30/01/2021

Nịnh và chịu nịnh

Thiện Tùng

Ảnh Minh họa

Buổi Ca-phê đàm hôm nay phong phú thật, các cụ đảng viên hồi hưu thay phiên nhau nói về những ổ tham nhũng ở các cấp các ngành rồi chuyển dần sang nói hành vi gian thần nịnh tặc. Đã hơn 10 giờ, trước khi rã cuộc, cựu viện trưởng Viện kiểm sát Đức Chín đứng dậy vỗ bàn nói với vẻ tự tin:“Một thằng chịu nịnh nguy hiểm gắp trăm lần thằng nịnh, vì có thằng chịu nịnh mới có lũ nịnh – nhiều thằng xúm nịnh một thằng”, chúng đang kéo bè kéo cánh diễn trò ton hót, kẻ tung người hứng, tàn phá tan hoang đất nước nầy!”.


Nói dối trắng trợn tại Đại Hội 13

Nguyễn Trung Chính

ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
 

Ông Đào Ngọc Dung tuyên bố: "Theo báo cáo mới nhất của UNDP (16/12/2020), Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao", đứng ở vị trí 117/189 quốc gia; chỉ số vốn nhân lực (HCI) chỉ đứng sau Singapore trong khu vực Đông Nam Á.[1]"

Sự thực thì Báo cáo UNDP ngày 16/12/2020 cho thấy:

11 Singapore

62 Malaysia

79 Thailand

107 Phillippines

117 Vietnam

"Chỉ đứng sau Singapore trong khu vực Đông Nam Á" là sự nói dối trắng trợn trước hơn 1.587 đại biểu ngu ngơ !

137 Lao

144 Cambodia

147 Myanmar


Nhà báo Nguyễn Tường Thụy xé bỏ đơn kháng cáo trong trại giam

29-01-2021

Blogger Nguyễn Tường Thuỵ tại phiên toà sơ thẩm ở TP HCM hôm 5/1/2021 - Reuters

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, một blogger của Đài Á Châu Tự Do đã xé bỏ đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 5-1-2021 trong trại tạm giam của An ninh thành phố Hồ Chí Minh sau khi bị buộc phải viết theo hướng dẫn của viên công an. 

Ông Nguyễn Tường Thuỵ, Phó chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị tuyên án 11 năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.


Ba điểm nóng làm cơ sở định hình chiến lược của Biden đối với Trung Quốc

Minh Anh

29/01/2021

Ảnh minh họa: Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John Finn (DDG 113) tiếp cận tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) ngày 14/01/2021. © USS Theodore Roosevelt (CVN 71) - Petty Officer 2nd Class Casey

Nhiệm kỳ Donald Trump kết thúc nhưng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại châu Á – Thái Bình Dương có lẽ sẽ không hạ nhiệt. Theo giới quan sát được CNN trích dẫn, ba điểm nóng có thể giúp Mỹ và các đồng minh trong khu vực kềm hãm bớt đà hung hăng của Trung Quốc.


Trung Quốc xây nhà cho 400 dân ở đảo Phú Lâm

Zachary Haver
2021-01-28

Giới chức thành phố Tam Sa đang kiểm tra tại công trường xây dựng nhà ở tại đảo Phú Lâm hồi tháng 8/2020. Chính quyền thành phố Tam Sa

Giới chức thành phố Tam Sa đang chuẩn bị xây dựng nhà ở mới cho khoảng 400 dân tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Đây là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo điều kiện cho việc tăng dân số ở tiền đồn quan trọng mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông. Các tài liệu từ chính phủ Trung Quốc và hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy như vậy.


Đôi điều trình bày lại với những câu hỏi nhận được từ “Mênh mông thế sự để gió cuốn đi” số 101

Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 102

Tương Lai

Thật vui cho tôi, “Mênh mông thế sự gửi gió cuốn đi” nhưng gió không nỡ cuốn trôi vào cõi thinh không của nỗi chán ngán lánh xa thế sự đang quá đỗi bùng nhùng. Chỉ sau một ngày tôi nhận được khá nhiều phản hồi. Thế là gió đã ném vào đâu đó của những tấm lòng bè bạn. Tôi rất cảm động đọc lá thư của Gs Trần Hữu Dũng, người chủ trì Viet-Studies chỉ vẻn vẹn 6 chữ: Cám ơn anh. Tôi đăng ngay”. Đương nhiên, bên những lời động viên đầy lòng khoan dung, không thiếu lời trách móc, chửi rủa.

