31/03/2019

Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà


Phạm Nghĩa

Một nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã ở trên một con dốc trơn trượt trong vòng 8 năm qua và chưa thấy dấu hiệu dừng lại.Tất cả những gì Trung Quốc cần bây giờ là một bức tranh rõ ràng hơn về tiềm năng thực sự của nước này và cách thức đạt được nó, nhất là trong bối cảnh nhiều bất ổn đang treo lơ lửng.

Các quan chức Trung Quốc dường như vẫn tự tin rằng tăng trưởng kinh tế của nước này có thể đạt mức 6% vào năm 2019 dù dữ liệu thực tế báo hiệu điều ngược lại. Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại đáng kể và Bắc Kinh cần nhanh chóng thừa nhận điều này.


Anh phát hiện ‘mối đe dọa’ từ thiết bị mạng di động Huawei

Một ủy ban của chính phủ Anh công bố báo cáo kết luận hãng Huawei không sửa chữa hàng loạt lỗ hỏng an ninh trong thiết bị mạng di động và phát hiện thêm “nhiều vấn đề kỹ thuật” đe dọa các nhà mạng Anh.

Trụ sở Huawei tại thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) - Reuters


Tập Cận Bình đã đi lạc nước trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Trung


Nguyễn Quang Dy
 

Tập Cận Bình (Xi Jinping) là một nhân tài, với kỳ tích chống tham nhũng, củng cố quyền lực, cải tổ quân đội, phát triển đất nước, vì “Giấc mộng Trung Hoa”.

Về quyền lực, Tập Cận Bình không thua kém Mao Trạch Đông (Mao Zeitung) và Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping), đã vượt lên trên Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) và Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao).

Có thể nói, Tập Cận Bình hơi giống Donald Trump (muốn “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”), vì ông cũng muốn “làm Trung Quốc vĩ đại trở lại”.

Nhưng chính vì vậy, Cận Bình đã quá nôn nóng, muốn vượt Mỹ để làm bá chủ thế giới, nên ông đã mắc phải một số sai lầm chiến lược đáng tiếc.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.


30/03/2019

Cười ra nước mắt


   Thiện TùngThiện Tùng: Ở tít Phương Nam, tôi biết móc gì chuyện Phương Bắc. Trước tiên, tôi xin chân thành cám ơn Báo Lao động đột kích, sau đó là những trang mạng Xã hội bủa vây chùa Ba Vàng vạch mặt những kẻ đội lốt thầy tu phá đạo, hại đời. Mấy ngày qua, qúy bạn cho tôi “ăn” cành hông thực phẩm Phật giáo ở chùa Ba Vàng, do 2 “đầu bếp” Thái Minh và Thị Yến chế biến. Bị bội thực, xin cho tôi ói ra một mớ để xả chướng.

Sư Minh, Thị Yến Ảnh biếm trên Facebook


CHÙA XỨ TA , CHÙA XỨ NGƯỜI


Từ Thức: "Đừng nói Giáo Hội Phật Giáo VN. Hãy gọi nó là Giáo Hội Quốc Doanh. Hãy trả chùa chiền cho Phật, cho những người tu hành, cho Phật tử."


một ngôi chùa Nhật Bản

Qua những tiết lộ về chùa Ba Vàng, người ta thấy khuôn mặt ghẻ lở của Phật Giáo quốc doanh. Từ đó, nhiều người có cái nhìn tiêu cực về Phật Giáo. Đúng ra, đó không phải là Phật Giáo, cũng không phải là Phật giáo VN. Đó là Phật giáo quốc doanh, chỉ có ở những nước Cộng Sản . Không phải ở đâu người ta cũng ‘’hành đạo’’ một cách côn đồ, đểu cáng kiểu Thích Thanh Quyết, Thích Trúc Thái Minh. 


Thư giãn cuối tuần – Rượu “đặt vòng”


  Thiện Tùng sáng tác, sưu tầm, chế tác1/  Thăm dò ý dân

Hai phóng viên của một tờ báo đi tìm hiểu điều gì người dân quan tâm nhứt. Khi đến cổng nhà một người dân, họ nhấn chuông, chủ nhà ra mở cổng và hỏi:

-  Hai em đến nhà tôi có chuyện chi?

