31/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 10

Nhôm Khoáng Dân Đài

  Những ngày ở Bắc Thành, qua giao tiếp với Kim Kim, Phá Ma Kiếm hiểu ra rằng mỗi Hiệp Khách giang hồ thường có một dân đài để thao diễn võ công của mình. Bắc Thành là nơi qui tụ nhiều hiệp khách nên có khá nhiều dân đài nổi tiếng như Sàm Huynh đài, Nhôm Khoáng đài, Phong Mại đài, Vinh Hữu đài, Khang Diện đài, Đào Viết đài, Nhương Trân đài, Đoan Trang đài, Bích Phương đài, Thanh Hải đài…
Kim Kim giảng giải:
-         Sàm Huynh đài có thế mạnh là góp nhặt những tinh hoa võ thuật ở các dân đài trên khắp chốn giang hồ cũng như võ thuật của các Giáo đài về giới thiệu hoặc thao diễn lại trên đài của mình nên thu hút hàng vạn luợt khán giả vào xem và bình giải mỗi đêm. Nhôm Khoáng đài do một nhóm đại hiệp trí giả Bắc Thành ban đầu lập ra để thao diễn những môn võ có thể chống lại môn Khai Nhôm Khoáng công rất thâm hiểm mà Giáo cho phép du nhập từ Lạ Giang Hồ phương Bắc …

30/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 9


 SÔNG XANH PHỤC PHẨM TRẠI


Kim Kim phóng vào trong màn đêm giá lạnh nhắm hướng Sông Xanh  tiến tới.
Sông Xanh Phục phẩm trại, là trại cải tạo để phục hồi nhân phẩm cho những người bị cho là đánh mất nhân phẩm vào những việc như mại dâm, nghiện ngập...Thật ra đó là nhà tù trá hình dùng để giam giữ vô thời hạn bất kỳ người dân nào Giáo cho là nguy hiểm mà không cần phải thông qua xét xử.
Trăng Sáng nữ hiệp luôn luôn đi đầu trong Thập nhị Phản Lạ Biểu Tình Cuộc, một hoạt động bày tỏ lòng yêu nước, không hiểu vì sao Giáo xem là thành phần nguy hiểm cần phải bắt giam cải tạo.
Hàng rào bao quanh trại xây cao ngất, lính canh bố trí đều trên các tháp canh nhưng không khó khăn lắm đối với một cao thủ giõi khinh công như Kim Kim. Nàng phóng người lượn vào bên trong như một bóng chim đêm không gây ra một chút tiếng động.

TRÂU NGƯỜI

Trong lúc Chủ tịch nước vừa “khai ruộng” tưng bừng trong lễ hội Tịch điền ở Đọi Sơn, thì người dân cũng ‘Khai ruộng’, người kéo bừa thay trâu, tiến tới chỉ 8 năm nữa là ta “cơ bản thành nước công nghiệp” (TP). Hy vọng qua năm sau sẽ có cái “Khai hội trâu người”, mời ông Thủ tướng cùng ông Bộ trưởng Nông nghiệp&PTNT tham dự, diễn cảnh y chang Bố con ông Kháng đi bừa trên đồng đâyHề hề!  
Chưa hết, ngó thêm dưới đây coi nên khóc hay cười (Chợt nhớ tới bức tranh cổ động từ năm 1960 ở đầu trang, NÔNG DÂN CÓ ĐẢNG ĐỜI ĐỜI ẤM NO. Nhanh quá, vậy mà đã hơn nửa thế kỷ rồi):

NGUỒN BASAM  http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/01/khai.jpg

XIN THÔI ĐI CÁC VỊ TRÍ THỨC KHẢ KÍNH CỦA TÔI

Nhật ký mở đầu năm Nhâm…Rồng!

                                                                            TÔ HẢI
...Bốn năm qua với hơn hai trăm entries tung lên mạng, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là “trí thức phản biện” mà chỉ là một người đã từng sống và trải nghiệm, dưới bốn chế độ mà góp ý với đời: Hãy sống tử tế, đừng lừa dối, lợi dụng nhau…Càng không nên hãm hại, giết hại nhau kể cả giết nhau bằng chữ nghĩa thánh hiền!...
Vậy mà...

