31/12/2013

AI ĐÃ 'TRẢM' LÊ NIN Ở UKRAINA?

Giới thiệu của Thụy My: Đối với các bạn đọc chú ý đến vụ tượng Lênin ở thủ đô Kiev của Ukraina bị người biểu tình dùng dây cáp kéo đổ và gãy mất đầu mới đây (báo trong nước đã gỡ bài), có lẽ bài điều tra dưới đây của báo Le Monde ngày 27/12/2013 về một Lênin khác cũng bị mất đi « thủ cấp », sẽ làm rõ hơn bối cảnh hiện nay tại Ukraina - tuy xa xôi, nhưng lại có điều gì đó quen quen...

Ai đã « trảm » Lênin ở Ukraina ? (1)

Tượng Lênin tại Kotovsk sau khi bị phá hoại.
Tại Kotovsk - thành phố nhỏ sử dụng tiếng Nga xưa nay không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chính trị đang làm rung chuyển Kiev - bức tượng của nhà sáng lập Liên Xô đã bị phá hoại. Bí mật vẫn bao trùm, nhưng người ta tha hồ đồn đại, và sự kèn cựa  tại chỗ lại nổi lên.

30/12/2013

THƯ CỦA TRẦN HUỲNH DUY THỨC GỬI CON

Trần Duy Thức

Lời dẫn  của Nhà văn Thùy Linh:Nếu không biết Trần Huỳnh Duy Thức thì khó hình dung đây là lá thư của người đang bị cầm tù 16 năm...Nhà giam nào có thể giam cầm những tâm hồn như thế này?Đây là tâm thế cần có được ở những người tham gia đấu tranh cho nền dân chủ Việt Nam.

 Xuyên Mộc 3/11/2013

Hôm nay là Chủ Nhật, buổi trưa ở đây vắng lặng hơn ở Xuân Lộc vì ít tiếng chim hót, dù là ở đây có nhiều cây xanh hơn. Ba thường chỉ chợp mắt 30’ rồi buông mình vào suy tư “tôi tư duy là tôi tồn tại” là câu triết lý mà ba rất thích. Cai duy nhất tạo ra sự khác biệt của thế giới loài người với các loài động vật khác chính là khả năng suy nghĩ. Nhờ nó con người mới hiểu được các quy luật vũ trụ và sáng tạo ra các giá trị phục vụ cho mình.

ĐẠI ÁN HUYỀN NHƯ: KHÁCH HÀNG PHẢI TỰ KIỂM TRA HẠNH KIỂM BAN GIÁM ĐỐC VÀ NHÂN VIÊN VIETINBANK TRƯỚC KHI GỞI TIỀN HOẶC GIAO DỊCH

Huỳnh Thị Huyền Như
Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, từ nam xuống bắc, chưa từng thấy một nhân viên ngân hàng nào lại lừa được nhiều cá nhân và tổ chức với số tiền lớn khủng khiếp như vậy, 4.000.000 tỉ đồng. Dĩ nhiên nếu thủ phạm là chủ hoặc tổng giám đốc ngân hàng hay tập đoàn tài chính thì có thể lừa được số tiền lớn hơn nhưng khi đó là phải đưa cả ngân hàng hay tập đoàn của mình ra cá cược, một mất một còn. Ở đây Huyền Như chỉ là một trưởng chi nhánh của một ngân hàng. Thế mà cô ta vẫn thông qua cái ngân hàng mà mình được thuê làm ấy để lừa và chiẾm đoạt được một số tiền khổng lồ kỷ lục.

ƯỚC MƠ

Hồi còn bé ước mơ của tui vượt qua trời để vào vũ trụ, lớn lên một tí mơ ngang với trời, lớn thêm tí nữa hạ xuống ngang mây, thêm tí nữa cao hơn mặt đất một phân, chỉ muốn làm bá chủ thế giới. Chừ lớn rùi, rán hết sức cũng không thể nào mơ nỗi được cái chi, chỉ ước sao đủ dũng cảm để nói lên mong ước rất bé nhỏ của mình là:

29/12/2013

Định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản, một cách sát thương dân tộc

Nhà Văn Nguyễn Đình Bổn
Thủ tướng rồi bộ trưởng bộ TTTT tại Việt Nam đã tuyên bố: VN không thể có báo chí, nhà xuất bản tư nhân. Nghĩa là toàn bộ cái quyền đọc, viết phải nằm trong sự kiểm duyệt và định hướng của nhà cầm quyền. Điều này đã, đang và sẽ tạo ra những hệ lụy khủng khiếp, mà tôi cho là có tính sát thương dân tộc.

Ngày nay chúng ta thấy chuyện giết người, cướp của, hiếp dâm... liên tục xảy ra, tội phạm ngày càng trẻ, hành động ngày càng tàn bạo, mất hẳn tính người. Chuyện này chẳng cần đưa ví dụ vì nó xảy ra hằng giờ và báo chí, các trang mạng khai thác tối đa mọi ngóc ngách, nhằm câu độc giả với mục đích cuối cùng là kiếm tiền. Nhiều khi tôi tự nghĩ, có khi nào những cây bút chuyên mô tả và dệt chuyện phản văn hóa đó, những người lãnh đạo các tờ báo đó, nghĩ một chút về lương tâm của người cầm bút, về con cái, gia đình mình, bởi không chỉ các trang mạng chuyên đưa tin giật gân, giờ đây ngay cả các tờ báo từng có tiêu chí đàng hoàng như vietnamnet, Thanh Niên... sau vài lần thay đổi nhân sự cũng nhảy vào khai thác chuyện giết và chuyện cởi!

QUỐC KHÁCH BỊ BÁO TIỀN PHONG "CƯỠNG DÂM"

HNC: Trong lúc người ta đang dầu sôi lửa bỏng thì báo Tiền Phong tương lên một bài với cái tựa theo cung cách hết sức trịch thượng kiểu nước lớn. Không biết ông Xuân Ba và báo Tiền Phong có ý đồ gì trong chuyện nầy hay đơn thuần chỉ muốn nịnh các xếp để kiếm tìm cái gì đó. Nhưng mà muốn nịnh các xếp thì cứ tha hồ ca ngợi các xếp có "đạo đức sáng ngời" và "tài năng hiển hách" trong công cuộc đưa đất nước VN tiến nhanh tiến vững chắc lên CNXH chứ tại sao lại vít đầu một vị quốc khách đường đường là lãnh đạo của một quốc gia xuống để làm sướng sếp mình? Các "thủ trưởng" có cưỡng dâm người ta hay không thì chưa biết, chứ đọc vào cái tựa trên báo TP thì chắc chắn thấy ngay tờ báo nầy và tác giả đang cưỡng dâm một vị quốc khách.


“thủ trưởng” cưỡng dâm.

Cánh Cò

Chỉ trong vòng một tuần lễ, báo chí Việt Nam bỗng nhiên bán chạy như tôm tươi, đặc biệt là tờ nào có loan nơi trang nhất vụ kiều nữ Hải Dương cưỡng dâm tài xế taxi của các hãng Mai Linh, Hoàng Hải, Hoàng Minh. . .