-  Chúng tôi là nhà báo đến tìm hiểu xem bác quan tâm điều gì hơn cả về cái thế giới đầy biến động nầy?

Không chần chừ, chủ nhà nói ngay:

 -  Điều tôi quan tâm nhứt hiện giờ là cả 2 em đang đứng dựa vào cổng nhà mà tôi vừa mới sơn chưa khô! -/-


Ý KIẾN CHUYÊN GIA VỀ ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC - NAM


Chuyên gia Nguyễn Gia Hảo chia sẻ:


Mấy hôm nay trên mạng có nhiều ý kiến phản đối về dự định giao cho nhà thầu TQ làm đường "Cao tốc Bắc-Nam", tôi đã bình luận đôi điều và được nhiều bạn hỏi về chuyện này... Băn khoăn suy nghĩ và cuối cùng buộc phải nêu lại ý kiến của mình lên trên mạng cá nhân để chia sẻ với mọi người như sau:


DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC- NAM: đến ngày 28.03.2019: 423 người ký tên.

TUYÊN BỐ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC - NAMBản tuyên bố có đoạn viết: "Tổ chức ngay việc  lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các chuyên gia VN trong và ngoài nước, tham vấn các nhà thầu Mỹ, Pháp, Nhật Bản... tìm phương án tối ưu cho dự án Đường cao tốc Bắc-Nam. Loại bỏ dứt khoát nhà thầu TQ, không vay vốn và nhận đầu tư từ TQ vì những lý do trên. Làm mỗi công trình đều phải đem lại công ăn việc làm, tích lũy kỹ năng, điều kiện học  hỏi cho lao động và kỹ thuật viên VN, để tiến tới tự làm. Các dự án Cầu dây văng Mỹ Thuận, Cầu Cần Thơ là bài học tốt. Nhà thầu Úc, Nhật  chỉ mang chuyên gia đến, kỹ sư, công nhân là người VN.Theo cách ấy, ngăn chặn được hiện tượng di dân bất hợp pháp, gây bất ổn xã hội của lao động TQ, ngăn chặn tham nhũng."Các tổ chức và cá nhân ký tên hưởng ứng Tuyên Bố  trên xin gửi “họ, tên, nghề nghiệp (chức vụ nếu có), địa chỉ cư trú hay làm việc” về email : bacnamcaotoc@gmail.com


Bầu cử Thái Lan: Vẫn chưa tìm được người chiến thắng

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Theo hệ thống phức tạp mới, hiện vẫn chưa rõ mỗi đảng sẽ có bao nhiêu ghế

Gần một tuần sau cuộc bầu cử ở Thái Lan, lần đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014, hiện vẫn chưa rõ đảng nào sẽ thành lập chính phủ.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Bầu cử (EC) công bố số phiếu bầu tổng kết, cho thấy đảng thân quân đội giành chiến thắng về phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, việc kiểm phiếu đã gây tranh luận do lo ngại về những bất thường trong bỏ phiếu và kết quả chính thức sẽ được dời đến ngày mùng chín tháng Năm.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm Chủ Nhật (24/3) được coi là sự trở lại của nền dân chủ Thái Lan.


VNTB - Nếu không có người chống lưng chắc chắn họ không dám làm như thế!


Minh ChâuVNTB - “Tôi mà xuất hiện trước ống kính để nói về chuyện cúng giải oan nghiệp, có lẽ họ sẽ đến giở am tu hành của tôi mất. Thế lực của họ lớn lắm….”. Một nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã từ chối trả lời phỏng vấn với lý do như vậy.
 
Thu tiền giải nghiệp


29/03/2019

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ HỘI ĐÁ BANH

Đạo Phật có mặt ở nước ta khoảng 2000 năm nay. Trước năm 1964, đạo Phật tuy có nhiều hệ phái, dòng thiền, nhưng hoạt động chủ yếu ở các chùa chiền, không được tổ chức thành Giáo hội thống nhất có hệ thống từ trung ương đến địa phương. Đến năm 1964, các hệ phái Phật giáo miền Nam mới thống nhất lại thành tổ chức, đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Kế thừa tâm nguyện của các cao tăng tiền bối, người có nỗ lực lớn nhất trong sự nghiệp thống nhất Phật giáo là Hòa thượng Thích Trí Quang. Tuy nhiên, Phật giáo vẫn là tổ chức lỏng lẻo, một số hệ phái ly khai thành Giáo hội riêng. Sự lỏng lẻo đó không hề làm suy thoái Phật giáo, vì hoạt động chính của đạo Phật vẫn tại các chùa chiền.