Mồng 6 Tết

XIN THÔI ĐI CÁC VỊ TRÍ THỨC KHẢ KÍNH CỦA TÔI!


Thật là không vui tí nào khi gõ bài đầu năm lại phải đề cập đến cái chuyện “xưa như trái đất” này. Nhất là phải nói chuyện với các vị mà cái “trí” và cái “nhận thức” của các vị hơn tôi cả hàng tạ, hàng tấn hiểu biết và bằng cấp…

29/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 8

Tom Miêu sứ giả 

Lại nói về Giang Hồ Đệ Nhất Mỹ Nhân Kim Kim tiểu thư sau khi chia tay Phá Ma Kiếm, liền vận khinh công phóng liền một mạch về phương Bắc. Sau ba ngày đêm, nàng đã đến vùng ngoại vi Bắc Thành. Không biết từ đâu có hai kẻ lạ mặt bất ngờ xuất hiện chặn nàng lại. Đi đường xa mới về còn mỏi mệt, nội lực suy giảm, không muốn dây dưa vào chuyện rắc rối, nàng làm bộ như ngoan ngoãn muốn dừng lại rồi bất thình lình rẽ ngoặc qua hướng khác, vận kình phóng đi. Võ công của nàng không cao nhưng thân pháp của nàng linh hoạt nhẹ nhàng nhờ đã học nhuần nhuyễn công phu Diễm Ba Vi Bộ nên nàng đảo tới đảo lui, luồn lách qua các dãy nhà một lát sau đã thoát ra khỏi vòng truy bức của hai tên kia, rồi lợi dụng bóng đêm nàng chui tột vào ngôi nhà hoang bên đường ẩn núp.

VÕ LÂM KIẾM KÝ 7

 Nấm mẫu gom xu
                                                                                

 Đôi nam nữ hiệp khách sánh vai nhau đi dò tìm mẹ con nữ hiệp Trăng Sáng đến trưa ngày hôm sau thì được tin Trung Nhân Tử đã bị áp giải về cố quận còn Trăng Sáng nữ hiệp bị đưa ra Bắc Thành giam vào Phục Phẩm Trại.
Kim Kim tiểu thư nghe vậy khóc thương một hồi đến Sầu tuôn đứt nối châu sa vắn dài.
Rồi nàng bịn rịn chia tay Phá Ma Kiếm để về lại phương Bắc tiếp tục lo cho Trăng Sáng.
Phá Ma lòng dạ bồi hồi muốn xin theo nàng ra Bắc nhưng không thấy nàng tỏ ý gì nên e ngại chẳng dám nói ra. Nàng bay đi mất, chàng ở lại ngẩn ngơ sầu não. Thật là:  Chưa vui hội ngộ đã sầu chia phôi !

27/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 6

 Giang Hồ Đệ Nhất Mỹ Nhân                                                                              

Lại nói Phá Ma định phi thân đuổi theo bóng lão nhân bí ẩn nhưng khinh cong ông ta quá phi thường, thoắt biến mất vào màn đêm không để lại chút tông tích.
Phá Ma Kiếm chán nản đành lang thang quanh Đệ nhất quận ngắm phố phường. Chàng đang vãn cảnh thì bất chợt thấy một bóng hồng phi thân lướt qua. Định thần nhìn kỹ, đó là một cô gái có dáng vẻ thanh thoát diểm kiều, thân pháp uyển chuyển mềm mại như một dãi lụa đào thoáng bay trong gió. Nàng đã lướt qua rồi mà không khí chung quanh vẫn lưu lại hương thơm thoang thoảng làm dậy trong chàng những đợt sóng xuyến xao chưa từng có.

