30/09/2014

TÍNH “CHUYÊN NGHIỆP” VÀ NHÂN VĂN CỦA BIỂU TÌNH Ở HỒNG KÔNG

Ngô Thị Kim Cúc
Mấy hôm ni theo dõi biểu tình của sinh viên Hồng Kông qua YouTube, mình quan sát được nhiều điều.

-Các bạn sinh viên HK rất hùng biện. Phóng viên chặn bất kỳ một sinh viên nào để phỏng vấn, các bạn đều nói năng cực kỳ trôi chảy. Nghĩa là điều đang đề cập đã ở trong tâm trí các bạn lâu ngày, đã trở thành máu thịt, nên khi chạm tới, lời lẽ cứ tự nhiên tuôn ra không cần phải nghĩ ngợi lâu.

Mình nhớ trước 1975, ngay từ chương trình trung học đệ nhất cấp (phổ thông cơ sở bây giờ), học sinh đã được luyện thuật-hùng-biện qua những giờ thuyết trình, có nội dung về một tác phẩm văn học hay một vấn đề thời sự- văn hóa nào đó, với một “hội đồng phản biện” là các bạn cùng lớp, để được thầy cô chấm điểm. Vì thế, khi có biểu tình, những đại diện sinh viên (dù có người mới học năm thứ nhất), phải gặp, làm việc với các VIP như bộ trưởng hay tổng thống để đưa yêu sách… đều rất tự tin, tranh luận ngang hàng, đâu vào đấy, rất thuyết phục.

Trung Quốc điều động quân đội trấn áp biểu tình Hong Kong?

Minh Thu (lược dịch)/ Infonet 
Ảnh bên:Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình Hong Kong khi lực lượng chức năng xịt hơi cay vào đám đông.

 Khả năng chính quyền Trung Quốc sẽ điều quân đội trấn áp cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong. Song, hành động này có thể vấp phải phản đối của cộng đồng quốc tế khi thông tin chia sẻ toàn cầu.
Theo Huffington Post, Bắc Kinh không thể vội vàng đàn áp thẳng tay nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn hiện nay tại vùng lãnh thổ bán tự trị Hong Kong trong bối cảnh phương tiện truyền thông đang phủ sóng khắp toàn cầu.

Sinh viên Đài Loan biểu tình đòi tuyệt giao với Trung Quốc

Một Thế Giới - 

Một Thế Giới - Trong lúc sinh viên Hồng Kông (TQ) đang biểu tình chống áp đặt từ chính quyền Bắc Kinh và đòi dân chủ thì các sinh viên tại Đài Loan (TQ) cũng biểu tình chia lửa tại Đài Bắc.  Họ đòi chính quyền Đài Bắc phải tuyệt giao với Bắc Kinh.

Những người biểu tình tại Đài Loan đã yêu cầu chính quyền của họ phải chấm dứt ngay lập tức tất cả các cuộc đàm phán kinh tế và chính trị với Trung Quốc nhằm thể hiện sự ủng hộ cho cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông.

CẬU HỌC SINH 15 TUỔI THÁCH THỨC BẮC KINH

Bài của Thụy My, phóng viên RFI đã đăng hồi 10 Tháng Mười Hai 2012 
Thông tín viên nhật báo Le Monde tại Hồng Kông hôm nay trong bài viết mang tựa đề "Hoàng Chi Phong, cậu học sinh thách thức Bắc Kinh" đã nói về một sự kiện chưa từng diễn ra tại đây. Phong trào do cậu bé 15 tuổi này lãnh đạo đã khiến chính quyền Hồng Kông phải lùi bước trước ý định áp đặt chương trình "giáo dục lòng yêu nước" của Trung Quốc.

