31/07/2020

Chỉ có ở Việt Nam: Bao… biên!


Trân Văn

Việt Nam vừa phát hiện thêm tám trường hợp nhiễm COVID-19! Tuy tám ca nhiễm COVID-19 này đều ở Đà Nẵng (1) song dường như đợt dịch mới sẽ không chỉ khu trú ở Đà Nẵng!

Ngoài việc trở thành một điểm nóng về dịch, Đà Nẵng còn như một điểm nóng về an ninh – quốc phòng. Công an Đà Nẵng vừa khởi tố và tạm giam bốn người (2/4 là công dân Trung Quốc) vì tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép (2).

Tuy chưa có bất kỳ thông tin nào xác nhận, những người từ Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam là tác nhân gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất tại Việt Nam nhưng nhiều người, bao gồm cả những viên chức hữu trách cùng tin đó là quan hệ nhân – quả!

***

Tại sao Việt Nam không thể bỏ Trung Quốc?


canhco

Trong suốt thời gian từ năm 1972 đến nay chưa bao giờ thế giới chứng kiến việc Hoa Kỳ thẳng thừng lên án Trung Quốc như thời gian vừa qua.

Bắt đầu bằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước do Mỹ phát động đến việc cấm Huawei hoạt động trên đất Mỹ sau đó chuyển sang kết án Bắc Kinh đã cố tình im lặng phát tán virus Corona làm cho nước Mỹ và EU ngập chìm trong chết chóc, hỗn loạn dẫn tới quyết định nhanh chóng trước việc Hong Kong bị thủ tiêu chính sách “một quốc gia hai chế độ” và lần đầu tiên Mỹ lên án nặng nề việc chính quyền Trung Quốc giam giữ, hành hung, triệt sản hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và lập tức cấm vận những công ty, cán bộ chóp bu người Trung Quốc tại Tân Cương cho thấy Mỹ không còn do dự vì mối quan tâm đến việc trao đổi thương mại với Trung Quốc như xưa nay nhiều người nhận xét.

Bắt buộc ghi âm khi hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ


Quy định về trình tự, thủ tục trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành tại Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ngày 21/7/2020.

 
Bắt buộc ghi âm khi hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ (Ảnh minh họa)

Theo đó, Quyết định nêu rõ, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Cơ quan có thẩm quyền điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Đồng thời, các trường hợp dưới đây, có thể áp dụng việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh:


Bầu cử 2020: Tuần lễ mọi việc thay đổi cho Donald Trump

  • Jon Sopel
  • Biên tập viên Bắc Mỹ

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Có thể ví von là vào tháng 1/2017, Donald Trump được tặng một chiếc xe mới, sáng bóng. Chiếc xe đẹp nhất mà lần đầu cả thế giới được chiêm ngưỡng. Đến tháng 7/2020, tổng thống có một cuộc khám phá quan trọng về chiếc xe này.

Chiếc xe có cần số chạy ngược.


Biển Đông : Nhượng bộ Trung Quốc, Việt Nam không hẳn là thua


Với sự hiện diện của ExxonMobil ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ "ngán" sách nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam REUTERS

Khi chấp nhận hủy hợp đồng và bồi thường cho Repsol dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam « lùi một bước đế tiến thêm hai bước » trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế tại Biển Đông. Trên đây là phân tích của chuyên gia về Biển Đông, giáo sư Ngô Vĩnh Long, đại học Maine Hoa Kỳ.


30/07/2020

Hoàng đế Thành Hồ


Thiện Tùng

28/7/2020

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải- Ảnh Chí Quốc

Hoàng đế Thành Hồ mà tôi ghi trên tựa bài viết là ám chỉ Lê Thanh Hải (Hai Nhựt), một nhân vật nếu không nói tầm thường cũng chỉ ở mức bình thường. Nhờ tình hình biến động phải nói dữ dội, Hai Nhựt mới ngoi lên làm chúa tể Thành Hồ. 


MUỐN MỸ CỨU NGUY NHƯNG VIỆT NAM VẪN SỢ BỎ TẦU


Phạm Trần

Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài” .

Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.


ĐẠI DỊCH COVID 19 VÀ LỖ HỔNG AN NINH BIÊN GIỚI

1. MỐI ĐE DOẠ AN NINH BIÊN GIỚI


Chính phủ Việt Nam đã thành công trong phòng chống dịch Covid 19 cho đến tháng 6/2020. Nhưng lỗ hổng biên giới đã đưa Việt Nam rơi vào một tình trạng lây lan virus corona Vũ Hán mới vào cuối tháng 7/2020, rộng hơn và nguy hiểm hơn tất cả các đợt lây lan trước đây. “Đốn củi 3 năm đốt 1 giờ”. Chủ quan buông lỏng kiểm soát biên giới đã đưa đến hậu quả vô cùng đắt giá. Nhưng hy vọng rằng, với các biện pháp quyết liệt của Chính Phủ và sự đồng lòng của toàn dân, Việt Nam sẽ vượt qua làn sóng dịch mới.


Người giỏi nhất Đảng


Trần Mai Trung
Sau 10 năm làm TBT …vẫn chưa hoàn toàn bị đẩy lui !
Trong các đảng phái chính trị, các đảng viên thường chọn lựa người giỏi nhất, có đạo đức, sức khỏe làm Đảng trưởng, một vài đảng gọi là Tổng bí thư (TBT). Đảng CSVN đang chuẩn bị bầu cử (nhiều đảng viên nói không phải bầu cử mà là giành giật, sắp xếp) cho chức TBT vào năm tới. Muốn biết TBT mới là ai thì hãy nhìn lại các TBT trong quá khứ được bầu cử hay sắp xếp như thế nào.


Trật tự kinh tế thế giới : Trung Quốc đã kết thúc toàn cầu hóa như thế nào ?


Tác giả :   Henrik Müller
Biên dịch: Vũ Ngọc Yên

Trong thương mại quốc tế không chỉ nói đến sự trao đổi hàng hóa mà còn bàn luận về sự  tín nhiệm và các giá trị.

Lịch sử toàn cầu hóa đặc biệt cho đến nay là một lịch sử về Trung Quốc và giờ đây câu chuyện lịch sử này có lẽ đã kết thúc - vì Trung Quốc.

Trong vòng ba thập kỷ, Nước Cộng hòa Nhân dân đã biến từ một quốc gia kém phát triển trở thành một cường quốc thế giới. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu hàng hóa kỹ nghệ lớn nhất và là nhà nhập khẩu lớn thứ ba trên thế giới. Năm 1990, sản lượng kinh tế bình quân đầu người tương đương 1.600 Mỹ kim, nay là 18.000 Mỹ kim, ngang bằng với Mễ Tây Cơ.


Trung Quốc nguy cơ 'đứt gánh' với châu Âu


Khi nhiệm kỳ của Thủ tướng Merkel, "người mai mối" cho EU và Trung Quốc, đến hồi kết thúc, mối quan hệ song phương có thể đứt gánh giữa đường.

Hơn một thập kỷ qua, trong quá trình nâng cao vị thế toàn cầu cả về kinh tế và địa chính trị, Trung Quốc được cho là chủ yếu dựa vào mối quan hệ với Thủ tướng Đức Angela Merkel để đảm bảo không khí ôn hòa với châu Âu, tránh rơi vào tình trạng thù địch như với Mỹ hiện nay.


28/07/2020

CHỦ TRƯƠNG “CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ” CỦA THẾ LỰC THỜ ĐỊCH ĐÃ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.


Thảo NgọcSau gần 100 ngày không có ca nhiễm virus Vũ Hán mới tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tưởng như đã “giữ sạch lưới” trong 3 tháng qua. Thì bỗng dưng trong những ngày vừa qua, Thành phố Đà Nẵng gần như vỡ trận, hàng ngàn người lũ lượt tìm mọi cách rời khỏi “Thành phố đáng sông” này bằng đủ mọi phương tiện. Thủ tướng chính phủ phải ra lệnh giãn cách xã hội trên toàn thành phố trong thời gian 15 ngày, kể từ 13 giờ ngày  chiều  26/7/2020. Đồng thời  tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung đông người, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Các công sở, trường học, và hai bệnh viện phải cách ly y tế là bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C (1).


Một sự thật không được nói tới


Nguyễn Đình Cống:"Vậy có ngày nay là có gì ?. Đó là một đất nước do ĐCS độc quyền toàn trị. Đó là điềm khác rất cơ bản so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Sự hy sinh xương máu của nhiều triệu người Việt chính là để thiết lập nên sự thống trị độc quyền của CS.  Đó là sự thật đang tồn tại mà người ta cố tình nói dối rằng họ sáng suốt lãnh đạo nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Phải chăng đó là những thắng lợi của đảng, còn với dân tộc thì lợi ít hại nhiều."

Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (TBLS), tôi được mời dự lễ và nhận quà. Chẳng là gia đình tôi có 5 liệt sĩ là cha tôi và các con cháu của ông, còn gia đình tôi là gia đình có công với CM. 


Nguy cơ tính toán nhầm về chiến lược tại Biển Đông


Nguyễn Quang Dy

Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và môi trường an ninh quốc tế đang xấu đi, tác động nhiều đến nội dung và hình thức tương tác khu vực trong năm nay. Tuy Việt Nam thành công về kiểm soát Covid-19, nhưng đại dịch đã làm Hà Nội bị hạn chế trong hoạt động “ngoại giao trực tuyến” (họp cấp cao qua video) làm trống vắng quan hệ con người trực tiếp và thân tình theo phong cách ngoại giao Châu Á.


An Giang đã phát hiện và bắt giữ 392 người xuất nhập cảnh trái phép


TTO - Ngày 27-7, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đến Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang để kiểm tra công tác chốt chặn tuyến biên giới trong phòng chống dịch COVID-19 và ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đại tá Trần Ngọc Hữu phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU


NHỮNG QUẢ BOM ‘’VIRUS VŨ HÁN’’ ĐANG ĐƯỢC CHUYỂN VÀO VIỆT NAMNhững người TQ lọt vào VN bất hợp pháp - nguồn internet
Virus Vũ Hán bắt đầu trở lại Việt Nam sau bao nhiêu ngày chúng ta sống trong cảm giác bình an. Chính phủ Việt Nam đã làm quá xuất sắc trong cuộc chống virus Vũ Hán. Nhưng một số người dân Việt Nam đã tiếp tay cho virus Vũ Hán quay lại ‘’xâm lược’’ Việt Nam. 


LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ NGƯ DÂN VIỆT NAM TRÊN BIỂN?


Nguyen Ngoc Chu


I. BƯỚC ĐI KHÍCH LỆ

1. Ngày 22/7/2020, Cục Phòng chống Ma tuý và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản và quản lý nghề cá. Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Mỹ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe doạ phi pháp trên biển”( https://laodong.vn/the-gioi/my-ho-tro-ngu-dan-viet-nam-truoc-nhung-de-doa-phi-phap-tren-bien-821529.ldo).


27/07/2020

VÌ SAO THƯỢNG TÁ BÙI TIẾN LỢI BỊ KHAI TRỪ ĐẢNG VÀ BỊ TỐNG CỔ RA KHỎI LỰC LƯỢNG 47?


Thảo Ngọc

"ông Bùi Tiến Lợi là kẻ hung hăng nhất trong những người hung hăng của Lưc lượng 47, mà dân gian gọi là Dư luận viên"
“Tại kỳ họp 46 diễn ra từ ngày 15 đến 17/7, UBKT Trung ương đã xét đơn khiếu nại kỷ luật Đảng của đảng viên và quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Bùi Tiến Lợi, do trong thời gian giữ cương vị Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trường Sĩ quan Công binh, đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước”(1).


Vụ án Hồ Duy Hải : NHÂN VẬT BÍ HIỂM ĐƯỢC CHE GIẤU?

Bưu cục Cầu Voi
Hồng và Vân có buôn bán Sim Card (kinh doanh tự phát hay của bưu cục không rõ). Trước thảm án 02 ngày, có một cô gái mang bọc Sim đến giao cho họ. Tại đây, cô gái đã thấy một nam thanh niên ở cùng Hồng, Vân trong bưu cục. Người thanh niên này có mô tả nhân dạng cụ thể.


VN cần mạnh mẽ chống lại sự quấy rối của TQ tại khu vực Tư Chính


Tác giả: Lê Hồng Hiệp


Việt Nam gần đây đã hủy một số thỏa thuận với các đối tác nước ngoài về các hoạt động thăm dò dầu khí trên thềm lục địa gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông. Động thái này đã gây nên quan ngại rằng sự khả tín của Việt Nam trong việc bảo vệ các lợi ích biển của mình ở Biển Đông sẽ bị suy yếu, khiến Việt Nam khó thu hút được các nhà đầu tư mới cho các dự án dầu khí trong tương lai.

Rồng Việt Nam đang bị ‘tham nhũng đè cổ’Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Ít nhất trong tám năm qua, việc chống tham nhũng ở Việt Nam vẫn hầu như chưa giải quyết được gì nhiều, theo bình luận của kinh tế gia Bùi Kiến Thành từ Việt Nam.

Một chuyên gia kinh tế, tài chính, đồng thời là người từng cung cấp lời khuyên tư vấn cho chính phủ Việt Nam thời kỳ tiền đổi mới, nói với BBC ông tin rằng đảng và nhà nước vẫn chưa làm được gì nhiều trong vấn đề chống tham nhũng.


Bằng chứng sống về việc Trung Quốc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ


Thụy My

Biểu tình ngày 03/07/2020 gần Nhà Trắng kêu gọi chính quyền Mỹ có biện pháp trước tình trạng Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. © REUTERS/Leah Millis
« Mỗi ngày học viên rơi rụng dần, trong khi ban đầu họ đều khỏe mạnh. Họ dần yếu đi, có người thậm chí còn đi không nổi (...) Một trại khác dành cho nữ, hầu hết là các nữ sinh viên Duy Ngô Nhĩ du học, bị bắt khi về Tân Cương thăm gia đình. Tháng 12/2017, một đợt nữ tù trẻ được thả ra ở Urumqi, một số bị tra tấn đến nỗi phải cưa tay hoặc chân, số khác trở nên điên loạn. »


MÔI ĐÃ HỞ, LIỆU RĂNG CÓ LẠNH?


Nguyễn Nam


Có lẽ Việt Nam giờ không còn quan hệ ‘môi – răng’ như hồi nào vẫn hay được tuyên truyền.

Một thế giới sông liền sông, núi liền núi, cùng chung văn hóa lý tưởng cộng sản và cùng chung ‘môi hở răng lạnh’, một thế giới của ‘sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan’.


Bị kỷ luật Đảng, thế có phải đã xong?


Xuân Dương


GDVN- Văn hóa quan trường một khi bị ô nhiễm thì sự độc hại sẽ lan sang cả kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh,…

(Ảnh minh hoạ VOV)
Kỳ họp thứ 19, 20 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (tháng 11-12/2017) kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 đã “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm…”.


26/07/2020

Giành và giữ ghế “Anh cả” thế giới


Thiện Tùng

 25/7/2020

Muốn làm “Anh cả” thế giới, trước hết phải có Uy tín, kế đến phải có sức mạnh về Kinh tế và Quân sự. Việc Mỹ có muốn tiếp tục làm anh cả thế giới nữa hay không điều ấy chưa rõ, có điều chắc chắn rằng Mỹ không muốn Trung Quốc làm anh cả  thế giới. Ví tham vọng bá quyền, khi làm anh cả, TQ sẽ gây thảm họa chẳng những đối với Mỹ mà đối với cả nhân loại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng-Chủ Tập Cận Bình “sừng cồ”- Ảnh minh họa


ĐẢO CHÍNH Ở THÀNH PHỐ BẮC NINH?


Vương Quốc Tuấn(trái), Nguyễn Nhân Chinh(phi)

 "Với sự tín nhiệm tuyệt đối, Đại hội đã thống nhất giới thiệu nhân sự để bầu Bí thư Thành ủy khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII đã bầu 13 đồng chí vào Ban Thường vụ Thành ủy, bầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; với sự tín nhiệm tuyệt đối, đồng chí Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Bí thư Thành ủy khóa XXII”(2)".
Thế nhưng ông Tun phải nhưng ghế cho Nguyn Nhân Chinh, con trai Bí thư tỉnh ủy Bc Ninh Nguyn Nhân Chíến !

Thảo Ngọc 

Báo Lao động ra hôm nay (24/7/2020) đưa tin: “ Ông Nguyễn Nhân Chinh được điều động làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh”.

Vì sao bài báo về vụ Chinh – Chiến Bắc Ninh bị gỡ bỏ?


Hiếu Bá Linh

Ảnh chụp màn hình bài báo Đại Đoàn Kết đăng hôm nay, đã bị gỡ bỏ

Hôm nay 24/7/2020, một bài đăng trên báo Đại Đoàn Kết của tác giả Tú Anh, có tựa đề ‘Một người làm quan…’ đã bị gỡ bỏ chỉ sau vài tiếng đồng hồ đăng trên mạng.
Bài báo mở đầu bằng câu: “Những trường hợp bổ nhiệm sai, ‘làm quan tắt’ nhất là với người thân thích đang góp phần làm xói mòn niềm tin của người dân”.


Chiến – Chinh, ví dụ mới về các đại hội của đảng


Trân Văn

Tỉnh ủy Bắc Ninh, Thành ủy Bắc Ninh vừa rủ nhau làm một việc khiến những tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng, cũng như những hứa hẹn của Ban Chấp hành Trung ương đảng (BCH TƯ) về chấn chỉnh “qui hoạch nhân sự” cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, bảo đảm việc lựa chọn – sắp đặt các cá nhân làm lãnh đạo cả hệ thống chính trị, lẫn hệ thống công quyền tại Việt Nam ở nhiệm kỳ tới (2016 – 2021) khách quan, chính xác trở thành vô nghĩa. 


Chỉ định con trai bí thư tỉnh ủy làm bí thư thành ủy: 'Đương nhiên dư luận lấn cấn'


TTO - Ông Nguyễn Nhân Chinh (sinh năm 1984), bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, vừa được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao quyết định điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải) làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh - Ảnh: TTCP

Ông Chinh (xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua, thạc sĩ quản lý giáo dục và là con trai đương kim bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.


25/07/2020

CỤ LUÔN LUÔN ĐÚNG


Trương Tuần


- Chết chết vài tuần không gặp cụ sao trông cụ nẫu thế ?

- Nẫu hết ruột, nghĩ ngợi, lăn tăn nên mất ngủ.

= Có chuyện gì, hay cụ có lỗi với cụ bà ?

- Không. Tôi hỏi cụ mấy câu.

- Vâng cụ cứ hỏi.

- Đại dịch Vũ Hán làm cho kinh tế của ta thất bát, đúng không ?

- Đúng.

- Nhà nước phải chi 62000 tỷ cứu trợ, đúng không ?

- Đúng.

- Nguồn thu kém nên phải hoãn tăng lương tháng Bảy vừa qua, đúng không ?

- Đúng. Thì sao cụ nói xem nào.

- Vậy mà hội hè, đại hội đoàn thể lòe loẹt, hình thức rất tốn tiền.

- Tiền chi ấy đều do dân chu cấp cả.

- Tôi cũng thấy thế, có cái gì như xa hoa phù phiếm.

- Nhiều nơi cái chính là bàn cách tiến lên thì nhẹ mà chỉ lo ghế ngồi. Mình dân hưu hắt rồi mà vẫn thấy có gì không phải với bà con. Lãng phí ăn chơi quá.

- Chuẩn không cần chỉnh, cụ luôn luôn đúng !

- Thì VƯỠN... 


21 tháng 7 năm 2020

Tái mở cửa vội vàng, Mỹ hụt hơi trong hồi phục kinh tế


Chánh Tài
24/7/2020
Tái mở cửa vội vàng, Mỹ hụt hơi trong hồi phục kinh tế
Chánh Tài
(TBKTSG Online) - Số lượt đặt chỗ nhà hàng, lượng khách ghé các cửa hàng bán lẻ suy giảm, đà phục hồi đi lại hàng không khựng lại, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng trở lại... là những dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh kế của Mỹ đang đuối khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 tăng mạnh trở lại.
Một cửa hiệu đóng cửa trên một đường phố ở bang New Jersey, Mỹ. Ảnh: Reuters


Trung Quốc không có truyền thông

Việt Nam cũng giống Trung Quốc : không có truyền thông chỉ có tuyên giáo

Ha Pham PhuTrung Quốc không có phương tiện truyền thông, chỉ có mạng lưới tuyên truyền. Tin được không? Lý Quân là một người làm truyền hình 20 năm ở Trung Quốc đại lục khẳng định vậy. 
Dưới đây là vài chi tiết trong câu chuyện của Lý Quân, hiện định cư ở Mỹ.


Biển Đông: Mỹ hỗ trợ ngư dân Việt Nam chống lại ‘‘các đe dọa bất hợp pháp’’


Trọng ThànhẢnh minh họa : Một tàu của ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp phá. Reuters

Washington tiếp tục có các hành động cụ thể để hỗ trợ các quốc gia ASEAN kháng cự hoạt động gây hấn trên biển của Trung Quốc. Hôm qua, 22/07/2020, Mỹ và Việt Nam ký kết thỏa thuận « tăng cường thực thi pháp luật về thủy sản », mà một trong các nội dung chính là « hỗ trợ ngư dân trước các đe dọa bất hợp pháp trên biển ». 


Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa


TTO - Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bang Texas) từ chối đóng cửa. Tuy nhiên, các chuyên gia nói người đứng đầu cơ quan này không có quyền để tự quyết định sẽ vẫn mở cửa hay không.
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ - Ảnh chụp màn hình


Mỹ bắt giữ nhà khoa học bị nghi"cố thủ" trong lãnh sự quán Trung Quốc- FBI truy lùng "gián điệp quân sự" của Trung Quốc khắp nước Mỹ


Giới chức Mỹ xác nhận đã bắt giữ bà Tang Juan, một nhà khoa học bị nghi có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc nhưng làm giả hồ sơ thị thực tại Mỹ.
Tang Juang, nhà khoa học bị nghi có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay 24/7 cho biết, bà Tang Juan đã bị lực lượng chấp pháp ở Mỹ áp giải vào tối 23/7 theo giờ địa phương tại thành phố San Francisco, bang California. Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết vụ bắt giữ.

Mỹ tung thêm cáo buộc "bom tấn": Tổng lãnh sự quán Houston là "trung tâm tình báo" của quân đội TQ


Hồng Anh

Mỹ tung thêm cáo buộc "bom tấn": Tổng lãnh sự quán Houston là "trung tâm tình báo" của quân đội TQ

Nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đốt tài liệu trong khuôn viên tòa nhà. Nguồn: Youtube
Phát biểu tại Copenhagen, Đan Mạch hôm 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc công dân Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ đã trở thành một vấn đề dai dẳng.

Diễn biến mới nhất vụ thi thể đông cứng trên tàu cá Trung Quốc


Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia trên tàu cá Trung Quốc. Ảnh: AFP

Liên quan vụ thi thể ngư dân đông cứng trên tàu cá Trung Quốc, Indonesia hôm nay cáo buộc giám đốc 3 công ty chuyên cung cấp lao động cho tàu cá Trung Quốc.


23/07/2020

Lại rộ lên nói về Mãi dâm


Thiện Tùng: Cả nước tôi chưa biết, theo nhiều nguồn tin, riêng thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 20/7/2020, đã có 19.000 doanh nghiệp, có cả dệt may, ngưng hoạt động. Ngành dệt may đa số là nữ đang thất nghiệp. Họ sẽ sống bằng cách nào, không khéo họ sẽ phải kinh doanh thể xác – vốn “tự có”.

 Qua truyền thông VN công bố, ở TP HCM có một nữ bán dâm 30.000 USD/vụ, trên BBC News Tiếng Việt, tác giả Bùi Thư viết: “Người phụ nữ, tức bên bán, thường bị nêu tên và trở thành mục tiêu cho công chúng dè bỉu, trong khi danh tính người mua (nam) hầu như không được biết tới”.


KINH TẾ BAN ĐÊM LÀ GÌ, THƯA THỦ TƯỚNG?


Thảo Ngọc“Chiều ngày 20/7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với TPHCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm: "Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của Thành phố. Cho nên cần tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm"(1).


Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục đi từ đối tác sang đối đầu


Lê Minh Nguyên

Hôm tối Thứ Ba 21/7 người ta thấy trong sân Toà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Houston lửa cháy từ nhiều thùng tài liệu mà nhân viên TLS đốt.

Sáng Thứ Tư 22/7 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo là đã ra lệnh cho TQ đóng cửa Toà TLS ở Houston "để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".


VN: Tuyên giáo của Đảng CS ‘mở đường’ hay đang ‘tụt hậu’?


Lê Văn Sinh


Chụp lại hình ảnh,
Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Hà Nội, 2020


Trung tuần tháng Bảy năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam kết hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo " Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm một chặng đường vẻ vang:Thành tựu và tầm nhìn ".

Đã có hơn 90 bài viết tham gia hội thảo, nhưng không phải ai cũng được đọc chúng. Những vấn đề bàn ở đây là dựa trên những gì mà báo chí và truyền thông nhà nước công bố từ hôm 15/7 vừa qua mà tác giả tiếp cận được.