25/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 5

Ngũ Quyền Nhất Thống
                                                                                                                                      

        Buổi tối Phá Ma Kiếm đã về đến Sài Thành. Chàng ghé vào một nhà hàng bên bờ kênh, tìm   cái bàn trống ngồi vào rồi gọi thức ăn. Bỗng chàng nghe ba thực khách ngồi bàn chếch chếch về bên trái, trước mặt chàng thầm thì to nhỏ với nhau.
-         Hôm nay chúng ngồi với một gã mới không biết là ai, cần phải gọi thêm hỗ trợ để theo dõi tên lạ mặt nầy.- Một người nói.
-         Được rồi để tôi gọi.- Một người khác vừa nói vừa vận công sử dụng Liên Lý Thoại- Thưa đồng môn, em Minh đây! Xin cử thêm một đồng môn nữa đến hỗ trợ, có thêm kẻ lạ mặt.
Theo hướng nhìn của chúng, Phá Khách hiểu ra đám nầy là mật giáo nha đang giả vờ ăn uống để theo dõi bốn thực khách ở bàn cách đó không xa. “ Vậy là bốn thực khách đàng kia là bọn phản tặc chống Giáo. Sao mà chỗ nào cũng gặp bọn phản tặc thế này?” chàng thầm nghĩ.
 -    Ngồi độc ẩm thì buồn lắm, cho phép ta ngồi với cho vui. 
Phá Ma ngước nhìn lên, thấy một lão già ăn mặt rách rưới ra chiều là người của Cái Bang, lướt đến bên cạnh chàng với thân pháp cực nhẹ đến nỗi chàng không hay biết và nói những lời vừa rồi. Nghĩ đây là một cao nhân hàng nhiều túi của Cái Bang nên chàng lễ phép mời ngồi.
      -  Chẳng hay lão bối ở vị trí nào trong Cái Bang?
Lão già ăn xin cười:
-         Làm gì còn Cái Bang nữa. Giang hồ bây giờ chỉ độc có Giáo mà thôi, chẳng còn bang phái môn hội gì sấc. Ngươi không chê ta tồi tàn rách rưới thì cứ uống với nhau một ly.
Phá Ma nhớ lại sách vở nói rằng một hiệp khách giang hồ thì phải ngang tàng hào khí, chàng liền tỏ ra y như vậy uống liền mấy ly với lão già.

24/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 4

 Tuệ Quang Tùy Hành Luận
                                                               
 Lại nói về Phá Ma Kiếm Khách bị đám đông cao thủ giáo nha bao vây chặt trong phòng không thể nào phá vây, cũng không có chút rãnh tay và rãnh hơi để phân trần. Biết mình bị ngờ oan không thể nào giải bày để người ta tin được, chàng giở hết tuyệt học ra chống cự để tìm cách thoát thân. Nhưng ngay sau đó, chàng nghe phòng bên có tiếng xôn xao đã hạ được Hà Vũ. Bọn giáo nha bao vây chàng bất giác hưng khởi hẳn lên. Sau đó, chúng được đồng bọn phòng bên đã rãnh tay kéo thêm qua hỗ trợ. Phá Ma than thầm, chuyến nầy ta bị vây hãm hết đường thoát thân.
Bỗng dưng ngay lúc ấy, một tiếng rống từ phương xa dội đến nghe âm điệu trầm hùng bi thương nhưng uy lực mãnh liệt làm rung chuyển cả tòa lữ điếm. Bọn giáo nha ù tai hoa mắt, giật mình thảng thốt. Đao trận bao vây bất giác bị khựng lại. Trong chớp mắt đó, Phá Ma vận kình phóng vù qua cửa sổ thoát thân ra ngoài.

23/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 3

  Nhị Hà Song Hiệp
                                                  
Lại nói về Phá Ma Kiếm Khách bị Hà Vũ bỏ lại đứng ngẫn ngơ một mình giữa đất Kỳ Ba chưa biết phải làm gì tiếp theo. Chàng ngẫm nghĩ: “ Tay Hà Vũ này là cao thủ võ lâm vào hạng thượng thừa, thân pháp và công lực cao hơn ta. Dung mạo hiên ngang, đường đường chính chính, có lẽ y cũng như ta là bậc hào kiệt, ẩn mình trên mái tranh để sẵn sàng trợ giúp Giáo nha bắt bọn phản động nhưng thấy cha con Huỳnh tặc thế cô dễ dàng bị đám Giáo nha khống chế nên âm thầm bỏ đi. Kết thân với người dày dạn giang hồ như y là rất cần thiết trên con đường hành hiệp còn non nớt như ta. Y là người Bắc Thành không biết vào Nam có chuyện gì gấp gáp, hay là ta cứ theo y để dò xem biết đâu lại không tìm được cơ hội làm quen”
Nghĩ xong, chàng vận khí, phi thân theo hướng của Hà Vũ.