Việt Nam Sao Không Thể Phát Triển Công Nghiệp?


Nguyễn Quang Duy


Viễn ảnh Việt Nam trở thành một nền kinh tế dựa vào công nghệ và sáng tạo thường được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ca ngợi, nhưng ước mơ công nghệ hóa đất nước của những người cộng sản càng ngày càng xa rời thực tế.

Thực tế Việt Nam vẫn là một nước với nền kinh tế tiểu thương, tiểu nông, ngày càng lệ thuộc vào các công ty đa quốc gia và vào nhập cảng hàng hóa tiêu dùng từ nước ngoài.


Thái Lan bất ngờ công bố kết quả 100% phiếu bầu
Dưới sức ép trong nước và quốc tế, Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm nay công bố kết quả bầu cử, theo đó đảng ủng hộ Thủ tướng có số phiếu nhiều nhất, nhưng đảng thân ông Thaksin giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội.
Cử tri Thái Lan bỏ phiếu ở Bangkok - Minh Quang


Chiều nay 28.3, Ủy ban bầu cử Thái Lan bất ngờ tổ chức họp báo và công bố kết quả của cuộc tổng tuyển cử được tổ chức hôm 24.3 vừa qua. Cơ quan này cho biết toàn bộ phiếu bầu đã được kiểm. Hơn 38 triệu cử tri Thái Lan đã đi bầu, chiếm 74,69% cử tri đăng ký. Tuy nhiên, chỉ có hơn 35 triệu phiếu hợp lệ, chiếm tỉ lệ 92,85%.


Algeri : Quân Đội làm "đảo chánh Hiến định" để lật đổ TT Bouteflika

Biểu tình kêu gọi tổng thống Algeri Abdelaziz Bouteflika từ chức, Alger, 19/03/2019.REUTERS/Ramzi Boudina/File Photo

Lời kêu gọi của tham mưu trưởng quân đội Algeri, tướng Ahmed Gaid Salah, ngày 26/03/2019, yêu cầu tiến hành thủ tục tuyên bố rằng tổng thống Bouteflika không còn khả năng điều hành việc nước vì lý do sức khỏe, chẳng khác chi một lời kêu gọi truất phế người đứng đầu Nhà nước.

Khi kêu gọi như trên, nhân vật uy quyền bậc nhất tại Algeri đã dựa vào Hiến Pháp, điều khiến cho các nhà quan sát xem đây là một « cuộc đảo chánh » đúng trong khuôn khổ Hiến Pháp.


Bước ngoặt của châu Âu : Đối đầu với Trung Quốc

Chiêu bài "đa phương", "đôi bên cùng có lợi" của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có còn khuyến dụ được châu Âu ?REUTERS/Yves Herman

Ủy Ban Châu Âu trong tài liệu quan trọng công bố hôm 12/3, đã gọi thẳng Trung Quốc là « địch thủ cạnh tranh chiến lược », đề ra 10 kế hoạch hành động. Sự sáng suốt này là cả một bước ngoặt ! Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng thẳng thừng tuyên bố « Con đường tơ lụa mới không thể là dự án bá quyền, làm cho các quốc gia mà con đường này chạy qua trở thành chư hầu » của Trung Quốc.


CUỘC CHIẾN CỜ VÀNG TẠI LITTLE SÀI GÒN


Phạm Trần


Vào mỗi dịp 30 tháng Tư, câu chuyện Cờ Vàng 3 Sọc đỏ, hay “Cờ Vàng” của Việt Nam Cộng Hòa, lại được nhắc đến để nhớ về một qúa khứ hào hùng của hàng triệu người Việt không Cộng sản  đã kiên cường chiến đấu  bảo vệ trong 30 năm chiến tranh, và sau 1975 ở nước ngoài.

Nhưng năm nay 2019, sau 44 năm miền Nam Việt Nam bị Cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm bằng võ lực, cuộc chiến bảo vệ Cờ vàng lại bùng lên không đâu khác mà  ngay tại  Little Sài Gòn, Thủ đô của người Việt tị nạn ở Orange County, California.


28/03/2019

“SỰ THẬT CAY ĐẮNG VỀ CHÍNH QUYỀN!


Nhà báo Đại tá Nguyễn Như Phong

 
Chiều nay, tôi gặp một doanh nhân rất nổi tiếng, từng là đại biểu quốc hội. Anh cũng vừa nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công về phương pháp xử lý nước thải từ các khu công nghiệp rất thành công, và cực kỳ độc đáo, nếu như chưa muốn nói là thế giới cũng chưa có. Từ nước thải công nghiệp, nhiễm kim loại nặng, qua tay anh xử lý, hàm lượng kim loại chỉ còn 0.03 ( thấp hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép)... Hồ nước thải của anh , cá Koi của Nhật lội tung tăng... và nước đó, thừa tiểu chuẩn dùng làm nước sinh hoạt ( tắm, giặt, vệ sinh, nấu cơm...) chỉ không uống trực tiếp được thôi.

Dính nợ Trung Quốc, phải gán cả sân bay cho người Tàu


Ký hợp đồng với Trung Quốc cũng giống như việc tự tử dần dần mà không hề hay biết.

Sự ví von này dựa trên hiệu ứng ếch luộc, có nghĩa là nếu bạn bất ngờ thả một con ếch vào nước sôi, nó sẽ nhảy ra, nhưng nếu bạn đặt con ếch đó vào một nồi nước lạnh và bắt đầu đun nước dần dần, con ếch sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho đến khi vượt quá khả năng của nó và chết một cách dại dột.

Điều đó khá thảm hại y như cách Trung Quốc tái thuộc địa châu Phi bằng cách lợi dụng sự thờ ơ và lợi ích cá nhân của các nhà lãnh đạo châu Phi.
 
Sân bay quốc tế Zambia.


'Nộp 700 triệu cho chùa Ba Vàng, nếu không sẽ bị điên'


 'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy, chùa Ba Vàng gọi 'vong' và yêu cầu tôi nộp số tiền 700 triệu đồng để giải ‘oan gia trái chủ’, chị L cho biết.

Lời đe dọa 700 triệu của người ‘cõi âm’

Liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức thu tiền cúng vong, giải 'oan gia trái chủ' của khách thập phương, báo VietNamNet đã liên hệ với một trường hợp từng bị ‘vong’ đòi tiền khi đến ngôi chùa này.

Sáng 23/3, người dân TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) vẫn bàn tán xôn xao về chùa Ba Vàng. Chị Nguyễn Thị L (SN 1989, ở TP. Cẩm Phả) chia sẻ, ngày 8/2 âm lịch năm 2016, chị được một người thân rủ lên chùa Ba Vàng vãn cảnh. 

Chị L. trong buổi gặp với PV VietNamNet ngày 23/3


BẤT BÌNH THƯỜNG

Từ Thức
Ở bất cứ một quốc gia bình thường nào, đồng chí tuyên huấn Vũ Minh Hiếu ( Thích Trúc Thái Minh ), bà Yến, và các đồng lõa tại Ổ rắn Vàng, đã nằm tù từ lâu, về ít nhất các tội :

- tàn phá môi trường, xây cất bừa bãi với tài khoản khổng lồ có nguồn gốc mờ ám...

Giữa Thời Mạt Pháp


Quỷ Lộng Chùa Hoang

 Thành ngữ ViệtBố mẹ tôi đều gốc gác nông dân, và đều là những phật tử thuần thành. Cũng như bao nhiêu người dân Việt chân chất khác, ngoài việc cặm cụi mưu sinh, đời sống (văn hoá, tinh thần, tâm linh) của ông bà – dường như – chỉ xoay quanh việc kinh kệ, chùa chiền, lễ bái, cúng dường …

Thưở ấu thơ (khi còn “lon xon như con với mẹ”) vào những lễ tết, tôi vẫn lon ton theo chân thân mẫu đến chùa. Vì đây là đất Phật nên bà yên tâm để tôi tha thẩn khắp nơi, suốt buổi, trong khi bận rộn làm công quả.


