30/09/2020

Chúng tôi ngán bánh vẽ lắm rồi!

Thiện Tùng

29/9/2020

Có tầm nhìn dài hạn hơn chớ không phải nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm - Ảnh Vietnam.Net

Con người được tạo hóa sinh ra, cơ thể mỗi con người đều có “lục phủ, ngũ tạng”, mỗi phủ, tạng đều có chức năng riêng, dùng sai không đảm bảo độ chính xác, chẳng hạn như tai nghe, mắt thấy, đầu óc tư duy…


ÔNG ĐÀO DUY QUÁT ĐỪNG TO MỒM NỮA!

Thảo Ngọc

Lễ hội  Khai ấn Đền Trần đã trở thành nơi tranh cướp ấn.

Văn hóa dân tộc và việc  giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo đúng quy luật của nó là vấn đề lớn.

Nếu thực sự muốn phát triển văn hóa, đòi hỏi người làm công tác văn hóa phải có Tâm và có Tầm, chứ không thể hô hào mà được.

Sáng 28/9/2020, phát biểu tại cuộc hội thảo với chủ đề: “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “thành phố sáng tạo”, ông  Đào Duy Quát, nguyên Phó  ban Tuyên giáo T.Ư nói: “Nếu thực sự muốn phát triển văn hóa, "phải có một bộ tư lệnh" do Tổng bí thư đứng đầu”(1).


Chuyên gia Phạm Chi Lan: Đón đại bàng FDI đang khốc liệt như "cuộc chiến"

Trong khi con gà  tre VN gân cổ  gáy : “Việt Nam là điểm sáng mà các quốc gia, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đánh giá cao. Hiện có hơn 126 tập đoàn lớn đang chuyển dịch và muốn đầu tư vào Việt Nam”. (phát ngôn ngày 29/9 của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ) thì Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nêu lên thực tế :" Nếu không chịu vươn lên làm các ngành có giá trị gia tăng cao hơn, chúng ta sẽ luôn đi sau thời cuộc, chứ không nói đến cạnh tranh sòng phẳng với họ được.

Ngay cả các ngành như dệt may, da giày phát triển nhiều năm, chúng ta vẫn làm gia công.

Dứt khoát Việt Nam phải thay đổi, chúng ta nói đến tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng có đến cả chục năm nay, nhưng đến nay chưa làm được bao nhiêu cả."


TỔ CHA CON CHỮ …LẬP LỜ…

Thảo Ngọc

Mỗi chữ gần 1 tỉ
Việc  một tỉnh nghèo như  Hòa Bình  mà thích chơi trội, khi quyết định xây lắp một câu khẩu hiệu tại khu vực đồi Ông Tượng với số tiền gần  11 tỷ đồng, tính ra mỗi chữ gần 1 tỉ  đang làm dậy sóng dư luận.

 Báo Gia đình &Pháp Luật ra ngày 24/9/2020 có bài: “Hòa Bình chi 11 tỷ đồng lắp khẩu hiệu, mỗi từ tốn gần một tỷ đồng”


Họ nói như thế, liệu có ai tin không nhỉ?

Vụ bắt một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội như “phát súng mở màn” tấn công vào “pháo đài” thiết bị y tế khiến người ta giật mình bởi sự khủng khiếp của nó…

Gần đây, một loạt các cơ sở y tế bị phát hiện hiện tượng “thổi giá” các thiết bị thuộc lĩnh vực này. Mới đây nhất, phải kể đến 3 vụ “nóng bỏng”, đó là sai phạm tại Hà Tĩnh, Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, giá thiết bị y tế được “thổi” lên gấp nhiều lần nhằm móc túi những bệnh nhân khốn khổ.


