29/02/2016

ỨNG VIÊN ĐỘC LẬP 'GẶP KHÓ' TỪ KHÂU HỒ SƠ

Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016

Bà Đặng Bích Phượng, một trong các ứng cử viên tự do ở Hà Nội, thuật lại khó khăn “trời ơi đất hỡi” mà bà gặp phải khi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 này.

Câu chuyện rất đơn giản: việc đầu tiên của quá trình ứng cử là bà phải làm hồ sơ, gồm đơn ứng cử, sơ yếu lý lịch, tiểu sử tóm tắt, bản kê khai tài sản và thu nhập. Sau đó, bà phải đi xin dấu xác nhận lý lịch tại ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường nơi bà đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngày 22/2/2016, UBND phường Thành Công đã xác nhận lý lịch cho bà Phượng. Tuy nhiên, ba hôm sau, khi bà Phượng đến nộp hồ sơ ứng cử, thì được cán bộ tiếp dân yêu cầu khai lại một số mục khai chưa đúng theo mẫu. Ví dụ, phải ghi trình độ văn hóa 10/10 phổ thông (bà Phượng chỉ khai 10/10 – thiếu chữ “phổ thông”).

NGƯỜI ĐÀN ÔNG CỦA NHỮNG CÁI "ĐẦU TIÊN"TS. Nguyễn Quang A là người sáng lập VP Bank - ngân hàng TMCP các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên.

Là sáng lập viên, Chủ tịch công ty Máy tính-Truyền thông–Điều khiển 3C.

Là dịch giả, người mở ra Tủ sách SOS2 chuyên giới thiệu đến độc giả Việt Nam những tác phẩm chọn lọc, kinh điển, tác phẩm chọn lọc, "có thể được coi như phần linh hồn quan trọng nhất để vận hành xã hội", về luật pháp, chính trị, xã hội, kinh tế...

28/02/2016

CUỘC NÓI CHUYỆN VỚI CHÚ "LÍNH CHÌ"

Hạ Đình Nguyên
Sáng nay, thứ 7 ngày 27 tháng 2, tôi mặc áo quần tử tế đi uống cà phê theo cái hẹn với bạn. Nhân vật chính mà tôi muốn gặp là một người bạn chưa quen. Anh ấy là tác giả một bộ sách đồ sộ về Phật học gởi tặng tôi, khoảng 2500 trang. Tôi muốn gặp để cảm ơn, đồng thời bày tỏ đôi điều mình còn thắc mắc.
Ra ngỏ, đã thấy có sẳn từ lúc nào hai chàng “lính chì” canh cửa. Tôi vô tư cho xe chạy chậm đều như thường lệ. Được 300 mét thì hai lính chì rượt xe theo, ép sát và chận đầu xe.
Tôi dừng lại, nghiêng sang hỏi hai anh:
- Thế hôm nay là ngày gì vậy, và có chuyện gì thế? Họ không trả lời.
- Thế tại sao các anh lại chận xe? Họ im lặng.
Tôi lại hỏi;
- Thế các sếp của anh là ai? Không trả lời.


ƯU TIÊN SỐ 1 LÀ VẬN ĐỘNG, ĐẤU TRANH ĐỂ BỎ CHO ĐƯỢC CÁI ĐUÔI 'XÃ HỘI CHỦ NGHĨA'

Đoan Trang
Nhiều người trông thấy ông, thường xì xào, chỉ trỏ, hoặc chạy lại chào hỏi, xin chữ ký vì tưởng ông là diễn viên Hán Văn Tình - vào vai "lão Quềnh" nổi tiếng trong series phim truyền hình "Đất và Người". Người khác lại nhầm ông với GS-TS. Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường.

Nhưng ông không phải "lão Quềnh" cũng không phải "ông Võ". Ông là Nguyễn Kim Môn, SN 1961, doanh nhân, và là một trong các ứng cử viên độc lập vào Quốc hội khóa 14 kỳ này.

27/02/2016

ĐÂY LÀ DÂN OAN


Phạm Lê Vương Các
1 giờ trước ·


Dân oan là đứa con được sinh ra từ quái thai của "nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN".
Dân oan là thuật ngữ mới xuất hiện chỉ 10 năm trở lại đây, dùng để chỉ "những người mất đất khiếu kiện lâu năm", có khi dùng để chỉ "các nạn nhân của công lý".

Khi Hiến pháp bị vi phạm có hệ thống

Bùi Tín
 


Dưới đây tôi sẽ chứng minh hiến pháp Việt Nam đã bị vi phạm một cách có có hệ thống. Đây là một thảm họa quốc gia đã kéo dài. Cả năm bản Hiến pháp các năm 1946, 1959, 1980, 1992 và 2013 đều bị vi phạm suốt 70 năm nay.

Dạy Vua.


Nguyễn Tiến Dân

1-Mình, có ông bạn vong niên. Xuân xanh, đã ngoại thất tuần. Giống như bao người khác, khi bước sang cái tuổi “cổ lai hi” (xưa nay hiếm), thì tinh thần và sức khỏe của bác, ngày một xuống dốc. Má bác hóp – đít bác tóp. Nói năng, thều thào – Đi đứng, xiêu vẹo. Đầu óc lú lẫn, lúc nhớ – lúc quên. Lời hứa, dẫu có thiêng liêng đến đâu, bác cũng thường chẳng nhớ, để làm. Vay tiền của hàng xóm, bác cũng thường quên, không đem trả họ. Quên gì thì quên, chứ mọi quyền hành trong nhà, bác đều nhớ, để nắm trọn. Từ lọ nước mắm, cho đến củ dưa hành, bác vẫn gạt sạch vợ con, để vơ tất vào lòng. Đến bãi cứt, cũng không sểnh mồm bác.


Trung Quốc CÓ THỂ làm gì ở Biển Đông?


Nguyễn Quang Dy

“Chính trị là nghệ thuật của điều có thể” (Politics is the art of the possible). (Bismarck)
 
Nguyễn Quang Dy: "Chẳng ai muốn Trung Quốc sụp đổ, vì điều đó là một thảm họa toàn cầu, do phản ứng dây chuyền. Nhưng một nước Trung Quốc ốm yếu và suy sụp có thể làm giảm động lực và năng lực bành trướng bá quyền tại Biển Đông. Nói cách khác, những gì đang diễn ra tại Biển Đông không thể tách rời những gì đang diễn ra tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Biển Đông là một canh bạc lớn, và một con dao hai lưỡi đối với Trung Quốc, mà mối lo chung là ẩn số trong mọi trò chơi quyền lực ."   
 

World Bank công bố lộ trình Việt Nam thành nước thu nhập trung bình cao


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim.
 
Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba đã cùng chính phủ Việt Nam công bố bản báo cáo  “Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ ”, trong đó nêu ra lộ trình để Việt Nam đạt được vị thế là nước có thu nhập trung bình cao sau 2 thập niên nữa.
Bản phúc trình đề nghị Việt Nam củng cố năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân, thúc đẩy phát triển bao quát về xã hội và tăng cường tính hiệu quả của nhà nước để đạt được vị trí cao hơn về mặt kinh tế. Nếu không thực hiện được, Việt Nam sẽ rất khó tránh “bẫy thu nhập trung bình” và sẽ không đạt được các tiềm năng của mình, phúc trình cảnh báo.

TS Lê Đăng Doanh: Tối hậu thư cải cách


Nam Nguyên, phóng viên RFA
TS Lê Đăng Doanh: "Tôi hy vọng rằng sau khi đã có những ý kiến khác nhau thì cuối cùng Hiến pháp 2013 sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng với tinh thần và lời văn của Hiến pháp là bảo đảm các quyền tự do của người dân về tự do ngôn luận, quyền biểu tình về những quyền như đã được quy định trong Hiến pháp."

Tình hình Trung Quốc gần đây: Tại hội nghị TW5, Tập Cận Bình hoàn toàn thanh lý thế lực Giang Trạch Dân (5)

Mộc Mão Điền

Theo thông lệ Trung Cộng, Hội nghị toàn thể BCHTW Trung Cộng do Cục chính trị triệu tập, mỗi năm ít nhất họp một lần, trong một nhiệm kỳ chung là họp 7 lần. Bắt đầu từ Đại Hội 14 qui định : TW1 xác định người lãnh đạo khóa mới; TW2, chuẩn bị thay thế nhiệm kỳ của Nhân đại toàn quốc, Quốc Vụ Viện, Chính hiệp toàn quốc, Tòa án tối cao, Viện Kiểm sát tối cao; TW3, tập trung nội dung kinh tế và cải cách; TW4, chuyên đề “Xây dựng đảng” là chính, như TW4 - Đại Hội 18 lấy “trị quốc theo luật” làm chủ đề; Tw5, chủ yếu là qui hoạch 5 năm; TW6, thảo luận xây dựng văn hóa; TW 7 chuẩn bị cho Đại Hội nhiệm kỳ tới.
Hội nghị TW5 tháng 10 năm nay, bề ngoài là tập trung “qui hoạch 513” của đương cục, đàng sau đó, ẩn chứa nổi lên việc điều chỉnh nhân sự. Từ “ĐH 18” đến nay, mỗi lần hội nghị TW đều là một hình ảnh thu nhỏ cuộc chiến lớn giữa Tập Giang. Cho đến nay, đương cục Tập Cận Bình đã hạ được nhân vật quan trọng của hệ thống Giang là Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng. Trong thời gian Hội nghị TW5, Tập Cận Bình đồng thời với nắm chặt thanh lý toàn diện tàn dư hệ thống Giang, cũng đang tiến hành chuẩn bị  bắt Giang.
 

26/02/2016

17.000 CÔNG NHÂN CTY POUCHEN ĐÌNH CÔNG


Ngày 25.2, tại Cty Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), khoảng 17.000/21.600 công nhân (CN) ngừng việc tập thể để phản đối Cty tiến hành đánh giá xếp loại A-B-C nhằm đưa ra quy chế thưởng, phạt của Cty. Theo CN, cách đánh giá mới này quá khắt khe khiến CN bức xúc, dẫn tới ngừng việc.

CN bức xúc vì bị trừ điểm quá nặng
Theo nguồn tin của Báo Lao Động, số lượng CN tham gia ngừng việc tập thể lên tới khoảng 17.000/21.600 CN của Cty Pouchen Việt Nam.

NGÀY DÂN OAN: ĐẾN NGỒI CÙNG HỌ, THAY VÌ TRẤN ÁP

Ngày dân oan: đến ngồi cùng họ, thay vì trấn áp

Trương Duy Nhất
dan-oan-bieu-tinh-tai-ha-noi-hinh-anh-ba-samThay vì xắn quần lội ruộng trình diễn cấy, thay vì chỉ đạo tìm cán bộ nguồn đưa ra nước ngoài học cách trồng cây… Ông Hải (Hoàng Trung Hải), ông Chung (Nguyễn Đức Chung) nên thân chinh đến các nơi bà con dân oan biểu tình trong ngày mai, 27/2.
Đừng sợ dân. Và càng không nên, không được trấn áp. Đến ngồi với họ, cùng họ. Thậm chí, tổ chức hẳn một “hội nghị dân oan” đàng hoàng giữa Ba Đình- Tại sao không?

Lý sự về Quốc hội


 

Thiện Tùng

 Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhứt nước, là “sân chơi” công cộng, nơi duy nhứt để người dân thưc hiện quyền của mình. Người dân phải bám Quốc hội như ngư dân đeo bám ngư trường. Dân không làm chủ Quốc hội, ngư dân không làm chủ ngư trường coi như rời bỏ cơ sở sinh sống. 

Theo lẽ công bằng, Đảng CSVN với 4,5 triệu đảng viên, là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, họ có quyền tham gia “sân chơi” Quốc hội, nhưng tuyệt nhiên không được quyền độc chiếm Quốc hội như họ đã từng làm.
 

ĐÃ BA NĂM RỒI, VẪN CÒN ĐÓ, MỘT LỜI ĐE DOẠ!


                                               -Nguyễn Đăng Quang-

 

      Cách đây tròn 3 năm, ngày 25/2/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến làm việc với Thường vụ Tỉnh uỷ và Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, ông đưa ra lời đe doạ 72 nhân sỹ trí thức ký tên vào “Kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp 1992” cùng những người dân tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể đòi quyền lợi hợp pháp của mình là những kẻ “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”  và rồi đe doạ “ phải xử lý” những người này!

       Tối hôm đó, VTV phát trên Kênh 1 nội dung ý kiến phát biểu của ông Trọng ở Vĩnh Phúc. Ngay sáng hôm sau, nhà báo trẻ Nguyễn Đắc Kiên của báo Gia đình & Xã hội, trong bài viết đầy dũng khí  “Vài lời với ông Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng”(1) đã phê phán ý kiến phát biểu và chỉ trích thái độ sai trái của TBT Trọng ở tỉnh Vĩnh Phúc! Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, nhà báo trẻ dũng cảm Nguyễn Đắc Kiên bị toà báo Gia đình & Xã hội cho thôi việc!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

ÔNG TRỌNG ĐÃ CÓ CỜ ĐỂ PHẤT ?


Phạm Trần 
Âm mưu chà đạp lên Hiến pháp để cướp quyền được biểu tình của dânvà  tranh  quyền Lập pháp với Quốc hội đang diễn ra trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.
Chuyện này đã được bạch hóa tại phiên họp ngày 17/02/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộikhi  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường,thay mặt Chính phủ đề nghị Quốc hội hõan thảo luận dự án Luật Biểu tình tại kỳ họpcuối cùng (thứ 11) của Quốc hội khóa XIII, dự trù diễn ra từ ngày 21/3 đến 6/4/2016.


25/02/2016

Sự thật của chiến tranh vệ quốc chống xâm lược cần được đưa vào sách giáo khoa


Xuân Trung
GS. Vũ Dương Ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội): "Về vấn đề chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 phải làm rõ 60 vạn quân Trung Quốc đã xâm lược vào các tỉnh biên giới của chúng ta, và nhân dân ta, quân đội ta đã chiến đấu để chống xâm lược, bảo vệ biên cương của tổ quốc. Điều này để bác bỏ luận điệu của Bắc Kinh nói rằng họ phản kích tự vệ. 
Còn về biển đảo, chúng ta phải làm rõ cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, khi đó những người lính Việt Nam (dù là Việt Nam cộng hòa) cũng đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ đảo."

KING KONG VỀ QUẢNG BÌNH VÀ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ

Trinh Huu Long

Rất tò mò về hợp đồng giữa hãng phim với các bên liên quan ở Việt Nam. Căn cứ vào đâu mà đoàn phim và chính quyền địa phương có thể quây lại một vùng đất rộng lớn như vậy (bán kính 1 cây số) và cấm người dân lai vãng đến ngay cả con đường của thôn? Nếu là đường công cộng thì tại sao lại chỉ có người trong thôn mới được lai vãng, còn người ngoài thôn thì không? Hơn nữa, căn cứ vào đâu mà nhân viên an ninh của đoàn làm phim và công an xã có quyền tịch thu điện thoại và máy ghi hình của người dân rồi xóa dữ liệu trong đó?

BÁO TUỔI TRẺ:

Coi Hollywood làm phim ở Quảng Bình mà xanh mặt

25/02/2016 10:37 GMT+7
TT - Phim về một hòn đảo hoang vắng không người. Tại phim trường tất cả các diễn viên, nhân viên phải đi theo một lối được quy định. Lối này nằm ngoài vùng đặt máy nhằm không dấu chân người nào lọt vô cảnh quay.
Coi Hollywood làm phim ở Quảng Bình mà xanh mặt
Đạo diễn Jordan Vogt Robert chụp ảnh người dân Quảng Bình chăm chú theo dõi hoạt động của đoàn làm phim. Ảnh: Instagrams/voteroberts

CƯƠNG LĨNH ỨNG CỬ QUỐC HỘI CỦA NHÀ BÁO PHẠM THÀNH

CAM KẾT TRƯỚC CỬ TRI, ĐỒNG BÀO.
Thưa toàn thể Cử tri, thưa toàn thể Đồng bào.
Tôi là Phạm Chí Thành, sinh năm 1952, là công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tên thường gọi phổ biến nhất là Phạm Thành, cựu chiến binh thời chống Mỹ, viết báo, viết văn, cựu nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện đang sống, làm việc tại Hà Nội, cam kết với Cử tri, Đồng bào Việt Nam cả nước rằng: Nếu tôi trúng cử làm đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016- 2021), tôi sẽ:
I - MỤC TIÊU:
- Dốc lòng, dốc sức, nguyện phấn đấu đến cùng cho một nền dân chủ thực sự hiện diện ở Việt Nam. Chế độ độc tôn do cộng sản cầm quyền phải bị xóa bỏ. Điều 4 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 với quy định “Đảng Cộng sản Việt Nam…là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” và những Điều quy định tương tự trong Hiến pháp và Pháp luật nhằm phục vụ cho sự độc tôn cầm quyền lâu dài của những người Cộng sản Việt Nam phải bị xóa bỏ. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các đảng phái khác muốn tồn tại hay không tồn tại đều phải bình đẵng như sự tồn tại hay không tồn tại của các đảng phái khác. Người Cộng sản Việt Nam không thể tự cho mình cái quyền đứng trên Hiến pháp và pháp luật, đè đầu cưỡi cổ tuyệt đại bộ phận người Việt Nam khi họ không phải là Đảng viên Đảng Cộng sản. Người Cộng sản Việt Nam muốn cầm quyền họ cũng phải cạnh tranh bình đẵng như các đảng phái khác. Chính quyền phải thuộc về nhân dân, thực hiện ý nguyện của nhân dân, không thuộc về bất kỳ một tổ chứ hay đảng phái nào, kể cả Đảng Cộng sản Việt Nam.

THƯ GỞI TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG...

Thư gửi TBT Nguyễn Phú Trọng nhân 
NGÀY QUỐC TẾ ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN OAN
(Cao Việt Anh)
24-2-2016

Kính Gởi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng,

Ngày chiến thắng vẻ vang của ông, ông đã tuyên bố: “Đảng gần dân, trọng dân, nói phải đi đôi với làm.”

Ngày 27/2/2016 là ngày dân oan xuống đường để đòi miếng cơm, manh áo, nơi ăn chốn ở, và những quyền căn bản tối thiểu khác của một con người.

Tôi cùng mọi người trực tiếp cũng như gián tiếp đang hướng lòng cùng với dân oan có vài yêu cầu đối với ông và Đảng của ông.

1- Ông hãy ra lệnh cho Trần Đại Quang là người ông tin tưởng đưa vào nắm chức chủ tịch nước, tuyệt đối không được đàn áp, đánh đập, hay bắt bớ bất cứ một dân oan nào, cũng như những người tham gia để cùng yêu cầu ông và Đảng của ông phải giải quyết vấn đề căn bản này.

KHÁC BIỆT GÌ ĐÂU?

Nguyễn Đình Bổn

Vào tháng Giêng âm lịch, người Việt có rất nhiều lễ hội ở cả 3 miền. Và trong các ngày qua, cộng đồng mạng, báo chí đã dẫn ra nhiều thống kê, phần lớn là buồn cho sự xuống cấp văn hóa, và cả khác biệt văn hóa. Tôi cũng muốn viết về điều này, nhưng đụng chạm đến vùng miền là gây tranh cãi bất tận, nên thôi. Nhưng rồi trước sự thật mà báo chí nêu như “Hỗn loạn ở lễ hội cướp phết Hiền Quan", “Cảnh giẫm đạp tại lễ hội cướp phết ở Vĩnh Phúc”, "Cướp ấn Đền Trần", "Chặt chém ở chùa Hương"... nghĩa là những vùng đất ở phía Bắc, và sau đó ngỡ ngàng với hình ảnh tặng nước miễn phí, bánh mì miễn phí... tại Chùa Bà Bình Dương, và sự rộn ràng nhưng bình an ở các lễ hội phía Nam, một nhà báo, người Bắc là anh Bùi Hoàng Tám đã viết như tổng kết:
"Tôi, một người dân miền Bắc, nhìn những hình ảnh lễ hội Bình Dương mà không khỏi chạnh lòng xót xa và thành thật, tự mình thấy xấu hổ!"

24/02/2016

ĐÂY LÀ TUẤN

Phạm Lê Vương Các

Tuấn tên đầy đủ là Nguyễn Mai Trung Tuấn, chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 16 của mình vào ngày 31/3 tới trong nhà tù tỉnh Long An.
Tuấn có một tuổi thơ đầy bất hạnh và bi hùng.
Năm lên 10 tuổi, Tuấn đã phải sống một cuộc sống bất an với một tương lai vô định đã được dự báo trước khi chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An ra quyết định thu hồi nơi ở của gia đình Tuấn.
13 tuổi Tuấn đã phải mang biểu ngữ đi lang thang tố cáo cường quyền địa phương thu hồi đất đai bồi thường không thỏa đáng.
14 tuổi Tuấn cầm loa nói dõng dạc nói bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt trước ngôi chợ đông người qua lại: "Human Rights for Vietnam. Nhân quyền cho Việt Nam".
15 tuổi Tuấn cùng gia đình lập bàn thờ trước nhà, đeo khăn tang và cầm vũ khí sẵn sàng chống trả trong tuyệt vọng để bảo vệ nơi ở của gia đình.
Rồi một ngày,

Những ứng viên tự do Quốc hội khóa 14 nói gì?

“CON CHÓ KHÔNG SỦA???”

Đinh Thảo
Phong trào tự ứng cử vào ĐBQH khóa 14 bắt đầu rộ lên từ đầu tháng hai đến nay. Đã gần một tháng nhưng chưa lúc nào sự kiện này có dấu hiệu nguội đi hay suy yếu. Căn cứ vào lượng các post, like, comment, share… và cả mức độ tranh cãi thì có thể nói đây là một sự kiện có sức hút nhất, nhì trong giới hoạt động dân chủ cũng như các diễn đàn chính trị khoảng một năm trở lại đây.
Phong trào khởi đầu khi Tiến sỹ Nguyễn Quang A viết một status trên trang cá nhân về sự cần thiết của việc phải ra ứng cử tự do vào ngày 5/2. Ngay sau đó hàng loạt người hưởng ứng luận điểm của ông và tuyên bố ứng cử, đỉnh điểm con số tuyên bố lên đến gần 100 người, không phân biệt là nghiêm túc hay không nghiêm túc. Người người cổ vũ nhau ra ứng cử, nhà nhà tranh luận về tính đúng đắn của phương pháp đấu tranh này. Có thể nói là ổn ào hiếm có.

Câu chuyện về BỐN LOẠI BÒ ĐỰC


Hạ Đình Nguyên 

Trong thời gian ĐH Đảng 12, và tiếp theo là những ngày kỷ niệm Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đảo HS,TS, và tấn công biên giới, tôi “được/bị” lực lượng an ninh thành phố canh cửa không cho ra khỏi nhà. Tôi làm công việc lặt vặt và đọc vài ba trang sách. Tôi đọc phải đoạn “Bốn loại bò đực” trong sách Phật học, có phần lý thú, xin chép ra đây.                   


Nữ nghị sĩ Đức đỡ đầu cho Người bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài


Thục Quyên 

Nghị sĩ Marie-Luise Dött
(DĐVN21) - Trong tinh thần nghị quyết "Tăng cường việc bảo vệ cho Người Bảo Vệ Nhân Quyền trên toàn thế giới" đã được Quốc hội Liên Bang Đức biểu quyết thông qua ngày 3/12/2015, nghị sĩ Marie-Luise Dött đã chính thức nhận bảo trợ quốc tế cho Luật sư Nguyễn văn Đài, nhà bảo vệ nhân quyền bất bạo động bị giam giữ từ ngày 16/12/2015 với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam".


“Quan chức Việt uống rượu xịn hơn Nhật, viện trợ cho VN làm gì nữa?"


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan : "Có lần tôi nói chuyện với trưởng JICA, cơ quan viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam, ông nói có lần quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng nghìn đôla mà ở Nhật cũng không dám uống. Vậy thì Nhật Bản còn viện trợ cho VN làm gì nữa?"


Sao phải ‘né’ hoài Luật biểu tình?

* CAO HUY HUÂN 

Biểu tình chống Trung Quốc tại TP HCM, ngày 18//5/2014. Ảnh: Reuters
           Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày tờ trình của Chính phủ xin rút dự án Luật biểu tình ra khỏi chương trình nghị sự trong kỳ họp tới của Quốc hội. Không ít người theo dõi quá trình xem xét và thiết lập luật biểu tình tại Việt Nam nghe tin này mà cảm thấy thất vọng, hụt hẫng ít nhiều.

Cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ các tập đoàn lợi ích ở Trung Quốc


Tác giả: Đinh vít Boxun
Người dịch: Quốc Thanh
 
Mâu thuẫn trong nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc xưa nay không phải là đấu tranh đường lối gì, mà trước sau đều là đấu tranh quyền thế của hệ thống bang phái, cái gọi là đấu tranh đường lối chẳng qua chỉ là cao chiêu. Đảng cộng sản Trung Quốc là sản phẩm được sinh ra từ Quốc tế III do Liên Xô đứng đầu vào cuối thế kỷ 19, loạn thế anh hùng xuất tứ phương, tuy bầu không khí quốc tế khi ấy đã tạo ra Đảng cộng sản Trung Quốc , nhưng nền tảng của Đảng cộng sản Trung Quốc là thể hỗn hợp giữa nông dân với giai cấp tiểu tư sản, điều này đã ấn định ngay từ ngày thành lập, nó là tập đoàn lợi ích được hợp thành từ những nhà có dã tâm chính trị, chính quyền do nó lập ra hoàn toàn đồng tính chất với Thái bình Thiên quốc của Hồng Tú Toàn, Đại thuận Vương triều của Lý Tự Thành.

VN tăng cường quân sự giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông

 
VOA  –  22.02.2016
 
Lực lượng đặc công Việt Nam trong cuộc diễu hành mừng Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2/9/2015.

 
Hành động quân sự hoá các đảo mới xây ở Biển Đông của Trung Quốc đã biến Việt Nam thành một trong các nước nhập khẩu vũ khí năng động nhất trên thế giới.
 

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, Việt Nam phô trương sức mạnh quân sự


RFI  –  ngày 22-02-2016 16:07
Hải quân Việt Nam canh gác tại đảo Thuyền Chài, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (ảnh chụp ngày 17/01/2013)REUTERS
Đang từ hạng 43, Việt Nam nhảy vọt lên hạng 8 trong bảng xếp hạng của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm-SIPRI về các nước nhập khẩu vũ khí trên toàn cầu. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, Việt Nam mua vào gần 3 % vũ khí của thế giới, đứng trước cả Hàn Quốc hay Singapore. Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông là động cơ thúc đẩy Hà Nội tăng chi phí quân sự.
 

23/02/2016

GS Hồ Ngọc Đại: Tôi thấy đau xót vì không ai nhìn thẳng vào sự thật


Lê Thọ Bình

Chiều mùng 5 Tết (12.2) tôi lại có dịp ngồi cà phê với GS TSKH Hồ Ngọc Đại. Chuyện nhân tình thế thái rồi cuối cùng cũng lại quay về vấn đề giáo dục nước nhà. Vẫn như hơn 30 năm về trước khi lần đầu gặp ông: trăn trở, nhiệt huyết, thẳng thắn, gay gắt, rất sắc sảo và trách nhiệm.

Giáo sư Hồ Ngọc ĐạiChùm thơ Thái Bá Tân: Trí Thức, Khẩu Hiệu


Thương cái thằng trí thức,
Mặc dù chúng khá đông,
Không được thành giai cấp
Như hai bác công, nông.    
 
Mà thằng này lạ lắm.
Phải nói cực kỳ hiền.
Lại nhũn nhặn, lễ độ,
Đến mức tưởng hắn hèn.
 
 

22/02/2016

Cái "chính trị" tréo ngoe ở Lâm Đồng (!?)Bắt dân cam kết không được in tài liệu liên quan đến Biển Đông và Trung Quốc: Phải truy tố về tội phản bội Tổ quốc.


 

Nhìn lại chủ trương lấy quốc doanh làm chủ đạo

Vũ Quang Việt (*)

Dù sở hữu tài sản lớn nhưng doanh nghiệp nhà nước vẫn không tạo ra nhiều công ăn việc làm. Trong ảnh: Đăng ký tìm việc tại một hội chợ việc làm. Ảnh: Thành Hoa


 ìn lại chủ trương lấy quốc doanh làm chủ đạo
 Vũ Quang Việt (*)
(TBKTSG) - Để có thể phát triển lành mạnh trong thời gian tới, không thể không đánh giá lại những chính sách đã tạo ra bất ổn trong nền kinh tế từ năm 2006 đến nay.

SUY NGẪM SAU NGÀY 17-2 và TRƯỚC NGÀY 18-3-2016.

Nguyễn Nguyên Bình
 

Mọi người đã biết tin buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc tổ chức tại chân tượng Lý Thái Tổ ở Hà Nội vào ngày 17-2 năm nay tiến hành được suôn sẻ. Không còn bị phá đám bởi bọn cưa đá, bọn múa hát ‘con bướm xinh’ theo điệu Tàu, bọn trai gái du côn dùng cờ búa liềm che hạ bộ v.v..như mọi năm nữa. Người dân yêu nước năm nay được ‘tự do’ thắp hương, đặt hoa, đọc lời tri ân liệt sĩ…thậm chí hô vang khẩu hiệu bảo vệ Tổ quốc, đả đảo bọn xâm lược Trung Quốc.
 
 

Tiếng khóc của người văn công 37 năm sau


Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Lễ tưởng niệm sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh giữ nước đối với Trung Quốc tại Hà Nội ngày 17 tháng 2 năm 2016. Citizen photo
 
Ngày 17 tháng Hai mỗi năm gần đây Hà Nội, Sài Gòn đều tổ chức lễ tưởng niệm thắp nhang cho liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến chống Trung Quốc xâm lược ở các tỉnh phía bắc.


Chùm thơ Vũ Lê Văn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh phá nát vòng hoa tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh trong cuộc xâm lăng của Trung Quốc ngày 17-02-1979

Vũ Lê Văn

 

Người ta, nghe ''lạ'' mà ''quen''

Người ta, là ai? Bạn hỡi !

Tháng hai, một chín bảy chín

Xóa vết, quỳ dâng quỷ dữ