28/12/2013

Phác họa 12 bức tranh ảm đạm của Việt Nam 2013

Phạm Văn Hải

NQL: Có thể nhiều người khó chịu với 12 bức tranh u ám này, nhưng phàm  đã là sự thật thì khó chịu cũng đành phải chịu chứ biết làm thế nào, hu hu.

1. Đầu năm ăn bánh vẽ cuối năm húp cháo lừa

Phát động từ ngày 2/1/2013, bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 “được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân”. Tuy nhiên, chiêu bài dân chủ cuội này là một nước đi sai lầm của nhà cầm quyền. Ngày 19/1/2013, bảy mươi hai nhân sĩ trí thức cùng đứng tên trong bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” (gọi tắt là kiến nghị 72), đã đến trao trực tiếp cho Văn phòng Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Nội dung bản kiến nghị gồm 6 điểm chính:

Đỗ Anh Tuấn - Bị phạt 35 triệu đồng vì tàng trữ... Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Hiến Pháp 1992

Theo FB Đỗ Tuấn

Dân Luận: Chính quyền đang áp dụng biện pháp phạt hành chính đối với những cuốn Cấm Nang Thực Thi Quyền Làm Người do các blogger phổ biến để ngăn chặn các hoạt động quảng bá cho quyền con người. Đây là những cuốn sách photocopy với nội dung hoàn toàn hợp lê, bao gồm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Quyền Con Người 1948 và Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam 1992. Dân Luận kêu gọi các luật sư, những người hiểu biết về pháp luật Việt Nam, lên tiếng giúp đỡ các blogger trong trường hợp này. Xin cảm ơn!

Tại một quốc gia là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, vào 17h00 ngày 08/12/2013, để kỷ niệm ngày NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI, tôi đi tặng và tuyên truyền về CẨM NANG THỰC THI QUYỀN LÀM NGƯỜI tại công viên Thống nhất - Hà Nôi, nội dung cẩm nang gồm Hiến pháp 1992 và Tuyên ngôn Nhân Quyền Liên Hợp Quốc 1948 thì bị Công an quận Hai Bà Trưng và công an phường Lê Đại Hành đấm, đá, chính quyền thì ra quyết định 5037/QĐ-XPHC ngày 11/12/2013 xử phạt 35.000.000đ và tịch thu 162 cuốn CẨM NANG THỰC THI QUYỀN LÀM NGƯỜI.

"THIỆT THÒI DO TRUYỀN THÔNG VN ĐỊNH HƯƠNG

Hương Vũ ( Thụy sỹ)
Sau một thời gian định cư tại châu Âu, tôi nhận ra điều khác biệt cơ bản nhất của truyền thông nước ngoài là họ truyền tải các sự vụ mắt thấy tai nghe bằng những thông tin đa chiều.
Tuy nhiên tại Việt Nam, truyền thông còn gánh thêm một nhiệm vụ chính trị là tuyên truyền và định hướng cho bộ máy chế độ.
Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và nhận thức của công chúng.
Khi tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời, truyền hình Thụy Sỹ đã có một bộ phim tài liệu mô tả chi tiết về tiểu sử cuộc đời ông.

27/12/2013

THỜI CỦA CÔN ĐỒ?

HNC: Đọc bài viết sau đây trên báo Thanh Niên thấy tác giả Trần Duy Anh nói rất đúng, lực lượng công quyền có nhiệm vụ tại tòa đã quá "hiền" trước các đối tượng là côn đồ, có hành vi hăm dọa giết người và cũng không ngần ngại giết người cướp của. Chẳng bù, ở các phiên tòa xử những người yêu nước, bao nhiêu lực lượng được tung ra để thẳng tay trấn áp bất cứ ai có ý định muốn vào dự phiên tòa và cũng trấn áp tất cả những người đứng tụ tập bên công viên đối diện cổng tòa. Thậm chí còn có cả bọn giả dạng côn đồ công khai đánh đập người dân vô tội ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Thời của côn đồ chăng?

Cảnh sát tư pháp quá ‘hiền’

Phiên tòa xử tên tướng cướp man rợ Hồ Duy Trúc đã tuyên một bản án quá hợp lòng dân, nhưng những gì xảy ra sau đó khiến công luận hết sức bức xúc.

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Trúc "làm loạn" tại TAND TP.HCM chiều 25.12 - Ảnh: Lê Nga
Thông tin trên một số báo cho biết thân nhân của tội phạm này gây náo loạn tại tòa án.
Một người thân của Trúc chửi bị hại là ai biểu đeo hột xoàn chạy xe SH làm chi cho bị chém còn mẹ của Trúc thì đe dọa “nếu tao biết con tao bị tử hình thì tao đem theo dao tao giết con Thúy ngay tại tòa” (Thúy tức là nạn nhân).

26/12/2013

CUỐI NĂM, THĂM LÊ HIẾU ĐẰNG

Cuối năm, thăm Lê Hiếu Đằng

Mai Thái Lĩnh
Trưa ngày thứ sáu 20–12–2013, tôi đến thăm anh Lê Hiếu Đằng tại Bệnh viện 115. Lúc này đã gần đến ngày Noël, khí hậu Sài Gòn mát mẻ hơn và đường phố cũng tấp nập hơn mọi khi. Cùng đi với tôi đến thăm anh Đằng là anh Hồ Hiếu – một thân hữu đã gắn bó với chúng tôi từ những ngày chưa có tên gọi “Nhóm Đà Lạt” hay “Nhóm Thân hữu Đà Lạt”.
clip_image002
Hình 1. Từ trái qua phải: Hồ Hiếu, Mai Thái Lĩnh, Lê Hiếu Đằng
Điều đáng mừng là tình trạng sức khỏe của anh Đằng đã có phần khá hơn trước – nhất là so với lúc anh trả lời phỏng vấn chương trình “Cà phê tối” của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam (VRNs).[1] Anh đã có thể ngồi dậy trên ghế và trò chuyện với giọng nói rõ ràng, thái độ điềm tĩnh. Sự minh mẫn của anh cho thấy những gì anh đã phát biểu về việc “tự ý ra khỏi Đảng” là một hành động có suy nghĩ chín chắn chứ không phải là một hành động tự phát, nông nổi, bồng bột nhất thời. Chỉ riêng điều này cũng đủ để đập tan cái luận điệu hồ đồ về Lê Hiếu Đằng của một tác giả nào đó (?) lấy tên là “Hoàng Thu Vân” vừa xuất hiện trên tờ Hà Nội Mới: “Lúc ốm đau bệnh tật, nhất là tuổi đã cao, con người ta không sáng suốt trong suy nghĩ, trong phát ngôn âu cũng là lẽ thường”. [2]

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XỬ NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN NGÔ HÀO

Tường An

Sau khi phiên toà kết thúc bà Nguyễn thị Kim Lan khóc ngất vì gia đình chịu quá nhiều bất công.
Sau khi phiên toà kết thúc bà Nguyễn thị Kim Lan khóc ngất vì gia đình chịu quá nhiều bất công.
Citizen video
Thứ hai ngày 23 tháng 12 tại tỉnh Phú Yên đã diển ra phiên toà phúc thẩm ông Ngô Hào. Thông tín viên Tường An có cuộc nói chuyện với con trai ông Ngô Hào là Ngô Minh Tâm về diễn biến phiên toà.
Y án sơ thẩm, 15 năm tù và 5 năm quản chế
Sáng ngày 23 tháng 12 , phiên toà phúc thẩm tại Toà án Nhân Dân tỉnh Phú Yên đã y án sơ thẩm ông Ngô Hào về tội « Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân Dân »  theo điều 79 luật Hình sự Việt Nam. Phiên toà bắt đầu lúc 7.30 giờ sáng, đến 8 giờ thì Hội đồng Xét xử mới đến và chưa đến 10 giờ thì phiên toà đã kết thúc với kết quả là y án sơ thẩm, tức 15 năm tù và 5 năm quản chế.

NGỎ VỚI "LUẬT GIA, NHÀ BÁO" HOÀNG PHƯƠNG

Phan Đà Giang 

Trong bài viết: Thư ngỏ gửi ông “giáo sư” Tương Lai của luật gia, nhà báo Hoàng Phương đăng trên Tuần báo Văn nghệ tp hcm số ngày 27 tháng 11 năm 2013 có viết: “… Chưa hết, ông Tương Lai còn áp đặt rằng ở Việt Nam không có quyền tự do lập hội. Thực tế ở đất nước ta có hàng ngàn tổ chức hội: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nhà báo, Hội Luật gia, Hội Khoa học Lịch sử, Hội Sinh viên, Hội đồng giám mục, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Hội Âm nhạc, Hội Điều dưỡng, Hội Nghề cá, Hội Tin học, Hội Tim mạch, Hội Tiết niệu - Thận học, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp, Hội Vô tuyến điện tử, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Tư vấn thuế, Hội Cấp thoát nước, Hội Gan mật, Hội Thẩm định giá, Hội Kiểm toán viên hành nghề, Hội Thánh Tin lành Việt Nam… Chưa nói, Hội đồng hương ở các tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường trên toàn quốc cũng đã có hàng ngàn tổ chức hội hoạt động từ lâu rồi. Ai cũng cho rằng lập hội để làm việc thiện, để xây dựng xã hội ngày một tốt hơn thì Đảng, Nhà nước và nhân dân nhiệt tình ủng hộ, còn lập hội để chống phá nhà nước sở tại, thì trên toàn thế giới không có quốc gia nào cho phép làm điều bậy bạ đó chứ đâu có riêng gì Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”.

25/12/2013

Cùng Hoàn Chỉnh Danh Sách 74 Liệt Sĩ Hoàng Sa

Huy Đức

Từ năm 2006, tôi bắt đầu tiếp xúc với các sỹ quan Hải quân Việt Nam Cộng hòa, tìm kiếm danh sách 74 liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến chống quân Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Tuy nhiên, do không thể tiếp cận hồ sơ mà Hải quân Việt Nam Cộng hòa để lại sau ngày 30-4-1975, do thời gian đã trôi qua quá lâu nên ngay cả Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại cũng không thể có một danh sách có đầy đủ họ tên, quê quán các liệt sĩ. 

Thư gởi anh Lê Hiếu Đằng: Anh lại... “đứng lên”!

Hạ Đình Nguyên

Anh đã từng đứng lên, và luôn đứng thẳng. Nhưng đã bốn hôm rồi, anh đứng lên theo nghĩa cụ thể, là đứng lên và bước tới, từng bước một, với chiếc gậy mây trong tay. 


Đó là điều đáng ngạc nhiên, và đặc biệt là đối với giới bác sĩ. Ai cũng phải chết, nhưng cái khả năng chẩn đoán chính xác, thì không thể! Nếu giới bác sĩ mà nói đâu cũng trúng, thì e đời sẽ mất đi cái hấp dẫn về bí mật của sự sống, mà các tôn giáo cũng bớt đi một phần kỳ vỹ vinh quang. Tôi mong cho khoa học ngày càng tiến bộ, nhưng cũng mong có cái gì đó trên cả khoa học.

ĐỂ LẠI GÌ CHO CON

Nguyễn Văn Thạnh
Chúng ta vừa trải qua một đêm Noel thanh bình bên gia đình và người thân. Đắm chìm trong yêu thương, hẳn các bạn sẽ thấy, gia đình đối với mỗi người quan trọng đến nhường nào. Mỗi chúng ta, dù đã lớn đến đâu, nhưng luôn được thương yêu bởi bố mẹ. Trong mắt bố mẹ, chúng ta luôn là những thiên thần bé nhỏ.
Tôi cũng có những giây phút yêu thương, ấm áp bên mẹ, dù rằng trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt.

THÔNG TƯ 02, TÍN HIỆU MỚI ĐỔ VỠ NGÂN HÀNG


                                                                                                             PHẠM CHÍ DŨNG
Giáng sinh buồn
Tiết trời se lạnh bất thường ở Việt Nam vào những ngày Giáng sinh 2013 như càng làm cho tảng băng nợ xấu đông cứng hơn bao giờ hết trong hệ thống ngân hàng.
Lại một Giáng sinh nữa, nhưng đây là năm thứ hai liên tiếp các ngân hàng không thể phục sinh.
Ngược lại, tai họa đang chờ đón những tác nhân đã góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp suy thoái kinh tế trong suốt 6 năm qua.
Nhanh nhảu hơn thời gian cuối năm 2012, vào lần này những con số lỗ lã đã phát lộ từ chính Ngân hàng nhà nước. Tuy vẫn có hơn 100 đơn vị tín dụng có lãi trong năm 2013, nhưng đến 50% đơn vị có mức lợi nhuận bị giảm một nửa so với năm 2012.

TRỘM NGHĨ CHUYỆN CỔ PHẦN HÓA

Võ Văn Tạo
Với tiêu đề: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thay cán bộ không chịu cổ phần hóa”, trang 3 Báo Tuổi Trẻ hôm nay (25-12-2013) đăng thông tin tại Hội nghị trực tuyến chiều 24-12 giữa Chính phủ với các địa phương, nghe Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định: “việc quan trọng nhất trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước chính là cổ phần hóa, chỉ có cổ phần hóa mới thay đổi theo hướng hiệu quả được” (xin lỗi bình chen ngang: câu này hơi bị… chuẩn. Tội nghiệp! Lâu nay dư luận thành kiến Đinh La To “chỉ được cái chém gió”, kể cũng có chút… “oan sai”), ông Dũng bày tỏ cùng quan điểm, và nói: “trong tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty thì nhân tố quyết định là cán bộ, bố trí cán bộ không tốt thì không tái được gì hết, trọng tâm là cổ phần hóa. Nếu ông cán bộ lãnh đạo ở đó mà không chịu cổ phần hóa thì thay thế”.

23/12/2013

NHỮNG NẤM MỘ ĐI TÙ

Nguyễn Lân Thắng
Tôi vào Nam thăm gia đình và bạn bè một ngày cuối năm rực nắng. Sài Gòn vẫn hối hả như bao lần tôi đã đến. Gia đình tôi bên nội là dân Bắc, bên ngoại là dân Nam, thế nên từ bé đến giờ tôi chẳng xa lạ gì với mảnh đất này. Mọi lần đến Sài Gòn, tôi thường cố gắng bỏ thời gian về nghĩa trang thành phố để thăm mộ ông ngoại tôi. 

Cảm ơn Báo Hà Nội Mới giúp quảng bá sự kiện luật gia Lê Hiếu Đằng bỏ đảng

Võ Văn Tạo 

Vợ chồng nghệ sĩ Kim Chi tiếp luật gia Lê Hiếu Đằng tại nhà
Dưới tiêu đề “Hiện tượng Lê Hiếu Đằng và quy luật đào thải”, bút danh Hoàng Thu Vân, báo Hà Nội Mới ngày 23-12-2013 công kích luật gia Lê Hiếu Đằng về sự kiện ông vừa tuyên bố (xin lưu ý: tuyên bố, chứ không phải làm đơn xin ra) ra khỏi ĐCSVN.

Xin cảm ơn Hà Nội Mới, nhờ quý báo mà công chúng rộng rãi được công khai chuyền tay nhau thông tin vụ “động trời” này. Trước bài báo của quý báo, chỉ những ai thường xuyên online và quan tâm chính sự mới biết, và số người này không nhiều lắm.

22/12/2013

THAY VÌ

Sáng chủ nhật thức dậy đọc được trên mạng những điều sau đây:
- Thay vì xây lăng mộ, hãy xây trường mầm non
- Thay vì mua giường 6 tỉ, hãy mua một tác phẩm hội họa
- Thay vì xây hàng trăm ngôi chùa hoành tráng, hãy xây viện dưỡng lão
- Thay vì xây hàng trăm công sở nguy nga, hãy xây bệnh viện
- Thay vì tổ chức hàng ngàn hội nghị vô bổ, hãy xây trường học
- Thay vì định hướng tiến lên CNXH, hãy để đất nước phát triển tự nhiên

Một cơ quan trí thức xôi thịt

Trực Ngôn

Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN
Đó chính là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN). Nghe cái tên thì rõ là sang, chức năng của nó cũng sang không kém, đó là làm nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Theo Chỉ thị 42/CT của Ban chấp hành Trung ương Đảng (ngày 10/4/2010), thì LHHVN được Nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động như các đoàn thể chính trị khác. Kinh phí cấp cho tổ chức này không nhỏ, như năm 2012 vừa rồi được Nhà nước phân bổ gần 26 tỷ đồng cho cái gọi là “chi cho sự nghiệp khoa học và công nghệ” (quyết định phân bổ ngân sách số 2879/QĐ-BTC). Vậy nhưng họ đã làm được gì để đóng góp cho sự nghiệp KHCN nước nhà?

CHUYỆN ĐẠI SỨ CHUYỂN TIỀN LẬU, GÓC NHÌN TỪ ĐỒNG BÀO HẢI NGOẠI

Đại sứ Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ bị giữ vì chuyển tiền lậu 


FRANKFURT, Đức (NV) .- Hải quan phi trường Frankfurt - Đức, đã tạm giữ ông Nguyễn Thế Cường – Đại sứ CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ vì mang 20,000 Euro mà không khai báo.

Ông Nguyễn Thế Cường, Đại sứ CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ gặp ông Hayati Yazici, Bộ Trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. Ông Cường vừa bị cảnh sát Đức tạm giữ vì nghi rửa tiền. (Hình: website Đại sứ quán CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ)
Trang web vietinfo.eu, dẫn tin của báo điện tử Bild.de cho biết, ông Cường đã bị cảnh sát Đức thẩm vấn vì nghi viên Đại sứ CSVN tại Thổ Nhĩ Kỳ rửa tiền. Ông Cường thì khai rằng khoản tiền này là do  Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp để giúp những nạn nhân bão lụt tại Việt Nam.
Thông thường, các cơ quan, tổ chức luôn thông báo công khai về hoạt động cũng như kết quả quyên góp do họ thực hiện.  Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có trang web riêng (http://www.vietnamembassy-turkey.org/vi/).

Nghi án” Đường Tăng đưa hối lộ: Khởi tố A Nan và Ca Diếp

Alibaba Quach
 Chiều ngày 31.2, thủ trưởng cơ quan điều tra Tây Trúc – đồng chí Phật Tổ – đã thông tin tới phóng viên về diễn biến mới nhất về “nghi án” ông Đường Tăng đưa hối lộ để nhận chân kinh.
Theo đồng chí Tổ, cơ quan điều tra Tây Trúc đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 nghi phạm A Nan và Ca Diếp để phục vụ công tác điều tra. Được biết, ông Nan và ông Diếp là 2 cán bộ coi kho kinh của thư viện Tây Trúc.

21/12/2013

MỘT ĐẠI SỨ VIỆT NAM BỊ CÂU LƯU Ở ĐỨC VÌ NGHI "RỬA TIỀN"

Ông Nguyễn Thế Cường, đại sứ Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ bị câu lưu tại sân bay Frankfurt (Đức) vì nghi “rửa tiền”

DSVNTheo trang báo điện tử Đức Bild.de ngày hôm qua  19.12.2013 hải quan/quan thuế phi trường Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) đã câu lưu ông Nguyễn Thế Cường đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, vì tình nghi ông Cường mang 20.000 € tiền mặt mà không khai báo.
Cảnh sát Đức đã đưa ông Nguyễn Thế Cường về đồn, để điều tra và cáo buộc ông Cường tội “rửa tiền“.
Đại sứ  Nguyễn Thế Cường khai nhận đây là số tiền đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp được giao cho ông chuyển về nước giúp nạn nhân bão lụt. (Theo nguồn tin được biết đây chỉ là lời khai của đại sứ Nguyễn Thế Cường, nhưng  không có loại chứng từ nào ghi nhận lời khai của ông).

NHẠC SĨ VIỆT DZŨNG BẤT NGỜ RA ĐI

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Tin buồn: Nhạc sĩ Việt Dzũng, tác giả của các tác phẩm lừng danh như Chút quà cho Quê Hương, Lời kinh đêm, Bài Tango cuối cùng, Bên đời hiu quạnh... đã qua đời đột ngột vào lúc 10g34' sáng thứ Sáu 20-12 tại Wesminster, California, Hoa Kỳ. Ông mất ngay trên bàn làm việc ở nhà, sau khi vừa làm việc xong với Đài truyền thanh Radio Bolsa.

Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (sinh 1958). Năm 1975 ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore rồi sau sang Mỹ định cư. Ngay những năm đầu tiên tại Mỹ ông đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Opry. Năm 1985 ông cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean qua sự hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ. Sự nghiệp của ông là một chuỗi dài hoạt động nghệ thuật và xã hội liên tục dến kinh ngạc, dù chỉ có thể di chuyển trên đôi nạng. Gia tài âm nhạc của ông để lại gồm tình ca và nhạc tranh đấu có trên 450 bài hát.

20/12/2013

KHÔNG CHỐN NƯƠNG THÂN

Người Buôn Gió
Tặng Nguyễn Văn Thạnh
 
Những ngày của tháng 12 năm 2013, hình ảnh chuyến xe chở đồ đạc và số phận của chủ nhân đồ đạc là vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh ở Đà Nẵng khiến người ta liên tưởng đến những hình ảnh trong phim đen trắng cách đây hơn 60 năm. Những thước phim kể về người Do Thái chạy trốn sự săn lùng của chủ nghĩa phát xít.


Sự khác nhau của 60 năm trước với lúc này là người bị săn đuổi không bị đưa vào lò thiêu.

Nhà báo Phạm Chí Dũng bị mang ra 'đấu tố'

Theo Người Việt 

Phạm Chí Dũng tuyên bố ly khai Đảng.
Ngày 18 tháng 12, 2013, Đảng ủy của Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM tổ chức một hội nghị bất thường để kiểm điểm đảng viên Phạm Chí Dũng sau khi ông này tuyên bố ly khai Đảng CSVN.

Khoảng 60% đảng viên CSVN đang sinh hoạt đảng tại Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, không tán thành yêu cầu của Đảng ủy cấp trên: Bỏ phiếu khai trừ ông Phạm Chí Dũng khỏi Đảng.

Ông Phạm Chí Dũng, một đảng viên, đồng thời là nhà báo độc lập, người từng viết nhiều bài cổ xúy cho dân chủ tại Việt Nam, từng bị bắt vào tù.

19/12/2013

XÃ HỘI RỪNG RÚ, BẠO LỰC TRÀN LAN

Xã hội rừng rú, bạo lực tràn lan

Phạm Đình Trọng
Mở trang báo lề đảng ra, ngày nào cũng gặp nhan nhản những chuyện đâm chém, đổ máu thê thảm. Cá nhân hành hung nhau chí tử, băng nhóm thanh toán nhau đẫm máu chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh, không đâu.

Vào các trang mạng xã hội lề dân những vụ sử dụng bạo lực trong quan hệ dân sự càng diễn ra thường xuyên, man rợ, rừng rú, mạnh hiếp đáp yếu, nhân danh quyền lực Nhà nước ức hiếp dân.

18/12/2013

KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN VỀ NHÀ BÁO- BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT

Kết luận điều tra vụ án về Nhà báo-Blogger Trương Duy Nhất

Posted by basamnews on December 18th, 2013
Diễn đàn Xã hội Dân sự
18-12-2013
Ghi chú: Tài liệu được gia đình Trương Duy Nhất gửi tới, và để nghị công bố theo yêu cầu của ông. Được biết, dựa trên kết luận điều tra này, ngày 17/12/2013 Viện kiểm sát đã có cáo trạng, tòa sẽ xét xử trong thời gian tới, tại Đà Nẵng.

ĐỪNG LẤY CÁI XẤU ĐỂ MONG ĐÈ BẸP CÁI XẤU HƠN

Vũ Thư Hiên
Lại dồn người vào chân tường, đám diều hâu.
 Mình nằm trong số những bạn cùng phẫn nộ hành vi hành hạ các cháu trẻ của những người đàn bà gọi là bảo mẫu tại cơ sở mầm non tư thục có tên là Phương Anh - Lê Thị Đông Phương. Dù thế, dù rất phẫn nộ, dù họ đã bị công an bắt thì họ vẫn được quyền hưởng những quyền tối thiểu của một con người khi chưa bị kết án.

17/12/2013

ĐẨY CÔNG DÂN NGUYỄN VĂN THẠNH VÀO BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG?

Kính gửi: Quí bạn hữu, quí trang mạng, quí hãng thông tấn.

Tôi là Nguyễn Văn Thạnh, hiện cư trú tại Đà Nẵng, là một blogger.
Các bài viết của tôi có ở đây: http://danluan.org/tu-khoa/nguyen-van-thanh
Thời gian rồi, tôi liên tục bị chủ nhà thôi hợp đồng thuê nhà, tôi phải chuyển nhà liên tục.
Một số chủ nhà nói lý do thôi hợp đồng là cần lấy lại nhà dùng cho việc khác nhưng có một chủ nhà nói với tôi là có nhân viên an ninh nói họ không được cho tôi thuê nhà.
Sau nhiều lần chuyển nhà tôi vô cùng mệt mỏi, lần này tôi âm thầm tìm nhà và chuyển. Quá trình tìm nhà mới cũng rất khó khăn, nhiều người hủy chuyện cho thuê sau 1-2 ngày, khi đã đồng ý cho tôi thuê.

15/12/2013

VỤ ÁN TRƯƠNG DUY NHẤT: KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VÀ LƯƠNG TÂM NGƯỜI LÀM BÁO


Trong lúc dư luận còn đang hoang mang chưa biết tình hình công dân, nhà báo, Blogger Trương Duy Nhất đang như thế nào sau bảy tháng bị giam giữ biệt tăm đến vợ con cũng không được vào thăm viếng thì báo CAND rồi báo Petrotimes đồng thời đăng lên hai bài báo luận tội Trương Duy Nhất với nội dung y hệt nhau đến từng câu chữ.
Đọc qua nội dung hai bài báo giống nhau ấy, độc giả biết ngay rằng cả hai bài đều sao chép từ một nguồn là kết luận của cơ quan điều tra.

VÀ ANH ĐẰNG THÌ ĐANG NẰM Ở TRONG KIA


Hạ Đình Nguyên
clip_image010Sáng thứ 6, tôi định đi thăm anh Lê Hiếu Đằng, nhưng rồi tâm trạng ngổn ngang không thích hợp, bèn không đi. Vì thế, sáng nay, thứ 7, tôi vào bệnh viện để thăm anh, thì ý định đi thăm anh hôm qua đã trở thành một sự hối tiếc, vì bây giờ không thể gặp được. Anh phải ở trong một phòng biệt lập, theo y lệnh của bác sĩ Trưởng khoa.
Buổi sáng hôm qua, anh còn khỏe và tỉnh táo.
Anh viết một đề nghị yêu cầu Quốc hội phải trả lời kiến nghị của Luật sư Trần Vũ Hải. Song anh sực nhớ, anh đã giã từ chính thức Đảng Cộng sản mà anh đã theo từ khi còn đầu xanh tuổi trẻ, cũng như cái chức vụ trong Mặt trận Tổ Quốc mà anh đã ghé vai chung sức bao năm. Anh nhanh chóng loại cái quán tính ấy ra khỏi đầu, và trở lại tư thế của một công dân tự do. Anh vứt bỏ cái đề nghị. Chẳng đáng gì nữa để kính thưa!

13/12/2013

THÁI BÁ TÂN: LÊ NIN

LÊNIN
Thái Bá Tân
Năm kia, đi hội nghị,
Tôi trở lại nước Nga,
Muốn tìm con phố cũ
Mà tìm mãi không ra.

Tôi gặp cậu cảnh sát.
“Ông hỏi phố Lênin?
Không có tên phố ấy.
Chỉ có phố Elsin.”

TRÒ VỤNG VỀ GÁN TỘI CHO TRƯƠNG DUY NHẤT

 Bức ảnh Trương Duy Nhất được đánh dâu X to tướng không phải có hàm ý gì không. Hay là lời cảnh cáo bất cứ ai nhắc tới đồng chí X nào đó trong BCT mà ông Trương Tấn Sang đã nói.
Người Buôn Gió
13 Tháng 12 2013 lúc 2:48
Như thường lệ, trước lúc xét xử một người bất đồng chính kiến những tờ báo tự đứng tên Nhân Dân như QĐND, CAND...và một số tờ báo khác lại diễn trò kết tội trước phiên tòa để trấn áp dư luận trước.

Mới đây tờ báo CAND có đăng bài của phóng viên nặc danh với nội dung hàm hồ buộc tội cựu nhà báo Trương Duy Nhất bằng những luận điệu tạp nham , rẻ tiền.

http://www.cand.com.vn/vi-VN/bandoc/2013/12/217353.cand

Trong một đống hổ lốn luận điệu kết tội Trương Duy Nhất của bài báo này, người ta không biết đâu là điểm mấu chốt để kết tội Trương Duy Nhất về mặt pháp lý. Đâu là thứ trò cãi vã, chửi bới, buộc tội của mụ hàng xóm mất gà. Từ luận điệu '' phủ nhận xương máu '' cho đến '' gây hoang mang quần chúng '' rồi sai lệch trong việc gọi chủ tịch ủy ban nhân dân TP thành thị trưởng, sai lệch khi gọi ngày 30 -4 là quốc hận...đến một đống lôm côm khác là '' boi nhọ chính phủ, cá nhân, tổ chức...''  và '' đưa ra hình ảnh không đúng về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam ''...

Thông báo về Hội nghị Bộ Chính trị Mở rộng của UBTW Đảng Lao động Triều Tiên

Hà Hiển chuyển ngữ từ bản tiếng Anh của KCNA


Jang Song Thaek bị cảnh vệ bắt ngay tại một cuộc họp của đảng LĐ Triều Tiên
Lời bình của nhà văn blogger Nguyễn Quang Lập: Lần đầu đọc được một văn bản thông báo của Đảng lao động Bắc Triều, thấy ngôn ngữ xhcn giống nhau quá xá. Cũng các phần tử tìm cách chui vào trong đảng, cũng lực lượng thù địch, cấu kết với nước ngoài phá hoại đoàn kết , gây chia sẽ... y changCó lẽ họ cũng bắt chước ngôn ngữ xhcn của ông Tàu
Lời bình của HNC: Qua chuyện nầy, thấy rằng chế độ cộng sản còn ghê gướm hơn triều đình phong kiến. Ủn thanh trừng nhân vật thứ hai là quan nhiếp chính Jang cũng là dượng mình chỉ là sự lặp lại của chuyện Mao thanh trừng các nhân vật thứ hai của mình như Lưu Thiếu Kỳ rồi Lâm Bưu...và sau đó Hoa Quốc Phong lặp lại qua việc thanh trừng cái gọi là "bè lũ bốn tên". Những chuyện đó cũng là bản sao của việc đấu đá nội bộ chóp bu từ rất xưa của mồ ma Liên Xô- đất nước gốc của các chế độ cộng sản. Chế độ xây dựng trên cơ sở  nhân danh giai cấp nầy đấu tranh bạo lực cướp đoạt miếng ăn của giai cấp khác thì lúc nào cũng thấy có kẻ thù ở quanh mình cần phải tiêu diệt: kẻ thù bên ngoài, kẻ thù giai cấp, kẻ thù trong nhân dân, kẻ thù "gọi là chui vào" trong đảng và kẻ thù nằm ngay trong nội bộ chóp bu của mình. Thanh trừng, thanh trừng, và liên tục thanh trừng là phương tiện để tồn tại. Các nước Liên Xô, Trung Cộng, Bắc Triều Tiên, Khờ Me Đỏ...luôn luôn diễn ra chuyện thanh trừng đẩm máu, không thanh trừng nội bộ với nhau thì cũng mang nhân dân, mang trí thức, mang văn nghệ sĩ, mang người có tư tưởng độc lập ra thanh trừng. Máu không lúc nào ngưng chảy dưới sự thống trị của các nhà nước cực kỳ độc tài ấy cho đến khi chúng sụp đổ tan tành.
Mấy ngày nay nhà nước cộng sản Bắc Triều Tiên đang phát động toàn đảng, toàn quân, toàn dân, toàn báo đài... đồng loạt đứng lên đấu tố cái gọi là "bè lũ Jang thù địch phản cách mạng"  một cách mà chỉ có nước cộng sản độc tài toàn trị mới có thể làm được. 
Nhìn một số hình ảnh và đọc nội dung thông báo dưới đây sẽ thấy toát lên những điều đó.
Từ  học sinh trong trường học đến các lãnh đạo chóp bu từng là đồng chí thân thiết hoặc cấp dưới trung thành  của Jang đều tranh nhau  đứng lên đấu tố Jang để lập công dâng đảng và Un. Nhưng rồi không biết ngày mai trong đám tứ trụ ấy, ai sẽ tiếp bước theo Jang

12/12/2013

Có thể nào đất nước đã đến hồi mạt vận, mọi giá trị chuẩn mực đang bị đảo lộn?

Hoài Linh Dương / Blog Quê Choa

 Hai mươi sáu năm mới gặp lại Nhất, không phải trên FB, nơi bắt đầu những mối quan hệ và cũng là nơi bẻ gãy các mối quan hệ, mà là trên những trang blog thấm đẫm một cá tính rất Quảng Nam, mảnh đất mà Nhất đang sống-"Một góc nhìn khác".


Những vấn đề Nhất đề cập không mới, cũng là những điều mà hầu hết những người có chút ít tri thức đang trăn trở,nhưng cách suy nghĩ thì rất mới. Đó là cách lập luận, diễn đạt trực diện, thẳng thắn, không quanh co,  úp mở. Dù không đồng tình với một vài quan điểm mình vẫn phải thừa nhận rằng Nhất là người rất có chí khí. Đó không hề là chí khí của một kẻ thất phu, một kẻ không biết mình là ai như luận điểm mà bài báo rẻ tiền kia cố tình ghán ghép, mà đó là chí khí của một kẻ rất hiểu rõ giá trị của mình, một công dân trong một nước độc lập.

THÊM MỘT LẦN NÓI VỀ TRƯƠNG DUY NHẤT

Han Times

 
Website Trương Duy Nhất những ngày còn "Góc nhìn khác"
Đến giờ mà nói chỉ có hai người Hiệu Minh và Trương Duy Nhất. Hiệu Minh nhẹ nhàng thâm thúy, cũng là tay lão luyện từng trải. Trương Duy Nhất cái tên đã thấy "Nhất" không lẫn vào đâu được.
 
Dù rằng có lần tôi cồng măng trên trang của Nhất "Ông chẳng duy nhất trong những entry". Nhưng Nhất vẫn là người mà tôi khá ấn tượng và kính trọng. Lý do? Nhất mạnh mẽ và quả quyết trong tưng entry, quả quyết trong câu slogan: "Có thể không đúng, chưa hẳn đã sai nhưng đó là góc nhìn khác" - Góc nhìn đó mang đặc trưng Trương Duy Nhất. Hơn thế Nhất là người có tư duy và phán xét sự vật, hiện tượng xã hội bằng chính tư duy mạnh mẽ của mình. 

11/12/2013

MẸ NẤM GẤU: ĐÔI LỜI CÙNG CHỊ BEO HỒNG

Mẹ Nấm Gấu

Tôi là người đã có lời xin lỗi chị vì sau một thời gian đọc và tìm hiểu thông tin, ít nhiều tôi thấy chị đã viết đúng và tôi đã từng hiểu sai về các thông tin ấy nên tôi thẳng thắn với chị một cách công khai và đàng hoàng.
Hôm nay tôi tình cờ đọc được bài chị viết gửi thẳng tên tôi nên phải có đôi lời cùng chị cho phải phép.
Hôm qua, ngày Quốc tế Nhân quyền, khi tôi tạm biệt em Hoàng Vi để đưa con trai tôi ra về thì một em gái khoảng 18-20 tuổi xông đến từ phía sau để giật lấy con gấu bông của con tôi mà Hoàng Vi đang cầm. Tôi đã tri hô là ăn cướp, và một trong số các phụ nữ ấy nói rằng họ tưởng con gấu bông đó là của họ???
Họ đã bịt miệng, bóp cổ và tát vào mặt tôi vì tôi tri hô ăn cướp. Người đánh tôi là đàn ông thưa chị.

Việt Nam: Phải làm gì để tội ác không 'chìm xuồng'?


Phạm Chí Dũng

Tấm biển chỉ đường của ý thức hệ

Đến giờ phút này, giới lương tâm ở Việt Nam hầu như có thể khẳng định về một khả năng “chìm xuồng” rất lớn đối với các tội ác xã hội do các nhóm lợi ích vô đạo đức gây ra.

Ít nhất, những tội ác đó gắn bó không thể bền vững hơn với vụ chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa và cơn đại hồng thủy xả lũ ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên - được hiện thực hóa không hề thiếu sinh động và tàn nhẫn bởi các nhà máy thủy điện.

10/12/2013

Bloggers bị đánh đập dã man tại Saigòn, một cái tát vào HĐ Nhân quyền LHQ

Nhóm các bloggers Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), An Đỗ Nguyễn ( Nguyễn Hoàng Vi) và Con đường Việt Nam ( Nguyễn Hoàng Dũng) chiều nay tại Sài Gòn bị hành hung một cách vô cớ.
Blogger Mẹ Nấm vào lúc 6 giờ chiều hôm nay khi đang có mặt tại nơi bị khóa cửa và sau khi bị sách nhiễu, chứng kiến cảnh hành hung cho biết như sau:
Gia Minh: Tình trạng của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Blogger Hoàng Vi bị đánh rất tàn bạo và Hoàng Dũng cũng bị đánh chảy máu. 

NELSON MANDELA VÀ BI KỊCH CỦA VIỆT NAM

Song Chi.
Nelson Mandela, cựu Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, biểu tượng của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc đã qua đời ngày 5.12.2013 ở tuổi 95.

Biết là thừa khi viết thêm những lời ca ngợi về con người vĩ đại, được yêu mến, kính trọng, ngưỡng mộ không chỉ bởi người dân Nam Phi, mà khắp nơi trên thế giới này.

CƯỚP!

Nguyễn Đại
Ở Sài gòn hiện nay sợ nhất là cướp. Đi ngoài đường bị cướp đã đành, ngồi trong quán café cũng bị cướp. Mà ngồi trong nhà lướt web cướp nó cũng nhào vô. Nói cho văn hoa một chút thì đây là “mặt trái của mở cửa kinh tế”. Tuy nhiên, có khối quốc gia nó mở cửa rộng hơn, mở lâu hơn nhưng ít cướp hơn. Điều an ủi là nạn cướp bóc (do bọn côn đồ) này dứt khoát không phải chủ trương của Đảng.

MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM

Thứ ba, ngày 10 tháng mười hai năm 2013 - by MLBVN 0


Tranh đấu để bảo vệ nhân quyền, tự do, dân chủ, phẩm cách và giá trị của con người là mục tiêu, là khát vọng, và cũng là lý do duy nhất cho sự ra đời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Khi nào các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam còn tiếp diễn, thì Mạng Lưới Blogger Việt Nam vẫn còn lý do để tồn tại.

Công khai, liên kết với nhau qua một mạng lưới cộng đồng rộng khắp, tôn trọng những nguyên tắc đa nguyên và dân chủ, phi đảng phái, phi lợi nhuận, không loại trừ là tiêu chí hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

09/12/2013

Jang Song-thaek bị bắt ngay tại hội nghị Bộ Chính trị mở rộng

Hôm qua còn là đồng chí, còn là nhân vật số hai lúc nào cũng cận kề. Hôm nay thì đè ra bắt ngay giữa hội nghị...Chuyện chỉ có thể xảy ra thời phong kiến nhưng sao vẫn thấy quen quen

Ảnh: Jang Song-thaek bị bắt ngay tại hội nghị Bộ Chính trị mở rộng

Đài truyền hình trung ương Bắc Triều Tiêncông khai bức ảnh bắt Jang Song-thaek ngay trong phiên họp đảng Lao động Triều Tiên sáng 8/12.

Yonhap News ngày 9/12 đưa tin, đài truyền hình trung ương Bắc Triều Tiên hôm nay công khai bức ảnh cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek, chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị cảnh vệ bắt ngay trong phiên họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên mở rộng sáng 8/12.

CÁI GÌ ĐÃ TẠO NÊN CON NGƯỜI CÓ HỌC MÀ KHỐN NẠN NẦY?

NHÀ THƠ ĐỖ TRUNG QUÂN:
vài dòng cùng chú thạc sĩ trẻ...
-----------------------------------------------------------------------

Gửi người cán bộ Thành Đoàn, thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh.

Phạm Lê Vương Các
Bạn đánh giá ra sao với hành động cướp giật của Thạc sỹ-Cán bộ Thành Đoàn TP.HCM Nguyễn Tuấn Anh?
FACEBOOK Lê Diễn Đức
Không cứ ăn học ở nước ngoài là sẽ văn minh, tiến bộ. Nhiều người bỏ quê hương sang định cư ở Ba lan vẫn dấm dúi sinh hoạt đảng ở Sứ quán, thậm chí có người "phấn đấu" để vào đảng, cho dù hiến pháp Ba Lan cấm hoạt động và tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản. Cho nên loại như Nguyễn Tuấn Anh không ít. Đây là loại người cơ hội, ngu lâu không thể cải tạo. 

“Các bác nhìn Bộ trưởng Y tế có khổ không” và căn bệnh “ngồi không đúng chỗ”

Vương Trí Dũng
Theo BVN

Theo Vnexpress, ngày 7/12, trong cuộc tiếp xúc của Tổng bí thư với cử tri hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội), ông Nguyễn Phú Trọng có nói:
“Các bác nhìn Bộ trưởng Y tế có khổ không? Rất là đau khổ, buồn rười rượi. Có nhiều cái nằm ngoài tính toán, những việc rất đau đầu không đáng có”.
Đọc mấy câu trên, nghĩ đến “tầm” của người đứng đầu đất nước mà khóc ra máu mắt.
Thưa ông Tổng bí thư:
Nói đến buồn và đau khổ thì gia đình nạn nhận vụ Cát Tường, các bà mẹ có con chết oan vì tiêm nhầm thuốc, gia đình hàng ngàn bệnh nhân bị chẩn đoán sai và không được điều trị kịp thời mà chết oan – còn đau khổ bội phần hơn khuôn mặt bà Bộ trưởng Y tế.

08/12/2013

NHÂN QUYỀN VÀ MẮM TÔM


 Người Việt Yêu Nước
Thấy có “giấy mời” họp mặt mừng ngày Quôc Tế Nhân Quyền, mình rủ
chị bạn đi tham gia. Khoảng 4h45 mình đã có mặt tại công viên 23/9.  Lượn một vòng thì chỉ nửa công viên giáp chợ Bến Thành là có CA, đầu gấu, dân phòng nhưng cũng chưa đông lắm. Đúng 5 giờ thì bắt đầu xe CA, còn lực lượng chìm nổi khá đông.  Nhưng cũng chưa thấy nhóm họp. Khỏang  5 giờ 15 thì mình và chị bạn thấy một nhóm khá đông đang thổi bóng, và thấy các bạn “mặc thường phục” sôi động hẳn lên, mình bảo chị bạn: Kia rồi.

CHUYỆN ĐƯỜNG TĂNG HỐI LỘ Ở NƯỚC PHẬT AI CŨNG HIỂU CHỈ MỘT NGƯỜI KHÔNG HIỂU

HNC: Một nhà báo ngứa mồm nhảy ra bình luận một cách rất chí lý về cái dzụ mang Đường Tăng ra bao biện cho việc tham nhũng. He he, viết đưa lên mạng rồi nhưng nhà báo nầy lại thấy lạnh mình bởi nỗi sợ trầm kha của người dân có truyền thống làm nô lệ nên xin mọi người đừng trích dẫn cũng như đưa lại trên các blog. Do vậy khi đưa bài viết nầy lên tôi xin phép được giấu nguồn. 
Rất cám ơn nhà báo, anh viết rất dễ hiểu, ai đọc vào cũng hiểu, tuy nhiên tôi vẫn e rằng có kẻ cần hiểu vẫn không hiểu gì hết. Thôi kệ cứ đăng lên cho mọi người đọc chơi cho vui.

Sài Gòn: Kỷ niệm Ngày Nhân quyền, an ninh ném mắm tôm vào blogger


Có một sự cố xảy ra vào khoảng 18h, khi các blogger chuẩn bị nhóm lại thành vòng tròn trong Công viên để cùng trao đổi về các tài liệu nhân quyền được phát, thì bị một số dân phòng và thanh niên lạ mặt - có lẽ là an ninh mặc thường phục - xô vào phá rối, đánh lén. Họ đấm blogger Yêu Nước Việt (Châu Văn Thi) gãy cả kính. Blogger Hoàng Dũng kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh, ôn hòa, cũng bị họ đánh, gây cho anh một vết xước lớn ở cánh tay.

Blogger Hà Nội thả bong bóng kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền


15h chiều nay, 8/12/2013, theo lời mời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, một số blogger thành viên Mạng Lưới đã sẵn sàng cho các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và mũi tàu Công viên 23/9 (Sài Gòn).

KINH VÔ TỰ VÀ SỰ GIÁC NGỘ CỦA THẦY TRÒ ĐƯỜNG TĂNG VỚI CHÍNH TRỊ VIỆT NAM

BS Hồ Hải
Ai đã từng đọc Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân - một tác giả đời Đường của Trung Hoa viết về thời thịnh trị của Phật học - cũng đều nắm được chi tiết ở đoạn kết, khi Đường Tăng Tam Tạng đến được Tây Trúc để thỉnh kinh. Ở đây ông gặp được Phật Tổ Như Lai, và các đệ tử xin thỉnh kinh đem về hành đạo. Được Phật Tổ đồng ý, và giao cho 2 đệ tử là Bồ Tát Anan và Ca Diếp tặng kinh cho Tam Tạng.

Nhưng trước khi tặng kinh, Anan và Ca Diếp làm khó dễ, Đường Tăng bèn lấy cái chuông bằng vàng ròng, mà Vua Đường tặng cho ông trước khi lên đường đi thỉnh kinh hối lộ cho Anan và Ca Diếp. Sau đó Anan và Ca Diếp mới tặng bộ đại kinh vô tự - bộ kinh lớn không có chữ - và dặn dò là khi nào về đến Trung Nguyên thì hãy mở ra xem. Nhưng đi đến con suối thì thầy trò Tam Tạng phải lãnh thêm 1 kiếp nạn nữa để đủ số kiếp nạn mà trở thành Bồ Tát. Kiếp nạn ấy là trận lũ lụt làm cho toàn bộ đại kinh vô tự rơi xuống suối, thầy trò Tam Tạng phải vớt lên và đem phơi. Lúc ấy mới hay toàn bộ Đại kinh không có chữ!

LUẬT GIA LÊ HIẾU ĐẰNG VÀ GIÁO SƯ TƯƠNG LAI PHẢN ĐỐI VIỆC ĐUỔI HỌC SV NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN

Thư phản đối của Luật gia Lê Hiếu Đằng và Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo của Giáo sư Tương Lai, về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học.


 NQL: Phản ứng của câc nhân sĩ trí thức về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học cho thấy người ta có thể chấp nhận một nền giáo dục yếu kém chứ không bao giờ chấp nhận một nền giáo dục xấu xa.

Quê choa đồng thời nhận được Thư phản đối của luật gia Lê Hiếu Đằng và Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo của giáo sư Tương Lai, về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học. Quê Choa xin đăng đồng thời cả hai bức thư đó.


 1. Thư phản đối của luật gia Lê Hiếu Đằng:


Năm 1964, dưới chế độ Sài Gòn mà Đảng CSVN gọi là Ngụy quyền, tôi – Lê Hiếu Đằng, bị giam ở lao Thừa Phủ nhưng họ vẫn cho tôi ra thi tú tài toàn phần ở Huế và đã thi đậu.
Nay dưới chế độ gọi là “của dân, do dân, vì dân”, sinh viên Phương Uyên lại bị đuổi học vì tội chống Trung Quốc bành trướng.
Đây là một việc làm vô nhân đạo, không đạo lý, phi dân chủ, đi ngược lại xu thế tiến bộ hiện nay trên thế giới.
Tôi cực lực phản đối, lên án việc làm này với dư luận trong nước và trên thế giới.
Lê Hiếu Đằng

NELSON MANDELA, NHÀ DÂN CHỦ VĨ ĐẠI

Huỳnh Ngọc Chênh
Hiếm có một lãnh tụ của một quốc gia nào trên thế giới qua đời sau khi về hưu mà đón nhận được lòng tiếc thương vô vàn và sự tôn kính to lớn từ khắp nơi trên thế giới như Nelson Mandela. Cờ tang không những được treo ở Nam Phi mà còn được treo ở Mỹ, Anh, Úc...và nhiều quốc gia khác.
Mandela trở nên vĩ đại không phải chỉ vì ông đã hy sinh cả cuộc đời để đấu tranh và cuối cùng đánh đổ được nhà nước độc tài apartheid mà vì sau đó ông đã không dành thành quả cách mạng cho riêng đảng ANC của ông để rồi tiêu diệt các đảng phái khác, hoặc dành riêng cho chủng tộc da đen của ông để rồi đẩy người da trắng xuống thành công dân hạng hai. Sự vĩ đại đến với ông khi ông biết xây dựng một nhà nước dân chủ trong đó mọi đảng phái, mọi sắc dân kể cả sắc dân da trắng, tầng lớp hơn trăm năm qua đã áp bức người da đen bản xứ, đều được đối xử bình đẳng và có quyền lợi ngang nhau.
Ông xứng đáng được lịch sử đời đời ghi danh vào hàng vĩ nhân của nhân loại. Các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đã không hết lời ca ngợi ông.