TRUNG QUỐC CÓ HAI CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

Tác giả: HAL BRANDS VÀ JAKE SULLIVAN – Foreign Policy – 22 tháng Năm  2020
Người  dịch : Lê Nguyễn

Tóm lược: Các chế độ độc tài chuyên chính, dù là Liên Bang Xô Viết hay Trung Quốc có xuất xứ từ chủ nghĩa Mao, sẽ không bao giờ ngừng việc thách thức các nước có lối sống tự do, dân chủ và tôn trọng các quyền con người đứng đầu là Mỹ. Bài viết này cho thấy Trung Quốc có thể đang tích cực tiến hành một trong hai phương thức hoặc cả hai để thách thức vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới tương tự như Liên Xô đã làm sau thế chiến thứ hai trong Chiến tranh Lạnh. Tình hình thế giới trong Chiến tranh Lạnh so với hiện nay khác nhau rất nhiều nhưng nội dung của cuộc đối đầu đó vẫn giữ nguyên  mức độ. Hoa Kỳ có  thể thua cuộc trước thách thức tranh giành bá  chủ thế giới của Trung Quốc, một chế độ cho dù bị ngờ vực và khó tin cậy do tính chất cai trị bằng độc tài chuyên chính, vẫn không làm cho họ rời ý định. Nhưng khả năng thành công của họ cũng khó lường nếu các yếu tố kinh tế và chính trị bên trong Trung Quốc có điều bất ổn. 


28/01/2021

THẦY GÌ TỪ BÀI PHÁT BIỂU CỦA ÔNG HẦU A LỀNH?

Ngàn Hương

Sáng 27/1, bên lề Đại hội XIII, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ VN  đã thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội lần này.


Đại hội XIII: Báo chí Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu “tái cử”…

January 27, 2021

hình ảnh chụp từ báo Việt Nam

Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng được Đại hội XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam giới thiệu tái cử đúng như tin đồn đoán của dư luận Việt Nam từ hơn nữa tháng qua. Tuy nhiên, cũng ngay sau đó tin bài này đã rút khỏi mạng báo Việt Nam…


Thưa Ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Đừng giúp doanh nghiệp bằng cách đánh thuế nông dân

Hoàng Kim

Thưa ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Nông dân chúng tôi không sợ phải đóng thuế cho nhà nước, nhưng nông dân chúng tôi rất sợ sự dối trá của các chính khách gây hại chúng tôi, vì chúng tôi thấp cổ bé miệng không kêu vào đâu được.

Miễn thuế GTGT đầu vào cho doanh nghiệp và đánh thuế GTGT 5% phân bón là 2 việc tách rời nhau, ông Bộ trưởng trình báo cho Quốc hội một cách trung thực để Quốc hội xem xét từng việc riêng biệt chứ đừng lập lờ lừa dối Quốc hội bằng cách nhập 2 vấn đề này làm một.


Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết về nhân quyền Việt Nam

Thủy Tiên

Nghị viện Châu Âu vào ngày 21 tháng 1 thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt về ba nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, những người vừa bị tuyên án án tù nặng nề hôm 5 tháng 1 vừa qua với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết về nhân quyền Việt Nam

Nhiều Dân biểu Quốc hội Châu Âu yêu cầu có biện pháp mạnh với Việt Nam vì vấn đề nhân quyền

Thủy Tiên

Sau một khoáng đại sôi nổi nhưng hào hứng tại Quốc hội Châu Âu ở thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Nghị quyết về nhân quyền cho Việt Nam đã được thông qua vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày 21/1/2021 vừa qua. Hầu hết các Dân biểu đại diện các quốc gia Tây Âu, Bắc Âu, Đông Âu đều lên tiếng phát biểu. Sự nô nức tham gia phát biểu cho thấy họ theo dõi và am hiểu tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam, đặc biệt giới Đông Âu nắm vững ý thức hệ Cộng sản qua sự phân tích và phê phán của họ. Vì đại dịch COVID-19 nên một số Dân biểu không thể trực tiếp có mặt nhưng vẫn tham dự qua video viễn liên.