“Chùa Ba Vàng hóa số phận chính khách”


An Viên 

VNTB - Chùa Ba Vàng – ngôi chùa tại Quảng Ninh đang làm mưa làm gió trên báo chí nhà nước lẫn quốc tế. Lần đầu tiên, ngôi chùa bị chỉ trích đích danh là “buôn vong, đi ngược giá trị Phật giáo”, và thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

 
Chùa Ba Vàng


Người đứng đầu Chùa Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng tuyên bố: chùa lớn nên bị ganh ghét, ngoại đạo ác hại. 


27/03/2019

Bàn về đảng cầm quyền


Nguyễn Đình Cống

1-Giới thiệu
 
Khái niệm đảng cầm quyền (ĐCQ) được dùng rộng rãi tại các nước dân chủ. Trước đây các đảng theo Mác Lê chủ yếu nói về cách mạng, lãnh đạo, thống trị giai cấp, không hoặc rất ít nói về vai trò cầm quyền. Ở Việt Nam, hình như Hồ Chí Minh là người  đầu tiên viết “Đảng ta là ĐCQ”. Gần đây vấn đề ĐCSVN lãnh đạo và cầm quyền được bàn đến nhiều, nhưng phần lớn chỉ chung chung, chưa thấy có ý kiến nào bàn sâu về nhận thức và về những cải cách cụ thể, cần thiết. ĐCSVN nổi tiếng kịp thời ra các nghị quyết dài dòng về mọi việc nhưng chưa thấy ra nghị quyết liên quan đến ĐCQ.

Viết bài này tôi xin góp một tiếng nói để thảo luận.


Những bức tường ngăn cách "tinh hoa" và đại chúng


Xuân Dương
 

(GDVN) - Câu hỏi đặt ra là tại các khu dân cư cao cấp, việc cấm người dân ra vào tự do có được pháp luật cho phép? 


Quảng cáo cho dự án bất động sản đang xây dựng tại Thạch Bàn, Gia Lâm, Hà Nội, một tờ báo điện tử chạy tít: “Biệt thự ‘đẹp, độc, đỉnh’ dành cho giới thượng lưu Hà Nội”. [1]

Bài báo viết: “Trong một vài tháng trở lại đây, chỉ cần nhắc đến tên Elegant Park Villa là bất cứ ai cũng có thể hình dung về một cộng đồng tinh hoa bậc nhất Hà Nội - nơi sinh sống của tầng lớp thượng lưu như những người giữ địa vị cao trong xã hội, những lãnh đạo doanh nghiệp, những doanh nhân thành đạt, những người nổi tiếng… Elegant Park Villa được thiết kế dành cho những chủ nhân ưu tú có lối sống thời thượng và tinh tế”.

Vậy “Cộng đồng tinh hoa bậc nhất Hà Nội” hay “Những chủ nhân ưu tú” mà bài báo này đặc biệt “vinh danh” là những ai?

Theo tác giả, xếp đầu bảng trong cộng đồng “tinh hoa bậc nhất và ưu tú” này không phải doanh nhân hay người nổi tiếng mà là người có “địa vị cao trong xã hội”.

Với giá quảng cáo từ 12 – 30 tỷ đồng một căn biệt thự, vậy người có “địa vị cao” nào đủ tiền mua các căn biệt thự tại những khu đô thị được xem là chỉ dành cho “giới tinh hoa, ưu tú” nước Việt?


DUNG TÚNG CÁI XẤU, CÁI ÁC - HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG


Nguyễn Duy Xuân


Cái xấu bị giấu kín trong bóng tối, đấy là cách ươm mầm cho tội ác ngày mai.

Dư luận đang bức xúc trước một số vụ việc xảy ra gần đây.

Sự bức xúc của xã hội ban đầu xuất phát từ tính chất tiêu cực của các vụ việc, nó trái với lẽ thường của đạo lí. Âu đó cũng là điều dễ hiểu khi chúng ta đang hướng đến một môi trường sống và ứng xử trong sạch hơn, văn hóa hơn.

Nhưng cơn giận của dư luận như lửa đổ thêm dầu bởi cái cách xử lý của chính quyền và các cơ quan chức năng.


Việt Nam sẽ xử Trương Duy Nhất tội gì?


Thường Sơn

(VNTB) – Sau gần hai tháng ‘mất tích ở Bangkok’, blogger Trương Duy Nhất đã chính thức được xác định có mặt tại Việt Nam, nhưng không phải bất cứ nơi nào ngoài Trại giam T16 của Bộ Công an ở Thanh Oai, Hà Nội.

Tin tức trên được Trương Thục Đoan, con gái của ông Nhất, hiện đang ở Canada cho báo chí nước ngoài biết rằng phía trại giam thông báo cho mẹ của cô là ông Nhất bị bắt vào ngày 28 tháng 1 và bị đưa vào trại T16 trong cùng ngày.


Tại sao Hải chưa vào tù ?

Lê Thanh Hải

Năm 2006 Đinh La Thăng là ủy viên (UV) trung ương ĐCSVN và Chủ tịch PetroVietnam. Năm 2011 được thăng chức Bộ trưởng Giao thông vận tải. Năm 2016 được lên UV bộ chính trị và Bí thư thành ủy Hồ chí Minh. Năm 2018 Thăng bị chiến dịch đốt lò của ông Trọng kết án 30 năm tù với tội cố ý làm trái, tham nhũng công quỹ trong thời gian làm Chủ tịch PetroVietnam.


Bên cạnh con sâu Thăng có một con sâu lớn hơn, hôi thối hơn, là con sâu Lê Thanh Hải. Trước 1975 Hải từ Mỹ Tho lên Sài Gòn làm thợ hàn và hoạt động cho ĐCS. Sau 1975 Hải tiến thân qua con đường Thanh niên xung phong. Cuộc đời Hải bốc lên khi được làm Bí thư quận 5 trong thập niên 1990. 


Nhóm chuyên gia Mỹ tái khởi động ủy ban thời Chiến tranh Lạnh đối phó Trung Quốc


Dân trí Một nhóm các cố vấn chính sách và cựu quan chức chính phủ Mỹ đã “hồi sinh” một tổ chức vận động có từ thời kỳ chiến tranh Lạnh nhằm đối phó với Trung Quốc.Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, một người sáng lập của CPDC (Ảnh: EPA-EPE)

"Ủy ban về Nguy cơ hiện tại: Trung Quốc" (CPDC) sẽ được thành lập nhằm nâng cao các hoạt động “giáo dục công chúng và phong trào hoạt động chống lại toàn bộ các mối nguy hiểm thông thường và không thông thường” xuất phát từ Trung Quốc, SCMP dẫn thông báo ngày 25/3 của tổ chức này, đưa tin.


26/03/2019

Thanh nhũng Chính sách chỉ là con đẻ của tham nhũng quyền lực


Thiện TùngSau 2 vụ: Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức và vụ Bộ Công an có văn bản gửi Tập đoàn dầu khí Việt Nam (gọi tắt Ptrovietnam, viết tắt PVN) đề nghị PVN cung cấp hồ sơ về dự án “Việt Nam hợp tác khai thác dầu khí ở Venezuela hồi năm 2010”, nhiều học giả, ký giả cả “lề phải, lề trái” đều nói và viết nhiều về  tham nhũng chính sách (TNCS), cho đây là loại tham nhũng nguy hiểm nhứt. Vì chưa thấm lắm, tôi viết bài nầy với mong muốn góp phần đào bới sâu hơn về bản chất tham nhũng ở nước ta.

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGESImage caption - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự Lễ khai trương mỏ đầu tiên của Liên doanh dầu khí Việt Nam – Venezuela tháng 04/2012.


Chiến lược bí mật của Trung cộng để thay thế Mỹ trong vai trò Siêu Cường lãnh đạo Thế Giới

(The Hundred -Year Marathon: China's secret Strategy to Replace America as the Global Superpower)Michael  Pillsbury

Lê Quốc

***Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Cọng đã âm ỉ từ lâu trong não trạng của các lãnh tụ CS Trung Cộng, khởi sự từ Mao Trạch Đông và bùng nổ đời thứ V của vương triều đỏ: Tập Cận Bình.Phía Trung Cộng: Lợi dụng chánh sách sai lầm của nhiều trào Tổng Thống Hoa Kỳ, Trung Cộng đã cài một mạng lưới gián điệp khắp các cơ quan trọng yếu của Mỹ: Từ Ngũ giác Đài, các Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế đến các cơ quan Hành Pháp, Lập Pháp, cả đến cơ quan tối cao về chiến lược CSIS (Center for strategic and International studies) hoặc NSA( National Strategic Agency) của Hoa Kỳ.


