thống thứ 16
của nước Mỹ

canhco's blog: "Nước Mỹ vốn vĩ đại vì một yếu tố khác vô cùng quan trọng đó là nó có chính sách chia sẻ quyền làm người, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do phát biểu cũng như tự do báo chí tuyệt đối. Nó bênh vực, bảo vệ những quyền căn bản ấy của người dân các nước, bất cứ nơi nào mà nước Mỹ đặt tòa Đại sứ của nó.

Nước Mỹ cũng vĩ đại vì tuy giàu có nó vẫn không ngần ngại mở rộng và cổ vũ các hiệp định thương mại tự do, tức là phần nào nó giúp kéo những nước đang phát triển đứng lên, chia sẻ lợi nhuận chung để cùng thịnh vượng và phát triển. Người nào giàu mà biết chia sẻ và giúp đỡ người khác thì đều được kính trọng và yêu mến."

CHÍNH TRỊ MỸ-GÁNH NẶNG VIỆT Phạm Trần: "Về mặt kinh tế thì Việt Nam còn nhiều thoả hiệp hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Hàn, Nhật Bản, Ấn Độ  và nhiều nước khác. Nhưng về mặt chính trị thì chắc chắn những gì TPP có triển vọng đem lại cho Việt Nam trong tương lai đã biến mất sau chữ ký của ông Trump hôm 23/01/2017.

Vì vậy, các cá nhân tranh đấu cho dân chủ, tự do, quyền con người và phong trào Xã hội Dân sự  non trẻ ở Việt Nam từng nuôi hy vọng vào TPP, từ nay sẽ phải tiếp tục tự gồng mình để đối phó với quyết định của ông Donald Trump."

Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, ông  Donald John Trump, 71 tuổi (sinh ngày 14/06/1946) là một người bất bình thường trên nhiều khía cạnh sau khi nhậm chức và đã đi ra ngoài những thông lệ của các Tổng thống tiền nhiệm.

Nh
ưng Việt Nam vào những ngày cuối năm Bính  Thân cũng không hay ho gì mà còn  báo hiệu những gánh nặng ngặt nghèo, nhất là về mặt kinh tế và chiến lược mới trong khu vực của Trung Quốc. 

Trung Quốc phản ứng về quan điểm mới nhất của Hoa Kỳ liên quan đến Biển Đông


Hồng Thủy(GDVN) - Người Trung Quốc nhận ra thông điệp của Mỹ hiện nay còn lộn xộn. Họ đang chờ đợi một chính sách rõ ràng xuất hiện. Hành động sẽ mạnh hơn lời nói. 


The Telegraph ngày 24/1 đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản ứng về những phát biểu mới nhất của Mỹ về BIển Đông:

"Hoa Kỳ không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông. Chúng tôi hối thúc Hoa Kỳ nên tôn trọng sự thật, nói năng và hành động thận trọng, tránh làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh, ảnh: Postkota News.GDP 190 tỷ USD, mất 20 – 40 tỷ USD vì tham nhũng


Các dự án ODA trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông có nguy cơ xảy ra tham nhũng cao (ảnh minh hoạ).

 Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam ít nhất đã 3 lần rúng động vì những vụ tham nhũng ODA. Tham nhũng là kẻ thù của phát triển nhưng vẫn đang hiện diện từng ngày trong đời sống kinh tế, xã hội, gây thất thoát hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Hồi đầu năm 2015, tại một hội nghị về tăng cường quản trị thúc đẩy phát triển tại Việt Nam, một thành viên cơ quan thanh tra Philippines đã công bố con số đáng phải suy nghĩ: “Các quốc gia đang phát triển thất thoát khoảng 20 – 40 tỷ USD mỗi năm do hối lộ, đút lót, tham ô và tham nhũng”.

Đáng buồn là trong số những quốc gia có nhiều khiếu nại về gian lận, tham nhũng nhất, Việt Nam bị coi là điểm nóng, chỉ đứng sau Ấn Độ. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố, năm 2015, quy mô nền kinh tế hơn 90 triệu dân của chúng ta là 4,2 triệu tỷ đồng – tức hơn 190 tỷ USD.

25/01/2017

Công an Hà Tĩnh bắt tạm giam trái phép thanh niên hơn 12 ngày


 
Nguyễn Văn Hóa, một bạn trẻ thường xuyên đưa tin và hình ảnh về các cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Hà Tĩnh và Nghệ An trên các trang mạng xã hội.
GNsP (23.01.2017) – Sau 12 ngày mất tích, công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo cho gia đình bà Dương Thị Thanh biết vào ngày 23.01.2017, con trai bà là Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị công an tỉnh Hà Tĩnh bắt tạm giam vì tình nghi “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.


Khai trừ đảng, sa thải sếp dầu khí trốn đi nước ngoàiÔng Lê Chung Dũng tại một hội nghị của ngành dầu khí - Ảnh: InternetChiều 24.1, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam cho biết đã sa thải và khai trừ đảng ông Lê Chung Dũng bởi vì ông này tự ý đi nước ngoài.

FORMOSA VẪN CHƯA THỂ NÀO YÊN23-1-2017
Ảnh: Dân địa phương gửi FB Nguyen Chí Tuyến.

Vì chính quyền rước Formosa vào gây họa cho biển miền Trung nên nhiều người dân Bắc Trung Bộ năm nay thấy Tết bỗng trở nên thật xa vời.

Chỉ trong ngày hôm nay đã có hai cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra. Một là của các tiểu thương chợ Lộc Hà trước UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường cho hải sản tồn kho mà họ đã được hứa hẹn từ hồi tháng 5; hai là của ngư dân Quảng Trạch, Quảng Bình với phong cách quen thuộc là quăng ngư lưới cụ ra đường để khóa Quốc lộ 1A.


Thể chế cho một chính phủ kiến tạoNhiều ‘quan’ vẫn cứ đủng đỉnh, đẩy qua đẩy lại


Bà Phạm Chi Lan:"Kỷ cương của nhà nước phải được thiết lập và tuân thủ, những chế tài phải được minh định rõ và thực hiện nghiêm túc đối với mọi cơ quan và cá nhân trong bộ máy nhà nước, bất kể ở vị trí nào.

Chế tài không những phải được áp dụng nghiêm minh với những cơ quan, cá nhân vi phạm các quy định, mà cả đối với những cơ quan và cá nhân chây ỳ, không chịu thực hiện nhiệm vụ, hoặc thực hiện không đúng thời hạn và mức độ cần thiết theo chức trách. Cả hai trường hợp này đều gây thiệt hại cho nhà nước, DN và dân, tổn hại cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước."


24/01/2017

Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở Biển Đông


 Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer. (Nguồn: Getty Images)Theo Reuters, ngày 23/1, Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết Washington sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở các vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói: “Tôi nghĩ Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi tại đó. Đó là vấn đề về những quần đảo vốn trên thực tế thuộc vùng biển quốc tế và không phải của riêng Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc tế không bị xâm chiếm bởi một quốc gia."
 

Xác định đến cùng thủ phạm chính là gì?


Nguyễn Sĩ Đại


 
Formosa: Hà Tĩnh biểu tình

Tôi muốn gửi tới các bạn, các đồng chí của tôi - những người đang lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh hiện nay - bài báo nhỏ như là lời tâm sự này...Thảm họa Formosa, “xác định đến cùng thủ phạm chính là gì” là đòi hỏi của nhân dân, của lịch sử được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi làm việc với cán bộ Hà Tĩnh ngày 1/5/2016 (Báo Nhân Dân ngày 2-5-2016).

 

Trung Quốc khuyến cáo Nhật Bản không được xen vào chuyện Đài Loan
Hệ thống tên lửa chống hạm Nhật Bản ở căn cứ Naha, Okinawa. Ảnh ngày 11/11/ 2013.TORU YAMANAKA / AFPBình luận về cuộc tập trận của quân đội Nhật Bản, theo kịch bản Đài Loan bị Trung Quốc tấn công, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 22/01/2017 yêu cầu Tokyo không nên nhúng tay can thiệp vào « chuyện nội bộ của Trung Quốc ». Đài Loan cũng đang tiến hành một cuộc tập trận bằng đạn thật « với qui mô lớn nhất » theo kịch bản chận đánh một cuộc đổ bộ từ Hoa Lục.

Trung Quốc bàn với Philippines về vai trò Chủ tịch ASEAN và "món quà 15 tỉ USD"


Hồng Thủy

(GDVN) - Nội dung Bắc Kinh sẽ "bàn" ở đây thì có lẽ dư luận không lạ. Muốn bàn về việc này, thường Trung Quốc vẫn chuẩn bị "quà" cho đối tác.

Nikkei Asian Review ngày 23/1 đưa tin, 5 Bộ trưởng trong Nội các Philippines đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc trong 2 ngày, hôm nay và ngày mai, 26 - 27 Tết Đinh Dậu.

Phái đoàn gồm Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez, Bộ trưởng Ngân sách Benjamin Diokno, Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế xã hội Ernesto Pernia, Bộ trưởng Giao thông Arthur Tugade và Bộ trưởng Bộ Công trình công cộng Mark Villar.

Các quan chức Philippines sẽ hội đàm riêng biệt với các đối tác Trung Quốc, bao gồm Phó Thủ tướng Uông Dương, Bộ trưởng Thương mại Cao Hổ Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Từ Thiệu Sử.

Họ cũng có kế hoạch gặp gỡ các quan chức hàng đầu Quỹ Đầu tư thịnh vượng Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: Chinatopic.KỂ CHUYỆN TƯỞNG NIỆM LIỆT SỸ HOÀNG SA SÁNG 19-1-2017


* ĐÀO TIẾN THI Sáng 19-1-2017, tôi ra vườn hoa Lý Thái Tổ tưởng niệm ngày Hoàng Sa – một phần xương thịt của Tổ quốc Việt Nam suốt 300 năm – đã bị mất về tay Trung Quốc (chính xác là Đảng Cộng sản Trung Quốc, chứ nhân dân Trung Quốc thì được gì đâu) cách đây 43 năm, đồng thời cũng là viếng 74 chiến sỹ Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa trong trận huyết chiến trên biển với quân cướp nước Trung Cộng.

23/01/2017

TUYÊN BỐ KHẨN CẤP VỀ VIỆC BÀ TRẦN THỊ NGA BỊ BẮT GIAM

Tuyên bố đòi hỏi nhà cầm quyền phải: 
 
- Trả tự do cho Bà Trần Thị Nga lập tức và vô điều kiện. 

- Chấm dứt mọi hành vi đánh đập, xúc phạm nhân phẩm Bà Trần Thị Nga trong thời gian bà bị giam giữ, cũng như sau khi trả tự do cho Bà.Tết nghĩ về chuyện nghèo, người nghèoNguyễn Quang Đồng: " Những dự án thua lỗ “ngàn tỉ” của doanh nghiệp nhà nước càng góp thêm bằng chứng thuyết phục rằng, đã đến lúc Nhà nước cần rút nhanh ra khỏi lĩnh vực kinh tế. Và quan trọng hơn, hệ thống an sinh xã hội nên được thiết kế lại để “thiên vị” người nghèo chứ không phải tài trợ cho người giàu.
Nhu cầu và văn hóa làm từ thiện - một kênh tự nguyện để “phân phối lại” của cải và thu nhập của người dân - đã định hình và đang lớn mạnh nhanh chóng. Quan niệm đúng đắn về vai trò của các tổ chức xã hội sẽ giải phóng nguồn lực khổng lồ này.
"

 
Sự gia tăng bất bình đẳng giữa các nhóm dân cư có thể coi là hiệu ứng phụ không tránh khỏi của tiến trình phát triển kinh tế. Ảnh: MAI LƯƠNG

TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM ƠI !Ngọc Tô: "Cháu liền bấm cho tôi xem: Đây là trang website của các ông lãnh đạo cao nhất Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ... và của mấy ông nguyên là Thủ tướng... nước ta. Ông thấy chưa, đều đưa tít: TÌM THẤY MỘ TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM SAU 529 NĂM Ở HẢI PHÒNG !!! "