Nhiều Dân biểu Quốc hội Châu Âu yêu cầu có biện

 pháp mạnh với Việt Nam vì vấn đề nhân quyền


27/01/2021

Phải chăng có người nghe được

Nguyễn Đình Cống


Tháng 2 năm 2016, sau ĐH 12 của ĐCSVN,  tôi viết bài  báo “ NHỮNG ĐIỀU TRÁI KHOÁY Ở CÁC ĐẠI HỘI”, trong đó có  đoạn về chủ tịch đoàn như sau  :

 “Theo hiểu biết thông thường thì chủ tịch đoàn là để điều khiển các hoạt động của đại hội, như vậy  chỉ  từ 3 đến 7 người là đủ, cần gì đông. Không biết đại hội của các đảng lớn trên thế giới như Cộng hòa, Dân chủ của Mỹ, Bảo thủ của Anh, đảng LREM của Pháp v.v…chủ tịch đoàn có đông không, chứ như ở VN thì phải đến trên ba chục người, ngồi kín cả sân khấu. Điều trái khoáy là rất nhiều trong số họ chẳng làm gì từ đầu cho đến cuối, nếu thay vào đó một cái tượng cũng chẳng sao. Hình như người ta cho rằng ngồi ở chủ tịch đoàn là một vinh dự chứ không phải để làm nhiệm vụ”.


CSVN khai mạc Ðại Hội 13: ‘Bình cũ, rượu cũ’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ðại Hội lần thứ 13 của đảng CSVN sẽ khai mạc vào sáng Thứ Hai, 25 Tháng Giêng (giờ Hà Nội) và theo dự trù kéo dài tới 2 Tháng Hai, 2021, với mục đích cuối cùng là chính thức hóa 4 ghế “tứ trụ” sau những màn sắp xếp, cạnh tranh trong nội bộ.

Để bảo đảm an ninh cho Ðại Hội 13, hàng chục con đường ở Hà Nội sẽ bị đóng, gây khó khăn cho đời sống của người dân. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)


CÁC NHÓM LỢI ÍCH ĐỪNG NẤP ÁO NHÂN DÂN ĐỂ PHỤC KÍCH NHÂN DÂN

Vĩnh Khánh

Thứ ba ngày 26 tháng 1 năm 2021

Gần đây nhất người dân Việt lại lao đao bởi nạn tăng giá xăng dầu, giá điện theo kiểu phục kích. Các quan chức vừa hứa không tăng rồi lại tăng đùng một cái khi không ai ngờ. Rồi lại còn nói không ảnh hưởng gì nhiều với đến đời sống xã hội, đời sống nhân dân!!! 

Rõ ràng là các nhà độc quyền của Nhà nước đã phục kích Nhân Dân.


Giải bài toán thể chế thế nào để mở đường cho đổi mới sáng tạo?

Lam Thanh

CIEM cho rằng Việt Nam cần giải quyết tốt các bài toán thể chế để mở đường cho các công nghệ và phương thức sản xuất mới.

Kinh tế Việt Nam chưa dựa trên đổi mới sáng tạo

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và Việt Nam, cả tác động tích cực cũng như bất lợi. Nếu như Việt Nam đã bị lỡ nhịp trong ba cuộc CMCN trước thì lại có cơ hội không nhỏ trong cuộc CMCN 4.0.

Nhiều cơ hội thời cách mạng 4.0

26/01/2021

Mâu thuẫn giữa Dân chủ và độc tài ở Mỹ

Thiện Tùng

24/01/2021

Nữ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức lúc 11 giờ 40 phút


 Mâu thuẫn nội bộ ở Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua ngoài sức tưởng tượng của mọi người, theo tôi, nguyên nhân chủ yếu không phải giữa 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa mà mâu thuẩn giữa Độc tài và Dân chủ.


ĂN NHẬU VÀ NHẬN QUÀ LÀ “TRUYỀN THỐNG”CỦA CÁC QUAN NHÀ SẢN!

Ngàn Hương

Nhân tết Tân Sửu (2021) sắp đến, lại nói về việc ăn nhậu và tặng quà của các quan nhà sản thời nay.

Việc ăn nhậu và tặng quà đã trở thành truyền thống lâu đời, đã ăn sâu trong tiềm thức của các quan nhà sản. Không một cấp chính quyền  nào, không một điều luật nào có thể ngăn cấm được việc này.


Công an ráo riết canh nhà giới xã hội dân sự dịp ‘Ðại Hội 13’

Jan 24, 2021 

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) –
Một ngày trước khi Ðại Hội 13 của đảng CSVN khai mạc, hôm 24 Tháng Giêng, giới xã hội dân sự bày tỏ sự bất bình về việc nhà cầm quyền cho công an gia tăng biện pháp trấn áp nhắm vào họ.

