31/05/2017

Lương dân “bao vây” LM. Nguyễn Đình Thục: Nhà nước muốn kích động xung đột tôn giáo?Anh Văn
(VNTB) - Bản thân xung đột lương – giáo không chỉ dừng lại ở một địa phận, mà nó sẽ tạo ra sự bất ổn về mặt chính trị - xã hội trong tương lai. Cần lưu ý rằng, xung đột tôn giáo bắt nguồn từ những va chạm lương – giáo sẽ là mồi lửa đốt cháy dẫn đến một viễn cảnh ly khai, chia tách quốc gia. Và trong sự việc ngày 30/05, an ninh tỉnh (Nghệ An?) đã không nhận thức được hệ quả cực kỳ to lớn này.


Nhiều người sử dụng gạch đá cũng như mang theo hung khí gồm dao, tuýt sắt… đến tại giáo họ Văn Thai ở địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An vào tối ngày 30 tháng 5 tấn công, sách nhiễu giáo dân tại đó.

Courtesy photoChính quyền Cộng Sản có cần “công dân thông minh” ?


|
GNsP – “Người dân TP HCM phải trở thành công dân thông minh” là một trong hàng loạt bài toán lớn mà Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra để thành phố phát triển, bền vững và góp sức nhiều hơn cho đất nước trong buổi gặp gỡ đại biểu tri thức vào sáng ngày 18-05 vừa qua.

Quả thật, với thực trạng đất nước hiện nay thì không chỉ người dân TP HCM nhưng mọi người dân Việt Nam đều cần trở thành những “công dân thông minh”.Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức sau 3 tháng Hà Liên

Chia sẻ

Mike Dubke, giám đốc truyền thông Nhà Trắng đã xin từ chức. Ảnh: BBC


Mike Dubke, Giám đốc truyền thông của Tổng thống Donald Trump sẽ rời khỏi vị trí tại Nhà Trắng sau 3 tháng làm việc.

Ngày 30.5, thông tin Giám đốc truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mike Dubke từ chức sau 3 tháng làm việc được công bố.

Thủ tướng Phúc: Việt Nam sẽ ký hợp đồng 15 tỉ đôla mua hàng hóa, dịch vụ Mỹ

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tối thứ Ba cho biết ông sẽ ký những hợp đồng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá gần 15 tỉ đôla trong chuyến thăm của ông tới thủ đô Washington.


Hot girl xứ Thanh, đại biểu sốt ruột và… “Việt kiều yêu nước”!


Lo nhất là nếu không có biện pháp ngăn chặn, sau một thời gian rồi mất tăm mất tích, biết đâu họ lại trở về quê trong vai “Việt kiều yêu nước” thì có gì như chua xót! Tuy nhiên, có niềm an ủi là vụ việc cho đến nay ít nhất là chưa bị “chìm xuồng”…


Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch triển khai hệ thống quan sát dưới Biển Đông


Trung Quốc đã ngang nhiên lên kế hoạch xây dựng hệ thống quan sát khổng lồ dưới đáy biển, bao trùm toàn bộ Biển Đông và biển Hoa Đông, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin ngày 29/5.

Đồ họa mô phỏng hệ thống quan sát đáy biển của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)


Thượng nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc hành xử giống kẻ bắt nạt ở Biển Đông


Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: Politico)


Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã chỉ trích Trung Quốc hành xử như “kẻ bắt nạt” với việc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ông McCain đồng thời cũng cho rằng, Mỹ cần phải thảo luận với các đồng minh để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Lưu Thị Quyên, em là ai ?Bùi Tín 

Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống D. Trump vừa làm một việc đáng ca ngợi. Trong 2 năm qua, Bộ đã ra công tìm hiểu tình hình tuổi trẻ trong 100 nước trên tòan thế giới để tuyển chọn 10 khuôn mặt tiêu biểu nhất về khả năng lãnh đạo, một chủ trương năng động sáng tạo tìm kiếm và bồi dưỡng những nhân tài lãnh đạo mới cho  tòan thế giới.

Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ đã công bố danh sách 10 nhân tài trẻ thuộc các nước :  Afganistan, Algéria, Bỉ, Malta, Jérusalem, Pakistan, Pẻru, Sri Lanka, Tagikistan

và Việt Nam. 30/05/2017

MẸO NHẬN BIẾT- Cuối tuần có gì hay không cụ ?
- Chẳng có gì. Đêm qua thức trắng, nghĩ ngợi lung tung.
- Bà cháu khủng bố hay sao ?
- Đâu có . Tôi nghĩ làm thế nào để nhận biết được bọn "diễn biến". Cụ thông tuệ mách giúp.
- Ôi tưởng gì, đễ ợt. Thứ nhất là bọn này không thuộc phía nhân dân, nó là một số quan chức thoái hóa biến chất, có cả cán bộ cao cấp. Thứ hai là thằng nào mà thích gì làm nấy bất chấp luật pháp thì chính hiệu bọn diễn biến. Thứ ba là bọn không lấy dân làm gốc, cứ nhè vào dân mà hành, mà tiu tới số...
- Ôi thế thì tôi nhận ra rồi, vô thiên lủng. Đúng là cụ anh minh sáng suốt thật. Bái phục ! Bái phục !
- Thì VƯỠN...He he

Đôi điều góp phần giải đáp thắc mắc cho giới trẻ

Thiện Tùng


Qua tìm hiểu, mình biết trong giới trẻ U.40 trở xuống đang thắc mắc:“Tai sao các đảng viên lão thành cách mạng lại chốnng Đảng CSVN - Có phải họ phản Đảng không?”. Dường như lớp trẻ  không tự giải đáp được, cứ ủ thắc mắc nầy trong lòng , ít ai dám nói ra.

Tướng Nguyễn Trọng  Vĩnh, vì nước vì dân
phản biện với Đảng của mình không biết mệt mỏi


 

Một thắc mắc cũng là một câu hỏi nghe qua thì đơn giản, nhưng giải đáp nó sao cho thuyết phục quả là khó, không khéo bị liệt vào loại xảo biện, giành phần phải về phía mình, phe mình.

Nhà giáo Phạm Toàn và chuyện Tôi đi học


Nhà giáo Phạm Toàn(GDVN) - Đóng góp cho công cuộc chấn hưng Giáo dục cần phải được huy động bằng sức lực và tâm trí của những cá nhân và những nhóm tác giả – đó là tự do và dân chủ...


Để mở đầu


Phạm Toàn
Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường – nhà văn Thanh Tịnh trong truyện ngắn “Tôi đi học” đã nhớ lại như vậy. 

Sau này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong bài hát “Em là hoa hồng nhỏ” cũng sẽ nhắc đến cái tâm trạng học trò kia, không hoang mang mà mơ màng như chàng nhạc sĩ du ca họ Trịnh vậy:


"… Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ 
Em gối đầu trên những dòng thơ …"  


Còn có những cách nhìn khác đối với nhà trường. Các “đại gia” xây những ngôi trường đồ sộ có cách nhìn khác với nhà từ thiện lên vùng núi cao, thở dài rồi lập Dự án cơm có thịt. 

Như thể ở nơi này bữa cơm vật chất vẫn đang còn cần thiết hơn bữa cơm tinh thần có tên gọi là nhà trường!

Cuối cùng, có khái niệm nhà trường trong con mắt nhà giáo dục gọi tên là  phương thức nhà trường – cái phương thức cần cho con em giàu và nghèo, đói và no, lành và rách, miễn là những con em khao khát được nên người – con người Việt Nam thiết tha xây dựng đất nước Việt Nam. 

Cái phương thức nhà trường đó gồm có những yếu tố gì và nó vận hành như thế nào?

Thủy điện, dự án chuyển nước đe dọa an ninh nguồn nước ĐBSCL


Trung Chánh
 
Thủy điện và các dự án chuyển nước đe dọa an ninh nguồn nước ĐBSCL. Trong ảnh là một dòng sông bị cạn vì thiếu nước. Ảnh: Trung Chánh


(TBKTSG Online) – Xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mêkông cộng với việc Thái Lan, Lào và Campuchia đã và đang thực hiện những dự án chuyển nước, có nguy cơ khiến Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rơi vào cảnh mất an ninh nguồn nước. Điều này, được dự báo sẽ làm phá vỡ đa dạng sinh học và sản xuất nông nghiệp, dẫn đến những bất ổn xã hội...


Lãnh đạo Đảng, nhà nước 'cần công khai tài sản trước'Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Đóng kênh chia sẻ

Nếu việc kiểm tra, giám sát tài sản là nhằm khôi phục lòng tin của nhân dân, thì những người ở vị trí cao nhất trong hệ thống chính trị cần công khai tài sản của mình trước tiên, theo Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

Việc kiểm tra nên bắt đầu từ "những người lớn nhất, lãnh đạo Đảng và nhà nước", ông Trần Quốc Thuận nói với BBC hôm 29/5.