29/09/2020

Tôi nghi ngờ

Nguyễn Đình Cống : "Đọc xong tôi nghi ngờ. Phải chăng những việc như ông Thưởng vừa nêu là nhiệm vụ của Triết học. Tôi bèn bỏ công ôn lại những khái niệm đã biết về triết học và tìm hiểu thêm thì thấy không phải như thế. Triết học  có nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề chung và cơ bản của con người, về thế giới quan. Tôi chưa tìm thấy chỗ nào các triết gia bàn về việc làm sáng tỏ tư tưởng chính trị, về đấu tranh phê phán quan điểm thù địch.

Những nhiệm vụ do ông Thưởng nêu ra phải chăng là của Hội đồng lý luận trung ương, của Ban Tuyên giáo thuộc ĐCSVN."


Tượng đài và bao cao su

canhco

Bao cao su và Tượng đài Mẹ VN anh hùng

Không chắc rằng những ông bà làm việc trong UBND tỉnh Hòa Bình có ai từng du lịch sang Mỹ chưa, nếu có đáp chuyến bay đến phi trường Los Angeles chắc chắn ông bà này sẽ chứng kiến những chữ cái thật lớn nằm trên triền đồi của thành phố. Những chữ cái Hollywood ấy được lập nên vào năm 1923 và sau bao thăng trầm nó đã được tu bổ và giữ gìn cho đến ngày nay hoàn toàn do người dân đóng góp. Ban đầu nó dùng để quảng cáo cho một khu bất động sản lâu dần nó được hiểu ngầm là biểu trưng của giới phim ảnh Hollywood và thành phố nó đang đứng.


ÔNG NGUYỄN THIỆN NHÂN VỚI ƯỚC MƠ BIẾN SÀI GÒN THÀNH TRUNG TÂM HÀNG ĐẦU CHÂU Á?

Ngàn Hương: " Ngày 24/9/2020, phát biểu tại cuộc họp lần thứ 49 của BCH  Đảng bộ TP khóa X, Bí thư thành Hồ-Nguyễn Thiện Nhân  nói: “Năm 2045, TP.HCM phải là trung tâm kinh tế tài chính khoa học công nghệ của châu Á”."

Nguyễn Thiện Nhân

Thành phố Sài Gòn trước năm 1975 là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Điều đó ai cũng biết.

Năm 1960, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đến thăm miền Nam, đã nói: "Hy vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”.


Dân biểu Châu Âu phản đối bản án đối với người dân Đồng Tâm

Ỷ Lan
2020-09-28

Hình minh hoạ. Dân biểu Quốc hội Châu Âu, bà Saskia Bricmont thuộc Đảng Xanh

Vừa qua, chuyện hiếm thấy đã xẩy ra, 64 Dân biểu Quốc hội Châu Âu ký chung bức Kiến Nghị thư gửi lên ông Valdis Dombrovskis, Cao uỷ Thương mại Liên Âu, ông Joseph Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao Liên Âu, đặc trách An ninh và chính sách Đối ngoại, và cũng là Phó Chủ tịch Ủy ban Liên Âu.

Kiến Nghị thư đề nghị Liên Âu có những biện pháp mạnh mẽ gây sức ép lên Việt Nam, chấm dứt các vi phạm nhân quyền trầm trọng. 


27/09/2020

Ô HÔ! “THƯA ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY”?

 Thảo Ngọc

Mấy chục năm nay, nạn chạy chức chạy quyền như một căn bệnh dịch hạch đã và đang  tàn phá xã hội chúng ta. Nó không những làm ô uế bầu không khí  trong cuộc bầu cử vốn đã thiếu minh bạch và dân chủ thật sự, nó còn làm xói mòn lòng tin ít ỏi còn lại nơi người dân, biến các cuộc bầu cử trở thành thị trường mua quan bán chức một cách trắng trợn. Điều nguy hiểm nhất là những kẻ nhiều tiền lắm của nhưng thiếu đạo đức nhân cách lại có dịp chui vào bộ máy quyền lực, qua đó tiếp tục  vơ vét và móc họng dân một cách vô tội vạ.


Nghèo vì đám này...

Đặng Chí Hùng

Đất nước nhiều người “Chỉ tay năm ngón”!

Nếu chúng ta ở nước tự do, khi nhìn bằng lái xe, địa chỉ thì chỉ thấy tên số nhà đường phố, thành phố hoặc thị trấn, rồi đến tỉnh, bang và tên nước kèm theo số bưu điện (Postal code). 

Chúng ta không thấy những chi tiết về mặt hành chính như: Khóm, xã, phường vv…như VN. Tại sao VN lại phải có nhiều cơ quan hành chính đến vậy? Và nếu nhìn xa hơn thì từ phường xã cho đến trung ương đều có rất nhiều những ông quan cai trị hay còn gọi là những người “Chỉ tay năm ngón”. Vì sao?


KHI NIỀM TIN MẤT

Đỗ Ngà

Khi con người trở nên tham thì lòng tin xã hội dành cho người đó cũng mất dần. Khi xã hội tham lam thì con người trở nên mất niềm tin vào nhau, điều đó đang diễn ra tại xã hội Việt Nam. Ở nước ngoài, chữ ký của người dân là một bảo chứng thì ở Việt Nam lại khác, người ta đòi phải thêm con dấu đỏ do một cơ quan công chứng xác nhận “sao y” mới tin. Và thậm chí, có nơi còn đòi hỏi con dấu “sao y” phải không quá 6 tháng mới được chấp nhận thì mới thấy, vấn đề thủ tục ở Việt Nam nó nặng nề như thế nào?! Như vậy rõ ràng khi lòng tin mất đi thì xã hội tự sinh ra thủ tục làm rào cản để giảm bớt nguy cơ sập bẫy lừa dối, đó là một lẽ tự nhiên, chính vì vậy, Việt Nam đã phải mất quá nhiều sức lực và thời gian của xã hội để đề phòng lẫn nhau.


Bất ngờ tháng mười và cuộc tranh cử tại Mỹ

Vũ Ngọc Yên  

Như trong mọi cuộc bầu cử ở Mỹ, từ cuối tháng 9 ở Washington một October surprise- Tháng mười nhiều bất ngờ được suy đoán có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tháng 11.

Trong chính trường Mỹ, thuật ngữ October Surprise“ là một biến cố truyền thông đã  được  hoạch định  và tung ra cho báo chí, truyền thông vào cuối tháng mười để tạo bất ngờ cho công luận hầu thu hút hoặc đánh lạc hướng cử tri và qua đó ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và Thống đốc tiểu bang diễn ra vào đầu tháng 11.


26/09/2020

Từ “America First” biến thành “Trump First” !!!

Theo đuổi những tham vọng ích kỉ và không tưởng, dẫn tới những bất lợi cho Hoa kì và bất ổn định trên thế giới, tạo cơ hội cho các thủ lãnh độc tài và chủ nghĩa dân tộc cực đoan!

Âu Dương Thệ

Từ “America First” biến thành “Trump First” !!!

Một người cha biết rõ vài  gia đình hàng xóm có người đang bị bệnh dịch nguy hiểm. Nhưng ông không giải thích cho các con về những nguy hiểm của bệnh dịch này và lại cứ để các con qua lại hàng xóm rồi bị lây bệnh. Người cha còn biết ý thức trách nhiệm làm cha không? Người cha còn đủ tư cách làm cha không? 


ĐỒNG TÂM, MỘT NỖI ĐAU

 

Ba ngàn cảnh sát công an
Đêm khuya đàn áp dân làng Đồng Tâm.
”Thi hành công vụ” âm thầm.
Khác chi bọn cướp “nội xâm” bạo tàn.

”Thi hành” hay tự “thi gan”?
Rập rình giết một lão làng đảng viên,
Cựu binh từng chống bạo quyền,
diệt thù cứu nước giữ yên cõi bờ.

Công an “công vụ” mù mờ,
”pháp quyền” “pháp luật” “lập lờ” bao phen.
Giết dân theo lối thấp hèn,
Ra tòa “đánh lận con đen” “luật rừng”.