Bài báo mô tả cậu học sinh với cặp kính cận có bề ngoài cũng bình thường như các thiếu niên Hồng Kông cùng độ tuổi 15 với cậu. Nhưng bài diễn văn của Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chifung) với giọng điệu vừa khẩn thiết, lo ngại nhưng vẫn cụ thể, nhắm thẳng vào mục đích, nhất là trước một rừng micro : cậu bé giải thích vì sao phải bằng mọi giá phản đối việc áp đặt "chương trình giáo dục đạo đức". Đây là môn học mới mà Hoàng Chi Phong khẳng định là nhằm tẩy não, mà chính quyền Hồng Kông định buộc học sinh trung và tiểu học phải theo từ nay cho đến năm 2016.

Sinh viên HK 'lý tưởng mà không ảo tưởng'

Vũ Hải Anh/ BBC
Khu Admiralty ở Hong Kong kín người biểu tình
“Tôi ở khu vực biểu tình suốt 30 tiếng đồng hồ, mệt đến độ tôi chóng mặt và phải ra ngoài chợp mắt một tiếng. Bây giờ xung quanh tôi trông ai cũng rất mệt mỏi vì có nhiều người giống như tôi - nhiều người chưa ngủ tẹo nào trong suốt 50 tiếng vừa qua”.


Đó là nội dung tin nhắn voice gửi qua Whatsapp của Stephanie Cheung, sinh viên trường ĐH Baptist (Hong Kong) tường thuật trực tiếp cho tôi tình trạng của cô và các bạn trong cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên ở khu trung tâm thành phố.

08/09/2014

Trường Sa của chúng ta sẽ bị uy hiếp

Nguyễn Trọng Vĩnh/BVN
Khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dươg 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, nhân dân ta phẫn nộ đấu tranh quyết liệt, báo chí dư luận thế giới phê phán như tát nước vào mặt Trung Quốc, tiếc rằng lãnh đạo Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội kiện Trung Quốc. Rát mặt quá, giới cầm quyền Trung Quốc tạm rút giàn khoan đi nơi khác để tình hình lắng dịu xuống. Nhưng âm mưu của Trung Quốc đối với Biển Đông không thay đổi, họ vẫn dựa vào cái “lưỡi bò” phi lý, phi pháp của họ để tuyên bố chủ quyền biển, đảo của họ trong đó và họ vẫn từng bước lặng lẽ tiếp tục hành động…

07/09/2014

MR KWAN

Nguyễn Hoa LưBlog Nguyễn Hoa Lư 
1. Tôi cứ loay hoay mãi, kho tàng ngôn ngữ Việt vốn được coi là giàu có và tinh tế dường như thiếu một chữ, một đại từ ngôi thứ ba số ít để nói về một người đàn ông gần tuổi 60, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, MC, facebooker…

Giá như có chiếc máy nghiền ngôn ngữ để bỏ vào đó: “ông ấy, anh ta, gã, y, chàng, hắn” mà xay ra được một chữ gồm tất cả đặc tính trên để chỉ người đàn ông ấy. Đành phải sính ngoại mà gọi là Mr Kwan!

Mr Kwan “công khai” trọng lượng 39 kg của mình nhưng tôi vô cùng nghi ngờ lòng “thành thật” đó. Nếu bỏ đi cặp kính cận cồng kềnh, cái tẩu thuốc to đùng, bộ râu lởm chởm như cỏ cùng một vài “phụ kiện” khác trên người, chắc Mr Kwan chỉ nặng bằng con số lẻ trên mà thôi.

Những bài thơ vui bắt gặp trên facebook ngày chủ nhật

Bài nầy của cụ bà Hồ Xuân Hương làm cách đây gần 200 năm mà sao nó cũng hợp với mấy tấm hình mới chụp hôm ngày 5.9. 2014

VỊNH CÁI TRỐNG
Của em bưng bít vẫn bùi ngùi
Nó thủng vì chưng Tổng nặng dùi
Ngày vắng đập tung năm bẩy chiếc
Đêm thanh tỏm cắc một đôi hồi
Khi phang thẳng cánh bù khi cúi
Chiến đứng ko thôi lại chiến ngồi
Nhắn nhủ ai về thương lấy với
Thịt da ai cũng thế mà thôi
Hồ Xuân Hương

LẠI THÊM MỘT CHUYỆN TÀO LAO XỊT BỘP

HNC: Trên mạng đang chia sẻ bài viết dưới đây của báo Đất Việt với lời phê phán là bí thư thành ủy sao lại đi rình rập công chức. Tôi thì cho rằng, nếu không làm những việc nầy thì có việc gì để các ông lãnh đạo ấy làm?

Bí thư Thành ủy bắt quả tang công chức đi làm trễ
(Tin tức thời sự) - Bí thư Thành ủy Cần Thơ vừa trực tiếp đi kiểm tra việc thực thi công vụ một loạt cơ quan, “bắt quả tang” nhiều cán bộ đi làm trễ.
Theo đó việc kiểm tra được thực hiện vào sáng ngày 4/9, đúng ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.
Thông tin trên tờ Tiền phong cho biết, đúng 7 giờ sáng, ông Bí thư Trần Thành Mẫn cùng một Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ và nhiều cán bộ tham mưu có mặt tại Sở KH&ĐT, sau đó đến Sở Y tế, Nội vụ, Công thương và UBND một số phường của quận Ninh Kiều.

06/09/2014

ÔNG TRÙM NÀO Ở ĐÀ NẴNG SẼ LÊN BỜ XUỐNG RUỘNG CÙNG THIÊN THANH?

HNC: Việc bán khu đất kim cương sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh với giá quá hời đã dấy lên dư luận lùm xùm ở Đà Nẵng một thời gian, báo Tuổi Trẻ lên được vài bài báo phê phán sau đó phải lặng im, rồi báo Thanh Niên lên liền vài bài bênh vực cho Thiên Thanh và UBND TP Đà Nẵng. Ông trùm nào đứng sau phi vụ mua bán đó? Ông nầy phải ghê lắm mới bịt miệng được báo Tuổi Trẻ và khiến được báo Thanh Niên đăng bài ủng hộ. Bây giờ mọi chuyện đổ bể ra, liệu ông trùm ấy có lộ mặt?

Báo Người Lao Động: Phong tỏa nhiều tài sản của Thiên Thanh
Hàng loạt dự án của Tập đoàn Thiên Thanh ở miền Trung vừa bị phong tỏa. Hầu hết đó là các dự án được triển khai trên những khu đất vàng nhưng gần như bỏ trống
Chiều 3-9, ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an  về việc thông báo kê biên tài sản trong vụ án hình sự  liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Văn Hữu Chiến - vừa có văn bản gửi các sở, ngành hữu quan yêu cầu không cho phép việc sang tên, chuyển nhượng tài sản (gồm đất đai, công trình, cổ phần…) đã được cơ quan điều tra kê biên có liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh.
Sân Vận Động Chi Lăng giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng là khu đất kim cương cũng được bán với giá hời cho Thiên Thanh
Mua cả sân vận động

05/09/2014

CHUYỆN TÀO LAO XịT BỘP- Kỳ 2

Các cháu không biết rằng biệt điện Vườn Thôn Xưa của tui có đường hầm bí mật dẫn ra kênh

Huỳnh Ngọc Chênh
Sau khi đẻ tui ra, mẹ tui bèn đi lấy cho tui một lá tử vi. Tử vi nói rằng sau nầy tui sẽ trở thành "yếu nhân". Nhưng mẹ tui mà còn sống đến bây giờ thì bà không thể nào tưởng tượng nỗi thằng con trai "hủ mắm treo đầu giàn" của bà lại vượt quá mức "yếu nhân" đến như thế, 24/24 luôn luôn có đến 6 nhân viên bảo vệ đi theo canh gác. Đứa trẻ nhất trong nửa tiểu đội bảo vệ nầy có cấp bậc thấp nhất cũng là trung úy.
Sáng hôm nay ngày 5.9, tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế có diễn ra buổi hội thảo về UPR và đồng thời có cuộc họp của các hội đoàn dân sự. Trước đó từ 1 đến 2 ngày nhiều bạn bè tại Sài Gòn đã bị an ninh cho "ăn bánh canh" tức là bị canh cửa và canh đi lại 24/24.

CHỢ HÀN CHƠI CHỢ CỒN


Huỳnh Ngọc Chênh
Làm cái tựa giật gân vậy cho vui, chứ ai cũng biết hai cái chợ - một cái đường sông, một cái đường bộ- ấy chỉ có hỗ trợ nhau thúc đẩy sự phân phối lưu thông hàng hóa của Đà Nẵng từ bao đời nay một cách hài hòa và năng động chứ làm chi có chuyện chơi nhau. Hàng theo đường thủy cập vào chợ Hàn rồi đưa về chợ Cồn để tỏa ra khắp mọi miền qua các đầu mối giao thông tụ về gần đấy như bến xe, ga xe lửa...Và ngược lại, hàng từ đầu mối giao thông đường bộ tập trung lại chợ Cồn rồi đưa về chợ Hàn để từ đó tỏa đi khắp các nơi bằng ghe thuyền mà đường bộ không vươn đến được. Đó là nói hồi xưa, chứ với sự phát triển giao thông như ngày nay thì chức năng đường thủy và đường bộ của hai chợ không còn phân biệt rõ nét nữa.

04/09/2014

NHỚ VÀ QUÊN

Tuấn Khanh
Có một câu chuyện tôi chưa từng kể với ai. Câu chuyện vẫn thỉnh thoảng gợi nhớ về những ngày đầu tiên tôi bị lôi xềnh xệch vào một xã hội chính trị, lôi vào một thế giới mà tôi luôn loạng choạng đứng ở lằn ranh mong manh, giữa những điều vĩ đại nhất hoặc ô trọc nhất.

1997, lần đầu tiên tôi bị an ninh đưa đi làm việc vì những lá thư mà tôi chuyển giùm cho mẹ của một người bạn. Nhiều năm sau tôi mới ý thức rõ hơn tầm quan trọng của người phụ nữ ấy, bà Trần Thị Thức, phu nhân của ông Đoàn Viết Hoạt. Đó là một trong những vụ án chính trị đầu tiên của Việt Nam những ngày đầu mở cửa, có cái tên là vụ án Diễn Đàn Tự Do. So với facebook hôm nay, cái bản tin chia sẻ tin tức xã hội chính trị ấy chỉ là hạng chấm phẩy. Nhưng vào năm tháng đó, nó là một trái bom.

HE HE, CÓ BÀI BÊNH CHO "THÁI TỬ ĐẢNG" XUÂN ANH

Nhà báo Trương Điện Thắng: THƯA BÍ THƯ THÀNH ỦY ĐÀ NẴNG TRẦN THỌ
Vì không biết địa chỉ mail của anh, tôi đành up bài này lên đây. Vì tôi không thể đồng ý với anh khi nói rằng TPHCM còn đập bỏ thương xá TAX nên Đà Nẵng cũng không nên giữ lại chợ Cồn và chợ Hàn làm gì...
CHỢ VÀ VĂN HÓA
TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG
Chợ Cồn ngày xưa
Vừa qua, đoàn kiểm tra thực hiện “Đề án phát triển dịch vụ thành phố Đà Nẵng” do Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo cácSở, ban ngành tại TP Đà Nẵng về tình hình triển khai đề án này. Trong những nội dung làm việc, có ý kiến đề xuất “kết liễu” vai trò lịch sử của hai ngôi chợ gắn liền với lịch sử và văn hóa người Đà Nẵng, đó là chợ Cồn và chợ Hàn! Xây dựng chúng thành những trung tâm thương mại hiện đại!

03/09/2014

TRĂN TRỞ CỦA MỘT PHỤ NỮ BÌNH THƯỜNG

MỘT CHÚT TRĂN TRỞ VÀ SUY GẪM
Loan Nguyen 

P/S: Rất mong Ban lãnh đạo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, các hội nhóm trên mọi miền đất nước, các tổ chức nước ngoài... và bạn bè đọc được tâm tình này, và thứ lỗi!
1. Có thể nói tuổi đời tôi không còn trẻ nhưng tôi lại là người rất non trẻ về mặt ‘tư tưởng”, tôi cũng như bao người khác, trước giờ cũng chỉ biết đến cơm áo gạo tiền, quay cuồng với công việc hàng ngày, chỉ tập trung để nghĩ đến gia đình và làm cho họ tất cả những gì tôi có thể…Tôi chỉ là một người phụ nữ bình thường thậm chí rất tầm thường vì tôi cũng biết sợ hãi, cũng yếu hèn, cũng nhu nhược, cũng nhiều lần biết “nghẹn ngào, tức giận…” nhưng đành quay lưng vì tôi sợ, tôi vẫn đặt cái tôi của mình trên cao hết, tôi bảo vệ tôi bằng sự nín lặng, bằng sự thản nhiên, bằng chấp nhận thực tại vì tôi cho rằng việc đó chẳng phải của tôi, tôi lên tiếng chẳng thay đổi được gì, chẳng thể làm cho xã hội này bớt xấu xa, bớt thối nát mà còn thiệt hại vào thân!

BÍ THƯ ĐÀ NẴNG "CHƠI" PHÓ BÍ THƯ THÁI TỬ ĐỎ XUÂN ANH?

Bí thư Đà Nẵng đính chính thông tin không đúng của ông Nguyễn Xuân Anh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ đính chính thông tin không đúng về việc “giữ lại chợ Cồn, chợ Hàn, không tính chuyện phá dỡ xây mới” mà Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Sở Công thương đưa ra.
Như tin đã đưa, ngày 29/8, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng đã họp dưới sự chủ trì của ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Tại đây, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã trình bày phương án kêu gọi đầu tư đối với các dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Chợ Hàn và Chợ Cồn.
Phương án quy hoạch, chỉ tiêu kiến trúc TTTM Chợ Cồn... (Ảnh: HC)
Theo đó, Sở xây dựng Đà Nẵng nêu 3 phương án về quy hoạch, chỉ tiêu kiến trúc TTTM Chợ Hàn (diện tích 5.3122, gồm khối nhà chính phía đường Trần Phú 3.300m2, khu vực có dân cư phía đường Bạch Đằng 2.500m2) và TTTM Chợ Cồn (diện tích 24.736mtheo hướng hình thành các khu phức hợp về TTTM, khách sạn; tạo điểm nhấn kiến trúc cho đô thị Đà Nẵng và có tính linh hoạt trong khai thác công năng, đảm bảo cho môi trường kinh doanh chợ truyền thống.

02/09/2014

ĐỒNG THÁP KÝ SỰ- 1

Lã Việt Dũng 
Kính tặng Chị, anh Minh, em Quỳnh và những người đang ngày đêm đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Tài nguyên, con người và cái nghèo
Chúng tôi đến Đồng Tháp tối 24 sáng 25, tại một huyện cách thành phố Cao Lãnh 50km. Từ Long An lên đến đó đường xá heo hút, chằng chịt kênh rạch nhưng để đảm bảo an toàn, cả nhóm đều vui vẻ chấp nhận. Cả huyện chỉ có một khách sạn bề thế nằm toạ lạc cạnh UBND xã nhưng điều ngạc nhiên là cửa rả rất hời hợt, không chắc chắn. Giả vờ quay xuống hỏi lễ tân, em nhìn ra phía uỷ ban và khẽ cười bảo không sao đâu ạ, ý như đã được bảo kê. Sau một giấc ngon lành, anh em dậy ăn sáng, cafe và bắt đầu đi thăm thú.
Trưa hôm đó, "thổ dân Long An" dẫn chúng tôi ra Đồng Sen. Đi trên những con đường nhỏ hẹp vắng lặng, hắn kể rằng hắn đã đến Lấp Vò, đường xá cũng bé tẹo như vậy. Chúng tôi chạnh lòng nhớ tới chị và những người bị bắt, ở chốn vắng vẻ, xa xôi, dân trí thấp lấy đâu ra mà ách tắc giao thông với 700 người hiếu kì, lại còn phục sẵn cả truyền hình tỉnh thì không dàn dựng mới là lạ!

Trật tự thế giới mới: Lao động, vốn và sáng kiến trong kinh tế của luật lũy thừa

                                                  New World Order
      Labor, Capital, and Ideas in the Power Law Economy
http://www.foreignaffairs.com/articles/141531/erik-brynjolfsson-andrew-mcafee-and-michael-spence/new-world-order
By Erik Brynjolfsson, Andrew McAfee, and Michael Spence
Tạ Dzu chuyển ngữ
Những tiến bộ kỹ thuật gần đây đã gia tăng tính thống nhất về thị trường lao động và tư bản/vốn toàn cầu. Ứng dụng tính thống nhất của hai yếu tố này tạo ra sự ổn định về giá cả, rất có lợi cho những quốc gia có lương nhân công rẻ và chi phí vay vốn thấp. Một số người lý luận rằng thời đại công nghệ tiến bộ đến chóng mặt này có lợi cho thị trường lao động, số khác lại cho rằng thuận tiện trong việc vay vốn. Cả hai ý kiến đã coi nhẹ một thực tế rằng công nghệ không chỉ kết hợp các nguồn vốn và lao động hiện tại, mà còn tạo ra những nguồn mới.
Máy móc đang thay thế cho nhiều kiểu lao động của con người hơn bao giờ hết. Sự thay thế này càng được lập lại bao nhiêu, càng tạo ra nhiều vốn bấy nhiêu. Điều này có nghĩa rằng sự thắng lợi thực sự trong tương lai không phải là những nơi cung cấp lao động rẻ hay chủ nhân của các nguồn vốn bình thường, cả hai đều sẽ bị ép buộc phải tự động hóa, mà cho nhân tố thứ ba: những người sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.

CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT

Thứ Ba, ngày 02 tháng 9 năm 2014 - 

Mạng Lưới Blogger Việt Nam0


Tự do ngôn luận liên quan chặt chẽ tự do tiếp cận thông tin. Mỗi người dân đều có quyền tiếp cận những thông tin từ nhà nước như chính sách quốc gia, hoạt động của chính khách nhà nước và/hoặc đảng cầm quyền trên mọi lĩnh vực: giáo dục, môi trường, y tế, an sinh xã hội... đến chủ quyền quốc gia. Đó là một trong những quyền hết sức cơ bản của người dân.

Cung cấp thông tin chính xác, minh bạch và có trách nhiệm là bổn phận của nhà nước.

01/09/2014

CHUYỆN GIÁO DỤC TÀO LAO XỊT BỘP

Huỳnh Ngọc Chênh
Hí họa trên báo Pháp luật Tp HCM
Vừa rồi gặp lại mấy thằng bạn là đồng nghiệp của tôi trong ngành giáo dục từ những năm sau 75, chúng nó vẫn bám trụ cho đến tận ngày về hưu, còn tôi từ năm 92 đã tự mình làm cho mất dạy. Mấy thằng bạn ấy nói: Mầy mất dạy từ hơn 20 năm rồi nên mầy lạc hậu với những thay đổi to lớn của ngành giáo dục lắm. Tôi hỏi thay đổi đi lên hay đi xuống? Chúng nó nói: Để bọn tao kể một số chuyện xảy ra trong giáo dục về sau nầy để tự mầy tự đánh giá.