22/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 2

     Kỳ Ba Tam Kiệt
                                                                                                                  

Lại nói về Phá Ma Kiếm Khách sau khi bỏ lại Thanh Khê Thi Sỹ, tự mình đi theo lối cũ định đến lùm cây tìm Giáo nha khi nảy, giải khai huyệt đạo và tạ tội y. Nhưng chưa kịp đến, từ xa đã thấy xôn xao. Giáo nha rần rần kéo đi đầy đường, nhà nào họ cũng kéo vào hỏi han, dường như họ đang lùng xục tìm kiếm ai.
Phá Ma chợt tỉnh ngộ “ Họ đi lùng tìm ta đây, mới xuống núi chưa biết mô tê đã lỡ tay phạm tội với triều đình, thôi thì phải phi thân vượt qua chỗ này để đi vào thành rồi hẳn tính”. Nghĩ xong chàng phi thân lên ngọn cây, phóng luôn một mạch về hướng Đà Thành. 
Còn xa xa trước cổng thành, chàng dừng lại thì thấy hai bên đường, lẫn vào những câu khẩu hiệu đỏ lòm là hình họa của chàng trai trẻ nào đó có nét đẹp trai huyền bí hao hao giống chàng dán đầy trên các gốc cây. “À, hình của ta chứ ai vô. Tướng mạo đẹp trai như vậy chỉ có ta mà thôi. Họ treo thưởng để bắt ta đây” chàng thầm nghĩ.

MỘT NÉN HƯƠNG CHO NGƯỜI THẦY DẠY NHẠC ĐẦU TÊN CỦA TÔI

Chiều cuối năm nhận được tin buồn về thầy đăng trên Người Việt lòng chợt trùng xuống.
Lại nhớ về khoảng đời cách đây tròn 50 năm (1962- 2012). Hồi đó vừa tốt nghiệp xong tiểu học, thi không đậu vào lớp đệ thất trường Hòa Vang nên phải xuống Đà Nẵng xin học vào trường Trung học đệ nhất cấp Văn Hiến gần cống Mê Linh trên đường Trưng Nữ Vương. Hồi đó chỉ học đúng một năm sau đó thi lại đậu vào trường Hòa Vang nên thôi. Vì học chỉ có một năm và thời gian lại quá lâu nên nếu nhớ thì nhớ được thầy Linh dạy toán và thầy Nhật Ngân dạy nhạc.
Đến bây giờ vẫn còn nhớ đến thầy Nhật Ngân vì thầy là người thầy đầu tiên cũng là người thầy cuối cùng dạy nhạc cho tôi trong trường học. Nghĩa là trong suốt cuộc đời, tôi chỉ được diễm phúc học đến môn Âm Nhạc sang trọng ấy với chỉ một người thầy duy nhất và trong một năm học duy nhất. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ đến các nốt đồ rề mi fa...là nhờ công ơn của thầy.
Lúc ấy tôi không biết thầy là nhạc sỹ và dường như cũng chưa có khái niệm về người nhạc sỹ. Vào hôm thi học kỳ 1, trong môn thi hát có một bạn nữ hát rất hay đã được thầy cho điểm tối đa: 20 điểm. Bài bạn ấy hát là bài "Tôi đưa em sang sông" hoàn toàn xa la với tôi và có thể là với tât cả các bạn khác ở lứa tuổi lên mười như tôi. Thầy nói với bạn ấy: "Tôi cho em 20 điểm không phải vì em đã hát bài hát của tôi mà vì em thật sự hát rất hay". Từ đó tôi mới biết rằng thầy tôi là người làm ra được một bài hát và cũng từ đó tôi cố nghe theo radio khi có dịp để bắt chước hát cho được bài "Tôi đưa em sang sông".
Sau nầy mỗi khi nghe bài hát ấy tôi lại nhớ về thầy.
Và hôm nay thầy đã ra đi...Một đôi lời thay cho nén hương và cầu mong thầy được bình an nơi chín suối.
                                   Học trò nhỏ của thầy: Huỳnh Ngọc Chênh

Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời 

Saturday, January 21, 2012 7:57:54 PM 
Bookmark and Share

LITTLE SAIGON (NV) - Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 21 tháng 1, hưởng thọ 70 
tuổi, theo lời nữ sĩ Quỳnh Giao, cháu gọi nhạc sĩ này bằng cậu họ, xác nhận với báo Người Việt.
Cố nhạc sĩ Nhật Ngân. (Hình: RFA)
Nhật báo Người Việt có tìm cách liên lạc với gia đình người quá cố, nhưng không được.
Nhạc sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân, là tác giả nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trước và sau năm 1975, như “Xuân Này Con Về, Mẹ Ở Ðâu,” “Xuân Này Con Không Về” và “Qua Cơn Mê” (hai bài này viết chung với Trần Trịnh và Lâm Ðệ), “Lính Xa Nhà,” “Ðêm Nay Ai Ðưa Em Về,” “Một Mai Giã Từ Vũ Khí” (lấy tên tác giả Ngân Khánh, tên con gái ông)...

CỤC PHÂN, TRÍ THỨC VÀ ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ*

Qua bài "Sự lạc quan vô tận" của nhà văn Phạm thị Hoài, xin góp thêm vài ý


Thu Thảo
Giáo viên cấp 2, đang sống tại Việt Nam
Đọc bài viết của nhà văn Phạm thị Hoài, tôi thấy rất hay, song hình như còn thiếu một tí gì mà chị Phạm thị Hoài chưa muốn nói hết. Giống như một câu truyện, mà phần kết, tác giả muốn dành cho người đọc tự đặt câu hỏi và trả lời.
Đoán mò như thế, nên tôi thử "chắp bút". Nếu không phải, xin Chị thứ lỗi.

21/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 1

 Tại hạ tên hiệu là  An Sa, văn chương võ nghệ đều không vẹn toàn, chẳng biết làm gì nên lấy chuyện ngao du giang hồ làm thú vui. Một bửa đi ngang qua vườn lau sậy um tùm nằm bên cạnh dòng kênh thơ mộng, nhìn vào thấy cổng khóa then cài, vườn tược tốt tươi nhưng vắng bóng người bèn hỏi thăm chung quanh mới hay rằng đó là vườn lau sậy của lão bá Huỳnh Ngọc Chênh. Hỏi dò thêm được biết lão ấy đang chạy theo một bóng hồng nào đó mà bỏ bê mọi sự. Thấy tiếc cho khu vườn lau tươi tốt, phong cảnh hữu tình mà không người chăm sóc, thêm nữa tại hạ nghĩ rằng đã đến lúc mòn chân mỏi gối cần dừng bước giang hồ, mượn nơi nầy làm chốn nghỉ chân thì hay biết bao. Nhưng biết tìm đâu ra Huỳnh lão bá để xin nương nhờ.
Nghe phong phanh Huỳnh lão hay đi ăn chơi nhảy múa, tại hạ bỏ ra một tháng trời lần lựa nơi chốn ăn chơi. Rồi cuối cùng vào một đêm tối om, tại hạ cũng tìm thấy lão bá. Những tưởng sẽ rất khó khăn, nào ngờ mới nghe qua ý định của tại hạ, Huỳnh lão, một tay vẫn còn choàng qua bóng hồng, một tay thò vào túi móc ngay ra chùm chìa khóa: Giao vườn cho chú em, muốn làm gì thì làm nhưng đừng có chống lại Nhân dân và Đất nước. Tại hạ mừng rơn, vái lia lịa nói: Vãn bối chỉ mượn nơi đó làm chốn nương nhờ để tu tâm, luyện tính và ghi chép lại chuyện giang hồ…
Ngay trong đêm, tại hạ mang chìa khóa phi thân một mạch về lau sậy viên.
Giữ đúng lời hứa, ở đây, ban ngày tại hạ đóng cửa tỉnh tọa tu tâm, ban đêm phi thân lên nóc nhà, dưới ánh trăng sao, đứng múa kiếm bên trời, khắc vào hư không những chuyện ly kỳ xảy ra trên chốn giang hồ. Thiên truyền kỳ VÕ LÂM KIẾM KÝ ra đời từ đây.
  Tại hạ AN SA kính báo!                                                                                      
 Phá Ma Kiếm Khách hạ sơn

Chàng tên là Trần Tủn, sinh ra dưới chân núi Phá Ma, học được vài chiêu kiếm đã xưng là Phá Ma Kiếm Khách, mang kiếm ngông nghênh ra giang hồ hành hiệp. Chẳng may ngay lần đầu tiên xuất kiếm, chàng đã đụng phải một thằng cướp đường võ công cao cường. Qua chưa đầy hai hiệp, chàng đã bị hắn đánh văng kiếm và trúng một chưởng, bay xuống vực sâu muôn trượng, tưởng đã thịt nát thây tan. Nào ngờ khi chàng văng xuống, hướng rơi lại trúng ngay lên đầu của một dị nhân đang ngồi luyện công dưới đáy vực. Ôi thôi, cả chàng lẫn dị nhân ắt phải dập thành một cục như bải phân voi trước gia tốc rơi từ trăm trượng xuống. Nhưng may quá đây là dị nhân tu luyện lâu năm dưới đáy vực, võ công thượng thừa sánh ngang Độc Cô Cầu Bại nên người chỉ ngồi nguyên tại chỗ sử dụng tuyệt chiêu Đầu Mô Công, dùng minh trí phóng chưởng từ đỉnh đầu hóa giải sức rơi từ muôn trượng, đỡ lấy thân hình chàng đặt nhẹ xuống đáy vực.
Sau khi nhìn ngắm nghía ngoại hình, tướng mạo và phỏng vấn vài câu, dị nhân nhận ra Trần Phá Ma tuy nói năng hơi quê mùa cục mịch nhưng ngoại hình cao ráo đẹp trai, dáng người cân đối, nhìn rất gợi cảm nên cho bái sư và truyền tuyệt kỹ võ công.
Sau 10 năm tu luyện, Phá Ma Kiếm Khách lĩnh hội phần nào tuyệt học của Dị Nhân, bèn xin thầy phi thân ra khỏi vực sâu để vào chốn giang hồ tiếp tục công việc hành hiệp vốn đã bị bỏ dỡ cách đây 10 năm.

LY RƯỢU CHIỀU CUỐI NĂM

                Nguyễn Văn Gia 
Năm tàn mình lại ngồi đây
Bên nhau vẫn chén rượu nầy chia ba
Uống đi người, uống đi ta
Mặc cho tuế nguyệt chỉ là trò chơi
Vẫn còn ấm một chỗ ngồi

Vẫn còn cố cựu mai,đào quanh đây
Mời nhau cạn một ly nầy
Mai kia góc bể chân mây...nhớ về.

lấy từ Facebook của Gia Nguyễn

20/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 15

Tiếng thét của người nông dân
Toàn cõi giang hồ xôn xao náo động.
Hắc Y Nhân sau cơn choáng váng lên tiếng:
-         Tiếng thét vang đến đây từ phía Đông, dường như không cách xa nơi đây lắm.
Phá Ma Kiếm cũng rạo rực chân khí, đứng không yên:
-         Ta phóng đến đó xem chuyện gì.
-         Ta biết hướng đó, ngươi theo ta.
Cả hai bay đi vun vút về phía đông. Đi đến đâu, cả hai cũng đều thấy nhiều người nhốn nháo ra đường và phần lớn đều nhắm hướng đông, nơi phát ra tiếng thét để phóng tới.
- Ở Lãng Huyện! Tiếng thét từ Lãng Huyện- Một người nói
- Chiến tranh nổ ra ở Lãng Huyện rồi.
Quả nhiên, phi thân thêm một đoạn nữa, Phá Ma Kiếm và Hắc Y Nhân trông thấy hai xe ngựa cứu thương rầm rầm chạy ngược lại, trên đó chở gần chục Giáo nha và Giáo binh máu me đầm đìa đi cấp cứu. Phá Ma nghĩ thầm: Trận đánh nầy ắt lớn lắm. Không biết quân thù là ai?

19/01/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 14

Nam Nhạc Tô Nhát Sỹ Bắc Toán Hoàng Thuật Sư
Phá Ma Kiếm và Hắc Y Nhân thoát ra khỏi hội trường của tổng đàn Giáo, sung sướng hít thở khí trời trong lành thì bỗng nghe tiếng thé thé vọng đến từ phương xa nghe rất chói tai:
-         Hoan hô Giáo Ta muôn năm trường trị nhất thống giang hồ nhưng xin có ý kiến nhỏ đề đạt lên với Giáo. Hậu duệ của Lông Ít Luận bổ sung một ý rất thơm tho rằng: Trị Giáo để trị Giang Hồ. Từ đó kẻ tôi tớ hèn kém này xin được đề đạt thêm: Để trị Giáo thì Giáo đừng có tự tay làm mà ảnh hưởng đến long thể, nhọc sức vàng ngọc, hãy để cho dân đen làm việc này thì mới đúng đạo. Cao quý vinh quang như Giáo mà phải tự tay rửa mặt, chùi khu hay sao? Đó là công việc chuyên nghiệp của dân đen phải làm cho Giáo hằng ngày. Còn công việc của Giáo là cứ ngự trên đỉnh cao mà thống trị giang hồ.
Hắc Y Nhân thở dài ngao ngán:
-         Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa! Muốn hít thở một chút khí trời trong lành cũng không xong. Lời the thé bốc mùi ấy không biết là của tay Giáo nô nào?

VÕ LÂM KIẾM KÝ 13


 Vận Lông Chỉnh Giáo
Phẫn nộ lên đến cùng cực, Phá Ma Kiếm Khách hét to lên một tiếng, phóng ra khỏi tàng cây, rút kiếm tung ra hàng loạt tuyệt chiêu của Hải Vân Kiếm Pháp. Kiếm ảnh của chàng loang ra như mây trời sóng biển với uy lực kinh hồn tạo ra trận kình phong làm rung chuyển cả một vùng rộng lớn.
Động kiếm một hồi, phẫn uất trong lòng lắng dần xuống, Phá Ma Kiếm Khách thu kiếm đứng ngửa mặt nhìn trời đau đáu. Bỗng đâu có tiếng nói vọng tới:
-         Hão kiếm pháp! Hão Kiếm Pháp!

13/01/2012

636. BOM NỔ, LỖI HỆ THỐNG VÀ CHỈNH ĐẢNG

Posted by basamnews on 11/01/2012

BOM NỔ, LỖI HỆ THỐNG VÀ CHỈNH ĐẢNG

Huỳnh Ngọc Chênh
Ngay sau khi ông Nguyễn Phủ Trọng phát động đợt chỉnh đốn trong toàn Đảng từ trên cao xuống đến cơ sở vì sự sống còn của Đảng  thì quả bom Đoàn Văn Vươn phát nổ làm rúng động dư luận.
Quả bom ấy là sự phản ứng tuyệt vọng của một người nông dân chân chất hiền lành bị đẩy đến bước đường cùng bởi những sai lầm của hàng loạt cơ quan chức năng cộng với lòng tham của bọn cường hào mới, đang nhanh chóng sinh sôi ra từ những lỗ hổng của cơ chế. Trong trường hợp nầy là lỗ hổng của cơ chế về quản lý đất đai.

08/01/2012

TÁI CẤU TRÚC VÀ SỬA LỖI HỆ THỐNG

GS HOÀNG TỤY

                                                      HOÀNG TỤY                       
  Mấy năm nay trong xã hôi ta thường nghe nói đến các lỗi hệ thống. Và trong năm 2011 cụm từ tái cấu trúc được nhắc đi nhắc lại với tần số kỷ lục trong các giải pháp vượt qua khó khăn kinh tế gay gắt hiện nay. Không hẹn mà gặp, các từ này đã trở thành những từ khoá trong phần lớn các nghiên cứu về quản lý kinh tế xã hội trong cả năm 2011. Cho nên có lẽ cũng là tự nhiên nếu câu chuyện đầu năm xoay quanh tái cấu trúc và lỗi hệ thống.
Một hệ thống phức tạp được đặc trưng bởi mục tiêu, thành phần, cơ chế hoạt động và cấu trúc các mối quan hệ giữa các thành phần của nó với nhau và với môi trường bên ngoài.

04/01/2012

NHỚ NÀNG NÀY QUÁ!

Có những ngày rất nhớ

Thanh Thu viết về bé Len của ba Chênh  trên facebookNhớ nàng này quá…
Ngày đầu tiên gặp em, câu đầu tiên em nói với tôi là “Chị dễ thương quá”. Tôi cười bảo “Len cũng xinh lắm”.
Lúc đó Len học lớp 2. Nói tiếng Anh cực hay vì được học tiếng Anh với cô giáo người nước ngoài ngay từ khi mới mười mấy tháng tuổi. Len bơi được 2 vòng hồ bơi dành cho người lớn mà ko cần nghỉ. Len học múa ba lê, múa đương đại, học đàn piano và bây giờ học thêm violon nữa.

01/01/2012

NĂM RỒNG VÀ TRIẾT LÝ CỦA RỒNG

Năm RỒNG và Triết lý của RỒNG

Hà Sĩ Phu 
  clip_image006  clip_image008  clip_image020
Trong 12 con giáp thì 11 con là Thực, chỉ có Rồng là Mộng, do con người tưởng tượng mà ra. Rồng được lấy gốc từ một loài bò sát như rắn nhưng lại có chân, na ná như thằn lằn, như con kỳ nhông, lại phảng phất một chú khủng long Dinosauria tiền sử.
Có lẽ lấy một thân hình như vậy làm “cốt” (armature draft) người ta dễ chế tác, dễ chắp thêm những cấu tạo, những chi tiết, những chức năng… tuỳ theo trí tưởng tượng của mình để tạc nên một hình tượng biểu trưng cho sức mạnh phi thường.

Con người thuở xưa mơ ước một hình tượng của sức mạnh là điều dễ hiểu, khi thấy mình quá nhỏ bé và yếu ớt trước những sức mạnh của thiên nhiên và những trói buộc của xã hội. Những sức mạnh của mãnh thú như hổ báo, như voi ngà, như tê giác, cá voi, như chim ưng… quả là đáng quý nhưng tất cả những sức mạnh có thật ấy không đủ để chế ngự những tai hoạ mà con người phải đương đầu, con vật mạnh mặt này thì yếu mặt khác. Con người hằng ước mơ có một “đấng sinh vật” hoàn thiện như thần thánh, tổng hợp được mọi sức mạnh của muôn loài gộp lại. Những thần dân lao động thấp cổ bé họng cần một sức mạnh như thế đã đành, nhưng giới vua chúa cũng cần một uy vũ tuyệt đối như vậy để bảo chứng, bảo kê cho cái ghế oai phong tột đỉnh của mình khỏi bị xâm phạm.

HÓA RA ĐỀU ĂN CẮP HẾT

                                                                                                          NGƯỜI BUÔN GIÓ
Dạo này mình có mấy ông bạn hay nói chuyện với nhau. Các ông bạn đều hơn mình chục tuổi, có ông sắp làm ông ngoại . Có ông là kỹ sư, ông làm văn hóa, ông làm giám đốc...toàn đạo mạo, nghiêm chỉnh.

XUÂN & TUỔI 60

                        Thơ Nguyễn Văn Gia
Ta chúc mừng ta
Tuổi sáu mươi
Cũng may còn khỏe 
Để rong chơi
Công hầu
Ai đó
Như sương khói
Nam Kha
Chỉ là mộng đó thôi
Rồi ra
Tất cả sẽ hư không