”Bầy đàn” “cơ động” chống lưng
”Bầy sâu” hút máu ăn mừng chiến công.

Thảo Điền,2020
Đoàn Thuận

Một thầy thuốc, một Anh hùng lại ăn trên lưng bệnh nhân

LĐO |

Ông Nguyễn Quốc Anh vừa bị khởi tố, tạm giam hôm 25.9 vì liên quan vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai.

Một bác sĩ, Anh hùng Lao Động như ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viên Bạch Mai, lại ngã ngựa là chuyện khó ai ngờ tới. Ăn trên lưng bệnh nhân để lại tiếng xấu muôn đời.


25/09/2020

Một vụ án từ kỳ lạ đến lạ kỳ (1)

Thiện Tùng

23/9/2020


Đặng Việt Quảng. Người khai bn cụ Kình - Ảnh: VOV

Từ năm 2017 đến nay, xã Đồng Tâm xảy ra 2 vụ án. Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy:

 

Vụ án thứ nhứt  là vụ tranh chấp 59 ha đất tại cánh đồng Sênh  giữa lực lượng  cảnh sát Cơ động đến cưỡng chế thu hồi đất và đông đảo nhân dân Đồng Tâm kéo ta hiện trường giữ đất. Trước áp lực của dân, cảnh sát dụ ông Lê Đình Kình  và vài ba người nữa cùng đi “chỉ cột móc”. Khi tách được số nầy ra khỏi đám đông, bất thần một viên chỉ huy đá ông Kình té gảy xương chân, trói ông Kình quăng lên xe và bắt mấy người cùng đi chở về Hà Nội. Công việc cưỡng chế thu hồi đất giao lại cho trung đội đặc nhiệm. Điều lạ là, không biết có phải “phản chiến” không,  khi  nhân dân bao vây, trung đội đặc nhiệm nầy xuôi tay cho dân bắt  về giam lỏng, nuôi cơm ở nhà Văn hóa xã Đồng tâm. Hơn 1 tuần sau, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 đại biểu Quốc hội: Dương Trung Quốc, Đỗ văn Đương, Lưu Bình Nhưỡng đích thân xuống xã Đồng Tâm gặp đại diện Đảng, Chính quyền và đại diên Nhân dân trong xã hòa giải thuận lợi, ký cam kết  rồi đôi bên trao trả “tù binh” cho nhau. 


ĐÃ THẬP TỬ NHẤT SINH CHƯA ?

Phạm Trần

Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Đảng cũng thừa nhận đã có không ít người, kể cả cấp lãnh đạo, đã công khai bài bác quyết định kiên định Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin, dù Thế giới Cộng sản do Nga lãnh đạo đã tan hàng ra đám từ năm 1991.


TÂN CHỦ TỊCH HÀ NỘI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Ngàn Hương

ông Chu Ngọc Anh
Mấy  hôm nay báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin việc Thành phố  Hà Nội  triệu tập cuộc họp Hội đồng nhân dân  thành phố bất thường để bãi nhiệm chức chủ tịch UBND thành phố với ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố.

Báo Tuổi Trẻ có bài: “Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh làm chủ tịch TP”(1).


NÊN BỎ QUY ĐỊNH VỀ ĐỘ TUỔI VÀO BCH TẠI ĐẠI HỘI XIII?

Thảo Ngọc

Đại hội ĐCSVN lần thứ 13 đang  tới gần. Vấn đề sắp xếp nhân sự đang là bài toán hóc búa. Các phe phái  đang tìm cách vận động ráo riết để đưa người của mình vào BCHTƯ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị, và cao hơn là Tứ trụ, bằng tất cả mọi ngón nghề  điêu luyện của mình để giành ưu thế trong cuộc chạy đua cam go và khốc liệt  này. Vấn đề ai ở ai đi đang được bàn  cãi rất quyết liệt. Trong đó vấn đề hóc búa nhất là áp dụng quy chế đặc biệt cho những người quá tuổi theo quy định.


