31/03/2012

PHẢN BIỆN VUA HÙNG

Vua Hùng kính mến !

Hôm nay giỗ Ông, con xin thắp Ông nén nhang kính viếng Ông nơi chín suối và tỏ lòng biết ơn Ông đã dựng nên nước Nam ngàn đời yêu dấu. Nhưng có 2 chuyện con xin thưa và góp ý đến Ông :

- Ngày xưa, khi kén rễ cho Công chúa Ông đã tổ chức một cuộc thi hoành tráng giữa Sơn tinh và Thủy tinh với điều kiện lể vật là “ Voi chín ngà, gà chin cựa, ngưa chin hồng mao “ . Kính thưa Ông, Ông đã không công bằng với Thủy tinh, ngầm ý của Ông đã chọn Sơn tinh rồi, vì ba cái lễ vật Ông yêu cầu đều có sẵn ở trên rừng. Một người sống dưới nước như Thủy tinh làm sao tìm được những thứ đó. Ông thử ra để “ Cá chín vây, Cua chín càng và Mực chín râu xem “ … chắc chắn Thủy tinh sẽ thắng .

XIN ĐỪNG TRÁCH CHÚNG TÔI

Một Cô Gái Trẻ vừa gởi đến một bài viết rất cảm động. Xin được đăng lại nguyên văn


XIN BÁC CHÊNH DỪNG TRÁCH CHÚNG TÔI
Tôi là một cô gái trẻ, ngàn lần không được như bốn chị xinh đẹp từ trong ra ngoài như bác đã vinh danh. Tôi ở trong số đông những cô gái " làm ra gam tối trong bức tranh toàn cảnh của xã hội vốn đang không mấy sáng sủa". Dĩ nhiên tôi không phải là những cô gái đi làm nô lệ tình dục, tôi ở trong số những cô chỉ biết lo ăn diện và vui chơi trác táng để quên đời.
Đời nầy nó nghiệt ngã quá bác ạ! Xã hội nầy nó xuống cấp hết mức rồi bác ạ! Bạn bè tôi có học hành, có nghề nghiệp nhưng không có ngoại hình thì xin việc rât khó, khó ngay ở những công việc chẳng liên quan gì đến ngoại hình. Những đứa có chút ngoại hình thì được nhận vào làm việc dễ hơn, nhưng đổi lại dễ bị xếp, bị chủ lợi dụng để biến thành nô lệ tình dục. Đọc báo về vụ Sầm Đức Xương, ngay học sinh trong trường do ông làm hiệu trưởng mà đứa nào xinh đẹp liền bị ông lợi dụng. Khốn nạn là lợi dụng rồi lại còn lập đường dây đưa lên cung phụng các quan chức cấp trên, mà chúng nó chỉ là những đứa trẻ còn ở tuổi học sinh chỉ bằng tuổi con cháu của mấy lão ấy mới khốn nạn chứ.

30/03/2012

BỐN CÔ GÁI VIỆT NAM XINH ĐẸP

Có những cô gái Việt Nam đứng xếp hàng cho đàn ông nước ngoài chọn mua về làm vợ
Có những cô gái Việt Nam bị khinh bỉ, xăm soi khi trình hộ chiếu VN để nhập cảnh vào Mã Lai, Singapore, Hàn Quốc…
Có những cô gái đáng thương khác phải bán mình kiếm sống trong những điểm mát xa trá hình, trong những quán bia ôm dâm loạn…
Có những cô gái phải cam phận làm nô lệ tình dục ở quê người thông qua các đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới.
Có những cô gái làm đĩ cao cấp bằng cách khoe mông, khoe ngực, tạo xì căng đan để mồi chài các đại gia lắm tiền nhiều của.
Có những cô gái khóc ngất lên khi gặp được sao Hàn.
Có những cô gái còn ở tuổi học trò đã sẵn sàng xông vào cấu xé, lột truồng, nhục mạ nhau chỉ vì ganh ăn, ghét ở.
Có những cô gái thí đời vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng trong những tụ điểm ăn chơi để quên đi thực tại.…
Những cô gái như vậy sẽ luôn hiện lên trên các dòng tin của hệ thống báo đài. Những dòng tin nhói đau ấy như những nhát bút tối màu tạo nên những gam u ám trên bức tranh toàn cảnh của một xã hội vôn không mấy sáng sủa.

ĐIẾU CÀY, ANH BA SÀI GÒN VÀ TẠ PHONG TẦN SẮP ĐƯỢC ĐƯA RA XÉT XỬ


Blogger Đếu Cày Nguyễn Văn Hải
VRNs (30.03.2012) – Theo tin từ gia đình cho biết, hiện nay 2 luật sư nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Sài Gòn (tức Phan Thanh Hải) đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Các luật sư này đã tiếp xúc với 2 thân chủ tại trại giam công an TP.HCM ở số 4 Phan Đăng Lưu.
Nhà cầm quyền Việt Nam dự định thượng tuần tháng 4/2012 sẽ đưa vụ án ra xét xử. Tội danh được gán cho 2 blogger này là Điều 88 Bộ luật hình sự (BLHS) liên quan đến việc tham gia Câu lạc bộ Nhà báo tự do (CLBNBTD). Chị Maria Tạ Phong Tần cũng bị ghép cùng tội danh với hai blogger này và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian gần đây. Chị Tần cũng là thành viên CLBNBTD.
Blogger Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải

27/03/2012

GIANG NAM LÃNG TỬ TRAO ĐỔI VỚI HUY THIÊM

Trao đổi với Huy Thiêm báo QĐND tác giả bài chính luận phản bác Bùi Tín


(QĐND số ra 25/3/2012) với tựa đề “Một bình luận sai lệch về Nghị quyết Trung ương 4”.
Tôi được đọc bài báo của Huy Thiêm qua trang blog của anhbasam. Tôi đồng tình với anh ba sàm “Hoan hô báo Quân đội nhân dân” vì nhờ đó tôi biết bài của Bùi Tín viết từ nước ngoài. Tuy nhiên đọc rồi tôi lại thấy nhiều ý kiến của trí sĩ trong nước còn sớm hơn, thuyết phục hơn bài Bùi Tín nhiều.
Tiếc rằng bài của Huy Thiêm khiến tôi nhớ lại bài của Bắc Hà (QĐND) tựa đề “Không thể đánh đổ huyền thoại HCM”, vì cả hai bài đều khiến tôi thất vọng về kỹ thuật viết chính luận và tranh luận của quí báo.

26/03/2012

NGUYỄN SỰ THÌ TỐT RỒI NHƯNG...

Hồi còn sống ở Đà Nẵng, tôi không biết Nguyễn Sự. Sau nầy vào Sài Gòn làm báo, tôi nghe nhiều về Nguyễn Sự, hầu hết là những lời khen chung chung. Chỉ duy nhất có một lời chê. Nhưng lời chê ấy làm tôi chú ý và từ đó tôi quan tâm về ông quan thị xã nầy.
Hồi đó vào khoảng những năm 90 thế kỷ trước, tôi có quen biết một nữ doanh nghiệp lớn. Vào thời đó, bà ấy là một đại gia giàu có và có thế lực vào hàng nhất nhì trong cả nước. Bà quen biết thân tình với hầu hết các quan đầu tỉnh, thành những nơi bà đầu tư. Bà quen, có khi trên mức thân thiết, với nhiều bộ trưởng, phó thủ tướng và cả với một thủ tướng nữa. Để được thân thiết với các vị ấy thì bà phải ứng xử như thế nào, không cần nói ra thì ai cũng biết.

25/03/2012

PHẢN BIỆN HỒ CHÍ MINH

Phản biện là phân tích và đánh giá một thông tin theo nhiều cách khác nhằm làm sáng tỏ sự đúng sai của thông tin đó.
 Văn hóa Tây phương kích thích tư duy phản biện. Ngay vào thời trung cổ, tư tưởng KyTô bao trùm và thống trị toàn Châu Âu thế nhưng Galieo vẫn phản biện lại cái thuyết quả đất là trung tâm vũ trụ của Ky Tô Giáo, nhờ vậy mà khoa học về vũ trụ được mở ra. Nhờ vào phản biện mà phương Tây tiến nhanh, tiến xa và đưa cả nhân loại đi lên văn minh như ngày hôm nay.
Phương Đông lại khác, tư duy phản biện không được khuyến khích và còn bị làm cho thui chột đi bởi những nhà nước phong kiến thối nát nối tiếp nhau hàng ngàn năm. Tư tưởng của những bậc thánh nhân không quyền lực như Phật, Khổng, Lão...cũng ít ai dám phản biện chứ đừng nói chi là ý kiến của các ông vua đang trị vì đầy quyền lực. Phản biện lại vua, hoặc là đứt đầu cả dòng họ đến ba đời hoặc là phải vào rừng làm giặc. Chính vì vậy mà phương Đông rơi vào trì trệ, lạc hậu.

TƯ CÁCH NHÀ CẦM QUYỀN

Tôi đã có nhiều bài viết nói về tư cách của nhà cầm quyền. Tôi nghe rất nhiều chuyện về cách đối xử của nhà cầm quyền với những người từng tham gia biểu tình chống Trung Cộng và tôi đã cố không tin sự thật lại như vậy. Bây giờ nghe câu chuyện của chị Nga với sự chứng kiến và kể lại bởi nhiều người uy tín như TS Nguyễn Xuân Diện, chị Phương Bích, anh JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Tường Thụy, Mai Xuân Dũng... thì tôi không thể nào không tin được. Nhà cầm quyền lại đi đối xử với người phụ nữ đơn độc cùng với đứa con nhỏ tồi tệ đến như vậy. Hãy đọc bài viết sau đây của JB Nguyễn Hữu Vinh để biết sự thật

Tiếng kêu cứu giữa đêm của phụ nữ, trẻ em và cướp giật khủng bố giữa ban ngàyNửa đêm 23/3, nhận được các thông tin kêu cứu của chị Trần Thị Nga, một phụ nữ với đứa con nhỏ mà mình vẫn thường thấy trong một số cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm lược: “Các anh ơi, nhà em bị rào kín và họ đang dọa giết mẹ con em”. Cả đêm qua, theo dõi trên mạng thấy tình hình của mẹ con nhà này được cập nhật, những thông tin cho thấy những điều không thể nào tin nổi ở một xã hội luôn được xác định là có “nhà nước pháp quyền”. Ở xã hội đó bên cạnh chính quyền, đảng bộ, công an, còn có vô khối các đoàn thể ăn theo và lĩnh lương từ ngân sách nhà nước, tức là từ đồng tiền thuế của nhân dân để tạo nên những bộ máy công kềnh trên lưng người dân như Hội phu nữ, Ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em… và ở tất cả những cơ quan đó luôn luôn kêu gào rằng: “Vì nhân dân phục vụ”.