Pháp-Nga : Macron tiếp Putin tại lâu đài Versailles 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) đón đồng nhiệm Nga Vladimir Putin tại lâu đài Versailles ngày 29/05/2017.putnik/Mikhail Metzel/Kremlin via REUTERSNhân lễ khánh thành cuộc triển lãm đánh dấu 300 năm quan hệ Pháp-Nga, tổng thống Emmanuel Macron ngày 29/05/2017 tiếp đồng nhiệm Vladimir Putin tại lâu đài Versailles. Buổi làm việc đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước diễn ra trong bối cảnh quan hệ Paris-Matxcơva xấu đi nghiêm trọng vì hai hồ sơ Ukraina và Syria.

Theo chương trình nghị sự, vào trưa nay tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo Nga, Vladimir Putin làm việc chung trong vòng 40 phút trước khi họp báo. Sau đó nguyên thủ hai nước cùng khánh thành triển lãm về vị hoàng đế Nga, Pierre Đệ Nhất (1672-1725), nhân kỷ niệm 300 năm vị Sa Hoàng này đến cung điện Versailles.

29/05/2017

Giáo dân Quỳnh Lưu bị lực lượng địa phương hành hung

Một người dân, cũng là giáo dân Công giáo, tại huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An bị hành hung đến thương tích nặng vào sáng ngày chủ nhật 28 tháng 5.

Courtesy FB Emily Page-LeHằng chục người dân, cũng là giáo dân Công giáo, tại huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An bị hành hung đến thương tích nặng vào sáng ngày chủ nhật 28 tháng 5.

Những người dân tại xứ Phú Yên và giáo họ Văn Thai thuộc xứ Song Ngọc được yêu cầu đến Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hải đón người theo lời của một viên chức công an xã Sơn Hải, nơi có giáo họ Văn Thai.

Thương phế binh VNCH và các hoạt động tầm soát sức khỏe

GNsP (29.05.2017) – Tầm soát sức khỏe tổng quát là một việc làm thường xuyên nhất là đối với những người lớn tuổi. Tầm soát sức khỏe để biết tình trạng sức khỏe của mình và có hướng tích cực đối phó với bệnh tật hoặc phát hiện để chữa trị kịp thời. Ở những hoàn cảnh có điều kiện, việc tầm soát sức khỏe tổng quát được khuyến cáo định kỳ ba tháng hoặc 6 tháng một lần tùy tình trạng và tùy điều kiện sống. Những người TPB VNCH đa số không hề bao giờ được tầm soát sức khỏe tổng quát, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, sống trong những nơi chưa thể gọi là nhà thì có bao giờ được tầm soát sức khỏe tổng quát, cho dù tuổi đời đã cao (người trẻ nhất đã ngoài 60), trên mình lại mang những khuyết tật cùng với những vết thương tâm hồn kéo dài hơn 40 năm qua.


“LUẬT SƯ TỐ GIÁC THÂN CHỦ”, ĐÔI ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG NÓI!


Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc
 
Ảnh: khoảng hơn 1.000 luật sư Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh vì áp đặt chính sách bất công đối với chính quyền đặc khu của họ. Ảnh: AP

Dự thảo Bộ luật Hình sự với điều luật quy định luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ trong một số trường hợp lúc làm nhiệm vụ người bào chữa đã tạo ra xung đột pháp lý, dẫn đến những tranh cãi gay gắt và nếu điều luật được thông qua chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả pháp lý và những hệ lụy nguy hại khôn lường…! 

Khối G7 chống quân sự hóa Biển Đông

Lãnh đạo bảy quốc gia kỹ nghệ chụp hình chung với lãnh đạo một số nước đang phát triển tại kỳ họp thượng đỉnh tổ chức ở đảo Sicily, nước Ý, hôm 28 Tháng Năm. (Hình: Jonathan Ernst/AFP/Getty Images)SICILY, Ý (NV) – Lãnh đạo bảy quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới vừa tuyên bố quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và kêu gọi không quân sự hóa vùng thủy lộ bận rộn nhất thế giới.


Chuẩn tướng Lương Xuân Việt chính thức lên thiếu tướng

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt. (Hình: VOA)


WASHINGTON, DC (NV) – Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt chính thức được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận thăng cấp thiếu tướng, qua một cuộc bỏ phiếu tại phiên họp khoáng đại hôm Thứ Năm, 25 Tháng Năm, theo hồ sơ Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tân Thiếu Tướng Lương Xuân Việt hiện là phó tư lệnh hành quân Quân Đoàn 8 ở Nam Hàn.