Việt Nam trước cuộc song đấu Mỹ Trung (3)

Nguyễn Quang A

(Thương chiến Mỹ Trung qua minh họa của Financial Times)

LTS: Tháng 5 năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ công bố báo cáo “Tiếp cận chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc” (“United States strategic approach to the People’s republic of China”). Tiếp theo, nhiều chính khách Hoa Kỳ liên tục có bài phát biểu dường như xác lập một cuộc chiến tranh lạnh mới của Hoa Kỳ với Trung Quốc, như Robert C. O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia, phát biểu bài “The Chinese Communist Party’s Ideology and Global Ambitions” , ngày 24 tháng 6, 2020, Christopher A. Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang, phát biểu bài “The Threat Posed by the Chinese Government and the Chinese Communist Party to the Economic and National Security of the United States,” ngày 7 tháng 7, 2020. Ngoại trưởng Mike Pompeo có bài phát biểu “Communist China and the Free World’s Future” tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Richard Nixon, như muốn đánh dấu bước ngoặt chính sách đối với China của Hoa Kỳ được thiết lập từ thời Tổng thống Nixon năm 1972. 


Đồng Tâm: Bốn người kháng cáo dù 'chưa nhận được bản án'

Mỹ Hằng

BBC News Tiếng Việt

Phiên tòa xơ thẩm xử 29 người Đồng Tâm tháng 9/2020 -
Nguồn hình ảnh, OTHER

Bốn trong số 29 người Đồng Tâm bị tuyên án trong phiên sơ thẩm kéo dài 10 ngày vừa qua đã quyết định kháng cáo.

Luật sư Lê Văn Hòa xác nhận tin trên với BBC News Tiếng Việt và cho hay thêm rằng ông cùng luật sư Ngô Anh Tuấn và Bùi Hải Quảng đã được gặp một số bị cáo Đồng Tâm chiều 23/9, tại trại tạm giam số 2 Công an TP Hà Nội.

Bốn người sẽ kháng cáo là ông Lê Đình Công, Lê Đình Chức (án tử hình), Bùi Viết Hiểu (16 năm tù), Nguyễn Quốc Tiến (13 năm tù). 


Vua Trần Nhân Tông Và Cuộc Chiến Chống Nguyên Mông

Nguyệt Quỳnh (tổng hợp)

Đầy sách giường song chếch bóng đèn

Sân thu sương bủa thoáng hơi đêm 

Tiếng chày thức dậy đâu không biết 

Hoa mộc trên cành trăng mới lên

Đêm khuya, ánh trăng luồn qua song cửa nơi chiếc giường tre đầy sách, có tiếng rơi nhẹ của sương thu trên lá cây trước sân nhà, có tiếng chày nện vải từ một ngôi làng dệt vải nào xa xăm, … bài thơ đã vẽ nên một khung cảnh của một đêm trăng thanh bình.

Người đọc có lẽ đoán rằng tác giả là một văn nhân, một nhà thơ hay một thiền sư. Nhưng tác giả, vua Trần Nhân Tông, cũng chính là một nhà quân sự lỗi lạc, một vị minh quân đã dẫn dắt Đại Việt qua hai cuộc chiến tranh chống lại đế quốc Nguyên Mông năm 1285 và năm 1288. 


Sự hấp dẫn của chủ nghĩa Trump là gì?

What Is the Appeal of Trumpism?

By: Timothy Pytell, Ph.D hiện là Khoa trưởng Phân khoa Sử học tại Đại học California State University, San Bernadino

Bản dịch: CHU VAN


Tháng Hai năm 2017, tôi đã cho phổ biến một bài viết với tựa đề "Liệu có một bản năng phát xít (1) trong mọi người chúng ta không ?". Với tôi, một sử gia Châu Âu thích nghiên cứu về cuộc sát tế người Do thái (trong thời Đệ nhị thế chiến), việc chủ nghĩa phát xít đang trở lại dưới hình thức của chủ nghĩa dân túy mị dân là điều xem ra rõ ràng. Tôi nhận thức được điều này dạo tháng Tư năm 2016, khi vào chính ngày tôi đang giảng dạy về Mussolini (2) và "phát minh" của ông là chủ nghĩa phát xít, thì Donald Trump đã đưa ra một lời tuyên bố nổi tiếng rằng ông có thể "đứng ở Đại lộ Số 5 (3) và bắn ai đó" và những người ủng hộ ông vẫn sẽ không rời bỏ ông. Đây là lời giáo đầu cho nhiều tuyên bố nẩy lửa của Trump và tôi đã xem đó như một thứ "nguyên mẫu" của chủ nghĩa phát xít.


Thảo nào….

canhco


Trong bài phát biểu tại Đại hội “Thành lập Hội triết học Việt Nam” Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Thạc sĩ triết, đã có những lời lẽ làm cộng đồng mạng che miệng trong vài ngày qua. Không ít người ngạc nhiên khi thấy chế độ mà ông Thưởng đang góp phần cai trị không những đã đi ngược lại với những gì phổ cập mà nền giáo dục cả thế giới đang theo đuổi mà còn cổ vũ lấy được một thực tế đầy khôi hài: Triết học tại Việt Nam.


24/09/2020

Tổng thống Philippines đưa phán quyết Biển Đông năm 2016 ra Liên Hiệp Quốc

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ kiên quyết phản đối những nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết Biển Đông năm 2016. Trang tin Rappler chạy dòng tít: 'Ông Duterte làm nên lịch sử khi nêu phán quyết của tòa quốc tế tại Liên Hiệp Quốc'.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc qua video - Ảnh: ABS-CBN News


LÀM CÔNG DÂN VIỆT NAM QUÁ KHỔ

Huynh Ngoc Chenh

Là công dân mà không có chút quyền công dân là thấy khổ đau diệu vợi rồi.

Không được tự do bầu ra người mình thích, không được giới thiệu người ra ứng cử, không được tự ứng cử... Không được tự do lập ra hội, không được tham gia hoạt động xã hội dân sự, không thoải mái diễn đạt ý kiến của mình...

Nhưng khổ nhất là công dân VN thấy mình có trách nhiệm với mọi chuyện vì nhà nước rất vô trách nhiệm. 


Ông lớn... cổng những 17 tỉ, những 6 tỉ và...

Cổng chào Kim Sơn, từng được cảnh báo sẽ phải tháo dỡ, di dời... mà không được bồi thường và hỗ trợ nếu QL10 được cải tạo. Ảnh: Dantri

Không có cổng chào chẳng làm sao cả. Nhưng trường học mà không có nhà vệ sinh thì cực quá, cực đến độ con người không giống như con người nữa.

Những bàn ghế cũ kỹ, những chiếc bảng chằng đụp bạc thếch, những phòng học đi mượn chật hẹp không có cái tối thiểu nhất là nước sạch, là nhà vệ sinh. Đến nỗi, cô giáo cho các cháu ngồi bô rồi mang sang nhà dân đổ nhờ.


CƯỚP NGÀY

Trần Đình Thu


Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện.

28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. 


23/09/2020

Phiên tòa bi hài chưa từng có


Thiện Tùng

18/9/2020

Hoạ sĩ biếm họa Nguyễn Quang Phan (Phan Nguyễn)

Ai nói sao nói, riêng tôi, xem vụ án Đồng Tâm đêm 8 rạng 9/1/2020 không dính dán gì đến việc tranh chấp đất  mà là vụ án hình sự mang yếu tố Chính trị giữa một bên là  nhà cầm quyền thủ vai chủ công, gây hại; một bên là dân Đồng Tâm thủ vai tự vệ, bị hại.

 

Cuộc xung đột nầy phía chủ công bị chết 3 cảnh sát, phía bị công chết 1 lão đảng viên già, bị trọng thương 3 và 29 người bị bắt. 

 


ÔNG NGUYỄN THÀNH TÀI ĐÃ BỊ “SẬP BẪY” NHƯ THẾ NÀO?

Thảo Ngọc

 

Nguyễn Thành Tài

Sau vụ án Đồng Tâm “long trời lở đất” tạm khép lại, thì thời sự nóng bỏng nhất mấy ngày qua là vụ Phó Chủ tịch  Thành Hồ Nguyễn Thành Tài vướng vòng lao lý.

Báo Tuổi Trẻ ra ngày 17/9/2020 có bài: “Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù”.


ÔNG TRỌNG KHÔNG CÓ LÝ DO ĐỂ LẠC QUAN

Phạm Trần

ÔNG TRỌNG KHÔNG CÓ LÝ DO ĐỂ LẠC QUAN

Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.

Cùng với chủ tâm che giấu các mặt xấu trong đảng và xã hội, ông Trọng đã tô hồng điểm phấn cho đường lối lãnh đạo của đảng trong bài viết "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", công bố trên hệ thống báo và truyền thông của đảng ngày 31/08/2020.


Hoảng sợ bị báo ứng

Nguyễn Đình Cống

Vụ án Đồng Tâm. Khi chuẩn bị lập phiên tòa đã có vài người được dự kiến tham dự Hội đồng xét xử, nhưng họ viện lý do này khác để từ chối. Riêng hắn vui vẻ nhận làm vì nghĩ rằng đây là dịp để thể hiện lòng trung thành, và may ra….Khi ngồi xét xử hắn hùng hổ và tự tin, nhưng sau khi bản án được tuyên hắn  lâm vào trạng thái như kẻ mất hồn. Hắn nhớ đến câu, hình như được khắc treo trước cửa tòa án thời Hy Lạp cổ đại : “Hỡi những quan tòa ! Nếu các ngươi không tôn trọng và bảo vệ công lý thì rồi các ngươi sẽ bị xét xử trở lại”.


Bầu cử Mỹ và bầu cử Việt Nam

 
Trần Mai Trung

Thùng phiếu

Mỹ là quốc gia giàu mạnh nhất thế giới hiện nay. Tổng thống Mỹ là người có nhiều quyền lực, các quyết định của ông ta ảnh hưởng đến tương lai nước Mỹ và nhiều nước khác. Tổng thống có quyền mời hoặc sa thải những người làm việc trong chính phủ, nhưng ông ta không có quyền quyết định sẽ được tiếp tục làm Tổng thống hay không.


THƯ GỬI THỦ TƯỚNG VỀ VỤ ÁN ĐỒNG TÂM

Kính gửi: Anh Bảy Phúc

Sau phiên tòa sơ thẩm vụ Đồng Tâm, trên mạng xã hội như có đợt “sóng gầm” nhiều người dân công khai phản ứng mạnh mẽ cho rằng các cơ quan pháp luật đã phạm sai lầm nghiêm trọng dùng cường quyền để trị dân. Nếu tuân thủ quy định của Đảng và luật pháp thì hậu quả sẽ không nặng nề như vậy. 

Tôi xuất thân từ gia đình nông dân ở vùng quê nghèo khó Thái Bình. Gia đình tôi, nhiều bà con ruột thịt tham gia lực lượng vũ trang cả bên quân đội và công an từ thời chống Pháp, chống Mỹ nên khi thấy 4 đồng chí là cụ Kình và 3 chiến sĩ công an hy sinh trong thời bình rất đau buồn, day dứt vì nỗi đau này, chẳng phải của riêng ai.


TẠI SAO PHẢI BẮT GẤP ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG TRƯỚC KHI XỬ VỤ ĐỒNG TÂM?

Ngàn Hương

Nguyễn Đức Chung

Việc ông ĐBQH, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bị bắt tạm giam một cách vội vàng và gấp gáp vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi lớn. Cho đến hôm nay, danh chính ngôn thuận mà nói: Ông Nguyễn Đức Chung vẫn đang là Đại biểu quốc hội Khóa XIV , là người được đặc quyền “Bất khả xâm phạm”, nhưng đang bị ngồi tù.


Vì sao Đức ưu tiên Thái Bình Dương và lên tiếng về Biển Đông?

22 tháng 9 2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự G20 năm 2016 -
Nguồn hình ảnh, NICOLAS ASFOURI/Getty Images

Lần đầu tiên, Đức cùng Anh và Pháp bác bỏ việc đòi 'chủ quyền lịch sử' ở Biển Đông và viện dẫn thắng lợi pháp lý của Philippines chống lại Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực PCA.

Hôm 16/09/2020, đại diện của Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp và CH LB Đức cùng đưa lên Ban thư ký LHQ tại New York công hàm lần đầu cùng lên tiếng rõ rệt về tự do hàng hải ở Biển Đông. 


Những bình phong che tội ác

canhco

Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.

EU phản đối án tử hình sau khi tòa Hà Nội tuyên án về vụ Đồng Tâm

22/09/2020

VOA Tiếng Việt

Người phát ngôn EU hôm 18/9 ra tuyên bố phản đối án tử hình, sau khi tòa Hà Nội tuyên án về vụ Đồng Tâm

Một tuyên bố mới đây của Liên hiệp châu Âu (EU) nói khối này chống lại việc áp dụng án tử hình, ít ngày sau khi một tòa án ở Hà Nội tuyên án tử hình đối với hai bị cáo trong vụ “giết người, chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm.

17/09/2020

Chính quyền Quân sự không gây sự

Thiện Tùng

16/9/2020

 

 Từ trung tuần tháng 7/2020 cho đến nay,  ở Thái Lan, các cuộc tuần hành diễn ra hầu như hàng ngày, đa số là sinh viên thân phía Dân chủ. Khi tuần hành, họ  giơ cao 3 ngón tay, với  dụng ý truyền tải 3  thông  điệp:  đòi lật đổ Thủ tướng Chan-ocha; đòi giải tan Quốc hội và đòi thay đổi hiến pháp.

Đoàn người biểu tình sử dụng ký hiệu nhằm biểu đạt thông điệp  tìm kiếm sự thay đổi ở Thái Lan (Nguồn AFP)

Các cuộc biểu tình lần nầy phần lớn đều ôn hòa, trái với những cuộc biểu tình bất ổn cách đây hơn 1 thập niên, dẫn tới cuộc đảo chính năm 2014 do ông Prayuth lãnh đạo lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.


Đồng Tâm, giai đoạn khốn cùng

Hoạ sĩ biếm ha Nguyễn Quang Phan (Phan Nguyễn)

Diễn đàn

Thế là, ngày 14 tháng 9 năm 2020, toà sơ thẩm Hà Nội đã tuyên án 2 án tử hình (hai người con trai cụ Lê Đình Kình : Lê Đình Công và Lê Đình Chức), 1 án tù chung thân  (Lê Đình Doanh, cháu nội cụ Kình), 3 án tù từ 12 đến 16 năm cho 6 bị cáo dưới tội danh “giết người”. Dưới tội danh “chống người thi hành công vụ”, 9 bị cáo bị tuyên án từ 3 tới 6 năm, trong đó, người bị nặng nhất (6 năm) là bà Bùi Thị Nối.

700 tờ báo, các thứ đài VTV của chính quyền, thi hành nghiêm chỉnh chỉ thị của Ban tuyên giáo trung ương, đã kết tội các bị cáo trước khi toà tuyên án, và nhanh nhẹn phản ánh «nhân dân đồng tình» sau khi tuyên bố một bản án mà báo chí quốc tế đều đánh giá là nặng nề. Phải qua các mạng xã hội, người ta mới biết phiên toà đã diễn ra như thế nào, bất chấp mọi thủ tục pháp lý cơ bản nhất.