Cháu Phú, 2 tuổi sợ hãi nép vào bức tường nhìn chúng tôi ngơ ngác
Sáng nay, lại một cuộc điện thoại cho biết: Chị Nga đã bị cướp máy ảnh, đánh ngay trước cửa nhà khi tiễn chân một người khách và chính người khách đó cũng bị cướp điện thoại. Việc này diễn ra trước mắt công an. Điện thoại cho một người quen, mấy anh em đều đồng thanh: Chúng ta phải xuống tận nơi để xem những gì đã diễn ra ở đó. Thế là mấy anh em lên đường.

24/03/2012

ĐOÀN VĂN VƯƠN QUẢNG NAM

Hiệu ứng Đoàn Văn Vươn đã lan tỏa vào Quảng Nam. Một nông dân bức xúc chuyện giải tỏa đền bù bất hợp lý đã dùng dao tấn công các viên chức chính quyền rồi sau đó uống cyanua tự tử.
Mẹ anh Tưởng ngồi bên xác con (cụ bà ngồi bên trái hình) 

Sau đây là tường thuật của một người dân gởi đến trang Ba Sàm.

ỨNG VIÊN CHỦ TỊCH WORLD BANK THÍCH ĐỌC THÍCH NHẤT HẠNH

Cập nhật: 04:59 GMT - thứ bảy, 24 tháng 3, 2012
Jim Yong Kim và Tổng thống Obama
Dư luận bất ngờ với việc đề cử ông Jim Yong Kim

Ông Jim Yong Kim, được đề cử lãnh đạo World Bank, tiết lộ cuốn sách ưa thích là của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Bác sĩ người Mỹ gốc Triều Tiên, Jim Yong Kim, được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề cử làm Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (World Bank).

23/03/2012

CÓ BAO NHIÊU 60 NĂM CUỘC ĐỜI !

Thế là hôm nay chính thức biến thành cụ già 60 tuổi. Nhưng quái dị, mình cứ thấy như là thanh niên. Tự nó như vậy hay do mình quá tự tin ? Kệ nó, mình cứ thấy mình còn ngon là ngon rồi. he he.
Hôm qua, Báo Thanh Niên  họp toàn cơ quan (định kỳ hàng tháng) đồng thời kết hợp tổ chức mừng mình lên lão 60 và làm lễ chia tay mình và anh Nguyễn Văn Phụng, tổ kỹ thuật với báo. Vậy là chính thức chia tay với báo Thanh Niên sau 20 năm làm việc.
Nhớ hồi mới vào báo, 1992, cà tòa soạn chỉ vài chục người như một gia đình. Mà là gia đình thật. Cơ quan cũng là nơi ăn ở sinh hoạt của một số anh em chưa có nhà. Một số anh em khác có nhà nhưng thấy bọn mình vui quá nên cũng đến tham gia. Sau nầy mình có nhà rồi nhưng vẫn thỉnh thoảng trốn vợ vào chơi với anh em...

22/03/2012

NGƯỜI BUÔN GIÓ: SAO HÀN VÀ SAO NGHỊ VIỆT

Mar 22, '12 6:29 AM
for everyone
Trưa ngồi ở quán cà fe số 27 Trần Bình Trọng, quán trước có tên là quán Việt Văn giờ đổi chủ thành tên quán gì không nhớ. Không gian quán hẹp hơn, gam chủ đạo màu xám thay cho màu đỏ trước kia. Nhìn sang bên khách sạn Công Đoàn thấy một nhóm các thiếu nữ đứng chờ ai, có cô tay lăm lăm máy quay phim , có cô thì cầm những tấm khẩu hiệu. Họ cứ đừng chờ ở đó đến cả tiếng đồng hồ, chốc lại ngó vào trong sân khách sạn hò reo, vỗ tay và lại ngẩn ngơ tắt lịm. Mình nhìn thì thấy các cô thiếu nữ ngóng chờ rất tội nghiệp, đứng bao lâu, chả ăn uống gì. 

21/03/2012

70 nghìn tệ

                                                                                         Nguyễn Thông 

Đã thành lệ, một thứ lệ rất xấu, cứ mỗi lần Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam là chúng lại ra điều kiện phải nộp 70.000 tệ (nhân dân tệ, đồng tiền Trung Quốc) để chuộc thì chúng mới thả tàu về. Có tiền thì tha, kiểu "có ba trăm lạng việc này mới xuôi".


Mà ngư dân Việt Nam nào có tội gì để đến nỗi bị cầm giữ khốn cùng như vậy. Bà con ta đánh bắt cá tôm trên ngư trường thuộc vùng biển chủ quyền tổ quốc. Biển Hoàng Sa, biển Trường Sa thuộc Việt Nam. Người phát ngôn bộ Ngoại giao xứ ta, trước là bà Nguyễn Phương Nga, nay ông Lương Thanh Nghị, luôn khẳng định rằng "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa"; bản đồ Việt Nam, dù in trên trang quảng cáo hay dự báo thời tiết cũng không bao giờ thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản, đâu chỉ vì miếng cơm manh áo của họ, mà còn là cách cùng nhà nước khẳng định, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từng tấc biển thiêng liêng cha ông đã truyền cho con cháu. Họ làm ăn chân chính trên đất nước mình, biển mình, hà cớ gì mà bắt giữ họ, giam cầm họ, tịch thu ngư cụ, cá tôm của họ, lại còn bắt họ chuộc mạng chuộc thuyền, hỡi bọn Tàu cộng sản tai ác tai quái kia?

Ngày xưa, trên đất Trung Hoa, cụ Hồ đi làm cách mạng cứu nước cứu dân bị lính Tàu bắt, cụ đã lớn tiếng:
"Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội trung với nước với dân à?"
Ngày nay, ngư dân ta bị bắt trên chính biển nước mình, kẻ hèn mọn này cũng muốn nhờ chính quyền dõng dạc hỏi bọn tai quái:
Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội làm ăn đúng chủ quyền à?

HỮU LOAN: MÀU TÍM HOA SIM

Hữu Loan và Cù Huy Hà Vũ 

Đả đảo Trung Quốc bắt tàu của Việt Nam - Ai đứng sau vụ cấm báo Thanh Niên tổ chức tri ân chiến sĩ?

Đả đảo Trung Quốc bắt tàu của Việt Nam

Đây là bản tin trên báo Thanh Niên (báo giấy và báo điện tử, ngày 21.3.2012)

 Ai đứng sau vụ cấm báo Thanh Niên tổ chức tri ân chiến sĩ?

2012-03-20  Định Nguyên, thông tín viên RFA
Báo Thanh Niên cùng một số đơn vị phối hợp dự định tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân những chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma vào ngày 14/3 vừa qua tại Cam Ranh, Khánh Hòa, nhưng bị hủy vào giờ chót.
Photo by Nguyễn Lân Thắng
Cô Trịnh Kim Tiến và chị Bùi Thị Minh Hằng cầm biểu ngữ vinh danh những người lính tử trận Trường Sa năm 1988 trong một lần biểu tình ở Hà Nội năm 2011.

19/03/2012

MỘT NHÀ THƠ CHẾT VIẾT VỀ MỘT NHÀ THƠ CHẾT TRƯỚC

Nhà thơ Hoàng Tư Thiện

Vĩnh biệt Hoàng Tư Thiện, nhà thơ - chiếc bóng ở đời.                                                                                                           *  ĐẶNG NGỌC KHOA

Anh sống lặng lẽ, làm thơ lặng lẽ, ít nói, kiệm lời. Thơ anh cũng vậy, không ồn ào, to tát, như rủ rỉ với chính mình, với chiếc bóng của chính mình trên vách. Chỉ khi cao hứng lắm, được anh em động viên, anh mới đọc thơ bằng chính chất giọng trong trẻo, thanh ngân mà dứt khoát.
Tôi được tin anh mất qua điện thoại của Phùng Tấn Đông. Đã hai ngày rồi. Công việc, mưu sinh... nhiều khi như lưỡi dao cứa đứt những mối liên hệ nhân sinh. Một mình lên thăm anh trong đêm Thanh Khê, thắp anh nén nhang rồi nhớ... Đó là những ngày thời bao cấp cùng nhau đi thực tế, những đêm rủ nhau đi đọc thơ, thưởng bia Vạn Lực, ngửa mặt lên trời uống cả trăng!

JB NGUYỄN HỮU VINH VỚI NHỮNG TẤM HÌNH

Tấm hình này nói lên điều gì trong một “Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa”?

Trong chuyến thăm Bùi Thị Minh Hằng tại “Cơ sở giáo dục” Thanh Hà, thuộc Tỉnh Vĩnh Phúc gần đây, những anh em bạn bè đã chứng kiến những thay đổi so với lần trước. Những tấm biển “Cấm quay phim chụp ảnh” mới được gắn trên hàng rào, trên cửa.
Và tấm hình này nói lên điều gì?
Nếu bạn đi từ Nam ra Bắc, từ miền xuôi lên miền ngược, từ thành thị về nông thôn sẽ thấy nhan nhản các câu khẩu hiệu: “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương bác hồ vĩ đại”  và “Sống, làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”, hoăc “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”… hoặc “Xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa”. Vậy những khẩu hiệu đó đã đi vào đời sống nhân dân được bao nhiêu? Chưa rõ nhưng ngay cả tại những cơ quan công an, cơ quan hành pháp họ có đếm xỉa đến những điều nhà nước luôn kêu gào bằng nhan nhản khẩu hiệu đó không?
Những hình ảnh này cho thấy điều gì? Những hành động đó có thể giải thích bằng câu khẩu hiệu nào?

Tẩy chay!

                                                                                           NGUYỄN VẠN PHÚ
Tuần trước TBKTSG có đăng bài “Chính trường Hoa Kỳ và viên thuốc ngừa thai” kể chuyện một nhà báo (Rush Limbaugh) đã nhục mạ cô sinh viên trường luật (Sandra Fluke) như thế nào chỉ vì cô này chủ trương bảo hiểm y tế Mỹ phải chi trả tiền mua thuốc ngừa thai. Limbaugh đã dùng chương trình phát thanh của mình để chửi thẳng Fluke là “đồ đĩ điếm”, là “đồ lăng loàn” với nhiều cụm từ xúc phạm không tiện nhắc lại ở đây.

18/03/2012

JB NGUYỄN HỮU VINH: Con đường 30 năm… 30 năm…

Nối thơ.
Con đường hàng tỉnh tôi đi
Ba mươi năm ấy có gì đổi thay
Vẫn là mái rạ tường xây
Ven đường vẫn một hàng cây xà cừ
Cái lão dong trâu đi bừa
Là con ông cụ ngày xưa đi cày.

st

17/03/2012

TẬP CẬN BÌNH NÓI NGHE QUEN QUEN

Theo RFI, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng đảng Cộng Sản mà ông sắp llên lãnh đạo vào vài tháng tới đây chỉ là nơi tập trung thành phần giá áo túi cơm cần phải được " trong sạch hóa". Những tệ nạn trong đảng cầm quyền suốt hơn 63 năm tại Trung Quốc là « thiếu lý tưởng, sa đọa, vô nguyên tắc và vô trách nhiệm đã xâm nhập mọi cấp đảng viên » với những mức độ khác nhau và làm mất uy tín trong dân chúng. Ông nhấn mạnh: nhân dân Trung Quốc gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản.

16/03/2012

HÀ VĂN THỊNH: THÁNG BA

Tháng Ba
Mùa Xuân chở mây ra khơi xa
Nước xanh như màu mây ấy
Biển thét gào nỗi đau sống dậy:
64 linh hồn uất nghẹn
Gạc Ma!

15/03/2012

DŨNG CẢM LÊN CÁC ĐỒNG CHÍ CỘNG SẢN CHÂN CHÍNH ƠI!

Hơn ai hết, ông Ôn Gia Bảo, sau một thời gian khá dài nắm quyền điều hành đất nước, hiểu ra rằng chiếc áo chính trị cổ lỗ không còn phù hợp với phát triển kinh tế xã hội hiện nay của Trung Cộng. Ông nói: « Chúng ta cn phi thúc đy đng thi ci cách cơ cu kinh tế vi chính tr, đc bit là ci cách h thng lãnh đo Đng và đt nước chúng ta ». Ông nói thêm: « Nếu ci cách chính tr không có kết qu thì ci cách kinh tế cũng s không th tiến hành tt được » Rồi ông khẳng định đó là « nhim v cp bách ».
Và đặc biệt, ông cảnh báo nếu không nhanh chóng cải cách thì « Mt thm ha lch s như Cách mng Văn hóa có th tái din »

ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ TRUNG CỘNG ĐÃ NỔ RA: BẠC HY LAI BỊ CÁCH CHỨC

Sau bao nhiêu đồn đoán, cuối cùng việc đấu đá để tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng CS TQ vào những giờ phút chót trước khi đại hội cũng đã nổ ra. Nhân vật đầy triển vọng từng là một trong các ứng viên hàng đầu dự kiến sẽ được cất nhắc vào các vị trí cao nhất trong kỳ Đại hội Đảng vào cuối năm nay đã bị đánh văng. Đó là Bí thư tỉnh Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Được biết trong nội bộ đảng CSTQ đang có sự tranh giành giữa hai phe: Đoàn Phái và Thái Tử Phái
Xem bản tin dưới đây của TNO và đọc bài bình luận trước đây của BBC là khá đầy đủ

Trung Quốc cách chức Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai
(TNO) Tân Hoa xã ngày 15.3 đưa tin Trung Quốc đã cách thức Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai trong một diễn biến chính trị kịch tính nhất nước này trong nhiều năm qua.
Chính trị gia 62 tuổi vốn là ứng cử viên nặng ký cho một vị trí trong Ban thường vụ Bộ chính trị, cơ quan lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc, khi quá trình chuyển tiếp quyền lực diễn ra vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, một vụ bê bối đã nổ ra vào tháng trước khi cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của ông Bạc Hy Lai, đến ở lại một ngày tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong lúc có nhiều tin đồn về việc ông này xin tị nạn tại Mỹ. Ông Vương hiện đang bị nhà chức trách Trung Quốc điều tra.

VIẾT THÊM VỀ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY NƯỚC.

Thật lòng tôi hoàn toàn không có ý dè bỉu khi viết rằng phát minh của TS Nguyễn Chánh khê là "chấn động địa cầu", là "làm thay đổi thế giới"...như một vài người bạn đã chỉ trích tôi.
Bởi thực tế nếu TS Khê tìm ra được chất mới lạ gì đó không đắt tiền, có thể kích hoạt sự phân giải nước thành khí hydro với hiệu suất lớn mà không tiêu tốn năng lượng như TS đã biểu diễn thì đó là một phát minh vỹ đại làm thay đổi thế giới.

14/03/2012

HỌC TIẾNG HOA ĐỂ BỒI DƯỠNG TÌNH CẢM YÊU QUÝ TIẾNG HOA !


Bộ GD&ĐT vừa công bố rộng rãi Dự thảo Thông tư ban hành chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và cấp THCS. Theo đó, tiếng Hoa sẽ được đưa vào giảng dạy ở 2 cấp học này với số lượng 4 tiết/tuần.
Vì dự thảo nói rằng cơ sở pháp lý của thông tư là Nghị định số 82/NĐ-CP ngày 15/7/2010 quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên nên đã gây ra không ít hoang mang trong dư luận nhất là trong tình hình nhạy cảm như hiện nay.
Thêm nữa không hiểu do vô tình hay cố ý mà khi dự thảo đưa ra rộng rãi không nói gì đến đối tượng áp dụng của thông tư, không nói rõ là việc học tiếng Hoa như vậy chỉ dành cho hs người gốc Hoa ở VN hay là dành cho tất cả học sinh VN hay chỉ dùng cho các lớp chuyên…Hoa.

12/03/2012

MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY NƯỚC: CÂU CHUYỆN VỀ HÒN ĐÁ PHÙ THỦY.


TS Nguyễn Chánh Khê cho chất " xúc tác" bí mật vào nước, dòng điện sinh ra  (ảnh Minh  Phúc)
 Đây không phải là chuyện “nổ” của một kẻ hoang tưởng thiếu am hiểu khoa học mà là một báo cáo phát minh của một tiến sĩ khoa học trong hội thảo khoa học rất nghiêm túc vừa diễn ra ở khu Công Nghệ Cao TP HCM nên đã gây ra không ít xôn xao trong dư luận.

11/03/2012

EM BỎ CHỒNG VỀ Ở VỚI TUI KHÔNG ?

                                                     Tác giả: Đồng Đức Bốn 
Xa một ngày bằng triệu mùa đông
Em bỏ chồng về ở với tôi không?
Nỗi nhớ em cồn cào như biển
Nơi em ở tôi đi và tôi đến
Cho tháng ngày em sống bớt cô đơn

THƠ BÙI GIÁNGAi đi tu
Trời sầu đất muộn thế ru
Ban đầu em đã đi tu vội vàng
Chân trời oán hận tràn lan
Lỗi từ phương trượng u hàn niềm hoa
Bây giờ ngó lại người ta
Gẫm rằng thiên hạ ai là đi tu.

10/03/2012

NGUYỄN THÔNG: NGỒI XÓ BẾP NÓI CHUYỆN

Hôm nay đọc một bài của Nguyễn Thông ( là người tôi quý mến ở báo Thanh Niên) rất hay nhưng rất tiếc, bác tự nhận là "ngồi xó bếp" nên bác rất hồn nhiên khi nói rằng: "Vấn đề là ở chỗ "bạn" Nga cơ. Xưa nay cứ nghĩ nó (Nga chứ không phải Liên Xô) thiện cảm với mình, nay thì trần truồng là anh lái súng, máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê"
Thật ra, từ thằng Liên Xô Staline độc tài khát máu đến thằng Nga Putin đểu cáng giả dân chủ, thì thằng nào cũng chẳng xem VN là cục c. gì. Trước đây chúng bơm VN lên là lính xung kích CNXH ở Đông Nam Á để lợi dụng, nay thì chúng bán vũ khí cho bất cứ ai có nhiều tiền, mà VND làm sao bằng Tàu Tệ (chỗ này bác Thông đúng). Thế mà VN ta cứ tự ru ngủ, mơ hồ về thằng Nga Putin đểu cáng thực dụng này. Đọc bài bác Thông dưới đây thì sẽ hiểu :

HỒ TRUNG TÚ: KHI NGƯỜI TỰ THIÊU ĐỨNG DẬY ĐI

                                                                 Hồ Trung Tú
Hình lấy từ video này:  http://www.youtube.com/watch?v=Gas_bZxe-xE&feature=related
 Khi người tự thiêu không ngồi, cũng không quỳ, mà đứng dậy đi!
Đừng sợ em
Không ai chọn cái chết dữ vậy chỉ để dọa trẻ con
Chỉ để là run trái tim người phụ nữ
Nhất là khi đó là người Tây Tạng
Người Tây Tạng hiền lành
Người Tây Tạng mong manh
Xem con kiến cũng như con người
Xem cuộc đời như một thoáng mây bay.
Người Tây Tạng không nhìn ra ngoài
Người Tây Tạng chỉ nhìn vào trong
Tự vấn mấy ngàn năm về một kiếp nhân sinh
Sướng khổ thế nào cũng một mực tin bởi nhân duyen
Tin bởi chính mình mà đất nước tiêu vong
Bởi chính mình mà câu kinh cũng bị cấm
Gió đang hú gào trên đỉnh Himalaya

CHẤN ĐỘNG TIÊN LÃNG

Vụ Tiên Lãng đầy kịch tính đã khơi nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao nhiêu người . Sau đây là những bài thơ về Tiên Lãng do Blog Hovanthien sưu tầm:
n chấn động

Vài viên đạn nụ cà hoa cải
Làm chuyển rung guồng máy lộng quyền
Bởi sự thật quyền năng tối thượng
Với lòng dân sức mạnh vô biên
Cường hào bị búa rìu dư luận
Thủ tướng ra tuyên cáo tội nguyền
Công báo chí và nhờ có Nét
Cuộc đời may mới được bình yên !
                               Hồ Văn Thiên 13-2-2012

09/03/2012

TA CHUNG SỐNG ĐƯỢC VỚI KẺ THÙ

Huỳnh Ngọc Chênh
Họ xúi ta đánh Mỹ và đánh lại chính đồng bào ruột thịt của ta để họ thừa cơ chiếm Hoàng Sa.
Muốn có món quà làm thân với Mỹ, họ xua hàng chục vạn quân qua biên giới tàn sát đồng bào ta.
Vì muốn độc chiếm Biển Đông để tạo thế vươn lên xưng hùng với thế giới, họ xua quân tràn chiếm một phần Trường Sa của ta.
Ngay hiện nay họ không ngớt hăm he chiếm nốt phần còn lại của Trường Sa, không ngớt bắn giết, trấn lột ngư dân ta trên Biển Đông...
Họ đích thị là kẻ thù trước mắt và lâu dài của ta. Đó là sự thật khách quan không thể phủ nhận.

08/03/2012

MỘT NGƯỜI VIỆT NAM NỮA ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH

Theo RFA, Hai dân biểu Gerry Connolly và Jim Moran của tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ đã gởi thư cho Tiến sĩ Thorbjorn  Jagland Chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hòa bình về việc đề cử bác sĩ Nguyễn Đan Quế là ứng viên giải Nobel Hòa Bình 2012.

HOA NGÀY 8.3 CHO BÙI HẰNG

 NGÀY 8.3 ĐI TRẠI THANH HÀ THĂM BÙI HẰNG
Thưa chư vị,
Hôm nay ngày 8 tháng 3, những người bạn của Chị Bùi Thị Minh Hằng đã lên Trại Thanh Hà để thăm và tặng hoa Chị hiện đang bị nhà cầm quyền Hà Nội giữ tại đây. Được biết, 5 người bạn đại diện cho những người bạn của Bùi Hằng đã gặp trực ban của trại là Trần Quang Diệu đề nghị chuyển hoa và quà cho Chị. Trực ban vào xin phép lãnh đạo và ông Trần Thái Hòa là Trại trưởng phân khu III đã mời mọi người vào bên trong và nhận hoa, hứa chuyển hoa và quà cho Chị Bùi Thị Minh Hằng.

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH: SỬA LUẬT ĐẤT ĐAI LÀ CẦN GẤP

08/03/2012


Sửa luật đất đai là cần gấp

Nguyễn Trọng Vĩnh
Sau vụ chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế thu hồi trái pháp luật đầm nuôi thủy sản và tước đoạt tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, nhiều vị đã viết bài yêu cầu sửa luật đất đai để cho người nông dân có quyền tư hữu ruộng đất. Tôi rất đồng tình với các vị, xin nêu thêm vài ý kiến sau đây:
Hiến pháp và luật đất đai ghi: “đất đai là sở hữu toàn dân...”. Thực tế là không một người dân nào được sở hữu dù 1mđất, kể cả người có ruộng đất do tổ tiên, ông cha để lại cũng bị tước mất quyền sở hữu. Rốt cục là quyền về đất đai chỉ do các cấp chính quyền “nhân danh Nhà nước” nắm và thao túng. Vì thế đã phát sinh biết bao nhiêu tệ hại và tiêu cực.

NGUYỄN XUÂN DIỆN VÀ NGUYỄN TƯỜNG THỤY ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyễn Tường Thụy và ông Kim Môn đã được trả tự do vào tối ngày 7.3 sau khi bị câu lưu từ buổi trưa cùng ngày.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và nhà văn Nguyễn Tường Thụy là hai bloger nổi tiếng đồng thời là hai biểu tình viên hăng hái trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra sôi nổi trong năm 2011 ở Hà Nội đã bị công an áp giải về đồn vào lúc 14g30 ngày 7.3.2012. Ông Kim Môn chủ nhà hàng nơi ông Xuân Diện cùng các nhân sỹ Hà Nội khác định tổ chức tiệc mừng 8/3 cũng bị bắt giữ sau đó 30 phút.
Tiến sĩ Diện và nhà văn Tường Thụy được thả về vào lúc 21g 45 tối ngày 7.3. Ông Kim Môn chỉ được thả ra vào lúc 23g khi có hàng trăm người dân và bạn bè kéo đến đồn công an tỏ thái độ phản đối quyết liệt.
Lý do bắt giữ ba người nói trên có lẻ xuất phát từ thông báo đăng trên blog Nguyễn Xuân Diện như sau:

06/03/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 20: CHỈNH ĐỐN NHÂN DÂN


Lại nói về Phá Ma Kiếm Khách và Hắc Y Nhân sau khi từ biệt Trung Văn Ngọc Nguyên Thành ở Hoài Phố và theo gợi ý của người, liền xuôi vào nam theo đường Cao Nguyên tìm đến phủ Đà Lâm ra mắt Tây Triết Hà Tiến sỹ.
Ngoài Hà Tiến Sỹ, không thấy các vị khác trong Đà Lâm Lục Hữu có mặt, Phá Ma Kiếm Khách hỏi:
-  Thưa chẳng hay các vị tiền bối khác trong Đà Lâm Lục Hữu …
Tây Triết ngắt lời:
-   Mai Thái Hiệp và Bùi Thi Quân ngao du phương Bắc để thám sát thác Bản Giốc. Còn các vị khác bận bịu nghiên cứu võ công.
Hắc Y Nhân chen vào:
-   Mai Thái Hiệp tiền bối có công trình nghiên cứu về thác Bản Giốc rất công phu. Tiền bối có đầy đủ cứ liệu chứng minh thác Bản Giốc hoàn toàn thuộc về Giang Hồ Ta. Nhưng rất tiếc khi đàm phán về biên giới với Giang Hồ Lạ, các quan chức của Giáo ngu xuẫn không chịu nghiên cứu đã để cho bọn nó chiếm hơn một nửa cái danh thắng lẫy lừng ấy mà còn khoe khoang rằng đã đàm phán thắng lợi. Tức không chịu được.

05/03/2012

SỰ THOÁI HÓA CỦA BÁO ĐÀI

- Mầy nghe chưa? Ông cựu Tổng bí thư nói "Thực trạng suy thoái trong đảng đã nặng lắm rồi, như căn bệnh ung thư",  còn đương kim Tổng bí thư thì công nhận một bộ phận không nhỏ đảng viên thoái hóa, biến chất đến mức nghiêm trọng lắm rồi.- Ông bạn tôi trích dẫn những lời này mà cằn nhằn khi gặp lại tôi mới đây - Mày cứ nói tao lúc nào cũng bi quan, nhìn đâu cũng thấy màu đen. Bây giờ chính mấy xếp đầu não của đảng nói chứ tao không nói đâu nhé. Thoái hóa, biến chất, ung thư ráo hết rồi.

BÌNH MINH TRÊN SÔNG HẰNG HUYỀN BÍ

Tắm trên sông Hằng
Tâm nguyện lớn nhất của người Ấn là trong đời người ít nhất được một lần đến tắm tại sông Hằng và khi chết được mang xác về Varanasi, thành phố bên bờ sông Hằng để làm lễ hỏa thiêu rồi thả tro xuống dòng sông ngay tại nơi này. Varanasi mà ngày xưa người Trung Quốc và người Việt Nam gọi là Tha La Nại nằm cách xa New Delhi về phía đông khoảng 500 km và là thành phố cổ có tuổi đời chừng 3.000 năm.

04/03/2012

ĐẾN VÙNG ĐẤT PHẬT 4Đường đến đất Phật 
Kỳ 4: Ấn Độ diệu kỳ 

1. Xuống phi trường New Delhi vào buổi tối, ở lại một đêm tại một khách sạn ngoại ô rồi tờ mờ sáng hôm sau lên đường ra ga xe lửa cạnh đó để đi thẳng về phía thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh, tôi chưa thấy mặt mũi của đất nước Ấn Độ ra sao cả. 
Buổi trưa, bước ra khỏi nhà ga để vào thành phố Lucknow, tôi không khỏi ngạc nhiên. Ấn Độ đã độc lập từ năm 1950, đã chế được bom hạt nhân, phóng được tên lửa, là trung tâm xuất khẩu phần mềm tin học hàng đầu thế giới... nhưng phố phường vẫn còn lộn xộn và nhếch nhác. Người ăn xin đầy nhà ga và ở bất cứ địa điểm có khách du lịch nào. Quán xá hai bên đường phố nhỏ bé và luộm thuộm. Người ta tiểu tiện bất cứ chỗ nào có thể, nhà vệ sinh công cộng không có cửa đóng. Cạnh quảng trường ngay trước nhà ga, có nhiều "tiệm" hớt tóc mà ghế ngồi là một cục gạch đặt trên nền đất bẩn đầy rác. Khách hớt tóc ngồi trên cục gạch, còn thợ thì ngồi chồm hổm phía sau để hành nghề.

03/03/2012

ĐẾN VÙNG ĐẤT PHẬT 3
Đường đến đất Phật
Kỳ 3: Khi đàn hạc bay về
Ký sự của Huỳnh Ngọc Chênh 
22:19:00, 07/12/2006

Vào một buổi trưa khi xe chúng tôi đang chạy bon bon trên con đường nhựa băng qua cánh đồng lúa rộng lớn bao quanh khu vực Lâm Tỳ Ni, tôi chợt nhìn thấy một đôi chim khổng lồ màu xám đang bình thản tìm ăn bên cạnh những người nông dân đang làm ruộng. Chim này khi đứng vươn lên, cao hơn cả những người nông dân đứng bên cạnh. 

Chỉ Là Mây Trắng Bay

“Bạch vân thiên tải không du du” ~ Thôi Hiệu 

Ta chẳng từ đâu tới
Nên chẳng về nơi đâu
Tội núi xanh đứng đợi
Chỉ e ngươi bạc đầu