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng “Quỹ 50k giúp tù nhân lương tâm,” viết trên trang cá nhân: “Đã điều bao nhiêu quân đội về Hà Nội để bảo vệ đại hội đảng, mà nhà cầm quyền vẫn chưa yên tâm, thản nhiên tước quyền đi lại của những công dân không phạm pháp bằng việc dùng công an nhốt chúng tôi ở trong nhà suốt kỳ đại hội. Luật nào cho phép nhà cầm quyền làm như vậy đối với chúng tôi?”


Triết học: Bạn hay thù của giai cấp thống trị?

Khi tôi gọi chính quyền Việt Nam là giai cấp thống trị thì có người phản đối rằng Việt Nam không có giai cấp thống trị.

Tôi thử lục tìm trong trí nhớ xem ngày xưa dưới mái trường xã hội chủ nghĩa người ta đã truyền dạy cho tôi khái niệm giai cấp thống trị là gì. Nhưng tìm mãi vẫn không thấy. Tôi nhớ rằng ngày xưa người ta thường chỉ dạy cho tôi biết giai cấp thống trị Mỹ, giai cấp thống trị Pháp, giai cấp thống trị ở các nước tư bản chủ nghĩa. Không thấy người ta nói tới giai cấp thống trị ở Việt Nam và các nước xã hội chủ nghĩa.


VNTB - Phạm Chí Dũng sẽ không kháng cáo

Ông Phạm Chí Dũng trước tòa

Ông Phạm Chí Dũng không kháng cáo

Lời cuối trước toà hôm 5/1/2021, ông Phạm Chí Dũng đã nói: Một bản án quá nặng đối với các nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam sẽ làm cho cả thế giới biết đến nền 'tự do báo chí' của Việt Nam.

Tôi đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại, vì nếu có một mức án nặng nề đối với chúng tôi, sẽ rất bất lợi cho bang giao quốc tế trong giai đoạn khó khăn này.”


Tản mạn đôi điều về thời cuộc khi bước vào năm 2021

MÊNH MÔNG THẾ ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI - Số 101

Tương Lai

* Từ chuyện lẩy Kiều và dẫn Kiều...

Tương Lai & Bùi văn Nam Sơn

 Hình như ai cũng biết chuyện thích lẩy Kiều, sính dẫn Kiều đang là thời thượng. Có khi là một thủ pháp ngoại giao, có khi lại là một thủ đoạn chính trị. Chẳng phải là câu lẩy Kiều của Joe Biden “trời còn để có hôm nay....” cách đây năm năm có vẻ “thiêng” đó sao! Cho dù sương vẫn chưa tan hết đầu ngõ và trời có khi vẫn phủ mây đen. Đương nhiên ngài Phó Tổng thống không thể biết rằng hai câu trích ấy lại nằm trong một “phần đuôi” không mấy hay ho và hấp dẫn của Truyện Kiều. Ai đó chuẩn bị diễn văn cho ông Biden chắc không nghĩ đến chuyện xui xẻo này. Liệu câu lẩy Kiều như một thủ pháp ngoại giao kia có “vận vào” câu chuyện chính trị phức tạp của màn “đu dây” sắp tới của ngài Tổng thống Mỹ vừa làm lễ nhậm chức? Là nói màn “đu dây” truyền thống của lãnh đạo Việt Nam luôn phải liếc mắt sang Tàu khi muốn tiến gần hơn với Mỹ trong một số quyết sách.

 

Hình thành hai khu kinh tế Phú Quốc và Vân Đồn, có phải dự luật đặc khu được ‘lách’ thành công?

Khu Vân Đồn.

Trong văn bản của hãng Thông tấn xã Việt Nam phỏng vấn ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, với tựa đề “Tương lai tươi sáng phía trước cho thành phố Phú Quốc”, có nhắc đến tuyên bố của người đứng đầu thành phố về nội dung xây dựng thành phố đảo thông qua mô hình ‘Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt’.


24/01/2021

Rồi đây quan hệ Việt-Mỹ sẽ ra sao?


Thiện Tùng

23/01/2021

 

Ông Joe Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Washington D.C. hôm 02/01/2021 – Nguồn hình ảnh GETTY IMAGES


Sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, những nơi hội tụ sôi nổi luận bàn về quan hệ Việt-Mỹ. Nhiều ý kiến lo ngại quan hệ song phương Việt - Mỹ rồi đây sẽ ra sao. Nhiều ý kiến cho rằng,Tổng thống Trump là nhà độc tài “hợp gu” với thể chế chính trị Độc tài Việt Nam nên quan hệ tốt với Việt Nam, còn Tổng thống Biden nặng về Dân chủ sẽ xa lánh Việt Nam.


NƯỚC MỸ ĐI TỚI-DONAL TRUMP LÙI SAU

 Phạm Trần

“Today, we celebrate the triumph not of a candidate, but of a cause, the cause of democracy. The will of the people has been heard and the will of the people has been heeded.”

(Tạm dịch:“Hôm nay, chúng ta  mừng chiến thắng không phải của một ứng cử viên, mà  cho một lý tưởng, lý tưởng của Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe, và ý muốn của người dân đã được đón nhận.”)

THE HILL WE CLIMB - NGỌN ĐỒI CHÚNG TA LEO LÊN

BÀI THƠ AMANDA GORMAN ĐỌC TẠI LỄ NHẬM CHỨC CỦA TT JOE BIDEN 

Trần Ngọc Cư 

Bài thơ này hay ở luyến láy phụ âm (alliteration), các chữ bắt đầu cùng một phụ âm đứng gần nhau, hay ở cách dùng chữ đồng âm dị nghĩa, và các ẩn dụ lấy từ Thánh Kinh và Lịch sử. 

Một bài thơ như thế này khó dịch ra tiếng Việt mà có thể chuyển đạt toàn bộ ý nghĩa và âm điệu từ ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Vì thế tôi sắp đặt từng đoạn song ngữ để những bạn giỏi văn chương tiếng Anh có thể thưởng thức bài thơ cả hình thức lẫn nội dung.


Bài học gì cho người Việt từ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ?

Tạ Dzu 

Ông Biden tuyên thệ nhận chức Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 ngày 20/1/2021

Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?


‘Trường hợp đặc biệt’ chứng tỏ Đảng ‘thất bại về nhân sự’

VOA Tiếng Việt

Ông Nguyễn Phú Trọng đã làm hai nhiệm kỳ tổng bí thư

Việc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục có biệt lệ về nhân sự cho một số trường hợp đã quá tuổi quy định chỉ càng chứng tỏ họ ‘đã thất bại trong công tác phát hiện và bồi dưỡng cán bộ’ và họ ‘đặt ra quy định nhưng lại làm sai quy định’, một nhà quan sát từ trong nước nói với VOA. 


Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Nhiều chính sách hay nhưng thực hiện... dở dang"


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, Việt Nam có nhiều chính sách hay, chủ trương tốt nhưng thực hiện dở dang, chưa đến nơi đến chốn (ảnh Mạnh Quân)

Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, khái quát kinh tế Việt Nam 5 năm (2016 đến 2020) có nhiều chính sách hay nhưng thực hiện chưa đến nơi, đến chốn, dở dang hoặc không thực hiện được.


LUẬT HẢI CẢNH MỚI CỦA TRUNG QUỐC LÀ SỰ ĐE DOẠ TRỰC TIẾP ĐẾN ĐỜI SỐNG VÀ SINH MẠNG CỦA CỦA NGƯ DÂN VIỆT NAM

Nguyễn Ngọc Chu


Hải cảnh Trung Quốc ngang ngược

1. Tin hôm qua, ngày 22/1/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới – trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền nổ súng trước – đã đưa khu vực Biển Đông Nam Á vào cận kề của các xung đột vũ trang cục bộ (https://thanhnien.vn/.../trung-quoc-trao-quyen-hai-canh...). Nhưng xung đột vũ trang cục bộ tuy gần mà còn xa. Điều cận kề bị nã đạn chính là ngư dân Việt Nam.


QUYỀN CHỌN NHÂN SỰ VÀ TRÁCH NHIỆM VỀ NHÂN SỰ ĐƯỢC CHỌN

Huỳnh Ngọc Chênh: "Điều muốn nói ở đây là khi có quyền giới thiệu và quyết định nhân sự cấp cao cho đảng cũng là nhân sự cấp cao cho nhà nước thì trách nhiệm của cá nhân hay tổ chức về các nhân sự mà họ giới thiệu hay quyết định đến đâu không thấy nêu ra."

 Trước Đại hội 13, dư luận VN rộ lên vụ 'mua chức trên 1 triệu USD'

Tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam nói đảng quyết tâm chống chạy chức chạy quyền

Trong những tuần đầu tháng 1/2021, báo chí Việt Nam đăng bài nói về một vụ án “bỏ ra 27 tỷ đồng để mua chức 'phó vụ trưởng' ở một cơ quan cấp bộ.

Điều đáng chú ý là báo chí coi những vụ việc này là “không quá bất ngờ”, vì chính các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản và chính phủ VN đã nói đến hiện tượng “chạy chức chạy quyền” từ lâu nay.


20/01/2021

“Bầu-Bí thương nhau”

18/01/2021

 

Thiện Tùng : "Tôi không có ác ý, không vạch lá tìm sâu và cũng không có ý định gây thù chuốc oán giữa 2 dân tộc Việt-Mỹ mà ngược lại thì có.. Những hình ảnh thảm sát ở Mỹ Lai dưới đây do nhiếp ảnh gia Harberle chụp tại hiện trường trước kia, nay ông dùng nó để vận động cứu trợ, hàn gắn được phần nào hay phần ấy vết thương mà quân đội   Mỹ gây ra đối với người dân Việt Nam vô tội ở Mỹ Lai năm xưa – một việc làm tuy nhỏ nhưng nó có ý nghĩa lớn."Thấy gì ở Đại hội lần thứ VIII của Đảng Lao động bắc Triều Tiên?

Vương Thuyên

I - Lời đầu

Kim Chính Ân
Vào đầu năm 2021, ba nước cộng sản còn lại trên thế giới tổ chức họp Đại hội để thay nhân sự tiếp tục thống trị nhân dân của họ. Đó là Đảng Lao động bắc Triều Tiên ngày 5-1, Đảng Lao động Lào ngày 13-1 và Đảng cộng sản Việt Nam dự trù ngày 25-1.

Nếu Đảng cộng sản VN có khả năng thay đổi ''đảng trưởng'' do quá tuổi thì ở bắc Triều Tiên chỉ là hình thức vì Kim Chính Ân (Kim Jong-un, 金正恩, 1984) hay ''chú Ủn'' còn trẻ mới ngoài 36 tuổi đời. Ở tuổi này, KCA, ngoại trừ bất trắc, có thể tiếp tục còn thấy 10 tổng thống Mỹ kế tiếp!.


Sự kiện Hoàng Sa: Phía Trung Quốc đã nói gì và làm gì?

Tran Van Tho

Ngày này (19/1) 47 năm trước Hoàng Sa của chúng ta bất ngờ bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm. Chắc ít người biết rõ Trung Quốc sau đó đã làm gì và đã tuyên truyền với dân chúng của họ như thế nào. Chúng ta đều biết cuộc tấn công xâm lược vào lãnh thổ của ta năm 1979 được Trung Quốc tuyên truyền với dân chúng của họ đó là cuộc chiến “tự vệ”. Về việc cưỡng đoạt Hoàng Sa của ta ngày 19/1/1974 ta cũng có thể tưởng tượng họ có cùng giọng điệu như thế. Nhưng có dịp đọc những gì họ phổ biến, tuyên truyền về sự kiện Hoàng Sa tôi không khỏi ngạc nhiên về sự bịa đặt rất chi tiết, trắng trợn.


TẠI SAO TUYỆT MẬT?

Huynh Ngoc Chenh


Hội nghị TƯ 15 đã quyết xong nhân sự kỳ 13, theo đó ai là TBT, ai là CTN, ai là TT, ai là sếp quốc hội, ai là bộ trưởng... tất cả đã an bài, đại hội sắp tới chỉ gật theo thủ tục.

Nhiều người dân phản ứng đã vậy thì tổ chức đại hội làm chi cho tốn kém. Phản ứng như vậy là đúng, tiền thuế của dân không phải là rác muốn phung phí thế nào thì muốn. 


VĨNH BIỆT NGƯỜI LÍNH GIÀ VŨ CAO QUẬN

 Phạm Thanh Nghiên

Ông Vũ Cao Quận
Ông Vũ Cao Quận, một trong những cánh chim đầu đàn của Phong trào đấu tranh đòi Dân chủ tại quốc nội vừa qua đời lúc 19 giờ 40 phút ngày 19/1/2021, tức ngày 7 tháng Chạp năm Canh tý, hưởng thọ 88 tuổi.

Ông Vũ Cao Quận sinh ngày 16/4/1933 tại Hải Phòng. Tuổi thanh thiếu niên của Vũ Cao Quận gắn liền với những giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc. Mới 12 tuổi, cậu bé Quận đã tham gia vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, được “điều động” lên Quảng trường Ba Đình để nghe ông Hồ Chí Minh đọc cái gọi là Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước VNDCCH.


Đọc để biết tư duy của vị Tiến sĩ "hồng hơn chuyên" Trần Đăng Trung

Lời kêu gọi thành lập mặt trận liên hiệp thống nhất chống phản động - "thà diệt thừa còn hơn bỏ sót."

Như viết rất rõ ở các tút trước, tôi nghi ngờ và gần như chắc chắn đến 95% rằng mình đã phát hiện ra một “ổ phản động” tình báo, gián điệp xuyên quốc gia đội lốt “học thuật” đang ngày đêm chống phá các cơ sở học thuật, giáo dục chính thống của nước ta.


Câu chuyện đầu năm 2021: Chuyển giao quyền lực

Nguyễn Quang Dy

Mỗi lần năm mới tới, tôi hay viết “câu chuyện đầu năm” để cập nhật và dự báo chuyện gì đang đến. Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nước Mỹ và Việt Nam đều bầu cử và chuyển giao quyền lực vào cuối tháng giêng. Thời điểm sau Tết Dương lịch và trước Tết Âm lịch là lúc giao mùa, khi mùa đông giá lạnh đang suy tàn và mùa xuân ám áp đang đến. 


18/01/2021

Không cho bàn về Nhân sự thì bàn về Diễn tập

Thiện Tùng  -  16/01/2021

Qua theo dõi, suốt gần 2 tháng nay, Trung ương Đảng liên tiếp mở hội nghị bàn về nhân sự: Hội nghị thứ 13 bàn nhân sự Ban Chấp hành TW; Hội nghị  lần thứ 14 bàn nhân sự Bộ Chính trị và Ban Bí thư và Hội  nghi lần 15 bàn về “tứ trụ” triều đình. Vì là chuyện riêng, Trung ương Đảng thấy không cần thông báo kết quả chọn lựa cho cấp dưới và dân chúng biết.


Làm gì để không còn hiện tượng "biết hết nhưng không xử lý được"?

Bùi Hoàng Tám

Tại phiên Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Lê Minh Trí đề nghị để thu hồi tài sản tham nhũng, đồng thời phòng ngừa và chống tham nhũng, cần phải ban hành Luật Đăng ký tài sản.

"Hiện kê khai tài sản chỉ ở trong hệ thống chính trị, nếu người ta đã tham nhũng thì không bao giờ tự mình đứng tên. Thực tế có những người ngoài 20 tuổi đã đứng tên khối tài sản cả trăm tỷ, nghìn tỷ đồng. Chúng ta biết hết nhưng không xử lý được vì vướng quyền sở hữu của công dân.


Đúng là Tất Thành Cang đã bị ‘gài’

Trân Văn

Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Tất Thành Cang ngày 16/12/2020. Photo Thanh Niên

Báo chí Việt Nam vừa giới thiệu Kết luận Điều tra vụ án "tham ô tài sản”, “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). SADECO là một công ty cổ phần mà đa số cổ đông nếu không là tổ chức, cơ quan nhà nước (như Thành ủy TP.HCM) thì cũng là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như IPC, Công ty Đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận),…


Nhân tài và con người … ba chân

Xuân Dương: "Nếu được thì có lẽ những người đầu tiên đủ tiêu chuẩn nhân tài chính là những người soạn thảo Chiến lược bởi vạch ra chiến lược tìm nhân tài thì chắc chắn phải trên nhân tài một bậc. Còn nếu điều này không thể thực hiện thì thiếu sót có phải tại sự “khập khiễng” đã nêu tại phần đầu bài viết?

Nếu quả thật mọi người đều cho rằng đó là một chiến lược khập khiễng thì đi bằng hai chân liệu có vững?

Liệu có chuyện cả người viết dự thảo và người được thu hút đều phải có thêm chân thứ ba, tức là thêm chiếc gậy chống? "


Đại hội 13: Đảng CSVN có bước đi 'khác với điều lệ và thông lệ'?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được cho là có tên trong một danh sách đề cử cho hai trường hợp đặc biệt quá 65 tuổi ở lại trong Tứ trụ thêm một nhiệm kỳ nữa -
Nguồn hình ảnh Getty Images