Đến ngày 25/03/19, 322 người ký tên TUYÊN BỐ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC- NAMCác tổ chức và cá nhân ký tên hưởng ứng Tuyên Bố  trên xin gửi “họ, tên, nghề nghiệp (chức vụ nếu có), địa chỉ cư trú hay làm việc” về email : bacnamcaotoc@gmail.com


Nghênh tiếp Tập Cận Bình, Macron muốn Bắc Kinh bớt tham vọng bá quyềnTổng thống Pháp Emmanuel Macron (p) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đội quân danh dự tại Khải Hoàn Môn Paris (Pháp) ngày 25/03/2019.Francois Mori/Pool via REUTERS

Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp.


MẠT PHÁP PHẬT GIÁO VIỆT NAM, CÁI SẢY NẢY CÁI UNG?


HOÀNG HƯNG
Những vụ “Cúng sao giải hạn” hằng năm làm tắc đường Hà Nội của chùa Phúc Khánh, rồi “trả nghiệp theo giá ra của Vong” ở chùa Ba Vàng quá trắng trợn phản Phật pháp gần đây, cùng với hội chứng start-up đua nhau xây chùa to để buôn thần bán thánh, chỉ là bước “cái u” biến thành “ung thư” của tình hình Phật giáo nước nhà.


25/03/2019

SỰ ĐỐN MẠT CỦA PHẬT GIÁO QUỐC DOANH: CẦN MỘT SỰ CHỈNH ĐỐN


Hoa Nghi
 
Khi các quốc gia tiên tiến khác đang khám phá vũ trụ, đặt chân lên vùng tối trái đất, thám hiểm Sao Hỏa,… thì tại Việt Nam, vẫn tất bật các dự án bán và chia đất của các đại gia có tiền và quyền, và sự vươn lên của một nền Phật giáo đang mất dần thuộc tính hướng thiện của nó.

Đồng chí X và Trần Bắc Hà


300 KÍ MA TÚY ĐÁ VÀ HÀNG CHỤC CHÙA KIỂU BA VÀNG, THỨ “MA TÚY” NÀO ĐỘC HẠI HƠN?


Vũ Kim Hạnh: "Chuyện mê muội nạp tiền nạp mang vì mê tín cho Ba Vàng hay ảo tưởng đến giết người của ma túy đá rất đáng lo (mà sao tình cờ 2 mũi giáp công cùng có điểm rơi tuần này?) vì sự xuống cấp không phanh của đạo đức, lối sống nhưng sự khó khăn về đời sống của người thợ cũng đáng quan tâm cặn kẻ. Liệu có bớt được tiền tỉ xây tượng đài, tiền bao cấp bộ máy quá cồng kềnh vô hiệu để dành thêm chút ít tiền chăm lo phần nào cho đời sống công nhân bớt cơ cực?"
Sẽ có nhiều nữ công nhân phải đi làm ca ba, không chỉ trong ngành may


ÔNG ĐINH LA THĂNG SAO KHÔNG ĐƯỢC “NGƯỜI TỬ TẾ” ĐỐI XỬ TỬ TẾ !Nguyễn Tấn Dũng & Đinh La Thăng

Trong hai phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, vụ thứ nhất liên quan đến Trịnh Xuân Thanh tôi không có ý kiến. Vụ thứ hai, liên quan đến Hà Văn Thắm, tôi đã đề cập trong bài “Cần công bằng với ông Đinh La Thăng – nói leo qua ngân hàng 0 đồng” (*).

Giờ nếu phải viết lại thì quan điểm của tôi vẫn không thay đổi. Cơ quan điều tra và công tố không hề chỉ ra được dấu hiệu tham nhũng của ông, nhưng mức án được tuyên là quá nặng. Đồng thời có dấu hiệu lọt người lọt tội, vì việc đầu tư vào Oceanbank ông Thăng không tự tiện mà có sự đồng ý của Chính phủ do ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng.