31/05/2020

NGƯỜI VIỆT LÀM GIÀU


Thạch QuỳNgười được giao giữ rừng nhờ rừng bị phá mà giàu
Người được giao chống buôn lậu nhờ buôn lậu phát triển mà giàu
Người được giao thanh tra th
am nhũng nhờ bảo kê tham nhũng mà giàu
Người được giao nhiệm vụ không được bỏ sót tội phạm nhờ bỏ sót tội phạm mà giàu
Người được giao xử án cho công minh nhờ không công minh mà giàu
Người được giao nhiệm vụ chọn người tài nhờ chọn người không tài mà giàu
Người được giao chọn người đức nhờ chọn không đức mà giàu
Người được giao giữ tiền cho chặt nhờ giữ không chặt mà giàu
Người được giao việc khen thưởng thành tích xứng đáng nhờ khen không xứng đáng mà giàu
Người được giao coi việc thi cử cho khỏi gian lận nhờ gian lận mà giàu...

Nói tổng quát lại là nếu anh giao cho tôi làm cái việc A thì tôi sẽ làm ngược lại cái việc A đó thì tôi mới có thể giàu. Đúng vậy không ?
Đại loại là hiện nay người Việt nam ta đang làm giàu theo cái cách như vậy đấy !
Tài Thánh cũng chưa hẳn là đã có thể cải tạo được cái trí khôn kỳ quái như trí khôn của người Việt hôm nay !
Khó mơ lắm !
Thứ hai ngày 25 tháng 5 năm 2020

* Ảnh Thạch Quỳ nhận kí họa chân dung do Trần Nhương vẽ

Nguồn: FB thạch quy

THƯ GỬI LƯỠNG HỘI TRUNG QUỐC


Wang Ruiqin 王瑞琴

Thứ tư ngày 27 tháng 5 năm 2020

(Cựu thành viên CPPCC ( Đại biểu quốc hội) Trung Quốc, Wang Ruiqin 王瑞琴, đã gửi thư ngỏ tới “lưỡng hội” yêu cầu Tập Cận Bình từ chức)Vào ngày 20 tháng 5, Wang Ruiqin, cựu đại biểu quốc hội của tỉnh Thanh Hải, đã viết một lá thư công khai gửi tới các thành viên sắp dự phiên họp tới của đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc.

Bức thư luận tội Tập Cận Bình kể từ khi ông ta lên nhậm chức và công khai kêu gọi Tập Cận Bình từ chức.
Đây là một hành động công khai đầu tiên của một cựu đại biểu quốc hội, gây lên một tiếng sét kinh hoàng trên bầu trời chính trị của Trung Quốc.


11 VỤ ÁN OAN NỔI TIẾNG VIỆT NAM


Toplist.vn

Những vụ án oan nổi tiếng tại Việt Nam khi được công bố trên truyền thông, báo chí gây chấn động dư luận và khiến mọi người hoang mang, mất hết niềm tin vào hệ thống pháp luật hiện hành. Thế nhưng luật pháp luôn công bằng. Mọi sự oan ức đến cuối cùng đều được làm rõ một cách minh bạch, lấy lại danh dự, trong sạch và đền bù thiệt hại cho người bị hàm oan. Dưới đây Toplist sẽ chia sẻ danh sách những vụ án oan sai nổi tiếng tại Việt Nam trong những năm gần đây.


Tài năng, đạo đức đồng chí Chánh án Nguyễn Hòa Bình


Kinh qua nhiều chức vụ cao cấp ngành tư pháp

 


Trong nước, đồng chí Nguyễn Hòa Bình học nghề ở trường An Ninh (thuộc Bộ Công an). Sau 7 năm công tác, đồng chí được sang Liên Xô 4 năm, lấy bằng tiến sĩ (nghề nghiên cứu) ở Học viện Cảnh sát (Bộ Nội vụ). Về nước, đồng chí không nghiên cứu, mà trở về nghề cảnh sát điều tra. Chức vụ cao nhất là thiếu tướng, nói lên sự thành công trong nghề. Rồi, đồng chí thôi nghề cảnh sát để chuyển sang nghề công tác Đảng, chức Phó bí thư, rồi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (2010). 
Lời bình: Đổi nghề là bình thường, nếu nghề mới được ưu đãi và nhiều triển vọng hơn. Trái lại, đổi nghề xoành xoạch thường là do thất bại.


"BÁC KHÁNG NGHỊ ÁN TỬ HÌNH HỒ DUY HẢI LÀ KHAI TỬ PHÁP CHẾ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA"


VOA TIẾNG VIỆT


Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
Chánh án Nguyễn Hòa Bình trong phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải, ngày 5/5/2020. Photo PLO
Hội đồng thẩm phán cố ý làm sai lệch chế định Chủ tịch nước

HÃY ĐỢI ĐẤY: “BÒ + TRÂU = BÒ”!?


Tô Văn Trường

Người bạn đang là nghị sĩ ở Quốc hội mới gửi mail cho tôi tâm sự rất đáng suy ngẫm : ”Đọc bài “Vui buồn cùng Quốc hội” của anh, em nghĩ đến bài Cảm Hoài (còn gọi là Thuật Hoài) của Đặng Dung quá! Đó không chỉ là nỗi buồn, mà là nỗi đau và sự bất lực của người chí sĩ nặng lòng vì Nước ạ!”

Ngẫm suy, đúng là cơ chế quyết định tất cả. Nhớ câu chuyện về Tôn tử huấn luyện nữ binh cho vua Ngô xem. Hiệu lệnh nghe tiếng trống thì tiến, nghe tiếng chiêng thì lùi. Đội trưởng là cung phi được sủng ái không thực hiện cũng bị xử chém. Từ đó, hàng quân tiến thoái theo lệnh nghiêm chỉnh. Vậy cơ chế quyết định cho vận hành, tốt thì kẻ nhát cũng phải gan dạ xông lên, lỏng lẽo thì ra trận ai cũng chạy để còn giữ lấy mạng.!


Anh bất ngờ tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho người dân Hồng Kông


Anh kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và thực hiện trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.
Ngoại trưởng Anh cho biết người dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại có thể được chính quyền London cấp quyền công dân nếu Trung Quốc không rút luật an ninh.

"Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ra tuyên bố ngày 28/5.


Biểu tình ở Hong Kong, cảnh sát bắt giữ ít nhất 180 người


Ít nhất 180 người đã bị bắt vì tình nghi tụ tập trái phép và các tội danh khác.
Biểu tình ở Hồng Kông - ảnh tư liệu.
Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, những ngày gần đây, ở Hong Kong lại nổ ra các cuộc biểu tình phản đối việc chính quyền Bắc Kinh dự kiến áp đặt luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ ít nhất 180 người vì tình nghi tụ tập trái phép và các tội danh khác.


VNTB - Tại sao Trung Quốc chỉ mới khởi đầu kiểm soát Hồng Kông


Ngân Bình dịch

(VNTB) - Trung Quốc thời Tập Cận Bình dường như không e ngại bị quốc tế lên án.

Các hành động của Trung Quốc nhằm tước đoạt tiếp quyền tự chủ của Hồng Kông không phải là sự bốc đồng. Đây là hành vi có chủ ý và được ấp ủ trong nhiều tháng qua. Bắc Kinh xem xét các rủi ro từ sự lên án quốc tế và đưa ra một giả định hợp lý rằng sẽ không bị trả giá đáng kể về địa chính trị.

Đây là một động thái khiêu khích mới nhất.


29/05/2020

Trông mẹ nầy nhớ mẹ kia


Thiện Tùng

28/5/2020 Người ta thường nói “Cha sanh, Mẹ đẻ”, “sanh đẻ đạo đồng”. Biết rằng sanh dễ hơn đẻ, nhưng người sanh còn phải vất vả cưu mang người có thai và  nuôi nấn, chăm sóc con đến khi nó khôn lớn. Bởi vậy mới có câu: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra; Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Thế mà, vào những ngày khác nhau, cứ đến tháng Ba hoặc tháng Năm, khắp toàn cầu người ta thường tổ chức lễ hội “vinh danh người mẹ” mà không tổ chức lễ hội “vinh danh người cha”?! - sao kỳ lạ và bất công như thế?

 Việt Nam ta còn kỳ lạ, bất công hơn: Cũng ngoài không tính gì đến người cha, cứ vào những tháng nầy không tổ chức “vinh danh người mẹ” nói chung như người ta mà chỉ vinh danh những bà “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.


LÃNH ĐẠO VIỆT NAM NGỦ MÊ TRONG VÒNG TAY NGƯỜI TẦU


Phạm Trần

Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông.

Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tầu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.


BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ NÓI GÌ VỀ VIỆC NGƯỜI TRUNG QUỐC THÂU TÓM ĐẤT ĐAI TẠI VIỆT NAM?


Thảo Ngọc

"Cho đến giờ, tôi vẫn bảo lưu ý kiến rằng tôi chưa thấy cá nhân nước ngoài nào được cấp giấy phép quyền sử dụng đất bởi luật đất đai quy định rõ ràng. Ai thấy cứ báo cho tôi và tôi sẽ xử lý người cấp giấy phép ngay”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội.


Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 của nhà nước Việt Nam  năm nay có nhiều chủ đề nóng. Nhưng có lẽ  nội dung nóng nhất  và được nhiều người quan tâm nhất là việc người Trung Quốc đang ào ạt thu gom  đất tại nước ta.


Tín hiệu sắc lạnh phá cơn mơ Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Trung Quốc đã sử dụng những từ ngữ như “mơ giữa ban ngày” hay “ảo tưởng” khi nói về mối quan hệ của nước này với Mỹ.


Tín hiệu mới từ Five Eyes cho thấy quyết tâm chiến lược của Mỹ và các đồng minh


Tuyên bố chung của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân Quyền


Thông Cáo Báo Chí

26/5/2020

Tuyên bố chung của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân Quyền

về việc cộng sản Việt Nam bắt giữ các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam
Trong nhiều năm gần đây, chế độ cộng sản ở Việt Nam gia tăng đàn áp Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN), một tổ chức xã hội dân sự nghề nghiệp của những cây bút độc lập đấu tranh đòi tự do báo chí ở Việt Nam. 


27/05/2020

VNTB - Đã tới lúc nói thật về Trung Quốc


 Khánh An

(VNTB) - Từ khi toàn cầu hóa bắt đầu 40 năm trước, nhờ Trung Quốc mà nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền đến nỗi họ đã quên rằng Trung Quốc vẫn là chế độ độc tài Cộng sản tồi tệ như Liên Xô của Stalin. 


CÓ HAY KHÔNG THỜI MẠT PHÁP


TƯƠNG LAITình cờ qua dịch vụ Zalo biết được sinh nhật của ông bạn luật sư nên có mấy lời mừng: “Chúc anh luôn khoẻ, mọi sự an lành, tiếp tục góp phần giúp dân, giúp nước, trước mắt là góp tiếng nói của luật sư cứu mạng Hồ Duy Hải đang là nạn nhân của một thể chế độc tài vô pháp vô luân ”. Ông bạn luật sư lại trang trọng hồi âm: “Cám ơn gs viện trưởng “sống... có một tấm lòng để gió cuốn đi. Thời Mạt pháp”.


VNTB - Châu Âu quay lưng với Trung Quốc?!


Khánh An dịch


(VNTB) - Josep Borrell, Bộ trưởng Ngoại Giao EU nói rằng hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn đầu đã đến hồi kết thúc và Châu Âu cần phải thay đổi chiển lược với Trung Quốc.


Josep Borrell, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của EU, nói với một nhóm các nhà ngoại giao Đức hôm thứ Hai rằng thế kỷ châu Á đã đến đánh dấu sự kết thúc của hệ thống toàn cầu do Mỹ đứng đầu. Lời cảnh báo được được ra trong một cuộc thảo luận về việc làm thế nào để tiếp bước giữa Mỹ và Trung Quốc.


ĐẦU ÓC HÀI HƯỚC CỦA NGÀI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC!


Thảo NgọcPhải thừa nhận ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của nước ta có đầu óc khôi hài và giỏi tưởng tưởng nhất quả đất.

Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng hễ mỗi lần đi công cán đến  địa phương nào là ngài sẽ có ngay những câu tuyên bố nổ vang trời. Làm cho người dân dù vất vả bận rộn đến mấy, nhưng hễ nghe ngài lên tiếng là mọi lo âu phiền toái trong cuộc sống bộn bề đều tan biến đâu mất, và gieo vào lòng niềm hy vọng não nề. Ồ quên: Niềm hy vọng bao la vô bờ bến.


26/05/2020

UY - TÍN


Thiện Tùng

25/5/2020Uy tín là từ ghép, Uy quyền lực, quyền hành…; còn Tín là lòng tin, sự tín nhiệm…. Uy và Tín có mối quan hệ khắn khít với nhau: nếu có Uy mà không có Tín thì sớm muộn gì cũng sụp đổ, ngược lại có Tín mà không có Uy thì tác dụng của tín không nhiều. Xét cho cùng, Tín có vai trò quyết định giá trị con người trong xã hội nói chung, quyết định sự tồn tại của quan chức và tồn vong chế độ nói riêng.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình- Ảnh minh họa


CHỬI TRỌNG VÀ CHỬI TRUMP


Huỳnh Ngọc Chênh

Một nửa nước Mỹ không bầu Trump, thường xuyên chửi Trump bằng những lời lẽ tệ hại nhất có thể.

Một bộ phận không nhỏ của thế giới không thích Trump, cũng suốt ngày nguyền rủa Trump.

1,5 tỉ dân Tàu cộng thì ít nhất cũng có một tỉ dân bị nhồi sọ cũng chửi rủa Trump theo giọng của cộng sản Tàu.


Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt


Ngày 23 tháng 05 năm 2020, Cơ quan an ninh điều tra Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Tội danh ông Nguyễn Tường Thụy bị cáo buộc là “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.”


Đến lượt Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Hình minh hoạ. Nhà báo, blogger Nguyễn Tường Thuỵ

Courtesy of FB


Ông Nguyễn Tường Thụy, 70 tuổi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam đồng thời là blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam vào sáng ngày 23-5-2020 với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật hình sự.


CÁC Ý KIẾN PHÂN TÍCH KÈM THEO KIẾN NGHỊ VỤ ÁN HỒ DUY HẢI

CỦA NHÓM LUẬT SƯ HỖ TRỢ LS TRẦN HỒNG PHONG, GỬI CÁC VỊ LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI VÀ CÁC CƠ QUAN THẨM QUYỀN TRUNG ƯƠNG


Phân tích 1.


Ông Chủ tọa đã “định hướng” quan điểm, kết luận trước khi các thành viên Hội đồng thẩm phán (cũng là cấp dưới của ông) cho ý kiến, thảo luận trước khi biểu quyết về việc giải quyết vụ án, không đúng quy định BLTTHS.


Những bản ảnh hiện trường trong hồ sơ vụ giết người ở Bưu điện Cầu Voi xuất hiện ngày càng nhiều


Cộng đồng dân sinh


Sau bản ảnh hiện trường nạn nhân và cái thớt đẫm máu xuất hiện cùng thời điểm với phiên Tòa GĐT, những bản ảnh hiện trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn... Điều này cho thấy ban đầu ĐTV vụ án đã thu thập rất đầy đủ hiện trường và vật chứng...Covid-19: Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán, bài học lọc lừa


Tú Anh - RFI

Liệu siêu vi corona SARS-CoV-2 gây đại dịch trên thế giới "sổng chuồng" từ phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán chứ không phải tự nhiên xuất hiện tại chợ động vật hoang dã như chính quyền Trung Quốc lý giải ? Không thể loại trừ xác suất siêu vi lây cho một nhà khoa học, một nhân viên, và người này lây nhiễm cho dân Vũ Hán. Làm thế nào, phòng thí nghiệm do Pháp xuất khẩu, lại có thể thoát khỏi mọi kiểm soát?


Hàng nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh


Dân trí: Hơn 100 người đã bị bắt giữ và cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông khi hàng nghìn người Hong Kong biểu tình để phản đối dự luật an ninh gây tranh cãi.
Cảnh sát Hong Kong giương cờ xanh cảnh báo người biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Hàng nghìn người biểu tình Hong Kong hôm nay 24/5 đã tràn xuống các tuyến đường ở khu vực Causeway Bay and Wan Chai, một số người thậm chí còn dựng các rào chắn để phản đối dự luật an ninh mới do Trung Quốc đại lục đề xuất.

Cựu toàn quyền Hồng Kông: “Trung Quốc đã bội ước, Phương Tây nên thôi tự dối mình”


Cựu toàn quyền Hồng Kông Chris Patten trong một lần đến đặc khu hành chính ngày 19/09/2017. REUTERS - Bobby Yip
Trọng Nghĩa


Trung Quốc đã phản bội người dân Hồng Kông, vì vậy phương Tây nên ngừng việc khấu đầu trước Bắc Kinh với hy vọng hão huyền là sẽ đào được mỏ vàng lớn. Trên đây là nội dung nhận định của ông Chris Patten, toàn quyền cuối cùng của Anh Quốc tại Hồng Kông trong bài phỏng vấn ngày 23/05/2020 dành cho tờ báo Times tại Luân Đôn. 


Chính giới quốc tế lên án luật an ninh của Trung Quốc cho Hong Kong


Gần 200 nhân vật chính trị từ khắp nơi trên thế giới ngày thứ Bảy lên án luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh cho Hong Kong, trong đó bao gồm 17 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, vào lúc căng thẳng quốc tế gia tăng về đề xuất thành lập các căn cứ tình báo của chính phủ Trung Quốc ở Hong Kong.24/05/2020

Gặp lại người xưa


 Truyện ký                                                        
 Thiện Tùng
Ảnh minh họa
 Tại băng ngồi chờ ở Phòng Xã hội &Thương binh, Tâm ngồi bên nạng gỗ, chìa ra cái chân cụt tận đầu gối. Linh xoa bóp cổ tay cụt của mình. Việc ai nấy làm, họ chẳng nói chẳng rằng gì với nhau.

Hoa nữ cán bộ phòng Thương binh & Xã hội từ trong ra, ngồi vào bàn làm việc, mở cập hồ sơ lấy ra xếp giấy, hất hàm hỏi:

 -  Ai là Nguyễn thị Linh ?
 -  Thưa em !… – Linh đáp.

 -  Lại đây ! – Hoa nói như lịnh.


NHẤT THẾ GIỚI


Trương Tuần- Cha bố chúng nó chứ, nó toàn vu cáo, bôi nhọ...

- Gì thế cụ ? Sau virus Vũ Hán mới gặp nhau mà cụ không vui, Cụ chửi đứa nào đấy ?

- Tôi chửi bọn thù địch, thoái hóa biến chất.

- Vì sao ?

- Thì chúng nó cứ nói công cuộc giáo dục, đào tạo của ta kém nhất thế giới.

- Cũng có khâu kém, mình phải nhìn thẳng vào sự thật.

- Kém là kém thế nào, cụ lại a dua với bọn ấy. Cụ thấy không cán bộ của ta toàn tài làm việc gì cũng giỏi. Đang ở lĩnh vực này nhảy sang lĩnh vực khác vẫn làm ngon ơ, cần gì phải đào tạo chuyên ngành cho mệt.

- Quả là có thế, toàn năng, giỏi nhất thế giới cụ ạ.

- Thì VƯỠN... 


Thứ sáu ngày 22 tháng 5 năm 2020 2:10 PM 

http://trannhuong.net/tin-tuc-54855/nhat-the-gioi.vhtm 

Công an bắt giữ Blogger Nguyễn Tường Thụy và gia đình


Mặc Lâm, biên tập viên RFA


2013-09-25

Blogger Nguyễn Tường Thụy chụp trước cổng Cơ Sở Giáo Dục Thanh Hà, nơi giam giữ bà Bùi Thị Minh Hằng.

Photo courtesy of ttxva.org


Vào lúc 6 giờ chiều hôm nay một nhóm thân hữu của nhà văn, blogger Nguyễn Tường Thụy đến thăm gia đình anh tại số 11 Nhà máy phân lân Văn Điển Hà Nội ngoại thành Hà Nội đã bị công an, phối hợp với côn đồ bao vây nhà và khám xét khẩn cấp.

Nguồn tin đáng tin cậy cho chúng tôi biết công an đã bắt đi hai vợ chồng nhà văn Nguyễn Tường Thụy và con gái của anh. Khách đến thăm gia đình anh Thụy là chị Nguyễn Thị Nhung và con là Nguyễn Phương Uyên cũng bị bắt.


XIN ĐỪNG GIỮ NƯỚC NHƯ ĐƯỜI ƯƠI GIỮ ỐNG


Nguyễn Trung

Thứ bẩy ngày 23 tháng 5 năm 2020 10:36 AM


Ông ngoại tôi là nhà nho, một thời là hội viên của Hội Trí Tri (tồn tại ở Hà Nội trong thời gian 1982-1945), có lần nói với tôi đại ý: Đừng giữ nước như đười ươi giữ ống! Tôi hồi ấy còn nhỏ, nên lúc đầu không hiểu gì cả, về sau mẹ tôi giảng cho nghe tục ngữ “đười ươi giữ ống”, tôi mới vỡ lẽ điều ông ngoại tôi gửi gắm. Mẹ tôi còn giảng giải cho nghe từ tục ngữ này: Phải sống sao đừng để bị lừa! Tục ngữ này vẫn đồng hành với tôi suốt cuộc đời mình cho đến hôm nay, thế mà trên đường đời tôi vẫn vô khối lần bị lừa – chưa thể nói là hôm nay đã nên khôn! Quả thật đây là bài học khó!


Đại hội 13: Những bài học duy trì chế độ và cải cách


TS. Phạm Quý Thọ


Trước nguy cơ tan rã Liên Bang Xô Viết, Gorbachov đưa ra cách cứu vãn: ‘CÔNG KHAI’ (гласность) và ‘TÁI CẤU TRÚC’ (перестройка).
Khốn nỗi, nguyên tắc của chế độ Xô Viết là bưng bít; do vậy, chủ trương "công khai" của Gorbachov là nguyên nhân quan trọng làm sụp đổ chế độ này. Người dân bỗng hiểu: Té ra, mình bị bưng bít cả kiếp người... 
Lenin hiểu rất rõ: "Chế độ mới thắng chế độ cũ là nhờ có năng suất cao hơn". Nhưng một chế độ xóa bỏ tư hữu thì năng suất không thể cao, vì mất động lực. Do vậy, càng "tái cấu trúc" lại càng hỗn loạn, dẫn tới sụp đổ.                (NNL)

Kỳ 1: ‘Công khai’ và 'cải cách' làm sụp đổ chế độ XôViết


Theo tôi, nguyên tắc ‘công khai’ (гласность) và ‘tái cấu trúc’ (перестройка) trong cải cách nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung và kém hiệu quả, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sụp đổ chế độ cộng sản ở Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu.


ĐÃ TỚI LÚC PHẢI GIÃ TỪ THAM NHŨNG LUẬT PHÁP!


Mai An Nguyễn Anh Tuấn


Vụ án Hồ Duy Hải đã tích tụ trong nó suốt 12 năm qua bao vấn đề nổi cộm về tư pháp ở nước ta, và tới hôm nay, như một giọt nước làm tràn ly; và tất cả những vụ được gọi là “kỳ án” suốt hàng chục năm qua- nổi bật lên vụ Hồ Duy Hải hiện giờ, là phần nổi của một tảng băng.


CÔNG AN TỈNH LONG AN TỔ CHỨC HỌP BÁO VỤ HỒ DUY HẢI ĐỂ LÀM GÌ?


Thảo Ngọc

đại tá Phạm Văn Tâm

Báo Tiền Phong ra hôm 22/5/2020 có bài: “Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo vụ Hồ Duy Hải.”

Theo đó: “Sáng 22/5/2020, trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải, đại tá Phạm Văn Tâm- Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho hay: Theo dự kiến chiều hôm nay 22/5, Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

 Tuy nhiên, buổi họp báo chưa diễn ra vì 1 số người liên quan bận công tác đột xuất. Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin thêm rằng, hiện công an tỉnh vẫn chuẩn bị cho buổi họp báo, nội dung liên quan và thời gian tổ chức sẽ thông báo cụ thể cho báo chí sau.

 Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những nội dung mà báo chí quan quan” – Ông Tâm khẳng định với phóng viên nếu cuộc họp báo diễn ra”(1).


CHÂM LỬA ĐỐT MÌNH !?Phúc Tuệ ( Thoibaode )

Nguồn: Phạm Nguyễn


Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí
Với phát ngôn mạnh mẽ của mình trước cử tri TP HCM, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đang chiếm thế “thượng phong” trước ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

Lịch sử tư pháp Việt Nam từ năm 1945 trở lại đây, chưa bao giờ có việc Tòa và Viện công khai đối địch nhau, sử dụng báo chí, mạng xã hội để “đe nẹt” nhau và có thể xem ra như hai cơ quan này không có “Đ. lãnh đạo”.


22/05/2020

Câu nói xót xa, đúng nhất trong tuần :"ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật"


Bà Diệp Thị Hồng Liên: Có nhiều trường hợp được nâng điểm, không làm theo sẽ khó vì "ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật"

Bà Diệp Thị Hồng Liên nói tại phiên tòa nâng điểm tại Hòa Bình (Tin trên báo TTO)

“CHÍNH QUYỀN CƠ SỞ” VÀ MẤY CHIÊU TRÒ CƯỚP ĐẤT


Mạc Văn Trang


Hôm qua Cựu chiến binh (CCB) Lưu Việt Hùng và anh Bùi Duy Huyền ở thị xã Dĩ an (Bình Dương) đến chơi và nói về chuyện “cướp đất” ở Dĩ An, nhân các anh đọc mấy bài về “Cướp đất ở Vũ La” quê mình. Ra ở đâu “chính quyền cơ sở” cũng “học tập, phát huy, nhân rộng” các thủ đoạn gần như nhau.

Trước hết là doanh nghiệp (doanh nhân) cùng với các quan chức cấp có thẩm quyền bàn tính với nhau và phê duyệt Dự án (có con dấu đóng đỏ tươi)…

Tiếp đó là “chính quyền cơ sở” và các “lực lượng chức năng” triển khai “tuyên truyền, vận động”, “thu hồi đất” theo chủ trương của “TRÊN”… (Cướp nay có đảng, có đoàn hẳn hoi):

- Đầu tiên là họp chi bộ, quán triệt chủ trương cho các đảng viên “gương mẫu chấp hành chủ trương của trên”…

- Họp hội Cựu chiến binh “phát huy truyền thống sẵn sàng hy sinh”… thực hiện “quyết tâm của trên”…