28/05/2017

Xóa bài làm lại

Nguyễn Trung ChínhTuyên bố mới đây của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị-Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương về "việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, quan điểm của Đảng và pháp luật của nhà nước" đã gây ra một yếu tố kích động mới trong hàng ngũ những người vẫn còn ưu ái với đất nước, dân tộc, ngoài nước, trong nước, nhất là trong bối cảnh đất nước chưa bao giờ cùng cực về mọi mặt như hiện nay.

CÔNG CHỨC NƯỚC TA


- Cụ ơi, hôm nay trên VNN.VN có bài "Doanh nghiệp cho rằng, thừa 50% cán bộ vì "họ đi chơi rất nhiều, ngồi bói chữ nhiều hơn là làm". Làm gì có chuyện đó cụ nhỉ, tuyền các đồng chí xuất sắc

- Trụ sở to, xe xin, máy lạnh ngon, công chức ăn mặc hàng hiệu, đông đàn dài lũ...Hoành tá tràng lắm cụ ạ. Mấy thằng Mỹ, Pháp, Nhật còn lâu mới theo kịp

- Chỉ mỗi cái làm việc là như mèo mửa, vòi vĩnh bôi trơn...Nói một tấc đến giời

- Thì có người dung dưỡng nên mới được thế.

- Thảo nào bán trâu, bán nhà chạy cho con vào công chức, mua chức kiếm ăn

- Thì VƯỠN 

Yêu cầu đối thoại


Kính gửi ông: Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN).


Mới đây, truyền thông trong nước đưa tin ông, với tư cách ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN, đã đề xuất và  “đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Nhà nước và Dân – Ai cần hơn luật biểu tình?


Thiện Tùng

Kỳ họp Quốc hội thứ 3/khóa14, nhiều đại biểu Quốc hội nhắc đến luật Lập Hội và luật Biểu Tình mà Quốc Hội còn nợ đân nhiều năm qua. 
Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường - Ảnh An Đăng/TTXVN   

            


Là một công dân, qua theo dõi ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận về luật Lập Hội và luật Biểu tình, tôi cảm thấy như mình nhìn vào một tu viện nghe những tín đồ thiếu thành tâm đọc kinh sám hối. Văn hóa đối thoại & Đồng thuận quốc gia“Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra, đừng để dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng” (Hồ Chí Minh).

Điều cụ Hồ nói năm 1945, đến nay (sau 72 năm) dường như vẫn chưa hề thay đổi. Gần đây, dư luận lại ồn ào tranh cãi về vấn đề đối thoại. Trong bài này, tôi không muốn phân tích liệu ý định đối thoại đó là thực hay ảo, mà chỉ bàn về văn hóa đối thoại và đồng thuận quốc gia. Tôi cũng không muốn so sánh ý định đối thoại mà ông Võ Văn Thưởng (trưởng ban Tuyên Giáo TW) vừa đề cập, với ý định tổ chức “Hội nghị Hòa hợp Văn học Dân tộc” mà ông Nguyễn Hữu Thỉnh (chủ tịch Hội Nhà Văn VN) đã nói đến, mà chỉ điểm lại mấy nét chính trong bức tranh phác họa về đối thoại đang là tâm điểm gây tranh cãi hiện nay. Tuy sự kiện trên gây ồn ào thế giới mạng, nhưng vì lý do gì đó báo chí chính thống hầu như không đề cập. 
   

VẤN ĐỀ LÀ TRÊN CẢ HIẾN PHÁP

Lại Nguyên ÂnTIẾNG NÓI NHÀ VĂN
Theo điều 13 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca.


Đối với những sự cố cấm, rồi lập danh sách được phép lưu hành đối với các bài hát Việt của giới quan chức quản lý biểu diễn nghệ thuật Bộ VH-TT-DL, tôi nhận thấy ở sự phản ứng của giới những người mình quen biết có một cái lệch thấy rõ: Chúng ta bộc lộ tình nhiều hơn hẳn lý.

27/05/2017

Nếu không “nhọ” thì sợ gì bị “ bôi”?


GNsP– “Xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là đề nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân – Đắk Lắk tại hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thiết nghĩ, theo pháp luật hiện hành thì đề nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân chẳng khác nào “lo Bò trắng răng”. Bởi lẽ tội vu khống đã được xử phạt theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự của nước CHXHCNVN. Và khi mọi công dân đều được bình đẳng trước pháp luật thì tại sao lại “đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ?